Friday, 14 September 2018

Những vị vua cuối cùng của Việt Nam - Báo Mai

https://baomai.blogspot.com/
Một số hình ảnh về vua Hàm Nghi, Thành Thái, Duy Tân và hoạt động của hai vua Khải Định và Bảo Đại.

https://baomai.blogspot.com/
Vua Hàm Nghi trong cuốn L'Illustration, Journal Universel, 17 tháng 7 năm 1886. Vua sinh năm 1871, qua đời năm 1944 khi bị người Pháp bắt đi đày ở Algeria. 

Thư của Hội Ngươi Việt Tị Nạn Tại Nauy gởi cho Ủy Ban Nobel Hòa Bình Nauy - Về giải Nobel HB cho Mẹ Nấm Nguyễn Ngọc Như Quỳnh

 Kính anh NK Quý, 
 Nhờ anh Quý chuyển tiếp đến chị Tuyết Lan, để chị và Như Quỳnh biết về lòng ngưỡng một và sự tích cực hổ trợ của người Việt hải ngoại, đặc biệt từ những đồng hương Nha Trang của chị và Như Quỳnh
 ( Cháu Phạm Hoàng Minh, Hội Trưởng Hội NVTN tại Nauy, người ký gởi lá thư này cũng là một người trẻ gốc Nha Trang, như anh Quý đã biết )
Xin anh có thể chuyển cho những bạn bè thân quen của anh. Và nếu được, với sự quen biết vá uy tín của anh, xin anh vận động thêm nhiều tổ chức hay cá nhân viết thư gởi cho Bà Chủ Tịch UB Nobel Hòa Bình của Nauy thì rất tốt.

Xin cám ơn và chúc lành đến anh chị cùng gia đình,
PTAN. 
============================== =============
(Bản dịch Việt Ngữ)


DET VIETNAMESISKE FLYKTNINGEFORBUNDET I NORGE
HỘI NGƯỜI VIỆT TỴ NẠN TẠI NA UY
Postadresse: Postboks 6615 - Rodeløkka, 0502 Oslo 
Epost: BCH-HNVTN-NU@hotmail.co m – Org.nr.992 662 697
 _____________________________ _____________________


Nobel Hòa Bình cho Mẹ Nấm Nguyễn Ngọc Như Quỳnh
DET VIETNAMESISKE FLYKTNINGEFORBUNDET I NORGE
HỘI NGƯỜI VIỆT TỴ NẠN TẠI NA UY
Postadresse: Postboks 6615 - Rodeløkka, 0502 Oslo 
Epost: BCH-HNVTN-NU@hotmail.co m – Org.nr.992 662 697
 _____________________________ _____________________

Trung Cộng Mạnh Trong Thế Yếu - Phạm Gia Đại

Nước Tầu dưới triều đại của “hoàng đế đỏ” Tập Cận Bình đang diệu võ giương oai rằng đến năm 2049, kỷ niệm 100 năm đảng cộng sản Trung Hoa chiếm được Hoa Lục, nước Tầu sẽ là cường quốc đứng đầu thế giới, sẽ vượt qua Mỹ, và Hoa Kỳ sẽ phải lùi xuống hàng thứ nhì.

Các bước tiến bành trướng cả về kinh tế lẫn quân sự trong hai thập niên qua để thực hiện chiến lược mưu đồ thống trị thế giới của họ Tập đã chứng minh tham vọng ấy của Trung Cộng. Thế nhưng, tham vọng đó có trở thành hiện thực được hay không còn tùy thuộc rất nhiều yếu tố khách quan và chủ quan, trong đó có yếu tố liệu Hoa Kỳ có ngồi khoanh tay nhìn Trung Cộng tìm cách phá hoại đồng đô la để thay thế bằng đồng nhân dân tệ? Có chấp nhận một nước Tầu đang đe dọa nền hòa bình thế giới? Các quốc gia ven biển Thái Bình Dương kể cả Mỹ có bàng quang nhìn Trung Cộng công khai nuốt trọn Biển Đông? Thực tế, mộng bá vương của họ Tập khó thành sự thực được, hay sẽ vẫn mãi là ảo vọng của “hoàng đế đỏ” bởi vì cốt lõi của Trung Cộng vẫn chỉ mạnh trong thế yếu.

Vũ khí "vô hình" hủy diệt từ trên cao: Đừng dại nghĩ tới chuyện tấn công Mỹ bằng tên lửa!

Lực lượng đối phương sẽ chỉ thấy mọi thứ bỗng dưng tự phá hủy và phân rã. Họ sẽ thấy hoảng sợ khi chùm tia laser bất ngờ tấn công từ trên cao mà không có dấu hiệu cảnh báo nào.

Vũ khí

Theo Fox News, nếu đối thủ nào có ý định phóng tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) để phá hủy các thành phố của Mỹ, thì những chiếc máy bay không người lái (drone) mới, với vũ khí laser mạnh mẽ, sẽ khiến chúng nổ tung.

Thay vì phòng thủ, phóng các tên lửa đánh chặn từ bệ phóng trên bộ và trên tàu chiến trong lúc ICBM của đối thủ đang lao tới, những drone này có thể tuần tra trước không phận đối phương trong hơn 1 ngày mà không cần phải hạ cánh xuống hay tiếp nhiên liệu.

Một khi phát hiện vụ phóng tên lửa, bằng công nghệ laser tiên tiến, drone có thể phá hủy các tên lửa này khi chúng rời bệ phóng.

Trump Speaks Truth on 9/11: This Was Caused By “Radical Islamic Terrorism”It almost seems difficult to imagine, but it was less than two short years ago that we had a President of the United States who REFUSED to utter the words “radical Islamic terrorism.” And it’s not as if this is some magic phrase that Obama stepped around while calling out this evil in every other combination of words possible. No, the problem is that the phrase was symbolic of Obama’s (and the rest of the Democratic Party’s) efforts to weave a narrative into the minds of the American public: Islam is good. Islam is love. Islam has nothing to do with terrorism. It’s a damn miracle the whole country didn’t wind up brainwashed by the end of his eight-year presidency.
Only about half…
In any event, those days are behind us. In his speech commemorating the anniversary of 9/11 on Tuesday, President Trump made it a special point to remind Americans that this devastating attack didn’t come out of nowhere 17 years ago. It didn’t come from Arabs who can’t find jobs. It didn’t come from climate change. It didn’t come because the United States is a big meanhead to the people of the Middle East. It came about because of one destructive religious ideology that has caused the bloodshed of more people than any other ideology in modern history.

Xu thế chống lại “Vành đai và Con đường”: Từ Nam Á sang Đông Nam Á - Huệ Anh

Tờ Sankei Shimbun của Nhật Bản có phân tích, Thủ tướng Mahathir Mohamad của Malaysia đã mạnh mẽ chống lại “chủ nghĩa thực dân mới” của Trung Quốc bằng cách hủy bỏ các dự án tài trợ của đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ), đây có thể được xem như một bước ngoặt quan trọng tại Đông Nam Á.
mot vanh dai mot con duong
Sơ đồ Chiến lược Một Vành Đai Một Con Đường của Trung Quốc (Ảnh: Xinhua Finance Agency, 2015)

Tin tức CĐ NVQG Tỵ nạn tại Pháp và Hải ngoại (13/9/2018)

 Paris, th 5  ngày 13/09/2018
    .  .  . Thu về .  .  .  
                           Lá rụng .  .  .
                                                  Image en ligne
                                                            .  .  . Lòng vấn vương .  .  .
                                                                                                       .  .  . Niềm đau Quê hương .  .  .
Kính mời Quý AC E CĐNVQG Tỵ Nạn tại Pháp và Hải ngoại . . .
                                      . . .  vào xem vài bản tin quan trọng cùng hình ảnh . . . mới cập nhật . . . 
                                                         . . . và không quên hiện tình đất nước trên quê nhà . . .         
                                                   . . . đang bị Hán hoá và Lệ thuộc Tàu cộng bởi đảng csVN . . .
 1) Tin từ  THQDV :  a) Lời Hiệu Triệu Đại Khẩn Cấp tuân 87 kính gửi Toàn Quốc Dân Việt
                                        trong & ngoài Nước !
                              b) Ban Công lý & Hòa bình Giáo phận Vinh

Đừng Để “Đau Khổ Vì Bệnh Trĩ!” - Sao Nam Trần Ngọc Bình

Tác giả từng nhận giải Viết Về Nước Mỹ 2015. Ông là cựu sĩ quan VNCH, giảng viên trường Sinh ngữ quân đội, cựu tù cải tạo. Ông cũng là tác giả sách "Hành Trình về Phương Đông" do "Xây Dựng" xuất bản năm 2010. Mới nhất, là cuốn "Within & Beyond" do tác giả viết bằng Anh ngữ và tự xuất bản. Sau đây, bài viết mới

***

Theo như trang nhà Google thì “bệnh trĩ là tình trạng mà những mạch máu ở phần dưới của trực tràng và chung quanh hậu môn bị phồng lên nở ra và sưng lên (tương tự như sự căng giãn tĩnh mạch ở chân).

Kết quả là bệnh nhân cảm thấy đau đớn, ngứa ngáy, khó chịu, đau rát và đôi khi chỗ trĩ bị chảy máu. Có khoảng 75% người Mỹ bị trĩ trong một khoảng thời gian nào đó trong cuộc đời.”

Năm tôi 16 tuổi một hôm đi cầu tôi thấy bồn cầu đỏ lên toàn máu.

Khi ông chú tôi, một ông bác sĩ chồng bà cô, khám thì ông nói tôi bị bệnh trĩ.

Ông còn nói thêm nếu giải phẫu thì cơ vòng chung quanh hậu môn sẽ không còn, có thể có lúc phải mang cái túi thì phiền lắm. Vì vậy, ông khuyên tôi cứ để yên như thế.

Ngộ Ghê

ngoghe

Gia Long hỡi nhớ chăng tháng chín
Chiều mưa xưa giăng kín không gian
Con đường tráng nhựa xênh xoang
Chia đôi sân rộng, hai hàng lớp thương
*
Viết vài chữ còn vương kỷ niệm
Gia Long ơi ngọt lịm tim hồng
Bây giờ cách núi ngăn sông
Sài Gòn còn đó sao lòng xót xa
*
Hè nóng cháy kiêu sa phượng đỏ
Ve nhớ nhung một thuở học trò
Hồn nhiên chưa biết âu lo
Bạn bè chung lớp ro ro thuộc bài
*
Trường xưa hỡi còn ai nơi ấy
Chiều tan trường gió xoáy tà bay
Vân vê ôm quyện thân gầy
Vài anh quanh quẩn bóng cây ngóng chờ
 
 
Những ngày hè chói chang có thể nói là thời gian tốt nhất cho mồ hôi nhễ nhại tung hoành trên làn da mịn màng để rửa sạch lỗ chân lông.  Khí hậu oi bức khó chịu nên nhiều người cứ rủ nhau ra bãi biển đùa vui cùng đàn chim trời vô ưu chầm chậm đi dạo loanh quanh trên nền cát vàng ấm nồng hầu mong có được nhiều miếng mồi thơm ngon. Chim biển rất dạn dĩ vì người dân yêu quí loài vật thiên nhiên nên không ai bắt chim. Chim làm bạn với người. Người ngồi trên bãi cát phơi nắng, lâu lâu thả thức ăn cho chim đậu xuống. Đàn chim đông đúc bén nhạy với mùi thơm hấp dẫn nên chậm rãi đi trong điệu bộ khoan thai. Đàn chim khác ôn tồn xà cánh, bu quanh miếng mồi, chùm nhum mổ lia lịa món ngon vật lạ.
 

Francisco Goya Nhà Danh Họa vẽ Bạo Hành và Tội Ác - Phạm Văn TuấnTrong cuộc đời cầm cọ, Francisco Goya (1746-1828) đã khai thác các chiều sâu của nỗi sợ hãi, cơn giận dữ, các cảnh bất công và bạo hành đối với con người. Lòng say mê diễn tả thú tính của con người qua các bức vẽ, qua các nét phác thảo… đã khiến cho nhà Danh Họa Goya được mô tả vừa là một thiên tài, vừa là một kẻ điên. Nhưng, tất cả các họa phẩm của Francisco Goya đã là những ghi chép của Lịch Sử, vừa mạnh mẽ, vừa trường tồn.

1/ Thời niên thiếu và học nghề Hội Họa.

Francisco José de Goya y Lucientes chào đời vào ngày 30/3/1746 trong làng Fuendetodos, cách thị xã Zaragoza 30 dậm và thuộc tỉnh Aragon, nước Tây Ban Nha. Francisco là người con thứ tư của ông Jose Goya và bà Engracia Lucientes. Ông bố Jose là một thợ thủ công, chuyên làm các kỷ vật giát bằng các lá vàng mỏng còn bà mẹ Engracia thuộc về một gia đình có đất đai tại Fuendetodos nên được tạm coi là quý tộc cấp thấp. Fuendetodos là một vùng đất cằn cỗi, nên gia đình Goya đã dọn nhà tới thị xã Zaragoza, thời đó Francisco lên 4 tuổi.


CTT OBAMA ĐUI, ĐIẾC, HAY DỐI TRÁ?

            Ngày 7 tháng 9 vừa qua cựu TT Obama đã đến Anaheim trong một cuộc meeting của đảng Dân Chủ để vận động ủng hộ cho những ứng cử viên đảng Dân Chủ trong kỳ bầu cử vào ngày 6 tháng 11 tới đây. Giới truyền thông cho rằng đây là một ngoại lệ chưa từng thấy ở một cựu tổng thống nào, nhưng nhìn vào thực tế có hai nguyên nhân chính khiến Obama biết rõ nên phải phá lệ, đó là: Thứ nhất, đảng Dân Chủ đang trên đà thất thế chỉ vì đã làm những việc thất nhân tâm sau cuộc bầu cử năm 2016 nên đã bị cử tri xa lánh, ruồng bỏ. Thứ hai, cố gắng để chống TT Trump để trả thù vì những gì Obama đã làm trong 8 năm trị vì đang bị  “cổ xe cách mạng” của TT Trump nghiền nát.

            Tuy là một Tổng Thống đã về vườn, nhưng đang đứng sau giật dây các “cuộc nội loạn” do đảng Dân Chủ khởi xướng như “Never My President. Và những cuộc xuống đường chống xây tường biên giới, chống kỳ thị màu da, chống kỳ thị giới tính, chống đủ thứ…” thì chắc chắn Obama không thể không theo dõi thời cuộc, nghĩa là ông không xem truyền hình, không nghe radio, không đọc báo. Chắc chắn là có ? Thế nhưng qua bài phát biểu của Obama tại Anaheim vừa qua, chỉ có khoảng 700 đảng viên Dân Chủ tham dự, làm cho người ta không khỏi giật mình và đưa ra thắc mắc: Ông Obama đã bị đui, điếc hay dối trá ? Xin trả lời cho câu hỏi nầy :

Resist Xi Jinping - Chống Tập Cận Bình


Ông Tập Cận Bình tổng bí thư đảng cộng sản Tàu sẽ tham dự buổi họp của đại hội đồng Liên Hiệp Quốc tại Nữu Ước vào ngày 18-09-2018, kính mời đồng hương, đồng bào ký tên kêu gọi chính phủ Hoa Kỳ trừng phạt ông ta và đảng cộng sản Tàu bằng luật Magnitksy.

Hiện tại, cảnh sát, công an Tàu cộng đang tiến hành do thám ngay trên đất Mỹ - Chinese Cops Now Spying on American Soil

Là người Mỹ gốc Việt hay người Gia Nã Đại gốc Việt cũng như là cử tri, quý vị có thể gởi gấp thư đến cơ quan FBI hay bộ tư pháp Mỹ, Cảnh sát Liên bang Hoa Kỳ để tố cáo hành vị gián điệp nguy hiểm này, đồng thời kêu gọi các cơ quan chức trách Mỹ bắt ngay Tập Cận Bình khi y vừa đặt chân lên đất Mỹ. Việc này hoàn toàn phù hợp với luật pháp Hoa Kỳ.

Ngoài ra, còn chần chờ gì Người Mỹ gốc Việt, cũng như người Việt khắp nơi không ký tên trừng phạt Tập Cận Bình. Một cơ hội hiếm có để bảo vệ Việt Nam chúng ta.

Trừng phạt bằng luật Magnitsky là chuyện hoàn toàn có thật, hãy xem các trường hợp Iran, Thổ Nhĩ Kỳ, Nicaragua trên trang vận động chữ ký của Tòa Bạch Cung.

Xin chữ ký Trừng phạt Tập Cận Bình và đảng cộng sản Tàu bằng luật Magnitsky - The Punishment of Xi Jinping and the Chinese Communist Party by the Magnitsky Act
Petition Yểm trợ tổng biểu tình 2,4,8,9,16,17, 24-09-18_Hãy thay đổi chế độ hiện nay tại Việt Nam; Không đối thoại với độc tài khủng bố cộng sản.
Let’s make a change to the current regime in Vietnam, and have absolutely no dialogue with the terrorist-like communist authorities of Vietnam

EU đành xuống nước với Mỹ

Mỹ không những mạnh về quân sự mà còn rất mạnh về kinh tế. Mỹ tuyên bố gì ai cũng nhất nhất tuân theo? EU vừa đề xuất đàm phán với Mỹ về nhập khẩu thịt bò.

Ngày 3/9, Liên minh châu Âu (EU) đã đề xuất các cuộc đàm phán với Washington nhằm chấm dứt quá trình dài thương lượng về việc nhập khẩu thịt bò Mỹ, trong nỗ lực tránh một cuộc chiến thương mại với chính quyền của Tổng thống Donald Trump.

Ủy ban châu Âu (EC) đã đề xuất đồng ý tăng hạn ngạch nhập khẩu đối với thịt bò không chứa hormone của Mỹ. Tuy nhiên, EC đã không bày tỏ bất kỳ ý định nào về việc dỡ bỏ lệnh cấm đối với thịt bò có chứa hormone - một hạn chế mà Washington xem là vi phạm các quy định của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).

Ủy ban cho biết đã yêu cầu các nước thành viên EU đàm phán với Mỹ về "hạn ngạch nhập khẩu thịt bò không chứa hormone hiện nay". 

Cao ủy EU phụ trách nông nghiệp Phil Hogan cho hay, EC quan tâm giải quyết những lo ngại của phía Mỹ về vấn đề hạn ngạch. Ông nêu rõ, EC muốn một giải pháp thỏa đáng cho cả hai phía và tuân thủ các quy định của WTO. 

Nguyễn Sinh Cung với Tăng Tuyết Minh - Phạm Quang Chiểu

Tất cả những gì liên quan đến Cộng Sản đều khó có thể biết được sự thực vì mọi chuyện họ làm không ít thì nhiều cũng liên quan đến độc ác , tàn bạo cho nên cái gì cũng phải giấu giếm và dối trá. 

Một chuyện bịp bợm gần đây nhất và lớn lao nhất và hiện đang là một ưu tư của toàn dân là mật ước Thành Đô. Đó là một khế ước bán nước có nguy cơ tiêu diệt cả dân tộc  Việt Nam do âm mưu của Chệt với sự hợp tác chặt chẽ, kín đáo "không ai được biết đến "của bè lũ Chệt Ngụy Cộng Sản Việt Nam. 

Chúng đã lừa dối có kế hoạch để cả một dân tộc cho đến giờ này vẫn còn hằng triệu người không tin. Chuyện vợ con của tên Hồ cũng vậy. Chuyện hắn có vợ cũng là chuyện thường tình nhưng bon Việt Cộng vẫn tuyên truyền rằng "Bác không lấy vợ vì còn phải lo cho dân cho nước...". 

Image result for Nguyễn Sinh Cung với Tăng Tuyết MinhRelated image

Mới đây Đài Loan lai tung ra một cuốn phim đám cưới của Hồ Chí Minh (Hồ Quang) với Tăng Tuyết Minh. Đây cũng lại là một chuyện ly kỳ khác.   ** ​Không kể hàng chục người tình vụng trộm lăng nhăng, cả 2 người  Nguyễn Sinh Cung và Hồ Quang cùng có 2 người tình Tàu công khai chính thức khác nhau. 

Năm 1926, Nguyễn Ái Quốc (Nguyễn Sinh Cung) cưới cô Tăng Tuyết Minh (1905-1991) tại Quảng Châu. Bà Đặng Dĩnh Siêu, vợ Chu Ân Lai tham dự. 2 người sống chung 6 tháng. 

Ngày 12-4-1927, Tưởng Giới Thạch gây chính biến tại Thượng Hải, Nguyễn Ái Quốc (Nguyễn Sinh Cung trốn về Vũ Hán, đi Thượng Hải, qua Nga, Châu Âu, rồi về Thái Lan. 

Thời 1931-1932, Nguyễn Ái Quốc tù ở Hồng Kông, Tăng Tuyết Minh theo dõi vụ án NAQ. Rồi mất tích.  Sau 1954, Hồ Quang HCM làm Chủ tịch Nước, Tăng Tuyết Minh nhiều lần nhờ 2 Tòa Đại sứ Trung Hoa và VN giúp gặp lại NAQ, đều bị lờ đi vì Nguyễn Ái Quốc thật đã chết từ năm 1932, xác đã hỏa thiêu. 

Đến lúc Hồ Quang HCM chết 1969, Tăng Tuyết Minh vẫn chưa được gặp lại Nguyễn Ái Quốc. Điều này chứng tỏ HCM không phải là chồng Tăng Tuyết Minh. Sợ bị lộ chuyện Nguyễn Ái Quốc giả nên cả 2 Đảng CS Tàu và VN cùng thông đồng không cho Tăng Tuyết Minh gặp mặt tên N.A.Quốc giả   **Hồ Quang (sinh năm 1902) 20 tuổi tốt nghiệp ĐH Công Nghiệp Đài Loan, mở tiệm thuốc Đông Y , nghiên cứu Chủ Nghĩa CS, chống Nhật đô hộ. 

Năm 1926 Hồ Tập Chương lấy bà Lâm Quế, 1929 có con gái Hồ Tố Mai. Hồ Tập Chương đi Thượng Hải, vào Đảng CSTQ, làm ủy viên Quốc Tế Cộng Sản. Năm 1926 cả hai người cùng lấy vợ; 

● Nguyễn Sinh Cung cưới Tăng Tuyết Minh (Tàu), bà Chu Ân Lai (Đặng Dĩnh Siêu) tham dự. 

● Hồ Tập Chương cưới Lâm Quế (Tàu) ở Đài Loan. 

Thật rõ ràng Cung và Chương không bao giờ là một nhân vật duy nhất được mà bọn CS Hà Nội cố công che giấu, đánh lừa toàn dân VN. Cuối 1931 Hồ Tập Chương bị Quốc Dân Đảng bắt tại Quảng Châu. Ra tù, Hồ Tập Chương về hoạt động tại biên giới Việt-Trung-Thái Lan. Quốc Tế CS cần Nguyễn Ái Quốc để phát triển CS tại Đông Dương, lên kế hoạch dùng phái viên Quốc Tế CS Hồ Tập Chương thay Nguyễn Ái Quốc. 

Năm 1933 Quốc Tế CS gọi Hồ Tập Chương về Moscow điều tra về công tác năm 1930, do 1 ban điều tra gồm: Dmitry Manuilsky, Vera Vasilieva và Khang Sinh, đảng viên Đảng CSTQ. Bà Vera Vasilieva đã bênh vực Hồ Tập Chương và được tha. Bà Vasilieva thấy Hồ Tập Chương khá giống Nguyễn Ái Quốc & Hồ Tập Chương đã cùng Nguyễn Ái Quốc lập ĐCS Đông Dương, nên đề nghị Quốc Tế CS dùng HỒ TẬP CHƯƠNG thay NGUYỄN ÁI QUỐC.  

Ngụy tạo Nguyễn Ái Quốc còn sống, tung tin Nguyễn Ái Quốc chết trước đây chỉ là tin giả, tạo cớ để giúp Nguyễn Ái Quốc dễ trốn tránh.  Năm 1930 Nguyễn Ái Quốc lập ĐCS Đông Dương, có sự hiện diện của Hồ Tập Chương. Sau khi Nguyễn Ái Quốc chết (1932) HỒ TẬP CHƯƠNG được Cộng Sản Quốc Tế lên kế hoạch thế chân NGUYỄN ÁI QUỐC. 

Kế hoạch : Huấn luyện HỒ TẬP CHƯƠNG nhập vai NGUYỄN ÁI QUỐC từ 1933-1938 tại ĐH Lenin Quế Lâm chủ đề " Vấn đề dân tộc và chủ nghĩa thực dân", luyện thói quen của Nguyễn Ái Quốc, học các tiếng Nguyễn Ái Quốc dùng như Việt, Pháp, Anh, Nga. CSTQ cử Hồ Tập Chương đóng giả Nguyễn Ái Quốc dự Hội nghị Quốc Tế CS ở Nga (1934). Ngụy tạo Nguyễn Ái Quốc còn sống, tung tin Nguyễn Ái Quốc chết trước đây chỉ là tin giả, tạo cớ để giúp Nguyễn Ái Quốc dễ trốn tránh. 

Chính cái cớ còn sống này mới là ngụy tạo, bịp bợm qua mặt mọi người vì tro cốt HCM còn đó chứ giấu đi đâu được. Nhưng người Việt Nam dễ tin, đảng viên VN dễ tin nên mới bị lừa  hơn 70 năm nay.   

Thời 1934-1936, nữ y tá Lâm Y Lan được phân công làm trợ lý giúp Hồ Tập Chương (Hồ Quang)- tại Quảng Châu. 2 bên yêu nhau, nhưng Bộ Chính Trị ĐCSVN không đồng tình để Hồ Quang cưới Lâm Y Lan. Mối tình cay đắng đến 1968 thì Lâm Y Lan chết. 1969, HCM cũng đi theo người yêu. 

Cũng trong thời gian sau 1940, Hồ Tập Chương-Hồ Chí Minh cũng có vợ là Nông thị Ngác (Ngát) sinh ra Nông Đức Mạnh đã có lần tên này đã tự nhận hắn là người Choang là một sắc dân ở Quảng Tây và sau này khi ở Hà Nội, Hồ Quang-Hồ Chí Minh lại có người vợ khác nữa là Nông thị Xuân sinh ra Nguyễn Tất Trung hiện làm ở Tổng Cục 2.   

Nông thị Xuân xin HCM để được công khai là vợ và không được chấp thuận. HCM giao bà Xuân lại cho Nguyễn Quốc Hoàn Bộ Trưởng Công An. Nguyễn Quốc Hoàn làm hỗn bị Nông thị Xuân mắng: "Tôi là vợ Chủ tịch,anh không được làm hỗn." 

Nguyễn Quốc Hoàn nói lớn "Thằng trẻ nó chơi có hơn thằng già không". Nguyễn Quốc Hoàn ép cô Xuân sau khi trói cô lại. Mấy  ​ngày sau người ta thấy  một bao bố chứa một xác người bị đập bể đầu vứt trên đường Thanh Niên làm giả như bị xe cán. Đó là xác cô Xuân (Câu chuyện được kể trong đơn khiếu nại lên Quốc Hội VN ở Hà Nội của thân nhân cô Xuân. Cô Xuân ở chung với cô Nông thị Vàng là em ruột trong một ngôi nhà ở phố Hàng Bông thợ Nhuộm Hà Nội thuộc Bộ Công An. 

Cô Vàng là người chứng kiến  vụ Nguyễn Quốc Hoàn "làm hỗn"và đã bỏ trốn. Mấy tháng sau cô Vàng cũng đã bị giết để bịt miệng). Những người vợ và người tình của Nguyễn Sinh Cung và của Hồ Quang phân biệt rõ ràng và cái xác ở Ba Đình là Chệt Hồ Quang trộm tên NAQ của Nguyễn  Sinh Cung và trộm tên Hồ Chí Minh của Hồ Học Lãm. 

​Trên đây là chuyện bà Tăng Tuyết Minh với Nguyễn Sinh Cung (Nguyễn Tất Thành) có thể hoàn toàn khác với phim Đài Loan. Vậy đâu là sự thật? Lại Dối Trá Nữa!

Phạm Quang Chiểu

Hành trình ngôn ngữ: Từ tiếng La-tinh đến Quốc ngữ - Nguyễn Ngọc Chính

Tiếp tục loạt bài về “Hành trình ngôn ngữ” (*), chúng ta trở lại vấn đề thời sự nóng bỏng để tìm hiểu về một cuộc hành trình dài nhất trong lịch sử ngôn ngữ Việt Nam, từ thế kỷ thứ 17 cho đến nay. Đó là việc chuyển đỗi từ chữ Nôm sang chữ quốc ngữ.


Vào thế kỷ thứ 17, các giáo sĩ người Bồ Đào Nha, Ý và Pháp đến Việt Nam để truyền đạo. Trở ngại lớn nhất là vấn đề “ngôn ngữ bất đồng”. Giải pháp tốt nhất là dùng mẫu tự tiếng và giọng đọc tiếng La-tinh để phiên âm tiếng nói của người Việt, tạo sự thuận tiện khi họ học tiếng Việt cũng như truyền đạo cho người Việt.

Tiếng La-tinh vốn thuộc nhóm ngôn ngữ gốc Ý của ngữ hệ Ấn-Âu, được dùng ban đầu ở Latium, vùng xung quanh thành Roma, hay còn gọi là La Mã. Tiếng La-tinh là ngôn ngữ chính thức của Đế quốc La Mã, tất cả những ngôn ngữ trong nhóm “Ngôn ngữ Rôman”(Romance languages) đều có nguồn gốc từ tiếng La-tinh.

Văn khắc bằng tiếng La-tinh tại Đấu trường La Mã