Friday, 9 November 2018

Tụng ca những người phụ nữ yêu nước

 

Nguyễn Thị Thanh Bình (Danlambao) - Không hiểu sao tôi nhìn thấy rất rõ những giọt lệ chừng như bất lực ly hương trên khoé mắt của người phụ nữ vốn kiên cường ấy: Mẹ Nấm Nguyễn Ngọc Như Quỳnh! Bất lực vì hẳn nhiên cô thừa bản lãnh để biết nhà cầm quyền này đang dùng chiến thuật ‘điệu hổ ly sơn’, để đẩy cô ra khỏi những bờ rừng xông pha thách đố. Nói cho rõ hơn, người phụ nữ dũng cảm yêu nước này đã buộc phải ra đi. Và như thế, sao chúng ta không thể gọi là bị tống xuất, khi một người đã phải đoạn lìa quê cha đất tổ với không còn một sự lựa chọn nào khác, hơn là tù mọt gông hoặc ra đi biệt xứ?

Bạn cũng đâu thể so sánh sự chọn lựa mỗi người là mỗi hoàn cảnh, mỗi sứ mệnh khi đến với cuộc đời như tù nhân chính trị nổi tiếng Trần Huỳnh Duy Thức, hay Mẹ Nấm, Phạm Đoan Trang, Đỗ Thị Mình Hạnh... Với tấm lòng son vĩ đại của Trần Huỳnh Duy Thức đi nữa, chúng ta cũng chỉ muốn dù thế nào anh phải biết bảo vệ thân mình và tồn tại để còn đón chào ngày mai.

Phát hiện loại thuốc làm bằng thịt người có xuất xứ từ Trung QuốcCTV Danlambao - Ngành công nghiệp hoá chất độc hại của Trung Quốc đã đem những sản phẩm giết người xâm nhập vào vô số các nước, đặc biệt những nước có nền kinh tế chậm phát triển.

Mới đây, đất nước Nigeria đã phải công bố báo động khẩn cấp khi phát hiện hàng trăm ngàn viên thuốc có xuất xứ từ Trung Quốc được làm bằng thịt người. Tổ chức tiêu chuẩn của Nigeria xác nhận dược phẩm từ Trung Quốc làm bằng thịt người. Thứ thuốc ghê tởm này ở dạng viên con nhộng được quảng cáo hỗ trợ sức đề kháng, điều trị một số bệnh nan y giai đoạn cuối… chúng được buôn lậu qua đường chuyển thư quốc tế vào Nigeria.

Cơ quan tình báo Nigeria đã điều tra và cho rằng “các thi thể này được cắt thành từng miếng nhỏ, sau đó sấy khô trước khi chế biến thành bột”. Chúng được sản xuất với số lượng lớn tại một tỉnh thành phía đông bắc Trung Quốc. Loại thuốc này bị cảnh sát Hàn Quốc tịch thu và đã được Bộ an toàn thực phẩm Hàn Quốc xác định chứa 18.7 tỉ virus, trong đó có virus bệnh viêm gan B.

Tin Tức Đài VOA 9-11-2018

Top US officials reject Chinese demand to stop military moves that ‘undermine’ Beijing’s sovereignty in South China Sea

Top US officials rejected a warning by China on Friday to stop sending American vessels into the South China Sea, the latest focus of military tensions after warships from the two navies nearly collided in the disputed waters.
The warning and its dismissal came at a top-level “diplomatic security dialogue” in Washington, jointly chaired by US Secretary of State Mike Pompeo and Defence Secretary James Mattis, Chinese politburo member Yang Jiechi and Defence Minister Wei Fenghe.

Phim & Bài viết về Đêm Thơ Nhạc Duy Hân & Đặng Hoàng Sơn

Xin gởi thêm quý anh chị video mới nhận được do SBTN & VBS Canada thực hiện, cũng như 2 bài viết cảm nghĩ về đêm thơ nhạc do Đức Quang và Nguyễn Văn Hiển & Phượng + bài trên Thời Báo Toronto.

Thư 120A – Tự do thực chất và bền vững - Trần Huỳnh Duy Thức

Nghệ An, 29/9/2018
Chị Năm và cả nhà thương
Hôm nay thứ Bảy. Thứ Bảy tuần trước giỗ ông nội, cả nhà tề tụ về đông không? Ông nội mất vào tháng lễ Vu Lan. Vào những ngày này em thường buồn buồn và hồi tưởng về những ngày xưa. Có lẽ tại già rồi. Mấy hôm trước đọc các bài trên báo Thanh Niên viết về kết luận tranh tra đất đai ở Thủ Thiêm xảy ra hơn 20 năm trước, lại càng thấy nhớ nhà vì nó liên quan đến mảnh đất ở Giồng ông Tố làm nơi yên nghỉ cuối cùng của họ hàng mình.
Thư J3/2018/a của chị Hai kể hồi đầu tháng 6 vừa rồi chị nghe tiếng gà nước kêu và hồi tưởng đến bài thơ của em mà chị đặt tên là “Chuông trời”, rồi nghĩ rằng em sắp về. Cả nhà biết không, cúm núm, gà nước, chim cuốc đều cùng một họ gà nước và không khác nhau nhiều lắm. Cuốc thường sống ở miền Bắc, cúm núm ở miền Nam. Tiếng kêu của chúng khá giống nhau, gần như tiếng mõ chùa vậy, “tốc tốc tốc …”. Nhưng ở miền Bắc, người ta cảm nhận âm thanh đó như là “quốc, quốc, … hay cuốc, cuốc …” nên mới có sự tích con cuốc như sau.
 Có một nhà yêu nước bị đày đi biệt xứ. Ngày nào ông ấy cũng vọng về cố hương cùng với nỗi nhớ quê ai oán. Càng lớn tuổi, hy vọng hồi hương càng tuyệt vọng nên vào buổi tối ông ấy thường gọi “quốc, quốc, …” cả đêm. Chẳng lâu sau ông ấy mất rồi hóa thành một con chim, cứ vào tối đem là kêu “quốc, quốc …”. Đấy chính là loài chim cuốc. Em biết chuyện sự tích con cuốc này từ nhỏ và cảm thấy buồn như có gì mình chia sẻ với nó vậy. Lúc đó em còn nhỏ lắm nên chưa có ý thức gì về lòng yêu nước đâu. Còn cúm núm thì tới khi ra trường đi làm em mới biết tới. Chúng bị bày bán rất nhiều ở miền Tây. Có những đêm em lặn lội ở xứ này và nghe tiếng chúng kêu không khác gì mõ chùa. Lúc đầu em nghĩ có nhiều nhà tụng kinh nên phát ra tiếng mõ đều đặn như vậy, nhưng sau mới biết là tiếng cúm núm. Giống hệt tiếng mõ nhưng nghe không có cảm giác bình an, mà có gì đó ai oán, nên em rất nhớ cái âm thanh ấy. Tuy vậy lúc đó em không biết tiếng cuốc giống như vậy.

Chúng tôi muốn sống - We want to live (captioned)

Mời các bạn xem lại phim "Chúng tôi muốn sống" do Lê Quỳnh và Mai Trâm đóng. Phim phát hành trong thập niên 50.

NHỮNG NGƯỜI ĐẤU TRANH TỰ DO DÂN CHỦ CHO VN: NGUYỄN ĐẶNG MINH MẪN , HUỲNH THỤC VY, TS HÀ SĨ PHU

Image result for nguyễn đặng minh mẫnRelated image

Image result for TS HÀ SĨ PHU

Một thoáng Phù Tang - Trương Văn Tân

Cứ mỗi lần trở lại Nhật Bản là tôi có thêm một ấn tượng khác, những ấn tượng này chồng chất lên nhau cho tôi một kết luận là một xã hội văn minh cần xuất phát từ những con người văn minh trong đó dân trí và “quan trí” phải được tôi luyện qua một thời gian dài. Nhưng quá trình đào tạo con người của Nhật Bản không phải cái gọi là “đi tắt đón đầu” mà là một con đường dài lắm chông gai. Thời du học vài thập niên trước của tôi tại Nhật Bản không cho một ấn tượng gì sâu sắc về đất nước Phù Tang này, có lẽ vì thời gian ở đây không đủ dài, cũng như vì chuyện học hành chỉ vùi đầu vào sách vở rồi phải tất bật kiếm sống, cộng thêm một chút ham vui của tuổi trẻ, đã chiếm hết thời gian để có cái nhìn phân tích khách quan về sự hùng mạnh của Nhật Bản trong vài trăm năm qua.

Một Thoáng Phù Tang

Nhờ vào sự sắp xếp cẩn thận của người thân tại Nhật và internet, chuyến du hành Nhật Bản phần lớn bằng xe lửa siêu tốc Shinkansen đã đưa tôi đi qua hàng ngàn cây số, ngang dọc miền Tây Nam nước Nhật bao gồm ba đảo lớn Honshu, Shikoku và Kyushu. Trong vòng mười ngày, tôi đặt chân đến những thành phố lớn, thị trấn nhỏ, đi tham quan các di tích lịch sử, những khu du lịch thời thượng và đến tận vùng “hoang vu” quê mùa.

President Trump “Seriously” Considering Declassifying Carter Page FISA Docs

The midterms are over and President Trump is on a roll.

The Democrats may have taken back control of the House Tuesday night, but President Trump took control over the DOJ Wednesday.
President Trump fired AG Sessions Wednesday and appointed Matthew Whitaker as Acting AG–Whitaker then bumped DAG Rosenstein out of the way and took over the Mueller probe.
The President said Wednesday during a presser that he is “seriously” considering declassifying the Carter Page FISA doc and other pertinent Russia records.
“We’re looking at that very seriously, declassification very seriously,” said Trump. “It’s amazing how people on the other side just don’t want those documents declassified…we’re looking at that very carefully. I certainly wanted to wait until after the midterm.”

Tóm tắt lịch sử giết người của đảng Cộng sản Trung Quốc

Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) thành lập năm 1921, giành được chính quyền năm 1949. Theo thống kê, có khoảng 80 triệu người Trung Quốc đã bị chết bất thường (bức hại, đói khổ, hành quyết…) dưới thời cai trị của ĐCSTQ. Con số này nhiều hơn số người chết trong hai cuộc chiến tranh thế giới. Hãy cùng điểm lại hành trình giết và giết của ĐCSTQ…
Năm 1953, tại Phụ Khang – Tân Cương, quân sĩ của ĐCSTQ hành quyết “địa chủ” và “phần tử phản cách mạng” (National Archives).
Năm 1953, tại Phụ Khang – Tân Cương, quân sĩ của ĐCSTQ hành quyết “địa chủ” và “phần tử phản cách mạng” (National Archives).
Thảm sát Đoàn AB
Đoàn AB là một tổ chức thuộc Quốc dân đảng được thành lập tại Giang Tây vào tháng 12/1926, mục đích nhằm chống lại ĐCSTQ đã chiếm quyền lực của Quốc dân đảng tại Giang Tây. Tháng 4/1927 Đoàn AB tan vỡ. Nửa sau năm 1930, ĐCSTQ phát động phong trào chống Đoàn AB và đã giết hại vô số người từng làm việc cho tổ chức này.
Tháng 12/1930, Quân đoàn 20 Hồng quân Công nông Trung Quốc phát động binh biến tại Phú Điền – Giang Tây, chiếm thị trấn Phú Điền và thả tất cả người bị bắt, bắt nhân viên chính phủ bản địa của ĐCSTQ. Ngày 28/3, lãnh đạo tối cao ĐCSTQ Vương Minh (Wang Ming) cử Bật Nhậm Thời phụ trách khu Xô-Viết trung ương, tuyên bố biến cố Phú Điền là “bạo động chống cách mạng”. Ngày 18/4, lãnh đạo binh biến của Quân đoàn 20 bị bắt trong lúc đi tham gia đàm phán, sau đó bị hành quyết. Tháng Bảy cùng năm, Quân đoàn 20 bị điều đến trại Bình Đầu Giang Tây và bị quân của Bành Đức Hoài cùng Lâm Bưu bao vây tước vũ khí, hơn 700 quân bị đưa đi hành quyết.

Quyền Tổng trưởng Tư pháp Whitaker không có ý định rút khỏi cuộc điều tra Nga

(Washington Post) – Tạm quyền Tổng trưởng Tư pháp Matthew Whitaker không có ý định rút khỏi việc giám sát cuộc điều tra Nga can thiệp vào bầu cử Mỹ 2016 của công tố viên đặc biệt, và sẽ không phê chuẩn bất cứ trát đòi Tổng thống nào liên quan đến cuộc điều tra. Washington Post loan tin dựa vào những nguồn tin thân cận với ông Whitaker.
Kể từ khi đảm nhiệm vai trò mới từ hôm thứ Tư, Whitaker đã đối mặt với những câu hỏi, chủ yếu từ Dân chủ, liệu ông có rút khỏi cuộc điều tra Nga hay không vì đã có những bài viết nêu ý kiến riêng về cuộc điều tra. Ngoài ra, ông ta cũng là bạn và đồng minh  chính trị của một nhân chứng trong cuộc điều tra.
Các viên chức tại Bộ Tư pháp có vẻ như sẽ thẩm định công việc trước đây của quyền Tổng trưởng Tư pháp nhằm xác định liệu ông ta có bất cứ xung đột tài chánh hay quyền lợi cá nhân hay không. Trong nhiều trường hợp, văn phòng đạo đức không yêu cầu viên chức Bộ Tư pháp rút lui nhưng đề nghị phương án hành động.  Một số viên chức rành thủ tục cho hay, trong khi các viên chức cao cấp của Bộ Tư pháp hiếm khi bị bắt buộc phải theo đề nghị nhưng họ có xu hướng làm theo.

CÁC LÃNH ĐẠO DỰ KIẾN HẠ VIỆN MỸ ĐỀU RẤT CỨNG RẮN VỚI NHÂN QUYỀN, TRUNG QUỐC VÀ BIỂN ĐÔNG

Trước khi vào nội dung chính tôi muốn nói với mọi người vài lời về cách thông tin của tôi, về kinh nghiệm viết báo của tôi để những ai còn nghi ngờ thì hiểu thêm tôi làm như thế nào.

Thưa mọi người, tôi làm báo từ năm 1994, thời gian làm báo chuyên nghiệp kéo dài hơn 10 năm ở các tờ báo lớn. Sau đó tôi viết cộng tác cho nhiều tờ báo khác. Như vậy đến nay cũng ngót nghét gần 25 năm kinh nghiệm chắt lọc tìm kiếm thông tin, trình bày một vấn đề thời sự như thế nào.


TRUNG CỘNG SẼ ĐAU ĐẦU NẾU BÀ NANCY PELOSI LÀM CHỦ TỊCH HẠ VIỆN

Bà Nancy Pelosi đã từng làm chủ tịch Hạ viện 02 nhiệm kỳ liên tiếp từ năm 2007 đến 2011 ở hai đời tổng thống Mỹ, nửa nhiệm kỳ cuối của Bush con và nửa nhiệm kỳ đầu của Obama.

Xét về quan hệ với Đài Loan trong thời kỳ bà Nancy Pelosi làm chủ tịch Hạ viện từ năm 2007 - 2011 thì ta thấy nổi lên một con số đáng ghi nhận trong việc Mỹ cung cấp vũ khí cho Đài Loan.

Thời Bush con làm tổng thống, đặc biệt ở nhiệm kỳ thứ 2 từ năm 2005 - 2009, Mỹ và Đài Loan đạt kỷ lục về các hợp đồng cung cấp vũ khí với doanh số 15,6 tỷ USD.

Thời Obama ở nhiệm kỳ đầu từ năm 2009 - 2013 và đặc biệt là khi bà Nancy Pelosi làm chủ tịch Hạ viện từ năm 2009 - 2011, doanh số bán vũ khí Mỹ cho Đài Loan lên tới 12,2 tỷ USD.

Hai tháng – Bốn ổ gián điệp Tàu bị phanh thây


Tháng Chín 2015, Tập Cận Bình và Obama cùng đồng ý ký hiệp định không tấn công lẫn nhau trên lĩnh vực không gian mạng, không hoạt động gián điệp chống đối nhau trên lĩnh vực an ninh kinh tế.

Nhưng Trung Quốc ký để ngụy trang, đánh lừa, phỉnh nịnh và câu giờ. Họ không giữ lời. (Nguyên văn tuyên bố của Bộ Tư pháp Mỹ: Obviously, that commitment has not been kept). Trung Quốc không trừ một thủ đoạn nào để trục lợi, phá hoại Mỹ nói riêng và thế giới nói chung, buộc chính quyền Trump phải ra tay.

President Trump Closes Immigration Loophole

President Trump is rolling out a new policy intended on curbing illegal immigration and fake asylum claims. Read President Trump’s statement here:
PROTECTING OUR NATIONAL SOVEREIGNTY: President Donald J. Trump is taking action to ensure asylum is not a free pass to cross our borders illegally without consequence.
 • President Trump is using the authority granted to him by the Immigration and Nationality Act to manage and protect the integrity of our immigration system and our national sovereignty.
  • Section 212(f) of the Immigration and Nationality Act states plainly: “Whenever the President finds that the entry of any aliens or of any class of aliens into the United States would be detrimental to the interests of the United States, he may by proclamation, and for such period as he shall deem necessary, suspend the entry of all aliens or any class of aliens as immigrants or nonimmigrants, or impose on the entry of aliens any restrictions he may deem to be appropriate.”
  • Section 215(a) of the Immigration and Nationality Act similarly states: “Unless otherwise ordered by the President, it shall be unlawful for any alien to depart from or enter or attempt to depart from or enter the United States except under such reasonable rules, regulations, and orders, and subject to such limitations and exceptions as the President may prescribe.”
  • Just this June, the Supreme Court upheld the President’s broad statutory authority to implement entry restrictions.
 • President Trump is signing a proclamation declaring that migrants seeking asylum along the southern border must present themselves lawfully at a port of entry.
 • Those who arrive at a port of entry will remain eligible for asylum.
  • Also, additional resources are being deployed to support our ports of entry.

Sau bầu cử Khi ‘Sóng xanh chạm bức Tường đỏ’ - Báo MAI

baomai.blogspot.com
Bức tranh chính trị toàn cảnh đã thay đổi ở thủ đô Washington của Hoa Kỳ trong tuần này tiếp theo sau cuộc bầu cử quốc hội giữa kỳ năm 2018.

Các thành viên Đảng Dân chủ đối lập đã chiếm lại được quyền kiểm soát tại Hạ viện, trong khi phe Cộng hoà mở rộng hơn nữa thế đa số đã nắm tại Thượng viện. Cuộc bầu cử giữa kỳ như vậy được nhiều người coi là mang lại những kết quả “lẫn lộn” trong cách đánh giá cá nhân Tổng thống Trump. Thông tín viên Jim Malone gửi về bài tường trình chi tiết sau đây.

Báo Mỹ: ‘Thùng thuốc súng’ Mỹ-Trung ở Biển Đông sớm muộn sẽ khai hoả

Tờ The New York Times (NYT) ngày 8.11, sự kiện khu trục hạm hải quân Trung Quốc chỉ cách khu trục hạm Hải quân Mỹ ở Biển Đông chỉ 41 mét trong một cuộc đối đầu gay cấn ngày 30.9 là cột mốc leo thang mới khiến các quan chức quốc phòng Mỹ lo lắng rằng cuộc đối đầu trên Biển Đông đã bước vào một giai đoạn nguy hiểm mới. “Một vụ việc có thể làm hỏng cả hai chiến hạm, giết chết các thành viên trên tàu và đẩy hai cường quốc hạt nhân vào một cuộc khủng hoảng quốc tế”, một quan chức nói với tờ báo này.
Cuộc đối đầu trên thậm chí còn diễn ra trong bối cảnh không có một thỏa thuận về các quy tắc ứng xử cơ bản nhằm ngăn chặn xung đột leo thang như thời Chiến tranh Lạnh.
Chuyên gia Biển Đông Brendan Taylor thuộc Đại học Quốc gia Úc nói rằng “một trò chơi thách đố đã được diễn ra tại các điểm nóng châu Á.”. Ông này nói thêm, “vấn đề xung đột chỉ còn là thời gian, những sự kiện như vậy có thể leo thang thành một cuộc khủng hoảng tồi tệ hơn”.
Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Trung Quốc Nguỵ Phượng Hoà và người đồng cấp Mỹ James Mattis sẽ gặp nhau tại Washington vào ngày 9.11 nhằm cố gắng làm dịu những căng thẳng leo thang. Tuy nhiên, chiến tranh thương mại Mỹ-Trung và bài phát biểu của Phó tổng thống Mỹ Mike Pence ngày 4.10 tại Viện Hudson tuyên bố rằng Mỹ sẽ có một đường lối khó khăn hơn với Trung Quốc khiến cho cả hai bên không có động cơ để xoa dịu căng thẳng ở Biển Đông
Tham mưu trưởng hải quân Mỹ John M. Richardson cảnh báo rằng sau vụ xung đột trực diện giữa các chiến hạm vào cuối tháng 9 nói trên, Mỹ và Trung Quốc “sẽ chạm mặt ngày càng nhiều hơn nữa trên các vùng biển quốc tế”.
Theo tờ South China Morning Post, các quan chức Hạm đội Thái Bình Dương Hoa Kỳ cũng đã chỉ trích chiến hạm Lan Châu của Trung Quốc hành xử “không an toàn và không chuyên nghiệp” và khẳng định các tàu chiến Mỹ thực hiện quyền tự do hàng hải trên vùng biển quốc tế ở Biển Đông. Thái độ vô pháp của chiến hạm Trung Quốc khiến Mỹ buộc phải thay đổi hành trình khu trục hạm USS Decatur để tránh va chạm. Còn phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Trung Quốc Ngô Khiêm thì ngang ngược cáo buộc các tàu Mỹ đã xâm nhập trái phép vào vùng biển gần thực thể ở Biển Đông trong khi trên thực tế thì Bắc Kinh đã chiếm đóng phi pháp các hòn đảo này của Việt Nam.
Nhiều chuyên gia cũng lo ngại rằng Biển Đông sẽ xảy ra xung đột nóng trong thời gian tới. Đặc biệt, giới phân tích cho rằng, Tổng thống Donald Trump có thể gia tăng các hành động đối đầu với Trung Quốc ở Biển Đông như là cách xua tan sức ép từ trong nước. Nhưng ở phía khác, không ít chuyên gia cũng cho rằng cuộc đối đầu Mỹ-Trung trên Biển Đông là cục diện khó tránh khỏi.

HÀ NỘI - Song Thao

Tôi xa Hà Nội năm tôi 16 ngơ ngác như một con ngỗng đực. Hà Nội mà tôi mang theo khi rời xa chỉ là những thứ vụn vặt cùng mằng.
Năm đó tôi đang học lớp Đệ Tứ trường Dũng Lạc, ngay bên hông nhà thờ chánh tòa mà dân Hà Nội ngày đó gọi là nhà thờ Lớn. Hà Nội của tôi nằm trên con đường từ nhà ở bên hông chợ Hôm tới trường và vùng phụ cận. Dọc đường tới trường có đường tàu điện mà chúng tôi thỉnh thoảng quá giang không mất tiền. Không phải đây là loại tàu thí mà vì chúng tôi gian! Tàu có vài toa, mỗi toa có người bán vé đi dọc trong toa. Người này cầm một tấm bảng lớn hơn tập vở trên đó có cái thanh giữ những tập vé dày cộm. Vé nhỏ bằng hai đốt ngón tay có nhiều màu trông rất vui mắt, mỗi màu là một chặng đường. Khi mua vé, người bán sẽ xé vé đưa cho người mua, cùi vé vẫn dính vào thanh ngang. Thường thì ba mẹ tôi vẫn cho tiền mua vé tàu đi học mỗi ngày nhưng ngày đó chúng tôi đã biết quý đồng tiền nên chẳng dại gì mà đưa tiền cho người bán vé. Chúng tôi đi tàu quịt bằng cách tử tế nhất là xin những chiếc vé còn giá trị cho đoạn đường kế tiếp của những hành khách xuống tàu hoặc, bặm trợn hơn, nhảy tàu đang chạy, hay truyền từ toa tàu này qua toa khác để tránh ông soát vé. Tiền đó chúng tôi làm văn hóa bằng cách đưa cho cô hàng sách để nhận một tập giấy 32 trang, khổ sách in, truyện kiếm hiệp như Long Hình Quái Khách hoặc Hỏa Thiêu Hồng Liên Tự hoặc truyện trinh thám của Phạm Cao Củng hay truyện đường rừng của Lê Văn Trương được in cóc nhẩy vài ngày một tập, mỗi tập chỉ đúng có 32 trang. Đọc vèo một cái là xong, mong chờ từng ngày để đọc tiếp. Ngày nào cũng phải tạt qua tiệm sách, chăm chú đọc tấm bảng đen viết bằng phấn trắng thông báo truyện mới ra ngày hôm đó. Tôi khá Việt văn chắc là nhờ những tập giấy 32 trang này. Đọc xong, đóng thành tập bằng cách dùng chỉ khâu lại. Tập sách này giúp chúng tôi làm thương mại bằng cách cho bạn bè thuê. Bạn bè cùng lớp toàn những thứ đứng hàng thứ ba sau quỷ và ma nên việc buôn bán này luôn bị trục trặc gây nên những cuộc cãi vã chửi bới và có khi trầm trọng hơn phải vận dụng tới chân tay. Nhiều khi chúng tôi xa rời văn chương để dùng tiền mon men tới những tấm truyện bằng hình tarzan hoặc zorro, chữ thì ít, hình thì nhiều nhưng có thể dùng làm đơn vị tiền tệ trong những trận đánh quay, đánh khăng hoặc bắn bi, đánh đáo.

Mất Hạ viện sau bầu cử giữa kỳ, Trump vẫn là ngôi sao của đảng Cộng hòa

Dù làn sóng phản đối Trump khiến đảng Cộng hòa mất quyền kiểm soát Hạ viện, những nghị sĩ được bầu luôn ủng hộ Tổng thống.

Cử tri Mỹ đi bỏ phiếu trong cuộc bầu cử giữa kỳ Mỹ ngày 6/11. Ảnh: Reuters.
Cử tri Mỹ đi bỏ phiếu trong cuộc bầu cử giữa kỳ ngày 6/11. Ảnh: Reuters.
Khi kết quả kiểm phiếu bầu cử giữa kỳ ở các bang lần lượt được công bố, truyền thông Mỹ cho rằng đảng Dân chủ đã tận dụng tốt làn sóng bất bình với Tổng thống Donald Trump trong dư luận để giành lại quyền kiểm soát Hạ viện, trong khi đảng Cộng hòa vẫn giữ được ưu thế đa số tại Thượng viện.
Kết quả bầu cử giữa kỳ được coi là một chỉ dấu cho niềm tin của cử tri Mỹ đối với các chính sách Trump đã thực hiện trong hai năm cầm quyền. Tuy nhiên, giới quan sát đánh giá rằng thất bại này vẫn không khiến Tổng thống Mỹ đánh mất sự ủng hộ của đảng Cộng hòa, mà ngược lại còn tăng thêm những người trung thành với mình trong quốc hội. 
Điều này được thể hiện rõ ràng qua trường hợp của Mark Sanford, một thành viên tiêu biểu theo chiều hướng bảo thủ của đảng Cộng hòa. Ông được bầu vào Hạ viện Mỹ năm 1994 khi đảng Cộng hòa có cuộc "quật khởi" trước đảng Dân chủ và giành được quyền kiểm soát lưỡng viện quốc hội. Sau khi trở thành thống đốc bang Nam Carolina từ năm 2002, Sanford trở thành một "người hùng" đảng Cộng hòa khi thẳng thừng bác bỏ các gói kích cầu kinh tế của tổng thống Barack Obama, theo Vox.

TƯỞNG VỢ NGỦ QUÊN, CHỒNG ĐỊNH TẮT ĐÈN VỢ NÓI 1 CÂU KHIẾN ANH ĐỂ ĐÈN SÁNG SUỐT ĐÊM

CÓ NHỮNG THỨ "CHO ĐI" KHÔNG MONG ĐỀN ĐÁP CÓ NHỮNG "GIÚP ĐỠ" KHÔNG BAO GIỜ CHỜ BẠN NÓI "CẢM ƠN"

Biết ơn là phẩm chất cao quý của một tâm hồn đẹp. Chính vì vậy mà có rất nhiều truyện kể được lưu truyền để nhắc nhở chúng ta rằng: LÀM NGƯỜI, CẦN CÓ LÒNG BIẾT ƠN!

Có một câu chuyện kể rằng:
 
Xưa có một hành khách bước đơn độc trên chặng đường xa. Khi đã quá mỏi mệt và kiệt quệ, anh nằm xuống và ngủ một giấc ngon lành trên thảm cỏ ven đường. Không lâu sau, một con rắn độc từ trong bụi cỏ chui ra và bò về phía người độc hành này. 
Khi con rắn chuẩn bị cắn người khách đang ngủ, bỗng một người đi ngang qua đó, kịp thời đánh chết con rắn độc rồi đi tiếp. Người độc hành vẫn ngủ say sưa mà không hề biết chuyện gì đang diễn ra. Cho đến cuối cuộc đời, anh vẫn không hay biết rằng mình đang sống trong ân huệ của người qua đường vô danh thuở nọ... 
Có thể vị khách độc hành không hề biết đến ơn cứu mạng ấy, và người qua đường cũng đã quên từ lâu, nhưng sự tình này đều ghi dấu trong Trời Đất. 
Lại cũng có chuyện như thế này:

Một hôm, người chồng trở về nhà. Lúc đó trời đã khuya lắm rồi, nhưng chiếc đèn bên hiên nhà vẫn sáng rực, chiếu rọi một đoạn đường phía ngoài ngôi nhà. Anh cho rằng vợ mình ngủ quên, định bụng vào trong nhà tắt đèn, nhưng không ngờ lại bị vợ cản lại. Anh chưa kịp hỏi nguyên do thì chị vợ đã chỉ tay ra ngoài cửa sổ cho chồng nhìn.
 
Ven đường bên ngoài cửa sổ là một chiếc xe ba bánh chở đầy rác. Ngay cạnh đó, một cặp vợ chồng đang ngồi nghỉ dưới ánh đèn ấm áp bên hiên nhà. Họ vừa nói vừa cười, và cùng nhau ăn chút gì đó để lót dạ đêm khuya. 
Nhìn thấy cặp vợ chồng ấy đang chuyện trò vui vẻ dưới ánh đèn, cả anh và vợ đưa mắt nhìn nhau rồi nhẹ nhàng rút lui. Có lẽ hai vợ chồng người thu gom rác ấy sẽ vĩnh viễn không biết rằng, ở đâu đó trong thành phố này, có một ngọn đèn vẫn hàng đêm vì họ mà thắp sáng. 
Và bạn thấy đấy, có những sự giúp đỡ diễn ra trong âm thầm và lặng lẽ. Vậy cớ sao cứ phải đợi đến khi mắt thấy, tai nghe rồi chúng ta mới biết ơn trong lòng?
Bởi vì, có những “cho đi” không bao giờ mong chờ bạn đền đáp. Có những “giúp đỡ” không bao giờ chờ bạn nói “Cảm ơn!”
 
Vì vậy, hãy cứ biết ơn cuộc đời này và hãy dùng lòng cảm ơn để đối đãi với tất cả mọi người xung quanh bạn.
Và đừng quên rằng:

Không biết trân quý, có núi tiền cũng chẳng thể vui tươi.
Không biết khoan dung, có bạn bè rồi cũng rời ra.
Không biết cảm ơn, có tài giỏi cũng chẳng thể thành công.
Không biết hành động, có thông minh cũng chẳng thể viên dung.
Không biết hợp tác, có làm việc chăm chỉ cũng không thành đại sự.
Không biết tiết kiệm, có kiếm nhiều tiền cũng không thể phú quý.
Không biết thỏa mãn, có nhiều tiền cũng không thể hạnh phúc.
Không biết dưỡng thân, có trị liệu cũng chẳng thể trường thọ.

Hãy nhớ:

Có một thứ không thể lợi dụng: Đó chính là thiện lương.
Có một thứ không thể gian dối: Đó chính là tình cảm.
Có một thứ không thể lừa gạt: Đó chính là sự chân thành.
Có một thứ không thể thiếu: Đó chính là bạn bè.
Có một thứ không thể tha thứ: Đó chính là phản bội.
Có một thứ không thể cứu được: Đó chính là tuyệt vọng.
Có một thứ không thể bội quên: Đó chính là cảm ơn.