Sunday, 30 March 2014

TRỒNG SÚC VẬT - Kiều Phong (Toronto)

Mười năm trồng cây, trăm năm trồng người cuả Quản Trọng
Nghiệt Súc hồ chí minh và Ác đảng đạo văn
Gần bốn mươi năm trồng Súc Vật, Hồng hơn Chuyên, y như rằng
Biến dân thành trộm cướp, ma cô, đĩ điếm!
Đạo đức căn bản xây dựng xã hội thắm tươi
Đã bị Ác đảng ném vào sọt rác
Từ trên xuống dưới Nhân Tính đi chỗ khác
Thú Tính đồng nghiã với đảng tính, tiêu đời
Tệ nạn xã hội, đất hỡi! Trời ơi!
Nhục nhã giống nòi, ô danh thê thảm
Nay thấy biểu ngữ cảnh cáo những kẻ trộm cắp trong thương xá khắp nơi
Bằng Việt ngữ ít nhiều tủi nhục, cay đắng

Tình trạng nầy trước ngày cộng sản cưỡng chiếm Miền Nam
Chưa bao giờ rơi vào tình cảnh vô cùng nhục nhã
Ngay cả Phi Hành Đoàn cuả hãng Hàng Không
Cũng là lũ trộm cắp !!!
Từ mấy tên đầu sỏ bộ máy Tà Quyền
Cũng là lũ BUÔN DÂN, BÁN NƯỚC, THAM NHŨNG cuồng điên
Hỏi Quê Hương, Dân Tộc làm sao khá nổi?!
Chế độ Súc Vật vẫn còn ngự trị 
Vì yếu hèn, nhu nhược không còn Dũng Khí làm Người trong sáng
NẾU DÂN TỘC VIÊT NAM KHÔNG CHẤM DỨT CHẾ ĐỘ CỘNG SẢNTHÌ CHẾ ĐỘ CỘNG SẢN SẼ CHẤM DỨT DÂN TỘC VIỆT NAM (Hải Triều, Lê Khắc Hai)


KIỀU PHONG (Toronto)

sổ tay thường dân - Tưởng Năng Tiến

Dư Âm Của Những Đám Tang


Phan Chau Trinh 1
9/9/1872 – 24/3/1926

Phan Châu Trinh sinh ngày 9 tháng 9 năm 1872, và mất ngày 24 tháng 3 năm 1926. Tám mươi tám năm sau, trên trang Dân Luận– đọc được vào hôm 24 tháng 3 năm 2014 – xuất hiện một bài viết ngắn, có đoạn viết về ngày tang lễ long trọng (“từ Bắc tới Nam”) của cụ:
Đúng 6 giờ sáng 4-4-1926, có khoảng 60.000-100.000 người tụ tập hai bên đường Pellerin, đi nối theo suốt đám tang. Suốt lộ trình đám tang đi qua, từ chợ Bến Thành tới Tân Sơn Nhứt, hai bên đường có nhiều quán nước dựng lên do dân chúng tự động, bưng nước giải khát cho người đưa đám. Họ tặng không nước trà, nước dừa, nước đá, nước chanh. Tại khu vực nghĩa trang có khoảng 200 biểu ngữ, bích chương, viết bằng ba thứ tiếng Hán, Nôm và Quốc ngữ treo la liệt, cũng như suốt lộ trình. Nội dung các biểu ngữ là của các chính khách, nhân sĩ và đoàn thể dân chúng ca ngợi nhà ái quốc vĩ đại Phan Châu Trinh. Nội dung các câu đối, biểu ngữ, lời chia buồn, xuất hiện nhiều từ ngữ mới như “độc lập, tự do”, “đoàn kết, dũng cảm”, “tranh đấu, giải phóng”… như một thứ tuyên ngôn phát xuất từ đáy lòng của mỗi người dân.Từ Bắc tới Nam, có ít nhứt 40 tỉnh và địa phương đã tổ chức lễ tang và gởi ai điếu, cầu nguyện đến ban tổ chức ở Sài Gòn.

Tuổi Rồng


Tôi đề xuất: Hay các ông lập ra một trang mạng tạo cơ chế cho một diện hẹp nào đó được đọc, các ông quản lý để chúng tôi viết trình bày chính kiến của mình: Điều nào sai các ông phản bác, điều nào đúng để những người có trách nhiệm tiếp thu; chúng tôi cũng chỉ mong có thế, vì không có nơi vui vẻ tiếp nhận nên chúng tôi phải tung lên mạng, lên trời…
Phạm Viết Đào

Tết năm kia, năm con rồng, Marianne Brown (Guardian Weekly) có bài “Vietnam’s parents want a dragon son.” Thì cả Tầu lẫn ta ai mà không muốn có con trai tuổi thìn.  Nhâm Thìn, tất nhiên, lại càng bảnh dữ nữa. Nam nhâm nữ qúi thì sang mà lị.
Theo tuviso.com: “Tuổi Nhâm Thìn có nhiều hy vọng tốt đẹp về vấn đề tình duyên và tương lai về cuộc sống, có phần tốt đẹp về tình cảm và tài lộc, vào trung vận và hậu vận thì được nhiều tốt đẹp về hạnh phúc, công danh có phần lên cao.”
Nói vậy nhưng chưa chắc đã đúng vậy đâu. Nhà văn Phạm Viết Đào, một người tuổi nhâm thìn nhưng  hậu vận (rõ ràng) có phần hơi lận đận chứ không được may mắn hay “tốt đẹp” gì cho lắm.

Ngoài Cửa McDonald’s


Ngày 29 tháng 12 năm 2012, báo Dân Trí đi tin:

“Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Chủ tịch nước, Quốc hội, Chính Phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Ủy ban Trung ương Mặt trật Tổ quốc Việt Nam đã tổ chức trọng thể lễ kỷ niệm 40 năm chiến thắng ‘Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không’ (12/1972-12/2012), sự kiện lịch sử trọng đại và kỳ tích có một không hai - biểu tượng chiến thắng của bản lĩnh, trí tuệ và chủ nghĩa anh hùng cách mạng Việt Nam…
Đọc diễn văn tại lễ kỷ niệm, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang nhấn mạnh, chiến thắng ‘Hà Nội – Điện Biên Phủ trên không’ là một trong những chiến thắng mang tầm vóc lịch sử ở thế kỷ XX, viết tiếp những trang sử vàng chiến công chói lọi trong lịch sử chống ngoại xâm, giữ nước của dân tộc ta. Chiến thắng đó đã góp phần bảo vệ vững chắc miền Bắc xã hội chủ nghĩa, giữ vững thành quả cách mạng; tạo ra cục diện mới để quân và dân ta thực hiện trọn vẹn lời dạy của Bác Hồ kính yêu ‘đánh cho Mỹ cút, đánh cho ngụy nhào’; giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước vào mùa Xuân năm 1975.”

Biếm thi chính trị - Ý Nga

Ngày xưa hùng dũng Đống Đa
Bây giờ "Đống… Đá" chủ hòa: Việt gian!


Biếm thi chính trị

VẪN CÒN MÁU CỘNG SẢN?

Putin tưởng có… tubin (turbine)
Tầm nhìn cuồng tín, cả tin, tập tành:
Xâm lăng, cưỡng chiếm lộng hành
Vượt ranh, ỷ mạnh giật giành quẩn quanh.
 
Ai ngờ thế giới đàn anh
Phân ranh, cô lập! Gian manh độc hành?
Một mai tuột dốc không phanh:
Lại đưa cả nước ngậm vành… Mác Lê?

Ý Nga, 29-3-2014Bệnh Mắt và Tiểu Đường - Đỗ Đức Ngọc

Nhờ khám bệnh bằng máy đo đường đã biết được nguyên nhân và cách chữa các bệnh như mờ, bị mù, rách võng mạc hay sưng, hoặc mắt to mắt bé do đường cao hay thấp..
Một người lớn tuổi trên 70, khi đọc báo không cần đeo kính, ai cũng cho là mắt tốt. Nếu lấy trường hợp này làm tiêu chuẩn để tìm nguyên nhân, nên tôi đã xin phép họ cho tôi làm một cuộc thử nghiệm :

BẦU CỘNG ĐỒNG NGƯỜI VIỆT TỰ DO TẠI VICTORIA – ÚC CHÂU

Theo Nội Quy thì cứ 3 năm Cộng đồng Người Việt Tự Do tại Victoria bầu lại Ban Chấp Hành 1 lần. Mọi người Úc gốc Việt trên 18 tuổi cư ngụ tại Victoria trên 2 năm đều có quyền tham dự. Cuộc bầu cử diễn ra chủ nhật tuần trước 23-3-2014 xin gởi đến các quý vị ít hình ảnh và đôi lời bình luận. 

Lần này có 8 địa điểm bầu phiếu, có tất cả 1,545 đồng bào đi bầu. Con số 1,545 người đi bầu khá khiêm nhượng so với mấy chục ngàn người Úc gốc Việt cư ngụ tại Victoria. Nếu có 2 Liên Danh tranh cử con số có thể lên gấp đôi gấp ba người tham dự. Và vì lần này chỉ có 1 liên danh ứng cử do ông Nguyễn văn Bon thụ ủy nên đa số tuyệt đối bà con tín nhiệm Liên Danh này.

Chiến dịch toàn cầu kêu gọi phóng thích 3 nhà hoạt động Việt Nam

Ông Andrea Giorgetta, Giám đốc khu vực Châu Á của Liên đoàn Quốc tế Nhân quyền FIDH
Ông Andrea Giorgetta, Giám đốc khu vực Châu Á của Liên đoàn Quốc tế Nhân quyền FIDH

Liên đoàn quốc tế nhân quyền FIDH mở chiến dịch toàn cầu kêu gọi phóng thích 16 nhà bảo vệ nhân quyền trên thế giới, trong số này có 3 phụ nữ Việt Nam.

Chiến dịch mang tên ‘Vì Tự do’ được Liên đoàn FIDH phát động trên mạng ngày 27/3 nhằm mục đích huy động tiếng nói và sự ủng hộ của mọi người khắp nơi đối với những nhà hoạt động đang bị giam cầm chỉ vì thực thi các nhân quyền căn bản.

Nhà hoạt động Đỗ Thị Minh Hạnh, tranh đấu vì quyền lợi công nhânNhà hoạt động Đỗ Thị Minh Hạnh, tranh đấu vì quyền lợi công nhân

Ba nhà bảo vệ nhân quyền tại Việt Nam có tên trong danh sách vận động của FIDH bao gồm Đỗ Thị Minh Hạnh, Hồ Thị Bích Khương, và Tạ Phong Tần.

Ông Andrea Giorgetta, Giám đốc khu vực Châu Á của Liên đoàn Quốc tế Nhân quyền FIDH, cho VOA Việt ngữ biết:

“Ba phụ nữ này là những trường hợp đặc biệt quan trọng vì họ bị tuyên án tù nhiều năm chỉ vì các hoạt động cổ xúy nhân quyền căn bản. Đặc biệt nghiêm trọng là hai người trong số này là nạn nhân của tệ tra tấn, ngược đãi trong trại giam. Chúng tôi dùng trường hợp của họ để nêu bật thực trạng đáng bạo động trong các trại nhà lao Việt Nam.” 

Giấy vệ sinh ới à - Phan Hạnh

Có một anh chàng người Mỹ hay người Anh nào đó làm một bài thơ nhưng chết nhát không dám ký tên. Kể ra cũng nên thông cảm cho anh ta vì bài thơ nhằm biết ơn giấy đi cầu, thanh lịch hơn là giấy vệ sinh. Tôi liều mạng dịch đại như sau.
 
Bài thơ tựa nằm ở cuối
Bạn là người duy nhất trên đời
Chịu đựng tất cả những cái thối tha của tôi
Bạn nghe tôi khi không còn ai khác chịu nghe
Âm thanh khổ sở rên rỉ ư e
Bạn chia sẻ những khoảnh khắc thầm kín
Khi tâm sự vỡ trào không thể nín
Bạn theo tôi từ ruột rà địa ngục
Vào cống thoát tuyệt vọng âm ti
Bạn thấy bộ phận riêng của cơ thể chẳng ra gì
Kể cả các nếp bèo nhèo trên da thịt 
Những bí mật con người luôn bưng bít
Bằng sự mềm mại và dịu êm
Bạn giúp tôi loại trừ mọi rác rưởi
Bạn không ngại chạm vào dù khó ngửi
Những mảnh tróc của thịt da
Mà thân tôi đã thải bỏ ra
Bạn là người chẳng hề biết kêu ca
Bạn là người duy nhất hôn áp mông tôi
Giấy vệ sinh của tôi ơi!
 
Đấy, một bài thơ ca ngợi tạ ơn giấy vệ sinh duy nhất mà tôi được biết!
 

Inside the Ring: U.S. fears Russia planning to federalize Ukraine, alarming Congress

U.S. intelligence officials say Russia plans to force Ukraine to adopt a scheme to federalize and turn its southern neighbor into a quasi-province of the Russian Federation.

Additionally, recent assessments of Moscow’s motives indicate that a large-scale military intervention to take over Ukraine is a possible plan of action.


The push for a federalized Ukraine began shortly after the March 16 vote in Crimea declaring the peninsula part of Russia. The next day, the Russian Foreign Ministry issued a statement calling for a new constitution in Ukraine to create a “democratic federal state” that would have a politically-neutral military. The Russians want regional entities with broad powers that would boost the power of ethnic Russians and Russian-language speaking Ukrainians.
Russian President Vladimir Putin on March 18 said he did not want Ukraine divided up, but questioned its current borders, which were established after the 1917 Bolshevik Revolution that incorporated Russian areas in the south and east.

A leaked Russian document developed by Moscow’s National Security Council and posted on a Ukrainian website Monday revealed that Russia plans to “integrate” all Russian-speaking regions of Ukraine, including the capital, Kiev.
“Only the full entry of the territory of the Russian regions of Ukraine, namely, Crimea, Luhansk Region, Donetsk Region, Zaporizhzhya Region, Dnipropetrovsk Region, Chernihiv Region, Sumy Region, Kharkiv Region, Kyiv Region, Kherson Region, Mykolayiv Region and Odessa Region into the Russian Federation can guarantee peace, security and prosperity for their population as well as provide reliable protection for Russia’s interests,” the document states.

TỪ THỨC - Phạm Khắc Trung

Mới hôm nào trên chuyến xe bus 4A, tuyến đường Oxford – Wellington, hai thằng thanh niên nhận ra nhau cùng người Việt, mừng rỡ ngồi nói chuyện hỏi thăm nhau: Một thằng đang trên đường đi rửa chén, còn một thằng đang thất thểu đi tìm việc làm, nên rủ nhau ghé vào nhà hàng Lee Gardens xin rửa chén chung... Quay qua quắt lại mới đó thôi, thế mà cũng đã ba mươi hai năm rồi! 32 đợt tuyết phong đã đủ để rắc muối trên những mái đầu xanh trẻ hôm nào, 32 mùa sương gió đã đủ để hằn sâu những vết nhăn trên vầng trán nhỏ bé ngày xưa, 32 năm tha phương đã đủ để biến gò má căng ròn trĩu nhựa hôm trước trở nên nhăn nheo như đôi má của lão bà ai hạ... Dĩ nhiên thời gian mang theo tì vết, nhưng có điều đáng lạ, là dường như trong tâm hồn bọn mình vẫn không có những vết hằn đáng kể so với tuổi đời cho lắm. Tuổi đã gần lục tuần, vậy mà mình vẫn còn giữ được lối nói chuyện hồn nhiên và những nụ cười vô bổ của thời niên thiếu, nhiều khi tự thấy mình thơ ngây vô tội vạ vậy. Nếu so sánh với sự chững chạc của ông cha ta ngày trước, có lẽ người ta sẽ cho rằng chúng ta chỉ là những thằng con nít nhiều tuổi, hay những đứa bé có râu mà thôi.


"Các bạn cũng như tôi sẽ nghẹn ngào ngấn lệ trên mi!"

Nghe nói đến sự giáo dục ở NHẬT (điển hình qua chuyện SÓNG THẦN) mọị người trên thế giới hình như đều thán phục .Để chứng thực thêm chuyện đời thường "đứa bé lên năm mồ côi mẹ mà....mà... Tôi thầm nghĩ... các bạn cũng như tôi sẽ nghẹn ngào ngấn lệ trên mi!"

 Mời đọc và nhìn hình để chúng ta nếu có thể học hỏi, trao lại thế hệ tiếp nối làm gương?!...
                                
Một đứa trẻ 5 tuổi có thể làm được những gì? Đối với Jen, cô bé 5 tuổi sống ở Fukuoka, Nhật Bản, đó là phơi quần áo, gấp quần áo mỗi ngày, tự lấy bàn chải tắm người, cho cún ăn và làm cả bữa tối.

Từ khi lên 4, mẹ của Jen đã dạy cô bé cách nấu ăn. Một năm sau đó, mẹ Jen qua đời, một mình cô bé tự tìm hiểu để làm tất cả các món ăn trong ngày. Đối với Jen, “súp Miso sáng nào cũng phải nấu” – như một lời hứa với người mẹ đã khuất.

Người Việt tại Nhật và những nỗi ê chề! - Vũ Ðăng Khuê

Kẻ thì “Chỉ là một thiểu số thôi chứ có biết bao nhiêu cái tốt của người Việt sao không thấy nói, tốt thì phô ra xấu phải che lại chứ”. Người thì:“Cái gì cũng vừa vừa phải phải, chiếm 40% trong tổng số 100% về thành tích ăn cắp thì che cái nỗi gì, không biết nhục à?”. Chuyện qua chuyện lại và nổ lớn trên đài ngoại quốc như BBC, báo chí trong cũng như ngoài nước, trên các mạng cá nhân FaceBook suốt dạo này là vì….

Phát lệnh bắt giữ

Ngày 27/2 vừa qua, tự nhiên cái tờ báo “phải gió” Sankei (đứng hàng thứ 5 trong các đại nhật báo tại Nhật) lại đưa 2 bản tin đầy nhức nhối: cảnh sát Nhật phát lệnh bắt một tiếp viên hàng không Việt Nam vì nghi ngờ chuyển đồ ăn cắp. Trước khi vào chuyện xin tóm tắt về mẩu tin “phải gió” này.