Thursday, 21 March 2019

KUKKIWON WORLD TAEKWONDO HEADQUARTERS - Trình diễn Taekwondo

Thiếu Tá Lê Anh Tuấn ĐỂ TƯỞNG NHỚ MỘT NGƯỜI BẠN CVA, MỘT CHIẾN HỮU, MỘT NGƯỜI HÙNG - Nghiêm Hữu Hùng


Thiếu Tá Lê Anh Tuấn (1943-1975). Cựu học sinh Chu văn An, chức vụ sau cùng là Chỉ Huy Trưởng Giang Đoàn 43 Ngăn Chận tại Tuyên Nhơn. Ngày 30/4/75, sau khi nghe tin Dương Văn Minh đầu hàng, Thiếu Tá Lê Anh Tuấn đã chở đồng bào tị nạn Cộng Sản tới nơi an toàn rồi trong đêm hôm đó, anh đã dùng súng Colt bắn vào đầu tự sát!

Năm 1997, gia đình và bè bạn đã về Việt Nam tìm thi hài Thiếu Tá Lê Anh Tuấn, được dân chúng chôn cất và săn sóc tử tế, đào lên thì thấy hài cốt nguyên vẹn cùng với thẻ căn cước quân nhân, thẻ bài, chứng chỉ tại ngũ và thẻ sinh viên năm thứ 4 Luật Khoa, tất cả được bọc cẩn thận trong bao plastic. Hiện tro cốt được mang về Mỹ, đặt tại chuà Giác Minh, San Jose, California

Bà cụ thân mẫu Thiếu Tá Tuấn năm nay vừa đúng 99 tuổi vẫn hàng đêm cầu nguyện cho người con trai ra đi khi chưa có gia đình.


Phần 1: Tình Bạn, Tình Chiến Hữu

Các Bạn,

Hôm nay ngồi trên máy bay lâu quá, nên tôi chợt nhớ ra một món nợ đối với các bạn là phải viết về Hải Quân Thiếu Tá Lê Anh Tuấn, cựu học sinh Chu Văn An, một người đàn anh khả kính và khả ái, cũng là người bạn quân ngũ, đã từng cứu mạng tôi mấy lần.

SỐ PHẬN CỦA MỘT KẺ PHẢN BỘI. - Mai Tú Ân

Tục ngữ Việt Nam có câu: “Đời xưa quả báo thì chầy, đời nay quả báo một giây nhãn tiền”
Luật nhân quả ứng thời bao ức kiếp.
Ác hay Lành duyên khởi lúc gieo nhân.
(Gieo gió gặt bão. Gieo nhân nào gặp quả ấy!)

VNCH đã đối xử rất nhân đạo với Đinh Khắc Chung tức Nguyễn Thành Trung ngay cả sau khi ông ta ném bom Dinh Độc Lập. Nhưng ông trời thì không nhân đạo như thế. Ông trời đã bắt Trung trả giá bằng luật nhân quả. 
 
Sau đây trả là phỏng vấn của Nguyễn Thành Trung sau khi ném bom Dinh Độc Lập: 
 
- "Trước khi ném bom dinh Độc Lập ngày 8.4.1975, lãnh đạo đề nghị đưa vợ con tôi ra vùng 'giải phóng' để tôi yên tâm làm nhiệm vụ. Nhưng lúc đó, tôi bị nghi kỵ nhiều, nguy cơ bị lộ rất cao nên chuyện đó là không thể. An ninh quân đội theo sát gia đình tôi từng giờ, nếu vợ con tôi vắng nhà không rõ lý do thì tôi sẽ bị bắt ngay tức khắc. Cũng có thể trên đường ra vùng giải phóng, vợ con tôi cũng sẽ bị bắt, tình thế đó sẽ nghiêm trọng hơn. Rất lo lắng cho tính mạng vợ con, nhưng việc mà tôi đã tính trước 10 năm đến thời điểm này là không thể dừng. Mặt khác, thời gian sống trong đội ngũ không lực Sài Gòn cho tôi một niềm tin rằng vợ tôi, một người phụ nữ không liên quan gì đến công việc của tôi, con tôi còn quá nhỏ (đứa lớn mới 5 tuổi, đứa nhỏ chưa tròn năm) sẽ không bị đối xử một cách tàn nhẫn. 
 

Tin Tức Đài VOA 21-3-2019


Giải Ảo Thời Sự 21-3-2019 - KTG Nguyễn Xuân Nghĩa

Phần 1: Địa dư và Kinh tế làm Hoa Kỳ phân hóa

Phần 2: Đảng Dân Chủ có thể thất bại như thế nào?

American Military News


https://americanmilitarynews.com/wp-content/uploads/Section_of_Kabul_in_2011.jpg
Norouz attack in Kabul kills at least 6, ISIS claims responsibility
https://americanmilitarynews.com/wp-content/uploads/WORLD-NEWS-ISRAEL-IRAN-ABA.jpg
Trump tweets Golan Heights should be recognized as Israel’s territory

HAI TRUMP ĐÃ BẮT TAY NHAU, TẬP TẶC SẼ CHẠY ĐI ĐÂU PHEN NÀY? - Trần Hùng

Related image

Ngày 08/3/2019, Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro biệt danh "Trump two" loan báo sẽ thực hiện chuyến thăm chính thức tới Trung cộng vào nửa cuối năm nay. 

Chuyến đi Bắc Kinh của ông "Trump 2" có phải để "thúc đẩy đối thoại và hợp tác" như báo chí loan tin hay không xin kiểm tra lại như sau:

- Ông Trump 2 này có quan hệ mật thiết với đảo quốc Đài Loan mà Trung cộng là kẻ thù của Đài Loan;

- Ông Trump 2 này gọi Maduro là "độc tài" cần phải lật đổ mà Trung cộng là bà đỡ của độc tài bịnh hoạn Maduro;

- Ông Trump 2 này rất quý mến ông Trump 1. Vừa rồi hai ông Trump gặp nhau tại Mỹ và có hàng loạt cam kết, thỏa thuận được hai ông bí mật trao đổi và ông Trump 1 mở ngỏ khả năng mời Brazil tham gia, trở thành thành viên của Khối Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương - NATO;

GÓC NHÌN CUỘC SỐNG. Có một thứ văn hóa đang kìm hãm sức mạnh và hủy hoại người Việt.


Với nhiều người ngoại quốc, Việt Nam là những bãi biển cát trắng tuyệt đẹp, là món Phở thơm đầy hương vị, là những ruộng bậc thang vàng óng ả, là cốc cà phê quyến rũ hơn hết thảy các loại cà phê trên thế giới...

30 Times Nature Made Us Say “NOPE”

Sometimes we get so used to dreamy landscapes and cute puppies that we forget about nature's dark side. But it's there. Regardless of whether we pay attention to it or not. To remind you about some of the Mother Earth's scariest 'children,' Bored Panda has compiled a list of photos that should send shivers down your spine. Or at least make you say a loud "NOPE." From half-dead spiders covered in fungus to mutated frogs with eyes growing in their mouth, consider viewing these images as a contest: if you can scroll to the very end, you win. The prize? Nightmares.

#1 What Do You Do When You See A Flying Fox In Your Backyard? (The Philippines)

What Do You Do When You See A Flying Fox In Your Backyard? (The Philippines)
No that isn't the camera angle, that is actually one big bat. The flying fox also called the fox bat are among the largest bats in the world with a wingspan of 5 feet (1.5 metres) and a head and body length of about 16 inches (40 centimeters). They are found on tropical islands and the mainland of Asia. As scary as they look, these gentle giants only eat fruit.

BỘ TRƯỞNG GIÁO DỤC VNCH BỊ ĐÀY CHẾT Ở NHÀ TÙ BA SAO

Cố Bộ trưởng Giáo dục Việt Nam Cộng hòa Nguyễn Duy Xuân.
ĐOẠN KẾT BI THẢM CỦA VỊ CỰU BỘ TRƯỞNG GIÁO DỤC ... 

Võ Khánh Tuyên

Đó là Giáo Sư NGUYỄN DUY XUÂN - Tổng trưởng Văn Hóa - Giáo dục - Thanh niên của Chính thể Việt Nam Cộng Hòa .

Giáo Sư NGUYỄN DUY XUÂN, sinh năm 1925 tại Ô Môn , Tỉnh Cần Thơ .. là cựu học sinh Collège de Cần Thơ. Sau khi đậu bằng Diplôma (văn bằng thành chung). Ông sang Pháp du học tốt nghiệp cử nhân kinh Tế. Ông tiếp tục theo học chương trình sau đại học ở Anh, lấy bằng Thạc sĩ về kinh tế học; tiếp đến sang Mỹ theo học ở đại học Vanderbilt, và lấy học vị Tiến sĩ kinh tế học rồi trở về Việt Nam năm 1963.

Sau khi về nước ông được bổ nhiệm làm tổng ủy trưởng tổng ủy nông nghiệp, tổng trưởng kinh tế và cố vấn kinh tế của tổng thống Nguyễn văn Thiệu, bên cạnh đó, ông còn dạy tại các trường đại học kinh tế và trường quốc gia hành chính. Đầu năm 1970, ông được mời về làm viện trưởng Viện Đại học Cần Thơ.

Nguyễn Văn Vĩnh 'cậu bé chăn bò' thành học giả lừng lẫy

Do gia cảnh nghèo khó, thuở nhỏ Nguyễn Văn Vĩnh đã phải chăn bò thuê. Rồi sau đó, để đỡ đần cho gia đình, ông nhận làm công việc kéo quạt thuê tại trường Hậu bổ (Thông ngôn) của Pháp, mở ở Đình Yên Phụ (Đình An Trí)… Từ đây cuộc đời ông bước vào một hành trình đầy thăng hoa mà cũng nhiều phần ai oán.
Bước ngoặt cuộc đời của 'cậu bé chăn bò'
Nguyễn Văn Vĩnh sinh ngày 30 tháng 4 năm Nhâm Ngọ, (tức ngày 15/6/1882), tại làng Phượng Vũ, Phượng Dực, Thường Tín, Hà Đông (nay là Phú Xuyên, Hà Nội). Cha là ông Nguyễn Văn Trực, bỏ quê ra Hà Nội mưu sinh và ở nhờ gia đình ông nghè Phạm Huy Hổ tại số nhà 46 phố Hàng Giấy, Hà Nội.
Bước ngoặt kỳ lạ giúp 'cậu bé chăn bò' thành học giả lừng lẫy
Nguyễn Văn Vĩnh là nhà tân học, nhà báo, nhà văn, nhà phiên dịch, nhà chính trị Việt Nam đầu thế kỷ 20. Ông là người có công lớn trong việc hoàn thiện và phổ cập chữ quốc ngữ. Ảnh tư liệu
Ông Nguyễn Lân Bình - cháu nội của học giả Nguyễn Văn Vĩnh, cho biết: "Theo các bác, các chú và cha tôi kể lại, ông nội tôi là người tầm thước, nhưng dáng bệ vệ.  
Thời đó mà cụ đã thích mặc áo sơ mi, quần “short”, cưỡi xe mô tô, giao du với các giới trong thiên hạ. Ngày ấy, Nguyễn Văn Vĩnh có câu nói nổi tiếng: “Làm một nhà báo, phải biết đi mô tô”.

Thông Báo Tin Buồn Chiến Sĩ Lý Tống

Bịnh viện vừa gọi cho tôi : Thân nhân Ly Tong vào ký tên rút ống cho LT ra đi, tôi đã để cho HT Hội KQ San Diego Cù thái Hòa đai diện Đại gia đình Quân Đội VNCH nói chung & Đại Diện Quân Chủng KQ nói riêng, rút ống để một người anh em của chúng ta, MỘT ĐẠI ANH HÙNG CỦA VIỆT-NAM ra đi trong ngậm ngùi , nuối tiếc vì chưa được thấy DÂN-TỘC VN thoát khỏi gông cùm CS. Nguyện cầu hương linh của bạn ta Lý-Tống tức SVSQ KQ Lê-văn-Tống khóa 65 A KQVNCH, mãi mãi thanh thảng nơi cõi VĨNH-HẰNG.


KQ LvS (Sơn Ca 23).
Người Lính Còn Lại - Nguyễn Ý ThuầnTôi là con út của một gia đình có ba mươi bốn đứa con. Nhưng lại là anh của hai mươi chín em vừa trai, vừa gái. Hơi rắc rối đấy nhé. Cần phải giải thích rõ ràng hơn một tí mới được. Kẻo lại có sự lầm lẫn giữa người đọc và người viết, như việc lầm lẫn vẫn thường xảy ra giữa bố tôi và đám con, khi gọi tên từng đứa.

Bố tôi là một người đàn ông đào hoa. Ðào hoa đúng nghĩa đào hoa. Ngoài sáu bà vợ sống chung một nhà, ông còn khoảng (theo lời ông kể lúc vui chuyện) hơn chục bà nhân tình. Nghĩa là con số hơn chục bà nhân tình còn có thể hơn nữa. Vì, như đã nói, đó chỉ là những bà ông kể lúc vui chuyện, còn lúc buồn chuyện thì chưa. Ðiều này còn có nghĩa là ngoài số ba mươi bốn anh, chị, em tôi thuộc sáu dòng được công nhận, dám bọn tôi còn chừng ba mươi bốn hay nhiều hơn, hay ít hơn anh, chị, em nữa mà không thể nhận ra nhau. Và sự rắc rối có từ ông bố đào hoa ảnh hưởng đến việc gây dựng vợ chồng cho đến đời cháu tôi mới dứt. Ðể tránh người cùng họ lấy lẫn nhau mà lỵ. Mà thôi! Ðó là việc sau này, còn hiện tại ba mươi bốn anh em tôi đều ngán ngẩm “áp dụng” qui định của bố tôi đặt ra: trước khi yêu ai, lấy ai phải xem kỹ đó có phải là một trong những đứa con ông cụ bỏ quên bên ngoài không. Ðể chắc ăn, bọn tôi thường né những người cùng họ. Nên đám con dâu, con rể của bố tôi đều mang họ khác. Phạm, Lê, Trần, Lý, Quách v.v... Còn tôi? Mãi đến giờ này vẫn còn độc thân bởi tất cả những cô gái tôi gặp đều toàn họ Nguyễn!

Chương trình Tri ân TPB - VNCH

Đã là công dân VNCH, chúng ta không được  quên ơn Các Anh Chiến Sĩ đã hi sinh gìn giữ quê hương,
nhất là Các Anh TPB - VNCH đã bỏ những phần thân thể trên những chiến địa chống lại bọn VC bán nước, côn đồ!
Tất cả những Chương Trình Thiên Nguyện, chúng ta hãy đọc xem các Cha Dòng Chúa Cứu Thế đã phải chi đến bao nhiêu tỷ bạc cho mỗi năm để giúp đỡ Các Anh TPB!
Đến Chương Trình "CẢM ƠN  ANH TPB" của Trung Tá Nguyễn Hạnh Nhơn thực hiện, nếu không quyên góp từ những đồng bào biết yêu thương Các Anh TPB, biết chia sẻ để Quân- Dân VNCH cùng “Bên nhau đi nốt cuộc đời”... 


Thiên Kim

20190313_225459-01.jpeg

Vào mùng 10 tháng 1 vừa rồi, chương trình Tri ân Thương phế binh – Việt Nam Cộng Hòa (TPB-VNCH) lại tiếp nhận thêm 200 quý ông TPB mới ghi danh, nâng tổng số trong danh sách yểm trợ và chăm sóc sức khỏe hàng năm cho các ông, lên đến 6575 người.

Nhiều năm liền, công việc tìm kiếm và giúp đỡ cho hàng ngàn quý ông TPB-VNCH như vậy, từ Quảng Trị vào Mũi Cà Mau, đã chiếm trọn thời gian và tâm sức của các linh mục Dòng Chúa Cứu Thế, 38 Kỳ Đồng, Sài Gòn. Nhìn các cuộc gặp mặt nhận quà, vui văn nghệ… của các ông, hầu hết là trên 60 với thân thể yếu đuối, bệnh tật, rất dễ tưởng lầm là sự chia sẻ yêu thương mang màu sắc từ thiện như vậy là các sinh hoạt đơn giản tại Việt Nam. Thế nhưng thực tế không phải vậy.Hãy lên tiếng nếu bạn cảm thấy bị xúc phạm - Mẹ Nấm

Mẹ Nấm (Danlambao) - Một gã đàn ông được cho là cận vệ của quan chức có hành vi quấy rối tình dục một cô gái trong thang máy nhận mức phạt hành chính 200.000đ, vâng là hai trăm ngàn đồng. Báo chí gọi vụ quấy rối tình dục này là “cưỡng hôn”. (*)

Đỗ Mạnh Hùng (37 tuổi, quê An Lão, Hải Phòng) đã sàm sở, quấy rối tình dục nạn nhân nữ P.H.V (20 tuổi) tại chung cư Golden Palm, phường Nhân Chính, quận Thanh Xuân (Hà Nội). Toàn bộ quá trình xảy ra vụ việc được camera quay lại. Sau khi báo chí thông tin, Công an quận Thanh Xuân ra quyết định hành chính xứ lý ông Hùng theo điểm a, khoản 1, Điều 5, Nghị định 167/2013/NĐ-CP vì "Có cử chỉ, lời nói thô bạo, khiêu khích, trêu ghẹo, xúc phạm danh dự, nhân phẩm của người khác", quy định điểm a, khoản 1, Điều 5, Nghị định 167/2013/NĐ-CP (mức phạt đối với hành vi này là từ 100 ngàn đến 300 ngàn đồng). Ông Hùng bị lập biên bản xử phạt với số tiền 200 ngàn đồng.

Trung Quốc yêu cầu Mỹ không cho Tổng thống Đài Loan quá cảnh - RFA

Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn đăng ký làm ứng cử viên tổng thống của đảng Dân chủ Tiến bộ (DPP) 2020 tại trụ sở của đảng ở Đài Bắc vào ngày 21 tháng 3 năm 2019.
Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn đăng ký làm ứng cử viên tổng thống của đảng Dân chủ Tiến bộ (DPP) 2020 tại trụ sở của đảng ở Đài Bắc vào ngày 21 tháng 3 năm 2019.

Trung Quốc hôm thứ Năm, ngày 21/3 lên tiếng yêu cầu Hoa Kỳ không cho phép Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn được quá cảnh ở Hawaii khi bà trên đường đến thăm các quốc đảo còn có quan hệ với Đài Loan ở Thái Bình Dương.
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng nói Trung Quốc đã chính thức phản đối việc bà Thái Anh Văn quá cảnh trên đất Mỹ. Ông Cảnh Sảng nói Trung Quốc từ trước đến nay luôn kiên quyết phản đối Hoa Kỳ hay bất cứ quốc gia nào có quan hệ ngoại giao với Trung Quốc nhưng lại cho phép Tổng thống Đài Loan quá cảnh.
Theo kế hoạch, bà Thái Anh Văn hôm 21/3 sẽ lên đường đi thăm các nước Palau, Nauru và đảo Marshall trong một chuyến công du kéo dài 8 ngày.
Trung Quốc từ trước đến nay vẫn coi Đài Loan là một phần lãnh thổ không thể tách rời của Hoa Lục chỉ chờ ngày được thống nhất.
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc thúc giục Hoa Kỳ không nên gửi một thông điệp sai lầm cho những lực lượng đòi độc lập tại Đài Loan.
Hoa Kỳ dù không có quan hệ ngoại giao chính thức với Đài Loan nhưng hiện là quốc gia cung cấp vũ khí lớn nhất cho Đài Loan.
Trước sức ép của Trung Quốc liên quan đến chính sách một Trung Hoa, nhiều quốc gia trên thế giới trong các năm qua đã cắt đứt quan hệ ngoại giao với Đài Loan để giữ quan hệ với Trung Quốc. Hiện trên toàn thế giới chỉ có 17 quốc gia vẫn còn giữ quan hệ ngoại giao với Đài Loan.

Thụy My: Tập Cận Bình Buộc Phương Tây Phải Chống Lại Trung Quốc

Tập Cận Bình phát biểu trong lễ khai mạc Triển lãm quốc tế xuất nhập khẩu (CIIE) đầu tiên của Trung Quốc ở Thượng Hải ngày 5/11/2018 (Johannes Eisele/Pool via REUTERS)
Theo nhận định của giáo sư về kinh tế chính trị Stein Ringen (King’s College ở Luân Đôn) trên Los Angeles Times, năm 2018 vừa qua không dễ chịu chút nào đối với các nhà lãnh đạo ở Bắc Kinh.
Sau nhiều năm dài đứng nhìn quyền lực nghiêng dần về phương Đông, nay phương Tây đã đáp trả. Hoa Kỳ đứng lên trên tuyến đầu, gây áp lực mạnh mẽ để Trung Quốc phải thay đổi các chính sách bảo hộ mậu dịch và gián điệp kỹ nghệ lâu nay. Chính quyền Donald Trump cảnh cáo là Bắc Kinh hoặc phải thay đổi cung cách hành xử, hoặc phải trả giá đắt. Các cuộc đàm phán về thương mại đang hướng về phía những quy định mới.

Tuần duyên Mỹ vinh danh 2 chủ bến tàu gốc Việt đã cứu 4 ngư dân

21/03/2019
Từ trái sang, Thuyền trưởng tàu M&M Nguyễn Văn Hiền, ông Andy Bùi, và Chuẩn Đô đốc Paul Thomas tại lễ trao thưởng hôm 19/3/2019. Photo: Facebook U.S.. Coast Guard Marine Safety Unit Morgan City.

Ông Andy Bùi và Chuẩn Đô đốc Paul Thomas. Photo Facebook U.S. Coast Guard Marine Safety Unit Morgan City

Ông Andy Bùi và Chuẩn Đô đốc Paul Thomas. Photo Facebook U.S. Coast Guard Marine Safety Unit Morgan City

Foxconn tuyển 3000 kỹ sư phần mềm ‘rút quân’ về Đài Loan, từ bỏ Trung Quốc

Foxconn sẽ đầu tư mạnh vào Đài Loan thay vì Trung Quốc vì xung đột thương mại Mỹ - Trung và lý do chính trị. Hình ảnh được chụp vào ngày 27/5/2010 cho thấy các công nhân Trung Quốc bên ngoài nhà máy Foxconn ở Thâm Quyến, phía nam tỉnh Quảng Đông của Trung Quốc.
Foxconn, đối tác của Apple đang xem xét chuyển một số máy chủ sản xuất từ Trung Quốc sang Đài Loan và tuyển dụng tới 3.000 kỹ sư phần mềm giỏi vào làm việc cho trung tâm xử lý dữ liệu lớn ở Cao Hùng.
Chủ tịch Tập đoàn, ông Quách Thái Minh (Terry Gou) cho biết, lý do chuyển dời nhà máy là do cuộc chiến thương mại giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc, và vấn đề an ninh mạng.
Theo Nikkei Asian Review báo cáo vào ngày 17/3, vào chiều Chủ nhật, ông Quách Thái Minh phát biểu trong một cuộc họp báo được tổ chức tại Cao Hùng: “Chúng tôi không biết cuộc chiến thương mại Mỹ – Trung sẽ tiến triển như thế nào”, “Một số dữ liệu nhạy cảm phải được lưu trữ ở vị trí bên thứ ba và Đài Loan ở vị trí trung lập giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ”.
“Chúng tôi được nhiều khách hàng yêu cầu lưu trữ dữ liệu tại Đài Loan … bởi vì chính phủ ở đây sẽ không yêu cầu chúng tôi chia sẻ dữ liệu”, Chủ Tịch Quách Thái Minh chia sẻ thêm.

Nàng thơ ngày đầu năm

Trong kiếp sống ly hương nơi quê người xa lạ nhìn về quê hương với nỗi xót xa. Trong những ngày đầu năm giá lạnh của phương tây, người viễn xứ bỗng cảm thấy rung động vì đâu đây nàng thơ đã trở lại... 
"nàng sẽ về đây ngày đầu năm
nhẹ nhàng như gió
quyến rũ như mây
trồng một cây hồi sinh trên ngọn đồi trọc"
dù đó chỉ là một chút thoáng qua hay ảo ảnh của hy vọng thì người khách ly hương cũng có giây phút ấm lòng...
"cám ơn nàng đã mang lại mùa xuân
và dòng thơ tự do
trong tâm tưởng…"
Đặc San Lâm Viên mời quý vị đọc bài thơ "Nàng Thơ Ngày Đầu Năm" của thy an để cùng rung cảm với nguồn hy vọng cần thiết của cuộc sống.

http://www.dslamvien.com/2019/03/nang-tho-ngay-dau-nam.html


Đặc San Lâm Viên

Muối Diêm và Hàn The - Nha sĩ Vũ Quốc Bảo

Muối diêm còn được biết với cái tên khoa học là Nitrate NO3 và Nitrite NO2. Nó được dùng làm chất bảo quản thịt được chế biến như dồi xúc xích, ham, jambon, lạp xưởng, nem chua. Với những thông tin cho rằng nó là chất gây ung thư cần tránh. Thực sự như thế nào?? 
. 
Dù muốn dù không, thực phẩm mà chúng ta tiêu thụ hàng ngày rất nhiều muối diêm. Rau xanh, cà rốt, celery, củ dền hay beet chứa nhiều nitrate hơn là thịt cá được chế biến vì trong đất trồng trọt có rất nhiều nitrate.Rau củ hữu cơ organic thì chứa ít nitrate hơn.  Nói chung là nitrate mà chúng ta nhận vào từ rau củ chiếm khoảng 80% trong khi đó chỉ có 5% từ thịt cá chế biến. 
. 
Thế tại sao muối diêm trong thịt cá lại đáng ngại hơn từ rau củ. Người ta phải dùng nitrite để giết vi khuẩn khi chế biến lạp xưởng, xúc xich, jambon và làm cho thịt có màu hồng đẹp mắt. Nitrate cũng dùng để ướp thịt làm jambon khi qúa trình này kéo dài cả năm, và nitrate từ từ biến thành nitrite. Nếu không có nó, người tiêu thụ sẽ dễ dàng bị nhiễm độc thực phẩm do vi trùng Clostridium Botulinum.  Khi chúng ta ăn những thực phẩm chế biến này có chứa nitrate, vi khuẩn trong miệng chúng ta cũng biến nitrate thành nitrite. Và khi chúng ta nuốt thịt với nitrite này vào dạ dày, nơi có độ cường toan cao, nitrite kết hợp với amino acid của thịt cá biến thành nitrosamine. Nitrosamine là chất gây ung thư. Hiện tượng này không xảy ra với nitrate có trong rau củ vì rau củ không có chất đạm protein. Và vitamin C, polyphenols trong rau củ ức chế phản ứng hoá học biến nitrate thành nitrite. Vì thế khi ướp thịt với nitrite, nhà sản xuất cũng thêm sodium ascorbate, (một dạng muối của vitamin C), và sodium erythobate để chống chuyển hóa nitrite thành nitrosamine. Một điều lưu ý là món nem chua của Việt Nam, chẳng hạn nem chua Thủ Đức, cũng dùng nitrite để ướp thịt và có vị chua nhưng không phải chua vì chứa vitamin C. Như thế nó có nhiều khả năng biến thành nitrosamine khi ăn. Chưa thấy ai nghiên cứu về món này. 
.