Sunday, 13 December 2015

Tháng 12, đàn bà

Phunu
Tháng Mười Hai năm nay, xuất hiện nhiều câu chuyện về những người đàn bà trên thế gian này – có những người lừng danh, và cả những người vô danh – khiến mọi thứ lại càng đáng nhớ hơn.
Tháng Mười Hai, nhắc nhiều người yêu nhạc ngồi nghe lại bài Woman của John Lennon. Bài hát ngợi ca về đàn bà của ông như một định mệnh thôi thúc, ông viết ra, kịp hát ghi âm lầm cuối cùng trước khi ngày định mệnh 8/12 đến: một kẻ tâm thần đã bắn ông chết ngay trước cửa nhà.

Hoa Kỳ, Việt Nam và Thái Bình Dương…

 Môt cách nhìn khách quan, dù có tin Hoa Kỳ dưới triều Obama chuyển hướng chiến lược toàn cầu về Á châu Thái Bình Dương, các quan sát viên quốc tế vẫn nhận ra rằng Nga/Putin và Trung cộng/Tập Cận Bình … đã “lên chân” từ Ukrane qua Thái Bình Dương dưới triều đại 8 năm của Obama. Ngay từ ngày đầu cách đây vài năm, Hoa Kỳ biết rõ Trung cộng muốn gì từ Điếu Ngư tới Garma. Trung cộng đã chiến 2/3 các đảo chính của Việt Nam và xây căn cứ quân sự chiến lược để kiểm soát và làm chủ Thái Bình Dương với sự phản ứng yếu ớt của Hoa Kỳ.

    Hành động xâm chiếm, xăm lăng hải đảo, đất đai các quốc gia khác của Trung cộng không phải chỉ mới diễn ra trong thập niên gần đây. Tây Tạng đã bị Tầu hóa, Tân cương đã bị Tầu hóa, Việt Nam đã bị “xâm thực” bằng chính sách “tầm ăn dâu” qua trung gian của nhà nước cộng sản Việt Nam trước thái độ bạc nhược của Hoa Kỳ.

     Việc Việt Nam mất vĩnh viễn Hoàng Sa, Trường sa không là vấn đề nghiêm trọng đối với Hoa Kỳ dưới cái nhìn của đảng Dân chủ, qua chủ trương của cả Obama lẫn H.Clinton khi họ biết rằng Trung cộng có thể lùi bước, dịu giọng chấp nhận cho Hoa Kỳ tự do lưu thông trên địa bàn “lưỡi bò Thái Bình Dương”, miễn là các phi đạo và căn cứ quân sự Trung cộng tồn tại trên các hải đảo thuộc chủ quyền của Việt Nam, miễn là hàng chục ngàn tầu đánh cá Trung cộng có quyền ngang dọc trên Thái Bình Dương và “được quyền vô tư” đánh chìm ghe thuyền của ngư dân Việt Nam trên vùng biển ngàn năm của ông cha họ!