Wednesday, 17 June 2015

Thực tế về hợp tác Việt Nam - Trung Quốc - Gia Minh, biên tập viên RFA, Bangkok

Chủ tịch nước Việt Nam Trương Tấn Sang cúi chào tại buổi lễ chào đón khi ông đến thăm Trung Quốc tại Đại lễ đường Nhân dân ở Bắc Kinh ngày 19 tháng 6 2013
Chủ tịch nước Việt Nam Trương Tấn Sang cúi chào tại buổi lễ chào đón khi ông đến thăm Trung Quốc tại Đại lễ đường Nhân dân ở Bắc Kinh ngày 19 tháng 6 2013
 AFP
Từ hôm nay 17 tháng 6 đến ngày 19 tháng 6, Việt Nam và Trung Quốc tiến hành phiên họp lần thứ 8 Ban Chỉ đạo Hợp tác Song phương tại Bắc Kinh.
Hợp tác đôi bên lâu nay có thực sự mang lại lợi ích như mong mỏi của nhiều người Việt Nam hay không?
Diễn tiến mới
Phó thủ tướng kiêm bộ trưởng ngoại giao Phạm Bình Minh của chính quyền Hà Nội dẫn đầu phái đoàn sang thủ đô Trung Quốc dự phiên họp. Lần họp này diễn ra chỉ một hôm sau khi Trung Quốc tuyên bố sắp sửa cải tạo xong các bãi đá ở khu vực quần đảo Trường Sa đang có tranh chấp tại Biển Đông.

THƯ MỜI Tham Dự Ngày Quân Lực 19-6 Lần Thứ 40 tại Paris

alt
 
 
 
 
~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~

NHỮNG VỤ VIỆT CỘNG THẢM SÁT TẬP THỂ DÂN LÀNH VÔ TỘI - LS.Lê Duy San

Người gieo hạt trong CCRĐ
Kể từ khi Việt Minh (tức Việt Cộng) cướp được chính quyền vào ngày 19/8/1945 tới nay, bọn Việt Cộng đã giết tới cả chục triệu dân Việt Nam. Giết người có tội hay chống đối chúng đã đành, chúng còn giết cả người vô tội, cả người không hề chống đối chúng. Đối với chúng, “Thà giết lầm, dù giết lầm cả trăm, cả ngàn người vô tội, còn hơn thả lầm một người có tội”. Vì thế chúng ta không lấy làm lạ trong suốt cuộc chiến Việt Nam, bọn Việt Cộng đã thực hiện không biết là bao nhiêu cuộc thảm sát tập thể những người dân Việt Nam hiền lành vô tội. Dưới đây chỉ là mấy vụ thảm sát tập thể điển hình mà người viết được biết.

Diễn Hành Văn Hóa Quốc Tế lần thứ 16, tại thành phố New York

Cộng đồng VN Logo.jpg

        
Thông Báo

Kính thưa Quý Đồng hương, 

Cộng Đồng Việt Nam Vùng Washington, D.C., Maryland và Virginia 
với một phái đoàn vào khoảng 50 người, 
sẽ tham dự Diễn Hành Văn Hóa Quốc Tế lần thứ 16
tại thành phố New York, vào ngày Thứ Bảy, 20 tháng 6, 2015.

Phái đoàn của Cộng đồng Thủ đô sẽ di chuyển về New York sớm, 
vì năm nay cuộc diễn hành theo thông báo của Ban Tổ Chức
 sẽ bắt đầu sớm hơn những năm trước, vào lúc 10:30 AM, 
do đó BTC yêu cầu các phái đoàn phải đến trước 9:30 AM..

Đồng thời phái đoàn của Cộng Đồng Thủ đô 
sẽ đảm trách diễn hành với lá Đại Kỳ Việt Nam Cộng Hòa và đi đầu tiên.

Quý Đồng hương tại vùng Thủ đô tham dự Diễn hành sẽ được đón tại hai địa điểm dưới đây, 
và trở về từ New York vào buổi tối cùng ngày.

Gượng ép vì TPP và áp lực của người dân

Đàn áp nhân quyền là phương pháp cai trị căn bản của CSVN. Những nhân nhượng giai đoạn của họ chỉ là những thủ thuật nhằm lừa gạt dư luận quốc tế, kéo dài hơi thở cho chế độ mà thôi. Mời quý thính giả đài ĐLSN nghe phần Bình Luận của Ngọc Huy với tựa đề: “Gượng Ép Vì TPP Và Áp Lực Của Người Dân” sẽ được Song Thập trình bày để kết thúc chương trình phát thanh tối hôm nay
Từ trước đến nay, công an cộng sản tại Việt Nam đánh chết dân là chuyện hết sức bình thường. Thậm chí để biện minh cho những vụ đánh chết người của công an là những lời tuyên bố như chuyện đùa nào là "vô ý", nào là "tự tử"... Đặc biệt ở Việt Nam, tất cả những ai nói lên tiếng nói yêu nước và mong muốn có tự do dân chủ đều là đích đến của những trận đòn từ phía côn an, côn đồ. Và cũng từ trước đến nay, chẳng có tên công an nào bị nghiêm trị về những hành động tàn độc đối với dân. Đơn giản, ở chế độ CSVN thì côn an, côn đồ có quyền giết người mà không phải sợ ai cả.

CỜ BAY CỜ BAY TRÊN ĐỈNH RUSHMORE - Nguyễn Ngọc Phúc

image001

image003

Cờ Bay Cờ Bay Trên Đỉnh Rushmore  nghe quen quen, phải không các bạn?

Vâng, đúng vậy. Bốn chữ Cờ Bay Cờ Bay được viết ra ở đây để nhắc lại câu chuyện của  quê hương  43 năm trước trong  chuyện kể sau: 
                                                                                              
                                    " Cờ Ta Bay Trên Quảng Trị Thân Yêu"

"Lịch sử sáng tác của bài hát oai hùng này là khi quân Cộng Sản Bắc Việt đưa quân ào ạt đánh chiếm tỉnh Quảng Trị vào tháng 3 năm 1972 thì quân lực Việt Nam Cộng Hòa đã tái chiếm lại vào ngày 16/9/1972 trong một trận đánh được mô tả là rất ác liệt, được ghi vào những chíến công oai hùng của người lính miền Nam. Lá quốc kỳ vàng ba sọc đỏ được kéo lên trên Cổ Thành tỉnh Quảng Trị trước sự vui mừng của quân dân Việt Nam Cộng Hòa." ( trích đoạn trên internet)


Những người anh hùng Yên Bái - Nguyễn Thị Thanh Trinh - BBC

Tôi đã đọc “Cuộc khởi nghĩa Yên Bái” trong tủ sách lịch sử Việt Nam.

Nguyễn Thái Học (1902-1930) sáng lập Việt Nam Quốc Dân Đảng và làm khởi nghĩa Yên Bái năm 1930
Tôi đã đọc “Nguyễn Thái Học và Việt Nam Quốc Dân Đảng” của nhà sử học Bạch Diện.
Tôi đã đọc “Nhà yêu nước Nguyễn Khắc Nhu” của chính con trai ông viết.
Lần giở từng trang sử Việt, tôi thật sự đã gặp những anh hùng, những người con của đất Việt thân yêu từ gần trăm năm trước. Hình ảnh cuối cùng đọng lại trong tôi là vào một buổi sáng mờ sương, rét căm căm, 13 người anh hùng hiên ngang lên máy chém thực dân. Có anh thoáng nụ cười, anh gật đầu vĩnh biệt, anh lặng lẽ nhìn đất trời, mắt trừng sáng quắc, hiên ngang ngẩng đầu thách thức, thẳng bước ung dung và giơ tay vẫy tạm biệt. Người vang khúc hát, kẻ sang sảng đọc thơ, cùng tung hô câu “Việt Nam vạn tuế!” tiếng hát ấy vọng theo sông theo núi vang rền trên quê hương Việt Nam, lặn vào trong đất Việt Nam, thấm vào từng con tim, thớ thịt của những con người Việt Nam từ ngày ấy đến muôn đời sau.
Tôi đã lặng người đi khi ngắm nhìn bức tranh bi tráng và hào hùng đó, lịch sử đã sản sinh ra những anh hùng bất khuất, dân tộc Việt Nam lại có thêm những người con trung kiên lẫm liệt, đem máu mình thấm vào đất mẹ để trăm năm sau người đời còn nhớ và truyền nhau khúc hùng ca dũng đó.

Tưởng Niệm Những Anh Hùng Yên Bái - Thiên Kim


Ngày mười bẩy tháng sáu năm ba mươi 
Một sáng tinh sương trời đất ngậm ngùi
Đoàn thanh niên tay xiềng chân xích
Tiến lên pháp trường bình tĩnh mỉm cười  

Nguyễn Thái Học vị anh hùng dân tộc
Cùng mười hai đồng chí yêu quê hương
Đặt Tổ Quốc trên vạn ngàn lẽ sống
Hiến đời trai cứu giòng giống Lạc Hồng

Chống Pháp đô hộ dầy xéo quê hương   
Cùng toàn dân nuôi ngọn lửa quật cường
Chung vai bên "Việt Nam Quốc Dân  Đảng" 
Nguyện hết lòng hầu mang lại chiến công
 
Đảng trưởng quyết cùng anh em hành động...
Ai oán thay! Sứ mạng vận mong manh
Mười ba anh hùng mộng lớn không thành  
Quân Pháp đem ra pháp trường xử trảm
 
Đồng bào xót xa tiễn đưa thương cảm    
Những cụ già nấc lên lòng hận oán
Trong đám đông Cô Giang hồn phách tán
Khóc người yêu một đồng chí kiên trung
 
Vĩnh biệt người chồng chưa cưới ngàn trùng
Đang cùng anh em  đầu rơi máu toé
Mười ba tiếng vang "Việt Nam vạn tuế"
Thốt tự lòng trung chính với non sông

Các anh hùng Yên Bái đã Thành Nhân 
Danh người đang chói chang vào lịch sử
Cô Giang anh thư trung trinh vạn thuở
Tiễn người yêu rồi kết liễu đời mình

Tìm đến nhau cõi vĩnh cửu quang minh
Mối tình tuyệt mỹ Cô Giang - Thái Học
Khóc những anh hùng một đời khổ nhọc
Thương mối tình đầy chung thủy thiết tha...

Thiên Kim

Chuyện về nhà thơ Phùng Quán

CHUYỆN VỀ NHÀ THƠ PHÙNG QUÁN (1932-1995)

Yêu ai cứ bảo là yêu
Ghét ai cứ bảo là ghét
Dù ai ngon ngọt nuông chiều
Cũng không nói yêu thành ghét
Dù ai cầm dao dọa giết
Cũng không nói ghét thành yêụ
Tôi muốn làm nhà văn chân thật, chân thật trọn đời
Đường mật công danh không làm ngọt được lưỡi tôi
Sét nổ trên đầu không xô tôi ngã
Bút giấy tôi ai cướp giật đi
Tôi sẽ dùng dao viết văn lên đá.
 Nhớ chị Bội Trâm- Đám cưới và đêm tân hôn


Bữa trước mình ra Huế, anh Ngô Minh nhắc mình, nói mi mần chi thì mần, cố sắp xếp thời gian viếng mộ anh Quán chị Trâm. Anh Ngô Minh nhắc hơi thừa, mình đã viếng mộ anh Quán chị Trâm cách đó mấy ngày, trước khi bù khú với anh em văn nghệ Huế.

Nhờ sáng kiến của Ngô Minh, những người yêu mến Phùng Quán đã nhiệt tình hưởng ứng, khu mộ vợ chồng nhà thơ Phùng Quán đã được cất lên phía tây làng Thủy Dương (quê Phùng Quán) phía Nam thành phố Huế, đã trở thành một địa chỉ văn hóa của thành phố Huế cho khách thập phương, thật tuyệt vời.


CSVN Tính Già Hóa Non - Vi Anh


Trong những nước Á châu Thái Bình dương bị TC xâm lấn, VNCS là nước bị nặng nhứt. Vấn đề CSVN không một hành động bảo vệ Biển Đông nào coi cho được là một đề tài làm cho dân chúng VN trong ngoài nước rất bất mãn Đảng Nhà Nước CSVN đang cầm quyền. Người thì lên án CSVN thông đồng với TC, mãi quốc cầu an, cầu vinh. Kẻ thì nói CSVN hèn với giặc ác với dân, sợ TC đến nỗi tàu TC cướp phá ngư phủ VN mà CSVN không dám nói đích danh tàu TQ, sợ phạm huý nên gọi la “tàu lạ”. Còn đối với dân thì ác tận cùng cây số. Bị TC “định hướng dư luận” cấm dân chúng biều tinh bày tỏ lòng yêu nước. Bị TC “định hướng ngoại giao”, ngay lúc TC chiếm cứ biển đảo, xây cất thành khu quân sự, Mỹ đưa tàu máy bay đến tuần tra Biển Đông hành lang của con đường hàng hải quốc tế, thì Chủ Tịch Nước Trương tấn Sang của CSVN khuyên các nước tự chế, tức mặc thị để cho TC chiếm cứ Biển Đông và hai đảo Hoàng sa và Trường sa của VN. Còn chuyện ruồi bu hơn nữa, là tại hội nghị Đối thoại Shangri-La, với 30 phái đoàn quốc phòng tham dự, một hội nghị về an nih quan trọng nhứt nhì của thế giới, suốt 3 ngày từ ngày 29 tới 31/5, tại Singapore, Tướng Nguyễn chí Vịnh, Trưởng Phái Đoàn của CSCN, nín khe không lên diễn đàn. Báo chí quốc tế thắc mắc, tin VOA tiếng nói chánh thức của chánh quyền Mỹ cho biết, Tướng Vịnh trả lời tại diễn đàn an ninh khu vực lần này “Việt Nam [CS] lắng nghe là chính, không phát biểu”.

Hoa Kỳ và FIFA - Lê Phan


Tờ Financial Times, tờ báo kinh tế tài chánh xuất bản ở Luân Ðôn, đã đưa ra một câu chuyện giả định. Hãy thử tượng nếu bộ trưởng tư pháp của Thụy Sĩ yêu cầu Sở Cảnh Sát New York hãy phóng xe ngược Park Avenue và bắt vài viên chức của Hiệp Hội baseball Major League. Có lẽ cảnh sát sẽ thi hành yêu cầu này, nếu lệnh dẫn độ được thảo ra đúng theo luật lệ, nhưng một hay vài công dân của thành phố New York sẽ đòi được biết xem là tại sao Thụy Sĩ lại can thiệp vào một cái trò chơi thể thao truyền thống của Hoa Kỳ này.

Và điều đáng ghi nhận về vụ cảnh sát của tỉnh Zurich xông vào bắt vào lúc 6 giờ sáng bảy người tại khách sạn sang trọng năm sao Baur au Lac là ai đã là người yêu cầu việc bắt bớ này. Bà Loretta Lynch, bộ trưởng Tư Pháp của Hoa Kỳ đã là người yêu cầu họ bắt bảy viên chức của FIFA, tổ chức điều hành túc cầu quốc tế, và dẫn độ họ về để đối diện với những cáo buộc của chính phủ và tư pháp Hoa Kỳ. Vậy là một lần nữa, Hoa Kỳ đã tỏ ra có một cánh tay rất dài trong luật pháp quốc tế.