Saturday, 24 August 2013

Bạc Hy Lai cứng cỏi : Bắc Kinh lúng túng

Phiên xử ông Bạc Hy Lai tại toà án Tế Nam - REUTERS /CCTV via Reuters TV
Phiên xử ông Bạc Hy Lai tại toà án Tế Nam - REUTERS /CCTV via Reuters TV
Trọng Nghĩa 
Phiên tòa xử cựu lãnh đạo Trung Quốc Bạc Hy Lai bước qua ngày thứ ba vào hôm nay, 24/08/2013. Hôm qua, vợ của bị cáo – Cốc Khai Lai – đã khai trước tòa về các tội tham nhũng và lạm quyền của chồng mình. Bạc Hy Lai đã bác bỏ các lời chứng kể trên, gọi vợ mình là một người vô trách nhiệm và điên rồ.

TỘI NÀY AI SẼ XỬ ÔNG?


Đặng Huy Văn:  Chiều muộn, trời mới tạnh mưa. Hôm nay ngày 16/7 âm lịch nên dân gian gọi là mưa trở mã. Đi bộ vài vòng mà không hiểu sao cảm thấy buồn khủng khiếp! Vừa đi vừa trò chuyện với một chàng đại tá bộ đội đặc công 55 tuổi. Anh ta nói, “bây giờ mà ông Lê Hiếu Đằng lập đảng đối lập thì sẽ bị đàn áp ngay!” Mình rất ít quan tâm tới các đảng phái chính trị nhưng cũng để xem rồi đây điều gì sẽ xẩy ra?

HIẾN PHÁP SAU NGÀY DÂN BỊ KHÓA MIỆNG - Phạm Trần

Phạm Trần

Quốc hội nhà nước Cộng sản Việt Nam sẽ thông qua Hiến pháp 1992 sửa đổi tại kỳ họp 6 từ ngày 21/10 đến 26/11/2013, nhưng quyền Tự do ngôn luận của công dân quy định tại Điều 26 của Hiến pháp này (Công dân có quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí, được thông tin, hội họp, lập hội, biểu tình theo quy định của pháp luật) đã bị hủy bỏ từ ngày 01/09 (2013) bởi  Nghị định 72/2013/NĐ-CP về  “Qủan Lý, Cung Cấp, Sử Dụng Dịch vụ Internet và Thông Tin Trên Mạng” của Chính phủ.
Đây là hành vi vi phạm trắng trợn và nghiêm trọng nhất trong lịch sử lập hiến của một nước trước khi Hiến pháp có hiệu lực, nhưng với Việt Nam thì còn nhằm ngăn chặn mọi chỉ trích đối với Hiến pháp mới đã bị phê bình là cực kỳ phản dân chủ vì vẫn duy trì quyền lãnh đạo độc tôn và tòan diện cho đảng CSVN tại Điều 4:
 

Tự do cho tất cả tù nhân lương tâm, Phương Uyên Chỉ Là Khởi Đầu


Nhân QuyềnTs. Nguyễn Đình Thắng
Việc nữ sinh viên Nguyễn Phương Uyên được giảm án từ 6 năm tù giam xuống còn 3 năm tù treo và được về với gia đình là một dấu hiệu tích cực. Hiện nay chúng ta có cơ hội tranh đấu cho tự do của tất cả tù nhân lương tâm vì Việt Nam đang cần Hoa Kỳ hơn là Hoa Kỳ cần Việt Nam trong cả hai lãnh vực kinh tế và chính trị. Việt Nam đang cần phát triển mậu dịch với Hoa Kỳ và khối tự do để cứu vãn nền kinh tế tuột dốc. Việt Nam cũng đang đi tìm điểm tựa chính trị để đối phó với chính sách bành trướng của Trung Quốc.

Hành trình Long An - 24.8.2013

TIẾNG VIỆT KỲ DIỆU

Tiếng Việt là độc âm nghĩa là nói từng tiếng góp lại thành một câu, viết từng từ góp lại thành một bài văn. Tiếng Việt dùng 32 chữ cái của mẫu tự La Tinh để viết, nguyên thủy do các Linh mục Bồ Đào Nha và Pháp mang vào Việt Nam từ thế kỷ 16, phiên âm tiếng Việt để truyền đạo Thiên Chúa, dần dần lập thành Chữ Quốc Ngữ thay thế Chữ Nho cho đến nay.

Tôi nhận thấy so với tất cả các nước dùng mẫu tự ABC trên thế giới thì chỉ có từ ngữ Việt Nam mới có thể chỉ dùng những từ có cùng một Phụ âm đứng đầu để kể một câu chuyện có vần Phụ âm đó, hoặc viết một bài văn với cùng một Phụ âm ở đầu từ.

“Mỹ ủng hộ tranh chấp chủ quyền đảo hiện nay của Nhật Bản” Nguyễn Đăng Hưng

Thủy Quân Lục Chiến Nhật Bản đang rời khỏi tàu đổ bộ đệm khí

ĐIỀM LÀNH BÁO TRƯỚC NGÀY CSVN PHẢI SỤP ĐỔ: TỪ VIỆT DỊCH PHẬT GIÁO ĐỜI TRẦN ĐẾN "THƯ HCM GỬI OBAMA"

Hà Nhân Văn


 NGA SÔ PHẢI TÙY THUỘC VÀO MỸ

Bang giao Mỹ - Nga căng thẳng. TT Obama hủy cuộc thăm Mạc Tư Khoa và thượng đỉnh Putin - Obama. Vụ điệp viên Snowden mà Putin cho y tị nạn tạm ở Nga chỉ là giọt nước làm tràn ly khi Nga - Mỹ còn tồn đọng những vấn đề. Trước đó, theo tin từ điện Cẩm Linh, Putin vẫn không ngờ Bạch ốc làm tới, đơn phương hủy cuộc thăm viếng nhân TT Obama đến St Peterbourg tức cố đô Thánh Phêrô thời Nga hoàng để dự Thượng đỉnh G-20. Putin phái 2 bộ trưởng quốc phòng và ngoại giao qua họp với 2 đối tác Mỹ là John Kerry và Chuck Hagel để thương thảo, tưởng rằng để san bằng các bất đồng trước khi Putin - Obama gặp nhau tay đôi. Dù vậy, cuộc họp vẫn diễn ra ngày thứ Sáu 9-8 tại Hoa Thịnh Đốn. Cuộc thăm dò dư luận của báo Washington Post và ABC News, August 8, cho biết 56% dân Mỹ không đồng ý ông Tổng thống hủy bỏ cuộc thăm Cẩm Linh và họp thượng đỉnh với Putin, chỉ có 37% đồng ý. Mỹ - Nga bất hòa và căng thẳng, Trung Cộng mừng nhất, liên minh Nga - Hoa sẽ tưng bừng đi tới. Chưa hẳn! Cố vấn ngoại giao của Putin lấy làm tiếc: "Cho thấy Hoa Kỳ không sẵn sàng làm việc với Nga một cách bình đẳng" và rằng: "Lời mời TT Mỹ tới Nga vẫn còn nguyên giá trị" (chúng tôi sẽ bàn về quan hệ Mỹ - Nga và thượng đỉnh G-20 vào số tới). Nga Sô không thể nào trở lại thời hùng cường của Liên Xô. Bắc cực băng đá đang tan nhanh, Siberia và miền Viễn Đông Nga là tiềm năng vô tận, đặc biệt là dầu hỏa, khí đốt và quặng mỏ dưới lòng đất. Nhưng không phải tân Bắc cực đá tan chỉ có một Nga mà còn Canada, Na Uy (Norway), Anh quốc và Hoa Kỳ. Khó khăn nhất của Nga là kỹ thuật cao và vốn khai thác. Trung quốc vẫn ở ngoài lề, không thể với tới kỹ thuật cao đã đành mà cả vốn nữa. Nhật vẫn là sở thích của Nga. Mỹ nắm kỹ thuật cao, khối kỹ thuật cao toàn cầu vẫn ở trong tay trục Mỹ - Anh - Đức và Bắc cực sẽ là một liên minh mới Mỹ - Canada. Anh – Na Uy, phụ vào nhưng chính là Đức và Nhật. Vô phương Nga có thể đứng riêng đơn lẻ (xem: Oil magazine, no. 21-2013, "Icy tensions Russia - Moscow's Arctic stragegy - pp. 25-29, khổ nhật báo). Cả Nga lẫn Mỹ vì quyền lợi chung "độc chiếm Bắc cực" phải tương nhượng. Do đó, khó xảy ra chiến tranh lạnh như thời Liên Xô và Tây phương. 

Ban Lãnh Đạo Đài Á Châu Tự Do (RFA) Gặp Gỡ Thân Mật, Thảo Luận Nhiệt Tình với Giới Truyền Thông & Thân Hữu Bắc Cali.

- Bà Libby Liu, Tổng Giám Đốc RFA, là người Châu Á và là phụ nữ duy nhất  trong số 5 thành viên của Hội Đồng BBG (Hội Đồng Truyền Thông Quốc Tế của chính phủ Hoa Kỳ), luôn luôn dành cảm tình đặc biệt cho chương trình Việt Ngữ và cộng đồng Việt Nam.
-  Đây là buổi gặp gỡ lần đầu của Bà Libby Liu với giới Truyền Thông & Thân Hữu tại Bắc Cali do Giám Đốc Ban Việt Ngữ Nguyễn Văn Khanh sắp xếp sau bốn lần không thành trước đây.

qqq._ Mõ-SF (tin tổng hợp)
 Đáp lời mời của LS Nguyễn Tâm, NB Lê Bình, và NB Huỳnh Lương Thiện, thay mặt Câu Lạc Bộ Báo Chí Bắc Cali, nhiều thành viên trong giới truyền thông: báo chí, truyền thanh, truyền hình, phóng viên, nhiếp ảnh, v.v... và nhiều thân hữu đã đến tham dự buổi gặp gỡ với Bà Libby Liu, Tổng Giám Đốc RFA, và ông Nguyễn Văn Khanh, Giám Đốc Ban Việt Ngữ vào lúc 12 giờ 20 Thứ Ba, 20/08/2013 tại nhà hàng Hội An Bistro.