Saturday, 28 September 2013

Theo Dõi Tin Việt Nam, đọc lại bản Tuyên Ngôn Độc Lập Hoa Kỳ - Trần Mộng Lâm

Bản Tuyên Ngôn Độc Lập của Hoa Kỳ được thông qua trong đại hội các đại biểu của 13 bang của Hiệp Chủng Quốc ngày 4 tháng 7 năm 1776, nghĩa là trước đây hơn hai trăm năm, nhưng hôm nay đọc lại, sao giống Việt Nam vô cùng. Những câu trích trong bản tuyên ngôn này là tôi căn cứ vào bản dịch được công nhận bởi Tòa Đại Sứ Hoa Kỳ . Chúng ta hãy cùng nhau đọc , để xem xem có thể học hỏi chút nào về bản tuyên ngôn này hay không. Thực ra, tôi rất mong giới sỹ phu Việt Nam, đặc biệt là tại Miền Nam, nơi tôi đã trưởng thành, có được một bản tuyên ngôn tương tự.

Bảy Viễn : Cuộc đời ngang dọc

image

1/- Mở bài
Bảy Viễn vào đời bằng một chuỗi tiền án không mấy vẻ vang gì, từ trộm vặt, hành hung người, rồi ăn cướp có vũ khí. Cuộc đời giang hồ vào tù ra khám, vượt ngục. Chữ nghĩa không có, thời thế đưa đẩy lên địa vị một tướng lãnh, nắm giữ bộ máy cảnh sát công an đô thành Sài Gòn Chợ Lớn. Một tướng cướp lại đóng vai trò người đi bắt cướp, giữ an ninh Đô thành, thì thật là quá mĩa mai cho một thời nhiễu nhương của người Việt.

Biên tập viên Tân Hoa xã phản đối "thành phố Tam Sa"

Biên tập viên Chu Phương của Tân Hoa xã

Gần đây khi tình hình Biển Đông căng thẳng, nhất là sau khi Trung Quốc có những bước đi ngang ngược, bất chấp lẽ phải và sự thật như khẳng định yêu sách về “Đường Lưỡi bò”, lập ra cái gọi là “thành phố Tam Sa”, biên tập viên Chu Phương của Tân Hoa xã đã thẳng thắn bày tỏ quan điểm cực lực phản đối chính sách sử dụng vũ lực ở Biển Đông, đòi xóa bỏ cái gọi là “thành phố Tam Sa”... 

Nhà báo Chu Phương sinh năm 1960, Cử nhân Anh văn (1982), Thạc sỹ Báo chí truyền thông (1989), từ 1989 đến nay là biên tập viên công tác tại Ban biên tập đối ngoại của Tân Hoa xã

Ngô Nhân Dụng - Tự thi hành quyền công dân

Ngày 22 Tháng Chín 2013 vừa qua, 130 nhà trí thức ở trong và ngoài nước đã đưa ra một bản “Tuyên bố về thực thi quyền Dân sự và Chính trị.” Một điều được nêu ra là “cần khởi xướng một diễn đàn trao đổi và tập hợp các ý kiến nhằm góp phần chuyển đổi thể chế chính trị của nước ta từ toàn trị sang dân chủ một cách ôn hòa.” Chắc ai cũng phải đồng ý với sáng kiến này, sẵn sàng ký tên chung, kể cả ông Ðoàn Văn Vươn. Ai cũng mong thay đổi nước ta từ một chế độ độc tài toàn trị sang dân chủ tự do; và chắc ai cũng muốn chỉ đòi hỏi thay đổi một cách ôn hòa, để người Việt không làm đổ máu người Việt.


Thơ Ý Nga: CÔNG NGHỆ? NGÔNG! KỆ! - Xin mời Bạn ly Cà Phê Chống Cộng


CÔNG NGHỆ? NGÔNG! KỆ!
 
Tàu ăn cắp ở nước người công nghệ
Thuần thục “nghề” như thế rồi đem khoe
Toàn xun xoe mách qué “ngông, kệ” hề
Hân hoan nhẽ! Đỏ loe “nghề” cộng sản.
 
Ý Nga-Thế Vinh, 8-9-2013.
  
 
ĐỘC LẬP ĐÃ ĐẬP… LỘC.
 
                Đọc “Mũ Đỏ” số 68, tháng 6-2013.
 
Lắm người chờ đợi phép màu
Hiện ra, hóa giải nỗi đau dân mình
Như hoàng hôn đợi bình minh
Giữa điêu linh, đợi hồi sinh thái bình
Cộng Tàu vào, đã linh đình
Người Chờ nằm…đợi, kiêu binh càng mừng!
 
Ý Nga, 8-9-2013.

Người nông dân thành phần chịu thiệt thòi nhiều nhất trong xã hội
 

lập thể - tôn thất tuệ

lập thể
tôn thất tuệ
Khi một vần thơ đổ nát
có ai nghĩ đến cái gì rơi rụng?
Khi cuộc đời đã hết
có ai nghĩ đến cái gì bay cao?
Giữa hai cái trầm bỗng ấy
có lẽ có một cái gì nằm ngang
không phải làm ranh giới phân định
mà hiện diện như một nét kỹ hà.
Vâng, nó chạy ngang.
Những sợi dây song song
hay đúng ra nằm trên
những mặt phẳng song song
phơi mùng mền chăn chiếu
gió tạt ngang để không còn
nằm trong tư thế song song.
Và chiều qua khi mặt trời sắp tắt
những nhành nho vẫn cố bò thêm tí nữa
trên những sợi dây kẻm
giữa những cột thấp thấp
theo chiều thẳng đứng.
Tìm đâu xa
những sợi dây điện cao tầng
giữa những cột điện cao
theo chiều thẳng đứng
có những con quạ màu đen
không làm cho người ta sợ hãi
(giết nhau vẫn có
nhưng cảnh sát đã mang đi
còn cái băng vữa tâm hồn
cái băng hoại của tư duy
chúng không thích ăn vào
sợ ô nhiễm, truyền nhiễm di lụy
cho nét trong sáng và hồn nhiên
của loài có cánh
không phải là thiên thần đâu nhé).
Và gần hơn, trước mắt nàng
cũng có một thứ gì chạy ngang
cũng móc lên đó những cái
như nhành nho, con quạ, áo quần
trên những sợi dây nằm ngang:
những xa, những gần,
những có, những không.
Và gần hơn nữa trước mắt nàng
cũng có một thứ gì chạy ngang
cũng móc lên đó những cái
như nhành nho, con qua, áo quần
trên những sợi dây nằm ngang:
những phôi pha, những nồng nàn.

Huyết thư của tín hữu Hội trưởng PGHH


VRNs (29.09.2013) – Sài Gòn – Cụ Lê Quang Liêm, Hội trưởng Trung ương Giáo hội Phật giáo Hòa Hảo (PGHH), ngày 27.09, đã viết Huyết Thư trong tư cách một tín hữu PGHH, gởi đến toàn thể tín hữu PGHH. Bức Huyết Thư đánh giá lại hoàn cảnh cộng sản bách hại Đức Huỳnh Gáo Chủ và Đạo pháp. Đặc biệt, Huyết Thư hướng đến các đồng đạo “đã lỡ chân trái bước vì thời thế thế thời”, và kêu gọi họ trở về như lời dạy của Đức Phật: “ở đời có 2 hạng người đáng quý. Một là những người chưa bao giờ làm lỗi, hai là những người đã lầm lỗi mà biết thành tâm hối cải”.

VRNs xin giới thiệu Bức Huyết Thư này để quý độc giả được tường.

Phóng sự hình ảnh biểu tình chống tên Nguyễn Tấn Dũng tại New York, ngày 27/9/2013

222 hình do Ông Nguyễn Văn Đặng thực hiện...Ông Nguyễn Hùng Trương và Nhà sách Khai Trí

Khi đồng bào miền Bắc di cư vào Nam năm 1954 sau Hiệp định Geneve (2O/7/1954), nhà sách Khai Trí đã có mặt tại Sài Gòn từ hai năm trước đó. Tôi di cư sớm hơn, vào Đà Lạt năm 1953 và trong những chuyến về chơi thủ đô, nhà sách Khai Trí là một trong những địa điểm tôi thường lui tới để thỏa mãn tính tò mò, tìm hiểu về thế giới sách vở tại đây. 
 
Dạo đó, mỗi chiều cuối tuần người Sài Gòn thường rủ nhau đi “bát phố” Bonard, hết đi lên rồi lại đi xuống suốt con đường từ Quốc Hội (sau này đổi là Nhà hát lớn) đến chợ Bến Thành. Kể từ thời Đệ nhất Cộng hòa Bonard được đổi tên thành Lê Lợi. Đặc biệt con đường này chỉ đông người phía bên phải theo hướng từ tòa nhà Quốc Hội  đi đến cuối đường là chợ Bến Thành.
 

ĐÀI PHẬT GIÁO VIỆT NAM

Xin qúy thính giả vui lòng chú ý Đài Phật giáo Việt Nam thay đổi giờ và làn sóng phát về Việt Nam. Xin quý vị tìm nghe tại làn sóng ngắn 31 thước, 9930 Ki lô Hertz từ 19 giờ đến 19 giờ 30 mỗi tối thứ Sáu. Kính mong quý thính giả hoan hỉ viết thư về Đài cho biết tình hình bắt đài có trở ngại, hay khó khăn gì không, để Đài kíp hoàn thiện.


ĐÀI PHẬT GIÁO VIỆT NAM

Để nghe, bấm vào dưới đây :


Sự đổ vỡ của hình tượng họ Hồ và sự đổ vỡ của sự nghiệp CSVN

CSVN đang chuẩn bị một lối "biện luận" về lãnh tụ Hồ Chí Minh của họ. Không thể tiìm ra bằng cớ rằng ông Hồ không hề có nhân tình, suốt đời "vì dân vì nước", nên không hề có thì giờ lập gia đình hay có nhân tình... như đảng đã tuyên truyền, nhồi nặn bao nhiêu năm nay. Đảng đành tìm cách nhìn nhận sự thực, và "giải độc" việc "giải thiêng" ông Hồ.

Một phó giáo sư sử CSVN cho rằng "không cần để ý hành tung, lai lịch chỉ cần để ý đến sự nghiệp..."

Như vậy, dù có quá khứ dối trá, lừa bịp, gián điệp, mễn lập được sự nghiệp là quan trọng.

Đó là bào chữa phi biện chứng, phi luân lý, phi đạo đức, phi cả luận lý tương quan nhân quả, chỉ dùng sự nghiệp để định liệu. 

Tóm lại, "cứu cánh" biện minh cho tất cả.

(Vậy thì, cách thức điều tra lý lịch của CSVN sẽ mất hiệu nghiệm. Cách bầu bán phải dựa vào thành quả, không vào lý lịch)

Đọc Báo Vẹm 338 - Hoàng Tuấn và Nguyên Khôi

Đức Thánh Cha Phanxicô bổ nhiệm Tổng Giám mục Phó Tổng giáo phận Sài Gòn

VATICAN. Ngày 28-9-2013, Phòng Báo Chí Tòa Thánh thông báo: ĐTC Phanxicô đã bổ nhiệm Đức Cha Phaolô Bùi Văn Đọc, cho đến nay là GM giáo phận Mỹ Tho, làm TGM Phó với quyền kế vị tại Tổng giáo phận Thành Phố Hồ Chí Minh.

Đức Cha Phaolô Nguyễn Văn Đọc năm nay 69 tuổi, sinh ngày 11-11 năm 1944 tại Đà Lạt, thụ phong linh mục ngày 17-12 năm 1970, và được Tòa Thánh bổ nhiệm làm Giám Mục giáo phận Mỹ Tho ngày 26-3 năm 1999, kế nhiệm Đức Cha Gioan Baotixita Phạm Minh Mẫn.

Cùng với bổ nhiệm trên đây, Đức TGM Bùi Văn Đọc được bổ nhiệm làm Giám Quản Tông Tòa giáo phận Mỹ Tho theo công thức ”sede vacante et ad nutum Sanctae Sedis” (trống tòa và tùy ý Tòa Thánh).

Trong nhiệm vụ mới, Đức TGM Bùi Văn Đọc sẽ phụ giúp ĐHY Gioan Baotixita Phạm Minh Mẫn, 79 tuổi, và sẽ đương nhiên kế nhiệm ĐHY khi Tổng giáo phận trống tòa (SD 28-9-2013)

PHONG TRÀO QUẦN CHÚNG NỔI DẬY ĐÃ BẮT ĐẦU Ở VIỆT NAM

Giáo sư Tiến sĩ NGUYỄN PHÚC LIÊN, Kinh tế

Chúng tôi tóm tắt những Phong trào NỔI DẬY đã bắt đầu ở Việt Nam để Người Việt xa Quê Hương nắm vững ba điều:

(i)         Chủ lực DỨT BỎ CƠ CHẾ CSVN là từ Quốc nội chứ không phải từ Hải ngoại mang Cách Mạng về giải phóng Quê Hương.
(ii)        Nắm chắc điểm này để nhận biết thực chất Hải ngoại chỉ là Lực lượng yểm trợ cho những Phong trào đang NỔI DẬY tại Quốc nội mà thôi.
(iii)       Hãy dẹp bỏ việc Hải ngoại mơ mộng chạy theo Quốc tế, Mỹ, Anh, Pháp… hoặc Liên Hiệp Quốc để van xin họ cứu Dân Tộc mình. Việc làm này có thể tạo ảo tưởng cho Quốc nội làm giảm ý chí đấu tranh.  Nhiều khi việc làm này có thể bị coi như tung hỏa mù dùm CSVN để làm lạc hướng đấu tranh đang NỔI DẬY tại Quốc nội.

            Sau đây là những Phong trào đã và đang NỔI DẬY:

Giông tố cuộc đời (Ban kịch sống Túy Hồng), phỏng theo tiểu thuyết của Vũ Trọng Phụng

Blog Dân Làm Báo 28-9-2013

GÁNH HÀNG HOA - Nhất Linh & Khái Hưng


MÙA THU Ở TRẠI SIKIEW, THÁI LAN

MÙA THU Ở TRẠI SIKIEW, THÁI LAN
(Chuyện cô gái tự tử để các em được di tản sang Mỹ)
Trần Trung Đạo

Boston hôm nay trời mưa. Mùa thu đang qua trên thành phố. Lá rơi đầy trên con đường nhỏ và nhiều nhất là trên bãi đậu xe bên hông nhà. Nhìn ra vườn tôi chợt nghĩ đến một cuối tuần bận rộn đang chờ đợi và những việc phải làm để tiễn đưa đám lá vàng khô đi theo luật tuần hoàn của vũ trụ.
 

TIN BUỔI CHIỀU 27-9-2013 - SBTN


Những tin nổi bật trong chương trình TIN BUỔI CHIỀU hôm nay:
- Hình ảnh biểu tình chống Thủ tướng CSVN Nguyễn Tấn Dũng tại New York
- Thông điệp của ông Nguyễn Tấn Dũng tại Liên Hiệp Quốc
- Thứ trưởng năng lượng Mỹ thăm VN
- Blogger Điếu Cày đoạt giải thưởng Tự Do Báo Chí Quốc Tế 2013
- Phóng sự về cuộc bắt bớ, đàn áp hàng loạt bloggers yêu nước tại Hà Nội ngày 25 tháng 9

CA DAO MỚI - 2013

Mời Các Bạn xem mấy câu Ca dao Mới.
Tác giả mấy vần ca dao này là của con trai Luật gia Cù Huy Hà Vũ .
 
CA DAO MỚI - 2013
 
Cục đá mà biết nói năng
Dũng Hùng Sang Trọng hàm răng chẳng còn
Có gan ăn cắp chịu đòn
Đảng ta ăn cướp lại còn đánh dân
*
Đố ai đếm được lá rừng
Đố ai giết được Trọng Hùng Dũng Sang
Bốn thằng tứ trụ Việt gian
Để dân nước Việt hân hoan ăn mừng
*
Thu đi để lại lá vàng
Bác đi để lại một thằng họ Nông
Thằng này quả thật chơi ngông
Bảy mươi lấy vợ má hồng đẹp xinh
*
Bắc thang lên hỏi ông trời
Đánh tan cộng sản đợi thời nào đây
Ông trời ổng nói làm ngay
Sửa xong hiến pháp bó tay con à
*
Ngươi về nói với dân là
Nam Quan hải đảo đảng ta bán rồi
Nếu mà dân vẫn cứ ngồi
Ngày mai mất nước thành người Trung Hoa
*
Hò ớ ơ... Còn thời buôn nước bán dân
Hết thời đảng lấy dây thung bắn ruồi
Chưa tạc bụt đã nặn buồi
Cái thằng y tá mà đòi dạy dân
*
Ngày xưa bác cũng đi tù
Thiếu ăn đói lở sưng vù con chim
Từ ngày đảng bác dựng nên
Trường học thì ít xà lim thì nhiều
*
Chiều chiều ra bến Ninh Kiều (2)
Dưới chân tượng bác đĩ nhiều hơn dân
Ai ơi chớ nghĩ mình đần
Đảng kia lãnh đạo cù lần gấp đôi
*
Ba cô nhập học đầu năm
Một cô bị bắt hầu Sầm Đức Xương (3)
Mười ba đảng cũng làm luôn
Học theo gương bác chẳng buông em nào
*
Non kia ai đắp mà cao
Lương cộng sản ít cớ sao nó giàu
Hỏi Sang Trọng Dũng một câu
Đảng không suy thoái sao sâu cả bầy
*
Muốn sang thì bắc cầu kiều
Muốn không mất nước bỏ điều bốn ngay
Chơi dao sẽ bị đứt tay
Đảng đùa với lửa có ngày diệt vong
*
Cục đá mà biết nói năng
Dũng Hùng Sang Trọng hàm răng chẳng còn
Có gan ăn cắp chịu đòn
Đảng ta ăn cướp lại còn đánh dân

Blogger Điếu Cày được giải thưởng Tự do Báo chí Quốc tế 2013 của CPJ

Blogger Điếu cày (G) biểu tình tại Thành phố Hồ Chí Minh năm 2007, phản đối Trung Quốc đòi hỏi chủ quyền trên Trường Sa và Hoàng Sa. Ảnh tư liệu (Nguồn rsf.org)
Blogger Điếu cày (G) biểu tình tại Thành phố Hồ Chí Minh năm 2007, phản đối Trung Quốc đòi hỏi chủ quyền trên Trường Sa và Hoàng Sa. Ảnh tư liệu (Nguồn rsf.org)

Thụy My
Ông Nguyễn Văn Hải tức blogger Điếu Cày đã được Ủy ban Bảo vệ Nhà báo (CPJ) quyết định trao tặng giải thưởng Tự do Báo chí Quốc tế năm 2013, cùng với ba nhà báo của Ecuador, Ai Cập và Thổ Nhĩ Kỳ. Tin này được loan trên trang web của tổ chức CPJ có trụ sở tại New York vào hôm qua 26/09/2013.


Công An Việt Nam Làm Chuyện Tồi Bại - Đánh Nguyễn-phương-Uyên Tàn Nhẫn

Tác giả : Nguyễn-thùy-Trang

Công An Việt Nam Làm Chuyện Tồi Bại - Đánh Nguyễn-phương-Uyên Tàn Nhẫn - Chấn Thương Vùng Chậu (Chỗ Kín) - Đái Ra Máu

sinh viên Nguyễn-phương-Uyên bị công an nhân dân việt nam đánh đập tàn nhẫn vô nhân đạo.

Hình Nguyễn-phương-Uyên bị công an nhân dân Việt Nam đánh đập tàn nhẫn ở sân bay Hà Nội

Hôm qua 27/9/2013, ba của Nguyễn Phương Uyên, anh Nguyễn Duy Linh đang đưa Phương Uyên đi bệnh viện cấp cứu vì tình hình sức khỏe của Phương Uyên trở nên rất kém sau khi về SG.

Nguyễn Phương Uyên đã bị công an đánh bị thương vùng đầu, đánh chảy máu hai chân và tàn nhẫn hơn hết là họ đã đạp vào vùng chậu, ảnh hưởng đến (chỗ kín) đưa tới tình trạng đái ra máu.

Ngoài hành động độc ác nên trên, viên an ninh phi trường Nội Bài tên là Nguyễn Tường Tam đã làm chuyện tồi bại là lôi Phương Uyên vào chỗ vắng, giật nút áo và sờ soạn ngực của em. Đây là một trong những hành động mất dạy, khốn nạn nhất của ngành an ninh CSVN.

Nguyễn Thùy Trang


NGUYỄN PHƯƠNG UYÊN


So tuổi đời , cô đáng hạng con cháu
Nhưng lại là kẻ có DŨNG KHÍ hơn người !
Đối diện Ác đảng và lũ súc sinh hung tàn
Hiên Ngang Dõng Dạc thốt lên lời LƯƠNG TRI, CÔNG ĐẠO
"Tàu khưạ hãy cút khỏi Biển Đông 
Đảng cộng sản hãy chết đi" Dũng Liệt !
Xứng đáng mang giòng máu Anh Hùng, Hào kiệt
Nguyện vọng thiết tha, khao khát cuả Toàn Dân
Tuổi tác không thành vấn đề, phải không ?
Sống có Ý Nghiã chẳng phải dài hay ngắn
Mà là cuộc sống có Ý Nghiã hay chăng 
Xin được cúi đầu ngưỡng mộ đưá con yêu cuả giống giòng
Sống xứng đáng Anh Thư  Việt Quốc
TUỔI TÁC, TIỀN BẠC, ĐIẠ VỊ, QUYỀN LỰC, BẰNG CẤP, NỔI DANH vứt đi
Nếu đánh mất đi NHÂN PHẨM cao quý 
Dòng đời có nhiều điều bất như ý !
Đường dài mới biết sức ngưạ hay
Một nữ nhi không có tấc sắt trong tay
Mà làm cả đám Nô Tài côn đồ sợ hãi ? !
Tại phi trường Nội Bài, dở thói thô bạo, bỉ ổi, vô lương!
Đánh đập, buả vây , hèn hạ, khinh thường
Đảng SÚC VẬT sắp chết không kịp giẫy
Ngày trả nghiệp  kề cận nay mai
Nếu ai cũng ý thức Đạo Làm Người, Bổn Phận Công Dân lúc Non Sông đoạn đoài
NẾU DÂN TỘC VIỆT NAM KHÔNG CHẤM DỨT CHẾ ĐỘ CÔNG SẢN
THÌ CHẾ ĐỘ CỘNG SẢN SẼ CHẤM DỨT DÂN TỘC VIỆT NAM (Hải Triều, Lê Khắc Hai)
Hỡi gần chín mươi triệu Đồng bào trong ngoài
Chẳng lẽ cam đành trở thành TỘI NHÂN THIÊN CỔ ?
Chấp nhận kiếp NÔ LỆ đầy đau thương , tủi hổ ???

KIỀU PHONG (Toronto)
                    

Sờ ngực hay bóp vú!? - Nguyễn Tường Tâm

- Hành động của tên công an lợi dụng lúc "thi hành công vụ" để xàm xỡ đối với nữ sinh viên Nguyễn Phương Uyên phải bị mang ra trừng trị công khai và giới lãnh đạo công an phải xin lỗi trước nhân dân. Phải đòi công lý cho nữ sinh viên Phương Uyên.

Lâu nay tạm ngừng viết để dành thì giờ làm một số việc nghiên cứu, nhưng hôm nay đọc bản tin em nữ sinh viên Phương Uyên tố cáo bị công an bóp vú trong lúc chúng đang thi hành công vụ với cô, tức là đang bắt cô, tôi thấy thật nhục nhã cho đám gọi là nhân viên công lực xã hội chủ nghĩa Việt Nam, cho nên tôi phải viết vội vài hàng lên tiếng.

Làm Thế Nào Để Nhận Diện Sư Quốc Doanh?

Cũng nên nhắc lại trước 1975, Việt Cộng (VC) đã thành công trong việc gài cấy đặc sứ cộng sản trong các chùa chiền ở miền Nam để điều khiển và gây chia rẽ trong giáo hội Phật Giáo Miền Nam. Sách động phật tử miền Nam Việt Nam chống đối chính quyền đương thời. VC đã thành công trong việc lợi dụng lòng tin của người phật tử để  mưu cầu thế lực chính trị của họ.  Chính sách "bình mới rượu cũ" một lần nữa lại đang được CS áp dụng với tín đồ phật tử tại hải ngoại.