Friday, 10 May 2019

Ông Trump thẳng tay, giáng đòn mạnh thêm với hàng hoá TQ

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ra lệnh khởi động quá trình tăng thuế với toàn bộ số hàng hoá còn lại của Trung Quốc, trị giá khoảng 300 tỷ USD.

Ông Trump thẳng tay, giáng đòn mạnh thêm với hàng hoá TQ
Theo RT, quyết định trên được đưa ra sau khi Mỹ tăng thêm 15% thuế, lên mức 25% với 200 tỷ USD hàng hoá Trung Quốc.
Trong một tuyên bố đưa ra hôm 10/5, người phụ trách đàm phán thương mại của ông Trump là Robert E. Lighthizer tuyên bố, Mỹ sẽ tăng thuế với mọi hàng hoá Trung Quốc.
“Tổng thống chỉ thị chúng tôi bắt đầu quá trình tăng thuế với tất cả số hàng hoá nhập khẩu còn lại từ Trung Quốc”.
Quyết định được đưa ra sau khi các cuộc đàm phán thương mại trong hai ngày 9,10/5 giữa hai nước kết thúc mà không đạt được đột phá.
Trung Quốc hiện chưa phản hồi gì với quyết định tăng thuế mới nhất của Mỹ. Trước đó, nước này thề sẽ có biện pháp đáp trả thích hợp để đáp trả việc Mỹ tăng thuế với 200 tỷ USD hàng hoá của Trung Quốc. 
Hoài Linh

NHỮNG NGƯỜI BẠN ĐỒNG MINH ANH HÙNG

Đây là bản dịch từ nguyên tác có tựa Heroic Allies, Harry F. Noyes III. Tác giả là cựu chiến binh Việt Nam trong binh chủng Không Quân. Sau cuộc chiến trở về, ông lấy được văn bằng cao học về Nghiên Cứu Á Châu từ trường Đại Học Hawaii. Bài này được đăng trong tạp chí Vietnam, số tháng 8 – 1993.

Nguyễn Quân  

***

Người Lính VNCH

Họ vóc dáng nhỏ con, nói chuyện líu lo như chim hót, ưa thêm nước mắm vào mọi món ăn, và thường hay nắm tay nhau.

Không lạ gì lính Mỹ khi qua viễn chinh ở vùng Đông Nam Á - hầu hết đều là trai trẻ, học thức bình thường, được rập khuôn trong một xã hội quá cao ngạo và quá ít hiểu biết về những nền văn hóa khác – khó lòng cảm thông được với những người chiến binh Miền Nam VN.

Điều đáng tiếc hơn nữa là nhiều cựu chiến binh lúc trở về lại đi gia nhập vào hàng ngũ của những nhóm gây rối, trốn lính và hoạt đầu chính trị để bêu xấu danh dự của một đạo quân nay không còn có thể tự đứng ra bào chữa được mình. Nhục mạ một đạo quân đã mạng vong trong chiến trận do nước Mỹ bỏ rơi là một hành vi đê tiện, không xứng danh là người chiến binh Hoa Kỳ.

Chắc một số người sẽ cho rằng đìều khẳng định của tôi là quá đáng. Vậy chứ tôi phải làm thế nào để bào chữa cho họ đây? Mọi người đều 'cho' họ là một lũ bất tài, phản trắc và hèn nhát, phải như vậy không?

Đạp xe đạp

Mùa Hè là mùa lý tưởng cho các sinh hoạt thể thao ngoài trời trong đó môn đạp xe đạp rất thích hợp với các vị cao niên muốn giữ, gìn tăng cường sức khoẻ đồng thời góp phần bảo vệ môi trường trái đất. (*)

bicycling.gif

Đạp xe đạp mỗi ngày sẽ:
  • Củng cố xương và cơ
Thường xuyên đạp xe đạp giúp tăng cường cơ chân, các khớp hông và khớp gối. Đạp xe đạp cũng tăng cường cơ tay và nói chung cải thiện chức năng cơ của cơ thể.
  • Tăng cường sức khỏe tim mạch
Trong khi đạp xe, tim sẽ đập nhanh hơn tốc độ bình thường, giúp thúc đẩy tim khỏe mạnh vì tim bơm máu nhanh hơn giúp cải thiện tình trạng của tim. Những người đạp xe mỗi ngày ít có khả năng bị huyết áp cao.
  • Tăng cường sức mạnh cơ thể
Đạp xe giúp tăng sức chịu đựng của cơ thể. Loại hình thể chất này mang lại lợi ích cho cơ thể bằng cách tăng mức năng lượng. Nếu mức năng lượng cao hơn, bạn sẽ cảm thấy ít mỏi mệt. 

“TRUYỀN THOẠI TRIỀU ĐẠI HỒ CHÍ MINH” - Hoàng Xuân Thảo

Related image

Trong chương 93 này ngoài việc ba vụ thủ tiêu rùng rợn, qúy vị còn được biết các tiêu chuẩn Bác lựa chọn trong đám cháu gái ai xứng đáng là người tình và người vợ của Bác, đồng thời nghe cháu sơn nữ Nồng Thị Xuân kể lại những cuộc đánh cờ người với Bác.

Xin đọc tiếp theo LINK sau
https://www.dropbox.com/s/zyssvy5y6uuegje/CH%C6%AF%C6%A0NG%2093%20-%20TRUY%E1%BB%80N%20THO%E1%BA%A0I%20TRI%E1%BB%80U%20%C4%90%E1%BA%A0I%20H%E1%BB%92%20CH%C3%8D%20MINH.docx?dl=0

Dân Tộc Việt phải lưu ý

11 CHUYỆN QUAN TRỌNG MÀ TOÀN DÂN VN CẦN CHÚ Ý !!!
(Không nên để tâm vào những chuyện khác, vì Cộng sản cố tình lèo lái dư luận cho mọi người tập trung vào những chuyện tào lao khác).
 
NHỮNG CHUYỆN ĐÃ VÀ ĐANG TIẾP TỤC XẢY RA TẠI VIỆT NAM:
 
1) HIỆN GIỜ ĐẢ CÓ 30 TRIỆU DÂN TRUNG QUỐC VÀO VN TRONG 28 NĂM QUA, HỌ CÒN ĐANG TIẾP TỤC VÀO 1 TRIỆU NGƯỜI MỖI THÁNG, VÌ CẢ 7 CỬA KHẨU ĐẢ MỞ, HỌ LÁY XE QUA THOẢI MÁI 24/24. 
- Đảng CSVN cho Trung Quốc in tiền giả VN thoải mái , đả thu mua hết 50% đất đai nhà cửa tại VN. Người VN không có lòng tự tôn dân tộc, đả tiếp tay đứng tên cho người Trung Quốc. Nhất là người Hà nội vào TP. HCM mua hết những căn nhà mặt tiền. 

2) CỘNG SẢN ĐẢ THAY BÁC SĨ TRUNG QUỐC VÀO NHIỀU BỆNH VIỆN TẠI VN, CHUẨN BỊ LẤY NỘI TẠNG DÂN VN. 
- Sắp tới đây CS để cho Trung Quốc lấy nội tạng thoải mái, vì tụi nó bán cho TQ nội tạng con dân VN.  
- Người việt chết tổng cộng 1,000 người mỗi ngày (700 là do ung thư + các bệnh khác + tai nạn). Báo Đảng đăng xảo chỉ có 1/3 thôi. Số này còn sẽ càng ngày càng tăng, vì đồ ăn có chất độc đem vào VN gấp 10 lần trong 3 năm vừa qua. Hiện giờ có 90% dân ngoài 4 khu miền trung đả bị ung thư phổi , vì phải hít vào khí độc của 4 Nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân. 

Tại gia tòng ... Mẫu

Thời xa xưa, cổ ngữ có câu "Tại gia tòng phụ..." Thế nhưng qua ca dao và phong tục của người Việt Nam thì cho thấy rằng chuyện gả con, kén rể là do quyết định của người Mẹ nhiều hơn là Cha.

Đặc San Lâm Viên mời quý vị đọc bài tản văn của tác giả Bùi Quý Chiển về người Mẹ và con gái của một thời thái bình với lễ giáo và phong tục cổ xưa dựa trên những câu ca dao được truyền tụng trong văn chương và thi ca.Đặc San Lâm Viên

CHXHCN Cali Và “The Vietnam War” - Vũ Linh

...chạy khỏi Cộng Hòa XHCN Việt Nam, Để Qua Tỵ Nạn Tại... Cộng Hòa XHCN Cali...

Tiểu bang mà đại đa số dân tỵ nạn ta đang cư trú có thể sẽ thành một nước độc lập, tách ra khỏi Hợp Chủng Quốc Cờ Hoa, để thành nước Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghiã California. Đó là một chuyển động lớn có thể có hậu quả không nhỏ đối với dân tỵ nạn chúng ta.

Quý độc giả khoan khui rượu ăn mừng, cũng đừng vội bán nhà dọn đi tiểu bang khác. Càng không nên bắt chước vài người chống Trump trước đây, lớn tiếng đánh võ miệng, hăm dọa sẽ dọn đi khỏi tiểu bang nghe cho oai, để rồi khi chuyện xẩy ra thì lại bị bệnh ăn-trai-tơ “ủa tôi nói dzậy hồi nào?”. Chuyện đâu còn đó. Rất có thể câu chuyện ly khai sẽ thành sự thật, nhưng có lẽ phải đợi đến đời cháu hay chắt đích tôn của quý vị thì may ra mới thấy.

Tiểu bang Cali nổi tiếng chống TT Trump mạnh nhất, với tỷ lệ bỏ phiếu cho ứng viên Trump ít nhất, chỉ hơn có Washington DC là nơi mà dân số có tới 90% là da đen. Dù vậy, Cali có một mẫu số chung với TT Trump: đó là điểm... chẳng giống con giáp nào hết. TT Trump chẳng giống bất cứ tổng thống nào, và Cali cũng chẳng giống bất cứ tiểu bang nào.

Cho đến cách đây chừng 30 năm, Cali là thành đồng của khối bảo thủ CH, với hai tổng thống bảo thủ nổi tiếng nhất là TT Nixon và TT Reagan đều là dân Cali và đắc cử nhờ phiếu của Cali. Trước đó, Cali cũng là tiểu bang mang lại chiến thắng cho TT bảo thủ CH Eisenhower.


Thương mại Mỹ-Trung : Thương thuyết dưới áp lực, Bắc Kinh thả báo chí biện giải - Tú Anh

media
Ảnh Minh họa: Cờ Mỹ và Trung Quốc tại một cuộc đàm phán về thương mại ở Bắc Kinh hồi năm 2018.REUTERS/Jason Lee

Đàm phán thương mại Mỹ-Trung bước vào vòng thứ 11 trong hai ngày 8 và 9 tháng 5. Cho dù Donald Trump đe dọa tăng gấp đôi thuế đánh vào hàng Trung Quốc kể từ 12 giờ đêm thứ Sáu tới nếu không đạt được kết quả, Bắc Kinh đấu dịu, gửi phó thủ tướng Lưu Hạc sang Washington nhưng để cho báo chí chính thức biện minh.

Từ Bắc Kinh, thông tín viên Stephane Lagarde phân tích lý do :
Để cứu sĩ diện và nhất là tránh tạo ấn tượng đã nhượng bộ sức ép của Nhà Trắng, truyền thông Trung Quốc tỏ ra cứng rắn : Nhượng bộ, còn lâu, đừng mơ mộng viển vông, Nhân Dân Nhật Báo khẳng định như thế trên tài khoản chính thức WeChat.

Nếu thấy các yêu sách bất lợi cho chúng tôi, thì dù quý vị trình bày như thế nào, chúng tôi cũng không lùi bước, cơ quan tuyên truyền của đảng Cộng Sản Trung Quốc nhấn mạnh.

Cùng thái độ, trên tài khoản Tweeter bằng tiếng Anh, Hoàn Cầu Thời Báo lý giải : chính quyền Trung Quốc chưa bao giờ quả quyết là sẽ đạt được một thỏa thuận với Mỹ.

Điểm Tin Thứ Bảy 11/5/2019 - Ngày Nhân Quyền Việt Nam

  • VNTB - Ngày Nhân Quyền Việt Nam: chờ đợi đã một phần tư thế kỷ (VNTB) - Minh Châu (VNTB) - Quốc Hội và Chính Phủ Hoa Kỳ thông qua quyết nghị chung S.J.Res.168 ấn định ngày 11 tháng 5 (May 11) hàng năm là “Ngày Nhân Quyền Việt Nam”, được Tổng Thống Bill Clinton ký ban hành thành công luật số PL 103-258 ngày 25-5-1994. Mục đích của luật này nhằm “hỗ trợ những nỗ lực bất bạo động đòi tự do và nhân quyền cho nhân dân Việt Nam” và “tổng thống kêu gọi nhân dân Hoa Kỳ kỷ niệm ngày này với nghi lễ và hành động cần thiết”. [https://www.govinfo.gov/content/pkg/STATUTE-108/pdf/STATUTE-108-Pg692.pdf] Giờ là câu chuyện của năm thứ 26
  • Vì sao giới Ủy viên Bộ Chính trị bắt đầu ‘quan tâm’ công nhân? (BoxitVN) - Thường Sơn - Một cách đương nhiên, Tổng Liên Đoàn Lao Động Việt Nam đang và sẽ được đảng lựa chọn để tổ chức chiến dịch “công đoàn độc lập cuội”... Từ cuối năm 2018 đến nay, một “biến cố” đã xảy đến với chính quyền Việt Nam: để được tham gia vào CPTPP (Hiệp Định Đối Tác Toàn Diện và Tiến Bộ Xuyên Thái Bình Dương), đã lần đầu tiên phải chấp nhận định chế Công Đoàn Độc Lập như một trong những điều kiện then chốt của CPTPP. Sự biến này ...

Mỹ chận giữ một tàu chở hàng Bắc Triều Tiên - Mai Vân

media
Tàu chở hàng Hiền Nhân Chính Trực (Wise Honest) là một trong những con tàu lớn nhất của Bắc Triều TiênHO / US Attorney's Office / AFP

Tư pháp Mỹ vào hôm qua, 09/05/2019, thông báo tịch thu một tàu được dùng để chở than xuất khẩu của Bắc Triều Tiên vì vi phạm trừng phạt quốc tế. Đây là lần đầu tiên Hoa Kỳ có hành động như vậy. Thông báo được đưa ra ngay sau vụ Bình Nhưỡng bắn thử tên lửa.
Thông tín viên RFI tại Washington, Anne Corpet cho biết thêm chi tiết:
Quả là mỉa mai, tàu bị chặn giữ lại mang tên Wise Honest – Hiền Nhân Chính Trực. Tàu chở hàng 17.000 tấn này, theo tư pháp Mỹ, là chiếc lớn thứ hai trong đội tàu buôn của Bắc Triều Tiên và được sử dụng để xuất khẩu than, và chở về nước các loại thiết bị, máy móc nặng nhp khẩu, vi phạm lệnh trừng phạt quốc tế.
Thứ trưởng bộ Tư Pháp Mỹ, John Demers, có vẻ rất hài lòng khi thông báo tin tịch thu : Chiếc tàu từ naykhông còn sử dụng được nữa.

THƯ NGỎ VỀ VIỆC IN LỊCH “VĂN HÓA - ĐẤU TRANH”


THƯ NGỎ VỀ VIC IN LỊCH “VĂN HÓA - ĐẤU TRANH”
Tokyo, 5/5/2019
Kính gửi quý đồng hương,
          Xin gửi đến quýđồng hương dựán lịch Canh Tý 2020, với nội dung đặc biệt về văn hóa vàđấu tranh. Lịch bóc từng ngày này sẽ như 1 nhắc nhở chung chúng ta không vô cảm, không thờơ với vận mạng dân tộc, đất nước.
          Do đó, lịch có 1 giá trịđặc biệt, không chỉ mua để dùng mà còn có thể làm quà quý tặng nhau đầu năm hay giới thiệu rộng rãi đến các thân hữu.
Lịch được đặt in riêng theo nội dung yêu cầu của chúng tôi, khác với lịch bình thường nên giá thành hơi cao, buộc lòng chúng tôi phải để giá bán lẻ tương trưng 1 cuốn là 10 đô-la Mỹ.
Nếu được sựủng hộ của quýđồng hương, chúng tôi dự trù từđây sẽ tiến hành việc phát hành hàng năm với phiên bản mới thường xuyên cập nhật.
          Với các hội đoàn và cơ sở thương mại, nếu muốn có bìa lịch riêng xin đặt từ 200 cuốn lịch trở lên. Xin liên lạc với chúng tôi cho đến hạn chót là trước tháng 9/2019.
          Mọi liên lạc xin về:
Đỗ Thông Minh
Điện thoại: 81-3-3799-1763
          Email: nvlong2001@gmail.com

Xin bấm theo LINK sau
https://www.dropbox.com/s/vi4wkj4y05y7e1p/TH%C6%AF%20NG%E1%BB%8E%20V%E1%BB%80%20VI%E1%BB%86C%20IN%20L%E1%BB%8ACH%202020%20%282%29.docx?dl=0

Lý do tại sao nên khởi kiện Trung Cộng ra tòa án quốc tế về chủ quyền Biển Đông

TauTrungQuoc2-b806e-crop1401033650390p.jpg

Hồ Bạch Thảo

Người có lương tâm trên thế giới, đều công nhận việc Trung Cộng ngang nhiên vẽ đường 9 đoạn dành chủ quyền hầu hết lãnh hải tại Biển Đông, là hành động chà đạp lẽ phải. Nhưng nói đến việc kiện Trung Cộng thì một số người còn ngần ngại, vì sợ nước này gây khó khăn, họ thường nại cớ rằng cha ông mình thời xưa đánh thắng họ, vẫn sang triều cống, “tránh voi chẳng xấu mặt”. Xin thưa mỗi Trung Cộng một khác: thời xưa nước mình đơn độc, không có đồng minh; đối với nước Trung Cộng lớn hơn hàng chục lần phải thực hiện sách lược ‘độc lập thật, thần phục giả’; cứ vài năm sai Sứ sang cho chúng một vài con voi có sẵn trên rừng, một ít tấm quyên, tấm lụa, xin cầu phong, để yên mà sống. Còn rẻ hơn so với  nước Tống đất rộng văn minh, hàng năm phải nạp cho bộ tộc Liêu mọi rợ phương bắc 20 vạn xấp lụa, mười vạn lượng bạc, Vua Tống phải xưng làm anh em với Liêu, trong hòa ước gọi là “ Thiền Uyên chi minh”! Thời nay nước Việt Nam liên lạc ngoại giao với 185 nước trên thế giới; một số đông nước đang hợp tác với Hoa Kỳ tạo thế “hợp tung, liên hoành” (1), để mong bủa lưới ngăn chặn, hoặc đánh bắt con cọp Trung Cộng lăm le phá hoại sự bình yên trên thế giới. Xét thời cơ hiện tại, Trung Cộng chẳng dám làm gì mình; vả lại đây là cuộc tranh đấu ngoại giao hợp pháp, Trung Cộng không có cớ để gây hấn;  xin quí vị hãy bạo dạn lên.

Bắc Hàn đòi Hai Triệu Đô La tiền “Chăm Sóc” cho Otto Warmbier

Image result for otto warmbier injuries
Otto Warmbier là một sinh viên Mỹ đi theo một chuyến du lịch đến thăm Bắc Hàn đầu năm 2016, và đã gặp nạn. Tại khách sạn nơi anh cư ngụ có treo những biểu ngữ tuyên truyền và thấy hay hay nên anh gỡ một tấm xuống. Chỉ có thế, nếu ở một nước tự do dân chủ tây phương, cậu sinh viên 22 tuổi này có thể chỉ bị nhắc nhở nhẹ nhàng và mọi việc sẽ như cơn gió thoảng qua. Nhưng, tại Bình Nhưỡng, thủ đô của xứ cộng sản ở miền Bắc bán đảo Triều Tiên này, nơi được xem như một vùng đất ngay đến bây giờ vẫn còn đầy bí ẩn, một nơi không có sự sống trên quả địa cầu này, một nơi đang bị cai trị bởi đời thứ ba của một dòng họ Kim quái dị, ác độc, và vô nhân tính, thì đó là một “trọng tội” không thể tha thứ được. Cậu sinh viên quen sống trong bầu không khí tự do, tôn trọng nhân phẩm con người tại Hoa Kỳ từ tấm bé, thoát chốc thấy mình bị kết một bản án kinh khủng là 15 năm tù lao động khổ sai, và không ai nghe lời trần tình của cậu là vô tình gỡ tấm quảng cáo xuống xem vì thấy nó là lạ. Cậu bị kết án là xâm phạm vào tài sản của nhà nước, một bản án vô cùng phi lý, vì chính kẻ cầm đầu của chế độ là Chủ Tịch Kim Jong-un đã từng tiêu xài hoang phí hàng triệu đô la vào các cuộc ăn chơi hoang đàng của ông ta thì không ai dám hé môi.

Tường trình sơ khởi về buổi hội thảo “1969 Vietnamization and The Year of Transition in the Vietnam War”


Buổi hội thảo diễn ra tại thành phố Lubbock Texas Từ ngày 25 đến ngày 27 tháng 4 năm 2019 do Vietnam Center & Archive, Texas Tech University và Institute for Peace & Conflict, Texas Tech University tổ chức và điều hành.
Dù chỉ diễn ra trong không đầy ba ngày nhưng cuộc hội thảo bao gồm tới hơn 70 bài tham luận do gần một trăm diễn giả đến từ Mỹ, Việt Nam và các nước khác. Đây là một sinh hoạt hàng năm của Vietnam Center đã  được tổ chức từ nhiều năm qua, nhưng nghe nói các năm trước không có nhiều người từ phía cộng đồng tị nạn cộng sản Việt Nam tham dự.Đây là lần đầu tiên có số người tham dự từ phía cộng đồng tị nạn cộng sản Việt Nam lên tới hơn 20 người bao gồm một số đáng kể diễn giả và tham luận viên. Số còn lại tuy là thính giả nhưng nhiều người cũng tích cực tham gia vào việc đặt câu hỏi và phản bác lại các luận điệu xuyên tạc của đối phương và làm sáng tỏ chính nghĩa của Việt Nam Cộng hòa và trả lại danh dự cho các chiến sĩ Việt Mỹ tham chiến tại Việt Nam.

NHỮNG CON RACCOONS PHẢI RA ĐI - johansson11

(Tường Giang chuyển ngữ)
 
Như nhiều công dân khác, tôi từng tự hỏi và cố gắng hiểu tại sao Trump lại có nhiều người ủng hộ ông. (Đáng lẽ là phải ít người ủng hộ hơn mới phải). Đoạn, một người bạn gửi cho tôi câu chuyện của những con Raccoons này. Không thành vấn đề là lập trường chính trị của bạn ngả về bên nào, đây chỉ là một giải thích TẠI SAO… Hãy đọc, nếu bạn thực sự muốn biết đa số người dân Mỹ cảm thấy như thế nào? Và điều này áp dụng cho cả hai lập trường Dân Chủ lẫn Cộng Hòa. Bài viết này đã nói lên tất cả. 
 
Image result for raccoons pictures
Raccoon.

Giả sử bạn đi vacation trọn hai tuần lễ, trở lại nhà, và tầng dưới hầm nhà của nhà bạn bỗng dưng đầy những con Raccoons vào làm nơi trú ngụ, có đến hàng trăm con dơ bẩn, hôi hám. Bạn muốn chúng phải ra khỏi nhà bạn ngay lập tức. Bạn gọi cho thành phố, gọi 4 công ty trừ mối khác nhau, nhưng không một ai làm xong chuyện. Nhưng chỉ có một người, và ông ta bảo đảm với bạn là sẽ dẹp được đám Raccoons này, và bạn mướn ngay ông này để làm chuyện đó. Bạn không cần biết là ông ta hôi hám đến cỡ nào, bạn không cần biết là ông ta có tính hay chửi thề, bạn cũng không cần biết là ông ta có nghiện rượu hay không, và bạn cũng không cần biết là ông ta đã kết hôn đến bà vợ thứ mấy, rồi bạn cũng không cần biết là ông ta có bầu cho Obama hay không, và bạn cũng không cần biết là ông ta mặc quần trễ xuống lòi mông đít thật mất thẩm mỹ, bạn chỉ giản dị muốn một diều: mấy con raccoons phải đi ra khỏi nhà bạn! Bạn muốn chuyện rắc rối này được giải quyết! Ông ta chính là người làm được việc đó. Ông ta là tốt nhất. Bạn không cần và không muốn ai bàn cãi gì thêm nữa!
 

NHỮNG NHÀ THỜ ĐẸP NHẤT VIỆT NAM

1. Nhà thờ lớn Hà Nội

BM

Nhà thờ được thiết kế theo phong cách kiến trúc Gothic trung cổ châu Âu, rất thịnh hành trong thế kỷ 12 và thời Phục Hưng ở châu Âu, làm theo mẫu của Nhà thờ Đức Bà Paris với những mái vòm uốn cong, rộng, hướng lên trời.

Thơ tình Á NGHI (10.5.2019: Đời Đang Yên Ả) - (9.5.2019: ĐỊA NGỤC VÔ SẢN)

10.5.2019Tuổi Già Lãng Đãng - Phạm Hoàng Chương

Năm nay tôi đã 75 tuổi. Bình thường lái xe mua sắm, tập tành, bơi lội không thấy gì lạ, nhưng nghe vang lên con số 75 trong đầu, giựt mình, mới thoáng đó mà đã vào tuổi “thất thập lai hy”. 

Mới ngày nào đó còn đạp xích lô, cắt cỏ, còn làm homework, đỗ bằng Master, đi dạy học trò ở San Jose, giờ đã thành ông cụ rồi sao. Sinh năm 1944, dạy học, đi lính, ở tù, đạp xích lô ở VN, vượt biên, đặt chân tới Mỹ năm 1984 đổi đời vừa đúng 40 tuổi, còn hăng hái, năng động, đi học lại, đi làm, mua nhà…mới đó mà vèo một cái đã 35 năm tha hương biệt xứ. 

Tử vi tôi, Thân (nửa đời sau) cư Thiên Di, đúng phóc là Ông Trời đã định sẵn, chỉ cho mình được ở Việt Nam 40 năm (Mệnh), rồi  phải qua Mỹ sống nốt nửa đời còn lại (Thân), chắc cũng 40 năm nữa, hay 45 năm gì đó… không chừng, vì Mệnh mà có Tham lang đi với Tràng sinh ở  Dần là số “thọ như ông Bành tổ”, sách nào cũng nói. Thấy đúng thật, ngần tuổi này rồi vẫn chưa bị “ba cao,một thấp”(cao máu, cao mỡ, cao đường; thấp khớp) như nhiều người già khác, chưa phải uống thuốc gì ngoài thuốc bổ, calcium. Ra đường, có lần được khen là nhanh nhẩu hoạt bát, ai cũng tưởng mới ngoài 50. Nghe mà muốn phổng mũi.

Mới đây mẹ tôi mất, thọ 92 tuổi. Bà là người thọ nhất trong gia đình hai họ. Ba mất  năm 47 tuổi tai nạn xe. Cô Khê bị xe lửa lật xuống sông chết năm 27 tuổi do Việt Minh gài mìn làm trật đường rày. Ông bà nội đều chết ở Bắc Ninh trước 50 tuổi. Ông ngoại mất 51 tuổi ở Phanrang vì Mỹ thả bom lính Nhật đóng tại đây. Chỉ có bà ngoại thọ nhất là được 70, tuy phải nằm liệt một chỗ mười tháng cuối đời. 


Thế nào là bạn già?

Đây là đáp án đẹp nhất mà ta từng thấy: Bạn già chính là trạm đến cuối cùng trong cuộc hành trình nhân sinh của mỗi chúng ta; là người tri âm cùng ta đợi ánh chiều tàn, cùng ngắm bóng hoàng hôn; đó là người tình cùng ta đồng cam cộng khổ, hiểu thấu lòng nhau; đó là người vợ, người chồng luôn nắm chặt tay, cùng sát cánh bên nhau đến trọn đời.

Bạn già là bằng hữu, là nghĩa tình lâu bền nhất
Cuộc sống có hợp tan, bạn bè có ly biệt, nhưng có một người bạn sẽ luôn ở bên cạnh, sống cùng với ta, cùng ta chia sẻ mọi niềm vui nỗi buồn. Người bạn này chính là bạn già.
Vợ chồng muốn hòa thuận với nhau, trước tiên cần xem nhau như bạn. Có như thế, thì dù đi qua mấy chục năm phong ba bão tố, bạn già chính là người bằng hữu hiểu ta nhất, tôn trọng và dành cho ta những khoảng trời riêng.
Họ không cưỡng cầu ta phải có cùng chung sở thích với mình, lại còn cho phép ta có những bạn bè riêng, để ta luôn sống đúng với chính mình.