Wednesday, 1 January 2014

TÌM: Trung úy BĐQ Trần kỳ Nam SVSQ khóa 9/68 Thủ Đức


Trần ngọc Thanh, em gái của SVSQ khóa 9/68,grandmottet.tran@gmail.com

Trung úy BĐQ Trần kỳ Nam  

SVSQ khóa 9/68 Thủ Đức 

Đại Đội Trưởng Đại Đội 4 Tiểu đoàn 67 Liên đoàn 25 BĐQ. Mất tích trước tháng 3, 4 năm 1975 trong trận rút Quân ở Pleiku hay Plei-me?( không rõ). các anh nào có biết bối cảnh, thời điểm và nơi cuối cùng của anh tôi trước khi hy sinh, xin liên lạc với địa chỉ trên. 

Xuân và Tết Trong Nhạc Việt Nam - NC Lê Hoàng Thanh

Chơi Xuân kẻo hết Xuân đi,
Xuân tàn hoa rụng còn gì vui Xuân
(Nguyễn công Trứ)


Thời gian cứ thế mà trôi. Mười hai con giáp thay nhau chạy. Hết con này đi, con kia lại tới, đúng như tục ngữ ta vẫn thường nói: „ Năm hết, Tết đến!“.


Thắm thoát Đông qua và Xuân lại về. Khắp nơi, tất cả mọi người, già trẻ lớn bé hớn hở vui mừng, yêu đời ca hát chờ đón nàng Xuân.


Nhạc sĩ Minh Kỳ đã chào đón nàng Xuân:


Một bài ca đón chào mừng, hoà theo tiếng pháo đì đùng,
Mừng Xuân nay đã về rồi và Đông đã tàn qua
Về gieo bao thắm tươi, lòng ta thấy yêu đời
(Xuân Đã Về của NS Minh Kỳ)Tính − Kỳ − Tận - Phạm Khắc Trung

    
Khổng Tử là người hiếu học và hay suy xét những chuyện đời xưa, Ngài nói: "Ngã phi sinh nhi tri chi giả dã, hiếu cổ, mẫn dĩ cầu chi giả dã: Ta không phải là người sinh ra đã biết, chỉ là người thích đạo của thánh hiền đời trước, cố sức mà cầu lấy được" (Thuật Nhi, VII).

Truyện Đầm Nhất Dạ ví Ngài như Chử Đồng Tử, vì may mắn mà lấy được công chúa Tiên Dung, con gái vua cháu ba đời vua Hùng, ý nói rằng Ngài may mắn học được cái đạo cổ của Hùng Vương.

Đạo ấy căn cứ theo lẽ thường tình, tự nhiên của vạn vật, chẳng hạn cho rằng, mọi người sinh ra đều bình đẳng như nhau, có khác chăng cũng chỉ là những lớp bề ngoài được khoác thêm vào sau lúc sinh ra. Thật vậy, nếu lột bỏ đi cái vẻ bề ngoài đó, như thể cuộc gặp gỡ hữu kỳ giữa Tiên Dung và Chử Đồng Tử, cà hai đều trần truồng như nhộng nơi chòm lau sậy trên bãi phù sa, thì thực chất vẫn như nhau, chỉ khác mỗi chỗ kẻ nữ người nam, tức là chỉ khác nhau ở cái tính riêng, cái chức năng riêng của mỗi cá nhân, gọi là "Kỳ", tức là sự độc đáo riêng tư của mỗi cá thể, mỗi sự việc, mỗi địa phương, mỗi dân tộc...

Đoạn trường gợi lại - Phạm Khắc Trung

Hoàn tất 3 học kỳ gồm: Chính trị cơ bản, Triết học Mác-Lênin và Kinh tế chính trị Mác-Lênin xong, chúng tôi mới được vào chuyên môn học. Tôi được sắp vào khoa Kinh Tế Công Nghiệp, lớp Quản Lý Công Nghiệp, nghĩa là rất gần với ngành tôi chọn trước kia.

"Đồng lân tương ứng, đồng khí tương cầu", mới nhập vào lớp học mới, tôi đã kết thân ngay với hai anh Bắc kỳ Hố Nai lớn tuổi hơn tôi: Ngô Sinh Hoạt tuổi Thìn, lớn hơn tôi 3 tuổi, và Phạm Văn Đường là thầy tu xuất, lúc ấy đã có vợ và hai con, anh tuổi Sửu, lớn hơn tôi 6 tuổi.

Trưởng lớp tôi là Hồ Đức Hùng, anh có khuôn mặt xương xương, lúc nào cũng cười tươi rói, vì luôn có cô bạn gái học chung lớp (tên Thoa?) kẹp sát bên.

Một anh Phó lớp tôi quên tên, dường như cũng tên Hùng, có khuôn mặt đầy đặn, phúc hậu, cũng rất vui tính, dễ chịu.

Ba mươi năm cho một giấc mơ Trần Duy Nhiên

Mỗi người đều có những giấc mơ cho đời của mình. Tại sao ta muốn đời ta sẽ như thế này mà không phải như thế kia ? Tại sao ta chỉ có thể yêu con người này mà không phải bao nhiêu người khác mà ta gặp, dù người ta yêu chắc gì đã hơn được những người khác ? Tại sao một giấc mơ lại đến với ta ? Tại sao những giấc mơ của ta không bao giờ dừng lại ? Không ai có thể lý giải cho những giấc mơ của mình ? 
30 năm trước, Nguyễn Viết Chung đã có một giấc mơ. Lúc đó anh mới 18 tuổi, cái tuổi ta vẫn thường hay có những giấc mơ lãng mạn. Một ngày vào năm 1973, các tờ báo ở Sài-gòn đồng loạt đưa tin về cái chết của Jean Cassaigne, một Giám Mục Công Giáo, người Pháp, nguyên làm Giám Mục Sài-gòn nhưng lại qua đời tại một trại phong ở Di Linh, một nơi đèo heo hút gió trên đường từ Sài-gòn đi Đà Lạt.

AI XỨNG ĐÁNG ĐƯỢC PHỦ QUỐC KỲ VNCH TẠI HẢI NGOẠI ? - NGUYỄN VẠN BÌNH


Trong  lễ tưởng niệm ca nhạc sĩ đấu tranh Việt Dzũng ngày 28-12-2013 tại Nam California, việc nên hay không  nên phủ quốc kỳ VNCH  trên quan tài của anh Việt Dzũng đã tạo ra một cuộc tranh cãi.

Nhóm ủng hộ việc phủ quốc kỳ VNCH  trên quan tài của anh Việt Dũng cho rằng là đây là điều làm theo ý nguyện của người quá cố , để tôn vinh và ghi nhớ  những gì mà anh Việt Dzũng đã đóng góp cho cộng đồng qua những cuộc đấu tranh cho nhân quyền, tự do cho Việt Nam trong suốt cuộc đời của anh.

Nhóm phản đối việc phủ quốc kỳ VNCH cho anh Việt Dzũng cho rằng việc phủ quốc kỳ là chỉ dành cho các quân nhân tử trận, hy sinh vì tổ quốc. Anh Việt Dzũng không là quân nhân của QLVNCH thì không xứng đáng được phủ quốc kỳ VNCH.

Ngô Nhân Dụng - Bỏ đảng hay xóa đảng

Lev Tolstoi mở đầu cuốn tiểu thuyết nổi tiếng Anna Karenina với một câu vẫn được các người yêu văn chương nhắc lại hơn một thế kỷ qua: “Các gia đình hạnh phúc đều giống nhau, mỗi gia đình bất hạnh thì bất hạnh theo cách riêng.” Các chế độ cộng sản chiếm được chính quyền cùng một cách, nhưng khi suy tàn thì mỗi đảng tan rã theo một cách khác nhau.Các đảng cộng sản lên nắm quyền đều dùng bạo động và thủ đoạn bất chấp đạo lý, trong khi các đối thủ của họ đều còn sống trong những quy tắc luân lý quen thuộc của cả xã hội. Giữa một đám nhiều người đang tranh đấu với nhau, kẻ nào xảo quyệt và tàn bạo nhất sẽ tiêu diệt những người thành thật và lương thiện, những người bị gọi là “ngây thơ”. Hoặc Mao nêu khẩu hiệu: “Súng đẻ ra quyền.” Lenin nói, “Chiến tranh là bà mụ đỡ cho cách mạng.”

CHÚC MỪNG 2014


Đầu năm khai bút chúc mừng nhau
Chúc mừng thêm tuổi, bạc thêm râu
Diễn đàn trên NET chung chí hướng
Cùng quyết chung lưng chống giặc Tàu

Chống Tàu chống cả lũ tay sai
Phản dân hại nước bấy lâu nay

Trẻ, già cùng gánh chung nợ nước
Đâu để quê ta mãi thế này ?

[ NLG73 Lê Phú Nhuận ] 
( Houston , TX  01/01/2014 ) 

2014 - HẸN VỚI QUÊ HƯƠNG... MÀU CỜ VÀNG TÔI YÊU !2014 - HẸN VỚI QUÊ HƯƠNG...

Hai không mười bốn đã tới rồi
Năm mới đem về những thắm tươi
Đa phúc, đa tài, đa thiên lộc
Cung chúc xa gần tuổi thọ vui

Đa phúc thương nhau như huynh muội (đệ)
Đa tài tranh đấu giúp Quê hương 
Đa lộc giúp nhau lành đùm rách
Trường thọ làm nên đá vá trời!

Hẹn với Quê hương ngày mai nhé
Khi dân xua hết đám mây mù
Cộng sản cuốn theo dòng thác lũ
Ta về tay vững  dựng  cơ đồ

Ngày đó có anh người lính cũ
Ngày đó con em mới thành danh
Cùng gần trăm triệu dân nô nức
Đón một mùa Xuân bừng sắc lành...

Thiên Kim - 01/01/2014

MÀU CỜ VÀNG TÔI YÊU !


Màu cờ tôi yêu từ khi còn nhỏ 

Nơi sân trường đứng dưới cột cờ thiêng
Thật nghiêm trang  dưới Quốc kỳ Vàng
Đàn trẻ thơ đã hòa vang ca khúc

Này công dân ơi!  Nghe như thúc giục 
Chẳng hiểu nhiều nhưng yêu biết bao nhiêu!
Sau lớn lên màu cờ đó cao siêu
Cùng với tôi cờ Vàng  đi tị nạn

Hồn nước, tình quê chứa chan ngập nắng
Đồng lúa , thân tôi mang sắc da vàng
Ôi, rất thân thương! Đừng ai  thắc mắc
Sao yêu màu cờ đến thế được chăng?


Tôi yêu  sắc vàng lúa đồng rực rỡ
Có nắng lụa êm  chiếu sáng đất lành
Tôi yêu chiến binh hùng anh giữ nước
Tôi yêu quê xưa hiền dịu muôn lòng


Nơi chốn gia  trang cờ Vàng trang trọng
Sau này lìa đời  nhung nhớ vô song
Tôi  may sẵn rồi một vòng khăn nhỏ
Cờ Vàng ôm ấp giấc ngủ phiêu bồng ...

Thiên Kim.

Điếu văn của MC Nam Lộc đọc trong tang lễ nhạc sĩ Việt Dzũng - BBT nhật báo Cali Today

... Số người tham dự đông đến mức khiến cô Julie - xướng ngôn viên đài truyền hình Little Sài Gòn - đã so sánh với “đám tang của một tổng thống.”

Điếu văn của MC Nam Lộc đọc trong tang lễ nhạc sĩ Việt Dzũng
Việt Dzũng ơi, Trời không làm ngơ đâu, có lẽ, ngài đã không nỡ để em chịu đựng mãi những hệ lụy của cuộc đời, tiếp tục vất vả, cực nhọc ngày này sang ngày khác, cố làm tròn trách nhiệm với quê hương. Oan nghiệt hơn nữa, là phải tiếp tục hứng nhận những đánh phá từ kẻ thù, cùng những tỵ hiềm, ganh ghét nhỏ nhoi nơi trần thế.
»TIỂU SỬ VIỆT DZŨNG
»Tiếc Thương Việt Dzũng
»Nhưng chim đã gãy cánh.
»Việt Dzũng - Kẻ Mang Nặng Những Khổ Đau Cùng Đất Nước.
»Chương trình tang lễ của Việt Dzũng
»Việt Dzũng, Anh buồn Em...
»Nam Lộc nói về sự ra đi của Việt Dzũng
»Ca nhạc sĩ, MC, nhà tranh đấu Việt Dzũng đã “trở về cát bụi”
»Việt Dzũng Nghệ sĩ đấu tranh không tàn tật tâm hồn
»Vì sao không có nghi thức phủ cờ trong tang lễ của cố ca nhạc sĩ Việt Dzũng?
»Tên Anh ngời sáng mãi
»Đêm Tưởng Niệm và Vinh Danh Việt Dzũng: Sống, Như Một Nghệ Sĩ. Chết, Được Tiếc Thương Như Một Anh Hùng.
»Việt Dzũng, Tiếng Hát Hoạn Nạn
»Lễ phủ Quốc Kỳ VNCH cho Việt DZŨNG
 LTS: Sáng nay, rất đông đảo đồng hương và đại diện chính quyền của các thành phố ở Orange County, đã đến tham dự tang lễ của cố ca nhạc sĩ Việt Dzũng. Tang lễ của anh là một sự kiện rất đặc biệt, cho thấy cộng đồng Việt Nam thương mến anh thế nào. Số người tham dự đông đến mức khiến cô Julie - xướng ngôn viên đài truyền hình Little Sài Gòn - đã so sánh với “đám tang của một tổng thống.”

Và sáng nay, tại tang lễ, MC Nam Lộc đã đọc điếu văn bằng tiếng Việt và xướng ngôn viên truyền hình Mỹ – cô Leyna Nguyễn – đã chuyển dịch sang tiếng Mỹ.

Kính mời qúy độc giả đọc bài Điếu văn của MC Nam Lộc đọc trong tang lễ nhạc sĩ Việt Dzũng.
 
BBT nhật báo Cali Today
 

Buổi nói chuyện của chương trình Từ Cánh Đồng Mây với CỤ BÀ LÊ HIỀN ĐỨC
LÊ HIỀN ĐỨCSài Gòn: Biểu tình lớn trong ngày đầu năm mới 2014


Video: Biểu tình sáng ngày 1/1/2014 tại Sài Gòn cùng biểu ngữ “Vô cùng thương tiếc cố ca nhạc sĩ Việt Dzũng” (Nguồn: Facebook Dan Oan)

CTV Danlambao - Sáng ngày 1/1/2014, hàng trăm dân oan các tỉnh miền Nam mang theo xoong chảo, băng rôn, biểu ngữ... bất ngờ đổ về khu vực công viên 30/4 (Bên hông Nhà thờ Đức Bà) để biểu tình chống tham nhũng, cướp đất. Trước khi bị công an đàn áp, cuộc biểu tình vào lúc cao trào đã thu hút sự quan tâm của khoảng một ngàn người dân Sài Gòn đang có mặt tại khu vực trung tâm. 

Lia thia Quen Chỗ - Lê Thiệp

Lời giới thiệu:  Trong một bài viết của tác giả Lê Thiệp mà tôi đã có lần giới thiệu trên diễn đàn này có tựa đề tên của một loại cá nghe rất lạ: Cá hũm hĩm. Dù là người không “hảo” cá, hay nói đúng hơn là chưa bao giờ đụng món cá, nhưng từ lúc nghe cái tên này tôi đã “thăm dò, tìm hiểu” nhưng thường thường nhận được câu trả lời: “chưa nghe bao giờ cả”, có người còn nói: có thể cái tên do tác giá đặt ra vì nhà báo… nói láo ăn tiền mà. Tôi đã có ý định hỏi trực tiếp đương sự cho chính xác nhưng rồi lại quên, bây giờ thì ông không còn nữa, cứ tưởng là sẽ đem thắc mắc này xuống…. tuyền đài. May quá, sáng nay trong lúc dọn lại các ổ đĩa cứng cho sạch, tôi tìm thấy bài này mà Lê Thiệp đã gửi cho tôi khá lâu, mà hình như tôi cũng đã đọc rồi nhưng chỉ phớt qua. Đọc cẩn thận lại một lần nữa thì thắc mắc của tôi đã được sáng tỏ.

Cho phép tôi miên man sang chuyện khác một chút vì có ít nhiều liên quan. Nhân vật Tư Nhiễn mà Lê Thiệp thường nhắc trong các bài viết chắc cũng trạc tuổi ông (trên dưới 70), có dáng người chắc nịch, người miền Nam chất phác 100%. Trong lúc tìm đường vượt biên hai người đã gặp và kết bạn với nhau. Năm 1977, cả 2 đã có mặt trên một chuyến ghe đào thoát. Sau 1 tuần lễ lênh đênh, ghe của 2 ông được tàu Đại Hàn vớt đưa vào Nhật và tạm trú tại trại Fujisawa (Kanagawa). Trong những lần “tới bến”tại trại, ông Tư thường có mặt cùng nhiều bạn nhậu khác. Lê Thiệp thì khỏi nói, sôi nổi, miên man kể đủ chuyện, tôi cũng không vừa say sưa “đáp trả”, còn ông Tư thì thỉnh thoảng góp tiếng bằng nụ cười ròn tan trên cái miệng có điểm vài cái răng…. vàng sáng chói. Tư Nhiễn tâm sự: “tui thấy sống thế này là dzui quá, khỏi cần lo lắng gì hết, đi làm về anh em tụ tập nói chuyện, giỡn tối ngày, chứ còn không thể sống với mấy ổng ở bên đó được, gì mà làm cái gì cũng cấm, cũng phải bán hết cho mấy ổng, riết rồi mình mất hết”.

Tư Nhiễn và Lê Thiệp rời Nhật định cư Mỹ năm 1978, ông Thiệp thì ở miền Đông, ông Tư thì ở miền Nam. Một hôm, Tư Nhiễn điện thoại cho Lê Thiệp: “Thằng con tui lấy bằng rồi, ông chỉ đường tụi tui ghé ông nhậu chơi”, ông Thiệp phì cười: “Qua đi, mất 3 ngày 3 đêm thôi”. Tư Nhiễn ngạc nhiên: Xa dữ dzậy?

Viết đến đây, tôi lại nhớ đến ông Tư chân chất, người đã rủ Lê Thiệp đi bắt cá…. hũm hĩm về kho ăn chơi khi 2 ông đi đốn củi trong Rừng Sát. Không biết bây giờ ông ở đâu? Trôi dạt phương nào? Lê Thiệp đi rồi Tư Nhiễn có buồn không? Tôi thì buồn lắm.

Dài giòng đã đủ. Xin mời quí vị chịu khó đọc tới cuối chuyện sẽ thấy ngay lời giải đáp: “Cá hũm hĩm là cái quái gì?” qua lối kể chuyện cố hữu của Lê Thiệp rất chi tiết, len vào tận…. “hang cùng ngõ hẻm” mỗi khi luận một chuyện gì. ( Vũ Đăng Khuê)

Lia thia Quen Chỗ
Lê Thiệp

            Father’s Day là tập tục của Mỹ nhưng xem ra cũng vui ra phết, nhất là khi đứa con út trịnh trọng bê một cái hũ nhỏ với con cá sặc sỡ đưa cho bố để “Happy Father’s Day”.  Ấy vậy mà Mr. Jingles là con cá sặc sỡ đã ở với gia đình tôi gần hai năm.  Nội cái tên cũng đã trở thành một cuộc bàn cãi sôi nổi giữa bố và mấy đứa con.  Tên khoa học của nó là Al Beta Fighting Fish và khi tôi bảo đó là cá đá, cá xiêm, cá lia thia, cá phướn, cá ta, cá đuôi cờ thì con tôi nhăn mũi nói “Sao nhiều tên thế!”  Ông bố bèn hí hửng thuật lại tuổi thơ của mình những mong mấy đứa con nhỏ có một tí ý niệm về một dải đất xa tít mù tấp ở cách đây cả nửa quả địa cầu.

1954 - 2014: 60 NĂM SAU NGÀY THOÁT ÁCH ĐÔ HỘ THỰC DÂN PHÁP VIỆT NAM ĐƯỢC, MẤT NHỮNG GÌ?


Trong năm 2014 này Việt Nam sẽ từng bừng kỷ niệm 60 năm ngày chiến thắng Điện Biên Phủ, kết thúc cuộc chiến tranh Đông Dương, giành lại độc lập cho ba nước Lào, Cambodge và Việt Nam, bởi theo sách sử của Việt Nam hiện nay, cũng như trong nhận thức của nhiều người Việt thì nước Việt Nam chính thức độc lập từ thời điểm kết thúc cuộc chiến tranh Đông Dương vào ngày 7 tháng 5 năm 1954, tức là từ sau chiến thắng Điện Biên Phủ.

Nhưng trên thực tế thì Việt Nam đã độc lập khỏi sự đô hộ của thực dân Pháp từ gần 10 năm trước đó, vào ngày 11 Tháng 3 năm 1945 khi quân đội Nhật Bản làm cuộc đảo chánh lật đổ chính phủ Bảo hộ của Pháp, được sự hậu thuẫn của Nhật, Hoàng Đế Bảo Đại đã cho thành lập Chính Phủ Đế Quốc Việt Nam vào ngày 17 tháng 4 năm 1945 và bổ nhiệm Giáo Sư Trần Trọng Kim làm Thủ tướng Chính Phủ, đồng thời, Hoàng Đế Bảo Đại cũng đã ban một chiếu chỉ, tuyên bố Việt Nam độc Lập với nguyên văn:

THƠ Ý NGA: ĐÓN TÂN NIÊN


Bây giờ châu Úc đầu năm
Châu Âu, châu Á hỏi thăm mấy giờ?

THƠ
Ý NGA
ĐÓN TÂN NIÊN
 Kính chúc 
QUÝ VỊ và gia đình 
năm mới GIÁP NGỌ 2014 thật nhiều may mắn nhé

 
 

TRUYỆN CHỬ ĐỒNG TỬ - Thái Bá Tân

(một thi sĩ nổi tiếng từ trong nước với những bài thơ 5 chữ)

Nghe nói ít người đẹp
Bằng công chúa Tiên Dung,
Đẹp xiêu nhà, xiêu cửa,
Con một vị vua Hùng.

Thế mà nàng, thật tiếc,
Quyết định chẳng lấy chồng,
Để suốt ngày du ngoạn
Trên hồ và trên sông.

Paltalk, phương tiện đấu tranh thần kỳ hiện nay… - Hải Triều
Nắm bao tử, dò cái đầu
Đối với paltalk đảng ngồi bó tay!


Nếu không bưng bít, ngu dân, nhà tù, áp bức… thì chủ nghĩa cộng sản đã không thành một tai họa cho nhân loại. Thời chiến tranh lạnh, bức màn sắt của Nga, Tầu, bức màn tre của CSVN đã đóng một vai trò vô cùng quan trọng trong quá trình bành trướng, thống trị và tuyên truyền của họ trên gần 1 nửa quả địa cầu. Ngày hôm nay, hai nước cộng sản Việt Nam và Trung cộng vẫn tiếp tục xiết, đàn áp báo chí và các phương tiện truyền thông để bít ngăn phần nào tác hại của truyền thông điện tử tấn công vào thành trì của chế độ.

Trong thời đại tin học ngày hôm nay, internet đã mở ra một chân trời bao la về mặt kỹ thuật và thời gian tác động trong lãnh vực in ấn sách báo, phổ biến, truyền thông… Trong lãnh vực tuyên truyển và đấu tranh, nhà nước CSVN đã khai thác tối đa ngành tin học điện tử cho mục tiêu tuyên truyền phóng ra ngoài từ trong nước, thế nhưng, cũng trong lãnh vực đó, cộng sản bị tấn công tràn ngập về trong nước qua email, google, qua paltalk, qua facebook…

Việt Dũng: Trái tim và tiếng hát cho quê hương tự do vẫn còn mãi mãi… - Hải Triều

Khi tôi viết những dòng này, Việt Dũng đã nằm yên dưới mộ. Người Việt lưu vong, người Việt tỵ nạn cộng sản ở hải ngoại đã nói, đã viết nhiều về những đóng góp của Việt Dũng trong cuộc đấu tranh này, cuộc đấu tranh cho tự do, dân chủ và nhân quyền Việt Nam. Đây là những thứ cộng sản Việt Nam cấm kỵ và tù đày bất cứ ai lên tiếng dưới vòm trời cờ đỏ. Và cũng vì thế, dù Việt Dũng không sống dưới thứ vòm trời địa ngục đó, Việt Dũng cũng bị CSVN lên án tử hình vắng mặt.

Nhưng ngày hôm nay, hầu như tất cả các phương tiện truyền thông của cộng sản Việt Nam được lệnh im tiếng, không nhắc tới cái chết và tên của một đối tượng mà tà quyền Hà Nội cho là cực kỳ phản động, thì bức màn tre của CSVN cũng không ngăn được tin tức và hình ảnh đám tang của Việt Dũng tràn về trong nước qua các hệ thống truyền thanh, truyền hình, facebook, kể cả điện thoại viễn liên…
Nếu tà quyền Hà Nội giam tù Việt Khang vì những bài hát yêu nước vả kết tội đảng CSVN thì lời ca của Việt Khang cũng tràn lan cả thế giới. CSVN không thể bịt mồm Việt Khang… Nếu tà quyền Hà Nội kết án tử hình vắng mặt Việt Dũng khi Việt Dũng còn sống, và nay cho dù Việt Dũng đã nghìn thu trong lòng đất thì lời ca đấu tranh cho một Việt Nam tự do, cho thân phận quê hương dọa đày trong ngục tù cộng sản… của Việt Dũng vẫn vang lên, vẫn tồn tại trong lòng người dân trong nước lẫn hải ngoại…

Nguyễn-Xuân Nghĩa - Chuyện trăm năm... Cư an mà chẳng tư nguy...

Cứ đến hết năm, cuối một chu kỳ 12 tháng, người ta lại kiểm điểm quá khứ để dự đoán tương lai dù tương lai không nhất thiết tái lập chuyện cũ. 
“Lịch sử không để lại bài học nào, mà lại trừng phạt rất nặng những ai không hiểu lịch sử”, hình như một tác giả người Nga nói như vậy. Vì càng nhìn sâu vào quá khứ càng dễ tìm ra một vài bài học, vào dịp cuối năm chúng ta cố nhìn xa hơn chu kỳ một năm.


Sao không nói chuyện trăm năm?

Trăm năm về trước, thế giới bất ngờ lao vào một trận đại chiến khiến chín triệu người chết từ 1914 đến 1918. Sau đó là nhiều thiệt hại nhân mạng khác, ở nơi khác. Cuối năm 1913, một người viết bình luận tại thủ đô thế giới thời đó là London đã nhìn thấy gì và có thể viết những gì?

CHUYỆN THẬT NHƯ ĐÙA: TUỔI GIÀ ƠI, CHÀO NGƯƠI - người lính già oregon

Thưa quý vị, quý bạn,

Bây giờ là 11:15PM tại Portland, sắp giao thừa Tây, và mỗi người trong chúng ta sắp già thêm một tuổi. Nghĩ đến mà ớn. Nhất là đọc báo tuần nào cũng thấy đầy những trang cáo phó, chia buồn. Cách đây hai năm, tiện nhân có gửi quý vị vài mẩu chuyện có thật về tuổi già, dưới mục "Chuyện thật như đùa". Sau khi đọc bài "Đông và Tây" trong đó tiện nhân có trích đoạn về bà bán bún bò Huế gần nhà, vài bạn đã yêu cầu gửi lại bài "Tuổi Già ơi chào ngươi". Cicéron, nhà hùng biện và triết gia Latin (106-43BC) đã viết về tuổi già một cách rất tích cực, khuyên mọi người nên thanh thản, vì già trẻ, sống chết, tất cả đều là luật lệ của thiên nhiên. Còn đối với tiện nhân, già hay trẻ là ở tự lòng mình, chứ không phải tùy người đối diện như vẻ đẹp. Nhờ trời thương, lúc nào tiện nhân cũng lãng mạn, nên lúc nào cũng thấy lòng phơi phới, không cần biết chuyện gì sẽ xảy đến cho ngày mai. Lo nghĩ cho lắm cũng không giải quyết được gì. Đó là chủ thuyếtmackeno-ism mà tiện nhân thấy các cụ nên áp dụng.
Mạo muội
NLGO

CHUYỆN THẬT NHƯ ĐÙA:
TUỔI GIÀ ƠI, CHÀO NGƯƠI
                                                                
người lính già oregon


1. Tại một tiệm tạp hóa bình dân Save a Lot gần khu nhà tôi. Bữa nọ, đang đứng trước quầy trả tiền, tôi thoáng thấy kế liền phía sau tôi có hai phụ nữ “đồng hương”, một trẻ một già, oang oang nói chuyện với nhau, bằng tiếng Việt, dĩ nhiên, và sau họ là một hàng dài khách Mỹ. Trong số đồ tôi mua hôm ấy có hai chai rượu vang, và theo nguyên tắc, cô Mỹ tính tiền bắt tôi trình driver license, mặc dù tôi là khách hàng quá quen và thường xuyên mua rượu.

Đại sứ VN ở Bắc Kinh trổ tài “Bưng bộ đội đĩa” quan thầy! NT JOHN KERRY ĐẶT CỌC CUỘC CHƠI LỚN Ở VN - Hà Nhân Văn

VN: MỘT PHẦN ĐỜI CỦA JOHN KERRY

Chuyến công du 4 ngày của NT Mỹ John Kerry tại VN, Bắc Kinh phản ứng một cách khá chua chát qua cách loan tin và bài bình luận của Tân Hoa Xã và Hoàn Cầu thời báo (Global Times). Phát ngôn viên bộ Ngoại giao Trung Cộng (TC) không giấu nổi sự lạnh lùng. Nghĩa là giới lãnh đạo TC rất quan ngại về sự hiện diện càng ngày càng năng động và xốc tới của Mỹ ở VN. Hẳn Bắc Kinh biết rõ, ba nhân vật Mỹ đầy quyền lực đang bảo trợ VN: McCain, John Kerry và Chuck Hagel, cả ba đều là “Viet Veterans”, gắn bó thiết thân với VN, đất nước và dân Việt.

Sợ Cậu Ủn Chưa????

TRUNG QUỐC LO VÌ “CÁCH XỬ TỬ BẰNG... CHÓ”

Bắc Kinh vẫn giữ lập trường trung lập trước việc ông Jang bị xử tử, coi đó là “vấn đề nội bộ” của Triều Tiên. Tuy nhiên, Bắc Kinh gần đây thể hiện sự không hài lòng qua việc mở chuyên mục chi tiết về vụ xử tử ông Jang trên Wen Wei Po, cơ quan ngôn luận chính thức của chính quyền Trung ương tại Hồng Kông.

Báo Straits Times dẫn nguồn tin từ Wen Wei Po cho biết, không giống như việc xử tử các tù nhân chính trị trước là xử bắn bằng súng máy, ông Jang bị lột trần truồng và bị ném vào một cái lồng, cùng với 5 phụ tá thân cận nhất. Sau đó, có 120 con chó săn, bị bỏ đói trong 3 ngày, được đưa vào chuồng... Cách xử tử này gọi là “quan jue”, tức là xử tử bằng chó. Toàn bộ quá trình kéo dài 1 giờ, dưới sự quan sát của nhà lãnh đạo Kim Jong-Un cùng với 300 quan chức cấp cao

Việc thông tin này xuất hiện trên tờ báo do Bắc Kinh kiểm soát cho thấy, Trung Quốc không còn quan tâm đến mối quan hệ với chế độ Kim Jong-Un. Hai ngày sau, tờ Global Times, kết hợp với People's Daily, cơ quan ngôn luận của đảng Cộng sản Trung Quốc, có bài xã luận nói rằng, thay đổi chính trị đột ngột là hình ảnh thu nhỏ về sự lạc hậu của hệ thống chính trị Triều Tiên. Bắc Kinh cảnh báo sẽ không chiều chuộng Bình Nhưỡng nữa, nói rằng, phần lớn người Trung Quốc vô cùng phẫn nộ với những câu chuyện “gây cháy” của ông Kim.

Giấc Mơ Trăng Và Đá - Việt Dũng

Việt Dũng, người Nhạc Sĩ, nhà báo, MC, người không ngừng nghỉ đấu tranh cho một đất nước Việt Nam tự do nhân quyền đã ra đi trong sự ngỡ ngàng, thương tiếc của hầu hết những ngưởi Việt lưu vong. Để nhớ đến một phần tài hoa của con người đầy ước mơ cho quê hương Việt Nam tự do, xin mời quí anh chị đọc lại truyện ngắn: Giấc mơ trăng và đá sau đây, để cảm được một phần cảm nghỉ và cuộc đời Việt Dũng. Truyện được trích trong tuyển tập truyện ngắn" Gió Sông Hồng" của Việt Dũng do Thế Giới xuât bản năm 1992 

Xin tạm biệt Việt Dũng, người đã ra đi mang theo quê hương............

Giấc Mơ Trăng Và Đá
Việt Dũng

Trong tôi, sự quyến rũ về Trăng và Đá đến từ trí tưởng lãng mạn qua những huyền thoại dã sử. Hình ảnh những tráng sỹ nhung y gọn ghẽ ngồi mài kiếm dưới trăng, nung nấu ý chí can trường và sẵn sàng nhảy lên lưng chiến mã, lao vào bóng đêm mịt mùng để hoàn thành sứ mạng bí mật, là những giấc mơ rực rỡ, chan hòa suốt tuổi thơ tôi. Ngay cả sau cơn sốt định mệnh làm tê liệt đôi chân mà giấc mơ tráng sỹ mài kiếm dưới trăng vẫn còn tức tưởi. Giấc mơ đó đậm nét đến nỗi mọi ước muốn nào đẹp đẽ, tôi đều gọi chung là “Giấc mơ trăng và đá”. Thậm chí, đôi lúc tôi cảm thấy sự tan vỡ về giấc mơ huyền thoai kia đã làm tôi đau đớn hơn cả những thiệt thòi, cô độc mà một cậu bé bẩy tuổi phải chịu khi ngồi trên xe lăn, nhìn đám bạn cùng tuổi vui chơi nhảy nhót.

Huynh trưởng Lê Công Cầu, Vụ trưởng Gia Đình Phật tử Vụ, bị cơ quan An ninh câu lưu tại trường bay Phú Bài, Huế

**************************************************************************************************************************************
Logo IBIBPhòng Thông Tin Phật Giáo Quốc Tế
Cơ quan Thông tin và Phát ngôn của Viện Hóa Ðạo, Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất
B.P. 60063 - 94472 Boissy Saint Léger cedex (France) - Tel.: (Paris) (331) 45 98 30 85
Fax : Paris (331) 45 98 32 61 - E-mail : 
pttpgqt@gmail.com
Web : http://www.queme.net - Facebook: https://www.facebook.com/queme.net
**************************************************************************************************************************************
 
THÔNG CÁO BÁO CHÍ LÀM TẠI PARIS NGÀY 1.1.2014
Huynh trưởng Lê Công Cầu, Vụ trưởng Gia Đình Phật tử Vụ, bị cơ quan An ninh câu lưu tại trường bay Phú Bài, HuếPARIS, ngày 1.1.2014 (PTTPGQT) - Theo tin Văn phòng Viện Hóa Đạo có trụ sở đặt tại chùa Long Quang, Huế, thì Huynh trưởng Lê Công Cầu, Vụ trưởng Gia Đình Phật Tử Vụ thuộc Viện Hóa Đạo, Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất (GHPGVNTN) đã bị cơ quan An ninh trường bay Phú Bài câu lưu lúc 10 giờ 15 sáng hôm nay, 1.1.2014, vào lúc đa số các quốc gia trong thế giới ăn mừng ngày đầu năm Tết Dương lịch 2014. Phòng Thông tin Phật giáo Quốc tế nhận được tin này lúc 4 giờ 15 sáng giờ Paris, tương tương 10 giờ 15 sáng Việt Nam. Với hy vọng Huynh trưởng Cầu sẽ được trả tự do. Nhưng khi phát hành Thông cáo báo chí này, tám giờ đồng hồ đã trôi qua mà chẳng có tin tức trả tự do.