Monday, 23 July 2018

Chiếc Áo Bà Ba In Hình Chữ Hỷ

áobaba1
Đoàn Xuân Thu 
Mới đầu nghe ba em gọi, tôi tưởng tên em là Muỗi. Tôi ghẹo em: “Muỗi này!Đừng chích anh, đau lắm”. Em trề môi, vẻ không bằng lòng: “Tên em là Muội. Muội là em. Em là Muội”. À ra thế!
Ba Muội, chú Phu, người Quảng Đông. Phu là phú, phú là giàu. Tên chú giàu nhưng chú không giàu. Chú chỉ có chiếc xe hủ tiếu, bán điểm tâm dưới hai tàng me đại thụ, trên vỉa hè, bên hông rạp chớp bóng Định Tường.
Má tôi đông con, cũng nghèo, có quầy bán cơm tấm gần bên.
Chủ nhựt được nghỉ học, hai đứa ra phụ chạy bàn. Em giúp ba em. Tôi giúp má tôi. Năm ấy tôi mười tám tuổi, học Đệ nhứt, năm cuối cùng của bậc Trung học Đệ nhị cấp. Cuối năm, tôi sẽ thi Tú tài hai. Đậu thì lên Đại học. Rớt thì vào Thủ Đức. Chiến trường đang hồi ác liệt. Bạn tôi, rớt Tú tài một, đi Đồng Đế, có đi mà chẳng có về. Muội, mười sáu tuổi, học Đệ tam, trường Tàu, sắp thi bằng Cao Trung.

Tin Vắn Diễn Đàn Trái Chiều - Vũ Linh tổng hợp

Diễn Đàn Trái Chiều
JULY 19 – 2018 
CÔNG TỐ MUELLER CHUYỂN HỒ SƠ
Ngay sau khi truy tố 12 sĩ quan quân báo GRU của Nga về tội thâm nhập hệ thống emails của đảng DC để phá cuộc bầu tổng thống Mỹ, công tố Mueller đã chuyển ngay hết cả hồ sơ qua bộ Tư Pháp để tiếp tục truy tố, và Ủy Ban Điều Tra của ông hết trách nhiệm.
Đây là lần thứ ba công tố Mueller chuyển hồ sơ như vậy. Lần thứ nhất là hồ sơ 13 công dân và 3 công ty Nga bị truy tố, lần thứ nhì là hồ sơ ông Cohen, luật sư riêng của TT Trump.
Việc chuyển giao theo các chuyên gia luật chứng minh hai điểm: 1) Việc thụ lý những hồ sơ đó sẽ mất rất nhiều thời giờ, có khi không bao giờ thực hiện được vì đám dân Nga này chẳng rảnh qua Mỹ hầu tòa để vào tù Mỹ trong khi công tố Mueller có thể có ý định chấm dứt cuộc điều tra trước bầu cử tháng 11 tới; và 2) Những hồ sơ này không liên quan gì đến cuộc điều tra của ông nữa tức là không liên quan gì đến TT Trump nữa. Thêm một triệu chứng TT Trump không quan hệ gì đến việc Nga thâm nhập phá bầu cử. Dù sao cũng chẳng ai biết công tố Mueller đang binh đường nào.
Cả hai vụ truy tố công dân Nga đều liên quan đến các hoạt động của họ cả năm trước bầu cử cuối năm 2016.Câu hỏi là khi đó ai chịu trách nhiện an ninh lãnh thổ, ai làm giám đốc FBI, và ai làm tổng thống. Tất cả đều ngủ gật không biết gì? Hay biết mà không làm gì?
Câu hỏi thứ hai hết sức quan trọng và không phải vô lý. Bà Hillary khi đó có khiếu nại ồn ào và TT Obama có ‘cảnh cáo’ Nga, nhưng chẳng ai đi xa hơn, chẳng ai muốn làm lớn chuyện, truy tố mạnh. Lý do khá giản dị mà kẻ này đã viết không biết bao nhiêu lần từ cả năm nay: cả bà Hillary lẫn chính quyền Obama đều coi chuyện Nga thâm nhập chẳng nghĩa lý gì vì họ nghĩ trước sau gì thì bà Hillary chắc chắn sẽ thắng, không nên làm khó dễ Putin quá, sẽ khó cho bà tổng thống Hillary sau này.
Điều không ngờ là bà Hillary thua, vụ Nga thâm nhập đang nằm trong nhà kho được lôi ra, phủi bụi để bất thình lình thành chuyện lớn, có thể dùng để biện minh cho thất bại quá vô lý và quá đau của bà.

Tổng Thống Trump Đưa Nước Mỹ Vào Thế Chiến Thứ Ba? - Nguyễn Quang Duy

Chiến tranh thương mãi ngày càng leo thang ông Trump tuyên bố sẵn sàng đánh thuế trên toàn bộ hàng hóa Trung cộng nhập cảng vào Mỹ trị giá lên đến 500 tỷ Mỹ Kim.
Về tiền tệ và tín dụng ông chỉ trích Trung cộng, Liên Minh Châu Âu và các nước khác thao túng tiền tệ và ghìm lãi suất thấp hơn, trong khi Mỹ lại tăng lãi suất, ảnh hưởng đến kinh tế Mỹ.
Ông nhận xét không có một sân chơi công bằng cho nước Mỹ và liên tục đưa ra nhưng chỉ trích thế giới làm nhiều người lo sẽ dẫn đến thế chiến thứ ba.
Chiến tranh hạt nhân
Tổng thống Trump phát biểu trước cuộc họp riêng với Tổng thống Nga Putin như sau: "Tôi thực sự nghĩ là thế giới muốn thấy chúng ta hòa hợp. Chúng ta là hai cường quốc hạt nhân. Chúng ta sở hữu 90% vũ khí hạt nhân, và đó là điều không tốt. Đó là điều xấu.
Chiến tranh hạt nhân nỗi ưu tư hàng đầu thúc đẩy hai ông Putin và Trump có cuộc gặp riêng này. Trong cuộc họp họ cũng chia sẻ quan tâm về Kim Jong Un, về Bắc Hàn và về Trung cộng hai quốc gia có vũ khí hạt nhân khác.