Thursday, 25 April 2019

Sổ Tay Ký Thiệt kỳ 348 “Cuộc chơi đã chấm dứt”?

stkt.jpg
 
Như đã loan báo trước, sáng ngày thứ năm, 18.4.2019, Bộ trưởng Tư pháp William Barr đã mở một buổi họp báo trước khi công bố tập phúc trình của tham vấn đặc biệt Robert Mueller về cuộc điều tra ông Donald Trump “thông đồng với người Nga” để lèo lái cuộc bầu cử năm 2016.
 
Với ông Thứ trưởng Rod Rosenstein và người phụ tá Ed O’Callaghan đứng sau lưng, ông Barr đã một lần nữa tuyên bố qua tập phúc trình 446 trang của ông Mueller sau 22 tháng điều tra đã không tìm thấy bằng chứng ông Trump hay ban vận động tranh cử năm 2016 của ông đã thông đồng với người Nga để can thiệp vào cuộc bầu cử. Và, tuy người Nga đã cố tìm cách nhúng tay vào để lèo lái cuộc bầu cử nhưng đã không có công dân Mỹ nào hợp tác với người Nga để làm việc ấy.
 

Chiến hạm Pháp qua eo biển Đài Loan, Bắc Kinh gay gắt phản đối - Trọng Nghĩa

mediaChiến hạm Pháp Vendemiaire (F734) và tàu hộ tống thăm hữu nghị Philippines ngày 12/03/2018.REUTERS/Romeo Ranoco

Bộ Quốc Phòng Trung Quốc vào hôm nay 25/04/2019 khẳng định là đã chính thức phản đối Paris về vụ một chiến hạm Pháp đã băng qua eo biển Đài Loan hồi đầu tháng Tư. Sự vụ xẩy ra hôm 06/04, nhưng mãi đến hôm qua 24/04, mới được phía Mỹ tiết lộ.

CHUYỆN HỒI HƯƠNG CỦA TẦU VIỆT NAM THƯƠNG TÍN - Vương Thế Tuấn & Trần Đỗ Cẩm

Trong bối cảnh rối loạn của những ngày cuối tháng 4/75 thì sự ra đi của Hạm Đội HQVN là một cuộc di tản hoàn hảo đã làm HQVN hãnh diện. Nhưng bên cạnh những hạnh phúc tột cùng của những người ra đi được đầy đủ gia đình thì bên cạnh đó là nỗi bất hạnh không tả siết của một số các Hạm Trưởng và các Thủy Thủ Đoàn đã không đem được gia đình vợ con mặc dù họ đã chu toàn nhiệm vụ thật xuất sắc trong chuyến hải hành cuối cùng.
Do đó khi viết về Hạm Đội ra khởi chúng ta không thể nào bỏ qua chiếc Thương Thuyền Việt Nam Thương Tín vì thủy thủ đoàn của con tàu định mệnh này được thành hình từ các Hạm Trưởng và Đoàn Viên kém may mắn. Sau khi chính phủ Hoa Kỳ đồng ý chọn chiếc tàu VNTT làm phương tiện cho những người muốn hồi hương. Vào trung tuần tháng 8 năm 1975 trong số 200 cựu nhân viên HQ tại trại hồi hương Asan. Cựu HQ Trung Tá Trần Đình Trụ TLP/HQ/V5DH đã được mọi người bầu làm Thuyền Trưởng và một danh sách thủy thủ đoàn được thành hình dựa theo các ngành nghể của từng người. Anh Trần đình Trụ K 8 HQNT đã từng làm HT của nhiều chiến hạm: PGM, LSSL-229, LSM -403, LST. Cuối năm 1972 anh được chỉ định làm Hạm Trưởng để nhận lãnh Tuần Dương Hạm Ngô Quyền HQ 17 tại Philippines do Hoa Kỳ chuyển giao. Chức vụ cuối cùng của anh là TLP/HQ/V5DH. Đêm 29/4 trong giờ hấp hối của Saì Gòn anh đã ra đi từ BTL/HQ trên HQ 406. Khi tới Guam vì kẹt gia đình anh đã xin hồi hương bằng tầu VNTT. Phần tôi vào đầu năm 1967 sau khi đi thực tập Đệ Thất HĐ về tôi được thuyên chuyển xuống chiếc HQ 229 cũng là lúc anh Trụ rời chiến hạm để đảm nhiệm một đơn vị trên bờ. Anh Trụ là vị HT đầu tiên của HQ 229 và tôi là HT thứ 13 và cũng là HT cuối cùng của HQ 229. Như một định mệnh chúng tôi đã chở thành TT và TP của chiếc tàu hồi hương Việt Nam Thương Tín (VNTT).

Vài bài thơ của Thai Ba Tan nhân ngày 30 tháng 4 sắp đến⁩

Chia sẻ vài bài thơ của học giả Thái Bá Tân. Một lần nữa, ngày kỷ niệm biến cố lịch sử 30 tháng 4 lại sắp đến. Kính mời các bạn xem vài bài thơ dưới đây của học giả Thái Bá Tân rất phù hợp với biến cố này để biết Sài Gòn đă được giải phóng, hay chính Sài Gòn đă giải phóng đoàn quân và người dân Bắc Việt? Bài thứ hai nói về hậu quả của cuộc cách mạnh vô sản. Bài thứ ba nói về chuyện cải tạo các sĩ quan của QLVNCH. Bài thứ tư viết cho các thuyền nhân đã vượt biên để lánh nạn cộng sản. Và bài thứ năm kể lại câu chuyện rùng rợn gây ra bởi Bên Thắng Cuộc.

Học giả Thái Bá Tân, sinh quán ở Nghệ An, được gửi đi du học ở Moscow trong thời kỳ thập niên 60-70. Sau khi trở về, Ông sinh sống ở Hà Nội bằng nghề dạy học, viết văn, dịch sách, và làm thơ. Những bài thơ 5 chữ của ông mang nhiều tính chất nâng cao dân trí rất hay và rất thâm đến tận tim can. Mỗi bài thơ đều có mang theo một thông điệp để gửi cho một số đối tượng, với lời lẽ nhẹ nhàng nhưng rất thâm thuý. Link: https://www.facebook.com/ThaiBaTan02

SÀI GÒN GIẢI PHÓNG
Thái Bá Tân, March 2019

Ta, đoàn quân Bắc Việt,
Như thác lũ phăng phăng,
Từ rừng rú miền núi
Tiến thẳng về đồng bằng.
Bao nhiêu năm mơ ước
Ngày giải phóng Sài Gòn
Khỏi Mỹ Ngụy áp bức,
Cặn bã và du côn.
Hừng hực lửa cách mạng,
Với lý tưởng chói ngời,
Ta hăng hái giải phóng,
Nhưng bất chợt, lặng người.
Cái ta muốn giải phóng,
Tưởng thấp hèn, xấu xa,
Giờ tận mắt thấy nó
Đẳng cấp cao hơn ta.
Một cảm giác đau buốt
Thường nhức nhối về đêm.
Ta, những người thắng cuộc,
Tự nhiên thấy yếu mềm.
Và rồi ta tự hỏi,
Ta, xẻ dọc núi non,
Được Sài Gòn giải phóng,
Hay giải phóng Sài Gòn?


Tướng Charles de Gaulle - Vị anh hùng và tổng thống của Pháp

Trong chiến tranh, rất khó luận anh hùng. Thế nhưng sau Thế Chiến Thứ Hai, lịch sử đã vinh danh một số nhà lãnh đạo là anh hùng của dân tộc họ, như Winston Churchill của Anh, Charles de Gaulle của Pháp, Franklin Roosevelt của Hoa Kỳ... 

Đối với dân tộc Pháp thì Charles de Gaulle là một vị anh hùng. Ông đã góp công rất lớn trong việc chống lại quân Đức Quốc Xã, và tái phục hồi quyền lực của nước Pháp. Thế nhưng chỉ qua những câu nói "để đời" như "Nhước Pháp không có bạn, chỉ có quyền lợi." Đồng thời việc quyết tâm dành lại quyền cai trị các quốc gia thuộc địa cũ, trong đó có Việt Nam, đủ để người đọc, nhìn từ khía cạnh khác, thấy Charles de Gaulle cũng giống như nhiều nhà "chinh phục" bằng đường biển của tây phương rằng họ chỉ là những kẻ có máu thực dân, đầy tham vọng về quyền lực và quyền lợi. Hành động quyết tâm chiếm lại các thuộc địa Đông Dương của de Gaulle đã góp phần tạo nên đảng cộng sản Việt Nam, và kết cuộc là toàn nước Việt Nam bị nhuộm đỏ sau ngày 30 tháng 4 năm 1975

Đặc San Lâm Viên mời quý vị đọc bài biên khảo về Charles de Gaulle của Phạm Văn Tuấn để hiểu thêm về con người và hàng động của Charles de Gaulle trong và sau Thế Chiến Thứ Hai.Đặc San Lâm Viên

Đại Tá Phan Văn Huấn / Liên Đoàn 81 Biệt Cách Nhảy Dù
5- LIÊN ĐOÀN 81 BIỆT CÁCH DÙ THAM CHIẾN

Đến ngày 16 tháng 04 năm 1972, Liên Đoàn 81 Biệt Cách Dù, được tăng viện cho An Lộc, và khởi phát cuộc phản công tái chiếm lại ½ lãnh thổ phía Bắc An Lộc.

Từng đoàn trực thăng HU1D cất cánh từ căn cứ Lai Khê vào trưa ngày 16 tháng 04 năm 1972 đưa 550 Biệt Cách Nhảy Dù đến chiến trường An Lộc một cách an toàn.

Bãi đổ quân được chọn trên một khoảng ruộng trống, về phía Tây, Tỉnh lộ 245, cách Đồi Gíó 1 cây số về phía Đông Bắc.

Thơ Ý Nga (25.4.2019) > Nhạc NGUYỄN HỮU TÂN: Lời Trước Nghĩa Trang > trang web TRÁCH NHIỆM của Khu Hội Cựu TÙ NHÂN CHÍNH TRỊ VN


25.4.2019


 Nhạc NGUYỄN HỮU TÂN: Lời Trước Nghĩa Trang


Mời đọc Sương Khói Mong Manh và nghe Thiên Đường Đã Khóc của Nguyễn Ngọc Phúc

Nhân tháng 4 đen và ngày 30/4 trở lại trong năm 2019, tôi muốn nhớ về một kỷ niệm xót xa trong thời chiến trước năm 1975.
Thủa trung học, tôi có hai người bạn rất thân thiết. Không những chúng tôi chia sẻ ngọt bùi  cho  nhau mà ngay cả cuộc đời tình ái của mỗi đứa trong tuổi hoa niên mơ mộng và yêu đương, chúng tôi cũng chẳng dấu diếm gì với nhau.
 
Tình yêu của Dương, một trong hai người bạn thân của tôi, là một câu chuyện tình lãng mạn tôi không bao giờ có thể quên được.
  blank
 
Ra trường trung học, Dương đã tình nguyện vào Không Quân năm 65 và được gửi sang Mỹ học khóa huấn luyện phi công. Sau khi tốt nghiệp, Dương trở về Việt Nam phục vụ cho đất nước.

Trong một buổi tối đầu năm Dương Lịch 1970 vào khoảng cuối năm Kỷ Dậu, Dương đến đánh sập xám ở trên lầu nhà tôi.

KHI MỘT QUỐC GIA MANG ƠN KẺ XÂM LƯỢC

image.png
 Tướng MacArthur

Vào 14h05' chiều ngày 30/8/1945, tướng quân MacArthur ra khỏi máy bay và đặt chân lên đất Nhật Bản, cho dù ông không mặc quân phục và không mang theo vũ khí gì, cũng không có người tổ chức duyệt binh, nhưng thời khắc đó với 70 triệu người Nhật Bản là thời khắc kinh hoàng mà họ không thể quên, trong tâm trí mọi người chỉ còn nghĩ được hai chữ “mất nước, mất nước, mất nước”. Nhưng tướng MacArthur mang quân đến vì hòa bình, chính nghĩa, khoan dung và dân chủ

Nền kinh tế Nhật Bản sau chiến tranh rơi vào suy sụp, đến bữa trưa của Nghị viên Quốc hội cũng phải ăn cơm trộn khoai lang, cái đói bao phủ khắp nơi. Lúc này tướng MacArthur gây áp lực khiến chính phủ Mỹ phải hỗ trợ Nhật Bản, thế là 3,5 triệu tấn lương thực và 2 tỷ Mỹ kim tức tốc được gửi đến Nhật. Ông không chỉ giữ lại chính quyền Nhật Bản mà còn gây áp lực đặc xá cho Thiên hoàng, thậm chí còn quan tâm đến số phận của từng người lính bình thường của Nhật Bản, giúp họ tìm con đường sống.

Thực trạng Hội đoàn Hải ngoại - BS.Trần Văn Tích

Có tổ chức loan báo rằng được cả chục hội đoàn tham gia. Có cá nhân tuyên bố là mình kêu gọi biểu tình mà có cả mấy chục hội đoàn ghi tên ủng hộ. Những câu văn hay những lời nói như vậy thực chất lắm khi chỉ là những câu những lời hầu như hoàn toàn vô nghĩa.

Vì trú ngụ tại Đức từ trên ba mươi lăm năm nay và nhất là vì từng tích cực tham gia hoạt động cộng đồng người Việt tỵ nạn cộng sản nên tôi xin mô tả tình trạng đúng với sự thật của các cơ cấu mệnh danh là Hội đoàn, tình trạng đó có khác với tình hình nhìn thấy hay nghe thấy từ bên ngoài.

Hội đoàn độc đáo

Trường hợp Hội đoàn Một người. Có một số Hội đoàn luôn luôn chỉ do một người đại diện tham gia sinh hoạt tập thể, năm này qua năm khác, nhiệm kỳ này qua nhiệm kỳ khác, thập kỷ này qua thập kỷ khác, thế kỷ này qua thế kỷ khác, thậm chí cả thiên kỷ này qua thiên kỷ khác nữa! Chỉ có một khuôn mặt đó, quay đi quay lại cũng cứ dzậy hoài. Không biết sao nó lại có thể và có gan tự nhận và tự xưng là Hội đoàn, bởi vì Hội đoàn, theo danh nghĩa, là một tổ chức quần chúng ít nhiều rộng rãi qui tụ những người cùng chung một nghề nghiệp, xuất thân từ một sinh quán hay có chung một hoạt động chính trị-xã hội v.v..Luật Đức có những qui định chi phối việc thành lập Hội đoàn nhưng chắc đây là những Hội đoàn đứng trên và đứng ngoài pháp luật Đức, trong một sublime isolation!


Để tang cho sách - Khuất Đẩu

Bà tôi thường than thở, hết một nửa cơ nghiệp của nhà này đã tan tành theo sách. Một nửa cơ nghiệp nói cho to, cho xứng với nỗi đau tiếc của của bà, chứ thực ra chỉ vài trăm cuốn sách của ông tôi thôi. Có điều, đó không phải là những quyển sách bèo nhèo giấy rơm thô kệch, đang tràn ngập trong các hiệu sách, trong trường học và trong thư viện.
Chưa nói tới nội dung, chỉ mới lật qua vài trang mờ nhoẹt vàng đục với những con chữ ốm o đói khát như những người bị sốt rét rừng là đã thấy chán lắm rồi.

Sách của ông tôi, bạn chỉ ngắm không thôi cũng đã thấy thích. Những cuốn tự điển của Pháp, của Việt, thư pháp của Trung Hoa, những sách thuốc, sách khoa học, những bộ tiểu thuyết của các nhà văn danh tiếng, những sách học làm người, những sách triết… đứng sát bên nhau phơi cái gáy mạ vàng như cả một đội ngự lâm quân thông thái và oai vệ. Trang nghiêm nhưng không lạnh lẽo, bọn họ là thầy là bạn của ông tôi. Và vì vậy, bạn cũng như tôi chỉ được phép đứng nhìn mà thôi.

Tháng Tư, Sài Gòn và Em

Với những người thuộc phe "thua cuộc" và những người phải sống đời ly hương thì tháng Tư là một tháng đen tối nhất trong năm, vì đã gợi lai trong lòng họ biết bao nhiêu là kỷ niệm đau buồn. Mẹ mất con, vợ mất chồng, con mất cha, và cả một thành phố bị mất tên. Nước mắt đổ xuống bao nhiêu để trôi đi niềm uất hận?
Tháng tư, có sương phụ tang trắng,
Đi kiếm xác chồng tận phương xa
Lệ đã khô ran, quầng mắt thẩm
Mộ bia nào, hỡi những hồn ma.
Tháng tư, có cha già tóc bạc
Lặn lội thăm con giữa núi rừng
Trời có gì buồn mà mưa mãi,
Mưa thương đời, hay mắt lệ rưng.
Tháng tư oan nghiệt đời cải tạo,
Uất hận bừng sôi bếp lửa tù
Lửa bạo tàn nung tro thành bụi,
Bụi đau thương rải cả thiên thu.
Đặc San Lâm Viên mời quý vị đọc bài thơ "Tháng Tư, Sài Gòn Và Em" của Lê Tấn Dương để hiểu vì sao "tháng Tư Đen" lại chứa nhiều oán hận trong lòng người viễn xứ.

http://www.dslamvien.com/2019/04/thang-tu-sai-gon-va-em.html


Đặc San Lâm Viên

44 NăM QUốC HậN Tháng Tư Đen 30-04-1975 – 2019

1.

Nhắm mắt lại… để thôi không khóc nữa,
Nhưng đầu môi… vẫn mằn mặn làm sao ?!

30-04-1975 ! Ngày mất nước năm nào…
44 Năm QUỐC HẬN, máu đào vẫn chảy…

30-04-1979 ! Gạt nước mắt… xuống tàu,
40 Năm lìa quê, chưa một lần trở lại… !

Văn  NẾU NHƯ… NHÌN LẠI CHÍNH MÌNH…
Nhạc đệm:
     1. Đàn Chim Việt (Văn Cao)
     2. Sông Ơi Đừng Chảy (Nguyễn Vĩnh Tiến)
     3. Cõi Buồn (Quốc Dũng - Nguyễn Đức Cường)
     4. Hoài Niệm (Bá Quế)
     5. Call Of Duty (London Philharmony Orchestra)

K/T mời cùng xem qua…
th

2.

44 NăM QUốC HậN
Tháng Tư Đen 30-04-1975 – 2019

Những tưởng rằng, sau khi nghỉ hưu là tôi ‘gác bút’, không phải học hành gì thêm nữa… Nhưng lạ lắm, sau khi nghe xong bài hát này, tôi cứ suy nghĩ miên man...

Tôi không rõ nhạc sĩ đã nghĩ gì khi bắt đầu với câu:
“Anh ở nơi nào, có còn mùa Xuân không anh”
Tôi muốn đặt câu hỏi với tác giả. Nhưng rất tiếc, ông đã qua đời cùng năm và trước khi mất nước!

Như vậy thì tôi đành phải đoán thôi… Tôi nghe đi, nghe lại cả 100 lần… Tôi tìm tòi tài liệu trên Internet. Tôi tìm hình ảnh liên quan đến… giống như tôi đang phải học bài để đi thi vậy. Và cuối cùng, tôi gom góp lại những điều học được trên Internet để làm PPS này… theo với tầm mức suy đoán của tôi… trừ một điều mà tôi chưa hề biết đến hay nghe nhắc tới ‘học tập cải tạo’ trước khi mất Miền Nam vào tay CS!

Xin mạn phép được chia sẻ với những ai muốn biết bài hát này mang ý nghĩa gì, theo sự cảm nhận của tôi về “ANH” trong Tháng Tư Đen – 44 Năm Quốc Hận…

Nhạc phẩm:  NHỚ NHAU HOÀI
Nhạc sĩ: Anh Việt Thu
Tiếng hát: Phương Diễm Hạnh

Xin người xem bỏ qua cho tôi những sai sót vì thiếu hiểu biết không thể tránh khỏi và xin giúp tôi chuyển video này đến thân nhân của “ANH”, những người trong tâm nghĩ của tôi… như một lời tri ân, cảm tạ và ngưỡng mộ…  đến “ANH”:

-   Những chiến sĩ VNCH đã hy sinh bảo vệ Miền Nam,
-   Những chiến sĩ VNCH bị bắt làm tù binh hay mất tích,
-   Những chiến sĩ VNCH đã tự sát chứ không đầu hàng giặc,
-   Những thương phế binh VNCH,
-   Những chiến sĩ VNCH đã chết trong trại ‘tù cải tạo’ vì đau
   bịnh/tra tấn/bắn bỏ, hay mất tích, hay vượt ngục và bỏ xác     trên đường đi tìm tự do,
-   Và những người dân vô tội của Miền Nam đã chết dưới
    những trận pháo kích, gài mìn, hay đòn thù của CSVN.

K/T mời
th

Xú Danh

Bài xướng:

Xú Danh

Trút giận người dân rủa tội đồ
Trung thành bọn Hán kiếp vong nô
Trong bờ cấm bắn mồm leo lẻo
Giữa biển trôi chìm xác nhấp nhô
Sống ở dương trần nhơ tiếng họ  
Về nơi địa ngục xú danh mồ
Ngàn sau sử nhắc loài đui chột
Tổ Quốc tay dâng để giặc vồ

Bửu Tùng
23/4/2019

Bài họa 1:

Xú Danh

Hiệp ước Thành Đô vẽ lộ đồ
An Nam phải chịu họa Tàu nô
Buôn rừng đảng Cộng mồm xoen xoét
Bán biển thằng Mười miệng nhí nhô
Xủ tiết thân tàn nơi địa ngục
Ô danh xác rữa chốn hoang mồ
Ươn hèn khiếp nhược quên nói giống
Gấm vóc giang sơn để Chệt vồ

Đinh Tường
23/4/2019

Bài họa 2:

Xú Danh

Đang tay xé nát bức dư đồ
Tội ác tày trời lũ cộng nô
Bản Dốc nhà Tàu xây lố nhố
Trường Sa xác lính nổi lô nhô
Giông vùi gió dập không quần áo
Nắng táp mưa sa chẳng mả mồ
Cũng bởi nghe lời quân chó má
Cho nên lớ ngớ bị hùm vồ

Đinh Tường
23/4/2019Những biến cố lịch sử từ 1-16 Tháng Tư, 1975, tại Phan Rang, Ninh Thuận – Hồ Đắc Huân


Thành phố Phan Rang ngày xưa nhìn từ trên máy bay.

Tác giả Hồ Ðắc Huân.
ĐSNT: Trân trọng giới thiệu đôi dòng về tác giả bài viết này: Ông Hồ Đắc Huân tốt nghiệp khóa 2 Nhân Vị hiện dịch đặc biệt Nha Trang. Từ TTHL/QG Vạn Kiếp thuyên chuyển về Tiểu Khu Ninh Thuận từ 1 Tháng Chín, 1971 đến 16 Tháng Tư, 1975. Thiếu tá trưởng toán huấn luyện lưu động Tiểu Khu Ninh Thuận. Bị tù Cộng Sản “tập trung cải tạo” 7 năm tại trại tù Kỷ Sơn, Tiên Lãnh Quảng Nam Đà Nẵng. Sang Hoa Kỳ ngày 22 Tháng Mười, 1991 (HO9) – Thành viên biên soạn Sách Lược Sử QLVNCH 2011 – Tác giả một số bài viết về QLVNCH trước và sau 1975.
Vì quyền lợi, qua sự sắp xếp của các cường quốc, căn cứ tình thế vô cùng thuận lợi cho Bắc Việt lúc bấy giờ, Hà Nội đã mở một cuộc tổng tấn công vào Miền Nam Việt Nam để cưỡng chiếm Việt Nam Cộng Hòa (VNCH). Trận chiến khởi đầu ngày 10 Tháng Ba, 1975, tại Ban Mê Thuột, kết thúc vào trưa ngày 30 Tháng Tư, 1975, tại Thủ Đô Saigon.

30 tháng tư đen - 3 tên cộng Nô - Do ban AVT Hải Ngoại trình bày

Tuyển Tập Tháng Tư Đen - Tưởng Niệm 44 Năm Ngày Quốc Hận 30 Tháng 4, 1975-2019

.
Xin kính chào tất cả quý vị xa gần,
.
Nhân dịp Quốc Hận 30 tháng Tư, các Hội Đoàn Quốc Gia tại Toronto (Canada) và vùng phụ cận đã cùng nhau thực hiện một "Tuyển Tập Tháng Tư Đen" gồm bài vở, thơ nhạc, hình ảnh để tưởng niệm 44 năm ngày Quốc Hận 30 Tháng 4, 1975-2019. 
.
Tuyển tập có 320 trang, phần tiếng Anh cho giới trẻ bắt đầu từ trang 280 tới trang 319. Xin quý phụ huynh chuyển cho các cháu đọc để hiểu về Black April của Việt Nam. 

.
Xin bấm vào đây để xem cuốn báo với hình thức "E-Book".
.
Sau khi xem trang mục lục, nếu muốn vào đọc thẳng bài báo của tác giả nào, xin đánh máy số trang của bài đó chồng lên ô giữa màu trắng đang ghi số trang của e-book, không cần phải lật trang từ đầu đến cuối. Nếu ô quảng cáo hiện ra, xin bấm chữ X để tắt đi. Xin bấm vào ô vuông "full screen" để xem báo trang lớn, rõ. 
.
Nếu muốn đọc bản rõ đẹp, xin theo LINK sau
https://www.dropbox.com/s/va8wlwl8t26nfsf/Tuyen%20Tap%20Thang%20Tu%20Den%20Apr%202019%20%20%20VS.pdf?dl=0 
.
Chân thành cảm ơn, 
.

Quốc Hận, mất nước và di tản: ♪♫ “Chuyến Đò Vĩ Tuyến (Lam Phương) & “Người di tản buồn” (Nam Lộc)

Tháng Tư mỗi năm là MÙA QUỐC HẬN, mùa của những hoài niệm khốc liệt, muà của những ngày tháng cuối cùng của hai nền Đệ I & II Việt Nam Cộng Hòa. Nguyên do vì Đồng Minh Hoa Kỳ đã thay đổi chính sách, quay lưng và bán đứng miền Nam. Họ vận động mặt trận chính trị quốc tế để rút lui trong danh dự, song song với việc cắt bỏ sớm mọi nguồn tiếp liệu, nhất là Quân Viện, khiến miền Nam không còn đủ sức tự vệ trước sức tấn công của  CSBV khi họ vẫn  được Nga Sô và Trung Cộng ào ạt tiếp viện vũ khí nhiều hơn.

Thm cnh bt đu t v lệnh di tản chiến thuật bất đắc dĩ của Tng thng Nguyn Văn Thitừ bỏ Quân Khu I, II về Quân Khu III.. Thế rồi hơn nửa lãnh th miền Nam Việt Nam đã b ngỏ.
Tổng Thống Thiệu đã phải từ chức (5-4-1975) trước áp lực quần chúng và các phe phái tranh dành quyền lực dưới sự đạo diễn của CIA. Ông đã nói: “Họ bỏ rơi chúng tôi. Họ bán rẻ chúng tôi. Họ đâm sau lưng chúng tôi. Một nước đồng minh lớn đã không làm tròn lời hứa với với một nước đồng minh nhỏ. Đến cuối tháng Tư chỉ còn Biệt Khu Thủ Đô. Và ngày 27, 28 tháng 4, Saigon bị CSBV pháo kích. Lúc ấy, các  viên  chức quan trọng của Chính Phủ cũng như các tướng lãnh cao cấp  hầu hết đã lần lượt bỏ nước di tản.
Liên tiếp sau đó, cũng dưới áp lực của CIA và CSBV xâm lăng, Phó Tổng Thống Trần Văn Hương lên thay, rồi lại đến tướng Dương Văn Minh. Rồi sau cũng không cứu vãn được và Tướng Minh ra lệnh QLVNCH buông súng để bàn giao chính quyền cho CSBV lúc ấy đã vào đến Saigon và dinh Độc Lập. Ngoài biên cương một số vẫn còn tiếp tục anh dũng chiến đấu trong thế cùng lực kiệt (như Thiếu Tướng Lê Minh Đảo/SĐ 18BB ở Xuân Lộc, Đại Tá Hồ Ngọc Cẩn ở Tiểu Khu Chương Thiện và một số đơn vị khác…). Một số tướng lãnh chỉ huy khác đã tự sát khi không còn bảo vệ được giang sơn (như Ngũ Hổ Tướng và các vị khác)

Mặt trận Thủ Thừa -Long An


Hôm nay là ngày 21 tháng 4, 2019, đúng 44 năm tôi đã dời xa quê hương, Sau 6 ngày quần thảo với bọn VC tại Thủ Thừa Long An, tôi đã bị thương nặng, tản thương về tổng y viện Cộng Hòa hôm 13 tháng 4, 1975. Rồi cũng đúng 1 tuần sau đó tôi đã theo máy bay Mỹ, cùng vợ và hai con thoát khỏi VN, tôi đã ra đi khi đầu còn ôm đầy máu, và đứa con trai cũng đã mới được đẻ ra có 10 ngày. Cũng buổi chiều hôm đó, khi chúng tôi. đến Guam, thì nghe được Tổng Thống VNCH, từ chức, ông Thiệu và gia đình cũng đã lưu vong sau đó. 44 nằm ôn lại vài kỷ niệm khó quên trong đời, nhất là vào những dịp 30 Tháng 4, 75.
        

   Tấm hình tôi kèm đây là  tôi chụp với ông George j. Veith, tác giả cuốn "Black April". Nói về chiến tranh Việt Nam vào năm 1975. Tôi đã tình cờ gặp ông Veith hôm Bác Bùi Diễm, cựu đại sứ VNCH ra mắt bộ phim "Sự Can Thiệp của Hoa Kỳ vào cuộc chiến VN".

Tôi cảm ơn ông Veith đã kể trận đánh cuối cùng của tôi ở Thủ Thừa Long An vô cuốn sách lịch sử giá trị "Black April" của ông. 


Mười năm trước, mười năm sau biến cố ba mươi tháng tư

Chu Chi Nam và Vũ Văn Lâm (Danlambao) - Biến cố 30/04/1975 là một biến cố vô cùng quan trọng đối dân tộc, đất nước và lịch sử Việt. Nó đã cướp đi mảnh đất cuối cùng của tự do, dân chủ, truyền thống văn hóa, giáo dục tốt đẹp của ông cha ta để lại, để che phủ lên màu tang tóc của chủ nghĩa Mác Lê, đưa đến việc con đấu bố, vợ chửi chồng, bạn bè tìm cách sát hại lẫn nhau, qua những cuộc đánh tư bản mại sản, đổi tiền, "đi học tập cải tạo", khiến cho dân miền Nam phải than lên, qua câu vè:

"Năm đồng đổi lấy một xu. Người khôn đi học, Thằng ngu làm thầy!"

Xã hội hoàn toàn đảo lộn, kỷ cương bị giày xéo, những kẻ gian manh, quỷ quyệt, ác ôn côn đồ lên làm thượng tầng. 

Mười năm trước, mười năm sau biến cố 30/04/1975, tổng cộng là 20 năm.

Hai mươi năm thì chẳng là bao, so với dòng dài lịch sử, so với một đời người là ¼, nếu chúng ta tính tuổi thọ trung bình là 80.

Tuy nhiên, nhiều khi 20 năm của một dân tộc, nhất là dân tộc Việt Nam, thì 20 năm từ 1965 tới 1985, đã có quá nhiều biến cố đau thương. Nó lại quá dài.

Chúng ta hãy cùng nhau ôn lại những biến cố đó trên trường quốc nội cũng như quốc ngoại: Mười mươi năm trước có thể coi như nguyên nhân gần, mười năm sau có thể coi như hậu quả gần.

Sau ba năm thảm họa môi trường 4 tỉnh miền Trung (4.2016 – 4.2019)

Nguyễn Phú Trọng ưu ái Formosa * 

Tại sao ngày 22.4.2016 Nguyễn Phú Trọng lại vẫn đủng đỉnh tới thăm Ban giám đốc Formosa, giữa lúc hàng triệu nhân dân là nạn nhân do thảm họa cá chết hoàng loạt từ đầu tháng 4.16? 


Ngay từ đầu tháng 4.16 đại diện sở Nông nghiệp-phát triển nông thôn (NN-PTNT) Hà Tĩnh cho biết, "cá nuôi ven biển và cá tự nhiên chết bất thường xuất hiện từ ngày 6.4 tại vùng ven biển xã Kỳ Lợi và tại xã Kỳ Hà, Kỳ Ninh (thị xã Kỳ Anh) vào ngày 7.4. Ngày 11.4, sau khi công ty Grobest tại xã Kỳ Phương (thị xã Kỳ Anh) cấp nước biển vào ao nuôi khoảng 6 giờ đồng hồ thì xảy ra hiện tượng tôm nuôi chết hàng loạt. Đến ngày 14.4, ngao nuôi tại 2 xã Kỳ Hà và Kỳ Ninh tiếp tục bị chết, gây thiệt hại khoảng 4,71 tỉ đồng."(1) Khi ấy Phó phòng Kinh tế và đô thị thị xã Kỳ Anh Nguyễn Thị Thủy cũng cho biết, "địa bàn xã Kỳ Lợi xuất hiện cá chết đầu tiên nằm cách cảng Sơn Dương của khu kinh tế Vũng Áng khoảng 4 - 5 km, còn các xã Kỳ Ninh, Kỳ Hà cách Vũng Áng khoảng 20 km về phía bắc thì tôm, cá chết sau đó một ngày." (2)

30 CÂU NÓI BẤT HỦ VỀ CHỦ NGHĨA CỘNG SẢN!

1).Người cộng sản làm cách mạng không phải để mang đến hạnh phúc cho người dân , mà họ làm cách mạng để người dân mang hạnh phúc đến cho người cộng sản.
(Đức Đạt Lai Lạt Ma)
2). Cộng sản là loài cỏ dại mọc trên hoang tàn của chiến tranh và là loài trùng độc sinh sôi nẩy nở trên rác rưởi của cuộc đời.
(Đức Đạt Lai Lạt Ma)
3).Cộng sản sinh ra từ nghèo đói và ngu dốt , lớn lên bằng dối trá và bạo lực và sẽ chết đi trong sự khinh bỉ và nguyền rủa của nhân loại .
(Đức Đạt Lai Lạt Ma)
4).Cộng sản đã làm cho người dân trở thành gian dối .
(Thủ tướng Đức Angela Merkel)
5).Tôi lớn lên trong chủ nghĩa cộng sản tại Đông Đức và tôi hiều rõ về họ : cộng sản là chủ nghĩa gian trá và man rợ nhất của nhân loại ! Chủ nghĩa cộng sản là một vết nhơ của loài người và thế giới văn minh !
(Thủ tướng Đức Angela Merkel)
6).Bất cứ nơi nào chủ nghĩa xã hội hay cộng sản được thực sự áp dụng , thì chỉ mang đến đau thương , tàn phá, và thất bại.
(Tổng thống Mỹ Donald Trump)
7).Tôi mà làm Tổng thống Hoa Kỳ thì bọn độc tài cộng sản sẽ chết .
(Tổng thống Mỹ Donald Trump)
8).Chủ nghĩa cộng sản là giấc mơ của vài người , nhưng là cơn ác mộng của nhân loại .
(Nhà văn , nhà thơ, nhà viết kịch ,...Victor Hugo)
9).Khi thấy thằng cộng sản nói láo , ta phải đứng lên và nói nó nói láo . Nếu không có can đảm nói nó nói láo , ta phải đứng lên ra đi , không ở lại nghe nó nói láo . Nếu không có can đảm bỏ đi , mà phải ngồi lại nghe , ta sẽ không nói lại những lời nó nói láo với người khác .
(Nobel lauréat /laureate ,  Văn hào Nga Aleksandr Isayevich Solzhenitsyn)
10).Những người theo xã hội chủ nghĩa muốn làm mọi việc tốt hơn bằng cách lấy hết tiền mọi người , và có những người cộng sản muốn làm mọi việc tốt hơn bằng cách giết hết mọi người trừ họ ra .
(Văn hào Richmal Crompton)

11).Tôi đã bỏ một nửa cuộc đời cho lý tưởng cộng sản . Ngày hôm nay tôi phải đau buồn mà nói rằng : đảng cộng sản chỉ biết tuyên truyền và dối trá .
(Cựu Tổng bí thư đảng cộng sản Liên Xô , awarded Nobel prize in 1990 , Mikhail Sergeyevich Gorbachev) .
12).Cộng sản không thể nào sữa chữa mà cần phải đào thải nó .
(Cố Tổng thống Nga Boris Nicholalevich Yeltsin)
13).Chủ nghĩa xã hội là một hệ tư tưởng của sự thất bại , là tiếng kêu của sự ngu dốt , là lời truyền giáo của sự ganh tị , ưu điểm của nó là chia xẻ đồng đều sự nghèo khổ .
(Cố Thủ tướng Anh , Sir Winston Leonard Spencer Churchill)
14).Chủ nghĩa tư bản không chia đều sự thịnh vượng , nhưng chủ nghĩa xã hội lại chia đều sự nghèo khổ !
(Cố Thủ tướng Anh , Sir Winston Leonard Spencer Churchill)
15).Chủ nghĩa cộng sản là logic cuối cùng khi nhân loại không còn tồn tại .
(Đức cố Tổng giám mục Fulton John Sheen)
16).Vấn đề của chủ nghĩa xã hội là tới lúc nào đó nó sẽ xài hết tiền của người khác !
(Cố Thủ tướng Anh Margaret Hilda Thatcher)
17).Nền kinh tế  chủ nghĩa xã hội hoạt đông dựa trên tư tưởng rằng : sự hiểu biết của một nhóm người cao rộng hơn sự hiểu biết của hàng trăm triệu người . Đây là một sự suy nghĩ cực kỳ kiêu ngạo .
(Nhà kinh tế học Friedrich August von Hayek)
18).Chủ nghĩa xã hội nói chung đã thất bại rõ tới độ chỉ có những nhà trí thức mù mới có thể không nhìn thấy ( xin phép dịch thoát ý một chút).
(Nhà kinh tế học Thomas Sowell ---> Socialism in general has a record of failure so blatant that only an intellectual could ignore or evade it. )
19).Tôi hiểu người cộng sản ...hiểu sự xấu xa và gian dối của đảng cộng sản .
(Cố Thủ tướng Singapore , Lý Quang Diệu)
20).Chủ nghĩa tư bản không thể tồn tại nếu không có TỰ DO , chủ nghĩa cộng sản không thể tồn tại nếu cho phép TỰ DO .
(Nhà kinh tế học , Milton Friedman , Nobel prize  for Economics in 1976)
21).Hãy nhìn bao nhiêu người từ các xứ cộng sản đã liều chết vượt biên , vượt biển qua các xứ tư bản tự do , nhiêu đó cũng đủ cho chúng ta biết nhân loại đã lựa chọn ra sao .
(Nhà kinh tế học , Milton Friedman , Nobel prize  for Economics in 1976)
22).Khi bạn thấy một người mập đứng kế một người ốm , không có nghĩa là người mập lấy bớt phần ăn của người ốm . Nhưng đây là cách suy nghĩ của chủ nghĩa xã hội .
(Khuyết danh)
23).Làm thế nào để bạn biết người đó là một người cộng sản ? Đó là những người đọc Marx và Lenin . Và làm thế nào để bạn biết người đó là người chống cộng sản ? Vì người đó hiểu Marx và Lenin .
(Cố Tổng thống Mỹ Ronald Wilson Reagan)
24).Chủ nghĩa cộng sản chỉ có thể thành công ở hai nơi :
          - Thiên đường , nơi mà không cần có nó .
          - Địa ngục, nơi mà nó đã có rồi .
(Cố Tổng thống Mỹ Ronald Wilson Reagan)
25).Tôi có một câu hỏi cho các nhà lãnh đạo của các nước cộng sản : nếu chủ nghĩa cộng sản có tương lai , thì tại sao các ông phải xây những bức tường (điển hình là bức tường Berlin ) để giữ mọi người lại , và dùng quân lực và cảnh sát chìm để bắt công dân của các nước ông im lặng?
(Cố Tổng thống Mỹ Ronald Wilson Reagan) 
26).Chấm dứt chiến tranh không phải đơn thuần là chỉ rút quân về nhà là xong  . Vì lẽ , cái giá phải trả cho hòa bình là hàng ngàn năm tăm tối cho các thế hệ Vietnam sinh về sau !  
(Cố Tổng thống Mỹ Ronald Wilson Reagan)
27).Nếu  Việt cộng thắng thì toàn thể Quốc gia Việt Nam sẽ bị tiêu diệt và sẽ biến thành một tỉnh nhỏ của Trung hoa cộng sản . Hơn nữa toàn dân Việt Nam sẽ mãi mãi sống dưới ách độc tài vong bản , vô gia đình , vô tổ quốc ,vô tôn giáo của cộng sản Việt Nam .
(Cố Tống thống Đệ nhất Viêt Nam Cộng Hòa , Ngô Đình Diệm)
28). Đừng nghe những gì cộng sản nói, mà hãy nhìn kỹ những gì cộng sản làm!
(Cố Tổng thống Đệ nhi Việt Nam Cộng Hòa , Nguyễn Văn Thiệu)
29).Đảng cộng sản Việt Nam đã hi sinh hơn 2 triệu cán binh của họ để biến toàn thể nước Việt Nam thành một nước cộng sản toàn trị . Nhưng cuối cùng họ lại dùng chủ nghĩa tư bản để làm giàu cho chính họ ! Vậy hơn 2 triệu người Việt Nam chết để làm gì ?
(Nhà văn Dennis Mark Prager , one of America 's most respected Radio Talk Show hosts)
30).Giải mã nhân vật Hồ Chí Minh chính là giải mã lịch sử bất hạnh của dân tộc Việt Nam.
(Truth 23)