Wednesday, 24 April 2019

Ngự Thuyết - 30-04-75

1975 – 2015. 40 năm đã trôi qua! Đối với đời người, đó là một thời gian dài. Biết bao nhiêu chuyện đã xẩy ra, thử nhìn lại quãng thời gian đằng đẵng ấy, nhớ quên chồng chất lên nhau. Nhiều khi chuyện đáng nhớ lại quên, và ngược lại.
Nhưng thời thơ ấu thì nhớ lắm. Trí nhớ như những sợi dây mong manh bắt từ hiện tại nối vào quá khứ. Những sợi dây có khi bị đứt đoạn, có khi thẳng băng, có khi cuốn tròn, có khi thắt nút, có khi mòn mỏi phôi pha. Tôi thử tháo gỡ, phanh phui những vùng tối trong ký ức, cũng gặp được nhiều điều tưởng như đã rời bỏ tôi vĩnh viễn. Chẳng hạn vài ba câu hát thật xưa: “Đời ta bao tươi vui như hoa hồng thắm ...”, “Nắng trên khóm cây, xuân sáng ngời ...”, “Đoàn niên thiếu ta, hát đùa vui suốt ngày ...” Cả mấy câu hát tiếng Bà Ngư (tiếng một bộ tộc người Thượng vùng Đà Lạt) cũng tình cờ hiện lên dù tôi không hiểu nghĩa, “Mạch non dù ni – Báng phí du xề non ...”,và cả hình ảnh thằng bé con ở trần, đóng khố, mặt bôi lọ nghẹ, hai tay chống nạnh, mông lắc, vừa co ro bước vì trời lạnh quá vừa hát mấy câu trên theo tiếng vỗ tay của thầy dạy Nhạc. Thời thơ ấu đẹp. Oái ăm thay, đấy cũng là thời gian ách đô hộ tàn bạo của Pháp đè nặng. Về sau, trừ mấy năm thanh bình ngắn ngủi sau khi đất nước chia đôi và khi Mặt Trận Dân Tộc Giải Phóng Miền Nam chưa ra đời, với tôi, với thế hệ chúng tôi, toàn là những ngày máu lửa, chém giết, hận thù.


Chuyển giao quyền lực ở Việt Nam trước vấn đề sức khỏe của ông Trọng hiện nay - Hòa Ái, RFA

Ông Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tuyên thệ nhậm chức Chủ tịch nước. 23/10/2018.
Ông Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tuyên thệ nhậm chức Chủ tịch nước. 23/10/2018.
AFP
Chính trường Việt Nam những ngày qua được giới quan sát cho là “nóng lên” liên quan những đồn đoán về tình trạng sức khỏe của Tổng Bí thư kiêm Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng. Đài RFA có cuộc trao đổi với nhà quan sát tình hình Việt Nam, Tiến sĩ Phạm Chí Dũng để tìm hiểu về sự chuyển giao quyền lực ở Việt Nam sẽ ra sao trong bối cảnh sắp diễn ra Đại hội Trung ương 10 và Đại hội Đảng Cộng sản Việt Nam (CSVN) XIII vào năm 2021 ?

ASIA 76 - Hành Trình Một Giấc Mơ00:00 - 06:27: Liên Khúc Tự Do: Diễm Liên ft. Nguyên Khang 15:28 - 26:57: LK Nhớ Tên Sài Gòn - Huế Khóc - Hà Nội Ngày Tháng Cũ: Thanh Thúy ft. Hoàng Lan ft. Hoàng Anh Thư 31:14 - 36:08: Anh Là Mặt Trời (Anh Bằng): Ngọc Anh Vi 39:05 - 44:29: Xin Anh Giữ Trọn Tình Quê (Duy Khánh): Huỳnh Phi Tiễn ft. Hoàng Thục Linh 47:23 - 51:01: Tình Ca Người Đi Biển (Trường Hải): Henry Chúc ft. Công Thành ft. Lyn 56:07 - 01:01:20: LK Vòng Tay Giữ Trọn Ân Tình (Y Vân & Đỗ Kim Bảng) - Lính Xa Nhà (Trịnh Lâm Ngân): Băng Tâm ft. Đặng Thế Luân 01:04:29 - 01:09:20: Tôi Vẫn Nhớ (Ngân Giang): Trúc Mi ft. Đăng Vũ ft. Mỹ Huyền 01:14:07 - 01:18:50: LK Gặp Nhau Trên Phố (Trịnh Lâm Ngân) - Yêu Nhau Suốt Đời (Trường Hải): Quốc Khanh ft. Hà Thanh Xuân 01:24:47 - 01:29:40: Bên Em Đang Có Ta (Trầm Tử Thiêng & Trúc Hồ): Thiên Kim ft. Thế Sơn 01:34:24 - 01:40:22: Việt Nam Ơi (Trúc Hồ): Hợp Ca ASIA & Ca Đoàn Ngàn Khơi 01:43:03 - 01:47:46: Llama L’amour (Nhạc Ngoại Lời Việt): Cát Lynh ft. Philip Huy 01:48:50 - 01:57:39: LK Về Đây Em - Mây Và Giòng Sông (Trịnh Nam Sơn): Lâm Thúy Vân ft. Thanh Trúc ft. Trịnh Nam Sơn 02:00:01 - 02:05:50: LK Phượng Hoàng “Phiên Khúc Mùa Đông - Mặt Trời Đen” (Nguyễn Trung Cang): Nguyên Khang ft. Quốc Khanh ft. Đoàn Phi ft. Mai Thanh Sơn ft. Diễm Liên ft. Y Phương ft. Thiên Kim 02:07:53 - 02:12:27: Nàng Áo Tím (Anh Bằng): Đan Nguyên 02:15:11 - 02:50:54: Hài Kịch “Giấc Mơ”: Quang Minh ft. Hồng Đào ft. Nguyễn Hồng Nhung ft. Jonathan 02:57:50 - 03:03:03: Lời Nói Yêu Đầu Tiên (Vũ Tuấn Đức): Vũ Tuấn Đức ft. Lê Quốc Tuấn 03:04:52 - 03:09:14: Tuyết Lạnh (Lê Dinh & Phương Trà): Phương Hồng Quế ft. Tuấn Vũ 03:12:55 - 03:18:51: LK Nhạc Pháp “Lạc Mất Mùa Xuân - Lời Hứa Vu Vơ - Lại Gần Hôn Em”: Nguyễn Hồng Nhung ft. Sỹ Đan 03:24:20 - 03:33:22: LK Như Giấc Chiêm Bao (Lam Phương) - Ký Ức (Mai Thanh Sơn): Hồ Hoàng Yến ft. Mai Thanh Sơn 03:35:34 - 03:40:35: Tàu Về Quê Hương (Hoàng Thi Thơ): Ngọc Huyền ft. Nhật Lâm 03:45:23 - 03:50:10: Con Tim Mù Lòa (Sỹ Đan): Đoàn Phi 03:52:40 - 03:58:55: LK Lê Uyên Phương “Tình Khúc Cho Em - Cho Em Lần Cuối”: Y Phương ft. Gia Huy 04:03:15 - 04:12:12: LK Lạy Mẹ Con Đi (Anh Bằng) - Hải Ngoại Thương Ca (Nguyễn Văn Đông): Tường Nguyên ft. Tường Khuê ft. Thanh Tuyền 04:12:14 - 04:19:58: Trả Lại Cho Dân (Việt Khang) - Hợp Ca ASIA & Ca Đoàn Ngàn Khơi

Đêm tưởng niệm nhạc sĩ Anh Bằng tại trung tâm Asia - Lâm Hoài Thạch/Người Việt


Từ trái, ca sĩ Lệ Thu, nhạc sĩ Nam Lộc, ca sĩ Thanh Lan và nhạc sĩ Quốc Sĩ. (Hình: Lâm Hoài Thạch/Người Việt)
GARDEN GROVE, California (NV) – “Một khoảng thời gian không dài lắm, nhưng cũng không ngắn lắm. Bốn năm đủ để cho chúng ta thấy nhiều chuyện đã xảy ra trong cõi tạm này. Và bây giờ, có thể nhạc sĩ Anh Bằng đang ở trên cao nhìn xuống để thương chúng ta, vì ông đã đi xong đoạn đường của ông, còn chúng ta thì còn nhiều lận đận. Bốn năm vật đổi sao dời. Bốn năm hiểu được tình người lâu xưa. Bốn năm nước chảy qua cầu. Bốn năm ngồi lại cùng nhau ngậm ngùi.”
Đó là lời của Giáo Sư Quyên Di trong đêm “Tưởng Niệm Nhạc Sĩ Anh Bằng” tại trung tâm Asia, Garden Grove, do cô Thy Vân, ái nữ của cố nhạc sĩ Anh Bằng, giám đốc trung tâm Asia, và một số bằng hữu cùng tổ chức vào chiều Thứ Sáu, 19 Tháng Tư, 2019.

Bất Tử

Trong cuộc chiến đẫm máu của quân dân miền Nam chống cộng sản Bắc Việt xâm lăng vừa qua, chúng ta đã được đọc và nghe rất nhiều chuyện thương tâm của những người lính chiến qua báo chí, truyền thanh và âm nhạc. Trong tâm trạng u buồn của tháng Tư, chúng ta lại được nhìn thấy một bức ảnh thương tâm của hai người lính khiêng xác của một người bạn đã ngã xuống trong một trận chiến với quân địch. Bức ảnh đó có giá trị hơn ngàn lời nói.

Đặc San Lâm Viên mời quý vị đọc bài thơ "Bất Tử" của tác giả Tiểu Bình với xúc động sau khi nhìn lại tấm hình đau thương đó.Đặc San Lâm Viên

CHIẾN HẠM HQ/VNCH RA KHƠI Những Chuyện Liên Quan

Xin chuyển tiếp đến quý NT, quý CH và quý Thân hữu một tài liệu giá trị về chuyến hải hành cuối cùng của HQVNCH của tác giả Trần Đỗ Cẩm K11. Tài liệu này sau khi được phổ biến trên Internet ít lâu, với chủ trương"Chiến Hạm Ra Khơi" phải do nhiều người viết và tác giả đã nhận được sự đóng góp của một số các Hạm Trưởng đã tham dự chuyến hải hành lịch sử này. Xin trân trọng chuyển đến Quý NT,Quý CH và Thân hữu 2 links mới nhất của tác giả Trần Đỗ Cẩm:
1/Link 1 "Những chuyện bên lề" gồm 3 chuyện liên quan tới chủ để "Chiến Hạm Ra Khơi" và sẽ còn tiếp tục trong tương lai....
2/Link thứ 2 có tính cách lịch sử về chuyến ra đi của Hạm Đội HQVN đã ra đi ngày 30 tháng 4 năm 1975.

Image result for hải quân vnch ra khơi 1975

Bản Đồ Tham Khảo: Quân Cảng Sài Gòn - Sông Lòng Tào - Phương Vị Chiến Hạm Ra Khơi
Bài Đọc Thêm:Lược Sử Quân Cảng Sài Gòn - Thủy Lộ Sông Lòng Tào - Phương Vị Chiến Hạm Ra Khơi


Đêm Giang Hành Lịch Sử - Thủy Thủ Già  
Chuyện Tầu Việt Nam Thương Tín - Vương Thế Tuấn & Trần Đỗ Cẩm 
Cuộc Trùng Phùng Kỳ Diệu - Minh Nguyên


  

Hội Luận Về Việt Nam Hóa Chiến Tranh

(1) VIETNAMMIZATION ?

Việt Nam hóa chiến tranh hay là nghệ thuật rút lui có trật tự
(Giao Chỉ, San Jose.15 tháng tư-2019)

Tháng tư, 44 năm sau đại học Mỹ Texas Tech ở Lubbock tổ chức hội luận về chiến tranh Việt Nam.
Thời gian: 25 đến 27 April 2019
Địa điểm: Texas Tech University Lubbock.
Thành phần: Tổng cộng 60 người gồm các giáo sư của 20 trường đại học và các thành viên quan tâm tham dự hội thảo về 22 đề tài qua chủ đề Việt Nam Hóa chiến tranh.

Ghi nhận: Người Việt Nam trong số tham dự bao gồm cả các giáo sư từ đại học Hà Nội và Sài Gòn, các giáo sư đại học tại Hoa Kỳ, các cựu quân nhân và các viên chức chính phủ VNCH. Các ông Hoàng Đức Nhã, Nguyễn Đức Cường, Phạm Kim Ngọc, Trần Quang Minh là các tổng trưởng trong nội các đệ nhị cộng hòa. Ông bà Dương Phục, Vũ thanh Thủy là các phóng viên chiến trường. Bà Nancy Bùi Triều Giang giới thiệu phim Vietnamerica.


Tên Việt kiều phản động

Ngồi trên chuyến bay từ Mã lai về Đức. Trong chuyến bay, ngồi chung hàng ghế với một cán bộ cs. Ông ta tự giới thiệu là cán bộ đi công tác.“ Vì là người Việt Nam , và tánh tôi hay thích tìm hiểu nên mới trò chuyện. Trông điệu bộ ông cán này tỏ ra là người có hiểu biết trong xã hội chủ nghĩa cs. Hay xưng bác và tôi. Bác đi du lịch đó hả, bác làm cơ quan nào? Tôi trả lời không , tôi đi thăm người thân ở Úc, máy bay ghé qua Mã Lai rồi về Đức, tôi hiện nay sống ở Đức. Ông ta nói. À thế bác là Việt kiều. Tôi nhanh miệng nói. Vâng Việt kiều yêu nước, để coi ông ta nói gì. ( Việt kiều yêu nước là những người sống ở nước ngoài nhưng làm tay sai cho cs) Ông ấy nói thì ra không phải là Việt kiều phản động. Tôi cười và nói, Việt kiều phản động là sao vậy ông? Ông ta trả lời bác có biết họ là một lũ ngụy đánh thuê cho thằng Mỹ, bị quân dân ta đánh một trận sấm sét cho Mỹ chạy ngụy nhào, rồi bỏ chạy ra nước ngoài, quay lại đánh phá nhà nước ta. Tôi chỉ nói, họ có đánh gì đâu, súng ống đâu mà đánh? Ấy bác không biết, súng ống làm gì mà đánh lại quân dân anh hùng ta. Chúng đánh phá là hô hào, viết và nói xấu đảng ta trên Internet đó.


THƯ GỬI CHỒNG "CẢI TẠO"

Anh ạ, từ khi anh vắng nhà,
Hộ khẩu bốn người, nay còn ba,
Gạo châu củi quế, đời vất vả,
Thương lắm con thơ, tội mẹ già.
 
Sổ lương thực, mỗi người 9 ký,
Vừa gạo, vừa khoai, vừa bo bo,
Qua ngày đoạn tháng đời dâu bể,
Em chạy chợ trời, cũng tạm no.
 
Mua miếng thịt, mớ rau, khúc củi,
Xếp hàng cả ngày, vã mồ hôi,
Cô mậu dịch bán hàng phách lối,
Mặt xỉa mày sưng. Khổ thêm thôi.
 
Chắt chiu, dành dụm chờ thăm nuôi,
Tóp mỡ, tôm khô, nếp nấu xôi…
Lệnh đổi tiền bất ngờ giáng xuống,
Mất hết gia tài rồi anh ơi.
 
Bạn bè, người thân ít gặp nhau,
Vì ai cũng mang nặng nỗi sầu,
Thỉnh thoảng nghe tin người “đi thoát”
Mừng giùm họ, em lại ước ao.
 
Đánh tư sản, rồi kinh tế mới,
Xô đẩy bao thân phận lao đao,
Chết tức tưởi trên rừng dưới suối,
Em ngậm ngùi lo sợ mai sau.
 
Công an khu vực, mắt cú vọ,
Tạm trú tạm vắng, rình ngày đêm,
Mỗi tháng hội họp tổ dân phố,
Khủng bố tinh thần đám dân đen.
 
Chân yếu tay mềm, nào yên thân,
Phải đi thuỷ lợi, phải đào kênh,
Con khóc, con đau cũng đành chịu,
Bởi vì “lao động là quang vinh”.
 
Mẹ già héo hon, rồi đổ bệnh,
“Xuyên tâm liên” uống mãi chẳng lành,
Mẹ xuôi tay cảnh nhà hiu quạnh,
Hơi thở sắp tàn, kêu tên anh..

Và còn bao nhiêu điều khác nữa,
Em không thể kể hết ra đây,
Địa ngục trần gian đang vây bủa,
Đồng bào Miền Nam trong đắng cay.
 
Anh đọc thư này cẩn thận nha,
Công em dấu kỹ trong gói quà,
Quản giáo bắt được thì mệt đấy,
Vợ phản động. Chồng đi mút mùa.
 
Mai mốt em lại gửi thư “chui”
Nói hết những cảnh khổ khắp nơi,
Anh cứ làm bộ “học tập" tốt,
Đợi đọc thư em kể chuyện đời.

Kim Loan 
Edmonton, 23.4.2019

 
 Inline image

Thêm một đồng minh của TC & VC ở Phi Châu đã “Gãy Gánh” - Tran Hung

BM  

Trong lúc bạn hàng dầu mỏ của Tàu cộng là Iran và Venezuela đang bị Mỹ triệt đường cấp máu cho Tàu cộng thì bên Phi Châu, đồng minh của Tàu cộng và Việt cộng làAlgeria. Xin sơ lược về tình hình Algeria:

1. Quá khứ tương đồng với Việt Nam:

BM
  
Ngày 07/5/1954, tập đoàn cứ điểm ở Điện Biên Phủ của Pháp đã bị Việt minh đánh bại, sợ mất luôn ảnh hưởng của mình tại bán đảo Đông Dương, Pháp đã thỏa hiệp với Việt minh ký vội Hiệp định Geneva vào ngày 20/7/1954 mà không thông qua chính phủ hợp pháp của Quốc trưởng Bảo Đại là Quốc gia Việt Nam. Chính cái Hiệp định Geneva 1954 đã đẩy Việt Nam vào cảnh phân qua, loạn lạc, nồi da xáo thịt, đau khổ triền miên từ đó đến nay vì thông qua cái Hiệp định Geneva này, chính phủ Pháp đã công nhận bọn khủng bố Việt minh do Hán tặc hồ chí minh cầm đầu là một chánh thể hợp pháp trong khi hầu hết các nước khác, các cường quốc khác mà điển hình như Mỹ hoàn toàn không công nhận Việt Nam dân chủ cộng hòa của Hán tặc hồ chí minh.

Chuyện cười dài dài của đảng Dân Chủ - Vĩnh Tường

… Lâu nay một số lớn người gốc Việt có ăn học cùng mắc một căn bệnh; tin rằng các tờ báo lớn nhất như New York Time, Washington Post hoặc các đài TV thuộc hệ thống mệnh danh là dòng chính (main stream), như CNN, MSABC, CBS, ABC, NBC, CNBC và một số đài theo đuôi, rập khuôn khác, mới là trí thức mẫu mực để nghe theo. Và họ chẳng những đã nghe theo triệt để, mà thậm chí lấy lời ở đó ra dẫn chứng, kể như bằng chứng sống đem lên mặt báo hay đài TV của mình! Cái địa vị trí thức mà họ hãnh diện xưa nay là nhờ ở quan niệm rằng, chỉ có những ai biết đọc báo lớn, xem các đài nói trên mới là ghê gớm, mới là trí thức đấy nhé!
Trong thời hiện đại kỹ thuật khác với cách đây hàng thế kỷ, cơ hội thông tin đã đến tận tay mọi người; những ai còn quan niệm như trên thì quả là ngủ lâu quá không muốn thức, vì sợ tỉnh dậy mình sẽ thất vọng! Đây là cái cười bình dân dành cho kẻ gọi là trí thức trong nhóm này!

Người lính VNCH bất hạnh của tác giả Mường GiangQuốc Hận 30.4 –
Viết về người lính VNCH bất hạnh - Mường Giang

Trích đoạn …
Ngày xưa người Lính VN, chiến đấu trong vinh quang, khi trở về cũng thật hiên ngang, giữa cảnh phu phụ trùng phùng, nồng ấm kết lại mối tình xưa :

‘..xin vì chàng, xếp bào cởi giáp
xin vì chàng giũ lớp phong sương
vì chàng tay chuốc chén vàng
vì chàng điểm phấn đeo hương não nùng.. ’

(Chinh Phụ Ngâm Ðặng Trần Côn và Ðoàn Thị Ðiểm)

Ngày nay người chiến sĩ VNCH không có cái diễm phúc trên, vì suốt cuộc chiến hai mươi năm, ngoài mặt trận thì chống trả với kẻ thù trong nổi cô độc. Khi trở về lại bị kẻ thù đọa đầy, tù ngục và chết trong uất hận nghẹn ngào.

Thử hỏi giữa cõi đời này, có quân đội nào bất hạnh hơn QLVNCH ? Ngày nay, đã có không biết bao nhiêu người , đang sống thản nhiên khắp các nẻo đường hải ngoại, mà hầu hết bản thân họ hay con cháu, hôm qua vẫn sống nhờ sự bảo bọc của lính. Không biết trong tâm tư đó, có một giây phút nào do lương tâm xao động, khiến trái tim người, chợt nghĩ tới những kẻ bất hạnh đã VỊ QUỐC VONG THÂN ?

THÔNG BÁO BIỂU TÌNH YỂM TRỢ QUỐC NỘI

LIÊN ỦY BAN CHỐNG CỘNG SẢN VÀ TAY SAI
(COALITION OF VIETNAMESE AMERICAN AGAINST COMMUNISM)
P.O Box 7225 TORRANCE CA 90504
--o0o--                                                           
                                                                 Little Saigon ngày 23 tháng 4 năm 2019
                                                                                                    Số: ..09./LUB
THÔNG BÁO
BIỂU TÌNH YỂM TRỢ QUỐC NỘI
          Kính gởi:     - Quý vị lãnh đạo tinh thần các Tôn Giáo
                             - Các Cộng Đồng - Hội Đoàn - Các Đảng phái Quốc Gia
                             - Các Đơn vị Cựu Chiến Sĩ Quân Lực         VNCH
                             - Cùng toàn thể Đồng Hương tỵ nạn tại Hải ngoại
          Thưa quý vị,
          Đã 44 năm rời xa đất nước, những nỗi khổ đau thuở nào từ tháng 4/1975, có mấy ai còn nhớ và ai đã quên!
          Thời gian đã dài để cho mọi người Việt, ở trong nước cũng như tại hải ngoại, thấy được ai là người đã hy sinh để bảo vệ Tổ Quốc, bảo vệ quyền làm người của toàn dân và ai là kẻ đã bán nước cầu vinh, sống chỉ vì quyền lợi của Đảng, của phe nhóm và giòng họ của bọn cầm quyền, bất chấp sự bất công đọa đày mà người dân đang gánh chịu từ Nam ra Bắc.
          Tiếp tục nhiệm vụ yểm trợ toàn dân quốc nội suốt thời gian qua, Liên Ủy Ban chúng tôi sẽ tổ chức cuộc biểu tình vào lúc:                      
3:00PM ngày Chủ Nhật 28 tháng 4 năm 2019
Xuất phát tại Đền Thánh Trần (9078 Bolsa Ave Westminster CA 92683)
          Nhân mùa Quốc Hận năm nay, chúng ta sẽ có những sinh hoạt như sau:
          - Thực hiện “Bức Tường Đen” ngày 25 tháng 4 hai bên tượng Đức Thánh Trần.
          - Buổi Chào cờ và Tưởng Niệm lúc 12:00 trưa ngày thứ Ba 30 tháng 4 tại Tượng Đức Thánh Trần do Liên Hội Cựu Chiến Sĩ đảm trách hàng năm.
          - Chiều 30 tháng 4 có buổi Lễ Tưởng Niệm tại Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ.
          Thời điểm tháng 4 đã đi vào lịch sử của dân tộc, nên sự hiện diện đông đủ của tất cả quý vị, sẽ làm cho công tác yểm trợ của chúng ta càng thêm ý nghĩa và hy vọng nó sẽ là động lực thúc đẩy người dân có đủ nghị lực đứng lên đạp đỗ bạo quyền Cộng Sản.
          Trân trọng
          TM. LIÊN ỦY BAN
CHỐNG CỘNG SẢN VÀ TAY SAI

30 tháng 4 : Một nhân chứng thấy được ý định và việc làm phản bội của người Mỹ đối với VNCH

Image result for april 30 1975

Ngày 30 tháng 4 lại sắp đến.
Lần nào cũng vậy, cứ gần tới ngày này lòng tôi lại thấy xôn xao, ray rứt và buồn mênh mang.
Tâm hồn bị ám ảnh đủ điều. Và rồi kỷ niệm của những ngày đen tối ấy lại có dịp sống dậy.
Đây không phải nỗi buỗn của riêng tôi mà là của nhiều người khác nữa. Mặc dù trang sử đen đã đóng lại, khép kín, và lùi xâu vào dĩ vãng đến cả trên ba chục năm trời. Nhưng khi mốc thời gian này hàng năm trở lại thì những hồi tưởng lại cứ hiện về. Nó ám ảnh như một cơn bệnh trầm kha, rất khó dứt ra khỏi tâm hồn.
Hôm nay ngồi viết ra những dòng dưới đây, tôi hy vọng rằng may ra nó sẽ trang trải được những uẩn khúc, giải tỏa bớt những ám ảnh, làm nhẹ đi những trăn trở để những đám mây đen này không còn trở về nữa!

Nhớ lại những ngày cuối cùng của cuộc chiến, ai cũng phải trải qua những khó khăn của riêng mình. Mỗi người một hoàn cảnh khác nhau, do vậy tình huống cũng khác nhau.
Lúc đó còn là một quân nhân, tôi cũng phải trải qua những khó khăn trong nhiệm vụ của mình. Những việc làm của tôi được ghi ra ở đây chỉ phản ảnh một thực tế tôi đã va chạm phải. Nếu cái nhìn và nhận định của mình có chủ quan thì cũng chỉ thu hẹp trong khía cạnh hạn hẹp của điều tôi thấy, tôi nghe, chứ không rộng sang lãnh vực khác. Nhưng tôi biết rằng, ở chính những lãnh vực rộng lớn kia mới là những yếu tố quyết định cho sự thua trận nhục nhã của Việt Nam Cộng Hòa.

Xin đọc tiếp theo LINK sau: