Sunday, 7 April 2019

Miền Tây, mùa ô môi chín

Đọc bài "Miền Tây, mùa ô môi chín"
Khiến tôi nhớ về cố hương,  về miền Hậu Giang.
Nhứt là mỗi lần qua bắc Mỹ Thuận vào mùa hoa ô mội nở rộ.
Chạnh lòng tôi nhớ
"....
Quốc Lộ Bốn vườn ruộng mênh mông
Bông ô môi trôi tím dòng sông
Lâng lâng trong gió hương đồng nội
Ngọt nước phù sa mát ruộng đồng
........"
DTDB

Rong ruổi về miền Tây Nam bộ, ghé thăm một vùng quê An Giang, thấy đứa bé ăn gì đó mà miệng lấm lem, đen xì. Hỏi thì bé trả lời: “Dạ ô môi”. Mới sực nhớ, tháng tư là mùa ô môi chín.

Mùa ô môi chín
Mùa ô môi chín - Ảnh: N.T.Đăng

Tại sao công nghệ sẽ là cuộc chiến của thế kỷ XXI ? - Minh Anh

media
Bộ trưởng Khoa Học và Công Nghệ Trung Quốc Vương Chí Cương (Wang Zhigang) họp báo bên lề cuộc họp Quốc Hội Trung Quốc, Bắc Kinh, 11/03/2019.REUTERS/Stringer

Nhật báo kinh tế Les Echos hôm nay có bài giải thích « Tại sao cuộc chiến của thế kỷ XXI sẽ là công nghệ ». Theo cây bút xã luận Jean-Marc Vittori, không phải ngẫu nhiên mà Trung Quốc chọn công nghệ là lĩnh vực đối đầu với Mỹ. Việc phân tích lịch sử cho thấy Trung Quốc đã đánh mất ưu thế thiên niên kỷ của mình khi bỏ lỡ cuộc cách mạng công nghiệp.
Trung Quốc và Hoa Kỳ, hai siêu cường thế giới hiện nay, giờ gần như ngang ngửa. Với số dân đông gấp 4 lần, Trung Quốc có một khả năng kinh tế không kém cạnh gì Hoa Kỳ. Từ năm năm qua, mãi lực của đế chế Trung Hoa đã vượt qua sức mua của Hoa Kỳ.

THƠ XƯỚNG HOẠ TƯỞNG NIỆM LÝ TỐNG . BỬU TÙNG – CAO MỴ NHÂN - Việt Hải Los Angeles

Thơ giã biệt - VHLA (Hoạ)

Anh hùng tử khí hùng lưu sinh

Đất nước bao năm trọn nghĩa tình

Lý Tống một thời tung cánh sắt

Con tàu lặng lẽ hướng thiên đình

Ó Đen cưỡi gió về mây cao

Cười ngạo nghễ bay chỉ một mình

Chiến sĩ soi trời nơi đất giặc

Chí anh hào sáng nẽo bình minh.

Việt Hải Los Angeles, 06/04/2019


On Saturday, April 6, 2019, 5:35:27 PM PDT, NHAN CAO wrote:


THƠ XƯỚNG HOẠ  TƯỞNG NIỆM LÝ TỐNG .
BỬU TÙNG    CAO MỴ NHÂN - Việt Hải Los Angeles, 06/04/2019.


TIỄN BIỆT Ó ĐEN LÝ TỐNG
(Bài Xướng)

Anh hùng giã biệt kiếp nhân sinh
Tổ quốc mang theo giữ vẹn tình
Cánh ó tung hoành mây chiến địa
Đời trai thách thức vạch biên đình
Ngăn đầu giặc ác khi cùng bạn
Điểm mặt quân gian lúc một mình
Sĩ khí lên trời soi đuốc bạc
Cho đường Đất Mẹ thấy bình minh.
          6 - 4 - 2019
          BỬU TÙNG

TƯỞNG NIỆM Ó ĐEN LÝ TỐNG  ( Bài Hoạ ) 

Chao ôi, cuộc sống thật phù sinh
Nhưng vẫn còn nguyên vẹn chữ tình 
Bốn hướng trời mây đang nổi sóng
Một chim huyền ó đã băng đình
Cánh bằng cô độc sầu lưu xứ
Tiếng quốc buồn thương gọi chuyển mình
Xin có ai thêm mời nhập cuộc 
Trở về khai sáng đảng u minh...
     Hawthorne  6 - 4 - 2019
     CAO MỴ NHÂN  ( HNPD ) 

Tin Tức RFI do THỤY MY phụ trách

THỤY MY

Mỹ và TQ nhất trí về các vấn đề thương mại chính nhưng 'vẫn còn vướng mắc'

Tổng thống Donald Trump nói rằng Hoa Kỳ đã đồng ý được một số điểm cứng rắn nhất trong các cuộc thảo luận thương mại với Trung Quốc.
Ông nói rằng một thỏa thuận có thể sẽ được đưa ra trong vòng bốn tuần tới, nhưng nói thêm rằng hai bên vẫn còn một số điểm then chốt chưa giải quyết được.
Chủ tịch Tập Cận Bình cũng tỏ ý lạc quan, theo tường thuật của Tân Hoa Xã.
Hoa Kỳ và Trung Quốc đã thương thảo từ tháng Mười Hai tới nay nhằm tìm cách chấm dứt cuộc thương chiến đang làm tổn hại tới nền kinh tế toàn cầu.
Ông Trump nói rằng Mỹ và Trung Quốc đã đồng ý về "rất nhiều trong số các điểm khó khăn nhất" nhưng "chúng tôi có vài con đường cần phải đi".
Ông phát biểu từ Tòa Bạch Ốc trước khi có cuộc họp với Phó thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc.
Tổng thống Mỹ nói rằng nếu như có một thỏa thuận thì ông sẽ họp thượng đỉnh với Chủ tịch Tập.
"Đây là một thỏa thuận hào hùng, có tính lịch sử - nếu như đạt được," ông Trump nói.
"Đây là thỏa thuận quan trọng hơn hẳn so với mọi thỏa thuận khác, và chúng ta sẽ xem xem liệu thỏa thuận này có đạt được không. Cơ hội để nó xảy ra là rất cao."

Chết dưới tay Xi, ai tình nguyện chết trước? - Nguyễn Thị Cỏ MayNguyễn Thị Cỏ May (Danlambao) - Chủ tịch Xi của Trung Quốc đã kết thúc chuyến viếng thăm chính thức Pháp cấp Nhà nước vào ngày 26/03/2019 để lại cho giới báo chí Pháp hai nhận xét đáng ghi nhận. Trong lễ duyệt binh cùng với TT Macron, ông Xi đi khập khiễng. Và mỗi lần đứng lên, ông phải chống tay xuống thành ghế. Phải chăng đây là dấu hiệu không tốt về tình trạng sức khỏe của ông? Và nhận xét thứ hai đáng lưu ý dân Pháp hơn: thái độ của ông Macron đối với ông Xi nay không giống như hồi đầu năm rồi, nhân chuyến ông viếng thăm Bắc Kinh lần đầu tiên. Theo New York Times, thái độ của ông Macron đối với ông Xi vừa rồi là “nhiệt tình, thận trọng và cảnh giác”.

Đại Lễ Quốc tổ Hùng Vương 2019 - 4898 Việt Lịch

Trân trọng kính mời quý vị đại diện các cơ quan truyền thông tham dự:

Đại Lễ Quốc tổ Hùng Vương 2019 - 4898 Việt Lịch

được tổ chức:
Vào lúc 10g sáng ngày Chủ Nhật 14/04/2019
Tại Đền Thờ Vọng Từ Quốc Tổ
14550 Magnolia St., Suite 203
Little Sàigòn, Westminster CA 92683

Đính kèm là Thiệp Mời.
Trân trọng,
Ls Nguyễn Xuân Nghĩa

‘Ó Đen’ Lý Tống sẽ được đưa về an táng tại Little Saigon - Đỗ Dzũng/

Ông Lý Tống đứng tại xa lộ 15, lối vào đại lộ Ej Cajon, San Diego, hôm 1 Tháng Hai. (Hình: Nhân Phạm/Người Việt)
WESTMINSTER, California (NV) – Thi hài “Ó Đen” Lý Tống sẽ được đưa về an táng ở Little Saigon, thay vì San Diego, ông Cù Thái Hòa, hội trưởng Hội Ái Hữu Không Quân San Diego, xác nhận với nhật báo Người Việt hôm Thứ Bảy, 6 Tháng Năm.
Ông cũng cho biết, “anh em Không Quân đang họp thảo luận chi tiết, có thể sẽ đưa anh Tống về Little Saigon vào ngày Thứ Sáu, 19 Tháng Tư, và tang lễ này sẽ do Hội Ái Hữu Không Quân San Diego tổ chức.”

OAN CHO TÔI, MỘT “CUỒNG TRUMP” - Kiêm Ái

Tại sao Donald Trump không mấy quan tâm đến nhân quyềnViệt Nam ? Xin thưa đó là thế cờ không mấy hiệu quả khi muốn dẹp tan một khối Cọng Sản lớn ! Trên bàn cờ, con "tiểu tốt" thường bị "thí" để giúp các xe pháo mã tấn công tướng địch.

Tổng thống Reagan không đánh các nước Cọng Sản Đông Âu mà chúng cũng tự động tan rã, vì ông ta chỉ nhắm đánh vỡ cái đầu rắn ở tại nước Nga khiến toàn bộ thân rắn trải dài khắp nơi đều phải chết.

Tổng thống Donald Trump không cần phải đánh VNCS mà chỉ cần đánh ở cái đầu rắn là Tàu Chệt, vì ông ấy biết rõ trong khi đánh Tàu Cọng, chắc chắn VN sẽ bất động hoặc sẽ kín đáo âm thầm giúp ông chứ không hề phản kháng. Và sau khi Tàu Chệt chết đi thì em gái Việt Nam sẽ hết vướng mùi hôi của Chệt, sẽ tắm rửa thơm phức mùi hoa lài để thân thiện thu hút vòng tay ôm ấp của anh Mỹ đẹp trai và hào hoa mã thượng. Lão Tàu Chệt chỉ là một tên Trương Chi trục lợi, vừa hôi tanh mùi cá vừa đen đủi nên khó so vai với Mỹ !

JB Trường Sơn


OAN CHO TÔI, MỘT “CUỒNG TRUMP” - Kiêm Ái


Ngay từ đầu, khi ông Donald Trump ra tranh cử với 16 Nhà Chính Trị gạo cội, có bằng cấp cao, có “Lai Sân” tranh cử, có uy tín để gây quỹ tranh cử nhiều tiền, trái lại với ứng cử viên Donald Trump, hầu như không có những cái mà 16 đối thủ có. Nhưng ông ta lần lược đánh bại 16 đối thủ, và sự kiện được đảng Cọng Hòa đề cử cũng là chuyện không dễ. Tôi ngưỡng mộ ông Trump từ những ngày khởi đầu tranh cử, tôi đã viết bài “Donald Trump một hiện tượng tân kỳ”.

ĐIỀU TRA NỮA? - Vũ Linh - Diễn Đàn Trái Chiều

Diễn Đàn Trái Chiều


     Con chuột công tố Mueller đẻ ra coi bộ đã chết yểu rồi. TTDC sau một hai ngày loan tin, đã chôn vùi báo cáo của công tố Mueller dưới ba thước đất rồi.
Dĩ nhiên là ‘phe ta ‘ vẫn còn tìm cách chống chế, gỡ gạc, tố tóm lược của bộ trưởng Tư Pháp là tóm lược láo, không đáng tin, cần phải đọc nguyên văn báo cáo.
       Chuyện tiếu lâm!  

Làm sao mà một bộ trưởng trong một văn thư chính thức gửi cho chủ tịch Ủy Ban An Ninh của cả Thượng Viện lẫn Hạ Viện có thể báo cáo láo được khi mà báo cáo đã là tài liệu quốc gia chính thức của bộ Tư Pháp có lưu giữ nguyên bản, bất kể công bố hay không công bố, và công bố trọn vẹn hay không. Nếu là báo cáo láo thì công tố Mueller và 19 luật sư thân DC của ông có thể ngồi yên chấp nhận được sao? Báo New York Times đã mau mắn tung tin nhóm của ông Mueller rất bất bình về tóm lược ‘sai lạc’ của bộ trưởng Tư Pháp William Barr. Đây vẫn chỉ là một tin của NYT, chẳng nêu tên ai, cũng chẳng đưa bằng chứng gì hết. NYT đã được biết như loan tin 92% bất lợi cho TT Trump, ai muốn tin cứ việc tin.
Phe đối lập DC cũng như TTDC đang chới với trực diện với cái phán quyết ‘trắng án’ của công tố Mueller, loay hoay tìm cách đánh tiếp. Họ chê trách cuộc điều tra của công tố Mueller chưa chu đáo, còn quá nhiều câu hỏi chưa được trả lời, đặc biệt là trong vấn đề sa thải giám đốc FBI để ‘cản trở công lý’. Ông Mueller từ đại công tố vĩ đại nhất lịch sử một sớm một chiều biến thành một tên thừa phát lại non nớt nhất. Từ đó, phải điều tra tiếp.