Saturday, 23 September 2017

Qua đèo Ngang

Triều Tiên kêu gọi thế giới giúp gạoÔng Kim Jong Un. (Ảnh: The Australian)
Triều Tiên vừa buộc phải cầu xin thế giới trợ giúp giữa lúc lũ lụt hoành hành ở nước này, chỉ vài ngày sau vụ thử hạt nhân gây tranh cãi.
Hàng trăm người được cho là thiệt mạng khi thủy thần phá hủy nhiều ngôi làng ở Triều Tiên. Mưa bão đã phá nát hàng nghìn ngôi nhà, với khoảng 140.000 người bị ảnh hưởng.

Thành quả giáo dục xã hội chủ nghĩa


Mai Thanh Truyết (Danlambao) - Bài viết thể hiện hồi ức những ngày ngay sau 30-4-1975. Sau hơn 42 năm qua, những người thuộc lữ đoàn 30-4 lần lượt “phản quốc” chạy sang Mỹ, Pháp, Canada... Một số ít ỏi tiếp tục làm “thân bọt bèo” cho chế độ. Còn lại, người viết biết được một người còn “ngoa ngoe” làm kiểng “câu chuyện Hoàng Sa-Trường Sa”, và một làm “lính kín trí thức” đi đi về về Sài Gòn - Boston. Và thành quả giáo dục xã hội chủ nghĩa ngày hôm nay qua hai hình ảnh ngày khai trường ở phần kết của bài viết. 

Vào thời điểm ngay sau ngày 30/4/1975, tâm trạng người dân hoang mang cực độ. Nhà nhà e dè mỗi khi tiếp xúc hay trao đổi với những người hàng xóm thân thuộc trước kia. Không khí xóm giềng thân mật không còn ứng hợp với câu “bà con xa không bằng láng giềng gần” nữa, đối lại bằng những cặp mắt nghi ngờ, e sợ, nhất là khi thấy bóng dáng một người quen thuộc nhưng trên cánh tay có mang một băng vải đỏ. Đó là hình ảnh tiêu biểu nhất cho những ngày đầu gọi là “cách mạng”.

THẦM LẶNG - Kim Khánh

   ...thầm lặng theo ông đến những ngày cuối đời

Nhiều người trong cộng đồng người Việt hải ngoại biết đến nhà văn Doãn Quốc Sỹ. Một đời dạy học, một đời viết văn, hơn mười một năm tù tội, ông đã trở thành một trong những biểu tượng đối kháng của văn nghệ sĩ miền Nam . Nhưng ít có người biết rằng đằng sau sự tỏa sáng của một người đàn ông Việt Nam thường là cái bóng thầm lặng của một người phụ nữ. Bà Doãn Quốc Sỹ cũng là một trong những trường hợp như vậy. Có thể nói rằng, sẽ không có một ông Doãn Quốc Sỹ cống hiến cho lý tưởng trọn vẹn nếu ông không có một người vợ hiền thầm lặng hỗ trợ.
Mời quí độc giả nghe con gái của nhà văn Doãn Quốc Sỹ kể lại cuộc đời thầm lặng của mẹ mình nhân ngày Mother’s Day…

 Mời đọc một truyện cảm động về nhà văn Doãn Quốc Sỹ.

Image result for Ba Doan Quoc Sy

 Một đời thầm lặng mẹ theo bố..

 Tháng 9 năm 1954 mẹ theo bố vào Nam. Trước đó bố hoạt động ngang dọc, sáng ngời lý tưởng, rồi ê chề thất vọng. Quyết định vào Nam là của bố, mẹ chỉ bế hai con và dắt cô em chồng 17 tuổi theo. Trong Nam, bố tưng bừng thi thố tài năng, tay phấn tay bút. Mẹ thầm lặng ở nhà nuôi dạy con và chăm chút em. Dân số con từ hai tăng thành tám. Tám con tám tính, có lúc hư lúc ngoan; mẹ theo từng bước, khen chê mắng mỏ. Cô em chồng tốt nghiệp đại học, chuẩn bị lên xe hoa, mẹ lo toan chuyện cưới hỏi. Bố vất vả bên ngoài, về nhà chỉ cần đảo mắt nhìn là thấy mọi sự tươm tất. Ra đường, các con được gọi là “con bố”, em là “em anh”.


Ám Sát Kim Jong-un: Đã Có Kế Hoạch Và Đơn Vị Thi Hành - Vi Anh

Inline images 1
 
Tin VOA, tiếng nói chánh thức của chánh phủ Mỹ, phát biểu tại Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc tại trụ sở Liên Hiệp Quốc ở New York, Mỹ, ngày 19 tháng 9, 2017, Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm thứ Ba cảnh báo rằng Mỹ sẽ buộc phải "hủy diệt hoàn toàn" Triều Tiên trừ phi Bình Nhưỡng thoái lui khỏi cuộc đối đầu hạt nhân của mình. Ông cũng chế nhạo lãnh tụ Triều Tiên Kim Jong Un là "ông hỏa tiễn" đang thực hiện một sứ mệnh tự sát.

Nguyễn Phú Trọng nghĩ gì về tấm ảnh thay vạn lời nói này? - Kiều Phong .

Một tấm ảnh lan truyền rất nhanh trên mạng xã hội Việt Nam, được tất cả những người yêu trẻ thơ đón nhận với niềm thương cảm cho số phận của nhân vật. Một em bé gái độ tuổi tiểu học có cha đi biển bị bão nhấn chìm, không còn sống nữa để nuôi em. Mẹ ở nhà không có tiền đóng cho nhà trường, nhà trường không cho em vào học. Em bé không được dự lễ khai giảng, chỉ đứng ngoài cổng trường nhìn vào các bạn.
 

Tấm hình này làm quặn đau tấm lòng của cộng đồng. Em thơ không có tiền là không được đến trường, trong khi trường là trường quốc lập. Không thể có một sự bất công nào lớn hơn thế nữa.

Công ước Liên Hợp Quốc về quyền trẻ em, Điều 28 câu 1 a có chép: Thi hành giáo dục tiểu học bắt buộc, sẵn có và miễn phí cho mọi người. Việt Nam đã ký, rồi trong các bảng hiệu của chính phủ cộng sản Hà Nội cũng đề : “ Giáo dục là quốc sách hàng đầu”. Vậy tại sao em thơ này lại buồn bã nhìn vào trường nơi các bạn đang dự lễ khai giảng thế kia?

Nhớ gì ghi đó! (9/2017) - Vũ Ðăng Khuê

Nhớ gì ghi đó!
(9/2017)
Vũ Ðăng Khuê
Sau gần một thời gian dài im hơi lặng tiếng, dù bị trách móc, dù bị đay nghiến yêu cầu“diết” từ vài tên bạn ở khá xa, hay từ những thằng em suốt ngày khích tướng, hay từ những người bạn dù tâm giao cũng giận và không thèm nói một lời mỗi khi có dịp, và câu trả lời của mình luôn luôn chỉ là câu nói cho qua vì thực ra thì “how can I tell her”. 
Hôm nay chân thành xin lỗi tất cả và thành khẩn khai báo: bản thân có một cái tật quá xấu không bỏ được: “Chỉ “diết” khi có một biến động thay đổi cả đời sống hoặc có ai đó.... đã ra đi”. Suy đi nghĩ lại thì có thể khẳng định rằng đây là điều không thể chấp nhận và cũng đã tự hứa là sẽ tránh tối đa, nhưng tương lai thế nào thì chắc.... chỉ có trời mới biết. Thôi tới đâu hay tới đó. OK?
Xin bắt đầu bản tường trình này trong cái không khí khá kỳ lạ của “cái” được gọi mùa hè, điều hiếm có của cái quê hương thứ hai này đã làm mình nhớ đến tựa đề (chỉ cái tựa thôi nhé) của một quyển tiểu thuyết: “Mùa hè ở một nơi khác” của nhà văn Phan Thị Trọng Tuyến. Sở dĩ có cái nhớ chẳng đâu vào đâu này là vì năm nay mùa hè Nhật Bản cũng lại ...ở một nơi khác, nó là đầu thu ở Karuizawa, cuối xuân của Nikko, se se của Nasu, những nơi nghỉ mát nổi tiếng.... Nói cho chính xác hơn là mùa hè với những cơn nóng kinh khủng khiến ngồi một chút lại muốn chạy vào “dội vài gáo”, hoặc muốn chạy bay ra biển để thỏa thuê với sóng nước đã không còn nữa, mà thay vào đó là trời gầm, đất lở.... Hôm nay khi ngồi vào máy thì ngoài trời đang mưa lớn và tin thời tiết cho biết bão số 18 đã bay tới Hokkaido và đang tàn phá. Thật xui cho người dân xứ này, lại lãnh đạn thêm lần nữa sau hai cú thót tim vì “nó bay ngang qua đầu” trong vòng chưa tới 2 tuần.
Tóm lại thì mùa hè năm nay là mùa hè của thiên tai, của kỷ lục thời tiết. Linh tinh đã đủ xin bắt đầu “trả nợ tình xa”.

LS Trần Kiều Ngọc '' Chỉ chống Cái Ác mà không chống VC ''?

Thưa Quý Vị Quan Tâm,

Inline image 2

1.Minh xác:
Cái suy nghĩ nhỏ này không nhắm vào '' tấn công '' cháu Trần Kiều Ngọc mà chỉ là '' phản xạ '' sau khi đọc một số bài viết cho biết rằng cháu TKN trong
tổ chức thanh-thiếu-niên đã nói '' cháu chỉ chống Cái Ác chứ không chống Cộng ''.

2.Suy nghĩ của tôi:
Trước tiên tôi xác nhận rằng mình phải là '' nhà ngôn ngữ học ''. Những gì
viết ra chỉ là lối suy nghĩ bình dân bình thường.

Theo suy nghĩ kém cỏi của tôi thì Cái Ác chỉ là một danh từ chung chỉ những
hành động của cá nhân, của một nhóm, của một tổ chức, của một đảng phái
hay xa hơn nữa của một quốc gia.

Lấy ví dụ :
+Cá nhân : tại một vài quốc gia trên thế giới, có thể xảy ra cảnh anh ăn cướp chận hai mẹ con nơi dường vắng cướp xách tay rồi giết luôn để bịt miệng, đó là anh ta có hành vi làm ra Cái Ác;
+Nhóm : bản tin tại Ấn Độ, một nhóm đàn ông hiếp dâm tập thể một cháu gái, nhóm đó gieo Cái Ác;
+Tổ chức : IS cắt cổ người nào ở Iraq, Syria không theo đạo Hồi Giáo phái
Sunni, đó là Cái Ác được tổ chức cuồng tín gây ra;
+Đảng phái: vào thời cái-gọi-là Chiến Tranh Chống Pháp 1945-1954 , Việt
Minh tức là tiền thân của Đảng Cộng Sản Việt Nam giết hại hàng chục ngàn Đảng Viên Quốc Dân Đảng, Đại Việt hay giết hãi các tín đồ Hòa Hảo, Cao Đài, như vậy Đảng Cọng Sản VN đã có chính sách mang Cái Ác thực hành giết hàng chục ngàn Đồng Bào Việt Nam yêu nước.
+Quốc Gia :
   -Hitler, Đức Quốc Xã sau khi cầm quyền ở Đức đã giết hại một cách dã
man 5 triệu dân Do Thái, như vậy Hitler có chính sách Cái Ác ;
   -Stalin ở Liên Sô đã giết hàng chục đồng bào/đồng chí CS của mình, một
chính sách Ác Độc đối với dân Nga;
   -Mao Trạch Đông đã giết hành mấy chục triệu dân Tàu vì chủ trương Cọng
Sản của mình, đã có hành động Ác Độc;
   -Hồ Chí Minh, một điệp viên Tàu giả dạng, đã xâm nhập vào đảng CSVN,
giết mấy trăm ngàn nông dân Miền Bắc sau khi chiếm Miền Bắc trong vụ gọi
là Cải Cách Ruộng Đất, bắt chước y chang chủ Trung Cộng của y vào năm 1953-1954, đó là Cái Ác Độc đối với Đồng Bào Việt Nam;
   -Đảng Việt Cọng sau khi cưỡng chiếm Miền Nam tháng 04.1975, biến thành
Nhà Nước Cọng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa VN, trong 42 năm đã đối xử với Đồng
Bào : dùng công an đàn áp dân chúng bằng cách bỏ tù dân/đánh đập đến chết bất cứ ai đòi hỏi tự do, dân chủ, nhân quyền, nhà nước cướp đất của dân chúng, nhà nước cho người Tàu mang xí nghiệp vào Việt Nam tàn phá môi trường từ Tây Nguyên đến Biển, nhà nước cho dân Tàu vào VN đàn áp Dân
v.v... Như vậy rõ ràng nhà nước Việt Cọng đang thực thi Cái Ác đối với Đồng
Bào mình.

Viết như thế để chứng minh rằng Cái Ác, chỉ là một cụm từ trừu tượng, nhưng nó có tác động sống chết khi do một người nào đó, một tổ chức nào đó, hoặc một quốc gia hành động/đối xử với Dân.

Kết luận :
Mong cháu Trần Kiều Ngọc hoặc thân hữu/đồng chí/chiến hữu giải thích cho cộng đồng Người Quốc Gia Chân Chính biết rằng chống Cái Ác mà không chống Kẻ Nào/Tổ Chức Nào/Đảng Phái Nào/Chính Phủ Nào gây ra Cái Ác thì có ích lợi gì không, vì cháu chỉ nhắm vào cụm từ vô tri giác.

Tôn-thất Sơn/Điều Hợp Viên-Diễn Đàn Nước Việt.

Tâm Thư Cứu Trợ của CĐ Tiểu Bang FL

Kính Quý Vị,
Cập nhật danh sách Mạnh Thường Quân yễm trợ cho nạn nhân Bão Irma:
Tính đến ngày hôm nay, 23 tháng 9, tổng số tiền yễm trợ cho Tiểu Bang Florida là $980.00.

2.  Nguyễn Văn Mẹo (Apopka)             $40.00
3.  Cao Văn Thắng (Sanford)               $20.00
4.  Nguyễn Dzõi    (Orlando)               $50.00    
5.  Trịnh Ngọc Sơn (Lake Mary)           $50.00
6.  Phạm Trọng Khang (Orlando)         $20.00
7.  Trương Quang Hiếu (Orlando)      $100.00
8.  Vũ Hồng (NS Diều Hâu) Orlando   $200.00    
9.  Lê T. Thùy Liên (NS Diều Hâu)     $50.00    
10. Nguyễn Đăng Khúc (Orlando)        $50.00
11. Hoàng Mộng Lương (Orlando)     $40.00    
12. Trương Hùng Phong (Lake Mary) $50.00    
13. Khưu Ngọc Tân (Orlando)           $20.00    
14. Lưu Anh Triết (Melbourne)          $20.00    
15. Nguyễn Vinh (Oviedo)                $50.00   
16. Đỗ Đạt (West Palm Beach)        $200.00   
====================================
Tổng Kết:                                      $980.00

Xin cãm tạ lòng hão tâm của Quý Mạnh Thường Quân.

Trương Quang Hiếu

KHÔNG THỂ HÒA HỢP – HÒA GIẢI VỚI CỘNG SẢN - Đặng Chí Hùng

“Người cộng sản tốt là người cộng sản đã chết”. Câu nói này hoàn toàn đúng bởi vì những người theo cộng sản cho đến cuối đời, trong bản thân con người họ đã bị nhiễm rất nặng bản chất sắt máu và độc ác từ những bài học nhồi sọ hoặc thông qua hành động lưu manh để có thể tồn tại trong hệ thống của đảng Cs.

Nói như vậy không phải không có những người đã từng là cộng sản nhưng đã rời bỏ đảng và đấu tranh dứt khoát chống đảng cộng sản. Đa phần số đó rời đảng từ rất trẻ hoặc ít nhất là trung niên bởi vì họ có sự sáng suốt nhất định để bỏ cái ác về với cái tốt. Những ai theo đảng đến tuổi gần hưu trí hoặc sau hưu trí có bỏ đảng hoặc chửi đảng chỉ là những hành động phản kháng lại khi quyền lợi cá nhân bị đảng cắt mà thôi. Vì thế, có thể tóm lại rằng, đối với chủ nghĩa cộng sản thì phải nói cho đúng rằng, “ Người cộng sản tốt là người cộng sản đã chết, và người tốt là người bỏ cộng sản trước tuổi về hưu”. Cho nên, dù có trực tiếp hay gián tiếp thì những người theo cộng sản đến cuối đời đều phải chịu trách nhiệm về tội ác của đảng CSVN gây ra đối với dân tộc Việt Nam. Do đó, không thể có chuyện nhân bản với đảng CSVN.


KHẨN - Xin vận động lần cuối cho dự luật Magnitsky - Hạ Viện biểu quyết ngày 2 tháng 10

Kính thưa quí hội đòan và quí vị quan tâm đến tình trạng nhân quyền tại Việt Nam, 

Văn phòng của Dân Biểu Bezane vừa trả lời cho biết là dự luật Magnitsky sẽ đuợc Hạ Viện biểu quyết lần cuối ngày 2 tháng 10 tới đây. 

Dự luật này đuợc Ủy Ban Thường Trực của Hạ Viện về Ngoại Giao và Phát Triển Quốc Tế thông qua với tỉ lệ 10/10 vào ngày họp chót của Hạ Viện truớc khi nghỉ hè, 22-6-2017,  và đã đuợc chính phủ tuyên bố ủng hộ.  Tuy nhiên,  khó có thể chắc chắn dự luật này sẽ đuợc thông qua, cũng như khó biết đuợc những vận động từ các thế lực của các nuớc độc tài. 

Vì thế, Thanh Niên Canada Tranh Đấu cho Nhân Quyền tại Việt Nam (CYHRV) xin quí vị viết thư/phôn/gặp dân biểu của địa phuơng quí vị để vận động lần cuối truớc khi dự luật này đuợc biểu quyết.  CYHRV xin gửi thư mẫu gửi dân biểu ngay duới thư này

VN SẼ PHẢI ĐỐI PHÓ VỚI NHỮNG NGHỊCH CẢNH VỀ KINH TẾ

Trước thông báo ngày 22.9.2017 của Bộ Ngoại Giao Đức công bố trong buổi làm việc với Đại sứ Việt Nam tại trụ sở Bộ Ngoại giao, phía Đức đã chính thức thông báo cho phía CHXHCNVN, sẽ tạm dừng mối quan hệ đối tác chiến lược với Việt Nam. Lý do là vi phạm luật pháp nước Đức trong việc bắt cóc ông Trịnh Xuân Thanh ngày 23.7.2017 trên lãnh thổ của CHLB Đức. http://vi.rfi.fr/…/20170922-okvu-trinh-xuan-thanh-duc-truc-…
Tiếp theo việc tạm dừng mối quan hệ đối tác chiến lược với VN, trong bối cảnh nền kinh tế tụt hậu hiện nay, csVN sẽ phải đối phó với một cảnh tượng thật u ám chụp lên nền kinh tế VN. GDP cho nền Kinh Tế Quốc Dân sẽ bị mất đi một khoảng thu nhập rất lớn gây ra một phản ứng bế tắc dây chuyền về các phạm trù khác trong việc điều hành quốc gia. Tình trạng lạm phát phi mã sẽ dồn dập đến với VN trong đầu năm 2018.

Tổng thống Mỹ lại sỉ vả lãnh đạo Bắc Triều Tiên

Trọng Thành

media
Tổng thống Mỹ Donald Trump (trái) và lãnh đạo Bắc Triều Tiên Kim Jong Un vẫn nắn gân nhau qua màn đấu khẩu nảy lửa.REUTERS/Kevin Lamarque, KCNA
Căng thẳng giữa Hoa Kỳ và Bắc Triều Tiên trong hồ sơ hạt nhân, vốn đã trầm trọng, lại tăng thêm một nấc với thông điệp Twitter của tổng thống Mỹ sáng hôm qua, thứ Sáu 22/09/2017, trong đó tổng thống Mỹ gọi lãnh đạo Bắc Triều Tiên là « kẻ điên ». Nga kêu gọi Donald Trump và Kim Jong Un hạ nhiệt.
Donald Trump tung lên Twitter thông điệp : « Kim Jong Un của Bắc Triều Tiên, rõ ràng là một kẻ điên rồ, đang tâm bỏ đói và giết hại dân chúng của chính nước mình. Con người này sẽ gặp phải những thử thách chưa từng thấy ».
Vài giờ trước đó, lãnh đạo Bắc Triều Tiên Kim Jong Un lần đầu tiên trực tiếp đáp lời tổng thống Mỹ, lên án ông Trump đã « sỉ nhục » cá nhân và toàn thể đất nước trước sự chứng kiến của cộng đồng quốc tế, và khẳng định sẵn sàng có những hành động trả đũa chưa từng có.
Hai ngày trước đó, phát biểu trước Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc, tổng thống Mỹ đe dọa sẽ « hủy diệt hoàn toàn » Bắc Triều Tiên, nếu vũ khí hạt nhân của Bình Nhưỡng đe dọa Hoa Kỳ và các đồng mình.
Sau những lời lẽ bốc lửa của hai lãnh đạo Mỹ - Bắc Triều Tiên, đến lượt ngoại trưởng Nga lên tiếng. Phát biểu với báo giới bên lề Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc ở New York, ông Serguei Lavrov kêu gọi hai bên lấy lại bình tĩnh, với nhận xét việc các lãnh đạo dùng lời lẽ nhục mạ nhau là « rất dở và không thể chấp nhận được ».
Theo AFP, nhiều chuyên gia lo ngại khẩu chiến giữa hai lãnh đạo Mỹ và Bắc Triều Tiên sẽ còn dữ dội hơn. Một chuyên gia về Đông Bắc Á, ông John Delury, Đại học Yonsei, Seoul, dự báo là điều này có thể góp phần dẫn đến những hệ quả « rất nghiêm trọng ».
Về khả năng Bình Nhưỡng thử bom nhiệt hạch tại Thái Bình Dương, như một biện pháp trả đũa mà ngoại trưởng Bắc Triều Tiên vừa cho biết thứ Năm, một giới chức Hoa Kỳ ẩn danh khẳng định Washington xem xét nghiêm túc mối đe dọa này.