Tuesday, 9 January 2018

Đi hay ở : Bi kịch của một quốc gia - Nguyễn Quang Duy

“Con đường vạn dặm bắt đầu bằng một bước chân” (The Journey of a Thousand Miles Begins with a Single Step) – Lao Tz

Thuyennhan-vietkieu-danlambao


Đi hay ở là một câu hỏi đã ám ảnh nhiều người Việt, ít nhất hai thế hệ, như một bi kịch của quốc gia, với nhiều hệ quả khôn lường. Phải rời bỏ quê hương đất nước “di cư” tới một xứ sở khác là điều bất đắc dĩ. Các cuộc di cư lớn thường do chiến tranh hay thay đổi chế độ chính trị. Nhưng câu chuyện đáng nói ở đây không phải là về chuyện di cư thông thường đã từng xảy ra trong lịch sử (như sau năm 1975), mà về hiện tượng ra đi bất thường đang diễn ra hiện nay tại một số nước chuyên quyền (như Trung Quốc và Việt Nam).
Có một cuốn sách nhỏ mà mỗi khi đọc lại người ta không khỏi liên tưởng đến thực trạng đang diễn ra tại quốc gia, công ty, hay cơ quan của mình. Đó là cuốn “Ra đi, Lên tiếng, và Trung thành” (Exit, Voice, and Loyalty, Albert Hirschman, Harvard University Press, 1970).  Một cuốn sách hay nhưng dường như ít người đọc.
Trong bài này, chúng ta thử nhìn lại làn sóng di cư diễn ra tại Trung Quốc và Việt Nam, như một hệ quả tất yếu của những bất ổn trong nước (như phần nổi của tảng băng chìm). Dòng người và dòng tiền ra đi không chỉ là bi kịch mà còn là thảm họa.  

Giải Thưởng Tinh Thần Trần Văn Bá

blank

Giải Thưởng Tinh Thần Trần Văn Bá sẽ dành trao cho những người ở quốc nội đang trực diện, bất chấp hiểm nguy, đòi hỏi và đẩy mạnh Tự Do, Công Lý và Bảo Toàn Lãnh Thổ cho Việt Nam.

Uỷ Ban Gỉài Thưởng Tinh Thần Trần Văn Bá ước muốn đây sẽ là giải chung của tất cả chúng ta, những người vẫn còn giữ lý tưởng một tương lai tươi sáng cho Việt Nam. Nói cách khác, việc lập giải và chọn người trao giải sẽ có tính cách mở, mọi người đều có thể yểm trợ và tham gia Giải Thưởng Trần Văn Bá.

Giải Thưởng Tinh Thần Trần Văn Bá được dự trù công bố vào giữa tháng 1-2018, tại California, Hoa Kỳ.

Mọi liên lạc, kính xin gởi điện thư về : phongtrao@tinhthantvb.com

Phan Nhat Nam Oral History


Phan Nhat Nam talks about his experiences as a political prisoner when the communists took over Vietnam. He came to the United States and lived in Houston, Washington D.C., and Minnesota before coming to California's Garden Grove area. This interview is part of the Vietnamese in the Diaspora Digital Archive. http://vietdiasporastories.omeka.net Interviews were conducted by the Vietnamese American Heritage Foundation as part of the national 500 Oral Histories Project. The interviewee has granted The Vietnamese American Heritage Foundation copyright of the audio, video and photo materials and it is being made available for non-profit educational use. Additionally, this interview was recorded in the process of producing VIETNAMERICA, a feature-length film and follow-up to the short documentary, Master Hoa's Requiem. Not all interview materials were included in the final film. The film follows Master Hoa back to Southeast Asia to search for the graves of his wife and two children. Hoa escaped Vietnam in 1981 on a boat with his family and friends. He is the sole survivor. http://www.vietnameseamerican.org/

Bọn sinh viên Việt Cộng giết thầy giết bạn

Bạch Diện Thư Sinh
Câu “Đồ lừa thầy phản bạn” xưa nay là một lời mắng chửi thậm tệ. Vậy mà bọn cẩu tặc Việt Cộng còn tệ hơn thế nữa. Vì cuồng tín theo đảng Cộng sản, bọn này sẵn sàng giết thầy giết bạn một cách tàn ác.

Viễn ảnh Một Thế Giới Chưa Hòa Bình

Năm 2017 vừa được khép lại với cuộc biểu tình chống cộng được xem như ngoạn mục nhất chưa từng có ngay tại vùng Little Saigon, miền Nam California, Hoa Kỳ, với 400 tăng ni và Phật tử xuất phát từ ngôi Chùa Tầm Nguyên ở thành phố Indio, California, cách xa nơi biểu tình gần 2 giờ lái xe. Đoàn biểu tình tề tựu từ sáng ngày Chủ Nhật 31-12-2017 trên đường Moran, tại trung tâm tỵ nạn của người Việt tại Quận Cam, và tuần tự trang nghiêm diễn hành trên đại lộ Bolsa, hướng về Tượng Đài Đức Thánh Trần để cùng tham dự lễ Chào Cờ. Xen lẫn trong rừng Cờ Vàng là mầu áo vàng của tăng ni và Phật tử với các nón lá in hình Cờ Vàng ba sọc đỏ. Đoàn người hát vang quốc ca Việt Nam, và trương những khẩu hiệu bằng Việt và Anh Ngữ như “Tổ Quốc Lâm Nguy”, “Cộng sản nằm vùng chia rẽ cộng đồng”, “Phải diệt Tầu Cộng và Việt Cộng, “Việt Nam Cộng Hòa muôn năm”. Đoàn biểu tình cũng kêu gọi các vị lãnh đạo các tôn giáo giúp sức vì nếu mọi người đều vô tâm thì năm 2020 Việt Nam sẽ giống như Tây Tạng. Đây là cuộc biểu dương lực lượng chống cộng lớn nhất của Phật Giáo từ một ngôi chùa miền nam California, vào ngày cuối cùng của năm dương lịch 2017.

Gặp ngay người đàn bà Thép Hải Quan sân bay Nội Bài phải ôm hận vì kiếm tiền sai người

180109-Việt Nam Tàn Tạ (1): Tham nhũng chính trị

Năm 2018 Nhìn Lại Một Thế Kỷ

Năm mới 2018 đã bắt đầu và đang bước qua tuần lễ thứ hai. Riêng tại Hoa Kỳ, giá buốt từ Bắc Cực, qua Canada, tràn xuống các tiểu bang Bắc Mỹ đem theo băng giá và bông tuyết phủ ngập mái nhà và đường phố một mầu trắng xóa. Năm nay hay những năm trước, năm nào Bắc Mỹ và bắc Trung Mỹ cũng một mầu trắng xóa của tuyết phủ vào những ngày đầu năm dương lịch. Năm nay 2018, đặc biệt thế giới còn buốt giá trong tâm thức hơn khi nước Nga vừa kỷ niệm một thế kỷ ra đời của chủ nghĩa cộng sản. Một thế kỷ là 100 năm, kể từ 1917, khi những người Bôn Sê Vích làm cách mạng thành công đánh đổ được Nga Hoàng, chấm dứt chế độ quân chủ trên một đất nước rộng nhất thế giới – thì một chủ nghiã hoàn toàn mới lạ đã ra đời và đem lại thảm họa cho nhân loại. Nước Nga vừa thóat ra khỏi một chế độ quân chủ xa hoa trụy lạc thì rơi ngay vào một chủ nghĩa vô sản chuyên chính còn khắc nghiệt hàng trăm lần hơn chế độ quân chủ. Chủ nghĩa này trên lý thuyết dựa trên công nhân và nông dân để xâm chiếm nước khác – đó là chủ nghĩa cộng sản hay chủ nghĩa xã hội đã hình thành, và bộ mặt thế giới đã hoàn toàn biến đổi.

Từ một nước Nga năm 1917, làn sóng đỏ đã nhuộm mầu của máu một nửa Châu Âu sau Thế Chiến thứ II với hình ảnh của lãnh tụ Liên Xô Stalin, và bành trướng qua Hoa Lục năm 1949 với Mao Trạch Đông, qua Bắc Hàn năm 1953 sau cuộc chiến đẫm máu tại bán đảo Triều Tiên, sau đó nó nhuộm đỏ nửa nước Việt qua giòng sông Bến Hải năm 1954, và xuống hòn đảo nhỏ bé Cu Ba năm 1959. Từ đó, thế giới đã bị phân chia làm 2: Thế Giới Tự Do do Hoa Kỳ lãnh đạo, và cộng sản quốc tế với Liên Xô đứng đầu. Mới chỉ trong nửa thế kỷ cai trị kể từ khi nó ra đời, chủ nghĩa cộng sản đã thi hành chính sách diệt chủng, sát hại hàng trăm triệu người từ Âu sang Á để duy trì chế độ vô sản, vô tôn giáo, vô tổ quốc của họ; và gieo bao kinh hoàng thảm khốc không kể siết cho loài người.

Air Việt Nam bay thẳng qua Mỹ


Bạn ơi có tin này
Air Việt Nam cho hay
Bắt đầu trong năm mới
Đường qua Mỹ thẳng bay.

Đây đúng là tin vui
Việt Kiều có lắm người
Thèm khế chua, bia ngọt
Bay về nước ăn chơi.

Mấy cụ ông Việt Kiều
Nhớ quê hương mến yêu
Lãnh tiền già, tiền bệnh
Về nước tha hồ tiêu.

Về nước ta vẫn hơn
Du lịch có lắm môn
Bia, võng, tắm, ngủ, hát
Cái gì cũng được ôm.

Thế là đảng của ta
Tha hồ hốt đô la
Quan bé và quan lớn
Sẽ vinh thân, phì gia.

Ngày xưa đuổi Mỹ, Ngụy
Ngày nay phải tính kỹ
Tham nhũng cho đầy túi
Lộ chuyện, vù qua Mỹ.

Trọng lú lòng mừng thầm
Đất, biển và nhân dân
Bán hết cho tàu cộng
Qua Mỹ, thẳng đường dông!

Chu Bách Việt
(dslamvien.com)

Tin RFA (1 tháng 5, 2018)
Hãng hàng không Vietnam Airlines sẽ mở đường bay thẳng đến Mỹ trong năm 2018, khởi đầu với đường bay đến bờ Tây Hoa Kỳ, có thể đến một trong hai thành phố San Francisco hoặc Los Angeles, tiểu bang California.

TRÁCH VỢ

Em làm hết mọi việc
Chẳng cho anh nhúng tay
Anh cứ ngồi không riết
Nên hóa thành biếng lười

Em độc quyền bếp núc...
Mỗi khi em vắng nhà
Anh vụng về quá sức
Không nấu nổi nồi cơm

Không cho anh rửa bát
Sợ bát vỡ, nước tràn
Khiến anh thêm biếng nhác
Chén bát bẩn tràn lan

Mình em lo giặt sấy...
Vắng em, hết quần trong
Anh chạy ngay ra tiệm
Mua hai tá là xong

Lại thêm ông bố vợ
Cưng con rể quá đà:
“Con đừng đi vào bếp
Mất mặt với người ta”

Cụ còn mắng con gái
Sao lại để chồng mày
Phải nhặt rau, rửa bát
“Tao cấm hẳn từ nay!”

Con rất thương kính bố
Nay bố đã mất rồi
Dâng nén hương tưởng nhớ
Ông bố vợ tuyệt vời

Anh trách là trách yêu
Ngu gì mà trách thật
Ai chẳng thích vợ chiều
Vợ cưng là sướng nhất

Anh thật may mắn quá
Có em, đời dễ thương
Dù thăng trầm vất vả
Em là chỗ tựa nương

Cầu xin Trời ban phúc
Mình vui sống bên nhau
Anh quyết tâm vâng phục
Lệnh bố cấm ngày nào! 

Boston, ngày 8 tháng 1 năm 2018
Vũ Linh Huy

Xin phổ biến rộng rãi

Thân gửi các bạn

  Xin mời các bạn đánh vào Google : <SCOOP CHINA HEGEMONY> hoặc mở báo Web <chinahegemony.com> ra xem, một còi báo động hiểm họa Trung quốc, bằng Việt, Anh, Pháp ngữ. 

Còi báo động (Whistle Blower, Lanceur d'Alerte) bằng điểm báo thế giới, đưa nhân chứng về âm mưu diệt kinh tế toàn cầu, vè mộng diệt chủng đồng hóa một số nước nhỏ như Tây Tạng, Việt Nam, Cao Mên, Lào vv.

Nội dung <chinahegemony.com> được xây dựng, bằng những tài liệu chọn lọc trong báo chí thế giới (Press Review, Revue de Presse) bằng nhân chứng vững chắc vv… .

Chúng tôi ước mong sự cộng tác của quý bạn tùy theo phương tiện và khả năng của mỗi người về công cuộc tìm nhân chứng, sưu tầm tài liệu, kiểm tra bài vở, phiên dịch vv… để còi báo động được vang lớn trên thế giới về nguy cơ Trung quốc đang gieo họa toàn cầu đúng theo chiến thuật vết dầu loang. 

Dân tộc Việt Nam đang bị áp bức, cướp bóc, đè nén đến cùng bởi một chính quyền do Trung quốc dựng nên, vơ vét áp bức dân Việt Nam, mà đồng bào ta gọi là bọn cướp ngày.
Chúng ta không có quân đội, không có tài chánh, không có chính quyền, nhưng thế kỷ thứ XXI đã cho chúng ta một vũ khí vô cùng lợi hại là Internet.

Xin quý bạn làm ơn cực kỳ tận dụng Internet, phổ biến tài liệu này thật rộng rãi,  kích động thế giới nhìn rõ hiểm họa đang tiến gần, nhằm bảo tồn đất nước mà tổ tiên ta đã khổ công xây dựng.

Mong được hồi âm góp ý của các bạn.

(Có thể dánh trên Google : <SCOOP China Hegemony> hoặc mở chinahegemony.com)
Có thể dánh trên Google : <SCOOP China Hegemony> hoặc mở chinahegemony.com)
Video Tiếng Việt / Sous titré Français Le Général de Police Trương Giang Long : "la 5e colonne chinois dans l'appareil de l'état vietnamien"


Video Tiếng Việt / Subtitle English : Police General Trương Giang Long:
"The Chinese 5th column is in the Vietnamese apparatus"


Nguyễn Đình Nhân
Sáng lập viên báo song ngữ Tin Tức tại Pháp (1991-2003)
Giảng viên INA (Institut Audio Visuel) Paris, Pháp.
Trưởng phòng sản xuất phim hoạt họa đài truyền hình Pháp France 3.
Mong hồi âm của các bạn
Nhân