Thursday, 30 July 2015

Hệ thống ăn cắp sinh văn hóa ăn cắp - Ngô Nhân Dụng


Nhà văn Sławomir Mrożek ở Ba Lan thời còn cộng sản có lần kể chuyện mấy đứa trẻ chơi tuyết. Chúng đắp một đống tuyết, rồi nặn một tảng tuyết lớn đặt lên trên, rồi vo một quả bong bóng tuyết đặt trên cùng. Buổi tối, bố mẹ lũ trẻ bị công an khu vực gọi tới “làm việc.” Ðồng chí bí thư nghiêm khắc cảnh cáo họ đã để cho con cái phản động, nói xấu tổ quốc xã hội chủ nghĩa! 
Bố mẹ lũ trẻ không hiểu gì cả. Ông bí thư xã hỏi: Chúng nó bầy ra trò đắp tuyết để làm cái gì? Thưa, trẻ con chơi làm thằng người bằng tuyết! Nói láo! Không thể bịt mắt được nhân dân đâu nhé! Bọn phản động vừa mới rỉ tai nhau trong nhà thờ, nói rằng chế độ này là một thằng ăn cắp ngồi trên đầu một thằng ăn cắp, lại ngồi trên đầu một thằng ăn cắp khác! Mấy người đang âm mưu lật đổ chính quyền nhân dân! Về bảo con phá ngay cái đống tuyết xuyên tạc vai trò lãnh đạo của đảng tiền phong của giai cấp công nhân, nếu không nhân dân sẽ trừng trị! 

Khi con tàu của Tàu bị nứt - Nguyễn Xuân Nghĩa

Rốt cuộc thì niềm hy vọng chỉ tồn tại được hai tuần.

Hôm Thứ Hai 27, chỉ số Phức Hợp Thượng Hải (Shanghai Composite Index, ký hiệu SHCOMP) lại mất gần 8.5%, một mức sụt giá trong ngày chưa từng thấy từ lần tuột giá trước vào ngày 27 Tháng Hai năm 2007. Các chỉ số của thị trường Thẩm Quyến và ChiNext cũng lao dốc tương tự. Biến động này chạy theo ánh mặt trời, làm các thị trường Âu Châu rồi Hoa Kỳ đều tơi tả.

Nhìn trong ngắn hạn, động cơ chính của vụ tuột giá gồm có hai yếu tố.

Thứ Sáu tuần trước, thống kê về đơn đặt hàng chế biến PMI (purchasing management index) của Trung Quốc, một chỉ số có tính cách tiên báo về sinh hoạt sản xuất trong thời gian tới, sụt nặng hơn mọi dự đoán và báo hiệu tình trạng trì trệ kinh tế sắp tới. Khi sản xuất đình đọng thì lợi nhuận không thể tăng và giá cổ phiếu vì thế sẽ giảm. Lý do thứ hai là sau khi tung mọi biện pháp bất thường để nâng giá cổ phiếu kể từ ngày “Song Thất Kinh Hoàng,” hay “Thứ Ba Đen” vào mùng bảy Tháng Bảy, lãnh đạo Bắc Kinh có thể mệt mỏi buông tay xem sự thể trồi sụt ra sao. Ít ra là giới đầu tư suy đoán như vậy và rùng rùng tháo chạy.

THÓI TẬT CỦA NHỮNG NHÀ LÃNH ĐẠO KHÔNG CHẤP NHẬN DÂN CHỦ


Trong bài diễn văn đọc trước hội nghị Liên Hiệp Phi Châu (AU) ngày thứ Ba 28/7/2015 tại Adis Ababa, Ethiopia, tổng thống Hoa Kỳ, Ông Barak Obama nêu vấn đề thiếu tinh thần dân chủ tại Phi Châu, nguồn gốc của những bạo loạn và thoái bộ. Ông nói:

“Tôi phải nói rằng tiến trình dân chủ tại Phi Châu đang có nguy cơ lớn do các nhà lãnh đạo từ chối không chịu rút lui khi nhiệm kỳ mình chấm dứt”. “Tôi thành thật cùng quý vị, tôi không hiểu vì sao. Tôi đang ở nhiệm kỳ thứ hai. Tôi rất ưa thích công việc (tổng thống) của tôi nhưng theo hiến pháp (HK), tôi không thể tiếp tục. Tôi nghĩ tôi là một tổng thống khá tốt. Nếu tái ứng cử, tôi có thể sẽ thắng, nhưng tôi không thể làm như vậy”.
“I have to say Africa’s democratic progress is also at risk from leaders who refuse to step aside when their terms end,” Obama told delegates from across the continent.
“Let me be honest with you – I just don’t understand this. I am in my second term … I love my work but under our constitution, I cannot run again. I actually think I’m a pretty good president: I think if I ran I could win, but I can’t.

Bài học về chữ "nghĩa” – “Con trai hãy đem cho, con gái để lại nuôi!”

Một người họ Lý, vì gia cảnh nghèo khó nên đến tuổi 35 mới lấy được vợ là một người phụ nữ góa chồng cùng làng; về sau sinh được một người con trai, đặt tên là Sinh. Sinh học hành rất thông minh, dù mới chỉ tốt nghiệp trung học đã vượt xa những thanh niên khác trong làng. Anh được cán bộ đại đội đề cử đến dạy bậc tiểu học. Hai năm sau, anh lại được cán bộ đại đội đề cử đi học đại học.

Người cha thật không ngờ mình đã hơn ba mươi tuổi lại có được quý tử, lại là người đầu tiên trong làng được đi học đại học. Nhiều người trong làng rất nể phục ông, nói rằng:

“Sinh nó tốt nghiệp đại học xong, có công ăn việc làm ổn định, tương lai lập gia đình ở thành phố, rồi mai đây sẽ đưa ông bà lên thành phố tha hồ hưởng phúc. Ở làng này, ông Lý là nhất đấy nhé!”

Tại sao cây ngò tây Hog-weed lại nguy hiểm?

Rất hiếm có ngày nào trôi qua ở Anh mà không có những trường hợp kinh dị bị bỏng nặng bởi cây ngò tây khổng lồ. Tuần trước, năm trẻ em đã bị bỏng nặng sau khi chơi đùa gần cây ngò tây khổng lồ mọc trong công viên quốc gia.
Bé Annie Challinor, bảy tuổi, đã bị một vết sẹo vĩnh viễn sau khi cả cánh tay phồng rộp do chạm vào cây khi đi dạo cùng trong gia đình ở công viên quốc gia Clifton tại Manchester. Và trong suốt phần đời còn lại, lúc nào Annie cũng ơhari bôi thuốc chống nắng mỗi khi ra ngoài trời. Và bốn chàng trai tuổi teen bị phồng rộp đau đớn sau khi tiếp xúc với cây ngò tây khổng lồ trong công viên quốc gia Moses Gate, Bolton. Ba trong số họ cần phải điều trị tại bệnh viện và có thể phải dùng thuốc giảm đau trong nhiều tháng. 
Ngò tây dại gây bỏng rộp, mù lòa nếu vô tình chạm phải - 1
Reid Daley đã được điều trị bỏng tại Bệnh viện Hoàng gia Bolton. Bố dượng của Reid - ông Mathew Cocklin nói con trai rất đau đớn. Ông kể rằng Reid đã hét lên: "Con muốn chết. Con đau quá."

THƯ GỬI BẠN TA của Bùi Bảo Trúc 31-7-2015

THƯ GỬI BẠN TA của Bùi Bảo Trúc

Các bài viết hàng tuần của Nhà Báo Bùi Bảo Trúc trong mục Thư Gửi Bạn Ta
 
MA CÔ CHÀO HÀNG

“Ma cô” không phải là một danh từ Việt ngữ. Lý do có thể là vì người Việt (trước đây) không có ai làm cái thứ công việc xấu xa, tồi tệ và khốn nạn đó. Thế nên Việt ngữ không có tiếng để gọi bọn dẫn khách cho những phụ nữ tội nghiệp và bất hạnh, những người phải đem chính ngay thân thể thể của mình ra bán để kiếm sống. Thời Nguyễn Du, tiếng Việt không có danh từ để gọi bọn thú vật ấy nên nhà thơ họ Nguyễn phải dùng ngay tên của tên đàn ông khốn kiếp Mã Giám Sinh, để gọi cái thằng đàn ông chó má chuyên đi kiếm những phụ nữ khốn khổ mang về bán cho bọn chứa điếm.


HIỆN TƯỢNG DONALD TRUMP VÀ TINH THẦN BẢO THỦ CỦA MỸ - ĐỊNH NGUYÊN

             Donald Trump là một ứng viên tổng thống vào năm tới (2016), 69 tuổi (sinh ngày 14 tháng 6 năm 1946), tên đầy đủ là Donald John Trump, Jr.  Ông ta là một tác giả có sách bán chạy; một thương gia giàu có, sở hữu chủ khoảng trên dưới 500 cơ sở thương mại; một ông trùm trong ngành địa ốc và truyền thông, giải trí; là sáng lập viên của Trump Entertainment Resort, nơi thường được ông ta tổ chức thi hoa hậu thế giới hằng năm.  Tài sản của ông ta ước tính vào khoảng 10 tỉ dollars….  Ông có phi cơ riêng mà báo chí ví von “Trump Force One”(tương tự như Air Force One).  Ra ứng cử tổng thống, ông ta xài tiền túi, không cần tiền ủng hộ của bá tánh!

            Một người nổi tiếng và giàu có như ông ta ra ứng cử tổng thống Mỹ là chuyện bình thường, sao gọi là “hiện tượng”? Và tại sao “hiện tượng” nầy có liên quan đến tinh thần bảo thủ của người Mỹ?

            Chuyện như thế nầy,

            Là người Mỹ trắng thuộc Đảng Cộng Hoà (bảo thủ), Donald Trump mở chiến dịch tranh cử rất ồn ào, không giống bất cứ ai từ trước đến nay trong cả hai đảng, Cộng Hoà (CH) cũng như Dân Chủ (DC). Ông ta tấn công mọi phía, tấn công đối thủ DC thì ít mà tấn công các “đồng chí” CH thì nhiều! Có người cho rằng điều nầy hợp lý vì bầu cử sơ bộ (Primary Election) nên ông Trump phải quyết tâm “hạ đo ván” những người cùng phe để dành sự đề cử của đảng.   Lập luận nầy không đứng vững khi Donald Trump công kích TNS. John McCain, một người CH không ra tranh cử kỳ nầy.  Ai cũng biết TNS. John McCain là người hùng của Mỹ trong Chiến tranh Việt Nam vừa qua.  Ông là phi công, lái máy bay oanh tạc Bắc Việt, phi cơ bị VC bắn rơi và bị bắt tù tại Bắc Việt 5 năm.  Thế mà Donald Trump chê John McCain không phải là anh hùng vì ông ta bị kẻ thù bắt (He is not a war hero because he was captured)!  Tội nghiệp, ông McCain xớ rớ đâu đó để xoan đạn của Donald Trump. 

Bi thảm vụ án cô gái gốc Việt thuê sát thủ giết cha mẹ

Cô con gái của một gia đình mẹ người Việt và bố người Việt gốc Hoa tại Canada đã thuê sát thủ giết cha mẹ mình. Nhiều chi tiết trong vụ án chấn động này mới được tiết lộ.

Jennifer Pan. Ảnh: Tòa án Ontario
Đối với cha mẹ, Jennifer Pan, 28 tuổi, từng được coi như cô con gái “vàng”. Cô gái trẻ gốc Việt sống ở thành phố Markham - phía bắc Toronto, là sinh viên hạng A tại một trường Công giáo rồi giành học bổng và sớm được nhận vào đại học. Theo đúng nguyện vọng của cha, Pan tốt nghiệp ngành dược uy tín của Đại học Toronto và không khó tìm được một chỗ tại bệnh viện SickKids.

Một Vài Suy Nghĩ Về Vụ Phùng Quang Thanh - Trần Mộng Lâm

Không hiểu thực hư ra sao, không hiểu Phùng Quang Thanh còn sống hay đã chết, không hiểu trong hậu trường những gì đã xẩy ra, nhưng những tin tức gần đây liên quan đến viên tướng,  Tổng Trưởng Quốc Phòng Hà Nội làm người ta không thể không có những suy nghĩ, những câu hỏi đặt ra trong đầu, đưa đến các nhận xét sau này:

Nhận xét đầu tiên là trên Thế Giới hiện nay chỉ có một nước bưng bít thông tin có thể so sánh với Hà Nội. Đó là Bắc Hàn. Tại các quốc gia tân tiến, khi có một nhân vật quan trọng phải nhập viện vì lý do gì đó, bệnh viện mỗi ngày họp báo, báo cáo tình hình bệnh trạng (bulletin de santé) của nhân vật đó một cách rất minh bạch. Tôi ở tại tiểu bang Québec thuộc Canada, đã nhiều lần được chứng kiến, được đọc các báo cáo bệnh trạng của các ông bộ trưởng, thủ tướng Quebec, đến nỗi biết ông nào bị bệnh gì, chữa trị ra sao tuy trên nguyên tắc, vấn đề bệnh hoạn, sức khỏe là bí mật của cá nhân đó, không ai có quyền biết. Lý do là một nhân vật của quần chúng,một người lãnh đạo nắm trọng trách liên quan đến Quốc Gia, thì quần chúng có quyền soi mói. Thí dụ như trước đây, khi Tổng Thống Reagan của Mỹ vào bệnh viện để cắt một cái bướu thịt trong ruột, cả thế giới biết là cái polype đó không phải ung thư, đã được cắt bỏ.

Đảng "Bác" nhà Hán, tiêu diệt nhà Việt Nam.

Thầy trò hai đảng Việt Cộng-Trung Cộng cấu kết tình gian, thực hiện qui luật che đậy, dấu kín Hội nghị bí mật Thành Đô 1990. Theo nội dung "Kỷ yếu" công thức mua bán nước Việt Nam, quan trọng nhất của Trung Cộng thực hiện xâm lăng "Mịn" trong những môi trường tế nhị. Phương Tây gọi là lý thuyết "Mềm". Từ khi có "Bác", Trung Cộng nuôi dưỡng chế độ Việt Cộng bằng dược liệu "Toàn cao đan thụ quan", người Việt Nam thường nghe nói đến thuốc "Cao đơn hoàn tán". Một loại thuốc chính trị xú khí ngu muội, nguồn gốc phát tính độc chất nhu nhược, mang cấp tính và mãn tính cao trong tình trạng rối loạn thần kinh, hãy nhìn vào đảng "Bác" hôm nay thì biết đảng "Bác" hôm qua, hết thuốc chữa. Mao Trạch Đông tiết lộ: "Hồ Chí Minh cho rằng Việt Nam được nuôi dưỡng xú khí càng lâu càng ngu" (Hồ Chí Minh Việt Nam bị đề xuất, chỉ yếu khí nguyên phiệt) [1].

Từ cái mũi của Phùng Quang Thanh (hay của đứa nào!?) lại nhớ Hồ Tập Chương...

Vũ Đông Hà (Danlambao) - Mấy hôm nay chuyện các bạn khắp thế giới trong và ngoài nước cùng đồng hành WE ARE ONE tổng tuyệt thực tranh đấu cho những tù nhân lương tâm tại VN là điều tôi quan tâm hơn cả. Chuyện Phùng Quang Thanh sống-chết, giả-thật tôi... kệ cha nó. Bây giờ ngồi lướt qua những tin tức về anh Phành đứt Thung, tôi... tẩu hoả nhập ma, thiếu điều phải đi mỗ cục u vừa mới... sơ trong não. Giữa mớ tin tức, bình luận hỗn độn, tấm ảnh sau đây... "ám ảnh" tôi:
Tấm ảnh này được đăng tải bởi truyền thông lề đảng, cho rằng "Phùng Quang Thanh" đang bắt tay với Nguyễn Thiện Nhân sau khi chữa bệnh từ Pháp về. (1)

Chỉ Là Những Cú Lừa

Nếu cựu tổng thống Hoa Kỳ Ronald Reagan gọi chế độ cộng sản tại Liên Bang Xô Viết là đế quốc của tội ác, thì chế độ CSVN bây giờ là địa ngục trần gian, nơi mà sự lừa đảo thăng hoa. Mời quý thính giả đài ĐLSN nghe phần Bình Luận của Việt Thu với tựa đề: “Chỉ Là Những Cú Lừa” sẽ được Song Thập trình bày để kết thúc chương trình phát thanh tối hôm nay
Bất cứ ai là người Việt Nam, mặc dù sống xa quê hương, mặc dù bị bắt buộc phải bỏ nước ra đi tỵ nạn Cộng Sản, và làm lại cuộc đời trong một khung cảnh đặc biệt, chúng ta lúc nào cũng tha thiết với tình hình biến chuyển của đất nước. Đặc biệt, từ những ngày Trung cộng càng ngày càng lộ rõ thái độ hung hăng xâm chiếm lãnh thổ đất nước, biển hải, dưới sự đồng thuận đồng lỏa và sự cai trị vừa độc tài độc đoán vừavô trách nhiệm của Đảng Cộng Sản Việt Nam.

Hội Nghị Diên Hồng HQ

AI LÀ KẺ GÂY RA QUỐC NHỤC?

Thời gian qua, câu chuyện của một hướng dẫn viên du lịch kể về hai du khách Việt Nam bị cảnh sát Thụy Sỹ bắt, vì lấy trộm 3 cặp kính mắt hiệu Gucci và Louis vuitton trong một trung tâm mua sắm, gây xôn xao dư luận và cho đó là làm nhục quốc thể. Nhưng trong nước chẳng thiếu gì kẻ cắphằng ngày công khai xuất hiện trong những bộ đồ sang trọng và còn được lên truyền hình để nói về đạo đức và văn hóa. Trong tiết mục NDTQ hôm nay, mời quý thính giả theo dõi bài " AI LÀ KẺ GÂY RA QUỐC NHỤC? " của Lý Trần Công qua sự trình bày của Hướng Dương
Một câu chuyện vừa xẩy ra ở trong nước, vừa tròn 1 năm sau khi được bổ nhiệm làm Chủ tịch Hội đồng thành viên Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam, ông Nguyễn Xuân Sơn đã bị bắt tạm giam để phục vụ điều tra về tội "Lợi dụng chức vụ quyền hạn..." và tội "Cố ý làm trái các quy định của nhà nước...". Ông Sơn trước khi bị bắt còn giữ chức Tổng giám đốc Ngân hàng Thương mại cổ phần Đại Dương (OceanBank), đồng thời là người đại diện phần vốn góp 800 tỷ đồng của PVN tại OceanBank. Trước thời điểm bị Ngân hàng Nhà nước mua lại với giá 0 đồng, OceanBank có vốn điều lệ là 4.000 tỷ đồng. Trong đó, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam sở hữu 20% vốn, tương đương 800 tỷ đồng.Điều đó có nghĩa là sau khi bị mua với giá 0 đồng, toàn bộ vốn của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam sở hữu bị mất trắng. Nói thẳng ra là số tiền 800 tỷ đồng của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam, mà đó cũng là tiền thuế của người dân, đã bị ăn cắp bởi những tay "anh chị" có máu mặt đang lãnh đạo đất nước này.

Hà nội - Trại giam số 1 giết chết phạm nhân !

ĐƠN KÊU CỨU Lần 3
Kính gửi : Toàn Bộ Cộng Đồng Mạng Xã Hội .
Bảy anh em gia đình chúng tôi bao gồm:
1. Anh trai: Vũ Văn Thuần
2. Chị gái: Vũ Thị Thúy
3. Anh trai: Vũ Văn Nam
4. Anh trai: Vũ Hồng Sơn
5. Chị gái: Vũ Thanh Huyền
6. Anh trai: Vũ Sơn Hà
7. Em trai: Vũ Hồng Hải
Trú tại: 57A (cũ) - 31 Thủ Lệ - P. Ngọc Khánh - Q. Ba Đình - Hà Nội
Xin kính thưa với Qúy Cơ quan và Quý Báo,
Em trai/anh trai chúng tôi tên là Vũ Nam Ninh. Sinh năm 1970. Trú tại: 57A(cũ) - 31 Thủ Lệ - P.Ngọc Khánh - Q. Ba Đình - Hà Nội, hiện đang thụ án tại trại tạm giam số I Công an thành phố Hà Nội vừa bị đánh chết hết sức dã man, thương tâm quá, đau khổ quá, oan sai quá, tiêu cực quá tại TRẠI TẠM GIAM SỐ 1 HÀ NỘI (Gia đình chúng tôi xin gửi hình ảnh bị đánh đập dã man kèm theo ĐƠN KÊU CỨU KHẨN CẤP LẦN 3 này)

HOA CUỐI MÙA, TUỔI CUỐI ĐỜI // và Rong But: Mùa Hoa Đã Tàn

image001
Mỗi năm vào đầu tháng Ba cho đến khoảng giữa tháng Năm, tôi thường vào Botanica Garden của thành phố để chụp hoa Tulip. Hoa đầu Xuân và hoa cuối Xuân. Năm nay vì những bận rộn riêng, tôi chỉ chụp được một số hoa nở trong khoảng từ đầu tháng Ba đến giữa tháng Tư.
Botanica garden, nhng năm trưc, chỉ có hơn muời mẫu đất- Nhưng hoa tulip được trồng thay đổi mầu sắc, loại hoa mỗi năm, nên nhìn không bao giờ chán, năm nay khu trồng Tulip--chính giữa khu vuờn-- họ trồng nhiều hoa tulip mầu hồng và tím, khác hẳn năm 2014--Nhiều hoa đỏ và vàng.

[Đài Á Châu Tự Do] Hội nghị cấp Bộ trưởng lần thứ VIII Cộng đồng các Quốc gia Dân chủ

Ỷ Lan, Phóng viên Đài Á châu Tự do, tường trình từ San Salvador
2015-07-29 | Ỷ Lan, Phóng viên Đài Á châu Tự do, tường trình từ San Salvador | RFA


Hội nghị cấp Bộ trưởng lần thứ VIII của Cộng đồng các Quốc gia Dân chủ họp tại thủ đô San Salvador từ ngày 21 tới ngày 24 tháng 7 vừa qua. Chủ đề của Hội nghị là Dân chủ và Phát triển.

Tám trăm người về phó hội, bao gồm 75 Phái đoàn các chính phủ cấp Bộ trưởng và đại diện các Xã hội dân sự của 60 quốc gia.

Chiến tranh làm ngăn cản tiến trình dân chủ

Cộng đồng các Quốc gia Dân chủ ra đời năm 2000 do sáng kiến của hai vị Ngoại trưởng Hoa Kỳ và Ba Lan bà Madeleine Albright và ông Bronislav Geremek. Từ đó trở về sau, mỗi hai năm Hội nghị họp một lần để đánh giá tiến trình dân chủ cũng như vạch kế hoạch thăng tiến dân chủ trong toàn thế giới. Các hội nghị trước đây đã được tổ chức tại những quốc gia vừa bước sang con đường dân chủ, như Nam Hàn, Mông Cổ ở Á châu, Chili ở Nam Mỹ, Mali ở Phi châu, Lithuania, Ba Lan ở Châu Âu, và kỳ này tại San Salvador, Trung Mỹ.

THÔNG CÁO BÁO CHÍ LÀM TẠI PARIS NGÀY 30-7-2015

*********************************************************************************************************************************
Logo VCHRQuê Mẹ : Hành động cho Dân chủ Việt Nam

& Ủy ban Bảo vệ Quyền làm Người Việt Nam 
B.P. 60063 - 94472 Boissy Saint Léger cedex (France) - Tel.: (Paris) (331) 45 98 30 85
Fax : Paris (331) 45 98 32 61 - E-mail : 
queme.democracy@gmail.com
Web : http://www.queme.net - Facebook: https://www.facebook.com/queme.net
*********************************************************************************************************************************
 

THÔNG CÁO BÁO CHÍ LÀM TẠI PARIS NGÀY 30-7-2015
Bản thông cáo chung của Uỷ ban Bảo vệ Quyền Làm Người Việt Nam và Liên Đoàn Quốc tế Nhân quyền về việc Uỷ ban CEDAW LHQ tố cáo sự vi phạm Quyền Phụ nữ ngày càng phổ biến tại Việt NamNgày trở lại không bình thường của “Phùng Bại Tướng”

Le Nguyen (Danlambao) -
 Ngày trở về của ông Phùng Quang Thanh không buồn thảm như ca từ trong bài hát Kỷ Vật Cho Em của cố nhạc sĩ tài danh Phạm Duy“...Anh trở về trên đôi nạng gỗ... anh trở về có khi là hòm gỗ cài hoa...” và ngày trở về của ông đại tướng Thanh, dù không ảm đạm như trên băng ca phủ màu tang trắng nhưng ẩn chứa nhiều cay đắng, xót xa đến não lòng bởi bản thân ông Thanh dù sao đi nữa cũng là ủy viên bộ chính trị, là đại tướng bộ trưởng bộ quốc phòng đứng đầu quân đội nhân dân “anh hùng”, là phó quân ủy trung ương về mặt đảng, là bộ trưởng của một bộ quan trọng bậc nhất trong nội các chính phủ, là đương kim đại biểu quốc hội...

Tìm thấy vali gần nơi phát hiện mảnh vỡ nghi của MH370

Một công nhân vệ sinh ở hòn đảo Ấn Độ Dương Reunion tìm thấy một chiếc vali, gần khu vực phát hiện mảnh vỡ nghi là của máy bay MH370 mất tích hồi năm ngoái. 
vali1-3967-1438255751.jpg
Chiếc vali rách được tìm thấy ở đảo Reunion. Ảnh: Metro

Johnny Begue, trưởng nhóm dọn vệ sinh, là người hôm qua phát hiện mảnh vỡ trôi vào bờ, nghi là của máy bay hãng hàng không Malaysia. Theo Le Journal de la Reunion,sáng nay, khi quay lại hiện trường, anh tiếp tục tìm thấy một chiếc vali có bánh xe tại nơi phát hiện mảnh vỡ trên.

Phong trào dân chủ đứng giữa Đảng cộng sản và nước Mỹ - Kính Hòa, phóng viên RFA

nhatrang1-622.jpg
Những người tranh đấu ôn hòa tham gia cuộc tuyệt thực đòi thả tù nhân lương tâm tại Nha Trang hôm 25/7.
Courtesy DLB
Không bao lâu sau cuộc gặp gỡ giữa Tổng thống Obama và Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng, ngày 25/7 nhà cầm quyền Việt Nam đã sử dụng những biện pháp cứng rắn đối với những người tranh đấu ôn hòa tham gia cuộc tuyệt thực đòi thả tù nhân lương tâm tại Nha Trang. Liệu sự nồng ấm lên giữa Đảng cộng sản Việt Nam và nước Mỹ có ảnh hưởng gì đến phong trào dân chủ hóa bên trong Việt Nam hay không?

Chuyện Ma Trước Thềm Đại Hội Đảng


Lê Quốc Tuấn: Cuộc chia quyền lực trước thềm đại hội đảng năm nay đang đi đến những chuyển biến ly kỳ. Trong đó, việc tướng Phùng, bộ trưởng quốc phòng, người nắm quyền lực cao nhất trong quân đội thình lình bị đẩy ra ngoài cuộc chơi được xem là ngoạn mục nhất.

Cho đến nay, trong khi báo chí chính thống, công cụ tuyên truyền của đảng CSVN gần như im lặng, đủ loại tin tức được chia sẻ trên mạng cho thấy những tin tức hé lộ một cuộc "đảo chính cung đình", "ám sát chính trị", một "cuộc thanh trừng" đại tướng Phùng Quang Thanh. Người được biết là thuộc phe thân Trung quốc trong hàng lãnh đạo cao nhất tại Hà Nội.

Trái bơ không phải là trái cấm - Vũ Thế Thành

avocado_448x597

Độc giả hỏi: Nghe nói trái bơ có nhiều chất bổ dưỡng tốt cho sức khoẻ, nhưng trái bơ lại có nhiều chất béo. Ăn kiêng để giảm béo có phải kiêng ăn trái bơ không?

Trong trái bơ (phần ăn được) có đến 14% là chất béo. Chất béo lại cung cấp năng lượng hơn gấp đôi chất bột đường hay protein. Nói tới bơ là phải béo, nên ăn kiêng cũng phải nhắm mắt kiêng luôn trái bơ, nhất là với khẩu phần ăn kiêng hạn chế calo.

Tuy nhiên trong trái bơ có rất nhiều chất có lợi cho sức khoẻ. Nhiều bài báo nói nhiều tới lợi ích của trái bơ tới mức huyền thoại. Bài này chỉ nêu những lợi ích chính đã được khoa học xác nhận.

Gia đình vua Hàm Nghi

Vị vua duy nhất của triều Nguyễn chỉ lấy một vợ, không lập thứ phi. Tuy lấy một người vợ Pháp, ông vẫn mặc áo dài, khăn đóng như khi ở quê nhà và vẫn dạy con nhớ về quê hương bản xứ. Ông đã từng nói với các con mình: “Các con chưa thể là một người Việt tốt, thì hãy là một người Pháp tốt”.

Vua Hàm Nghi tên húy là Nguyễn Phúc Ưng Lịch (sinh năm 1872). Ông là con thứ 5 của Kiên Thái Vương Nguyễn Phúc Hồng Cai và bà Phan Thị Thanh Nhàn. Ông là em ruột của vua Kiến Phúc và vua Đồng Khánh. Gia đình Kiên Thái Vương Nguyễn Phúc Hồng Cai có lẽ là một trong những gia đình vương gia đặc biệt nhất trong lịch sử khi có tới 3 người con đã từng lên ngôi vua.

Chỉ có điều lên ngôi giữa thời loạn lạc, nên vì lý do này, lý do khác mà thời gian tại vị của cả ba vị vua này đều tương đối ngắn ngủi. Hiện nay, tại Kiên Thái Vương phủ nằm trên đường Phan Đình Phùng (Thành phố Huế), những hậu duệ trong gia đình Kiên Thái Vương vẫn thờ Vua Hàm Nghi và một số vị vua khác của triều Nguyễn.

Nguyễn Phúc Ưng Lịch từ nhỏ đã cùng mẹ ruột sống ở ngoài phủ. Tuổi thơ của ông trải qua cảnh dân dã, bần hàn, chứ không được nuôi dạy trong xa hoa, phú quý.