Thursday, 27 September 2018

Cảm nhận từ đường phố Việt Nam - TS.Nguyễn Văn Tuấn

https://baomai.blogspot.com/
Nguyễn Văn Tuấn nguyên giảng sư Đại Học Y Khoa New South Wales & University of Technology, Sydney
Tôi vừa có một chuyến đi gần 1 tháng ở bên nhà. Đó là một thời gian tương đối dài đối với tôi, một phần là vì công việc, và một phần khác là nghỉ hè. Chính vì hai việc này mà tôi có dịp đi đây đó, và có dịp quan sát quê hương -- không phải từ phòng máy lạnh, mà từ thực địa. Tôi e rằng những quan sát và cảm nhận của tôi hơi bi quan.

Thú thật, tôi không thấy một Việt Nam sẽ "tươi sáng", mà chỉ thấy một đất nước sẽ tiếp tục tụt hậu và lệ thuộc, nhất là trong bối cảnh cộng đồng kinh tế ASEAN

TT D.Trump - Nguyễn Thiện Nhân

Những nhận định kiểu như “Chiến tranh thương mại cả hai đều thua” đã trở nên nhàm chán, và càng trở nên vô nghĩa dưới thời Donald Trump. Thắng ở chỗ đối phương không ngờ, thua ở chỗ chủ quan. Những đòn đánh “phá vỡ qui luật” của Trump khiến Trung Quốc choáng váng. EU và một số quốc gia khác cũng bị Trump ra đòn trước khi đi đến một cái bắt tay hay một sự thỏa thuận mới có lợi cho nước Mỹ.
Tổng thống Mỹ Donald Trump
Dưới thời Tập Cận Bình, Trung Quốc quá tham vọng và khoa trương. Tham vọng của Trung Quốc thể hiện qua kế hạch “made in China 2025” và kế hoạch “một vành đai, một con đường”. Hai kế hoạch lớn này tiêu tốn của Trung Quốc hàng nghìn tỷ USD và có nguy cơ thất bại hoàn toàn dưới những đòn đánh chí tử của Tổng thống Mỹ Donald Trump.
Trong 15 năm qua, Trung Quốc đã có chiến lược đối phó Mỹ nhưng không may, những chiến lược đối phó đã phản tác dụng và trở thành “gậy ông đập lưng ông”. Có thể kể 3 chiến lược của Trung Quốc đã và đang bị Mỹ bẻ gãy: Tích trữ vàng, thu gom trái phiếu Mỹ, ăn cắp công nghệ để sản xuất hàng xuất khẩu nhất là ngành hàng điện tử.

LỜI CẢM ƠN CỦA KẺ GỞI VÀNG - Ngô Minh HằngLTG: Tôi không là Dân Chủ, cũng chẳng là Cộng Hoà mà tôi là một người Việt Nam. 
Bị cộng sản VN cướp mất TỰ DO, tôi phải vượt biên và được tị nạn CS tại Hoa Kỳ từ năm 1980. 
Từ ngày sống trên quê hương thứ hai này, ngoài cố TT Ronald Reagan, cá nhân tôi nhận thấy TT Donald Trump là một TT có tài lại hết lòng yêu nước và đang đưa nước Mỹ ra khỏi những ảnh hưởng của Thế Lực Đen, tránh cho dân nước Hoa Kỳ, trong đó có gia đình tôi và đồng bào tôi - 
những người VN tị nạn VC chân chính - có nguy cơ đi vào qũy đạo ĐỎ, một hoả ngục mà chúng tôi đã phải bỏ quê hương mà chạy trốn, vì thế, tôi làm bài thơ mọn này để cảm ơn Ông. 
Đọc bài thơ này, ai thích gây hấn, phỉ báng tôi "cuồng Trump" thì kẻ đó chính là "cuồng Cộng Sản" và tôi dành quyền không trả lời hay tranh cãi với bất cứ ai.. Chân thành đa tạ.