Monday, 12 February 2018

Blogger Mẹ Nấm bị chuyển ra trại Thanh Hóa - RFA

Con của blogger Mẹ Nấm - Nguyễn Ngọc Như Quỳnh sau khi biết tin mẹ bị chuyển ra trại giam ở Thanh Hoá.
Con của blogger Mẹ Nấm - Nguyễn Ngọc Như Quỳnh sau khi biết tin mẹ bị chuyển ra trại giam ở Thanh Hoá. Courtesy of FB Tuyen Lan Nguyen

Tù nhân chính trị blogger Mẹ Nấm - Nguyễn Ngọc Như Quỳnh bị chuyển trại từ Khánh Hòa ra Yên Định, Thanh Hóa.

Bà Nguyễn thị Tuyết Lan, thân mẫu của blogger Mẹ Nấm - Nguyễn Ngọc Như Quỳnh cho Đài Á Châu Tự Do biết về thông tin này:

“Hôm thứ 2 tuần trước tôi có gặp Quỳnh và được biết Quỳnh bị huyết áp cao và dùng Para bị phù. Cuộc gặp lúc đó chừng 10 phút. Sau đó có thông báo cho gửi đồ cho tù nhân ăn tết.
Sáng ngày 12 tháng 2 tôi đến gửi đồ, khi nghe gọi tên Nguyễn Ngọc Như Quỳnh, tôi vào chuyển đồ nhưng họ nói con tôi đã bị chuyển ra Thanh Hóa vào ngày 7 tháng 2. Tôi hỏi tại sao không cho gia đình biết, họ nói tôi về nhà chờ.”

Theo lời bà Nguyễn Thị Tuyết Lan thì việc đi thăm con gái của bà từ nay sẽ khó khăn vì đường xá xa xôi:

Hơn 1.000 cây số mà tôi phải đi xe lửa ra ga Thanh Hóa, sau đó còn phải đi xe lên Trại Yên Định nữa.

Họ biết hoàn cảnh gia đình tôi. Tôi đã 63 tuổi phải nuôi một mẹ già bị lẫn và hai con nhỏ của Quỳnh. Họ đã tuyên án Quỳnh 10 năm, rồi bây giờ còn trút ‘đòn thù’ lên gia đình để ‘triệt tiêu’ chúng tôi.”

Trại 5 Yên Định, Thanh Hóa là nơi hiện còn tù nhân chính trị nữ Nguyễn Đặng Minh Mẫn đang bị giam... Trước đây, một số tù chính trị nữ khác như Tạ Phong Tần, Cấn Thị Thêu cũng từng bị giam tại đó.

Nhiều người tại Việt Nam lâu nay than phiền tình trạng tù nhân chính trị bị chuyển đến nơi giam giữ xa nhà khiến thân nhất hết sức vất vả khi đi thăm hằng tháng. Đây cũng bị lên án là biện pháp hà khắc đối với tù chính trị mà chính quyền Hà Nội thực hiện lâu nay.

Khúc Hát Thanh Xuân (One Day When We Were Young) Ca sĩ:Thanh Lan & Ngọc Hạ - Video 4K: Trần Ngọc

Xuân đến, để nhớ lại những ngày mái tóc xanh với tình yêu đầu , xin mời quý vị thưởng thức bản nhạc Xuân vui trẻ nhẹ nhàng êm ái: KHÚC HÁT THANH XUÂN.
Nguyên tác: ONE DAY WHEN WE WERE YOUNG: Johann Strauss.  Lời Việt: Phạm Duy.
Giọng hát: Thanh Lan & Ngọc Hạ và hình ảnh 4K: Trần Ngọc
Xin bấm LINK để xem hình rõ nét:Cám ơn quý vị
Trần Ngọc

----------------------------------------------------------------------------------------------------
Joahnn Strauss II (Oct 25, 1825 – June 3, 1899) là một nhà biên soạn nhạc nổi danh người Áo. Ông là tác giả nhiều bản nhạc classic giá trị quốc tế, nhất là điệu Valse (Waltz) trong đó có “The Blue Danube” và “One Day When We Were Young”..v.v.v.
Phạm Duy (October 5, 1921 – January 27, 2013) là một nhạc sĩ có công lớn trong nền tân nhạc Việt Nam. Ông vừa sáng tác vừa phổ nhạc, vừa viết lời Việt, tổng cộng khoảng 1000 bản nhạc. Hai bản Dòng Sông Xanh và Khúc Hát Thanh Xuân là hai trong nhiều nhạc ngoại quốc lời Việt.
Trong những năm tuổi hoàng hôn, đôi khi ông có những lời phát biểu không đúng và không thích hợp. Nhưng riêng về lãnh vực âm nhạc, hầu hết người đời đều công nhận ông là một cây đại thụ, đã làm nền tân nhạc Việt Nam được phát triển và khởi sắc từ thuở tiền chiến cho đến nay.

Mừng Xuân và Ăn Tết tại LDL - Sunday February 18, 2018

Kính thưa Thầy và cả nhà,

Mong cả nhà chúng ta đang có những ngày đầu năm dương lich vui tươi, thông suốt.  Như Nhã đã thông báo, để đón mừng năm mới Mậu Tuất, gia đình LDL chúng ta sẽ tổ chức Buổi Họp Mặt Ăn Tết và Mừng Năm Mới. Năm nay chúng ta có Chị Minh Châu làm trưởng ban tổ chức với các chi tiết sau:

Ngày giờ:  Chủ NhậtFeb 18 (mồng 3 Tết) từ 12:00pm – 5:00pm
Địa điểm LDL Tuổi Hạc - 11088 Pine Valley Drive, Vaughan (Teston & Pine Valley)
Chương trình của buổi họp mặt sẽ gồm các mục sau:

12:00-12:30 pm:       Mọi người tề tựu về Làng, cùng nhau sắp xếp bàn ăn.  
12:30 - 2:30 pm:       Ăn Tết, trò chuyện, hàn huyên. 2:30 - 5:00 pm:         Chúc Tết, Lì Xì,  Văn Nghệ giúp vui
Trò chơi cho các em (và người lớn...smile...): bầu cua  cá cọp, bài cào,      xì dách... (Đặt lớn thua lớn, đặt nhỏ thua nhỏ mại dzô mại dzô...smile...)

Đặc biệt năm nay chúng ta sẽ có Ông phó thị trưởng thành phố Vaughan, Ông Mario Ferri sẽ đến cùng chung vui ăn Tềt với gia đình Làng chúng ta.

Dress code: nữ áo dài đủ màu sắc, nam aó dài khăn đóng nếu có
Bác Sĩ Tường Vân sẽ làm MC cho chương trình và Chị sẽ cho chúng ta thưởng thức một màn vọng cổ tuyệt vời của Chị...smile...

Anh Hải và Anh Quang sẽ phụ trách chương trình Văn Nghệ giúp vui hôm đó, xin cả nhà liên lạc với Anh Hải (647-740-6521  hoặc nguyenhaimusic@hotmail.com) để đóng góp tiết mục.

Minh Hương sẽ phụ trách phần trò chơi.

Ẩm thực:  Hiện giờ chúng ta đã có:

1.     100 Chả giờ mặn
2.     1 khay lớn gởi tôm thịt
3.     100 bánh bột lọc mặn
4.     Mì xào mặn
5.     Cơm chiên mặn

6.     1 khay lớn xôi bắp
7.     Bánh dầy chả lụa chay
8.     50 Chả giò chay
9.     100 bánh bột lọc chay
10.             1 khay gỏi chay
11.             Cơm chiên chay

12.            Bánh cake “Chúc Mừng Năm Mới” – Moka Flavor
13.            Chuối chưng nước dừa
14.            Bánh Cam
15.            Thạch Xu Xoa

Và chúng ta đã có đầy đủ ly, dĩa, khăn giấy, muỗng nĩa v.v.  Sau đây là những món chúng ta chưa có:
1.     Trái cây
2.     Veggie Dip
3.     Salad

Nếu quý anh chị em nào có thể đóng góp những món này, xin cho Chị Minh Châu biết để Chị sắp xếp (416-410-6792 hoặc mcduong@rogers.com).
  
Rất mong cả nhà chúng ta sẽ sắp xếp được để về Làng, cùng quây quần Ăn Tết với nhau, để được chúc nhau những lời chúc đầu năm, để được xòe tay nhận bao lì xì đỏ đượm nhiều thương yêu, và để cùng nhau nguyện cầu cho LDL chúng ta năm nay sẽ bắt đầu xây dựng.

Kính chúc Thầy, Sư Cô và cả nhà một ngày Chú Nhật đẹp và hạnh phúc.

Love,
Nhã

Biếm thi Ý NGA: Dân "Bao Cấp", Đảng Cao Cấp >Nhạc: LMST, NGUYỄN VĂN THÀNH,


Biếm thi Ý NGA: 
Dân "Bao Cấp", Đảng Cao Cấp, 
> Nhạc: LMST, NGUYỄN VĂN THÀNH, PHIÊU BỒNG, LNCHÂU 6168 
Thông Báo Về Vụ Kiện Chống Văn Công Việt Cộng tại MINNESOTA


LỆNH ĐẢNG

Mấy thằng này qua bên kia!
Nằm vùng nghiên cứu trận địa
Ở yên đó! Chết không lìa!
Hù dọa kẻ yếu bóng vía.
 
Những thằng kia qua bên này!
Ở đây! Sai gì, làm nấy!
Đảng sai đánh, chớ nương tay!
Giết hết tên nào vùng dậy!
 
Nhớ kiêng Người “Lạ”, Người Ngoài
Khoanh tay! Không ai được cãi!
Mặc họ “diệu võ, dương oai
Bán nước càng sớm càng hay!

Ý Nga, 9.2.2018

NGHỆ THUẬT CHÔN SỐNG - TUẤN KHANH

“…Chôn sống có thể chỉ một lần để giết chết. Nhưng vẫn có những loại nghệ thuật chôn sống, mà khi nhìn lại đời, mới biết mình lịm dần vì đã tin vào những kẻ đã vỗ vai, bắt tay khen ngợi…”
thamsat_mauthan05
Nạn nhân ở Huế bị Việt cộng chôn sống trong vụ thảm sát Tết Mậu Thân
Vài ngày sau khi có lá thư được cho là của nhà văn Hoàng Phủ Ngọc Tường phát đi, khẳng định rằng ông không có mặt ở Huế vào xuân Mậu Thân 1968, sự kiện này đã làm bùng phát nhiều lời bàn trên các trang mạng, báo chí…
Cũng có không ít người đứng ra, nói rằng nếu như vậy thì cần giải oan cho ông Tường khỏi vũng máu nhầy nhụa của cuộc thảm sát thường dân ở Huế. Cuộc thảm sát mà không có sự che đậy nào có thể làm mất hết mùi tanh của máu, của nỗi đau và sự kinh hoàng về cái gọi là “quân cách mạng” vào thời điểm đó, ở Huế.

QUÊ HƯƠNG LÀ CHÙM KHẾ NGỌT (NGUYỄN XUÂN NGHĨA)

“…Một đời tắm mát đeo hoa.
Một đời ỉa chịn cũng qua một đời.
Một ngày tựa mạn thuyền rồng.
Còn hơn trọn kiếp nằm trong thuyền chài...”
Quê hương: quá khứ và hiện tại
(Viết nhân chuyến về lại quê sau 10 năm bị cấm)
Không ai tự mình được chọn nơi sinh ra, nhưng bố, mẹ có thể chọn được cho con cái. Tại sao bố mẹ tôi không chọn một căn hộ nào đó trên đường Constitution gần cung điện Buckingham ở London hay trong khu Manhattan ở New York để sinh ra tôi thay vì ở xóm Yên Thịnh xã Diễn Ngọc, huyện Diễn Châu, Nghệ An? Câu trả lời khá đơn giản: bố mẹ tôi vừa nghèo vừa mụ mị, không biết London hoặc New York ở đâu để đến đấy mà sinh tôi, thêm nữa vào các năm cuối 1940 trở về sau quê tôi là vùng của Việt minh và người Việt Minh nói: đánh xong Pháp, Việt Minh sẽ xây dựng thị trấn Diễn Thành ( cạnh xã tôi) một thành phố có tên là Mạc -Tư-Khoa (Moscow). Thành phố này to và đẹp gấp 10 New York và London, Paris thời ấy...
Thế nên khi lớn lên, mỗi lần có việc khai báo với nhà nước và cơ quan an ninh nhà nước tôi đều phải khai tên họ thật, quê quán thật thay vì khai cái tên nửa ta nửa tây và các địa danh ở New York hoặc London như trong mơ ước. Vì là người Việt, như hàng triệu người Việt khác tôi phải sống với một đời sống thực và mang theo cái quá khứ đau buồn của nhiều thế hệ trước.

Hố chôn người ám ảnh - Trần Đức Thạch

tranducthach-1975
Trần Đức Thạch, ảnh chụp khoảng năm 1975-1976 Internet file
Tháng 04/1975, đơn vị chúng tôi (Sư đoàn 341 thường gọi là đoàn Sông Lam A) phối hợp với Sư đoàn khác đánh vào căn cứ phòng ngự Xuân Lộc.. Trận chiến quyết liệt kéo dài 12 ngày đêm. Tiểu đoàn 8 chúng tôi do hành quân bị lạc nên được giao nhiệm vụ chốt chặn. Nhằm không cho các đơn vị quân lực Việt Nam cộng hoà tiếp viện cũng như rút lui. Phải công nhận là Sư đoàn 18 của phía đối phương họ đánh trả rất ngoan cường. Tôi tận mắt chứng kiến  hai người lính Sư đoàn 18 đã trả lời gọi đầu hàng của chúng tôi bằng những loạt súng AR15. Sau đó họ ôm nhau tự sát bằng một quả lựu đạn đặt kẹp giữa hai người. Một tiếng nổ nhoáng lửa, xác họ tung toé giữa vườn cam sau ấp Bàu Cá. Hình ảnh bi hùng ấy đã gây ấn tượng mạnh cho tôi. Tinh thần của người lính đích thực là vậy. Vị tướng nào có những người lính như thế, dù bại trận cũng có quyền tự hào về họ. Họ đã thể hiện khí phách của người trai  nơi chiến trận. Giả thiết nếu phía bên kia chiến thắng chắc chắn họ sẽ được truy tôn là những người anh hùng lưu danh muôn thủa. Nhưng vận nước đã đi theo một hướng khác. Họ đành phải chấp nhận tan vào cõi hư vô như hơn 50 thuỷ binh quân lực Việt Nam Cộng Hoà bỏ mình ngoài biển để bảo vệ Hoàng Sa.

MÔI TRƯỜNG VÀ SỨC KHỎE NGƯỜI LỚN TUỔI ● Thái Công Tụng


Mời đọc bài viết của TS  Thái Công Tụng . Tôi có hân hạnh quen biết gần gũi gia đình anh Tụng  . Anh Tụng , Tiến sĩ Địa Chất Học là một nhân tài kiệt xuất của VNCH , từng là Giáo Sư  Đai. Học Nông Lâm Súc , ĐHYK Huế và nhiều Đại học khác  . Anh rất  uyên bác về Khoa học chuyên môn  lẫn Phật hoc 
     Thời tuổi trẻ thì giáo dục là trung tâm còn đến tuổi già thì trung tâm phải là sức khỏe. Hai vấn đề giáo dục và sức khỏe chính là bận tâm nhất của chính phủ Quebec hiện nay nên trong ngân sách hàng năm của Quebec, hai Bộ chiếm ngân sách nhà nước nhiều nhất chính là Bộ Giáo Dục và Bộ Y Tế. 

     Xã hội Tây phương càng ngày càng lão hóa vì tuổi thọ càng ngày càng tăng do nhiều yếu tố như tiến bộ khoa học kỹ thuật nhưng người càng già thì chi phí y tế càng nhiều hơn vì người già thì dĩ nhiên hay đau ốm hơn. Đau ốm này không những thể chất mà còn tinh thần. Thế giới thay đổi quá nhanh, cấu trúc gia đình truyền thống cũng đổi thay song song với các biến chuyển về kinh tế xã hội. Gia đình xưa kia là ba bốn thế hệ ở chung một mái nhà, ngày nay tháp dân số đảo ngược với gia đình hạt nhân, ở riêng hết nên người già lại thêm nhiều vấn nạn: vấn nạn sức khỏe, vấn nạn tinh thần như lo âu, buồn rầu, rồi từ đó là trầm cảm. Do đó, trước đây người ta nói không bệnh tật là sức khỏe. Ngày nay, quan điểm về sức khỏe đã mở rộng hơn vì sức khỏe phải gồm 3 phần: 

Vụ án Ls Lê Đình Hồ có yếu tố chính trị hay không?
Vào ngày Thứ ba 23/01/2018, một vụ án mạng xảy ra ngay tại trung tâm thành phố Bankstown gây chấn động khắp nước Úc cũng như cộng đồng người Việt tại Úc và khắp hải ngoại. Sát thủ ra tay nổ súng ngay trong thanh thiên bạch nhật tại một khu phố nhộn nhịp có đông người Việt cư ngụ vào thời điểm có đông người qua lại. Nhưng cái sốc lớn nhất là nạn nhân không ai xa lạ mà là Ls Lê Đình Hồ – một khuôn mặt khá quen thuộc trong cộng đồng người Việt tại Úc. Vào năm 2010, Ls Hồ đại diện cho Phillip Nguyễn trong vụ bố ráp dẫn đến cái chết của cảnh sát viên Bill Crews. Phillip Nguyễn bị tuyên án 12 năm tù vì tội ngộ sát. Trước đó, Ls Hồ đại diện cho Gs Nguyễn Thuyên kiện báo Tivi Tuần San trong một vụ kiện phỉ báng bắt đầu từ năm 2002 mà tới năm 2006 mới có phán quyết. Trong sinh hoạt cộng đồng, Ls Lê Đình Hồ là Cố Vấn Pháp lý cho tờ báo Saigon Times và cũng phụ trách trang luật pháp phổ thông của tờ báo này.

Nhật Báo Văn Hóa

- Nhìn Korea lại ngẫm đến ta.
- Xuân này lại nhớ Tết Mậu Thân.
- Mẫu hạm. Long Vỹ Xà Đầu.
- Năm mới: Rao bán vũ khí.
- Thiệp Tết xưa.
- Pháo đài TQ ở BIển Đông.
- Các đảo quân sự ở Trường Sa.
- Tranh chó ở Huế.
- Nguyễn Phước tộc ở Huề.
- Bài ca than Huế.


Bấm vào đây: http://www.nhatbaovanhoa.com

Vui lòng forward báo Văn Hóa cho quý thân hữu.
Vui lòng delete bản tin VH khi thân hữu gởi nhầm đến  địa chỉ của bạn.


Thank you!

Xuân Đồng Nội


Nắng ban mai chan hòa lên vạn vật
Gió chướng mát lành tháng chạp cuối năm
Nước sông trong xanh, sóng bủa rì rầm
Đàn bướm cỏ nhởn nhơ ngoài bờ dậu

Sương long lanh trên liếp rau luống đậu
Chim véo von cây ổi chín hiên nhà
Ngoài vườn sau, tu hú trổi vang ca
Hương lúa mới đồng ruộng xa thoảng tới

Vồng cải mượt mà hong làn gió mới
Ngồng vươn cao lấm tấm trổ hoa vàng
Buổi thanh bình rực rỡ ánh thiều quang
Ao đìa rộng, nước tràn trong leo lẻo

Xuân thắm tươi sắp về trên vạn nẻo
Mây pha hồng giăng mắc góc trời cao
Hoa tỏa hương phơi phới dưới nắng đào
Trái cây chín nõn nà chờ tay hái

Cô thiếu nữ mắt mơ màng đen láy
Áo vá vai quần thấm mốc nước phèn
Miệng cười tươi chào hỏi kẻ thân quen
Lòng chan chứa mộng tình xuân chớm nở

Ngoại thanh nhàn, mắt già nua hớn hở
Nhìn đu đủ chen cây da rám ửng hườm
Ong bay quanh nia chuối ép mật tươm
Sào lủng lẳng phơi mấy xâu lạp xưởng

Trong khạp rọng cá chài, cá bống tượng
Bếp lửa hồng, mẹ quết chả, gói nem
Chiếc thố sành cơm rượu đã lên men
Nồi cá thịt kho nước dừa trứng luộc

Món dưa giá, tỏi, gừng sao trắng muốt
Dưa kiệu nồng thơm, dưa cải chua giòn
Gói trà, nhang, phong pháo đỏ màu son
Quả từng ngăn, mứt, thèo lèo... mua sẵn

Chiều Ba Mươi giữa tôn nghiêm vắng lặng
Rước Ông Bà hưởng Tết với cháu con
Mùi nhang trầm tản mạn khắp cô thôn
Xuân thuở ấy, vui thái hòa mọi chốn

Mừng đón Tết, với lòng thành vui rộn
Hái lộc đầu năm, đáp lễ, tạ ơn...
Ba ngày xuân bỏ hết chuyện giận hờn
Ai vui vẻ, sẽ gặp may năm tới…

Nhà cửa trang hoàng đón mừng Xuân mới
Con cháu xa, sắp xếp việc bộn bề…
Trở về đây ăn Tết giữa thôn quê…
Được sum hợp gia đình, tròn đạo hiếu

Quê Ngoại ơi, thuở em còn niên thiếu
Cứ mỗi năm mùa tháng chạp bãi trường
Xếp bút nghiên về đồng nội mến thương
Để vui hưởng hương Xuân, phong vị Tết

Xứ người Tết trong đông phong mưa tuyết
Trong lạnh lùng kẻ dị chủng ngoại nhân
Nhớ cố hương tràn nắng đẹp mùa Xuân
Mà mắt lệ che mờ trên phố thị.

Dư Thị Diễm Buồn