Friday, 7 March 2014

CHÚ CHÓ TRUNG THÀNH

Đôi lúc tôi tự hỏi :  sao con người có thể ăn thịt một người bạn trung thành như con chó?

Hồi tôi mới độ 15 tuổi, bố tôi mang về một con chó đực. Con chó có bộ lông trắng, đôi mắt màu nâu đen rất đẹp. Năm đó mất mùa đói kém, gia đình tôi phải thường xuyên ăn độn khoai sắn. Lạ lùng thay, con chó này cứ lớn phổng phao, mượt mà. Nó phải nặng đến 15kg. Cũng như nhiều gia đình khác, những con chó nuôi đều không được đặt tên. Nó là loài vật, nên vô danh! Mỗi lần muốn gọi, chỉ cần: "Êu, Êu" là nó xuất hiện, ve vẩy đuôi, miệng rít lên những tiếng như tiếng rên, rất dễ thương! Thường ngày, khi không có ai cần đến, nó nằm khoanh tròn trong gầm giường, đầu hướng ra phía cửa. Có khách lạ, nó sủa lên vài tiếng báo hiệu. Còn là người quen thân, nó vùng dậy, xông ra, vẫy đuôi rối rít và kêu lên mừng rỡ.

Từ ngày mua được con chó này, nhà tôi như được bình an hơn. Cha tôi quý con chó lắm. Mùa đông giá rét, ông lấy một chiếc bao tải quấn quanh mình, giữ ấm cho nó. Những ngày hè nóng nực, ông mang nó ra ao tắm cho sạch lông. Nhà tôi nghèo như thế, vậy mà đôi khi ông vẫn đi đâu đó tìm được một khúc xương mang về cho nó gặm. Con chó rất quyến luyến cha tôi, suốt ngày luẩn quẩn bên ông.

Euromaidan: Những câu truyện của Trần Mai Lan trên FB, đã sống 25 năm ở Ukraine, gõ bằng điện thoại

March 7, 2014 at 7:56am

Những câu truyện của Trần Mai Lan trên FB, đã sống 25 năm ở Ukraine, gõ bằng điện thoại
Ảnh minh họa: Maiky

Euromaidan( cuộc biểu tình hướng về châu Âu) ở Kiev vừa qua chomình qua nhiều cảm xúc,có lẽ mình sẽ ghi lại những mẩu chuyện nhỏ để lưu lại vềsau,(mong FB sẽ còn hoạt động thêm nhiều năm nữa)
Câu chuyện thứ nhất:
Bắt đầu.

Cuộc biểu tình đã bắt đầu được vài hôm rồi, mình đã chẳng để ý lắmngoài thông tin là chính phủ Ucraina đã huỷ bỏ việc kí kết hợp tác với liênminh châu Âu vào phút cuối. Rồi một buổi trưa mình thấy hai cô nhân viên vănphòng đến xin nghỉ buổi chiều để ra Maidan( quảng trường Độc lập): vì đêm qua cảnhsát đuổi đánh sinh viên biểu tình tay không trong các lều trại. Nước mắt lưngtròng các cô ấy nói"họ đánh con cái chúng ta,dân Kiev đang kéo ra quảng trườngphản đối, chung tôi cũng muốn đi "
Và thế là mọi sự bắt đầu.
Từ mấy cái lều cắm trại của sinh viên biểu tình bị dẹp bỏ và vàisinh viên bị đánh phải bỏ chạy trốn trong nhà thờ,trong mấy ngày cuối tuần lượngngười tập trung ở quảng trường đã lên đến gần 800000, họ không phải là lực lượngkhủng bố hay bạo loạn như mọi người vẫn nghĩ, họ là hai cô nhân viên vp củamình tuổi xấp xỉ 50, họ là mấy ông chồng về hưu sống ở ngoại ô nghe vợ con gọi điệnđi chuyến xe cuối lên Kiev, họ là giáo viên và học sinh các trường đại học nghetin sinh viên bị đàn áp bỏ cả thi kéo nhau tới hỗ trợ..
Ngày hôm sau, những con người như thế từ khắp các thành phố kéonhau lên Kiev, họ biết rằng những người hôm qua đứng, hôm nay phải có ai đóthay, người này truyền tin cho người khác, tự nguyện và không hề có động cơ gì đặcbiệt, chỉ là sự phẫn nộ của những người có nhận thức và có lương tri.


MỘT CUỘC THẢO LUẬN HÀO HỨNG

          Diễn đàn mạng hải ngoại bổng dưng hào hứng , sôi động với cuộc tranh luận giữa hai ý kiến  trái chiều nhau về tin luật sư Cù Huy Hà Vũ sắp được tòa đại sứ Mỹ ở Việt Nam cứu xét cấp chiếu khán cho qua Mỹ chữa bệnh cao máu. Sở dĩ cuộc tranh luận gây được sự chú ý vì có sự phát pháo khởi đầu  của hai nhân vật có tiếng trên diễn đàn là cựu thẩm phán Lê Duy San và bà Tôn Nữ Hoàng Hoa, cùng quan điểm, và một vị nữa có bút hiệu Tâm Minh, thì quan điểm trái ngược với hai vị trên. Một số vị khác cân nhắc, trung dung hơn.
Cuộc thảo luận này là một cơ hội hiếm có để  một số vị hằng quan tâm đến sinh hoạt cộng đồng bày tỏ ý kiến mà cung cách và nội dung sẽ  được phán xét bởi đồng hương khắp mọi nơi.   Chúng ta mong đợi quý vị tham dự sẽ thảo luận với tất cả lý luận của mình để thuyết phục độc giả, một cách tự do, nhưng trong tinh thần tự trọng, không vội vàng chụp mũ, mà chỉ trình bày sự Lợi và Hại cho cuộc đấu tranh chống cộng sản độc tài. Đây là một đề tài cần được thảo luận cặn kẽ để khỏi phải tiếp diễn thêm sau này, khi mà cuộc đấu tranh cho Tự Do và Dân Chủ cho Việt Nam còn tiếp diễn, và nhiều người giống như trường hợp “ Cù Huy Hà Vũ” cũng có thể được Mỹ hoặc các nước Châu Âu dùng áp lực để ép cộng sản VN phải chấp nhận việc “thả ra nước ngoài”  vì bất cứ lý do gì . . .Việt cộng tự ý thả ra hay bị sức ép phải làm thế ?
Cuộc thảo luận bổng dưng hào hứng thêm với đề nghị của ông Tâm Minh , đề nghị một cuộc đánh cá thân hữu để ăn tiệc hoặc ăn phở. Chờ xem.
 
NLG73- Lê Phú Nhuận
Houston 06 MAR. 2014.