Wednesday, 27 May 2015

VIỆT NAM ĐÃ VÀ ĐANG TỰ THUA TRUNG QUỐC TRONG CUỘC“CHIẾN TRANH DƯ LUẬN” VỀ BIỂN ĐÔNG?

(Nhân đọc bài Chiến tranh dư luận trên Biển Đông và sức mạnh của các tác phẩm hư cấu
trên báo Thanh Niên của tác giả Nguyễn Hồng Thao)


Báo Thanh Niên số ra ngày 20/5/2015 có đăng bài Chiến tranh dư luận trên Biển Đông và sức mạnh của các tác phẩm hư cấu” của tác giả Nguyễn Hồng Thao. Bài viết này được giáo sư Trần Hữu Dũng đánh giá là một “bài rất có ích”. Đồng cảm với nhận định này, từ đây tôi mạo muội đặt ra giả thiết: phải chăng Việt Nam đã và đang tự thua Trung Quốc trong “cuộc chiến tranh dư luận” về biển Đông? Nếu đúng như vậy thì nguyên nhân nào đưa đến sự thất bại này?
1. Thua vì cùng ý thức hệ?
Về chuyện cùng ý thức hệ với Trung Quốc thì mọi người đã biết rồi xin không bàn nữa. Ở đây chỉ xin tập trung lý giải vì sao cùng ý thức hệ nhưng Việt Nam lại thua Trung Quốc trong “cuộc chiến tranh dư luận” về biển Đông?

Biển đông & những con đĩ đánh bồng

Bài phân tích khá hay của bác Lê Ngọc Thống. 
Dư luận đang rất nóng khi hành động của Mỹ có thể tạo ra một cuộc xung đột Mỹ-Trung Quốc trên Biển Đông.

Trung Quốc tuyên bố chủ quyền với khoảng 90% Biển Đông và đang thực thi tuyên bố bằng cách xây dựng trái phép một chuỗi đảo nhân tạo trên các bãi đá ngầm ở quần đảo Trường Sa, bất chấp sự phản đối của Việt Nam và các nước trong khu vực. Trung Quốc còn ngang nhiên tuyên bố việc cải tạo là để phục vụ mục đích dân sự và "đáp ứng nhu cầu phòng thủ quân sự" của Trung Quốc. Trung Quốc cũng cho rằng "có quyền lập Vùng nhận dạng phòng không (ADIZ)" trên Biển Đông nếu muốn.

Trước tình thế đó Mỹ buộc phải “thay đổi tư thế quân sự”, dự kiến điều hải quân và không quân đến Biển Đông để bảo vệ an toàn hàng không, hàng hải. Trung Quốc phản đối quyết liệt, đặc biệt là các “hỏa lực mồm” tung ra những tuyên bố cứng rắn…

Trên Biển Đông, Mỹ hay Trung Quốc, ai sẽ lùi?

Theo nguyên sĩ quan Tham mưu Hải quân Lê Ngọc Thống, Mỹ đã ra tay sớm trên Biển Đông khiến Trung Quốc chỉ có thể lùi đến “làn ranh đỏ” mà Mỹ đã vạch ra…

Mâu thuẫn Mỹ-Trung Quốc trên Biển Đông là không thể thỏa hiệp
Trung Quốc ngang ngược tuyên bố chủ quyền gần như toàn bộ Biển Đông trên bản đồ “đường lưỡi bò” họ đưa ra.

Cơ sở của cái “lưỡi bò” này là việc Trung Quốc cho rằng 2 quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa (thuộc chủ quyền Việt Nam) do Trung Quốc sở hữu, do đó, 200 hải lý bao quanh 2 quần đảo này là khu vực đặc quyền kinh tế, đặc quyền quân sự của Trung Quốc.

Tuy nhiên, tuyên bố chủ quyền ngang ngược của Trung Quốc vấp phải 2 vấn đề lớn. Thứ nhất là về chủ quyền. Trung Quốc đã bất chấp UNCLOS mà chính họ là thành viên nên tính pháp lý của tuyên bố, của hành động, là phi pháp.

image-1432651456957-101-0-512-804-crop-1432651482574


Bản chất của loài quỷ đỏ

Bản chất của đảng CSVN là lừa đảo và áp bức. Người CSVN chưa bao giờ tôn trọng bất cứ một lời hứa hoặc hiệp ước nào cam kết với quốc tế hoặc chính nhân dân Việt Nam. Mời quý thính giả đài ĐLSN nghe phần Bình Luận của Bảo Ngọc với tựa đề: “Bản Chất Của Loài Quỷ Đỏ” sẽ được Song Thập trình bày để kết thúc chương trình phát thanh tối hôm nay

Vào đúng ngày 30/4 vừa qua, "Tổ Chức Phóng Viên Không Biên Giới" đã lên tiếng chỉ trích vụ công an CSVN bao vây và canh chừng trong mấy ngày liền đối với những nhà bất đồng chính kiến trong đó có Bác sĩ Nguyễn Đan Quế, Hòa thượng Thích Không Tánh. Nhân dịp đó, tờ báo nước Đức, BILD đã đăng một bài của ký giả Antje Schippmann với tựa đề:"Ngày tự do báo chí thế giới – Những kẻ thù tệ hại nhất của Tự Do". Bài báo viết rằng: "Quyền tự do ngôn luận, tự do phát biểu ý kiến và tự do báo chí từ năm 1948 đã được khẳng định là những nhân quyền căn bản. Nhưng hiện nay tình trạng trên toàn thế giới rất xấu". Tác giả bài báo liệt kê lãnh tụ của 5 nước, bị gọi là "kẻ thù tệ hại nhất của Tự do", trong đó có Nguyễn Phú Trọng của CSVN. Tình trạng tại Việt Nam được trình bày dưới ảnh của Nguyễn Phú Trọng như sau: "Ở nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam, mặc dù theo hiến pháp có tự do ngôn luận, nhưng bất kỳ lời chỉ trích chính phủ nào cũng bị ngược đãi, các vấn đề về dân chủ và cải cách là điều cấm kỵ. Hiện nay hơn 30 blogger và hai nhà báo đã bị cầm tù, họ bị quy tội "lật đổ nhà nước"

Cũng nhân ngày tự do báo chí năm nay, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ phát động chiến dịch Tự do Báo chí, đồng thời kêu gọi nhà cầm quyền CSVN trả tự do ngay lập tức cho blogger Tạ Phong Tần, một thành viên Câu lạc bộ Nhà báo Tự do hiện vẫn đang bị cầm tù. Bộ ngoại giao Hoa Kỳ lại yêu cầu bạo quyền Hà Nội phải trả tự do ngay lập tức cho nhà báo lề dân Tạ Phong Tần, một thành viên của Câu lạc bộ Nhà báo Tự do người được trao giải Phụ nữ Can đảm của năm 2013. Lời yêu cầu của Hoa Kỳ được đưa ra nhân dịp thế giới kỷ niệm cho ngày Tự do Báo chí Quốc tế 3/5.

Việt nam tôi đâu?

China Warns War May Be Coming With US

The buildup of Chinese naval power in the South China Sea and recent groundbreaking on two island lighthouses are elevating tensions between the U.S. and China over the disputed region.

The release of a new white paper, "China’s Military Strategy," which indicates China plans to broaden its influence over the South China Sea, noting that the People's Liberation Army (PLA) will be adding "open seas protection" to "offshore waters defense" in its naval mission, is straining nerves in the U.S., where Secretary of Defense Ashton Carter has instructed his staff to come up with ways in which the United States can confront China's actions, Bloomberg News reports. 

Những Điều Cần Biết Về Thực Phẩm Chế Biến - Trần Bình Nam

Thức ăn là sức khỏe của con người. Nếu là rau cá tươi hay thịt mua ở chợ về nấu ăn trong ngày như thời chưa có tủ lạnh thì ảnh hưởng đến sức khỏe không phải là một vấn đề lớn. Nhưng do tiến bộ kỹ thuật thực phẩm có thể nằm trong tủ lạnh nhiều ngày, do nhu cầu buôn bán, trao đổi giữa vùng này với vùng khác trong một quốc gia hay giữa nước này và nước khác thực phẩm cần được chế biến, đóng hộp, gói giấy, đông lạnh để có thể lưu trữ và chuyển gởi dài ngày. Quá trình chế biến đòi hỏi các công ty chế biến thực phẩm dùng các hóa chất, và các chất làm tăng hương vị thực phẩm. Các chất thêm vào nếu dùng nhiều đều không tốt cho sức khỏe. Tại Hoa Kỳ có một cơ quan thuộc chính phủ Liên bang gọi là Cơ quan Kiểm soát Thức ăn và Thuốc (U.S. Food & Drug Administration - FDA) kiểm soát chất lượng thực phẩm chế biến trong nước và thực phẩm chế biến nhập cảng để bảo vệ sức khỏe của người tiêu thụ (ngoài nhiệm vụ kiểm soát sự bào chế thuốc trị bệnh không bàn đến trong bài viết này).

Nhưng trong thương trường và thực tế hành chánh, sự việc không đơn giản như vậy. FDA có thể không đủ nhân lực kiểm soát mọi mặt của khâu chế biến, chưa nói tới việc “ăn chịu” với các công ty chế biến. Và một số công ty thường nhắm lợi nhuận trong quá trình chế biến nên không có gì bảo đảm thực phẩm chế biến hoàn toàn tốt cho người tiêu dùng.

Để giúp người tiêu dùng những hiểu biết tổng quát để chọn thực phẩm tốt cho sức khỏe, nguyệt san Readers Digest số Tháng Sáu 2015 đã hỏi ý kiến của 40 chuyên viên trong ngành chế biến thực phẩm cũng như viên chức của FDA và trình bày trong bài viết dưới tựa đề: “50 Things Food Manufacturers Wont Tell You” (50 điều các công ty chế biến thực phẩm không bao giờ nói cho bạn biết).

Tôi xin tóm tắt sau đây để hiến bạn đọc

** Trần Bình Nam **

                                                                                                           * * *

Những điều khích lệ

Trong ngành chế biến người ta biết: dùng mãi một thứ thực phẩm nhất là thực phẩm pha màu có hại cho sức khỏe dù đó là chất bổ dưỡng (nutrients).

Điều khích lệ là có nhiều cơ sở chế biến giảm tối đa chất pha màu. Thí dụ công ty Nestlé không dùng màu và vị nhân tạo trong kẹo chocola. Công ty Kraft không dùng thuốc màu trong một số loại macaroni và cheese. Nhiều cửa hàng bán thức ăn ngay (fast-food) không dùng thịt gà có nhiễm thuốc trụ sinh.

8 sĩ quan gốc Việt tốt nghiệp Học viện Hải quân Hoa Kỳ

Quốc Phòng Mỹ Tin Rằng Trung Quốc Sẽ Đánh Việt Nam

VTT 82 DEC 23 CSVN LOGO PHẢN QUỐCTheo nguồn tin mới nhất mà chúng tôi mới có được là các giới chức cao cấp của Hoa Kỳ tin rằng Trung Quốc chắc chắn sẽ tấn công Viêt Nam trong một thời gian rất gần, có thể là trong vòng vài tháng tới.
 
Các giới chức Hoa Kỳ đã đưa ra những phân tích và nhận định tình hình cũng như 4 lý do chính vì sao Trung Quốc sẽ tấn công Việt Nam, sau khi họ rút dân Tàu và các phương tiện làm ăn ra khỏi Việt Nam.
 

Hoa hậu Thế giới Canada vừa đăng quang, cha ở Trung Quốc bị đe dọa

Cô Anastasia Lin đến từ Toronto được vinh danh Hoa hậu Thế giới Canada trong buổi lễ trao giải được tại thành phố Vancouver vào ngày 16/5/2015. Ba ngày sau, cô nhận được tin gia đình tại Trung Quốc đang bị đe dọa bởi lực lượng an ninh vì việc ủng hộ tích cực cho nhân quyền của cô tại Canada. (Ảnh: Andrew Chin)
Cô Anastasia Lin đến từ Toronto được vinh danh Hoa hậu Thế giới Canada trong buổi lễ trao giải được tại thành phố Vancouver vào ngày 16/5/2015. Ba ngày sau, cô nhận được tin gia đình tại Trung Quốc đang bị đe dọa bởi lực lượng an ninh vì việc ủng hộ tích cực cho nhân quyền của cô tại Canada. (Ảnh: Andrew Chin)

Lực lượng an ninh Trung Quốc đã nhanh chóng hành động để làm cho Hoa hậu Thế giới Canada vừa đăng quang Anastasia Lin phải im lặng. Họ đe dọa cha cô đang sống tại Trung Quốc rằng nếu cô tiếp tục tham gia vận động nhân quyền thì ông ấy và gia đình cô tại Trung Quốc sẽ phải trả giá.

Cô Lin là người vừa chiến thắng tại cuộc thi sắc đẹp quốc gia vào ngày 16/5 và sẽ tiếp tục đại diện Canada tại cuộc thi Hoa hậu Thế giới. Cô đã nhận được một cuộc điện thoại đầy lo lắng từ cha cô ở thành phố Trường Sa, tỉnh Hồ Nam vào tối thứ Tư, 20/5, nói với cô rằng ông đã bị các lực lượng an ninh Trung Quốc “thăm hỏi.”

Trước đó, ông vẫn rất vui sướng vì chiến thắng của cô.