Saturday, 26 March 2016

17 Năm Trong Các Trại Cải Tạo - Hồi Ký Kale

KALE Hồi kí

Giới Thiệu Về Tác Giả KALE

  • Tên thật là Lê Anh Kiệt
  • Sinh năm 1945, đã trãi qua gần như cả tuổi trẻ trong chiến tranh và tù đày.
  • Không có tham vọng viết văn chỉ viết để diển tả những suy nghĩ, những quan sát về thân phận mình và vận mạng đất nước sau những biến đổi thăng trầm của lịch sử.
  • Tốt nghiệp trường Đại Học Khoa Học Sài Gòn, từng làm giáo sư Toán Lý Hoá đệ nhị cấp tại các trường trung học tư thục như Nguyễn Bá Tòng (Sài Gòn và Gia Định), Hoàng Gia Huệ (Trung Chánh), Khiết Tâm (Biên Hoà), Trần Hưng Đạo (Tổng Tham Mưu).
  • Phục vụ tại Phủ Đặc Ủy Trung Ương Tình Báo VNCH.
  • Sau ngày 30 tháng 4 năm 1975, đi tù cải tạo của VC cho đến năm 1992.
  • Sang Mỹ năm 1993 và hiện định cư ở tiểu bang Indiana.
  • Về hưu từ năm 2012. 

Nhận Định Thế Sự BLG LÝ ĐẠI NGUYÊN MAR-25-2016Luật Sư Trần Chánh Thành tuẫn tiết ngày 30/4/1975 tại SàigònĐược biết Luật sư Trần Chánh Thành là anh họ của nhà văn cựu ký giả Mạc Kinh Trần Thế Xương. Ông Trần Chánh Thành thuở nhỏ mồ côi cha, được người chú ruột, thân phụ của ông Mạc Kinh đem về nhà nuôi cho ăn học thành tài. Luật sư Trần Chánh Thành sau khi rời bỏ kháng chiến Việt Minh về thành, sau 1954 tham gia chính phủ Ngô Đình Diệm được bổ làm Tổng Trưởng Thông Tin và Thanh Niên thời Đệ Nhất Cộng Hòa Nam VN. Sau ngày 30/4/1975 khi quân Cộng Sản Bắc Việt tiến vào nhuộm đỏ cả miền Nam, bị kẹt lại Sàigòn trong vòng kiểm soát của giặc đỏ, luật sư Trần Chánh Thành đã âm thầm tự sát bằng một liều thuốc ngủ tại tư gia ở đưòng Lê Thánh Tôn, bên hông Dinh Tổng Thống. Đó cũng là một hình thức tuẫn tiết để không phải rơi vào tay giặc Đỏ. Tôi, Hồ Công Tâm, có bài thơ vinh danh “Luật Sư Trần Chánh Thành”, như sau:

Giữ tròn danh tiết, chết thanh cao 
Kẻ sĩ Miền Nam đáng tự hào 
Chẳng đội trời chung cùng Cộng Sản 
Xin về đất Mẹ với đồng bào 
Đành thôi tuẫn tiết theo tiên liệt 
Đâu thể tay không cản giặc vào?! 
Chết để trung thành cùng Chính Nghĩa 
Giữ tròn danh tiết, chết thanh cao.


Hồ Công Tâm

Tùy bút CHỈ CÒN LÀ KỶ NIỆM - ĐIỆP-MỸ-LINH

Để tưởng nhớ Cố Hải Quân Trung Tá Hồ Quang Minh cùng hai em Nguyễn Phiêu Linh, Hồ Quang Trung và kính tặng tất cả Cựu S.V.S.Q./T.B./T.Đ. khóa 6/68 và khóa 4/68


               ĐIỆP-MỸ-LINH

Dù ngày xưa bạn cùng lớp đã “xầm xì” rằng “hắn” hoạt động cho Việt Cộng, tôi cũng không tin; vì – với trí óc non nớt của một nữ sinh trung học cùng với bản tính ngay thẳng, lương thiện – tôi nghĩ, nếu “hắn” thích Việt Cộng thì “hắn” ở lại ngoài Bắc chứ “hắn” theo gia đình di cư vào Nam để làm gì!
Mấy mươi năm sau tôi mới biết, sau khi đỗ Tú Tài II, “hắn” được sang Pháp du học và hiện nay “hắn” đang giữ một chức vụ quan trọng trong guồng máy đầy ác tính của Cộng Sản Việt-Nam.

Nhìn hình của “hắn” và đọc bảng tin báo trong nước viết về “hắn”, tôi ngồi bất động. Những thành tích nội tuyến và phản chiến của “hắn”, ngày xưa,  và bằng cấp của “hắn”, hiện tại, không hiểu có chinh phục được ai hay không; nhưng đối với riêng tôi, tôi hoàn toàn không muốn bị nhận là người bạn xưa của “hắn” dưới mái trường Võ Tánh.

Đối với tôi, từ ngày mới lớn cho đến bây giờ, khi nghĩ về nam giới, hình ảnh tôi ngưỡng phục nhất là chàng trai trong quân phục; và hình ảnh tôi yêu thích nhất là chàng trai với cây đàn.

Nhìn hình của “hắn” một lúc, tự dưng nước mắt của tôi nhạt nhòa mà tôi không hiểu nguyên nhân. Một lúc sau, qua màn nước mắt, tôi không thấy hình của “hắn” nữa nhưng tôi lại tưởng như tôi thấy được những người bạn ngày xưa cùng học trường Võ Tánh như: Đặng Hữu Thân, “dân B1”; Ngô Đắc Phú, Lưu Khương Đức “dân B4”; Võ Ấm, “dân B3”;  Nguyễn Đình Tân,  “dân B2” v. v… Trong những hình ảnh vừa hào hùng, vừa thân thương vừa bi thảm của những thanh niên miền Nam đã gục ngã trong cuộc chiến do Cộng Sản Việt-Nam chủ xướng, tôi nhận ra Chú của các con tôi: Thiếu Úy Biệt Động Quân Hồ Quang Trung, xuất thân khóa 4/68 sĩ quan trừ bị Thủ-Đức.

Thành phố HCM bức tử cây xanh?

Paulus Lê Sơn (Danlambao) - Theo baomoi.com đưa tin hôm 24.02.2016, HCM quyết định di dời, đốn hạ 300 cây xanh trên đường Tôn Đức Thắng. Dự kiến việc đốn hạ, cây xanh và xà cừ nói sẽ bắt đầu thực hiện từ ngày 26/3 đến ngày 7/5 năm 2016.


Thông tin trên được ông Hoàng Như Cương - Phó ban quản lý Đường sắt đô thị TP.HCM công bố với báo chí trong buổi họp báo ngày 23/3. Số gỗ có được sẽ sử dụng tại các công trình công cộng.

HCM đưa ra lý do chặt hạ cây xanh là để phục vụ, thi công các công trình giao thông của TP.

Trong khi đó đã có tiếng nói phản biện? ông Đồng Văn Khiêm - Phó chủ tịch Hội đồng phản biện xử lý cây xanh cho biết “dù rất “xót xa” nhưng không thể để lại những cây này bởi ngoài việc vi phạm các hạng mục của nhà ga thì loài cây này còn thuộc danh mục cấm trồng mới trên đường phố”.

Văn Hóa “Giả Vờ” ở Việt Nam!

Sống trong một đất nước lúc nào cũng lo sợ bị “Ăn Cắp” và phải cố tập cho mình tính “Giả Vờ”… thật là “Đau Đầu”, “Nhức Óc” !!. Bài viết phiếm luận nầy rất hay vì nói lên đầy đủ những tệ trạng của một xã hội KHÔNG CÒN NHÂN TÍNH CON NGƯỜI. 
Tôi không bênh vực những Tiếp viên Hàng không bằng lý do ngô nghê là họ phải đút lót để đựơc có việc làm trong Air VN, nên họ phải buôn lậu chuyển hàng ăn cắp để gỡ vốn chứ ! Mà tôi thực sự thương hại họ, vì ” Quít trồng Giang Nam thì ngọt, trồng Giang Bắc lại chua !”

THƯ GỬI BẠN TA của Bùi Bảo Trúc 25-3-2016

THƯ GỬI BẠN TA của Bùi Bảo Trúc

Các bài viết hàng tuần của Nhà Báo Bùi Bảo Trúc trong mục Thư Gửi Bạn Ta


TIÊN HỌC CÁI... CỦ GÌ?

Trong thời buổi này mà còn lôi "Nhị Thập Tứ Hiếu" của Lý Văn Phức ra để dậy và bắt các học sinh phải học và làm theo thì nhất định là không còn thích hợp nữa. Ấy là chưa nói tới một số những tấm gương đẹp ấy còn có thể bị hiểu là những trường hợp bạo hành, ngược đãi, gây nguy hiểm cho trẻ nhỏ là khác. Một số chuyện thì thấy có vẻ hề hơn là gương đạo đức. Như chuyện ông lão Lai nhẩy múa cho cha mẹ giải trí chẳng hạn. Thêm nữa, có cha mẹ nào nỡ để con ngồi cho muỗi cắn để muỗi tha cho cha mẹ, hay để cho con nằm trên băng đá để bắt cá cho mình ăn? Vậy thì đọc "Nhị Thập Tứ Hiếu" để giải trí, đọc cho biết là đúng nhất.