Tuesday, 16 October 2018

CẤP CAO LỢI GÌ CHO DÂN: thơ Ý Nga (15.10.2018)

Thơ dạng “Unicode” ở cuối trang

Phim Giã Từ Sài Gòn - L'adieu à Saïgon (1973-1975)

from Jacques T. on Vimeo.

Ces images ont été prises avant et pendant les événements qui ont vu la chute de Saigon le 30 avril 1975 et la fin de la République du Sud-Vietnam.
L'auteur était alors Pédiatre à l'hôpital Grall de Saigon où il a exercé pendant 4 années.
Dans cette version, seules les couleurs ont été retravaillées.

Liệu Tổng Thống Trump có trở thành độc tài? - Nguyễn Quang Duy

Chính trị nước Mỹ luôn ảnh hưởng đến chính trị thế giới và luôn ảnh hưởng mạnh đến chính trị Việt Nam.
Tổng Thống Trump người đứng đầu nước Mỹ lại liên tục thay đổi cách hành sử và thay đổi thành phần nhân sự trong chính quyền, đến độ có người cho rằng ông đã trở thành một nhà độc tài.
Thực hư thế nào về vai trò của Tổng Thống Mỹ, về hệ thống phân quyền và liệu Tổng Thống Trump có thể trở thành độc tài hay không?
Tổng thống Trump thắng cử…
Mỹ là một quốc gia dân chủ kiểu mẫu, mọi công dân Mỹ có quyền tự do chính trị bao gồm quyền tự do tham gia mọi khuynh hướng, mọi đảng chính trị, quyền tự do ứng cử và bầu cử.
Để thắng cử ông Trump phải vượt trội 16 ứng cử viên đảng Cộng Hòa và bà Hillary Clinton đại diện cho đảng Dân Chủ.
Ông Trump phải công khai tranh luận và minh bạch hầu như mọi quan điểm chính trị, mọi điều về cá nhân, về cá tính, mọi hứa hẹn và phải thuyết phục được dân Mỹ đi bầu và bầu cho đảng Cộng Hòa.

Lưỡng Đảng Hoa Kỳ chủ trương chống Trung cộng - Báo MAI

baomai.blogspot.com  
Lần đầu tiên trong lịch sử: Lưỡng Đảng Dân Chủ – Cộng Hòa của Mỹ thống nhất cao độ chủ trương chống Trung cộng

Có thể nói kể từ sau Liên Xô sụp đổ đến nay, chưa có 1 chủ trương nào của chính phủ Mỹ đạt đến độ đồng thuận cao trong nhân dân, trong giới tinh hoa Mỹ cũng như trong 2 đảng Dân Chủ và Cộng Hòa như chủ trương chống Trung cộng hiện nay.

Từ ngày nổ ra cuộc chiến chống Trung cộng, không có bất kỳ một cuộc biểu tình nào của người dân Mỹ, không có bất kỳ sự phản đối nào của nghị sĩ Dân Chủ hay Cộng Hòa, không có bất kỳ một ý kiến phê phán hay đề nghị xem xét lại của nhà hoạt động chính trị Mỹ nào về cuộc chiến này. Ngay cả các doanh nghiệp Mỹ hay người nông dân Mỹ chịu ảnh hưởng trực tiếp của cuộc chiến, cũng không hề tỏ thái độ bất mãn mà chỉ có chút lo lắng về việc kinh doanh sản xuất của họ.

TIN TỨC ĐÀI VOA 16-10-2018

Giải Ảo Thời Sự 16-10-2018 - KTG Nguyễn Xuân Nghĩa

 Phần 1: Hoa Kỳ và Đông Hải


Phần 2: Tổ kiến hổng đang sụt của Trung Cộng

Đồng sáng lập công ty Microsoft, tỉ phú Paul Allen qua đời, 65 tuổi

Ông Paul Allen (trái) đứng cạnh ông Bill Gates trong một trận đấu của đội bóng rổ Portland Trail Blazers. (Hình: AP Photo/Steve Slocum, file)
SEATTLE, Washington (NV) – Người đồng sáng lập công ty Microsoft, nhà tỉ phú Paul Allen, đã qua đời hôm Thứ Hai, ngày 15 Tháng Mười vì bệnh ung thư non-Hodgkin’s lymphoma, theo gia đình ông.
Ông Allen hồi đầu tháng này quay trở lại điều trị bệnh ung thư non-Hodgkin’s lymphoma, cùng loại bệnh mà ông đã chặn được khoảng chín năm trước đây.
Ông Allen sinh ra ở thành phố Seattle, tiểu bang Washington, và theo học tại đại học Washington State University trong hai năm trước khi bỏ ngang để thành lập công ty Microsoft năm 1975, cùng với ông Bill Gates, bạn học thời trung học.

TƯỞNG NHỚ NGÔ TỔNG THỐNG - Thiên Kim

           Image result for ngo dinh diem
"Người Về" khi đất nước nguy nan 
Ghé vai gánh vác nặng giang san    
Quyết tâm xây dựng bao sự nghiệp
Nhất trí  trị  yên những nguy  nàn   
Dẹp bao nội loạn gây tang tóc
Chận đứng cộng quân quậy tan hoang
Tìm đường hạnh phúc cho dân hưởng
Thành lập Cộng Hòa để nước an...

Triệu  Dân từ Bắc đến với Người
Dìu dắt vào Nam đời đẹp tươi
Cùng nhau chung  sống Nam với  Bắc
Đẹp những duyên tình tuổi đôi mươi
Ấp chiến lược dân mừng  phấn khởi
Ruộng vườn  về,  thoải mái nhà vui
Dân yêu nước,  kính Người giữ nước
Việt Nam Cộng Hòa. Dân vui tươi!

Chín năm sự nghiệp người công chính
Thế giới ngợi khen  nước văn minh
Quân đội hào hùng  nơi trận chiến
Văn hóa  thơm  hương với tiếng mình
Thế rồi! Quê hương dần bất hạnh
Bao nhiêu "dối trá" bởi vô minh
Những tên phản tướng bất trung tín
"Người Đi"! Quê hương vạn bất bình !
Xin  Người phù hộ cho Giang Sơn
Nguyện cầu non nước được Trường Tồn
Ơn Ngô Tổng Thống, Dân cảm tạ
Năm lăm năm! Hoài mãi ghi ơn !

Thiên Kim - 2018

"Đài Loan Sẽ Giáng Trả Nếu Trung Cộng Tấn Công"

Trước những áp lực ngày càng nặng nề của Trung Cộng vào các nước trong vùng Biển Đông khi muốn biến vùng biển quốc tế này thành vùng lãnh hải thuộc Hoa Lục, chính phủ Hoa Kỳ, đặc biệt là các giới chức trong chính quyền lập pháp và hành pháp, và Tổng Thống Hoa Kỳ đã lên tiếng khẳng định đây là vùng biển quốc tế tự do lưu hành, và Trung Cộng là hiểm họa cho thế giới.

Nhật Bản trong một chiến lược đổi mới đã công nhận Đài Loan và sẽ phụ giúp hòn đảo tự do này về cả kinh tế, quốc phòng và an ninh. Chính phủ Nhật Bản đã ký với Đài Loan một Chương Trình Giúp Phòng Vệ Hỗ Tương (Mutual Defense Aid Program). Theo một nguồn tin từ Đài Bắc và Kyodo, như vậy nếu Đài Loan bị tấn công, Nhật Bản có thể can thiệp để hỗ trợ hòn đảo này. Ngoài ra, văn phòng liên lạc về văn hóa giáo dục và du lịch của Đài Bắc đặt tại Tokyo sẽ được nâng cấp lên thành tòa đại sứ, và Nhật Bản không công nhận chủ trương một nước Trung Hoa của Hoa Lục. Tên mới của hòn đảo tự do này sẽ là nước Cộng Hòa Đài Loan (The Republic of Taiwan), và người dân Đài Loan từ nay đến Nhật sẽ với một tư cách mới.  Tân Hoa Xã đã lên tiếng cực lực phản đối Nhật Bản đã can thiệp vào nội bộ của Hoa Lục. 

Nhịp Sống Saigon Trước 1975

"The Republican Club" được treo trên tường Tòa Bạch Ốc

Nghệ thuật, giống như cái đẹp, nằm trong mắt kẻ si tình. Một tác phẩm nghệ thuật treo trên tường Tòa Bạch Ốc bỗng lọt vào mắt hàng triệu khán giả đang theo dõi chương trình phỏng vấn tổng thống Donald Trump của đài CBS News hôm Chủ Nhật 14/10.

Tổng thống Trump treo tranh ngồi cùng các tổng thống Cộng hòa trong Tòa Bạch Ốc. Mới đây, ông chia sẻ cảm thấy thoải mái trong thời gian 2 năm ngồi trên ghế tổng thống. Bức tranh vẽ Trump ở vị trí trung tâm đang tươi cười cùng các đời tổng thống đảng Cộng hòa được ông treo trang trọng tại Tòa Bạch Ốc.

Image result for Bức ảnh ông Trump treo trong Nhà Trắng
ANDY THOMAS ARTIST

Thủ tướng Malaysia bênh vực những người Uighur tỵ nạn

TT Malaysia Mahathir Mohamad phát biểu tại Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc vào ngày 28 tháng 9 năm 2018.
TT Malaysia Mahathir Mohamad phát biểu tại Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc vào ngày 28 tháng 9 năm 2018.
 AFP


Malaysia trả tự do cho 11 người thiểu số Uighur và đưa họ sang Thổ Nhĩ Kỳ vì họ không làm gì sai trái tại Malaysia.
Thủ tướng Mahathir Mohamad của Malaysia vào ngày thứ hai 15 tháng 10 phát biểu như vừa nêu để giải thích cho quyết định vào tuần qua của Kuala Lumpur khi không trao trả nhóm 11 người Uighur về lại Hoa Lục như yêu cầu của Bắc Kinh.
Phát biểu của thủ tướng Mahathir Mohamad đưa ra ngày 15 tháng 10 cũng là bình luận đầu tiên từ phía chính phủ Malaysia sau khi 11 người Uighur được Malaysia trả tự do đưa đi Thổ Nhĩ Kỳ.
Hãng tin Reuters vào tuần rồi dẫn phát biểu của luật sư cho 11 người Uighur rằng cơ quan công tố Malaysia hủy bỏ mọi cáo buộc đối với nhóm người Uighur trên cơ sở nhân đạo.
Nhóm 11 người này trước đó bị giam với cáo buộc nhập cư bất hợp pháp vào Malaysia; sau khi họ vượt ngục ở Thái Lan vào tháng 11 năm ngoái.
Vào tháng 2 năm nay, cũng theo Reuters thì Malaysia chịu áp lực mạnh mẽ từ phía Trung Quốc buộc phải trao trả cho Bắc Kinh số 11 người đào thoát từ Thái Lan sang Malaysia như vừa nêu.
Trung Quốc cáo buộc những thành phần cực đoan đòi ly khai trong cộng đồng người thiểu số Uighur là âm mưu tấn công nhắm vào người Hán tại khu vực Tân Cương cũng như ở những nơi khác.
Nhiều tổ chức theo dõi nhân quyền tố cáo chính phủ Bắc Kinh vi phạm quyền con người ở Tân Cương khi tiến hành bắt bớ và tra tấn người thiểu số Uighur. Bên cạnh đó là áp dụng biện pháp kiểm soát gắt gao đối với tôn giáo- tín ngưỡng và văn hóa của người Uighur.
Trong những năm qua, có hằng trăm và có thể lên đến hằng ngàn, người Uighur phải bí mật trốn khỏi Tân Cương qua ngã một số nước Đông Nam Á.
Từng có nhóm tìm được đường đến Việt Nam qua cửa khẩu Móng Cái; nhưng ngay lập tức họ bị cơ quan chức năng Việt Nam bắt và trả cho Trung Quốc.

Dân biểu liên bang Mỹ Ro Khanna chỉ trích nhân quyền VN

Nhà Hát Ngàn Năm Trăm Tỉ

Theo tin của VOA thì dự án xây dựng nhà hát đã được Hội đồng Nhân dân (HĐND) TPHCM thông qua tại một cuộc họp bất thường hôm 8/10, với số tiền đầu tư dự kiến lên tới 1.500 tỉ đồng, tương đương hơn 65 triệu Đô La.
Dân chúng trong nước phản đối, người Việt hải ngoại thì thắc mắc "Nước Việt Nam hiện nay chẳng phải là một sân khấu vĩ đại cho đám lãnh đạo đóng tuồng hay sao mà còn phải tốn tiền xây nhà hát?" Việc đời xem ra có nhiều chuyện cười ra nước mắt. Dân lầm than, trường học thiếu thốn, giáo dục thấp kém, cầu cống thô sơ, tham nhũng đủ mọi cấp bực, và công an đàn áp giết hại dân lành... vở tuồng đó có cần nhà hát hay chăng?
Đặc San Lâm Viên mời quý vị đọc bài thơ của tác giả Chu Bách Việt tường trình hoạt động của đám "phường tuồng csVN" để cùng tự hỏi:
Tương lai đi về đâu
Chắc chẳng được bao lâu
Cái nhà hát lớn đó
Sẽ diễn toàn tuồng Tàu.
Để cứu quê hương, đồng bào thoát khỏi sự đàn áp của đảng csVN và nanh vuốt của lũ xâm lăng Tàu cộng:
Dân Việt Nam toàn cầu
Hãy chung sức cùng nhau
Lật đổ đảng cộng sản
Đuổi chệt cộng về Tàu.


Cái Hội Đồng Nhăn Răng
Chấp thuận ngàn tỉ đồng
Để xây nhà hát lớn
Làm gì bạn biết không?

Nguyễn Phú Trọng trên ngai
Đóng một lúc hai vai
Tổng Bí Lù là một
Chủ Tịt Nước là hai.

Nguyễn Xuân Phúc vai hề
Ngớ ngẩn hết chỗ chê
Đã ngu lại hay nói
Ma Zê In ngô nghê.

Nguyễn Kim Ngân đóng vai
Nghị gật ngồi trên ngai
Soạn ra luật rừng rú
Có một không thể hai.

Còn một đám công an
Đóng vai lũ chó vàng
Và chó màu cứt ngựa
Cắn dân, hại xóm làng.

Cái nhà hát nước ta
Từ bao nhiêu năm qua
Diễn toàn tuồng thê thảm
Người dân lệ chan hòa.

Tương lai đi về đâu
Chắc chẳng được bao lâu
Cái nhà hát lớn đó
Sẽ diễn toàn tuồng Tàu.

Dân Việt Nam toàn cầu
Hãy chung sức cùng nhau
Lật đổ đảng cộng sản
Đuổi chệt cộng về Tàu.

Chu Bách Việt
(Đặc San Lâm Viên)

Chú thích:

Lãnh đạo HCM quyết tâm xây nhà hát bất chấp dân phản đối
https://www.voatiengviet.com/a/lanh-dao-hcm-quyet-tam-xay-nha-hat-bat-chap-dan-phan-doi/4609317.html

Dự án Nhà hát Thủ Thiêm bị dân phản đối
https://www.voatiengviet.com/a/4611172.html

Tại sao Melania Trump cho truyền thông phỏng vấn? - Báo MAI


baomai.blogspot.com
Cuộc phỏng vấn trên truyền hình của đài ABC News hôm thứ sáu (12/10) vừa qua với Đệ nhất phu nhân Hoa Kỳ Melania Trump đã gây sôi nổi rất nhiều trong dư luận truyền thông báo chí.

Không những chỉ tại Mỹ mà còn ở khắp nơi trên thế giới. Sự kiện này cho thấy tầm quan trọng của cuộc phỏng vấn và ảnh hưởng có thể đến hậu trường chính trị tại Mỹ và quốc tế.

Hoa Kỳ và thế trận Cờ Vây đối với Trung Quốc - BBC

Cuộc chiến Cờ Vây của Hoa Kỳ đang lôi kéo các đồng minh và đối tác nhằm cô lập Trung Quốc cả về kinh tế và quân sự, theo một ý kiến từ Hoa Kỳ.

TrumpBản quyền hình ảnh REUTERS Image caption Tổng thống Donald Trump trong chuyến thăm đến Bắc Kinh hồi tháng 11/2017
Bài diễn văn hôm 04/10 của Phó Tổng thống Mike Pence khiến một số người ở Trung Quốc coi như 'lời tuyên chiến' từ Chính phủ Trump nhắm vào Trung Quốc từ thương mại, công nghệ tới quân sự và ý thức hệ.

NGƯỜI VIỆT CỨU TRỢ NGƯỜI INDONESIA! - Nam Lộc

Kính thưa quý vị đồng hương người Việt tại hải ngoại,

Trong khoảng hai tuần qua, tôi đã nhận được rất nhiều lời nhắn cùng emails liên quan đến ý nguyện cứu giúp nạn nhân người Indonesia sau biến cố động đất và tsunami xẩy ra tại quốc gia này vào ngày 28 tháng 9, 2018 vừa qua, giết hại gần 2000 người, làm hàng chục ngàn người bị thương và mất tích, cùng hàng trăm ngàn nạn nhân màn trời, chiếu đất!

Trong số quý vị đồng hương liên lạc, có cả thân nhân ruột thịt cùng bạn hữu của tôi. Có những người từng được chính phủ và nhân dân Indonesia giúp đỡ trên đường vượt biển tìm tự do. Nhưng cũng có những người chẳng liên hệ gì đến đất nước này cả, chỉ vì tình nhân loại muốn cứu giúp các nạn nhân bất hạnh đó mà thôi!

LA Times is fake news

Các học sinh Trung Học Beverly Hills vây quanh ký giả Laura Nelson của LA Times. Họ nói LA Times là tin vịt (LA Times is fake news.)
Beverly Hills high school students surround LA Times reporter, tell her LA Times is fake news.

Inline image

CHIẾN DỊCH PHẢN CÔNG của HOA KỲ - Phạm Gia Đại

Trung Cộng ngày càng gia tăng áp lực về quân sự tại Biển Đông, và đang trở nên một hiểm họa khó lường cho các nước trong vùng và cho cả các cường quốc Châu Âu, Châu Á, và Hoa Kỳ. Thời gian gần đây, thế giới tự do càng lo ngại khi Trung Cộng đưa hệ thống laser do thám tiềm thủy đĩnh ASW (Anti Submarine Warfare) lên vệ tinh trên không gian. Hệ thống tia laser tối tân này có khả năng quét sâu xuống biển để dò tìm tất cả các tiềm thủy đĩnh của đối phương dù nằm sâu đến 500 mét dưới lòng biển. Được biết thông thường tầu ngầm chỉ lặn sâu khoảng 150 mét. Sau đó ASW truyền tín hiệu về cho các dàn phóng hỏa tiễn Đông Phương đất đối biển trên mặt đất của Hoa Lục. Hiện nay có các tiềm thủy đĩnh loại thường và nguyên tử của các nước Úc, Ấn Độ, Tân Tây Lan, Nhật Bản và cả Việt Nam đang hoạt động trong vùng Biển Đông.