Sunday, 30 September 2018

Tin Thế Giới Đài VOA

Mỹ phá 'Kế hoạch ngàn người' của Trung Quốc - Thu Thủy

VietTimes -- Cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung càng leo thang thì Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) càng tăng cường phòng chống việc Trung Quốc lấy cắp công nghệ. Trên các trang báo, diễn đàn mạng của người Hoa ở Mỹ liên tiếp đưa tin về các vụ việc những nhà khoa học Mỹ gốc Hoa tham gia vào “Kế hoạch ngàn người” bị trừng phạt vì tội làm gián điệp...

Trung tâm nghiên cứu và điều trị ung thư MD Anderson ở Houston nơi có 9 nhà khoa học gốc Hoa bị đuổi việc
Trung tâm nghiên cứu và điều trị ung thư MD Anderson ở Houston nơi có 9 nhà khoa học gốc Hoa bị đuổi việc

Tờ Houston Chronicle có lượng phát hành lớn nhất ở bang Texas từng đưa tin: hôm 8/8 quan chức FBI đã gặp gỡ hàng trăm nhà quản lý của hơn 20 trường đại học và các cơ sở nghiên cứu, thông báo một số văn bản cơ mật và nhắc nhở họ thắt chặt việc phòng chống “nội quy”, đề phòng các cơ mật bị gián điệp đánh cắp.
Theo báo “Tin tức thế giới” bản tiếng Hoa xuất bản ở Mỹ ngày 13/9, mới đây 9 nhà khoa học gốc Hoa làm việc tại Trung tâm nghiên cứu bệnh ung thư Anderson Texas (MD Anderson) – một trung tâm nghiên cứu điều trị bệnh ung thư lớn nhất thế giới đã liên tiếp bị cách chức hoặc đuổi việc, trong đó có những học giả được cho rằng có thể tham gia “Kế hoạch ngàn người” của Trung Quốc.

Tùy bút KỶ NIỆM VỚI CHỮ NGHĨA - ĐIỆP MỸ LINH


Tôi không có thói quen viết về những nhân vật nổi tiếng đã qua đời;dù để “dựa hơi” hay là trút tất cả bất bình/phẫn nộ cho những người không thể nào tự biện minh được! Đó là lý do sau khi dự đám tang của anh Trương Trọng Trác – tên thật của ký giả Trong Kim, tổng thư ký của bán nguyệt san Ngày Nay, Houston – tôi muốn viết đôi dòng về anh, nhưng lại ngại ngùng!  
Sau đó là sự “ra đi” của nhà văn Nguyễn Mộng Giác – chủ nhiệm/chủ bút tạp chí Văn Học –. Tôi muốn sang Calif. tiễn đưa anh lần cuối; nhưng tôi lại sợ bị lạc lõng giữa những người cầm bút tôi không quen nhưngtôi biết họ không thích tôi; vì tôi nghe “phong thanh”rằng họ bảo Điệp Mỹ Linh là phụ nữ mà cứviết về Lính!
Khi hay tin nhà văn Thế Uyên – có liên hệ gần với nhà văn Nhất Linh Nguyễn Tường Tam – qua đời, tôi cũng “rơi” vào trạng thái bần giùn!
Tin nhà văn Nguyễn Xuân Hoàng – chủ nhiệm/chủ bút tạp chí Văn – qua đời cũng làm tôi khó nghĩ: Nên viết hay không nên viết?
Rồi giáo sư Nguyễn Ngọc Linh – cựu chủ nhiệm kiêm chủ bút bán nguyệt san Ngày Nay, Houston – qua đời, tôi lại cũng nửa muốn viết nửa muốn không! Nhưng rồi tôi nghĩ, tôi đã “yên thân” được mấy mươi năm qua, bây giờ tạo điều kiện làm chi để “thiên hạ” có lý do “đánh phá” tôi!

Một Số Phương Pháp Vượt Tường LửaNhư chúng ta vẫn biết có một số quốc gia trên thế giới dùng tường lửa (firewall) để ngăn chặn các trang web mà họ không muốn dân chúng truy cập. Thí dụ như Đặc San Lâm Viên là một trong những trang web tiếng Việt ở hải ngoại bị chặn ở Việt Nam.

Ngày 25 tháng 9 vừa qua, trang web của BBC có đăng một vài phương pháp vượt tường lửa rất hữu ích cho những người sống trong các quốc gia bị ngăn chặn bởi tường lửa. Nhận thấy sự quan trọng của việc thông tin tự do, chúng tôi xin tóm tắt và phổ biến nơi đây theo tinh thần tự do ngôn luận và tự do thông tin.

Một điều cần nhắc nhở là nếu quý vị sống trong những quốc gia xem việc vượt tường lửa để đọc những trang web bị ngăn chặn là phạm pháp thì phải cẩn thận, không nên tự đặt mình vào tình thế nguy hiểm, có thể gặp những rủi ro không cần thiết.

Chuyện từ cái cầu tiêu ( Nghiêm Nguyễn - Exryu USA )

Exryu Cuối Tuần đã upload bài viết mới nhất của anh Nguyễn Hữu Nghiêm  - Exryu USA gởi về chia sẻ với gia đình Exryu tối qua. 

Chuyện từ cái cầu tiêu ( Nghiêm Nguyễn - Exryu USA )

Mời các anh chị vào xem

Nếu không xem được trực tiếp trong mail xin mời vào trang nhà : *** www.ERCT.com ***
 
Exryu Cu i Tu n

Bản Tin Cuối Tuần (24 - 29/9/2018) - Nguyễn Thứ Dân


Nguyễn Thứ Dân (Đặc San Lâm Viên) -  Tiếp tục với những diễn tiến trên thế giới có liên quan đến các quốc gia trong vùng Đông Nam Á Châu. Chúng tôi xin gửi đến quý vị một số tin chọn lọc trong tuần qua từ ngày 24 đến 29 tháng 9 năm 2018.

Trung Cộng

Vẫn với luận điệu "vừa đánh trống vừa ăn cướp," một mặt xâm chiếm bằng vũ lực các hòn đảo trong quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa để phát triển thành căn cứ quân sự, một mặt lớn tiếng kêu gào khi Hoa Kỳ và các quốc gia đồng minh như Anh, Pháp, Nhật có hoạt động quân sự nào trên vùng biển này. Trong tuần qua bộ máy tuyên truyền của Trung Cộng (TC) đã xoay quanh những tin tức như sau:

Thư Đông Kinh 1-10-2018 - Đỗ Thông Minh


Image result for do thong minh

Kính gửi quý vị,
Xin gửi Thư Đông Kinh mới đính kèm.
Nếu là dạng PDF, xin tải xuống và bấm vào “kính lúp” để phóng lớn ra.
Kính chúc luôn mạnh tiến.
Đỗ Thông Minh

NAM QUAN-CÀ MÂU- Ca Ns.Nguyễn Văn Thành- Danchuca.Org-Trình bày

SỰ THẬT SAU TẤN TUỒNG ĐIỀU TRẦN - VŨ LINH

image.png

Cuộc chiến đánh thẩm phán Kavanaugh đã leo thang mạnh trong tuần qua, cùng lúc với cuộc điều trần trước Thượng Viện của cả ông Kavanaugh và bà Ford, là người tố giác ông sách nhiễu tình dục cách đây hơn 35 năm.

Cuộc điều trần hiện rõ như một tấn tuồng với các diễn viên cực dở.
Tại sao là một tấn tuồng? Tại vì ai cũng biết cuộc điều trần chẳng thay đổi một ly ông cụ nào về cuộc biểu quyết. Bất kể chuyện gì xẩy ra trong cuộc điều trần, các nghị sĩ chống vẫn chống, ủng hộ vẫn ủng hộ, lừng chừng vẫn bận thăm dò cử tri.
      Câu hỏi quan trọng nhất: tại sao lại có thể có chuyện vô lý như vậy? Tại sao lại có chuyện coi thường sự thật và khinh mạn thiên hạ như vậy? Ta thử nhìn lại toàn bộ câu chuyện cho kỹ.

Nicky Haley CALLS OUT Communist Government

     Image result for nikki haley un

Nikki Haley joined protesters critical of Communist President of Venezuela Maduro. Fox News reports:

Nikki Haley greeted Venezuelan protesters outside the United Nations demonstrating against the country’s authoritarian President Nicolas Maduro, telling them that the Trump administration has their backs.
In a somewhat unlikely scene, Ambassador Haley walked from her car to a special area designated for protesters set up by the NYPD during United Nations High Level week. Haley encouraged the hundreds of protesters, who seemed to be caught by surprise by her visit that the U.S. was listening.
“We need your voices to be loud, and I will tell you going to tell you the United States voice is going to be very loud,” Haley declared.
She told the cheering protesters about her recent trip to the Colombia-Venezuela border and said that while Maduro is flying around in private jets and eating at nice restaurants ordinary Venezuelans were lucky to get one meal a day as they tried to escape from the country to Colombia.
     This is another pointed attack against the tyrannical regime in the Western Hemisphere.

Liên Đới Đa Quốc Gia (Multilatéralisme) - Trần Mộng Lâm

Trong khi chờ đợi cách dịch chính thức của các nhà chuyên môn, tôi tạm dịch chữ multilatéralisme ra tiếng Việt  là Chủ Nghĩa Liên Đới Đa Quốc Gia. Đây chính là một quan niệm được dùng trong việc giao dịch trên thế giới giữa một nhóm quốc gia, ít nhất là 3 vì nếu là 2, thì người ta dùng chữ bilatéralisme (lưỡng quốc) và nếu chỉ là việc của một quốc gia thì người ta dùng chữ unilatéralisme, như chủ trương đang bị gán ghép vào  TT Trump hiện nay.
Loài người từ khi xuất hiện trên trái đất lúc đầu họp thành các bộ lạc, sau trở thành các quốc gia và hiện nay chúng ta có rất nhiều quốc gia khác nhau. Sự xuất hiện của nhiều quốc gia khiến người ta nghĩ đến việc phải có một tổ chức ở trên các quốc gia để giảm thiểu các hỗn loạn và tránh được các cuộc chiến tranh. Ý tưởng này không mới mẻ gì, nó có từ những thế kỷ mà chúng ta gọi là thời đại Ánh Sáng hay Siècles des Lumières. Triết gia Kant (1795) đã nghĩ đến việc thành lập một khế ước giữa các quốc gia với nhau gọi là Pacte Social trong đó các quyền lợi phải đi đôi với bổn phận mà các quốc gia đã ký kết phải tuân thủ để có thể cùng nhau chung sống trong hòa bình và an ninh chung.Woodrow Wilson là cha đẻ của Société des nations mà sau này chính Hoa Kỳ đã tiên phong trong việc thành lập Organisations des Nations Unis. Hiến Chương Liên Hiệp Quốc (Charte de l’ONU) có mục đích tránh cho các thế hệ về sau thảm họa Chiến Tranh. ONU được thành lập sau Đệ Nhị Thế Chiến cùng với những thỏa ước (accords) Bretton Woods. Những cơ quan được đẻ ra từ chủ thuyết multilatéralisme này có thể kể OTAN, OMC hay organisations mondiales du commerce, OEA hay Organisations des États Américains, OUA hay Organisations de l’unité Africaine….v.v…Mục đích của Multilatéralisme không phải chỉ giới hạn trong phạm vi chính trị mà còn cần thiết về sự phát triển về Kinh Tế nữa. Chính Bretton Woods đã là cha đẻ của General Agreement on Trades and Tariffs viết tắt là GATT . Tóm lại, chủ thuyết multilatéralisme mà chúng ta nói đến hiện nay phát xuất từ Hoa Kỳ và được cổ súy cũng do quốc gia này. Nó có thể coi như một tiến bộ của Nhân Loại. Từ Multilatéralisme, chúng ta thấy xuất hiện những chữ khác như Internationalisation ( quốc tế hóa) , mondialisation (Toàn cầu Hóa).
Tuy nhiên multilatéralisme gặp sức đối kháng mãnh liệt của một luồng tư tưởng khác đề cao chủ quyền của các quốc gia riêng biệt, tạm gọi là souveraineté des États. Vì quyền lợi riêng tư, có thể có phản ứng chống đối từ các thành viên không muốn mình bị ràng buộc bởi tập thể- Hiện tại không có một tổ chức nào có đủ quyền lực bắt các quốc gia phải tuân thủ- Từ đó phát sinh ra chủ thuyết multilatéralisme effectif hay liên đới đa quốc gia thực dụng nghĩa là nó chỉ được thi hành khi phù hợp với quyền lợi của quốc gia đó mà ta thấy hiện nay đang xẩy ra tại Hoa Kỳ.
Với những thay đổi quá nhanh về kinh tế, người ta ghi nhận sự xuất hiện của các sociétés internationales nghĩa là các cơ sở thương mại có tính cách toàn cầu, không nhất thiết giới hạn trong một quốc gia nào, thí dụ như Google, Apple, Facebook…vấn đề càng trở thành phức tạp hơn, vì quyền lợi các Công Ty nhiều khi không giống quyền lợi của quốc gia.
Có thể vì multilatéralisme khó thi hành quá mà đã có người nghĩ là bỏ quách nó đi cho xong, và như vậy trở về với unilatéralisme, đó là việc mà hiện nay người ta chỉ trích TT Trump-
Vấn đề mà chúng ta phải suy nghĩ là những việc làm của TT TRUMP là quyết định của riêng ông (có tính cách cá nhân và nhất thời) hay đó chỉ là những triệu chứng biểu kiến của một vấn đề thay đổi đường hướng của Hoa Kỳ (Có nghĩa là TT TRUMP chỉ là người thi hành cái mà État Profond- Deep State-quyết định) . Có lẽ chúng ta cần suy nghĩ nhiều hơn về câu nói : Trump n’est qu’un symptôme của OBAMA.
Giữa Mỹ và Canada hiện nay có vấn đề là TT TRUMP quyết định xoá bỏ hiệp ước về thương mại ALENA mà chính TT Bush cha đã ký với Thủ Tướng Canada hồi đó là ông Brian Mulroney và TT Mễ Tây Cơ là ông Carlos Salinas. Ông Mulroney mới đây tại Maine  tuyên bố về ALENA , nguyên văn như sau : Cet accord n’est pas le fruit du hazard, Il est le fruit des qualités de leader et de visionnaire du president George Bush. Il savait que de tels accords allaient au-delà d’une simple analyse comptable . Có nghĩa là không chỉ dùng các con số mà cắt nghĩa được.
Về vấn đề đường lối của các quốc gia, và của quốc tế, những phó thường dân như chúng ta không đủ khả năng để phán xét ai đúng, ai sai. Tương lai sẽ giúp chúng ta trả lời câu hỏi này.
Trần Mộng Lâm

SEPTEMBER 29 - 2018 - Diễn Đàn Trái Chiều - Vũ Linh

Diễn Đàn Trái Chiều
  
TIN HÀNH LANG VỤ KAVANAUGH
Câu chuyện ông Kavanaugh có một triệu chuyện lẩm cẩm ngoài lề mà khuôn khổ bài Bình Luận không cho phép bàn tới.
Đành tạm mượn trang Tin Vắn để nói thêm.
1. Ngoài bà Ford ra, TP Kavanaugh đã bị hai bà khác tố.
-     Bà đầu tiên là Deborah Ramirez, bạn học năm thứ nhất tại đại học luật Yale của ông Kavanaugh. Bà này tố trong một buổi tiệc nhậu của sinh viên Yale, bà say bí tỷ, bị ông Kavanaugh khi đó 18 tuổi, cũng say không kém, đè ra, tuột quần rồi dí của quý vào mặt bà. Nhưng rồi cũng chẳng có chuyện gì khác. Ông Kavanaugh kéo quần lên rồi ra khỏi phòng.  Báo New York Times phỏng vấn mấy chục cựu sinh viên Yale, hy vọng tìm được ra người xác nhận câu chuyện của bà Ramirez, nhưng không tìm ra ai hết. Bà Ramirez từ chối ra điều trần vì bà nói không nhớ hết chi tiết câu chuyện.