Friday, 10 April 2015

Hải quân thiếu tá Vương Thế Tuấn: 40 năm nhớ lại "Địa Ngục" và "Thiên Đàng"Ý nghĩa Ngày 30 tháng Tư - Giao - April 9, 2015

Kính thưa Quí vị & Các bạn:

Hôm nay, chúng ta hội họp ở đây để tưởng nhớ
lại ngày chúng ta mất nước – nước VN Cộng Hòa, cách đây đúng 40 năm.
Hãy nghiệm xét những gì đã đưa đến ngày 30 tháng Tư năm 1975?

- Cuộc chiến 21 năm (từ 1954 đến 1975) đã gây chết chóc cho cả triệu người trong Nam, trong đó có 220,000 binh sĩ; Nhiều tử binh đã được chôn cất tại nghĩa trang Quân đội Biên Hoà, như được ngóng trông bởi ngôi tượng ‘Tiếc thương’ ngồi ở cổng chinh.

- Nửa triệu lính Mỹ đã chiến đấu sát cách với các binh sĩ VNCH, ngăn chặn cuộc xâm lăng của CS Bắc Việt. 58,000 binh sĩ Hoa Kỳ đã bỏ mạng tại VN, tất cả, có tên được khắc trên bức tường đá hoa cương đen ở thủ đô Hoa Thịnh Đốn.

- Theo Hiệp Định Paris ký kết năm 1973, 591 tù binh Mỹ đã được phóng thích khỏi nhà tù Hoả Lò, trong số đó có đại úy phi công hải quân John McCain, sau này trở thành một Thượng nghị sĩ có ảnh hưởng.

Trong khi quân đội Mỹ phải rút ra khỏi VN, khoảng 300,000 bộ đội CS Bắc Việt không phải rút khỏi miền Nam Việt Nam.

- Quốc hội Mỹ cắt quân viện cho VNCH. Hết đạn khi phải đối đầu với bộ đội Bắc Việt trong hàng trăm chiếc xe tăng T-54 do Liên Sô cung cấp, quân lực VNCH buộc phải đầu hàng ngày 30 tháng tư, năm 1975.

Hoàn tâm

Trần Quốc Việt (Danlambao) - "...Từ đây về sau khanh phải hỏi những hồn nào từ các nước cộng sản xưa và nay là họ có theo Cộng sản không, đặc biệt những người mà họ gọi là “lão thành cách mạng”. Nếu đúng thì nhớ cho họ uống thêm thuốc Phục Nhân Hoàn để họ thấu hiểu tội ác của mình. Cộng sản ác nhất ở chỗ khiến người ta làm ác mà không nghĩ là ác, mà chỉ nghĩ làm theo đúng lập trường, đường lối, quy trình…"

*

Những hồn người chết xếp hàng để chờ đi vào phòng màu trắng nơi Diêm Vương ngự. Diêm Vương sẽ hỏi họ câu hỏi duy nhất để hồn xác định lúc sống ở dương thế hồn đã phạm trọng tội gì.

Tin vui: Blogger Mẹ Nấm - Nguyễn Ngọc Như Quỳnh được trao giải Người Bảo Vệ Dân Quyền Năm 2015

Danlambao - Một tin vui lớn vừa đến với Phong trào Đấu tranh Dân chủ tại Việt Nam. Tổ chức Civil Rights Defenders (Những Người Bảo Vệ Dân Quyền) vừa loan báo quyết định trao Giải thưởng Người Bảo Vệ Dân Quyền năm 2015 đối với blogger Mẹ Nấm - Nguyễn Ngọc Như Quỳnh.

Blogger Mẹ Nấm – Nguyễn Ngọc Như Quỳnh, thành viên Mạng Lưới Blogger Việt Nam được vinh danh vì sự can đảm, bất chấp nguy hiểm nhưng vẫn tiếp tục các nỗ lực để bảo vệ các quyền dân sự và chính trị cho cộng đồng. Cô cũng là người đồng khởi xướng Chiến dịch Nhân quyền 2015.

Trở lại trận Ban Mê Thuột 1975 (Phần 2) - Lữ Giang

LTG: Đây là những bằng chứng lịch sử được các nhân chứng ghi hay kể lại. Lịch sử 40 ngày cuối cùng của Miền Nam là lịch sử của những ngày bi thảm nhất trong cuộc chiến Việt Nam kéo dài 30 năm, từ 1945 đến 1975. Thay vì rút bài học lịch sử, một số người vẫn tin rằng có thể dùng xảo thuật “chọi đá đường rầy xe lửa” để biện bác và làm thay đổi lịch sử. Nhưng Đức Datla Latma đã nói: “Lịch sủ là lịch sử. Và lời tuyên bố của tôi không làm thay đổi lịch sử đã qua.” (History is history. And my statement will not change past history).
Điều đáng tiếc là cho đến nay, những người có trách nhiệm vẫn chưa có lời xin lỗi nào đối với các chiến sĩ và đồng bào vì đã đưa cuộc đời của họ và đất nước vào những ngày đen tối.
Lữ Giang
 
CHUẨN BỊ ĐÁNH BAN MÊ THUỘT

Tỉnh Darlac lúc đó có 4 quận: Lạc Thiện ở hướng đông, Phước An ở đông bắc, Buôn Hô ở bắc và Ban Mê Thuột là quận châu thành, tức thị xã Ba Mê Thuột. Toàn tỉnh Darlac lúc đó có khoảng 150.000 dân gồm nhiều sắc tộc khác nhau, riêng Ban Mê Thuột có khoảng 60.000 người. Nơi đây có nhiều đồn điền, đa số là rừng cao su và cà phê, không có các chướng ngại thiên nhiên để giúp phòng thủ như ở Kontum hay Pleiku nên rất dễ bị tấn công. Lực lượng phòng thủ lại rất yếu: Nghĩa Quân và Địa Phương Quân phần lớn là người Thượng, không thiện chiến, thiếu tinh thần kỷ luật và không được trang bị đầy đủ. Tất cả trông chờ vào Trung Đoàn 53 của Sư Đoàn 23, nhưng Trung Đoàn này phải bao bọc một vùng lãnh thổ quá lớn gồm 2 tỉnh, vừa Quảng Đức vừa Darlac, nên khó bảo vệ nổi.

Thơ đấu tranh

1.
Chúa ơi! Sao vàng, liềm búa...!

Sao vàng, liềm búa... trời ơi! 
Đảng Hồ còn sống là đời con tiêu! 
Đời con đau khổ đã nhiều
Đảng vào con chịu bao điều đắng cay!
Đảng ngồi bốn chục năm nay
Bao nhiêu nước mắt, bao ngày tóc tang
Đảng vua ngự trị ngai vàng
Dân oan khố rách lang thang phố phường!
Đảng giàu dân chịu tai ương
Trên cao Chúa thấy đoạn trường hay chăng!? 
Chúa ơi! 
Chúa ơi!

Lê Khắc Anh Hào 
Đầu Xuân mùa Anh Đào Vancouver, Canada 2015
( Mấy đoạn lục bát này viết theo bàt hát gì đó... quên mất!)

2.
Bài thơ gửi Nguyễn Phú Trọng…

“Thà một phút anh hùng rồi lịm chết
Còn hơn là chịu nhục suốt nghìn năm”
Đảng Hồ đầu óc tối tăm
Cúi đầu lạy giặc, âm thầm xuôi tay!
Lũ Việt cộng một bày phản quốc
Vẫn một bày ngu ngốc hại dân
Giang sơn, hải đảo mất dần
Ngày mai nước mất cóc cần nghĩ suy!
Thà mất nước có khi còn đảng (*)
Thà theo Tầu còn đảng nước tan
Chủ trương đảng cộng rõ ràng
Đó tên Trọng lú nghênh ngang thét gào!!!!

Hải Triều
Đầu Xuân hoa Anh Đào Vancouver 2015
Note:
Bài thơ viết nhân chuyến đi Tầu rồi Mỹ của Nguyễn Phú Trọng tháng Tư Đen 2015

ĐÀI PHẬT GIÁO VIỆT NAM Mục “Thế Giới Ủng Hộ Chúng Ta” và “Mục Đọc Truyện”

Dai Phat giao Viet Nam
 
 
Xin qúy thính giả vui lòng chú ý Đài Phật giáo Việt Nam thay đổi giờ và làn sóng phát về Việt Nam. Xin quý vị tìm nghe tại làn sóng ngắn 31 thước, 9930 Ki lô Hertz từ 19 giờ đến 19 giờ 30 mỗi tối thứ Sáu. Kính mong quý thính giả hoan hỉ viết thư về Đài cho biết tình hình bắt đài có trở ngại, hay khó khăn gì không, để Đài kíp hoàn thiện.


ĐÀI PHẬT GIÁO VIỆT NAMMục “Thế Giới Ủng Hộ Chúng Ta” và “Mục Đọc Truyện”


Chương trình thứ Sáu 10.4.2015 tuần này xin mời nghe Bản tin Viện Hoá Đạo trong nước cứu trợ đồng bào ở Tây Nguyên & Mục“Thế giới Ủng Hộ Chúng Ta” tường thuật lễ trao Giải Đặc biệt Quốc tế về Tự Do của Ý Đại Lợi trao tặng ông Võ Văn Ái, và Mục đọc truyện qua bài Chùa trích từ sách Gọi Thầm Giữa Paris của Thi Vũ, xin bấm vào dưới đây để nghe, trường hợp không có cơ hội nghe trực tiếp trên Đài Phật giáo Việt Nam phát thanh về trong nước vào lúc 19 giờ (giờ Việt Nam) trên làn sóng sóng ngắn 31 mét 9930 kilô Hertz :

Bấm vào dưới đây để tìm nghe Chương trình thứ sáu này :

Bấm vào đây để thu thanh chương trình này :

Việt Nam Cộng Hòa


Đại Nghĩa (Danlambao) - Ngày 11 tháng 3 năm 1945 là ngày Vua Bảo ĐạiTuyên bố độc lập và giao cho Giáo sư Trần Trọng Kim thành lập chính phủ lấy tên nước là Đế quốc Việt Nam và quốc kỳ nền vàng ba sọc đỏ hình quẻ ly, đó là tiền thân của Việt Nam Cộng Hòa.

Nhưng rồi ngày 2 tháng 9 năm 1945 đảng cộng sản Việt Nam thừa lúc chính quyền còn non trẻ đã nổi lên cướp chính quyền ở Miền Bắc và rồi ngày 30 tháng 4 năm 1975 cướp luôn chính quyền ở Miền Nam đưa cả nước xuống hố sâu XHCN. Đảng CSVN cướp chính quyền từ tay một chính phủ quốc gia hợp pháp và đầy nhân bản, họ cố tuyên truyền là chính quyền nầy là tay sai, bán nước, nhưng thực chất người cộng sản Trần Đĩnh đã còn chút liêm sĩ, công nhận đây là một chính quyền yêu nước với tinh thần dân tộc cao độ chứ không phải như đảng cộng sản từng bêu rếu. Trong Đèn cù. II, Trần Đĩnh viết rõ:

Không Ai Được Xuyên Tạc Lịch Sử Dân Tộc - Trần Mộng Lâm

Nhà văn Thái Việt vừa điện thoại cho tôi sau khi đọc một bài đăng trên báo Nhân Dân của CS Việt Nam. Bài bình luận nói trên được đăng trong 2 số báo ngày 30 tháng 3 và 2 tháng tư năm 2015, nhân dịp kỷ niệm cái mà họ gọi là « Kỷ Niệm 40 năm ngày Giải Phóng Miền Nam, thống nhất đất nước (1975-2015). Tiêu đề của bài viết là : Không ai được xuyên tạc lịch sử dân tộc, tác giả là một người đang sống bên Mỹ, ông Thu Tứ - Đoàn Thế Phúc. Anh Thái Việt nói: Họ viết bậy quá, anh phải viết bài trả lời mới được.

Tôi còn nhớ mới đây có nghe nói và đọc nhiều về tác giả Thu Tứ. Ông này nổi tiếng và được nói tới vì ông là con của nhà văn Võ Phiến. Thì ra con của một nhà văn nổi tiếng cũng có cái lợi của nó. Bởi thế cho nên tôi không lấy làm lạ khi nhìn thấy chữ Đoàn Thế Phúc đi kèm với hai chữ Thu Tứ.  Chúng tôi dẫu sao cũng là cùng thế hệ với ông Võ Phiến, viết ra một vài cảm nghĩ, chỉ để góp ý vào những gì ông Thu Tứ viết về Lịch Sử Dân Tộc, theo cái nhìn của ông ấy. Tôi nghĩ như vậy tốt hơn, vì tránh được sự đôi co giữa các người không cùng một thế hệ.

Bồng Sơn, Dòng Sông Tương Tư - kim thanh


Hải Quân Việt Nam Cộng Hòa Di Tản năm 1975 - Đinh Mạnh Hùng

Gần đây, Dân Sinh Media phát hành một DVD kể lại câu chuyện di tản của Hạm đội Hải Quân Việt Nam Cộng Hòa, đi từ đảo Côn Sơn sang vịnh Subic, Phi Luật Tân. Cuốn DVD “Chuyến Hải Hành Cuối Cùng” (CHHCC) đã đưa lên khung cảnh hỗn loạn tại Việt Nam vào những ngày cuối tháng 4 năm 1975. Qua các phỏng vấn và hình ảnh, DVD cũng đã cho ta thấy tình trạng lo lắng, hoang mang, bất an của thủy thủ đoàn và “tình hình trên các chiến hạm căng thẳng như thùng thuốc súng sắp nổ tung”. Riêng câu hỏi “ai đã khéo chỉ huy, lèo lái tình hình, hướng dẫn đoàn tàu ra đi trong trật tự và bình yên” thì có lẽ chưa thấy được giải đáp thỏa đáng.

Về câu hỏi này, là một thành phần trong bộ tham mưu di tản, người viết xin đóng góp một số nhận xét như một chứng nhân của cuộc hành trình lịch sử này. Tất cả những gì trình bày sau đây cũng đã được tóm lược trong cuốn Hải Sử Tuyển Tập do Tổng Hội Hải Quân VNCH phát hành năm 2004, từ trang 523 đến trang 530.

Các nhận xét về chuyến đi này được chia làm hai phần:

Phần 1: Diễn tiến cuộc di tản
Phần 2: Các nhân vật điều động

A New Way to Resolve South China Sea Disputes?

A New Way to Resolve South China Sea Disputes?
The USS George Washington underway in the South China Sea in 2012.
Image Credit: Flickr/U.S. Navy Photo

A retired U.S. admiral suggests an out-of-the-box solution.

As disturbing trends in the South China Sea continue into 2015, some interesting proposals have been floated in various circles about how to resolve – or at least manage – the contentious territorial and maritime disputes there. We have explored some of these direct and indirect approaches at The Diplomat, which range from imposing greater costs on Chinese coercion in the South China Sea to leaving the issue to the next generation altogether.

Nói với người cộng sản

Chủ Nhật, ngày 05.04.2015
Sau đây, mời quý thính giả theo dõi chuyên mục “Nói với người cộng sản”. Đây là diễn dàn để trình bày với các đảng viên đảng CSVN, đặc biệt những người đang phục vụ trong guồng máy công an và bộ đội của chế độ hiện hành. “Nói với người cộng sản” do Tiến Văn biên soạn, qua sự trình bày của Dian.
Thưa quí vị đảng viên cộng sản lâu năm cùng các bạn công an, bộ đội,

Biển Đông : Trung Quốc hung hăng, Obama lo ngại - Đức Tâm

TT. Barack Obama tại Jamaica. Ảnh ngày 09/04/2015Reuters
Công du Jamaica ngày 09/04/2015, Tổng thống Mỹ Barack Obama bày tỏ quan ngại về những đòi hỏi lãnh thổ của Trung Quốc ở Biển Đông. Theo Reuters, nguyên thủ Mỹ nói thẳng : Trung Quốc không nên lợi dụng là một quốc gia to lớn về địa lý, có sức mạnh, để áp đặt các đòi hỏi của mình.