Tuesday, 2 June 2015

BUDAPEST THƠ MỘNG - Nguyễn Qúy Đại

Tháng Năm thời tiết đẹp hoa lá xanh tươi, thỉnh thoảng có những cơn mưa rào, không khí buổi sáng còn se lạnh. Chúng tôi đến Wien thủ đô của Áo, từ Wien đi Budapest thủ đô của Hungary khoảng 250 km thời gian lái xe hơn 2 giờ. 


image001

Cộng Hòa Hungary cùng ký Hiệp ước Schengen (Schengener Abkommen) năm 1990 công nhận quyền tự do đi lại của công dân các nước, biên giới bỏ ngõ không còn kiểm soát gắt gao như thời còn CS, nên vấn đề đi lại dễ dàng cho du khách. Nếu du khách nhập cảnh một trong các nước thuộc khối Liên Minh Châu Âu, được phép đi lại trong toàn bộ khu vực Schengen. (Ba Lan, Cộng Hòa Séc, Hungary, Slovakia, Slovenia, Estonia, Latvia, Litva, Malta, Iceland, Na Uy, Thụy Điển, Phần Lan, Đan Mạch, Hoà Lan, Bỉ, Luxembourg, Pháp, Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha, Đức, Áo, Ý, Hy Lạp, Thụy Sĩ, Lichtenstein).

Nước Mỹ Vĩ Đại - GS Nguyễn Quốc KhảiNhờ phim ảnh và sách báo, từ nhỏ tôi đã nghĩ là Hoa Kỳ là một nước vĩ đại. Không đầy hai thế kỷ từ ngày lập quốc, Hoa Kỳ đã trở thành một cường quốc số một của thế giới sau Đệ Nhất Thế Chiến.  Vào đầu thập niên 70, sau nhiều cam go, xin được học bổng của Cơ Quan Phát Triển Quốc Tế (U.S. Agency for International Development viết tắt là USAID) tôi được đặt chân đến Hoa Kỳ, một cơ hội cho tôi lần mò tìm hiểu làm thế nào Hoa Kỳ lại hùng mạnh đến như vậy.
 

SAU BỨC MÀN CỘNG SẢN: Chính Sách Thâm Độc Của Đảng Và Nhà Nước CSVN Đối Với Người VN Nghèo Lao Động Tại Thái Lan

Sau đây, mời quý thính giả theo dõi chuyên mục" SAU BỨC MÀN CỘNG SẢN ". Đây là diễn đàn để trình bày những sự kiện đã và đang diễn ra trong nội bộ Đảng CSVN, đặc biệt là trong guồng máy an ninh của đảng. "SAU BỨC MÀN CỘNG SẢN" do Khánh Toàn, một cựu đảng viên đảng CSVN đã phục vụ nhiều năm trong ngành công an phụ trách. Tuần này mời quý thính giả theo dõi bài Chính Sách Thâm Độc Của Đảng Và Nhà Nước CSVN Đối Với Người VN Nghèo Lao Động Tại Thái Lan qua sự trình bày của Duy Hà.

Ngày 24.02.2015, Đại sứ quán CHXHCN VN tại Vương quốc Thái Lan ra thông báo về việc "Đăng ký, cấp phép cho lao động VN tại Thái Lan". Thông báo này được nhiều báo chí cộng sản trong nước trích lại đưa tin nhất là các loại báo công an và còn rêu rao, thêu dệt, tuyên truyền rằng: Đây là công lao của đảng và nhà nước VN rất quan tâm cho dân, rất được lòng dân nhất là những người đang lao động bất hợp pháp tại Thái". Sau bức màn thêu dệt tốt đẹp đó là gì?

‘Anh Does Vietnam’ HÀNH TRÌNH VỀ QUÊ CỦA ANH ĐỖ - ÚC CHÂU

TẬP 1


TẬP 2


Phim ca Anh Đ vượt qua ‘Sunday Night’, ‘Seven News’, và c ’Underground – The Julian Assange Story’ v s lượt người xem, đng đu trong xếp hng các chương trình vào ti ch nht ri.
Đây là kết qu‘ngoài d đoán’ – nhà phân tích truyn thông Steve Allen phát biu trên t The Australian.

Tưởng Niệm Văn Nghệ Sĩ - hoanghaithuy - Mưa Cầm, Gió Bắt, Thép Đợi, Gang Chờ

Hồ Ðiệp
Mưa cầm, gió bắt thương Hồ Ðiệp.Thép đợi, gang chờ xót Mặc Thu.
Thơ Vũ Hoàng Chương
Nữ nghệ sĩ Hồ Điệp
Nữ nghệ sĩ Hồ Điệp
Một người trong số những nghệ sĩ của Quốc Gia Việt Nam Cộng Hòa từ trần sau Ngày 30 Tháng Tư 1975 ít được người đời nhắc đến nhất là Nữ Nghệ Sĩ Hồ Ðiệp, giọng ngâm Thơ tuyệt vời của Ban Thi Văn Tao Ðàn, Ðài Phát Thanh Quốc Gia VNCH.
Không phải vì vô tình mà người ta không nhớ, không thương những người đã khuất như Nữ nghệ sĩ Hồ Ðiệp. Trong những năm u ám sau 1975 người Sài Gòn chết thảm quá nhiều, người chết trong tù ngục công sản, người chết trên biển, người chết trong rừng, nhìn đâu cũng thấy tang tóc, đau thương, những người chưa chết thần hồn và trái tim tan nát, họ thấy cuộc sống của họ không biết còn mất lúc nào, người ta không còn tinh thần để nhớ, để thương những người mất tích.
Nữ nghệ sĩ Hồ Ðiệp  đi vượt biên đêm nào, tháng nào, năm nào? Chắc chỉ có thân nhân của bà được biết. Nữ nghệ sĩ đi và mất tích. Thân xác Hồ Ðiệp từ lâu rồi nằm dươi đáy biển Ðông. Sáng nay, một sáng Tháng Bẩy ở Xứ Người, tôi trái tim sầu muộn, tưởng nhớ những văn nghệ sĩ Sài Gòn đã giã từ dương thế kể từ sau Ngày Oan Nghiệt 30 Tháng Tư 75. Người Thứ Nhất tôi tưởng nhớ hôm nay là Nữ Nghệ Sĩ Hồ Ðiệp.
Năm 1960 yên bình trong một cuộc họp mặt của một số văn nghệ sĩ ở Sài Gòn, có Vũ Hoàng Chương, Hồ Ðiệp, Mặc Thu. Trước năm 1954, ở Hà Nội, Nhà Văn Mặc Thu viết hai tác phẩm “Gang Thép Ðợi Chờ” và “Bát Cơm, Bát Máu.” Thi bá Vũ Hoàng Chương làm hai câu Thơ tặng Hồ Ðiệp, Mặc Thu;
Mưa cầm, gió bắt thương Hồ Ðiệp.Thép đợi, gang chờ xót  Mặc Thu.
Hôm nay 50 năm sau buổi chiều xưa Thi bá làm hai câu “Mưa cầm, gió bắt, thép đợi, gang chờ..,”  tôi, kẻ mất nước sống buồn những ngày thừa ở xứ người, tôi, cánh bướm già sống sót qua cuộc mưa cầm, gió bắt dài đến 20 mùa lá đổ ở Sài Gòn, tôi không có thép, có gang gì cả mà nếu có thì cũng không thép đợi, gang chờ mà thép mòn, gang rỉ, nhớ những ngày xưa và những người nay không còn nữa, cảm khái tôi tiếp hai câu của Thi bá, làm thành:
Mưa cầm, gió bắt thương Hồ Ðiệp.Thép đợi, gang chờ xót Mặc Thu.Ðiệp bay ra biển sương mù,Có về đâu nữa, đất Hồ ngàn năm!

EM LÀ CÔ GÁI VIỆT NAM

EM LÀ CÔ GÁI VIỆT NAM 
Thơ Như Thương. Nhạc Nguyễn Hữu Tân. Trình bày Hương Chiều.  
Thơ Như Thương 
Minh họa: Ngọc Trong Đá. 
 
Em về vẫn dáng áo xưa 
Eo thon, mắt biếc như chưa biết buồn 
Như chưa bươn bả bán buôn 
Như chưa rạn nứt tay thuôn học trò
Em về tóc vẫn thơm tho 
Mùi hương bồ kết mẹ cho năm nào 
Em về hồn của ca dao 
Mẹ nhai cơm mớm dạt dào lời ru
Em về tựa lá Xuân Thu 
Vàng, xanh, chớm nụ anh ngu ngơ tình 
Anh theo đôi guốc mộc xinh 
Lòng quê trong trắng chúng mình bên nhau
Em về têm miếng trầu cau 
Tình duyên cánh phượng đỏ au với người 
Áo the e ấp tình ơi 
Lạy cha, lạy mẹ, một đời sắt son
Em về dẫu núi non mòn 
Vẫn còn thác đổ véo von rừng tràm 
Em về - cô gái Việt Nam 
Cội mai, rơm rạ, chiều lam khói tình
Như Thương.

Nghề nghiệp ngày xưa qua hình ảnh

image

Hầu hết những bức ảnh này được chụp vào cuối thế kỷ 19, đầu thế kỷ 20. Hầu như chúng không còn bản quyền, không rõ ai là tác giả. Những thước ảnh quý giá này đang được lưu truyền rất nhiều trên mạng xã hội, giúp cho giới trẻ Việt Nam hiểu rõ hơn về nghề nghiệp ngày xưa của ông cha.

ƯU VIỆT NHẤT??? - TRÀM CÀ MÂU

(Truyện nầy được viết sau một buổi nói chuyện tiếu lâm với ba ông bạn, một từ Ba Lan, một từ Nga Xô và ông khác từ xứ Nicaragua.Ba xứ nầy trước kia theo xã hội chủ nghĩa.)   

 Từ miền Nam ra Bắc, năm 1945 ông Tý đang miệt mài đèn sách tại đại học Hà Nội, hy vọng ra trường được bổ dụng làm quan tham tá, thì xếp bút nghiên theo tiếng gọi của sông núi. Cầm súng đánh đuổi giặc Tây đang trở lại, để giành độc lập cho quê hương. Năm 1954 nước Việt Nam chia cắt ra hai miền, ông đi tập kết ra Bắc. Năm 1975, sau khi miền Bắc chiến thắng trong cuộc nội chiến tương tàn do súng đạn ngoại bang cung cấp và thúc giục, ông hân hoan trở về. Trong trí tưởng tượng của nhiều người bà con giòng họ, thì ông là một kẻ anh hùng oai phong lẫm liệt, cưỡi ngựa chiến, mang chiến bào, cầm gươm báu sáng ngời chỉ vào thiên địa hiên ngang. Nhưng họ thất vọng, vì thấy ông, mặt mày bủng beo hốc hác, tiều tụy, chân mang dép râu, đầu đội nón cối sờn mục và áo quần nhàu nát lụng thụng màu phân ngựa. Trong một bữa ăn đoàn viên do bà chị ông tổ chức. Một người cháu trẻ tuổi hỏi:

“Trong chế độ cộng sản, thanh thiếu niên có quyền yêu đương không?”

Ông cười đáp:

“Được chứ, đó là tự do cơ bản, ai cũng có quyền, nhưng phải báo cáo và thông qua tổ chức. Được tổ chức cho phép thì tha hồ, Nhưng nếu tổ chức không chấp thuận, thì không nên tiếp tục tình yêu sai trái đó”

Chúng tôi vẫn sống

Dưới đây là bài viết Chúng Tôi Vẫn Sống của Huỳnh Kỳ Anh Tú, người con của một cựu Sĩ Quan QLVNCH, một người trẻ rất đáng khâm phục.


Huỳnh Kỳ Anh Tú (Danlambao) - 
Tôi là một bác sĩ, sinh ra và lớn lên tại Sài Gòn nhưng sau này tôi đi du học và đã định cư tại nước ngoài từ lâu. Nhân tháng 4 năm nay, tôi muốn viết một thông điệp cho gia đình, bạn bè tôi, cùng tất cả những người từng là công dân Việt Nam Cộng Hòa, con cháu của họ, nhất là những đứa trẻ cùng thế hệ 8X như tôi. 

Cha tôi là một sĩ quan quân lực VNCH, cấp bậc Trung úy. Ông có may mắn hơn nhiều bạn bè, khi chỉ phải đi tù cải tạo một thời gian ngắn. Năm 1979 cha tôi ra tù và về sống ở Sài Gòn (xin lỗi vì tôi không thể viết tên của kẻ tội đồ dân tộc mình), một năm sau tôi sinh ra.

Đất nước nhìn từ Lào Cai

S.T.T.D Tưởng Năng Tiến (Danlambao) - Một cái gì đó đã phá vỡ lòng tin của con người rằng xã hội luôn luôn cố gắng đem lại sự tốt đẹp cho mình, và chính mình phải có bổn phận phải gìn giữ các công trình xã hội để mình và mọi người cùng hưởng. Người ta thẳng tay cắt dây điện để bán lấy chút tiền, có thể đốt hết một kho hàng hóa để phi tang cho một vật ăn cắp không đáng là bao… con người đối xử với xã hội thô bạo như vậy chỉ vì xã hội đã đối xử với họ tệ quá. (Phạm Xuân Đài. Hà Nội Trong Mắt Tôi. Thế Kỷ: Hoa Kỳ 1994).

Mỹ Việt ký tuyên bố chung phát triển quan hệ quân sự

Tú Anh

media
Lễ ký « Tuyên bố tầm nhìn chung » về quan hệ quốc phòng song phương Việt-Mỹ, Hà Nội, 01/06/2015.REUTERS/Hoang Dinh Nam

Hôm nay 01/06/2015, tại Hà Nội, bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter và đồng nhiệm Việt Nam Phùng Quang Thanh đã ký một văn kiện hợp tác gọi là « Tuyên bố chung về quan hệ quốc phòng giữa Việt nam và Hoa Kỳ ». Cũng trong chiều hướng này, chủ nhân Lầu Năm góc cam kết viện trợ cho Việt Nam 18 triệu đôla để tăng cường lực lượng tuần duyên.

Theo Reuters và báo chí chính thức tại Việt Nam, trong chuyến viếng thăm Việt Nam sau đối thoại an ninh tại Sangri-La trong hai ngày cuối tuần, hôm nay 01/06, bộ trưởng quốc phòng Mỹ và Việt Nam đã ký tại Hà Nội «Tuyên bố tầm nhìn chung » về quan hệ quốc phòng song phương. Văn kiện này ấn định một khuôn khổ cho phép hai nước phát triển quan hệ quân sự trong tương lai. Trước đó, tại Hải Phòng, bộ trưởng quốc phòng Mỹ tuyên bố cần phải « hiện đại hóa » quan hệ song phương và tỏ hy vọng hai nước có thể cùng « tiến xa hơn », sau 20 năm thiết lập bang giao.

Thư số 44 gởi: Người Lính Quân Đội Nhân Dân Việt Nam - Phạm Bá Hoa

alt

Nội dung thư này tôi giúp Các Anh tìm hiểu về lịch sử Trung Hoa, một lịch sử từ thời cổ đại, cận đại, đến đương đại, đều thể hiện bản chất cướp đất để bành trướng lãnh thổ lên phía bắc, qua phía tây, và xuống phía nam. Từ một quốc gia dọc theo sông Hoàng Hà vùng Hoa Bắc, trở thành một quốc gia với diện tích rộng lớn hàng thứ ba trên thế giới, chỉ sau diện tích nước Nga và Canada.
Trong bài này, tôi dùng chữ Trung Hoa, và từ cuối năm 1949 thì tôi dùng chữ Trung Cộng.

Việt Nam phải làm gì trong tình hình Biển Đông hiện nay? - Anh Vũ, thông tín viên RFA

Tàu hải giám Trung Quốc (phải) sử dụng một khẩu pháo nước để tấn công một tàu cảnh sát biển Việt Nam gần giàn khoan dầu của Trung Quốc trong vùng biển tranh chấp trên biển Đông ngoài khơi bờ biển miền Trung của Việt Nam
Tàu hải giám Trung Quốc (phải) sử dụng một khẩu pháo nước để tấn công một tàu cảnh sát biển Việt Nam gần giàn khoan dầu của Trung Quốc trong vùng biển tranh chấp trên biển Đông ngày 2 tháng 5, 2014
 AFP
 
Tình hình Biển Đông và khu vực trước sự leo thang của Trung Quốc, là hết sức nghiêm trọng. Việt Nam cần có thái độ và sách lược thế nào cho phù hợp?
Anh Vũ phỏng vấn TS. Đinh Hoàng Thắng, cựu đại sứ Việt Nam tại Hà Lan, nguyên trưởng Nhóm Tư Vấn Lãnh Đạo Bộ Ngoại Giao VN về vấn đề này.

BÍ MẬT CỦA ẢO THUẬT ĐƯỢC GIẢI MÃ - FULL COLLECTION

BẢN SẮC NỀN CỘNG HÒA TẠI MIỀN NAM - Nguyễn Quang Duy

Quý bạn đọc thân mến,
Bài mới xin gởi đến các bạn, cũng xin các bạn bỏ chút thời giờ để ký Kiến Nghị Thư vận động Bộ Ngọai Giao Úc đòi nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam phải thả Nguyễn Viết Dũng người vừa bị bắt ở Hà Nội tháng 4 vừa qua. Nếu các bạn không ký được xin ghi rõ tên họ và địa chỉ tôi sẽ ký giúp các bạn.
Cũng rất mong ý kiến của quý vị về hai bài viết bên dưới.
Thân mến
Nguyễn Quang Duy 

 
 
image
 
 
 
 
 
Release 29-Year-Old Rights and Democracy Advocate Ng...
PETITION FOR THE RELEASE OF 29-YEAR-OLD RIGHTS AND DEMOCRACY ADVOCATE NGUYEN VIET DUNG We undersign this petition to demand for the u...

Preview by Yahoo

 

BẢN SẮC NỀN CỘNG HÒA TẠI MIỀN NAM.
Nguyễn Quang Duy 
Việt Nam Cộng Hòa là một quốc gia với kinh tế tự do, y tế đại chúng, người cày có ruộng, báo chí tự do, tôn giáo, văn học, văn nghệ, nghệ thuật, giáo dục phát triển và đặc biệt có một nền dân chủ pháp trị với tam quyền phân lập rõ ràng.
Hệ tư tưởng nào đã giúp một quốc gia vừa giành được độc lập, phải đối đầu với chiến tranh và chỉ trong vòng 20 năm đã xây dựng được nền tảng nói trên?
Thiết nghĩ giáo dục nhằm truyền đạt tư tưởng, giáo dục tại miền Nam dựa trên ba căn bản triết lý và đạo đức: nhân bản, khai phóng và dân tộc, nên có thể xem 3 tinh thần vừa nêu góp phần xây dựng bản sắc Việt Nam Cộng Hòa. 
 

2Đ hay 4T là cái gì?

 
        Văn Quang - Viết từ Sài Gòn ngày 01.6.2015 
 
Ở VN bây giờ lại có thêm một từ ngữ mới vừa được loan truyền trong dân gian. Đó là 2Đ, nghe có vẻ hơi bí hiểm, tưởng là một phát minh nào mới của VN vốn rất thiếu những phát minh mà chỉ thấy toàn tiến sĩ, kỹ sư cùng các nhà được gọi lá trí thức cao ngất ngưởng mà chẳng thấy một phát minh nào.
Hoặc người dân còn tưởng là ngành CA, mật vụ, tình báo vừa thành lập thêm một ban phòng nào đó để theo dõi, loại trừ bọn “phản động” các kiểu đang làm mất uy tín quốc gia. 

Nhưng đó chỉ là sự suy đoán của mấy “con chim đã từng bị đạn” hay nói cho rõ là nhiều anh bị bắt ngang xương, được “mời lên làm việc” lu bù hoặc câu chuyện cửa miệng của mấy ông già lẩm cẩm lắm chuyện ngồi ở quán cóc đầu chợ.