Monday, 14 January 2019

Thương chiến Mỹ-Trung và Tranh chấp Biển Đông - Báo MAI

baomai.blogspot.com  

Khi xem xét và lý giải cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung trong bối cảnh trật tự thế giới mới, cần lưu ý mấy điểm cơ bản (làm hệ quy chiếu).

·        Thứ nhất, chiến tranh thương mại chỉ là “phần nổi của tảng băng chìm”, nên xem xét nó trong một bối cảnh lớn hơn.

·        Thứ hai, xung đột về thương mại thực chất phản ánh xung đột về cơ cấu và hệ thống, nên rất nan giải, không thể hóa giải trong vài tháng.

·        Thứ ba, xung đột về thương mại gắn liền với xung đột về lợi ích chiến lược tại Biển Đông và tầm nhìn Indo-Pacific.

·        Thứ tư, tuy người Mỹ phân hóa và chia rẽ sâu sắc, nhưng hầu như tất cả cùng đồng thuận và ủng hộ Trump chống Trung cộng.

Lý Tiểu Long lẽ ra có thể sống lâu hơn và sự nghiệp rực rỡ hơn nếu làm đúng những điều sau - Tĩnh Thủy

Lý Tiểu Long lẽ ra có thể sống lâu hơn và có sự nghiệp rực rỡ hơn nếu làm đúng những điều này (P.1)
Nói đến võ thuật Trung Hoa, người ta thường nhắc đến Lý Tiểu Long với những màn trình diễn Kung Fu đẹp mắt. Nhưng là người có võ công tuyệt đỉnh, lại là bậc tài tử điện ảnh nổi tiếng, vì sao anh lại đột ngột ra đi khi tuổi đời còn sung mãn?
Thành danh từ phim ảnh cùng với kỹ năng võ thuật siêu phàm, Lý Tiểu Long được xem là biểu tượng số 1 của võ thuật Trung Hoa thế kỷ XX.
Việc Lý Tiểu Long đột ngột ra đi năm 32 tuổi đã đem đến sự tiếc nuối vô hạn cho người hâm mộ cũng như giới yêu thích võ thuật toàn cầu. Nhưng nhìn từ khía cạnh võ công truyền thống, Lý Tiểu Long là người luyện võ thực thụ, đáng lẽ anh đã có thể để lại sự nghiệp huy hoàng hơn thế nữa…

Dân Làm Báo

Ta là ai?
Trần Quốc Việt (Danlambao) - Con người có nhà, con thú có hang. Nhà có thể là biệt thự hay túp lều. Nhưng nhà không thể nào chỉ là tấm giấy để ta nằm co ro ngủ qua đêm. Nhưng so ra người nguyên thủy còn sướng hơn ta rất nhiều. Họ ngủ trong hang gần đống lửa lớn, bên cạnh những người khác, và không phải lo dầm mưa hay dầm sương. Con thú cũng sướng hơn ta nhiều. Nó còn có nơi tránh mưa gió và khí lạnh khi đêm xuống.

Triển vọng nhân quyền Việt Nam trong năm 2019?


Ls Nguyễn Văn Thân (Danlambao) - Tình trạng nhân quyền tại Việt Nam trở nên tồi tệ hơn trong năm 2018. Theo bà Elaine Pearson Giám đốc Human Rights Watch Australia, có 28 nhà hoạt động bị bắt chỉ trong 8 tháng đầu của 2018. Tức là cao hơn con số 24 trong nguyên năm 2017. Trong tháng 4, một số tòa án nhân dân do Đảng CSVN kiểm soát ban hành nhiều bản án từ 7 đến 15 tù giam đối với các thành viên của Hội Anh Em Dân chủ gồm có Ls Nguyễn Văn Đài, Mục sư Nguyễn Trung Tôn, Nhà báo Trương Minh ức, Ls Nguyễn Bắc Truyển, Lê Thu Hà, Phạm Văn Trội, Nguyễn Văn Túc và Trần Thị Xuân.

sổ tay thường dân Tưởng Năng Tiến - Ghẹo Cho Chúng Chửi


1 an ninh
Họ không sợ và thậm chí không thèm để ý đến cái gọi là “luật an ninh mạng.” Họ vẫn nói, vẫn viết như đã nói và viết vào ngày 31 tháng 12 năm ngoái.
Trần Trung Đạo


FB Pháp Vân ghi nhận rằng “các vị gặp vận hạn về xe biển xanh có vẻ như tên đều có vần ‘anh’. Đầu tiên là Trịnh Xuân Thanh, đi cái Lexus ‘mượn’ của người tài xế, gắn biển xanh vào để tiện đi công tác. Kế đến là Nguyễn Xuân Anh, đi cái xe được doanh nghiệp biếu, và mấy hôm nay đang rộ lên về xe biển xanh đi đón phu nhân bộ trưởng Trần Tuấn Anh.”
Nếu đúng vậy thì rõ ràng là Luật An Ninh Mạng, có hiệu lực từ ngày đầu năm 2019, hoàn toàn và tuyệt đối chả ảnh hưởng gì ráo trọi đến “vận hạn” của các vị lãnh đạo ấp cao ở Việt Nam cả. Bốn hôm sau, sau khi Bộ Công Thương gặp “nạn” vì đã dùng xe công vào chuyện tư, trên trang fb của Hoàng Huy Vũ xuất hiện một stt ngăn ngắn (nguyên văn) như sau:
Hai vợ chồng quan nằm với nhau.
– Quan bà tỉ tê: Tưởng có chồng làm quan thì được nhờ, ai ngờ điều cái xe đi đón vợ thôi mà thiên hạ nó chửi cho mục cả mả. Biết vậy gọi Grab cho nó lành.
– Quan ông phân bua: Anh cũng đâu ngờ. Tại lão Lú nó bảo áp dụng luật Animal là bọn dân đen đố đứa nào dám mở miệng.
– Quan bà chì chiết: Ăn cái gì mà ngu thế không biết. Làm đến chức bộ trưởng rồi mà còn tin vào cái mồm thằng Lú.
– Quan ông nổi cáu: Bà bớt cái mồm đi có được không, nhức hết cả đầu. Sáng mai bà gọi điện hỏi thăm mẹ một câu, mẹ mới nhập viện rồi đấy.
– Quan bà: Mẹ cũng buồn cười thật đấy, già rồi sinh ra lẩm cẩm. Thiên hạ nó nói gì kệ mẹ chúng nó, hơi đâu suy nghĩ lẩn thẩn làm gì cho phát bệnh. Nói bao nhiêu nhiêu lần rồi chả nghe, chỉ giỏi làm khổ con khổ cháu.
– Quan ông: Bệnh tật gì đâu. Bọn dân cư mạng mấy hôm nay chúng nó địt khiếp quá, cụ tuổi cao sức yếu dùng cả chục tuýp gel bôi trơn mà vẫn rát nên huyết áp tăng vọt. Cũng may nhập viện kịp thời nên chưa đột quỵ đấy.

Bài học về một cuộc chiến thầm lặng - Nguyễn Ngọc Chính

Đã gọi là “một cuộc chiến” thường thì phải nghe tiếng súng, tiếng hò hét vì những mục tiêu như đất đai, hay rộng hơn là về ý thức hệ. Bài viết này không nói đến những cuộc chiến đó. Trái lại, đây là một cuộc chiến thầm lặng, xảy ra tại Hoa Kỳ vào đầu thế kỷ 19 và kéo dài đến 13 năm.

Đó là thời kỳ mà người Mỹ gọi là “Prohibition”, hay còn được hiểu là “Luật cấm rượu”, còn có tên “Dry Amendment” (Tu chính án Khô khan… vì khô không rượu). Ngày 16/01/1919 đã có 36 tiểu bang thông qua Luật Cấm Rượu và đến ngày 29/11/1920 Tu chính án thứ 18 được Quốc hội chính thức thông qua. Đến ngày 5/12/1933 luật này bị bải bỏ bởi tu chính án thứ 21.

Ngày 16/01/1919 đã có 36 tiểu bang thông qua Luật Cấm Rượu

Luật Prohibition nghiêm cấm trên phạm vi toàn nước Mỹ mọi việc có liên quan đến “sản xuất, bán hoặc vận chuyển các loại đồ uống có cồn độc hại nhằm mục đích giải khát”.
Bất chấp sự phủ quyết của Tổng thống Woodrow Wilson, đạo luật này quy định việc thi hành lệnh cấm trên toàn nước Mỹ, bao gồm việc thành lập một đơn vị thực thi lệnh cấm của Bộ Tài chính.

Tin Tức Đài VOA 14-1-2019

LỄ GIỖ LẦN THỨ 19 NHẠC SĨ TRẦM TỬ THIÊNG (1937-2000)

 TRAM TU THIENG POSTER.jpg
Kính thưa Quý Vị.

Thắm thoát mà đã 19 năm trôi qua, Kể từ ngày Nhạc sĩ Trầm Tử Thiêng (1937-2000) là một nhạc sĩ lớn của dòng nhạc 1954-1975 qua đời , Người nhạc sĩ tác giả của những ca khúc bất hủ về tình yêu và chiến tranh từ  trong nước và cả sau này ở hải ngoại., Người Nhạc sĩ được mệnh danh là Người Vi
ết Sử Lưu Vong bằng âm nhạc,  Cuối đời mình, Ông đã cùng với nhạc sĩ Trúc Hồ viết lên những bản hợp ca oai hùng nói về tình yêu Quê hương & Nhân loại.
 Chúng tôi trân trọng kính mời Quý vị & Bạn bè Thân hữu tham dự Lễ giỗ lần thứ 19 Nhạc sĩ Trầm Tử thiêng.Sự hiện diện của Quý Vị nói lên tình cảm và niềm thương tiếc của chúng ta đối với Người Nhạc sĩ đã có công đóng góp lớn vào kho tàng Âm Nhạc Việt Nam & cũng là dịp chúng ta thưởng thức lại những sáng tác bất hủ của Ông , qua tấm lòng của những tiếng hát góp mặt vào buổi Tưởng Niệm này.
Thay mặt Ban Tổ Chức.
Tâm An
                                                                         ******************************** 
TƯỞNG NIỆMNHẠC SĨ TRẦM TỬ THIÊNG LẦN THỨ 19
Diễn đàn Giáo Dân & Mạng Lưới Nhân Quyền VN  đồng Phối hợp tổ chức chương trình TƯỞNG NIỆM NHẠC SĨ TRẦM TỬ THIÊNG NĂM THỨ 19 với chủ đề : " MỘT NGÀY VIỆT NAM "
Thời gian :   1pm – 4:30 pm  ngày Chủ Nhật Tháng 01, 27-2019 
Địa điểm :   Moonlight Restaurant
                   15440 Beach Blvd, Suite # 118
                    Wesminster CA 92683
Liên lạc:
 Chủ nhiệm D Đ Giáo Dân: Ô. Nguyễn Văn Liêm  (Trưởng Ban) 
                                                                       (714) 331 7279                          
 Nhà báo Trần Phong Vũ                                (949) 232 8660
                   Cô Tâm An                                (714) 487 3459
MC chương trình : Bích Trâm Lê + Giáo sư Nguyễn Đình Cường
Buổi Tưởng Niệm đặc biệt với sự góp mặt và Quý Vị có dịp gặp lại 2 Ca nhạc sĩ đến từ Pháp Quốc : Thu Sương & Đình Đại
VÉ VÀO CỬA TỰ DO

Giải Ảo Thời Sự 14-1-2019 - KTG Nguyễn Xuân Nghĩa

Phần 1: Liên Âu giữa bốn bức tường

Phần 2: Tử huyệt của Trung Cộng 

Mừng Xuân Kỷ Hợi, Nhớ Quê Xưa

Quê tôi, làng xóm thích nuôi heo
Một lứa thành công đỡ lúc nghèo
Heo nái đẻ sai nhà mừng rỡ
Heo nọc tốt giống xóm vui theo
Nông dân nuôi lợn, “tiền bỏ ống”
Dịch bệnh trời gieo, vốn mất vèo
Làng cũ xuân về, vui rộn rã
Quê người lạnh buốt, tết chán phèo
 
Vũ Linh Huy

Abraham Lincoln - Tổng Thống Hoa Kỳ Thứ 16 - Vĩ Nhân Giải Phóng Nô Lệ

Abraham Lincoln là một bậc Vĩ Nhân, là một chính khách siêu đẳng, một nhà lý tưởng cương quyết, một con người kiên nhẫn và giàu lòng thương kẻ khác.
Ngày nay ở nhiều nơi trên thế giới, các học sinh, các sinh viên, các người tranh đấu cho Tự Do và Dân Chủ, tranh đấu chống lại các chế độ độc tài, đàn áp dân chúng, vẫn thường nhắc nhở tới câu nói bất hủ của ông Abraham Lincoln, vị Tổng Thống thứ 16 của Hoa Kỳ, đó là câu: "Chính quyền của Dân, do Dân, vì Dân sẽ không bao giờ suy tàn trên mặt đất".
Đặc San Lâm Viên mời quý vị đọc bài biên khảo của tác giả Phạm Văn Tuấn về Abraham Lincoln, một bậc Vĩ Nhân không những của Hoa Kỳ, mà còn là của nhân loại về tư tưởng Tự Do và Dân chủ.

http://www.dslamvien.com/2019/01/abraham-lincoln-tong-thong-hoa-ky-thu.html


Đặc San Lâm Viên