Sunday, 5 October 2014

Túi Khôn Của Đặng Tiểu Bình - Nguyễn Cao Quyền

2014 OCT 5 Đặng Tiểu Bình.jpg300
Trong vòng 2000 năm về trước, Trung Quốc luôn luôn đứng ở đỉnh cao nhất trong thiên hạ về cả hai phương diện kỹ thuật và kinh tế, tài chính. Thế rồi, trong 200 năm gần đây, quốc gia hơn một tỷ người này lại bị xa sút về mọi mặt và dân tộc phải sống trong cảng nghèo khổ cùng cực .
Vào cuối thập niên1980, người ta ghi nhận vẫn còn khoảng 40 triệu dân Trung Quốc phải sống trong hang núi và 1/3 dân cư làng xã chỉ kiếm được khoảng 35 đôla/năm, bằng một bữa ăn tối trung bình của người dân New York, Hoa Kỳ. Tuy nhiên dù sao thì đấy cũng chỉ là câu chuyện của dĩ vãng.

ĐÂY RỒI TÌNH YÊU! - Thiên Kim

Tú đậu xe gắn máy dưới bóng cây nơi hẹn, chàng ngồi trên yên xe mắt lơ đãng nhìn bầu trời xanh trong, khung cảnh quen thuộc. Trời đang vào hạ, cây cỏ xanh tươi.  Cái bồn  hoa nơi ngã tư đường hoa nở rộ muôn màu.

 
Chàng nhìn đồng hồ: hai giờ mười, Thúy thì luôn trễ hẹn chàng đã quen rồi. Nhớ lại những cử chỉ của người yêu về những tháng ngày gần đây, chàng cất tiếng thở dài. Thúy không còn bầy tỏ những lời yêu thương, cái nhìn nũng nịu, những nụ hôn thưa dần và có phần tránh né.
 
Thúy bước xuống xe buýt chiếc áo dài tím lợt điểm hoa tím đậm mầu, mái tóc dài óng mượt, dáng nàng mảnh mai làm vài chàng trai phải quay đầu nhìn lại khi thấy nàng
 

Vietnamese Immigrants in the United States By Hataipreuk Rkasnuam and Jeanne Batalova

Vietnamese Shopping Center in Virginia
Vietnamese shopping center in Virginia (mj*laflaca/Flickr)
Within the past four decades, the once-tiny population of Vietnamese immigrants in the United States has grown into one of the country’s largest foreign-born groups. Vietnamese migration to the United States has occurred in three waves, the first beginning in 1975 at the end of the Vietnam War, when the fall of Saigon led to the U.S.-sponsored evacuation of approximately 125,000 Vietnamese refugees. This first wave consisted mainly of military personnel and urban, educated professionals whose association with the U.S. military or the South Vietnamese government made them targets of the communist forces. In the late 1970s, a second wave of Vietnamese refugees entered the United States in what became known as the “boat people” refugee crisis. This group came from mainly rural areas and was often less educated than earlier arrivals; many were ethnic Chinese immigrants fleeing persecution in Vietnam. The third wave entered the United States throughout the 1980s and 1990s; unlike earlier arrivals, this group contained fewer refugees and included thousands of Vietnamese Amerasians (children of U.S. servicemen and Vietnamese mothers) as well as political prisoners.

China’s trapped transition

Fareed Zakaria
 Opinion writer October 2
In 2006, Chinese American scholar Minxin Pei published a book called “China’s Trapped Transition.” In it, he invoked the most established “law” in political science — that over time, countries that grow economically tend to become more democratic. (Oil-rich states are the exception.) China had achieved decades of growth, Pei pointed out, yet had made almost no moves toward openness. In private and public conversations around the publication of his book, he predicted that problems would emerge in six to seven years — in other words, right about now. So, I asked him, is what we are witnessing in Hong Kong a major crisis?

Sổ Tay Thường Dân Tưởng Năng Tiến – Tác Phong Của Bác

Chúng mình tiêu bạc thật, họ tiêu bạc giả, hãy cho lòi thánh đường bạc giả ra.
Trần Đĩnh – Đèn Cù [1]
Nhớ – năm nào – ông Nguyễn Chí Thiện [2] đã “suýt” làm (xong) một bài thơ để dâng Bác, nhân ngày sinh nhật của Người:
Hôm nay 19-5
Tôi nằm
Toan làm thơ chửi Bác
Vần thơ mới hơi phang phác
Thì tôi thôi
Tôi nghĩ Bác
Chính trị gia sọt rác
Không đáng để tôi
Đổ mồ hôi
Làm thơ
Dù là thơ chửi Bác
Đến thằng Mac
Tổ sư Bác
Cũng chửa được tôi nguệch ngoạc vài câu
Thôi hơi đâu
Mặc thây bọn văn sĩ cô đầu
Vuốt râu, xoa đầu, mơn trớn Bác
Thế rồi tôi đi làm việc khác
Kệ cha Bác!

Tuổi trẻ thờ ơ, vô cảm là trách nhiệm của nhà giáo

Nhóm Nhà Giáo Nhận Trách Nhiệm (Danlambao) - Nhân cuộc xuống đường của giới trẻ ở Hongkong đòi quyền tự do dân chủ, rất nhiều bài báo trong nước so sánh giới trẻ HK với giới trẻ VN, và hàm ngụ sự chê bai chỉ trích: quá nhiều người trẻ VN hèn kém, ù lì, vô trách nhiệm với Tổ Quốc, với việc chung, chỉ ham ăn chơi, hưởng thụ, thậm chí dồn sức trẻ vào bạo lực, trác táng, còn về nhận định và hiểu biết của họ thì quá thô thiển. Trước tấm gương của nhà hoạt động dân chủ trẻ tuổi Joshua Wong, thì hình ảnh người trẻ VN thật thua sút. 

Những lừa đảo lịch sử của Hồ Chí Minh và Đảng cộng sản Việt Nam


Tóm lược: Hồ Chí Minh và Đảng cộng sản Việt Nam (ĐCSVN) làm nhiều vụ lừa đảo lịch sử để gạt dân Việt Nam. Từ khi Hồ chết, ĐCSVN tiếp tục trò lừa đảo với những lời nói láo và dối trá vô nhân đạo để bao che những hành vi vô đạo đức và tội phạm hoặc đánh bóng hình ảnh mình cho mục tiêu tẩy não và nhồi sọ. Bài này phơi bày mười sáu hành động lừa đảo bởi Hồ và/ hoặc ĐCSVN trong nỗ lực họ sửa đổi lịch sử cho lợi lộc cá nhân từ năm 1930 cho đến 2014. Những vụ lừa đảo lịch sử này có hậu quả tàn phá trên người dân Việt, nhất là trẻ em.

***

"Một quốc gia mà không biết mình là gì ngày hôm qua, không biết mình là gì ngày hôm nay." Woodrow Wilson (1856 - 1924), Tổng thống Hoa Kỳ thứ 28.

Đời Còn Có Nhau - tiểuthu

Còn một tuần nữa cậu út Hào sẽ về quê bái tổ vinh qui. Nhà ông bà Hội Đồng Phú rộn rịp tưng bừng chẳng khác chi ngày Tết. Không quan trọng sao được, bao nhiêu năm dùi mài kinh sử nơi Ba Lê ánh sáng, cậu út giờ đây nghiễm nhiên là một ông Dược Sư trẻ tuổi đẹp trai. Ông bà Hội lên Sài gòn từ mấy hôm trước để đón cậu quí tử từ Pháp trở về. Như tất cả những nhà giàu lớn ở cái xứ Nam Kỳ lục tỉnh này, ông bà Hội có căn biệt thự khá khang trang trên Sàigòn. Trong ba người con thì Cô hai Lệ Hằng lấy chồng sớm về bên Long Xuyên. Cô ba Lệ Hương và cậu út ở Sàigòn tiếp tục đi học. Cô ba sau khi đậu bằng thành chung cũng lên xe hoa về làm dâu ông bà Cả Lễ dưới Sa Đéc. Cậu út có Tú tài toàn phần xong là từ giã gia đình, xuống tàu trực chỉ Pháp quốc học nghề bào chế thuốc. Thời gian thấm thoát thoi đưa, cậu sắp trở về quê cha đất tổ với mảnh bằng dược sư trong túi…
 

Tuyên cáo về tập hợp vì nền dân chủ tại Hồng Kông và Việt NamKính gởi toàn thể nhân dân Hồng Kông tại thực địa và hải ngoại.

Đồng kính gởi toàn thể Đồng bào Việt Nam trong và ngoài nước

Những cuộc biểu tình ôn hòa phản đối nhà cầm quyền Trung cộng tráo trở tước quyền tự quyết của nhân dân Hồng Kông từ mấy tuần nay đã làm cho cả thế giới chấn động và đa phần đều khâm phục lẫn ủng hộ. Đây là cao điểm của một cuộc đối kháng lâu dài sau khi Hồng Kông thuộc về lại Trung Quốc năm 1997, đặc biệt là từ năm 2012, lúc nhà cầm quyền Bắc Kinh từng bước nuốt lời hứa cho Hồng Kông hưởng một quy chế tự trị cao với nền dân chủ thật trong vòng nửa thế kỷ. Ngoài việc đào sâu thêm hố phân cách giàu nghèo, gây khó khăn cho cuộc sống tại đặc khu hành chánh này, nhà cầm quyền Trung cộng còn muốn tước quyền ứng cử lẫn bầu cử của nhân dân và đầu độc giới trẻ bằng một nền giáo dục ngu dân lẫn nô dịch.

TIN ĐẠI THẮNG TỪ HONG KONG

XONG MÀN 1 - TẬP TRUNG TRÍ LỰC CHO MÀN 2 

05oct2014 03.jpg

TIN ĐẠI THẮNG TỪ HONG KONG - CẬP NHẬT LÚC 18G00-18G15 HK NGÀY 05/10/2014.

CHÍNH QUYỀN HONG KONG ĐÃ PHẢI NHƯỢNG BỘ TRƯỚC CUỘC BIỂU TÌNH ÔN HÒA, ĐẤU TRANH VÌ DÂN CHỦ CỦA NHÂN DÂN HONG KONG. CHẤP NHẬN NGỒI LẠI ĐÀM PHÁN VỀ VIỆC CẢI CÁCH CHÍNH TRỊ TẠI HONG KONG.

NGƯỜI BIỂU TÌNH QUYẾT ĐỊNH RÚT LUI THEO ĐỀ NGHỊ CỦA CHÍNH QUYỀN HONG KONG - QUYẾT ĐỊNH THÔNG MINH!!!
MỘT LẦN NỮA NHIỆT LIỆT CHÚC MỪNG SINH VIÊN, HỌC SINH, NHÂN DÂN HONG KONG.

MỘT LẦN NỮA XIN GỬI LỜI CẢM ƠN ĐẾN NHÂN DÂN HONG KONG, CÁC BẠN ĐÃ ĐỂ LẠI DẤU ẤN VÔ CÙNG TỐT ĐẸP TRÊN CON ĐƯỜNG ĐẤU TRANH BẢO VỆ QUYỀN LÀM NGƯỜI, ĐẤU TRANH VÌ DÂN CHỦ, ĐẤU TRANH VÌ QUYỀN LỢI CHÍNH ĐÁNG CỦA NHÂN DÂN.

TUY CON ĐƯỜNG ĐẤU TRANH DÂN CHỦ TẠI HONG KONG ĐÃ ĐẠT ĐƯỢC ĐẠI THẮNG LỢI BƯỚC ĐẦU NHƯNG VẪN CÒN NHIỀU GIAN NAN VÀ THỬ THÁCH PHÍA TRƯỚC. NHƯNG ĐÂY LÀ MÓN QUÀ VÔ CÙNG Ý NGHĨA ĐỐI VỚI NHẬN THỨC CỦA NHÂN DÂN VIỆT NAM NÓI CHUNG VÀ GIƠI TRẺ VIỆT NAM NÓI RIÊNG.

TRÂN TRỌNG CẢM ƠN!!!

VẬN MỆNH

Đường link bài viết: 

05oct2014 02.jpg
05oct2014 01.jpg
05oct2014 01a.jpg

Hồng Kông chỉ là phần đầu của một dây cháy chậm - Đào Hiếu


H1Khi Đặng Tiểu Bình và giới cầm quyền Trung Quốc đón nhận Hồng Kông (HK) về với đất nước này, hiển nhiên họ có tính đến những mặt lợi và hại của việc đó.
Theo hiệp ước mà triều đình Mãn Thanh ký với chính quyền VQLH Anh vào năm 1898, HK được trả về cho TQ vào năm 1997. Tuy nhiên, nếu không muốn tiếp nhận, chính quyền TQ có thể không đàm phán lại với Anh về việc này và mặc kệ cho Anh làm gì thì làm với khu vực này, kể cả để mặc cho nó tồn tại như một thể chế hoàn toàn độc lập.

Hồng Kông: Khi mãnh thú mắc xương…

image
Câu chuyện không xảy ra trong sở thú hay rừng rậm Phi châu mà tại một thủ đô tài chánh của châu Á: Hong Kong.

image 
Mãnh thú không phải là cọp, beo hay sư tử mà là một lãnh tụ đang làm hàng tỷ người run sợ: Tập Cận Bình.

image 

Tuyên bố khẩn từ Liên Đoàn Sinh Viên Hồng Kông đáp lại chính phủ

Nguyễn Trang Nhung chuyển ngữ
[English version is available at the bottom of this post]
Vào ngày 22 tháng 9 năm 2014, Liên đoàn Sinh viên Hồng Kông (HKFS) đã bắt đầu bãi khóa. Xa hơn, vào 26 tháng 9 năm 2014, HKFS đã kêu gọi chiếm giữ Quảng trường Công dân. Cuối cùng, khi có sự khởi đầu của công dân, toàn bộ phong trào đã trở thành phong trào Chiếm trung tâm vào ngày 28 tháng 9 năm 2014. Mặc dù có một số tuyên bố rằng phong trào này là một "cuộc cách mạng màu", nhưng chúng tôi xin nhắc lại rằng toàn bộ phong trào chỉ tập trung vào việc đấu tranh vì một hệ thống chính trị dân chủ của Hồng Kông. Trọng tâm chính của phong trào là đổi mới cơ chế bầu cử Trưởng Đặc khu và Hội đồng Lập pháp. Bằng cách đó, chúng tôi hy vọng đảm bảo rằng mọi công dân Hồng Kông có các quyền và khả năng bình đẳng và thực hiện phổ thông đầu phiếu thực chất và dân chủ ở Hồng Kông.