Sunday, 28 June 2015

Lý Quang Diệu viết về Bắc Triều Tiên

Nguồn: Lee Kuan Yew (2013). “North Korea: A Grand Hoax”, in L.K. Yew, One Man’s View of the World (Singapore: Straits Times Press), pp. 137-146.
Biên dịch và Hiệu đính: Tống Thị Thanh Duyên
BẮC TRIỀU TIÊN: Một cú lừa ngoạn mục
Tôi chưa bao giờ đến Bắc Triều Tiên. Tôi chưa bao giờ cảm thấy phải đến nơi ấy. Đó là một quốc gia bất thường bậc nhất. Ngay cả ở Trung Quốc, dân chúng cũng được sống với những quyền cơ bản nhất định. Ở Bắc Triều Tiên, người dân bị trấn áp hoàn toàn và cách ly triệt để khỏi thế giới bên ngoài. Nếu nói rằng nhà Kim đã xây nên nạn sùng bái cá nhân thì đó vẫn là một sự nói giảm trầm trọng. Để mê hoặc người dân Triều Tiên, gia tộc Kim đã trở thành những người bán thần thánh. Người dân kính sợ gia tộc đó, không nhận thấy rằng họ thực ra đang sống trong một trò lừa đảo. Tất cả những người đàn ông và phụ nữ trông nghiêm nghị diễu hành qua đều là một phần của một trò lừa lớn. Khác xa một thiên đàng xã hội chủ nghĩa trên trái đất, Bắc Triều Tiên là một trong những quốc gia được cai trị tệ nhất thế giới, thất bại với cả những nghĩa vụ cơ bản nhất, ví dụ như đảm bảo cho người dân được đủ ăn.

LS Lê Quốc Quân: Tôi luôn hành động vì một Việt Nam tốt đẹp hơn - Gia Minh, biên tập viên RFA, Bangkok

Luật sư nhân quyền Lê Quốc Quân mãn hạn tù và đoàn tụ với gia đình hôm 27/6/2015 ảnh chụp cùng vợ và 2 người em trai
Luật sư nhân quyền Lê Quốc Quân mãn hạn tù và đoàn tụ với gia đình hôm 27/6/2015 ảnh chụp cùng vợ và 2 người em trai
 Photo FB Lê Quốc Quyết
Luật sư nhân quyền Lê Quốc Quân mãn án tù 30 tháng với cáo buộc ‘trốn thuế’; tuy nhiên thực chất ông bị tù do những hoạt động đấu tranh cho quyền con người và một Việt Nam phát triển tốt đẹp hơn.
Dù khi ở trong nhà tù, ông vẫn tiếp tục hoạt động đấu tranh và thậm chí có thể cải hóa phần nào những cán bộ trại giam như trình bày của ông trong cuộc trả lời phỏng vấn biên tập viên Gia Minh của Đài Á Châu Tự Do sau hơn 24 tiếng đồng hồ được trả tự do.

Ngày Giỗ Làm Sao Tôi Có Thể đi Nhẩy đầm ?? - Trần Mộng Lâm

Thiếu Tướng Lê Minh Đảo, có lẽ ông là người quân nhân Việt Nam Cộng Hòa được kính trọng nhất hiện nay. Nhìn ông trong bộ quân phục, có gắn phù hiệu quân đoàn III nơi cánh tay phải, những người cựu quân nhân thấy hiện lên cả một dĩ vãng xa vời, 40 nãm về trước.

Ông chính là Thiếu Tướng Lê Minh Đảo, người đã từng tuyên bố trong một buổi họp mặt với khoảng 100 cựu quân nhân các cấp của sư đoàn 18 tại quận Cam ngày 29 tháng Tư nãm 1999, kỷ niệm ngày Quốc Hận nãm đó: "Kiếp sau, tôi vẫn muốn làm một người lính Việt Nam Cộng Hòa".

Mỗi nãm chỉ có một ngày quân lực, và ngày quân lực nãm 2015, rất nhiều nơi muốn có sự hiện diện của ông. Có ít nhất 4 tổ chức mời ông. Có nơi, ông nói với họ tổ chức sớm hơn một tuần, có nơi, ông từ chối, vì trong dịp lễ quan trọng này, ông chỉ muốn đến Montréal, tuy ông phải lái xe đường trường, việc không phải dễ đối với một người sinh nãm 1933. Rất may, ông có người phụ nữ bạn đời giúp đỡ, nhưng bà này có tật lái xe nhiều khi lên đến 80 miles một giờ, thành ra khi đến nơi, ông tuyên bố đau chân, vì nhiều khi phải đạp thắng khi bà xã lái quá nhanh. Sự kiện này nói lên sự ưu ái của ông với Hội Cựu Quân Nhân Montréal nói chung, và ông Chủ Tịch Hội này là ông Lê Văn Trang, nói riêng.

LẠI BÀN VỀ TRIẾT LÝ GIÁO DỤC CHO VIỆT NAM - Nguyễn Quang Duy

Được BBC Việt Ngữ phỏng vấn, giáo sư Nguyễn Khắc Mai, Giám đốc Trung tâm Minh Triết Việt Nam, cho biết giáo dục đang trong tình trạng khủng hoảng về triết l‎ý, về đường lối, kéo theo khủng hoảng về phương thức và quản lý tổ chức giáo dục.

Theo giáo sư triết l‎ý giáo dục vẫn dựa vào lý thuyết Mác Lênin là nguyên nhân cơ bản dẫn đến tình trạng hiện nay.

Thật đúng chủ thuyết Mác Lênin thiếu tính nhân bản, phản khoa học và là một chủ thuyết đấu tranh quốc tế đã bị nhân loại đào thải.

Rộ tin đồn đại tướng Phùng Quang Thanh ‘bị ám sát’ - Hiện Tượng Phùng Quang Thanh - Lê Minh Nguyên

Bạn đọc Danlambao - Sáng ngày 28/6/2015, mạng xã hội facebook bất ngờ rộ lên tin đồn về việc bộ trưởng quốc phòng CSVN, ông Phùng Quang Thanh ‘bị ám sát tại Pháp’.

Giữa lúc dư luận còn chưa rõ thực hư thì vào lúc 12:40’ trưa cùng ngày, một trang web có nhiều truy cập tại Việt Nam là trang XaLuan.com đã nhanh nhảu đăng tải bản tin với tiêu đề: “Tin Đại tướng bộ trưởng quốc phòng PHÙNG QUANG THANH bi ám sát là chưa xác thực”.

“Theo trả lời nhanh từ phía Lãnh Sự Quán Việt Nam thì tin tức vụ ám sát là giả mạo, cư dân mạng nên ngừng chia sẻ và đính chính lại tin này”, nội dung bản tin từ trang Xã Luận viết.

Biển Đông Làm CSVN Chia Rẽ - Vi Anh

Biển Đông làm CSVN chia rẽ. Mỹ vốn rất cao tay ấn trong tình báo chánh trị, ngoại giao, cơ quan CIA là cơ quan tình báo quốc ngoại nhiều tiền, giàu kinh nghiệm thế nào cũng khai thác mâu thuẫn nội bộ của CSVN. Một cuộc đấu đá dai dẳng giữa phe nắm đảng quyền do Tổng Bí Thư Nguyễn phú Trọng cầm đầu và phe nắm nhà nước do TT Nguyễn tấn Dũng nắm. Hai thời sự mới đây cho thấy cho thấy điều ấy.

Tin BBC của Anh, phần tiếng Việt ngày 21/ 6 loan tãi, “Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng sẽ thăm Hoa Kỳ từ ngày 7 đến 9 tháng Bảy và hội đàm với Tổng thống Barack Obama tại Nhà Trắng theo nguồn tin từ Hà Nội…” Và tuần trước, khi trả lời phỏng vấn của tờ Tuổi Trẻ, đại sứ Ted Osius của Mỹ ở VN nói Mỹ đang chuẩn bị cho chuyến thăm của TBT CSVN Nguyễn Phú Trọng nhưng không cho biết ngày tháng ông Trọng tới Mỹ. Mới đây trả lời độc giả báo VN Express của VN, ĐS Osius nói đây cũng là năm “có thể cả tổng thống Mỹ, sang thăm Việt Nam.”

Lời cảm tạ và tâm huyết của Ls Lê Quốc Quân sau 30 tháng tù oan

RadioCTM - Hoàng Long@S:

LQQuan_2Sáng nay ngày 27/06/2015 Ls Lê Quốc Quân đã mãn hạn tù sau 30 tháng vì tội “trốn thuế” giàn dựng bởi nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam. Gia đình và bạn bè đã đến đón anh trước trại giam An Điềm, tỉnh Quảng Nam.
Sau khi về đến nhà, Luật sư Lê Quốc Quân đã qua đài Chân Trời Mới gửi đến tất cả mọi người lòng cảm tạ và tâm huyết của mình, mời quý vị cùng nghe.

QUYẾT GIỮ VIỆT NAM NON SÔNG HOA GẤM - Thiên Kim

image


“Nick Út” - tác giả và tác phẩm

Hoàng Thanh Trúc (Danlambao) - 43 năm từ khi nó sinh ra, không biết bao nhiêu lượt, thêm một lần nữa “phó nhòm” Nick Út lại vác đứa con của mình “Em bé Napalm” ra khoe với thiên hạ để tìm thêm một hào quang thắng lợi. Lần này là tại Hà Nội. Vì vậy nghẫu nhiên khiến người ta nghĩ đến lời nhận xét về thắng lợi của một ông Tướng CSVN người Hà Nội: “Nhiều người nói rằng đảng CSVN ăn cái sái (sái thuốc phiện) của thắng lợi quá nhiều lần. Người ta ăn sái thuốc phiện đến sái 3 sái 4 là hết, còn sái thắng lợi thì “đảng ta” ăn đến sái thứ 100 rồi mà vẫn chưa chán...” (Tướng Trần Độ - nhật ký Rồng Rắn).

VC xoá bỏ “dép râu nón cối”, xoá bỏ tội ác!

LOGO CDM ORIGIN.jpg

VC xoá bỏ “dép râu nón cối”, xoá bỏ tội ác!
Hữu Nguyên (huunguyen@saigontimes.org)

Xưa nay, quân đội của mỗi quốc gia đều phải có quân phục với màu sắc, kiểu vẽ riêng biệt. Nhất là những quốc gia cùng chung biên giới, thường có xung đột võ trang như TQ và VN, thì sự khác biệt về quân phục là vấn đề sinh tử. Tuy nhiên, vì tình nguyện dâng hiến VN cho TC, kể từ Hội Nghị Thành Đô ngày 3/9/1990, nên cuối năm 2009, bè lũ CS Lê Chiêu Thống Hà Nội, đã quyết định thay toàn bộ y phục của công an, cùng hải lục không quân, giống hệt như TC. Bài viết sau đây, được đăng trên báo Saigon Times Úc Châu ngày 10/4/2008, đã phân tích âm mưu của VC khi xoá bỏ hình ảnh “dép râu nón cối”.


Sau Hội Nghị Thành Đô, VC vâng lệnh TC, nhập cảng vải từ TQ để may quân phục giống như TC, chuẩn bị cho việc biến VN thành quận huyện của TQ. Hình trên: Ngày 15.5.2015, Bộ trưởng quốc phòng VC Phùng Quang Thanh (phải) và Bộ trưởng Bộ Quốc phòng TC Thường Vạn Toàn bắt tay trên cầu Hồ Kiều, biên giới Việt-Trung.

Hành hương Banneux (Belgique) 2015 HÀNH HƯƠNG BANNEUX (BỈ) NƠI ĐỨC MẸ HIỆN RA.
Thiên Kim- Tường thuật sơ lược cuộc hành hương.

Cũng như những lần trước Hành Hương Banneux- Bỉ được Cha Tuyên Úy và ban Tổ chức hành hương chọn lựa cho năm nay 2015.
Sự tổ chức cho chuyến hành hương Banneux  được kêu gọi tham dự từ gần nửa năm trước.

Đáp ứng cho chuyến hành hương này năm mươi ba quý vị ghi tên trước đã có trong danh sách ưu tiên lên đường hành hương vào hai ngày Thứ bẩy 9/5 và Chúa nhật 10/5/2015.
Bà con đã tập trung trước parking của nhà dòng OMI-Strasbourg, đúng 4giờ xe ca lăn bánh. Bà con chúng ta gồm giáo dân của Colmar, Mulhouse, Strasbourg và Besançon.
 

Bóng tối, dao găm và mạng nhện trong “Ba biến khúc ở tuổi 65” của Văn Cao

Cái gọi là “hiện thực XHCN” chỉ là mớ lý luận ấu trĩ, phi thực tiễn và phản khoa học. Nó “định hướng” cho người cầm bút viết theo một chiều, phản ánh một chiều, biến họ trở thành thứ nô bộc, giả dối và lưu manh. Và, thật mỉa mai, chính cái thứ định hướng “văn nghệ phục vụ chính trị trên nền hiện thực XHCN”, mà thực tế là công cụ của chính trị này đã “ăn cắp” niềm tin của người đọc. Hay cụ thể hơn, chính cái thứ văn nghệ giả dối, lưu manh đó đã đánh cắp niềm tin của nhân dân mình.
Nguyễn Chính
 
Văn Cao viết bài thơ này ở tuổi 65, trong một tâm trạng như ông nói là: Những ngày buồn không nói được – Tôi chỉ tìm ra sự sống của tôi”. Nguyên văn bài thơ như sau:

I

Một người cho tôi
con dao găm
Không biết dùng làm gì
đêm nhìn qua cửa sổ
một khoảng trống đen
tôi ném vào khoảng trống
con dao găm ấy
có phải đấy là sự nghịch ngợm?
bỗng nhiên có tiếng người ngã ngoài sân
một người trúng tim đã chết
tôi không hề biết người ấy
tôi là kẻ không muốn giết người
chỉ biết bóng tối
mà tôi đã ném dao
 
II 
Tôi đi trên phố
bỗng nhiên mọi người nhìn tôi
một ai đó kêu lên: thằng ăn cắp
tôi chạy
tôi chạy
sao tôi lại chạy
 tôi không hiểu tôi
cả phố đuổi theo tôi
xe cộ đuổi theo tôi
tôi chạy bạt mạng
gần hết đời
tới chỗ chỉ còn gục xuống
tỉnh dậy mồ hôi chảy
 
III 
Tôi rơi vào mạng nhện
mạng nhện cuốn lấy tôi
không cách gì gỡ được
tôi như con sâu tằm
cuộc đời cứ như thế
muốn phá cái mạng nhện
tôi không đủ tay.
 

Mua nhà ở Hoa Kỳ?

Nhật báo chuyên về kinh tế tài chánh Financial Times có trụ sở ở Anh mới đây có bài cho biết người dân Trung Quốc nay đứng đầu trong số những người ngoại quốc mua nhà tại Hoa Kỳ, tính cả trên số đơn vị nhà, số lượng tính bằng đô la và kể cả luôn những giá cả kỷ lục. 

              Displaying
                       Nhà ở California được người Hoa đặc biệt ưa thích.


Đó theo tờ báo là theo một bản phúc trình của Hiệp Hội Quốc Gia các nhà địa ốc (National Association of Realtors-NAR) vốn theo dõi các việc mua bán nhà trên toàn quốc.
Theo thống kê này thì trong 12 tháng kết thúc vào cuối tháng 3, người Hoa đã chi ra 28.6 tỷ đô la chỉ để mua nhà ở tại Hoa Kỳ, một sự gia tăng 30% so với năm ngoái và hơn hai lần rưỡi số tiền mà người Canada chi ra để mua nhà ở Hoa Kỳ. Dân Canada là nhóm thứ nhì mua nhà ở Hoa Kỳ.

Mối tình Maneli: Mối liên hệ bí mật của ông Ngô Đình Nhu với Hà Nội

Ảnh tư liệu, nguồn Internet
Ảnh tư liệu, nguồn Internet

I. “Mối tình Maneli” nghĩa là gì? 
Mối liên hệ giao thiệp thương thảo bí mật của em trai cố Tổng Thống Ngô Đình Diệm là ông Ngô Đình Nhu với Cộng Sản Hà Nội nhằm thúc đẩy hai miền Nam- Bắc của Việt Nam né tránh một cuộc xung đột ý thức hệ ngu xuẩn chỉ có lợi cho Trung Quốc được giới tình báo Hoa Kỳ tặng cho một cái tên là “Mối tình Maneli” ( “Maneli affair”) 
Trong cuộc thuơng thảo này, Việt Nam Cộng Hòa đồng ý viện trợ kinh tế bao gồm lúa gạo, sản phẩm gia dụng và y tế cho Cộng Sản Hà Nội nếu Cộng Sản Hà Nội đồng ý tuyên bố đứng trung lập, không gia nhập khối Xã Hội Chủ Nghĩa và cùng với Việt Nam Cộng Hòa tham gia liên minh “Các Nước Không Liên Kết” của Ấn Độ. Việt Nam Cộng Hòa cam kết thương mại trao đổi với Cộng Sản Bắc Việt và sẽ cố gắng giúp Hà Nội thoát khỏi tình trạng đói kém do đang bị cô lập với thế giới bên ngoài và phải sống bằng viện trợ chu cấp mọi thứ bởi Bắc Kinh để đến ni buộc lòng phải đi theo đường lối Đấu Tố của Mao Trạch Đông khiến hai trăm ngàn oan mạng bị giết chỉ trong vài năm.

Hồ sơ đen về những kẻ bội phản chính trị - Nguyễn Văn Lục

yuyen_2Biết cái chết của anh mình do cộng sản cuồng tín sát hại một cách dã man, làm thế nào họ vẫn có thể nhẫn tâm cúi đầu làm tay sai cho cộng sản?
 Hồ sơ đen về những kẻ bội phản chính trị  ̵  Trahison politique  ̵  trong nhóm trí thức thành phần thứ ba
Có thể có hai Hồ sơ đen: hồ sơ đen trong nước sau 1975 và một hồ đen ngoài nước.
Hồ sơ đen thứ nhất nói về tội ác của cộng sản trong việc xô đẩy người miền Nam tìm con đường thoát đi ra biển. Hồ sơ này đã được Michel Tauriac và nhà báo Hồ Văn Đồng gọi là Hồ sơ đen về chủ nghĩa cộng sản(1), Le dossier noir du communisme. Hồ sơ này nhằm tố cáo về những chính sách tội ác của người cộng sản đối với người dân miền Nam. Từ đánh tư sản mại bản đến đổi tiền và cuối cùng họ bị đẩy ra biển để tịch thu nhà cửa.
Những nạn nhân cộng sản chết trên biển trở thành lời tố cáo tính cách dã man và tàn bạo đối với lương tâm nhân loại. Và thế giới đã gọi họ là những thuyền nhân, Boat People.