Thursday, 13 August 2015

Về Thói Tôn Sùng Biểu Tượng - Huỳnh Thục Vy

2013 OCT 6 CROP 300 ZEN LOGO 1Người Việt chúng ta đặc biệt thích tôn sùng biểu tượng. Có lẽ tôi đã nhiều lần chia sẻ cách nghĩ của mình về chuyện này nhưng hôm nay lại nói dài dòng hơn bằng một bài viết, vì nghĩ rằng tâm lý này thực sự không có lợi. Và “lợi” đối với tôi không phải là ưu thắng của bất cứ ai mà là sự thăng tiến về tư tưởng, nhận thức của tất cả người Việt Nam. Sự ủng hộ và tôn sùng thái quá một cá nhân không phải là điều tốt và cũng không thích đáng đối với những con người tự do và trưởng thành.

Dân chủ không phải là một điều gì xa xôi. Nó bắt nguồn từ sự hiểu biết bản tính con người. Con người, đối với những nhà tư tưởng của chủ nghĩa tự do, không phải là một thực thể được nhận thức theo tri thức nhị nguyên “nhân chi sơ tính bản thiện” hay “bản ác”, mà là cả hai. Nghĩa là, con người là một tổng thể phức hợp của cảm xúc và ý thức, họ có những xu hướng hành động vừa ích kỷ lẫn vị tha; nhưng trên hết mọi sự, động lực mạnh mẽ nhất của họ vẫn là tư lợi.

Dương Văn Ba, Hồ Ngọc Nhuận, Ngô Công Đức: Một chọn lựa bất hạnh (Kết)

Nguyễn Văn Lục

hnn “Sau 30-4-75 lãnh đạo Cách mạng ở Thành phố cho tôi một đặc ân: lên danh sách đề nghị cho một số người có dính dáng đến các hoạt động của tôi khỏi đi học tập cải tạo tập trung. Danh sách khá dài của tôi đã bị lọc bớt khá đông.” – Hồ Ngọc Nhuận.
Dương Văn Ba, Hồ Ngọc Nhuận, Ngô Công Đức: Un choix malheureux – Một chọn lựa bất hạnh
(Tiếp theo phần Iphần II)
Những lời kết án của Lý Quý Chung về Ngô Công Đức
Lý Qus Chung và nội các 48 giờ (t), với Võ Văn Kiệt (p). Nguồn: DCVOnline tổng hợp.
Lý Qúy Chung và nội các 48 giờ (t), với Võ Văn Kiệt (p). Nguồn: DCVOnline tổng hợp.
Có thể nói cuốn Hồi Ký không tên của Lý Quý Chung là một là một cái tát vào mặt bạn bè cũ của ông. Khi nó được cho xuất bản với sự chuẩn y của Trần Bạch Đằng cùng với lời đề tựa là lúc Lý Quý Chung biết mình không còn sống được bao lâu nữa.
Vào cái lúc cận kề bên bờ tử sinh mà còn viết được một cuốn Hồi ký như thế kể cũng là điều lạ.

NHỚ CHỢ LỚN - Trần Tiến Dũng

 Nhiều người Sài Gòn năm cũ, vẫn nhớ Chợ Lớn trước biến cố 1975 trong hình ảnh cái đèn lồng khổng lồ, các con đường Đồng Khánh, Tổng Đốc Phương, Nguyễn Trãi... luôn sặc sỡ sắc màu của một cái tổ Long-Lân Qui -Phụng. Thậm chí ở ngay những con đường nhỏ như Trần Quí, Tạ Uyên, Lò Siêu... từng cửa nhà đều chung sắc màu chữ Hoa đỏ, đuôi công xanh... Từ người Minh hương trốn Thanh Triều đến người Lưỡng Quảng, Hải Nam... chạy nạn Trung cộng đã biến Chợ Lớn thành phố Tàu có thời xếp vào hàng lớn nhất thế giới.

Thật khó mà nói hết hay hiểu thấu chiều rộng và chiều sâu của nhịp sống Chợ Lớn ngày ấy. Ví như tôi kể rằng, chính mắt tôi đã nhìn thấy một lão cao thủ võ lâm, ông họ Lai, ông ở tầng một lô chung cư Nguyễn Văn Thoại, lúc cao hứng ông nhún chân một cái từ dưới mặt đường phi thân tót lên hành lang nhà ông để khỏi mất công leo cầu thang chi cho mệt.

TƯỢNG ĐÀI ÔNG LÝ QUANG DIỆU Ở ĐÂU ???

lyquangdieu_infonet6

Trong đám tang của ông Lý Quang Diệu, cha già lập quốc Singapore, một trong những đảo quốc ngày nay đã thành nơi thịnh vượng hàng đầu thế giới (Những năm 1960, kinh tế Singapore thua xa Sài gòn), ông Lý Hiển Long thủ tướng Singapore có nhắc đến điều này trong điếu văn: “Nếu có một ai đó đến Singapore và hỏi: Tượng đài ông Lý Quang Diệu ở đâu??? Người đó sẽ nhận được câu trả lời: “Hãy nhìn xung quanh bạn – LOOK AROUND YOU!!!”. Ông Lý Hiển Long và người dân Singapore có thể tự hào về điều này, toàn bộ những công trình hạ tầng, những thành tựu kinh tế và sự phồn thịnh rực rỡ ngày nay của đất nước Singapore chính là tượng đài rực rỡ nhất của ông Lý Quang Diệu, dù người Sing vẫn chưa đúc một bức tượng hay xây một quảng trường nào để tưởng niệm ông, dù họ có thể làm điều đó thật dễ dàng với GDP hơn 321 tỷ USD. (Để so sánh, 7,5 tr người Sing làm ra 321 tỷ USD một năm, 90 tr người Việt cặm cụi làm ra khoảng 180 tỷ USD/năm) .

Ông Hồ Chí Minh và các lãnh tụ cộng sản có vô số tượng đài, quảng trường và nguyên một quần thể Lăng nằm chính giữa Ba Đình để tưởng niệm về sự nghiệp của ông, nhưng nếu LOOK AROUND YOU khắp Việt Nam để nhìn vào thực trạng kinh tế đất nước, khi vẫn còn nằm trong top đáy của các nước trung bình, chất lượng cuộc sống và hệ thống an sinh xã hội cho người dân vào loại thấp nhất thế giới, tình trạng bất bình đẳng ngày một gia tăng trong lúc tham nhũng trở nên bất trị. Ông Hồ nếu quả thật là một người liêm khiết, yêu dân và ưa tiết kiệm, có lẽ khó có thể tự hào khi nhìn thấy những tượng đài ấy của mình và có lẽ phải ghê sợ với di sản mà ông để lại cho hậu thế.
( Trich Lãng FB )

Lực lượng công an không từ một thủ đoạn nào để cản trở bất đồng chính kiến ở Việt Nam - Dân Luận tổng hợp

Nguyễn Hồ Nhật Thành: Cô bé bán hàng tiếp tục bị khủng bố tinh thần sau khi bất hợp tác với an ninh
Hôm qua, nhà trọ của cô bé bán hàng tiếp tục bị ném đá vỡ kính. Chủ nhà mặc dù thương cô bé nhưng trước áp lực của bạo quyền đã đành kêu cô bé dọn đi nơi khác. Cũng trong ngày hôm nay, tại trung tâm dạy tiếng Nhật, nơi làm việc của cô bé đã họp bất thường để thông báo việc ngưng hợp đồng dạy học của cô bé ở đây. Cùng một lúc cô phải chịu cảnh bị đuổi khỏi nhà trọ và mất việc.

Trước đó hai ngày, nhà trọ cô đã bị đột nhập mà theo hàng xóm úp mở chính là do lực lượng an ninh quận Thủ Đức làm. Họ xáo tung đồ đạc và lấy đi 300USD, số tiền mà cô dành dụm để nuôi hai bé gái người dân tộc học nội trú. Ngay sau đó là giấy mời lên làm việc của an ninh Hồ Chí Minh với nội dung về việc phát cơm từ thiện của cô. Họ ép cô ký biên bản không được phát cơm từ thiện cho người vô gia cư với lý do là người vô gia cư đang nằm trong chiến dịch "dọn dẹp lòng lề đường" của thành phố. Họ cho rằng công việc phát cơm cho những người vô gia cư đó là hành động phản kháng lại chủ trương của nhà nước. Cô bé đã phản ứng bằng cách bất hợp tác và không đồng ý ký biên bản với lý do bất nhân đó. Kết quả ngay sau đó là tình trạng khủng bố liên tục cô bé như hiện nay.

Ngô Hào - Chúng tôi không quên Anh

Thưa quý thính giả, chỉ vì đấu tranh cho nhân quyền, dân chủ cho Việt Nam bằng ngòi bút của mình mà ông Ngô Hào, một tù nhân lương tâm, đã phải chịu một mức án bất công 15 năm tù giam và 5 năm quản chế dưới chế độ Cộng Sản Việt Nam. Trong chuyên mục Chuyện Nước Non Mình hôm nay, mời quý vị theo dõi bài viết của Huỳnh Anh Tú với tựa đề: “Ngô Hào – Chúng Tôi Không Quên Anh” sẽ được Minh Nguyệt trình bày sau đây

Như đã hẹn, mười một người chúng tôi xuất phát từ Sài Gòn lúc 5 giờ sáng để bắt đầu hành trình đến vùng đất nghèo khó, quê hương của Tù nhân lương tâm Ngô Hào.

Cũng giống như nhiều người đấu tranh ôn hòa khác, ông Ngô Hào đã thể hiện quan điểm bằng những bài viết được đăng tải trên một số trang truyền thông có nội dung cổ vũ cho Nhân quyền, Dân chủ cho Việt Nam.Ông cũng là một trong những nạn nhân của nạn bắt giữ tùy tiện. Trong một lần "được mời" lên trụ sở công an để "làm việc", nhằm đúng ngày 28 tết âm lịch, ông bị bắt giữ cho đến nay đã gần 3 năm. Vài tháng sau đó, nhà cầm quyền đưa ông ra tòa và kết án 15 năm tù giam, 5 năm quản chế với thứ tội danh từ trên trời rơi xuống "Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân". Phiên tòa kín, không có luật sư bào chữa, không bạn bè, họ hàng thân thích, người duy nhất có mặt là con trai cả của ông- anh Ngô Minh Tâm- đã lặng đi vì ngỡ ngàng chứng kiến cha mình từ một người khỏe mạnh chỉ sau vài tháng tù đã già sọp, gầy yếu và đôi chân đứng không vững vì bệnh tật. Mười lăm năm tù đã nói lên ý chí bất khuất của ông Ngô Hào trước tòa, trái ngược với thể trạng suy kiệt của ông.

MỘT LÍNH BẮN TỈA ĐẶC NHIỆM ANH QUỐC ĐÃ GIẾT 3 TÊN HỒI GIÁO ISIS.

MT LÍNH BN TA ĐC NHIM ANH QUỐC ĐÃ GIT 3 TÊN HI GIÁO ISIS  C LY CÁCH 1.000 MÉT, Đ CU HAI CHA CON BÉ TRAI 8 TUI SP B CT ĐU.

sniper-Viet.jpg
Lính bắn sẻ Đặc nhiệm SAS của Anh Quốc hoạt động tại Iraq và Syria.

is.jpg
Đúng lúc tên đao phủ ISIS vung dao chém đầu người cha, thì bị xạ thủ Đặc nhiệm Anh Quốc bắn hạ.
VietPress USA (10-8-2015): Tay súng cừ khôi dũng cảm người Anh ở cự ly cách xa 1.000 mét, đã bắn một phát súng giết chết tên Hồi giáo cực đoàn ISIS đang chuẩn bị cắt đầu hai cha con một cậu bé tám tuổi. 
Người xạ thủ bắn tỉa sau đó cũng đã bắn tiếp 2 phát súng từ xa cách 1,000 mét,  để giết chết hai thành viên ISIS khác của nhóm khủng bố cũng đang  đứng canh gác cho tên đao phủ chuẩn bị thực hiện kế hoạch cắt đầu bệnh hoạn này.

Vũ trụ sẽ diệt vong như thế nào? - Adam Becker

Trái Đất của chúng ta rồi sẽ đến hồi tiêu vong. Nhưng là khi nào?
Rất có thể sẽ là vào khoảng sáu tỷ năm nữa, Mặt Trời trong cơn hấp hối sẽ phình to ra thành một khối Đỏ khổng lồ và nuốt trọn Trái Đất.
Thế nhưng Trái Đất chỉ là một hành tinh trong hệ Mặt Trời, Mặt Trời chỉ là một trong số hàng trăm tỷ ngôi sao trong một dải ngân hà, và có đến hàng trăm tỷ dải ngân hà trong vũ trụ, mà đó là chỉ mới tính đến những phần vũ trụ ta có thể quan sát được.
Vậy sự diệt vong của vũ trụ sẽ diễn ra như thế nào? Đây là câu hỏi mà khoa học đến nay vẫn chưa tìm được câu trả lời rõ ràng.

Kiểm Kê Thực Tế Để Lượng Định Tội Ác Của Cộng Sản

VTT 47Feb 27 congsanLịch sử là một khoa học về sự bất hạnh của con người. Nhận xét này rất chính xác. Cho nên, không ai có thể phủ nhận là sự tàn bạo đối với con người trong thế kỷ 20 đã vượt xa những thế kỷ trước.
Chủ nghĩa cộng sản đã chiếm một địa vị nổi bật trong khung cảnh lịch sử đầy những thảm họa đó. Nhưng có một điều lạ là cho đến nay những tội ác của cộng sản vẫn chưa được lượng định một cách công bằng từ cả quan điểm lịch sử lẫn quan điểm đạo đức.
So sánh với chế độ Đức Quốc Xã đã giết hại khoảng 25 triệu người thì các chế độ cộng sản đã tàn ác và nguy hiểm hơn nhiều vì đã giết hai đến 100 triệu người.
Điều ngạc nhiên là mặc dầu vậy, hệ thống chính quyền cộng sản, mãi cho đến ngày nay, vẫn duy trì được tính chất hợp pháp trên trường quốc tế và vẫn còn tiếp tục nắm quyền cai trị ở một số quốc gia. Phải chăng điều này đã vượt quá tầm hiểu biết bình thường của nhân loại hay người ta đang né tránh một sự thật nào đó cần phải dấu. Những đoạn viết sau đây hy vọng sẽ mang lại được một chút ánh sáng nào đó trong việc trả lời câu hỏi nói trên. Xin mời qúy độc giả đọc tiếp.

Bầu cử Mỹ: Donald Trump chỉ có cái miệng và Sanders vụt lớn - Sáng Ánh

15 tháng còn là quá sớm trước kỳ bầu cử Mỹ để dự đoán những ai sẽ đại diện cho hai đảng Cộng hòa và Dân chủ trong kỳ bầu cử tới (11. 2016). Vào thời điểm này những lần bầu cử trước, các ứng viên như Carter, Clinton hay Obama đều thuộc hàng B, nếu không nói là chẳng ai biết đến và vô danh.
Phía Cộng hòa sớm sủa, kể như là điểm danh đầy đủ, hiện nay tất cả đã là chục 18, thêm vài ứng viên nữa là quá tải xe hàng. Phía Dân chủ hiện mới có 5 lèo tèo, bị mất sáng vì một bà Hillary Clinton chói lòa, khiến đương kim Phó Tổng thống Joe Biden (tức là người thường ở vai kế vị Tổng thống mãn nhiệm kỳ) mới chỉ dám ngấp nghé mà chưa ngỏ ‎ý ra tranh. Ngoài hai chính đảng ra, còn có thể có một vài ứng viên “độc lập”, đảng Libertarian hay đảng Xanh. “Người thứ 3” này, tuy không có hy vọng gì trúng cử, vẫn có thể là nhân vật quyết định được thành hay bại của hai vị đứng đầu nếu bầu cử khít khao. Trước đây, ông Al Gore từng bị cho là lọt đài vì mất 1% hay 2% số phiếu cho ứng cử viên lề trái Ralph Nader. Khiến ông Nader khuynh tả giờ vẫn còn mang dấu chàm là người đưa George W. Bush vào tòa Nhà trắng.
 
Nader nói, “Chỉ một lát bánh thôi, xin đi thì cho này!”, hí họa của Lemon

Nước Nga nghèo đi nhanh quá - Waclaw Radziwinowicz, Đinh Minh Đạo dịch

russia-rouble-547247
LND: Putin sẽ đưa nước Nga đi về đâu? Đó là câu hỏi đựợc nhiều học giả và các nhà báo, nhà chính trị Nga và thế giới đi tìm câu trả lời. Sáp nhập Krym, ủng hộ phe nổi loạn ở đông Ukraina, gây bất ổn trong khu vực, thách thức, khiêu khích các nước phương Tây, Putin đã đưa nước Nga đến bị thế giới văn minh cô lập.
Với một nước Nga giầu tài nguyên khí đốt, dầu hỏa …,  do các nước phương Tây cấm vận, cộng với giá dầu giảm, trong 144 triệu dân, từ 3,1 triệu người nghèo sống dưới mức tối thiểu , nay đã tăng lên 23 triệu. Để bạn đọc hiểu thêm về nước Nga hiện nay, chúng tôi dịch bài báo của Waclaw Radziwinowicz, phóng viên thường trú nhật báo WYBORCZA của Ba Lan tại Moskova. Bài bào còn là sự cảnh tỉnh đối với những người cộng sản Việt Nam nào, còn đang bị mê hoặc bởi mô hình nhà nước của Putin.
———————————————————–
Người dân Nga trở nên nghèo rất nhanh. Olga Golodiec, phó thủ tướng phụ trách các vấn đề xã hội của chính phủ, cách đây không lâu đã loan báo một tin thật ảm đạm: số lượng người nghèo trong đầu năm nay đã tăng từ 3,1 triệu người lên 22,9 triệu, trong số 144 triệu dân của đất nước. Tatiana Minajeva từ Viện Kinh Tế và Hành Chính Quốc Gia trực thuộc tổng thống Nga đánh giá, cứ 6 người dân Nga có một người không chỉ nghèo mà là bần cùng.
Tình trạng trên đây chưa từng xẩy ra trong 15 năm gần đây. Trong suốt những năm cầm quyền của Putin, số lượng những người nghèo đã giảm. Năm 2000, khi Putin lên cầm quyền, tỷ lệ người nghèo là 29%, đến năm 2013 đã giảm xuống chỉ còn 11%. Ngay cả thời gian khủng khoảng kinh tế 2008 – 2009 số người nghèo cũng không tăng, chẳng những thế, thu nhập thực tế của người dân còn tăng.
Phó thủ tướng Golodiec cảnh báo, rằng „mức nghèo đã đạt đến cái bẫy của khủng khoảng”. Nhưng các nhà chính trị và giới chuyên gia chấn an, rằng tình hình sẽ không gây ra những biến động xã hội, vì „lòng kiên trì nhẫn nại của dân tộc ta là vô hạn”.

Tường Trình Phái Đoàn Ủy Ban Tiếp Kiến Hội Đồng TP Vancouver

 Xin gửi tiếp đến quý diễn đàn và quý thân hữu bản tin để đồng bào VN biết them về cái gọi là " Cờ đỏ sao vàng ở Vancouver" do CSVN tung lên mạng một cách gian trá.

Cờ máu khó có cơ hội xuất hiện ngang ngược tại Vancouver như chúng đã hành động ở thành phồ Surrey sau khi Hà Nội và đám Việt gian lừa được thành phố Surrey và cơ cấu tổ chức lễ hội Fusion Festival..

Tuy nhiên, sự kiện bất ngờ của trò ma đạo của CSVN  đã khiến cho các hội đoàn quốc gia ngồi lại thành một khối, cho ra đời một "Ủy Ban Đặc Nhiệm" có mục tiêu chống sự lộng hành của đám cờ đỏ ở các thành phố miền Tây Canada nói chung và Vancouver nói riêng, theo đó, hôm qua, chúng tôi đã được Hội Đồng thành phố Vancouver và đại diện thị trưởng Vancouver tiếp kiến. Trong cuộc tiếp xúc này, quan điểm và yêu cầu của chúng tôi được trình bày rõ rệt... Và CSVN khó có cơ hội tái diễn chuyện cờ đỏ trong  Fusion Festival ở Surrey như đã xẩy ra ngày 18, 19 tháng 7 năn 2015 vừa qua.

Xin được chuyển bản tin và hình ảnh đến quý diễn đàn để nhờ post tiếp hầu bà con các nơi biết thêm về tình hình chống cộng tại Vancouver, Canada.

Đa tạ.
Hải Triều


Ủy Ban Đấu Tranh Dân Chủ Nhân Quyền Cho Việt Nam
Bản Tin

Tường Trình Phái Đoàn Ủy Ban Tiếp Kiến Hội Đồng TP Vancouver
Như quý đồng bào tỵ nạn chúng ta đã biết sự việc xẩy ra trong ngày Đa Văn Hóa Fusion Festival tại Surrey với nhiều Cờ Đỏ ngang ngược được Lãnh Sự Quán VC đưa đoàn Nghệ Thuật từ TP HCM sang tham dự cùng với sự tiếp tay của vài thành phần thân cộng tại địa phương.

Người Ở Lại Charlie, Đại Tá Nguyễn Đình Bảo

Kính chuyển tới Quý Vị và Qúy Thân Hữu và Các Anh 
Chiến Sĩ VNCH,
Những hình ảnh đong đầy kỷ niệm, để thương nhớ những ngày khói lửa chiến chinh trên quê hương yêu dấu, trong đó hình ảnh những chiến sĩ VNCH anh dũng đã chiến đấu trong vùng lửa đạn nơi địa đầu chiến tuyến.
Đại tá Nguyễn Đình Bảo người anh hùng Mũ Đỏ đã ngã xuống vì đạn thù, người lính chiến đã hi sinh cho Tổ quốc trong trận địa Kon Tum- Pkeiku và đã mãi mãi là: "Người ở lại Charlie"!
Thiên Kim

Tập Cận Bình cứu đảng Cộng Sản Trung Quốc - Việt Nguyên

alt
Sau chuyến đi Mỹ của Tổng Bí Thư Nguyễn Phú Trọng, Hoa Kỳ có vẻ thắng thế trên vùng Thái Bình Dương.

Tại hội nghị ASEAN ở Kuala Lumpur, Ngoại Trưởng Mỹ John Kerry đã đụng độ với Ngoại Trưởng Trung Cộng Vương Nghị (Wang Yi). Ngày 6 tháng 8, 2015, ngoại trưởng Trung Cộng đã nói với ông Kerry là Trung Cộng đã ngưng xây cất trên các quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.

Một ngày trước đó Vương Nghị vẫn ngoan cố khi ông Kerry chống đối Trung Cộng xây dựng căn cứ quân sự trên biển Ðông trong kế hoạch “Vạn lý sa thành,” con đường lụa trên Thái Bình Dương. Ðây có thể chỉ là chiến thuật tạm thời nhưng thái độ của Vương Nghị cho thấy Trung Cộng đang tạm hòa diệu với Hoa Kỳ vì Tập Cận Bình phải đối phó với nhiều vấn đề nội bộ.

Cô bé 14 tuổi đi tìm công lý cho ba mẹ và anh trai

Sự việc liên quan tới gia đình em Nguyễn Mai Thảo Vy (ngoài cùng bên trái) rộ lên hồi tháng Tư vừa qua trong vụ phản kháng cưỡng chế đất đai ở huyện Thạnh Hóa, Long An.
Sự việc liên quan tới gia đình em Nguyễn Mai Thảo Vy (ngoài cùng bên trái) rộ lên hồi tháng Tư vừa qua trong vụ phản kháng cưỡng chế đất đai ở huyện Thạnh Hóa, Long An.
Một bé gái mất nhà, có cả cha mẹ và anh trai rơi vào vòng lao lý vì chống lại lực lượng thu hồi đất mà em cho là bất công, nói em chỉ mong trở lại cuộc sống bình thường và đang làm tất cả những gì có thể để gia đình được đoàn tụ.  
Sự việc liên quan tới gia đình em Nguyễn Mai Thảo Vy rộ lên hồi tháng Tư vừa qua trong vụ phản kháng cưỡng chế đất đai ở huyện Thạnh Hóa, Long An.

Nghịch lý nhân sự (IV) - Nguyễn Thị Từ Huy viết từ Paris

Tổng bí thư Đảng cộng sản Việt Nam, Nguyễn Phú Trọng gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trong chuyến sang Trung Quốc hồi tháng 4, 2015
Tổng bí thư Đảng cộng sản Việt Nam, Nguyễn Phú Trọng gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trong chuyến sang Trung Quốc hồi tháng 4, 2015
 AFP
Thời điểm này, một năm trước đây, tôi bắt đầu công việc đặt câu hỏi trên blog RFA. Và một trong những câu hỏi đầu tiên của tôi liên quan đến vấn đề nhân sự của đảng cộng sản Việt Nam. Những ý tưởng của bài « Nghịch lý nhân sự IV » này đã có từ lâu, nhưng còn thiếu một vài điều kiện để cho bài viết có thể hình thành.
Tình cờ những điều kiện này được thỏa mãn khi, do công việc, tôi tìm đọc tạp chí Hérodote, số chuyên đề về Việt Nam, xuất bản tháng 6 năm 2015. Trong số các nghiên cứu về Việt Nam rất đáng đọc ở số 157 này, tôi đặc biệt lưu ý tới bài của Benoit de Tréglodé, vì các nhận định liên quan tới chính trị Việt Nam, nhất là vấn đề nhân sự. Và rất may là dịch giả Phong Uyên đã nhạy bén kịp thời dịch bài này ra tiếng Việt và tờ Dân Luận đã kịp phổ biến.
Các trích dẫn của tôi sẽ lấy từ bản dịch này.

Quá cùng quẫn một phụ nữ tự thiêu đề phản đối cưỡng chế đất

Trước quyết định của UBND và Tòa án huyện Đức Phổ, một người phụ nữ đã tự thiêu bằng xăng để phản đối lệnh cưỡng chế đất mà bà cho là quá bất công.

Người tự thiêu là bà Phạm Thị L. (SN 1963, trú xã Phổ Nhơn) người có tranh chấp đất đai với ông Thạch Cảnh Phổ. Sau đó, UBND huyện Đức Phổ đã công nhận phần đất đó thuộc quyền sở hữu của ông Phổ vào ngày 23/8/2013. Phản đối quyết định trên, bà L tiếp tục khiếu nại song UBND tỉnh Quảng Ngãi nhưng không thành công. Sau đó bà L gửi đơn kiện đến đến TAND huyện Đức Phổ ngày 18/4/2015, phía TAND huyện yêu cầu bổ sung thủ tục vào ngày 20/7/2015. Sau 7 ngày nhận bổ sung, đơn của bà L đã bị trả lại vì lý do hết thời hiệu khởi kiện.
Tới sáng ngày 12/8, khoảng 20 người của UBND xã Phổ Nhơn đã tiến hành cưỡng chế mảnh đất trên khiến bà L quá phẫn uất, bà đã đã tẩm xăng vào người và tự thiêu trước mặt của đoàn cưỡng chế đất và những người thân xung quanh. Ngay sau khi bà bật lửa tự thiêu mình gia đình đã nhanh chóng đưa bà đi cấp cứu ở Bệnh viện Đặng Thùy Trâm (huyện Đức Phổ) nhưng sau đó phải chuyển lên Bệnh viện Đa khoa Quảng Ngãi .

Bịt Miệng Tự Do (Hợp Ca) - Nguyệt Ánh

Tạ Phong Tần: Chế độ này cần phải xin lỗi tôi!

CTV Danlambao - Ngày 12/8/2015, chị Tạ Minh Tú đến trại giam số 5 Thanh Hóa thăm chị mình là chị Tạ Phong Tần theo định kỳ hàng tháng. Theo chị Tú kể lại:“Khác mọi lần khi tôi vào phòng thăm nuôi thì họ cho tôi chờ từ 1 tiếng trở lên nhưng lần này tôi vào từ 14 giờ 30 thì sau 15- 20 phút là tôi đã được gặp chị Tần rồi, nên tôi có chút ngỡ ngàng.”

Chị cho biết thêm, hiện giờ tình hình sức khỏe của chị Tần rất yếu, ngay bắp đùi của chị có khối u lớn bằng nắm đấm và nó thường xuyên hành chị đau nhói từng cơn, bác sĩ trại giam nói nếu như tình trạng này kéo dài thì phải mổ.

Cũng vì khối u này mà chị Tần khó khăn hơn trong việc ăn uống rất nhiều, so với trước đây chị ăn ít hơn nửa phần, thêm vào đó ban đêm trời nóng nực phải đến 3,4 giờ sáng trời mát chị mới ngủ được. Chị nói lúc này hơn bao giờ hết chị ước muốn sao đêm nào cũng có mưa, để trời có thể dịu mát dễ ngủ hơn.

Quyền được chết theo ý muốn của bệnh nhân

(Tài liệu tham khảo: Easing Death 20/10/2012 – Final Certainty 27/6/2015 – The Right to Die 27/6/2015 – tuần báo The Economist. London)
***

52d95706c5088_o

Sống và chết, nhất là chết là một vấn đề các tôn giáo đều quan tâm. Mỗi tôn giáo có một giáo điều khác nhau. Phật giáo nói: sinh, lão, bệnh, tử, nghĩa đơn giản là đã có sinh thì có tử. Nếu không chết trẻ vì một lý do nào đó thì nói chung ai cũng sẽ già, bệnh hoạn rồi chết. Công giáo và Tin lành tin rằng Chúa đã cho cái Sống thì chỉ Chúa có quyền quyết định về cái Chết. Hàng chục thế kỷ trước sự chết cứ theo lẽ tự nhiên như thế không ai đặt điều thắc mắc, nếu bệnh kéo dài ngày gây đau đớn cho người bệnh thì con người có quyền can thiệp không bởi lẽ y khoa chưa tiến bộ, có muốn giúp đỡ người sống đau đớn thể xác và tâm thần chấm dứt đời sống cũng không có cách nào thực hiện một cách nhân đạo.

Tự thiêu có chống được bất công? - Gia Minh, PGĐ Ban Việt ngữ

Untitled-1-620.jpg
Dân Dương Nội lập bàn thờ và dàn hỏa tự thiêu để chống công an cưỡng chế đất hôm 31/3/2013
Courtesy of chauxuannguyen.org
Có thêm người tự thiêu vì bị cưỡng chế đất trong nước; tuy nhiên liệu biện pháp này có thực sự hữu hiệu để đấu tranh chống bất công tại Việt Nam hay không?
Vụ việc mới
Mạng báo Dân Trí vào ngày 12 tháng 8 loan tin vào sáng cùng ngày tại xã Phổ Nhơn, huyện Đức Phổ, tỉnh Quảng Ngãi xảy ra một vụ tự thiêu bằng xăng.
Người tự thiêu được tờ báo cho biết tên là Phạm Thị L. sinh năm 1963. Bà này có tranh chấp đất đai với ông Thạch Cảnh Phổ và Ủy ban Nhân dân huyện Đức Phổ vào ngày 23 tháng 8 năm 2013 ra quyết định về vụ việc có lợi cho ông Thạch Cảnh Phổ. Bà L. không đồng ý với quyết định của ủy ban nhân dân huyện nên tiếp tục khiếu nại. Cấp tỉnh bác đơn của bà L. vào tháng tư năm sau đó. Bà này tiếp tục gửi đơn kiện đến Tòa án Nhân dân huyện Đức Phổ, và sau khi tòa nhận bổ sung thủ tục đã trả lại đơn với lý do hết thời hiệu khởi kiện.

Bùi Giáng muốn nói: thấy dzậy nhưng không phải dzậy! Vỡ lẽ với “Đừng tưởng”

Tác giả: Thu Thủy | Dịch giả: ĐKN
Bùi Giáng (1926-1998), là nhà thơ, dịch giả và là nhà nghiên cứu văn học của Việt Nam. Ông nổi tiếng từ năm 1962 với tập thơ Mưa nguồn. (Ảnh: Internet)
Trong đời cầm bút của mỗi văn nhân, thi sĩ, có những câu thơ mang đậm cá tính sáng tạo, mang một phần bản ngã của cái tôi – nghệ sĩ. “Ngày mai trong đám xuân xanh ấy, có kẻ theo chồng bỏ cuộc chơi”, hạ sinh câu thơ ấy không ai khác ngoài Hàn Mặc Tử. Và cũng không ai khác ngoài Bùi Giáng đã khai sinh một thoáng trầm ngâm “Cứ ngỡ xuống trần chơi một chốc, nào hay ở mãi đến hôm nay”.

Chuốc cái danh hão - Văn Quang

   Văn Quang - Viết từ Sài Gòn ngày 07.8.2015  


Cứ mỗi khi có đợt phong tặng danh hiệu “nghệ sĩ nhân dân”(NSND), “nghệ sĩ ưu tú” (NSUT) lại có màn đấu đá tưng bừng trên khắp các mặt báo, các trang mạng.

Năm nay cuộc đấu đá còn rầm rộ hơn, có lẽ bởi cái tật hám danh đã ăn sâu vào mạch máu của các ông bà được đời coi là “nghệ sĩ” ở VN.

Còn một lý do khác nữa không kém phần quan trọng là khi được cái danh hiệu “cao quý” đó thường đi đến đâu cũng được ngồi chiếu trên và thường được các quan chức coi trọng hơn mấy anh chị chẳng có tí danh hiệu còm nào.

Thí dụ nhỏ như khi lái xe trái luật, đưa cái danh nghệ NSND ra cũng được các cậu cảnh sát giao thông nể nang có khi tha bổng luôn.

Hoặc khi làm ăn, muốn mở hang, mở quán đều được “chiếu cố” đặc biệt hơn mấy anh dân đen.

Cần chạy chọt cái gì cũng dễ dàng lọt qua khe cửa hẹp, các anh quản lý thị trường cũng chịu khó làm ngơ. Thế nên rất nhiều nhà nghệ sĩ VN mở hết quán này đến quán khác, làm ăn rất khấm khá, có khi giàu sụ.