Tuesday, 29 April 2014

HỘI THẢO THÁNG TƯ ĐEN VỀ SỨ MỆNH CỦA NGƯỜI CẦM BÚT LƯU VONG - NGƯỜI NÓI THẬT tường trình -

SAN JOSE (TIẾNG DÂN WEEKLY) - Ngày 26 tháng 4 năm 2014, Văn Bút Việt Nam Hải Ngoại/Vùng Tây Bắc Hoa Kỳ đã tổ chức “Lễ ra mắt Ban Đại Diện Vùng Tây Bắc Hoa Kỳ và Hội thảo tháng Tư Đen về Hiện tình đất nước và nhiệm vụ của người cầm bút lưu vong” tại Trung Tâm Sinh Hoạt Cộng Đồng số 1141 E.William Street - San José.
Sau nghi thức chào quốc kỳ Mỹ,Việt và phút mặc niệm, nhà văn Nguyễn Thiếu Nhẫn (NTN), trưởng ban tổ chức đã đọc diễn văn khai mạc có nội dung như sau:

“Sau 39 năm lưu vong, một sự thật hiển nhiên là Cờ Vàng Ba Sọc Đỏ đã trở thành biểu tượng của tự do, dân chủ, nhân quyền tung bay trên các đất nước có tự do, dân chủ, nhân quyền trên khắp thế giới tự do. Trong khi đó, Cờ Đỏ Sao Vàng tượng trưng cho tội ác đã chỉ được xuất hiện khiêm tốn ở vài Toà Tổng Lãnh Sư của bạo quyền, thỉnh thoảng lại được bọn tay sai treo ở vài nơi như trường học, tiệm cho thuê video… và lập tức bị người Việt tỵ nạn cộng sản dẹp bỏ.

-Cờ Vàng Ba Sọc Đỏ, lá cờ của chính nghĩa Tự Do, Dân Chủ, Nhân Quyền;
-Cờ Đỏ Sao Vàng là lá cờ của Tội Ác

là một Sự Thật hiển nhiên không một ai có thể chối cãi!

30 THÁNG 04 NÀO CON CŨNG NGẨN NGƠ

Trong cái khổ đau chung của quốc gia có những cái khổ đau riêng của từng cá nhân.
Đây là câu chuyện đời mà Đặng Huy Văn nghe kể lại.
Bài thơ viết từ năm 2012.  
Hai năm đã qua, vẫn có người còn ngẩn ngơ.
Xin trân trọng phổ biến.
Vinh 

Lời Tác Gỉả: Tôi tình cờ gặp một người bán dạo trên đường phố Sài Gòn kể cho nghe câu chuyện đời của anh ấy. Nhân dip kỉ niệm lần thứ 37 ngày 30 /4/1975, ngày hai ba con anh ấy bị thất lạc nhau, tôi xin trân trọng gửi tới quí vị độc giả của báo nhà một bài viết về cái ngày đáng ghi nhớ đó với hi vọng anh ấy có thể gặp lại được người ba ruột yêu dấu của mình nếu may mắn ba của anh đang được sống an lành ở đâu đó trong các cộng đồng người Việt của chúng ta.
 

Nghĩ về hòa giải sau cuộc chiến nhìn từ một nghĩa trang

Loa

Đã từ lâu, tôi muốn viết một điều gì đó về ngày kết thúc chiến Bắc – Nam.
Nhưng biết viết gì? Mọi cuộc chiến tranh đều là nỗi bất hạnh cho đất nước, dân tộc, ngay cả khi đó là cuộc chiến chính nghĩa. Do vậy, khi một cuộc chiến đi qua, người ta muốn quên đi thật nhanh những nỗi kinh hoàng của nó đã đem lại.
Thế nhưng, có những điều đã không qua đi.

Điều trần của đoàn khách mời đến từ Việt Nam

Chúng tôi chỉ có thời gian 1'20" đến 1'30" cho phần điều trần của mình nên không thể nói được hơn

NTT


Vấn đề tự do báo chí ở Việt Nam - Nhà báo độc lập Tô Oanh

Tôi là giáo viên đã nghỉ hưu. Trước đây tôi từng tích cực viết bài cho các báo của Nhà nước nhằm phê phán các hiện tượng tiêu cực trong xã hội và góp ý kiến của mình về sách giáo khoa trong trường phổ thông. 

Dần dần báo giấy Việt Nam đã mất dần lượng bạn đọc vì chất lượng của những tờ báo ngày càng giảm sút. Sự can thiệp của Ban tuyên giáo các cấp, sự “định hướng” trong các cuộc Giao ban báo chí định kỳ hàng tháng cho các tổng biên tập đã làm cho các tờ báo Nhà nước dẩn mất đi cái đặc thù riêng của mình, không dám đề cập đến các vấn đề có tính chất gọi là “nhạy cảm.” Vì vậy, báo chí Nhà nước dần trở thành các tờ báo “lá cải” để đăng các tin “cướp của, giết người, hãm hiếp...” với mục đích câu khách. Không tờ báo nào dám nói lên hiện tình của đất nước.

​VIẾT CHO THÁNG TƯ​ - Huỳnh Thục Vy

Tôi sinh trưởng sau năm 1975 và gia đình tôi không có liên quan gì nhiều đến cả hai phía trong cuộc chiến tranh Việt Nam vì thế mối tương quan tình cảm của tôi với những sự kiện lịch sử và hoàn cảnh chính trị xã hội trong cuộc chiến hầu như rất ít nếu không muốn nói là không có. Những gì ít ỏi mà tôi  được hiểu biết về nó chỉ đơn thuần là kiến thức. Đứng trong vị thế đó, tôi tạm thời có thể yên tâm rằng lập trường của tôi, và những gì tôi nói ra sau đây sẽ được hiểu một cách thiện chí và không bị gán ghép hay chụp mũ. Tôi không sợ bị chụp mũ, nhưng thiết nghĩ điều đó cùng với những nguỵ biện không có lợi cho sự tiến bộ.

Gần đây, tôi tình cờ đọc được một nhận xét của tướng William Childs Westmoreland - Tư lệnh Bộ chỉ huy cố vấn quân sự Mỹ tại miền Nam Việt Nam - về tướng Võ Nguyên Giáp của quân đội Bắc Việt như sau: “Of course, he was a formidable adversary…. By his own admission, by early 1969, I think, he had lost, what, a half million soldiers? He reported this. Now such a disregard for human life may make a formidable adversary, but it does not make a military genius…”.

Ngày Quốc Hận - Trần Cao SạHôm nay đây ngày ba mươi Quốc Hận,
Tháng Tư buồn một chín bẩy mươi lăm.
Ngày kinh hoàng, thê thảm cuả Việt Nam,
Ngày cuả những gì: nát tan, vỡ đổ!

Hôm nay đây ngày Sàigòn thất thủ,
Ngày giống nòi đã mất hẳn tự do.
Ngay liên hoan của lũ, bầy qủy đỏ
Ngày đau buồn của tất cả chúng ta

Hôm nay đây ngày quê hương hấp hối,
Ngày Việt Nam không có ánh mặt trời!
Ngày tử thần đã đưa cao lưỡi hái,
Chụp lên đầu mấy chục triêu dân tôi!

Hôm nay đây là một ngày nguyền rủa,
Của linh hồn những kẻ đã hi sinh
Vẫn kêu gào đòi tự do dân chủ,
Đòi công bằng, đòi dân được ấm êm.

Hôm nay đây phải là ngày đền tội,
Của lũ người đã băng hoại quê hương,
Ngày hôm nay căm hờn dâng dữ dội,
Đến sông sâu, rừng núi cũng chuyển mình!

Hôm nay đây là một ngày tang tóc,
Ngày hôm nay, ngày mất nước nhà tan!
Hỡi tất cả cháu con giòng bất khuất,
Hãy vùng lên tiêu diệt lũ tham tàn.Trần Cao Sạ

Vietnam's Boat People 1975


Niệm Khúc
Une suite des pensées
Paroles : Thérèse Nguyễn
Musique et Harmonie : Quách Vĩnh Thiện
Voix : Hương Giang
Traduction Française : Trịnh Khải

THÔNG CÁO BÁO CHÍ LÀM TẠI PARIS NGÀY 29.4.2014

*******************************************************************************************************************************************
Logo VCHRQuê Mẹ : Hành động cho Dân chủ Việt Nam

& Ủy ban Bảo vệ Quyền làm Người Việt Nam 
B.P. 60063 - 94472 Boissy Saint Léger cedex (France) - Tel.: (Paris) (331) 45 98 30 85
Fax : Paris (331) 45 98 32 61 - E-mail : 
queme.democracy@gmail.com
Web : http://www.queme.net - Facebook: https://www.facebook.com/queme.net
*******************************************************************************************************************************************

THÔNG CÁO BÁO CHÍ LÀM TẠI PARIS NGÀY 29.4.2014
Tưởng nhớ Ngày 30 Tháng Tư qua phát biểu của các nhân sĩ quốc tế Hôm nay là Nhà báo Edith Lenart và Nữ Ca sĩ Joan BaezBài 1 : Người trí thức Hoa Kỳ và Tù ngục Việt Nam Eugène Ionesco, Kịch tác gia Hàn Lâm viện Pháp : http://www.queme.net/vie/news_detail.php?numb=2273

18 HỌC SINH MIỀN NAM BI THẢM SÁTSAU NĂM 1975

Nhân tháng Tư đau buồn, Thùy Trang kể cho các bạn nghe một câu chuyện có thể nói là CHƯA ai biết đến. Câu chuyện được chú ruột Thùy Trang, nguyên là một sĩ quan thuộc Mặt Trận Giải Phóng Miền Nam Việt Nam (Việt Cộng) kể lại. 
 
Dĩ nhiên chú của Thùy Trang hiện nay là người tranh đấu, ông đã gia nhập lực lượng Kháng Chiến Phục Quốc từ năm 1998. Hiện nay ở đâu vẫn không liên lạc được. 
...
Câu chuyện thương tâm là 18 học sinh Miền Nam VN rải truyền đơn vào tháng 4 năm 1977, lên án chế độ Cộng Sản tại Ngã Tư Bảy Hiền, tức giao lộ Lê Văn Duyệt-Võ Tánh - Nguyễn Văn Thoại. 

 
Các em bị truy bắt và chạy vào khu chợ Nguyễn Văn Thoại (Chợ Tân Bình). Năm (5) em Nam đã bị bộ đội bắn chết tại chỗ và 13 em còn lại, bị bắt đưa vào đồn công an (lúc đó còn gọi là Phường Đội). Tổng cộng có 18 em học sinh, trong đó có 6 nữ và 12 Nam. Số em bị bắt là 7 Nam và 6 Nữ. 
 

 
Kẻ ra lệnh tàn sát 13 em học sinh chính là Lê Quang Đồng (Tư Đồng), bí danh Tư Cẩm, tác giả của cuốn sách GIA TÀI CỦA TÔI.
 

 
Lê Quang Đồng (tự Tư Đồng), bí danh Tư Cẩm, sinh năm 1928, hiện cư ngụ tại ấp 3B, xã Đạo Thạnh, TP. Mỹ Tho, ông theo Cộng Sản từ những ngày đầu cuộc 'Cách mạng Tháng 8 năm 1945', vào Đảng CSVN tháng 10 năm 1947, nguyên Phó Văn phòng Thành ủy TP. Hồ Chí Minh, nguyên Giám đốc Sở Văn hóa- Thông tin, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang.
 
 
 
Sau khi bị bắt giam và bị tra tấn dã man liên tiếp trong gần 2 tuần lễ, cuối cùng thì 13 em đã bị đưa về khu rừng Cao Su ở Chơn Thành để xử bắn. Viên Bộ Đội được lệnh xử tử 13 em là Trung Úy Nguyễn Văn Cừ. 
 

 
Trung Úy Nguyễn Văn Cừ kể lại câu chuyện cho chú Thùy Trang cùng 2 người bạn nữa, là vào giữa đêm ngày 11 tháng 5 năm 1977, tức gần 2 tuần sau khi các em bị bắt. Trung Úy Nguyễn Văn Cừ đi cùng Lê Quang Đồng và 10 bộ đội trên 2 chiếc xe bít bùng. 
 

 
Các em bị trói tay, bịt mắt và bị bắt quì gối trước khi hành quyết. Nhìn các em học sinh quá nhỏ, từ tuổi 16-17, Trung Úy Nguyễn Văn Cừ đã khóc, ông đã KHÔNG muốn hành quyết c
ác em, năn nỉ Tư Đồng cho các em con đường sống, vì các em chưa đủ trí khôn như người lớn.
 
Lê Quang Đồng đã ch
ĩa súng vào đầu Trung Úy Cừ, ra lệnh là nếu không xử bắn thì người bị hành quyết trước tiên sẽ là Trung Úy Nguyễn Văn Cừ. 

Sau cuộc hành quyết dã man trên, viên bộ đội Trung Úy Nguyễn Văn Cừ đã xin giải ngũ với lý do bệnh đau bao tử. Trung Úy Nguyễn Văn Cừ sau đó đã nghiện rượu nặng, hằng đêm nằm khóc vì bị ám ảnh triền miên. Ông đã qua đời vì bệnh chai gan một năm sau đó.
 
 
 
Câu chuyện thương đau cho tháng 4, Thùy Trang muốn kể lại cho các bạn nghe để đừng ai còn có tư tưởng là tin vào người Cộng Sản nữa. Đừng nghĩ là CS sẽ ăn năn, hối cải. Họ là những kẻ độc ác, và luôn độc ác.
 
  
Trong số những kẻ độc ác đó, hy vọng còn nhiều chiến sĩ QĐND có tấm lòng như cố Trung Úy Nguyễn Văn Cừ. 

Nguyễn Thùy Trang

Đại Bàng Gảy Cánh Tháng Tư. Hồi ký chiến trường


Nhảy DùĐại Bàng Gảy Cánh Tháng Tư - Mũ Đỏ Nguyễn Văn Lập


(Để kính dâng anh hồn đồng đội tôi đã nằm xuống để bảo vệ Thủ đô Saigon)


Ngựa đang sải vó lưng đồi
Súng gươm bỏ lại cuộc chơi nửa chừngMột thời ngang dọc kiêu hùngTháng tư gảy súng đếm từng nổi đau…

Ta đứng bên nầy, trông núi sông
Một trời thương nhớ ở phương đôngĐường hoa theo dấu chân luân lạcMột gánh giang san khóc hộ chồngMột ngày tan nát bao thân phậnNửa kiếp lưu vong tối mặt màyCũng thử đưa cay bằng chiến trậnÓi toàn uất hận lúc xuôi tayBạn bè còn lại bao nhiêu đứaĐứa còn, đứa mất chẳng ai hayChí lớn cùng đường, tài bỏ xóAnh hùng bạt mạng, vợ con loNhớ quê chửi nát mồ ma đỏMột nắm xương khô đẫm máu đàoNhìn nhau bổng thấy quê hương củNghìn trùng rực rở núi sông xưaVết đau ngày tháng còn mưng mủGiọt lệ bên đường mặc gió mưaVí thử xuân xanh còn rực lửaCũng đành dâng hiến trọn non sôngVà em, sẻ một đời tựa cửaNhìn qua lục địa để ngóng trông.

Một chút tài liệu để chia sẻ nhân ngày 30 tháng Tư

 
April 26, 2014


2014 APR 25 MTDTGPMN.300

Đảng Lao Động và Chủ Trương Chiếu Cố Miền Nam: Chiến Tranh Phát Xuất Từ Đâu, Từ Bao Giờ, và Được Chỉ Đạo Từ Đâu?

Đây không phải là một bài viết theo nghĩa bình thường mà chỉ là những ghi chú liên hệ tới nguồn gốc của cuộc Chiến Tranh Đông Dương Lần Thứ Hai hay là Chiến Tranh Việt Nam gọi theo người Mỹ.  Người viết xin gửi tới các bạn đọc nhân ngày Quốc Hận 30/4/2014.  Những ghi chú này được trích ttập tài liệu nhan đềCuộc Kháng Chiến Chống Mỹ, Cứu Nước 1954-1975, Những Sự Kiện Quân Sự, doNhà Xuất Bản Quân Đội Nhân Dân, Học Viện Quân Sự Cao Cấp, Ban Tổng kết Kinh Nghiệm Chiến Tranh ấn hành ở Hà Nội năm 1980. Năm 1980 là năm cuộc chiến Trung – Việt hay cuộc chiến giữa hai nước Cộng Sản anh em Việt-Trung vừa mới bùng nổ năm trước. Mục đích của  những ghi chú này là để cung cấp cho bạn đọc một số những tài liệu do chính nhà cầm quyền Cộng Sản Hà Nội đương thời phổ biến liên hệ đến chủ trương của Đảng Cộng Sản Việt Nam và phần nào chủ trương của các nhà lãnh đạo Trung Quốc trong tiến trình xấm lấn miền Nam ngay từ ngày 18/7/1954, hai ngày trước khi Hiệp Định Genève được ký kết cho đến ngày 20/12/1960, ngày Mặt Trận Dân Tộc Giải Phóng Miền Nam được thành lập “với cương lĩnh và đường lối” không do những người lãnh đạo mặt trận này đề ra mà là do Đảng Cộng Sản đề ra. Tất cả đều xuất phát và điều động từ Hà Nội. Để tiện cho người đọc theo dõi, người viết xin ghi theo thứ tự thời gian từng năm. Tất nhiên vì những tài liệu này được phổ biến vào thời điểm chiến tranh Trung-Việt, do nhu cầu của chiến tranh nên tất cả cần phải được phối kiểm với những nguồn tài liệu được ấn hành và phổ biến bởi phía những người Cộng Sản sau này, đặc biệt là các văn kiện đảng. Người viết cũng chỉ làm công việc ghi chú để gửi tới bạn đọc. Quyền nhận định hay phê phán là để dành cho từng bạn đọc.  Có điều lá bài đã được chính người chơi kiêu căng, tự mãn,  lật ngửa và cả thế giới đương thời một lần nữa mới thấy mình bị lừa. Lần thứ nhất bị lừa là vào giữa thập niên 1940 của thế kỷ trước đúng như Vua Bảo Đại nói với Học Giả kiêm Thủ Tướng Trần Trọng Kim là “Chúng ta già trẻ đều bị lừa” mà nguời viết sẽ trình bày cặn kẽ, chi tiết hơn trong tác phẩm sẽ xuất bản trong năm 2015 tới để kỷ niệm biến cố Mùa Xuân 1945 khi Đế Quốc Việt Nam và Nội Các Trần Trọng Kim được thành lập, một biến cố quan trọng đã bị người sau này bỏ quên hay cố tình không nói tới.  

TIN NHANH: DÂN OAN CÁC TỈNH ĐỒNG LOẠT XUỐNG ĐƯỜNG TẠI SÀI GÒN TRƯỚC NGÀY QUỐC HẬN 30 THÁNG TƯ


Nguyễn Thu Trâm, 8406

Trong hai ngày 28 và 29 tháng tư vừa qua, hàng trăm dân oan từ nhiều tỉnh thành đã tập trung về Sài gòn, đồng loạt xuống đường lên án chế độ cộng sản lừa bịp cả dân tộc Việt Nam về ý nghĩa cao cả của phong trào giải phóng dân tộc, thống nhất tổ quốc, để xây dựng một nước Việt Nam Độc Lập, Tự Do, Dân Chủ và Phú Cường nhưng thực chất là xâm lược Miền Nam, cướp quyền lãnh đạo đất nước của chính phủ Quốc Gia rồi tiến hành xây dựng một thể chế độc tài toàn trị, tước đoạt hết mọi quyền tự do, dân chủ và quyền làm người của mọi người dân, vơ vét của cải tài sản, đất đai ruộng vườn của những người dân thấp cổ bé họng, để tư sản hóa những quan chức cộng sản vốn là những kẻ vô sản, cùng đinh, gia tài sản nghiệp chỉ có chiếc quần nylon dầu và cây súng AK.

Hàng trăm người dân oan đã tuần hành qua nhiều đường phố và đồng loạt kéo đến trước Tòa Lãnh Sự Quán Hoa Kỳ để tố giác tội ác của chế độ cộng sản Việt Nam, đã lạ  dụng xương máu và lòng yêu nước của nhiều thế hệ trẻ Việt Nam để thâu tóm quyền lực cai trị đất nước trên tinh thần hèn với giặc, ác với dân.

Các lực lượng an ninh, công an, cảnh sát và côn đồ XHCN có những đe dọa bắt bớ và đàn áp dã man, nhưng tất cả mọi người dân oan đều vượt qua hết mọi nỗi sợ hãi, tiếp tục xuống đường, tiếp tục hô vang những khẩu hiệu chống cộng sản độc tài đảng trị. Tinh thần bất khuất và ý chí quật cường của những người dân oan thể hiện trong suốt hai ngày qua là nguồn cổ vũ, động viên lớn lao cho hàng triệu người dân Việt Nam thấp cổ bé họng đang rên siết dưới ách thống trị sắt máu của chế độ cộng sản, với một hứa hẹn ngày 30 tháng tư tới đây một cuộc xuống đường với quy mô lớn hơn sẽ tiếp tục bùng nổ không riêng tại Sài gòn mà sẽ lan rộng đến nhiều tỉnh thành khác trong cả nước.


Dân biểu Mỹ đáp trả sự chỉ trích của báo chí Việt Nam

Dân biểu Mỹ Loretta Sanchez.
Dân biểu Mỹ Loretta Sanchez.
Một nữ dân biểu Hoa Kỳ mới lên tiếng hồi đáp sau khi một tờ báo ở trong nước viết rằng buổi điều trần về tự do báo chí tại Việt Nam ở Quốc hội Mỹ do bà đồng tổ chức là ‘một chiều’, ‘thiếu khách quan’ và ‘ẩn chứa nhiều ý đồ xấu’.

OAN HỒN NGƯỜI CHA TRONG 'NGÀY VUI ĐẠI THẮNG'

Thưa quý vị,

1- Quý vị có thể đọc bài viết bằng PDF Format ở phía dưới. Hoặc mở Attachment, hoặc bấm vào LINK để xem cho dễ dàng:

Oan Hồn Người Cha Trong 'Ngày Vui Đại Nhắng' (Sh)

Oan Hồn Người Cha Trong 'Ngày Vui Đại Thắng (Ed)

2- Nếu quý vị hài lòng về bài viết, xin vui lòng chuyển tiếp đến các diễn đàn 'egroups', hoặc các địa chỉ 'emails' cá nhân. Chúng tôi xin gởi lời tri ân.
+
3- Nếu quý vị muốn phổ biến bài viết trên 'websites', 'blogs', Đặc San, Tuần Báo, Nhật Báo, hoặc phương tiện truyền thông khác, xin vui lòng liên lạc với NXB Lam Sơn qua địa chỉ 'NXBLamSon@gmail.com', chúng tôi sẽ hoan hỷ phúc đáp. Tác giả giữ bản quyền. Xin xem thêm chi tiết qua ghi chú (1) ở cuối bài.
Trân trọng,
Trần Quốc Kháng