Wednesday, 12 February 2014

Chuyện hai công nương - Vũ Đăng Khuê

Bài viết này tuy đã được giới thiệu sơ qua trong Chuyện Xứ Phù Tang tháng 11/2013, nhưng có một ông bạn rất khó tính đã mail cho người viết lầu bầu: “Sao ông hà tiện thế, viết thêm cho độc giả rõ”. Chiều ý bạn già, xin được “thêm mắm thêm muối” chút ít cho bài viết thêm đầy đủ. Xin mời quí vị theo dõi
Chuyện hai công nương


Diana - Masako

Thời buổi này, nếu nói về “công chúa” thì yếu tố “sắc nước nghiêng thành” có đạt được hay không thì còn tùy theo.... từng hoàn cảnh, nói rõ hơn một chút: không cứ là con gái vua thì phải xinh, phải đẹp, chưa chắc! Nhưng đã là “công nương” thì nhất định là phải thuộc tiêu chuẩn


Những giai nhân một thuở của Sài Gòn

Thẩm Thúy Hằng khoe dáng thon thả, Kiều Chinh đằm thắm, ca sĩ Minh Hiếu có nét kiều diễm của Liz Taylor... Họ là những nhan sắc nổi tiếng một thời.
 
http://m.f9.img.vnexpress.net/2014/02/07/2-1112-1391764286.jpg
Nghệ sĩ nhiếp ảnh Đinh Tiến Mậu, chủ tiệm ảnh Viễn Kính nổi tiếng Sài Gòn một thời từng chụp rất nhiều bức chân dung tài tử, minh tinh nổi tiếng trong nước. Trong ảnh là bức chân dung ông chụp diễn viên Thẩm Thúy Hằng mặc áo tắm. Bức ảnh này đăng trên bìa bộ ảnh lịch xuân 1967 báo Phụ Nữ Ngày Mai. Vào thời đó, đang giai đoạn chiến tranh, việc tìm một địa điểm đẹp mà an toàn để chụp ảnh là khá khó khăn nhưng êkíp của nhiếp ảnh gia Đinh Tiến Mậu vẫn cố gắng đến con suối Lồ ô ở Dĩ An gần Biên Hòa để thực hiện. Bức ảnh ghi lại vẻ đẹp đầy sức sống của nữ diễn viên với hình con suối làm hậu cảnh. Việc thể hiện hình ảnh nữ nghệ sĩ khoe dáng nuột nà trong bộ áo tắm cũng được đánh giá là táo bạo thời bấy giờ.

TÌNH NƯỚC

Lại mang lấy một chữ tình
Khư khư mình buộc lấy mình vào trong
KIỀU, NGUYỄN DU

Cõi đời nếu không có Tình Thương sẽ trở thành Vô Nghiã 
Sống như người máy hay xác thực vật vậy thôi
Đã trót sinh làm phận con người
Hỷ, nộ, ái, ố...Lục dục thất tình đủ cả
Tình yêu bao giờ cũng tô điểm làm cuộc sống thăng hoa
Ngoài tình yêu Nam Nữ ra
Tình Mẫu Tử, Phụ Tử, Huynh Đệ, Bằng hữu.....
Thiêng liêng cao quý hơn cả là Tình Yêu Tổ Quốc !
Không cần biết sắc dân nào được sinh ra , lớn lên trên mảnh đất
Đã cưu mang từ tấm bé đến nên vóc nên hình
Chỉ có súc vật mới quay lưng
Lại nỗi đau cuả đồng chủng 
Không cần biết là người Việt thuần tuý hay các sắc tộc cùng chung
Chia ngọt sẻ bùi biết bao đời, kiếp thăng trầm
Mang cùng Quốc Tịch Việt Nam yêu dấu 
Đều chịu phần trách nhiệm Tồn Vong đối với Quê Hương
Chỉ có loại chùm gửi, ký sinh trùng mới câu nệ sắc tộc phân đường
Để chối bỏ trách nhiệm phế hưng, vinh nhục 
Không cần biết bạn mang  họ Đinh, Lê, Lý, Trần, Nguyễn.....
Khi đã ăn hột cơm của mảnh đất hình chữ S cong cong
Thở bầu không khí  tươi mát của núi sông
Theo Công Đạo đều gánh một phần trách nhiệm
Tình Yêu Quê Hương vẫn trĩu nặng trong lòng
Không thể có thế lực nào tước đoạt
Cao quý, thiết tha , thiêng liêng là TÌNH NƯỚC !!!
Dân Tộc nào xem nhẹ Tình Nước sớm muộn sẽ bị xoá tên
Tình yêu Quê Hương thúc giục đứng lên
Đáp lời Non Sông réo gọi
Sống cho xứng đáng một kiếp người
Kiên cường quyết liệt trước áp bức bất công đến hơi thở cuối
Khi nhắm mắt xuôi tay không có gì tiếc nuối.

KIỀU PHONG ( Toronto)

When Shirley Temple Black Was a Vietnam War Hawk on the Campaign Trail

Shirley Temple Black, the beloved 1930s child movie-star who reinvented herself in later years as an American diplomat, died Monday at her Woodside, California, home at the age of 85.
She was tremendously successful on the international stage as a film star (she is ranked as number 18 on the American Film Institute's list of top female screen legends), but found less success in national politics. In 1967, Black mounted an unsuccessful campaign to represent California's 11th congressional district. (Superstar Bing Crosby was on her campaign's finance committee.) A Republican, Black ran on an anti-racism, anti-crime, pro-war platform.

Nhà văn Nhật Tuấn - Truyện dí dỏm 1: Tưởng nhớ đồng chí Sầm Nghi Đống


Sáng sớm mồng Năm Tết, gã Ký Quèn la hoảng: “Hôm nay bà con bóc lịch chưa?”

Cô Phượng cave láu táu: “Bóc rồi thì sao? Chưa bóc thì sao?”

Gã Ký Quèn cáu kỉnh: “Hôm nay mồng 5 Tết, lẽ hội vua Quang Trung đánh trận Đống Đa, hàng vạn quân Thanh ôm đầu máu chạy về nước. Mọi năm tờ lịch treo đều ghi giỗ trận Đống Đa. Năm nay không ghi là sao?”

Chuyện tái sinh của Jenny - Tâm Diệu

Vào mùa xuân năm 1993, một bà mẹ người Anh 40 tuổi, tên là Jenny, đang sinh sống với chồng và hai con ở thành phố Northamptonshire Anh quốc, đã đoàn tụ với năm người con của bà trong đời sống trước, tại Malahide, một thị trấn nhỏ ở miền bắc nước Aí Nhĩ Lan.

Mùa xuân năm nay 1994, Bob Brown và nhóm phóng viên truyền hình của chương trình 20/20 ABC, Hoa Kỳ, đã đến tận nơi đây làm phóng sự về câu chuyện tái sinh của bà mẹ này, cùng hội họp với những người con trong kiếp sống trước của bà. Ðây là câu chuyện tái sinh có thực, đã xảy ra vào cuối thế kỷ thứ hai mươi này, một câu chuyện cảm động về một người mẹ đi tìm con vượt biên cương, trở về kiếp quá khứ. 

Ngay từ nhỏ, cô Jenny luôn luôn nhớ ra rằng mình đã có một đời sống ở kiếp trước, nơi một ngôi làng nhỏ bên bờ biển xứ Ái Nhĩ Lan, với tên là Mary. Mary, một người đàn bà trẻ, tầm vóc trung bình, đã từ trần 21 năm trước khi Jenny được sinh ra ở Anh Cát Lợi.

alt

Jenny Cockell

Dân Cam Bốt khiếu nại một tổ chức tài chính liên quan đến Hoàng Anh Gia LaiThụy My
Theo tin từ tổ chức phi chính phủ Global Witness có trụ sở tại Anh quốc hôm qua 10/02/2014, đại diện 17 cộng đồng bản địa tại tỉnh Ratanakiri, Cam Bốt đã đệ đơn khiếu nại IFC (Tổng công ty Tài chính Quốc tế), định chế trực thuộc Ngân hàng Thế giới vì đã đầu tư vào Hoàng Anh Gia Lai (HAGL). Tập đoàn Việt Nam này từng bị tổ chức Global Witness tố cáo là đã lấy đất canh tác của dân địa phương để trồng cao su, ảnh hưởng đến môi trường và các vấn đề xã hội.

Trung Quốc ép Việt Nam không được tưởng niệm Chiến tranh biên giới 1979? - Hoàng An Vĩnh

Cuộc trao đổi qua đường dây nóng giữa ông Tập Cận Bình và ông Nguyễn Phú Trọng là lý do khiến Việt Nam đột ngột chấm dứt các hoạt động tưởng niệm 40 năm hải chiến Hoàng Sa và 35 năm Chiến tranh chống xâm lược biên giới phía Bắc 1979?
Đèn xanh 
2014 đánh dấu “năm chẵn” một loạt những sự kiện liên quan đến lịch sử bảo vệ chủ quyền quốc gia của Việt Nam. Trong số này có 35 năm Ngày Chiến thắng chiến tranh bảo vệ biên giới Tây Nam (7/1/1979), 40 năm sự kiện Trung Quốc đánh chiếm toàn bộ quần đảo Hoàng Sa từ tay chính quyền Việt Nam Cộng Hòa (19/1/1974) và 35 năm ngày Trung Quốc tung 60 vạn quân quân nổ súng tấn công Việt Nam trên toàn tuyến biên giới phía Bắc (17/2/1979). 
Trong khi sự kiện gắn với biên giới Tây Nam được tuyên truyền tương đối bình thường thì việc báo chí chính thống của Việt Nam nhắc tới Hoàng Sa 1974 và Chiến tranh biên giới 1979 là điều gần như không có nếu không tính quãng thời gian từ 2009 trở lại đây. 

Mâm cơm Việt Nam "độn hóa chất" - Huỳnh Chiếu Đẳng


Phóng sự của đài SBS Úc Châu về tình hình thực phẩm hiện nay (Tết Giáp Ngọ 2014) trộn quá nhiều hóa chấy nguy hại. Ngày xưa sau 1975 dân chúng ăn cơm độn bo bo, ngày nay sau mấy mươi năm, dân chúng ăn cơm độn hóa chật. Trích âm thanh từ Đài phát thanh SBS Úc Châu.

Chùa Huyền Không Sơn Thượng ở Huế - Nguyễn Diệu Tâm

Lạc Bước Rừng Thiền…

Con người bỗng thấy thật bé nhỏ trước thiên nhiên vô cùng, thấy mình trở nên hiền hòa như nước như đất, lành như cây như hoa, và mọi ưu tư về cuộc đời dường như tan biến!!!

Một ngày đầu thu khi tôi lạc bước đến rừng Thiền Huyền Không Sơn Thượng, một ngôi chùa theo hệ phái Phật giáo Nam tông nằm trên lưng chừng núi thuộc huyện Hương Trà, cách thành phố Huế 14 km về hướng Tây.


Tôi có cảm giác như mình đang lạc vào tiên cảnh với mây trắng mờ ảo phủ vây núi non trùng điệp, rừng thông xanh thẫm, những mặt hồ trong vắt lung linh phản chiếu bầu trời và cỏ hoa tươi đẹp.

Viết Từ Sài Gòn - Những tràng pháo đầu Xuân

Hình: internet
Tết vẫn còn đâu đó, chưa hết ba ngày Tết bảy ngày Xuân, từ công chức cơ quan nhà nước cho tới nông dân trên đồng ruộng, mọi người vẫn còn cắn hạt dưa lốp bốp, vẫn còn nói chuyện ba ngày Tết và hẹn hò cà phê, đi thăm bạn bè… Nói chung, không khí Tết vẫn còn tràn trề, hiếm có ai đói ba ngày Tết, bảy ngày Xuân dù trong nhà không còn hạt gạo nào, vì điều đó không những mang ý nghĩa về tục lệ đầu năm mà là danh dự, lòng tự trọng và phẩm hạnh của con người trước cộng đồng, bà con họ hàng.

Đóa Hồng Valentine - Phạm thị Minh-Hưng


Đóa Hồng Valentine

Những đóa hồng anh gởi sáng nay 
Valentin một thoáng mơ say
Hồng hoa đỏ thắm hương nồng tỏa 
Lặng lẽ ân tình mộng ngất ngây

Cánh nhỏ hồng nhung xinh mượt tay
Vô tình nhớ lại thuở thơ ngây
Lời anh ngỏ, nhẹ nhàng xưa đó,
Nhớ nhé tình ta giấc mộng đầy...

Đã biết bao ngày mộng lắt lay
Tình ta thắm thiết vẫn mơ say
Valentine ngập tràn nhung nhớ
Cảm tạ đời ngày mộng tuyệt vời...

Hãy giữ cho nhau tình mật ngọt
Quên đi sóng gió bóng chiều lay
Tính ta ấm áp đời giông bão
Nhạc khúc tình vui... chẳng nhạt phai...

Phạm thị Minh-Hưng

MẤY THẰNG TÀU ĐỌC LẠI TIN NẦY CÓ THẤY NHỤC KHÔNG?

TIN "RẤT PHẢN ĐỘNG"Đăng hình này lên chỉ sợ Bộ biên tập báo Nhân Dân ngày nay và các Dư luận viên của Đảng lại giãy đành đạch nhảy chồm chồm kêu rằng ảnh "phô tô sốp" vu cáo báo Nhân Dân đã từng đăng những tin " rất phản động" ảnh hưởng đến tình hữu nghị của hai đảng anh em.

Thử chấm điểm buổi tọa đàm của TS Nguyễn Nhã tại Praha

LTS: Như đã đưa tin, tiến sĩ sử học Nguyễn Nhã có buổi nói chuyện tại Praha, Cộng hòa Séc hôm 25/8 vừa rồi. Chuyến đi châu Âu với mục đích thăm thân, nhưng TS Nguyễn Nhã tranh thủ nói chuyện về chủ quyền biển đảo ở nhiều nước như Đức, Pháp, Séc…

Những buổi nói chuyện mang tính chuyên đề thường rất khó thu hút được thính giả, nhưng buổi ở Praha đã có tới gần 100 người tham dự. Đó là một thành công lớn về số lượng người nghe. Nhưng những ghi nhận tại chỗ cho hay, một số người không hài lòng, thậm chí thất vọng khi TS Nguyễn Nhã không trả lời trực diện mà có phần “vòng vo” khi đụng chạm tới những vấn đề nhạy cảm như công hàm 1958 hay biểu tình phản đối Trung Quốc.v.v. Người khác lại cho rằng, ông ôm đồm quá nhiều, quỹ nọ, quỹ kia từ ẩm thực tới ca trù, rồi “Người Việt xấu xí” khiến cho trọng tâm bị loãng đi.
Rồi cũng có ý kiến nói, TS ăn nói y chang một cán bộ Ngoại Giao của chế độ và tư liệu hay bài giảng thì không có gì mới. Người nghe, nhất là những người ở nước ngoài mong đợi điều gì đó khác với truyền thông chính thống, điều gì chính quyền còn giấu giếm, hay những tình tiết thâm cung bí sử, đã ít nhiều cảm thấy thất vọng.

Bảo đảm ổn định tài chính và tiền tệ cho nước Mỹ


Tân Thống đốc Ngân hàng trung ương Hoa Kỳ, Janet Yellen - REUTERS /Robert Galbraith
Tân Thống đốc Ngân hàng trung ương Hoa Kỳ, Janet Yellen - REUTERS /Robert Galbraith
Thanh Hà
Giới hạn chính sách tiền tệ mà không làm phương hại đến tăng trưởng, tiêu thụ và đầu tư. Đó là trọng trách lớn nhất của tân Thống đốc ngân hàng trung ương Hoa Kỳ, Janet Yellen. Ngày 02/02/2014 bà tuyên thệ nhậm chức, trở thành người phụ nữ đầu tiên lãnh đạo Cục dự trữ liên bang của nền kinh tế số 1 thế giới. Cùng lúc thị trường chứng khoán Mỹ tuột giá rất mạnh. Các thị trường Á Châu rồi Âu Châu cũng theo nhau sụt giá.
Sau gần bốn năm làm Phó Chủ Tịch Hội Đồng Dự Trữ Liên Bang, tức là hệ thống Ngân hàng Trung ương của Mỹ, kinh tế gia Janet Yellen lên thay thế thống đốc Ben Bernanke. Đâu là những thách thức đang chờ đợi Thống đốc Janet Yellen trước vấn đề kinh tế của nước Mỹ và của toàn cầu vì ảnh hưởng rất lớn của Hoa Kỳ đối với các nền kinh tế khác trên thế giới ?


NGƯỜI LÍNH GIÀ


Người Lính già  không bao giờ chết
Chỉ nhòa đi trong trí nhớ nhân gian (*)
Dẫu một thuở  tung hoành trong lửa đạn
Khói sương pha, sớm dày dạn phong trần

Nếu đã một thời mang áo lính
Hình như ôm tình lính suốt đời trai
Huynh đệ chi binh đâu dễ nhạt phai
Tóc tuy bạc nhưng chí trai chưa bạc

Tôi và bạn tuy mỗi người một khác
Nhưng một thời cùng khoác áo chinh y
Gìn giữ quê hương, sống chết sá gì
Khí phách lắm của một thời trai trẻ

Sẽ có lúc người lính già nằm xuống
Sẽ nhạt phai trong trí nhớ nhân gian
Hồn phiêu du theo gió núi mây ngàn
Vẫn hình bóng của một người lính trận !

[NLG73 Lê Phú Nhuận]
 (*) Lời của tướng 5 sao Mc Arthur trong bài diễn văn trước Quốc Hội Hoa Kỳ năm 1951. 

Múa Rối Biển Đông: Mặc Cả Quyền Lợi Quốc Gia

 
I. Thế Nào  Quyền Lợi Quốc Gia
Quyền lợi quốc gia đối chiếu với hai thuật ngữ “National Interest” [Anh ngữ] và “Raison d’État” [Pháp ngữ].  Theo những quan điểm trên, quyền lợi quốc gia gồm [a] các quan tâm và tham vọng về mặt quyền lực quân sự, kinh tế, văn hoá [b] mà một quốc gia đôn đốc thành lợi ích cốt lõi, thành quốc sách hay định hướng căn bản.
Về mặt quốc sự, quyền lợi quốc gia thường có những thuật ngữ bổ túc, liên đới như quyền tự quyết, quyền bá chủ, an ninh quốc gia, bí mật quốc gia, bí mật quân sự, v.v.

Câu Cá Quê Tôi


Tôi vẫn nhớ những chiều con nước lớn,
Mương sau nhà sàn nước mẹ vo cơm.
Cá lòng tong giành rỉa cám gạo thơm,
Tôi hí hửng thả cần câu mấy chú.
 
Câu với tôi trở thành niềm vui thú,
Ra ruộng đồng câu cá lóc khỏi chê,
Trở nên tay chuyên trị cá rô mề.
Trong một buổi, cá câu đầy nặng giỏ.
 
Tháng trước Tết, ngoại sai tôi phát cỏ
Ao vườn nhà, cậu tát, cá nhiều ghê!
Nào cá trèn, sặc bướm, chạch, lươn, trê.
Kèo, chạch, ốc, rắn hàm ri cũng có.
 
Tép bạc trắng, tôm càng xanh râu ló,
Mương thả chà, tát cạn bắt đem lên.
Tôi lăn xăn bắt cá, mệt cũng quên,
Và năm đó, cả nhà ăn cá đã!
 
Rắn hàm ri bằm nát xào ớt xả.
Bánh tráng mè nướng xúc, hít hà cay.
Tôm nướng lên ăn bún chép môi hoài.
Ốc nấu bung một nồi, ăn chẳng ngán!
 
Cá rộng khạp ăn dần luôn cả tháng,
Chạch, kèo đem kho tộ bỏ tiêu xay.
Sặc, lươn, trèn đem nấu mắm ăn ngay,
Trê đem nấu canh khoai môn khoai mỡ.
 
Giờ nhắc lại sao tôi thèm quá cỡ.
Những món ăn tôm cá của quê nhà.
Món bây giờ không kiếm ở  đâu ra,
Ôi kỷ niệm những ngày thơ câu cá.
 
Phan Hạnh