Monday, 30 July 2018

Thuốc Phiện Và Nước Trung Hoa - Phạm Văn Tuấn

Vào giữa thế kỷ thứ 19, nước Trung Hoa là một quốc gia có nền kinh tế lớn nhất thế giới. Đây là thời kỳ cực thịnh của nhà Thanh, và cũng với ý tự hào, tự tôn cố hữu, xem Trung Hoa như tâm điểm của văn minh, coi thường tất cả các quốc gia lân cận. Trong khi đó cuộc cách mạng kỹ nghệ của Tây Âu đã đưa nền kỹ nghệ phương tây nhảy vọt, và vì thế họ phải tìm thị trường tiêu thụ cho sản phẩm mới. Các quốc gia Tây Âu, đặc biệt là Anh, nhìn vào đám dân đông đảo, giàu có của Trung Hoa như là một kho tàng quý giá cần được khai thác.
Thế nhưng với bản tính bảo thủ và bài ngoại của nhà Thanh đã khiến các thương buôn người Anh chuyển qua việc kiếm tiền bằng cách đem thuốc phiện vào Trung Hoa. Chính quyền nhà Thanh tìm cách chống lại việc này. Những xung đột giữa chính quyền nhà Thanh với thương buôn thuốc phiện đã khiến chính phủ Anh nhảy vào can thiệp, và đưa đến hai cuộc “Chiến Tranh Nha Phiến”. Chỉ một thập niên sau “Chiến Tranh Nha Phiến thứ Nhì (1856-1860)” thì Tổng Sản Lượng Quốc Gia của Trung Hoa chỉ còn lại một nửa, đồng thời phải ký nhiều hiệp ước và nhường đất cho Anh Quốc cũng như một vài quốc gia khác.
Đặc San Lâm Viên mời quý vị đọc bài biên khảo “Thuốc Phiện và Nước Trung Hoa" để hiểu rõ thêm về hai cuộc chiến tranh nha phiến này.


1/ Nước Trung Hoa đóng cửa trước người ngoại quốc.

Người con trai thứ tư của Vua Ung Chính (Yong Zheng) nhà Thanh lên ngôi vào tuổi 25 là Vua Càn Long (Qian Long) (1736-1799). Vào lúc này, nước Trung Hoa tới thời cực thịnh với dân số 140 triệu người, ngân sách thường có sẵn 500 triệu đồng vàng còn quân sĩ lên tới 250 ngàn người trong đó có 50 ngàn người Trung Hoa, số còn lại là người Mãn Châu. Vua Càn Long cũng như ông nội của nhà vua là Vua Khang Hi (Kang Xi) (1662-1723) đều là những bậc thông thái, ham học, thành thạo cả về văn chương, toán pháp, thiên văn, vạn vật… Nước Trung Hoa đã cực thịnh dưới thời hai vua Khang Hi và Càn Long nhưng sự phú cường đó không thể so sánh được với tình trạng kinh tế của các nước châu Âu như hai nước Anh và Pháp bởi vì vào thời kỳ này, Trung Hoa vẫn còn là một xứ sở nông nghiệp, tổ chức xã hội vẫn như đời Đường, cổ lỗ giống như một ngàn năm về trước và nền kỹ nghệ của Trung Hoa không có gì đáng kể.

Nâng Bi - TNS- Lệnh Hồ Công Tử

 Image insérée
Có người nói rằng, thuật ngữ “nâng bi” có ở xứ ta từ trước khi Sài Gòn “giải phóng”, nó được nói chệch ra từ “Lobby” chỉ sự “vận động hành lang” để giành được ưu thế, sự ủng hộ cho đối tượng cần “Lobby”.

Trong tiếng Việt “nịnh” là động từ chỉ hành động ” khen ngợi người trên một cách quá đáng và hèn hạ để cầu lợi”, còn “xu nịnh” chỉ kẻ “nịnh” và “ưa nịnh” chỉ đối tượng mà kẻ nịnh nhằm tới để cầu lợi. Tuy không có trong từ điển nhưng “nâng bi”(cùng nghĩa với nịnh) được dùng khá nhiều ở thời điểm hiện tại nhất là vào mục đích châm biếm mỉa mai. Nịnh thì thời nào cũng có nhưng khác nhau ở số lượng, cách thức hành nghề của đội ngũ xu nịnh.

Chuyện kể rằng, ngày xưa có anh chàng nọ chơi bida vào hạng khá. Xếp của anh ta cũng thích bida nhưng chơi rất xoàng. Để làm vui lòng xếp, mỗi lần chơi anh chàng thường giấu tài và liên tục đi những đường cơ khéo léo để bi nằm vào vị trí dọn cỗ mời xếp “xơi”. Tất nhiên anh chàng cũng đủ tài diễn kịch để thi thoảng tạo ra một game ngang ngửa, kịch tính. Xếp khoái anh chàng ra mặt, cất nhắc anh ta vào chức trợ lý, cho hưởng nhiều bổng lộc.

Trò siêu nịnh bợ này được người đời gọi là “nâng bi” và nó được phổ biến dần trong xã hội như một từ mới với ý nghĩa như vậy. Và thú vị thay, hai từ “nâng bi” và “nịnh bợ” đều được viết tắt bằng 2 chữ “NB” giống nhau.

Nói Chuyện Với Bình Dân Kỳ 26 Chính Trị Hoa Kỳ - Những Chuyện Cười Ra Nước Mắt - Vĩnh Tường

… Từ sau Thượng đỉnh Mỹ - Nga, bình dân lại cười Tiếp! … 
Ở Hoa Kỳ cái gì cũng hạng nhất! 
DC đánh thì cứ tự nhiên đánh, đánh cho ra kết quả phe mình tả tơi, phơi bày hết gốc rễ, cũng là hạng nhất. DC tranh đấu, “đấu tranh” chửi ông Trump kỳ thị HG rất dữ. Chủ tịch Schumer, mếu máo, khóc lóc bênh vực di dân Hồi giáo và kết tội ông Trump, trong khi ông Trump chỉ đơn giản, ký sắc lệnh tạm ngừng nhận di dân ở một số nước, để có kế hoạch thanh lọc. Họ “đấu tranh” cho công bằng, bác ái – cái mà họ cho rằng HK không có hay có chưa đủ! Và cả hai điều, DC đều đã được thánh thần, thiên điạ đáp ứng, tức thì cho họ ngay một Phó Chủ tịch Ủy ban DC quốc gia người Hồi giáo; và thứ hai là đánh rớt bà chủ tịch Debbie Wasserman Schultz vì đã nổi tà tâm mưu hại đồng chí xã nghĩa Sander, và cho họ một ông chủ tịch Tom Prez có lời tuyên bố như tín đồ xã hội chủ nghĩa - vừa rồi ông lên tiếng ủng hội ngôi sao xhcn Alexandria Ocsio Cortez bằng một câu chắc như đinh đóng, rằng cô ta “là đại diện cho tương lai đảng DC”("She represents the future of our party."). Như vậy thì đạt sở nguyện, sung sướng hạng nhất rồi còn gì!
Ông Trump là người chịu đòn dai và giỏi hạng nhất, làm việc hăng hái và thành công cũng hạng nhất!
Thế gian thời nay điên đảo, ma mị thái quá, nên thần thánh cũng kiên dè, đáp ứng sở cầu nhanh chóng. Cho DC hai nhân vật trên và cũng cho dân một ông thần Trump để đánh đông dẹp tây cho thỏa chí tang bồng: “Xuống đông, đông tĩnh; lên đoài, đoài phải tan”. Nếu tin ở nhân quả thì thật là có đáp ứng nhãn tiền!
Không can chi tới mình, bình dân nên cười lần thứ nhất, chúc mừng cho mọi phía!

Giải Ảo Thời Sự 30-7-2018, KTG Nguyễn Xuân Nghĩa

Từ thiên tả sang cực tả, đảng Dân Chủ Hoa KỳTriệu Loan tại Bắc Kinh!

Văn hóa “đe éo” của người Hà Nội - Trúc Giang MN

  1. Mở bài
“Cộng Sản làm cho con người dối trá” (The communists make the people deceitful), (Bà Angela Merkel, Thủ tướng Đức).
“Tôi đã bỏ nửa cuộc đời cho lý tượng Cộng Sản. Hôm nay tôi đau lòng mà nói rằng: “Đảng Cộng Sản chỉ biết tuyên truyền và dối trá” (Gorbachev, cựu Tổng Bí Thư Cộng Sản Liên Xô).
Một chế độ dối trá chỉ “sản xuất” ra những con người dối trá. Hậu quả gian trá thể hiện rõ nét ở Việt Nam. Đó là trong 3 tuần qua, dư luận xôn xao và “bức xúc” trước vụ gian lận thi cử ở Hà Giang. Con gái của Bí thư tỉnh Triệu Tài Vinh đã được ông Vũ Trọng Lương, Phó Phòng khảo thí của Sở Giáo dục Hà Giang, gian lận bằng cách nâng điểm thi lên cao ngất.
Gian lận thi cử không chỉ xảy ra ở Hà Giang, mà còn ở nhiều tỉnh khác như: Phú Thọ, Lai Châu, Hòa Bình, Kontum, Điện Biên, Sơn La, Lâm Đồng, Bạc Liêu…
Sở Giáo dục mà hành động vô giáo dục như thế đã tạo ra “một cơn lũ cuốn trôi đi niềm tin của người dân”.
Ngoài việc giáo dục ra, còn có “văn hóa đéo”, bún chửi, phở chửi, cháo mắng ở Hà Nội.

Lễ công bố Phán quyết của Toà Trọng tài Quốc tế La Haye

Nhân dịp kỷ niệm đệ nhị chu niên ngày ban hành phán quyết của Toà Trọng tài Quốc tế La Haye, Hà Lan, về tuyên bố vùng biển lưởi bò mà Trung cộng chiếm của Việt Nam là bất hợp pháp. (Vụ kiện do Phi Luật Tân đưa ra trước đó ba năm, tính tù ngày Toà đưa ra phán quyết ngày 12 tháng 7 năm 2016) 

Buổi lể Công bố tóm lược Nôi dung của Phán quyết từ Toà La Haye đã được tổ chức tại Hội trường Học Khu Franklin-McKinley, trên đường Wool Creek Dr. thành phố San Jose, bắc California vào hồi 1.30 chiều Chủ nhật 29/7/2018 với khoảng trên bốn trăm dồng hương tham dự

IMG_0030.JPG

Tiết Lộ Danh Sách Việt Cộng Nằm Vùng Ở Hải Ngoại

TÂM TÌNH GỬI ĐẾN ĐỒNG HƯƠNG NHA TRANG - người lính già oregon

Đọc xong hai bài đính kèm dưới đây về (1) thảm cảnh thành phố Nha Trang thân yêu của chúng ta bị xâm chiếm bởi những bầy heo đói Tàu Cộng lũ lượt đến quậy nát các khách sạn, tiệm ăn, cơ sở thương mại, làm mất vẻ thanh lịch truyền thống của thành phố biển nổi tiếng trên thế giới, và (2) vịnh Bắc Vân Phong tại Vạn Giã, hoang sơ và thơ mộng, kho tàng quý hiếm của tỉnh Khánh Hòa và cả nước, đang bị bọn lãnh đạo Việt Cộng vô luân, vô gia đình, vô tổ quốc, đem đi bán đứng cho ngoại bang Tàu Cộng, cùng với hai đặc khu Vân Đồn và Phú Quốc –là ba danh lam thắng cảnh và địa điểm chiến lược quan trọng cho an ninh quốc gia, người dân Nha Trang, Khánh Hòa, trong nước cũng như ngoài nước, ai mà không cảm thấy xót xa, uất giận? Giang sơn gấm vóc của tổ tiên anh hùng chúng ta đã dày công gầy dựng và gìn giữ qua bao nhiêu thế hệ, và để lại cho con cháu, đang một sớm một chiều bị một bọn ác quỷ, có tên Việt Cộng, đồ đệ  của tên đại gian, đại ác, đại bịp Hồ Chí Minh, với chủ nghĩa Cộng sản quái thai, đem dâng hiến cho lũ quan thầy Tàu Cộng lưu manh, nham hiểm, đứng đầu là Tập Cận Bình, tên ma giáo nhất.

Tình Hình Mỹ & Thế Giới Hiện Nay Thuận Lợi Cho Người Dân Việt Tranh Đấu Thắng Tàu & Thoát Cộng

Cục diện chính trị thế giới đang thay đổi quá nhanh và ngày càng có thêm những tình huống bất ngờ! Trục Mỹ, Liên Âu, Nhật, Ấn Độ, Úc...và Nga đã được hình thành. Trong khi đó thì Trung Quốc ngày càng rơi vào thế bị cô lập từ bên ngoài và bị rối loạn từ bên trong.

Mỹ và Liên Minh Châu Âu vừa ký một thoả thuận bằng cách Mỹ sẽ không đánh thuế thép và nhôm của Liên Minh Châu Âu, nhưng đổi lại Liên Minh Châu Âu sẽ phải mua dầu và nông sản của Mỹ. Đây là những thỏa thuận quan trọng sau một thời gian dài đám phán giữa Mỹ và Liên Minh Châu Âu.

Diễn biến giữa Mỹ và Nga cũng có những thay đổi nhanh chóng sau hội nghị Thượng đỉnh giữa Tổng Thống Trump và Tổng Thống Putin. Sau khi kết thúc hội nghị Thượng đỉnh tại Phần Lan và Tổng Thống Putin trở về Nước Nga thì ngay lập tức báo chí Nga đã công kích, bêu xấu Trung Quốc một cách thậm tệ.

Trung Quốc đi nước cờ bằng cách chạy sang Liên Minh Châu Âu để vận động chống lại chính sách đánh thuế của Mỹ, nhưng đã bị Liên Minh Châu Âu từ chối và đưa ra lời khuyến cáo là Trung Quốc cần phải xem lại trong vấn đề gian lận thương mại. Trung Quốc đã bị thất bại nhục nhã trong chuyến đi vận động Liên Minh Châu Âu.

Có lẽ Tổng Thống Trump đã biết trước được Trung Quốc đi vận động Liên Minh Châu Âu để chơi Mỹ nên Tổng Thống Trump đã lên án Trung Quốc là vô cùng độc ác khi đánh thuế vào hàng nông sản và tầng lớp nông dân mà ông rất yêu mến họ. Tổng Thống Trump đã ngay lập tức đưa ra đề xuất chi 12 tỷ đô la hỗ trợ cho nông dân do bị ảnh hưởng đánh thuế của Trung Quốc.

Theo thông tin thì nội bộ lãnh đạo của Trung Quốc cũng đang bị rối loạn và có nguy cơ tan rã. Phe phái của Giang Trạch Dân thì ra mặt chỉ trích Tập Cận Bình là không biết cách đối phó với chính sách thương mại của Mỹ. Cùng lúc thì những cuộc biểu tình của các cựu chiến binh đã nổ ra và ngày càng thêm phức tạp trong nội bộ đảng cộng sản Trung Quốc.

Có một chi tiết cũng khá quan trọng mà các nhà quan sát chính trị cũng nên theo dõi, đó là vừa xảy ra một vụ nổ lớn ngay bên ngoài đại sứ quán Mỹ tại Bắc Kinh. Đây có thể là một vụ nổ có tính toán từ các phe phái chính trị trong nội bộ đảng cộng sản Trung Quốc để làm thêm rối loạn cho Tập Cận Bình và trong quan hệ ngoại giao giữa Mỹ và Trung Quốc.

Nguồn: Đạt Tiến Nguyễn

Lời Chia Ly Chưa Nói - Diệu Hiền - Nhạc&Lời Kiều Tuý Vinh - Ý thơ Vì Sao phamphanlang

     Hôm mồng 6 Tết đầu năm nay, PL đã có dịp giới thiệu ca khúc "Bé Ơi, Đường Nào Ra Biển" của NS Kiều Túy Vinh (phu quân chị Huỳnh Tự Tân, VT/NTH-66) kể lại chuyện tỉnh của cô bé tuổi 13 ngày đầu tiên găp gỡ chàng SVSQHQ để từ đó tình yêu  được đơm hoa kết nụ. 6 năm sau nàng lên xe hoa về nhà chàng và 15 năm sau, trong ngày Lễ Độc Lập Hoa Kỳ, chàng đã xả thân cứu những đứa trẻ suýt bị chết đuối, bỏ nàng và ba con còn thơ dại bên bờ biển, không lời từ giã. Nàng quằn quại đớn đau, cứ mãi hỏi vì sao, vì sao...?? 
     Đã bao năm qua, dù đã chấp nhận số phận nghiệt ngã, nhưng nàng vẫn không khỏi thỉnh thoảng tự hỏi lòng "vì sao", nhất là trong những ngày giỗ chàng khi hồi tưởng lại chuyện xưa.
     Cách đây hơn một năm, NS Kiều Túy Vinh, một lần nữa, xúc cảm với đoạn cuối chuyện tình nên đã dựa theo ý thơ Vì Sao của "nàng", tạo nên nhạc phầm "Lời Chia Ly Chưa Nói" rất cảm động.
     Nhân ngảy giỗ thứ 33 của "chàng", xin mời nghe.

Ca khúc: Lời Chia Ly Chưa Nói
Lời và nhạc: Kiều Túy Vinh
Phổ nhạc và họa ý thơ Vì Sao của phamphanlang
Tiếng hát: Diệu Hiền
Hòa âm: Quang Đạt

     Một lần nữa, xin cám ơn anh chị Kiều Túy Vinh - Tự Tân.
Thân kính,
PLang