Wednesday, 22 June 2016

Thấy gì qua 2 thảm nạn máy bay rớt và biển chết? - Kông Kông

Phi công Trần Quang Khải
Phi công Trần Quang Khải
Dư luận qua sự kiện 10 quân nhân của chế độ cộng sản Việt Nam bị chết trong 2 tai nạn máy bay Su-30MK2 và CASA-212 trên biển đã sáng tỏ được đôi điều.
Về phía truyền thông nhà nước thì đây là sự kiện rất đau buồn. Những lời khen tặng tốt đẹp nhất, trang trọng nhất đều dành cho người quá cố. “Phải mất hàng chục năm mới đào tạo được phi công như Đại tá Trần Quang Khải” hoặc “Chúng ta mất đi một người lính tinh nhuệ – Người có thể bảo vệ chúng ta, con cái chúng ta và người dân này trước quân thù” hay “Kính cẩn tiễn đưa người anh lớn của không quân Việt Nam”… v.v…
Về phía chế độ thì Thượng tá phi công Trần Quang Khải được vinh thăng Đại tá và vợ ông, vừa được Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung chỉ đạo tuyển dụng đặc cách vào dạy tại một trường THPT. [1]

Tại LHQ ở Genève : Ông Võ Văn Ái tố cáo Phái đoàn Hà Nội che giấu những đàn áp người biểu tình tại Việt Nam

****************************** ****************************** ****************************** ****************************** *******************Logo VCHRVietnam Committee on Human Rights
&  
Quê Me : Action for Democracy in Vietnam
B.P. 60063 - 94472 Boissy Saint Léger cedex (France) - Tel.: (Paris) (331) 45 98 30 85
Fax : Paris (331) 45 98 32 61 - E-mail : 
queme.democracy@gmail.com
Web : http://www.queme.net - Follow       us on Facebook  Follow us on       Twitter 

****************************** ****************************** ****************************** ****************************** *******************


THÔNG CÁO BÁO CHÍ LÀM TẠI GENÈVE NGÀY 22.06.2014GENÈVE, ngày 22.06.2016 (QUÊ MẸ) – Chiều ngày thứ tư, 22-6-2016, nhân danh Liên Đoàn Quốc tế Nhân quyền, ông Võ Văn Ái, Chủ tịch Ủy ban Bảo vệ Quyền Làm Người Việt Nam (VCHR), thành viên của Liên Đoàn đã trình bày một loạt đàn áp các xã hội dân sự và những người bảo vệ nhân quyền tại các nước Việt Nam, Bahrein, Egypte, Arabie Saoudite, Iran, Trung quốc, Cambodge và Turquie.

" DÁM LÀM DÁM NGHĨ , PHÁT HUY SÁNG KIẾN, CẢI TIẾN KỶ THUẬT " dưới thời XHCN.

Ở Việt Nam, xe máy là phương tiện giao thông được sử dụng nhiều nhất. Thế nên, người ta tận dụng mọi cách tận dụng để chở hàng, chở người trên xe máy.
Trên một diễn đàn ô tô mới đây, thành viên Manh Hoàng tiếp tục chia sẻ chùm ảnh về các kiểu chở hàng, chở người độc, lạ, duy nhất chỉ có ở Việt Nam. Đây là "phiên bản" tiếp theo về những "transporter" - nhà chuyên chở Việt, gây choáng nhất về độ sáng tạo nhưng rõ ràng là vi phạm an toàn giao thông và rất nguy hiểm đến tính mạng.
 
Nhung kieu cho hang
Chở mía thế này đến vẹo xương sườn và mỏi nhức chân mất thôi

Thảm họa biển miền Trung và những tội đồ dân tộc

Lê Dủ Chân (Danlambao)
 - Biển miền Trung nhiễm độc, cá chết trắng bờ, trắng đáy biển, nguyên do chưa được minh xác, thủ phạm chưa tìm ra, mức độ độc hại chưa được xác định thì thái độ, lời nói, và hành động của những cá nhân, những tổ chức có trách nhiệm lãnh đạo đất nước, quản lý xã hội, định hướng dư luận có mục đích gì nếu không phải là dùng tính mạng người dân để bao che cho tội phạm, khỏa lấp sự hèn nhược, bất tài, vô trách nhiệm của đảng và nhà nước cộng sản hiện nay. Thảm họa môi trường biển miền Trung có thể bị nhận chìm và bị quên lãng nhưng những tên đem tính mạng và sức khỏe của nhân dân đánh đổi cho sự cai trị của mình sẽ mãi mãi là tội đồ của dân tộc Việt Nam...

*

Môi trường biển miền Trung từ Hà Tĩnh đến Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Quảng Nam - Đà Nẳng đã bị nhiễm độc, cá chết trắng bờ, trắng đáy biển từ đầu tháng 4/2016 đến nay đã hơn hai tháng nhưng nguyên nhân cũng như thủ phạm gây ra vẫn bặt vô âm tín.

Live toàn bộ buổi lể tưởng niệm Dr. R. Neudeck am 14.06.2016 in Köln„domradio“ đã truyền hình Live toàn bộ buổi lể tưởng niệm Dr. Rupert Neudeck vừa qua (Ngày 14.06.2016)

Mến gởi quý anh chị,
Thay mặt gia đình tang quyến Neudeck, tôi xin chuyển lời cảm tạ đến quý anh chị đã hết lòng lo lắng và hy sinh
 
giúp đỡ rất nhiều trong việc sắp xếm trật tự an ninh cho ngày lễ tưởng niệm t/s Rupert Neudeck vừa qua. Thậm chí
​ ​
nhiều anh chị không váo được trong nhà thờ mà phải đứng bên ngoài để gìn giữ trật tự cho Thánh Lễ.
 
Chính nhờ những đóng góp cao quý này mà buổi lễ không những được trật tự trang nghiêm, mà còn chứng tỏ cho người Đức thấy được lòng tri ân của người Việt chúng ta đối với vị ân nhân cứu tử.
 
Chính đức Tổng Giám Mục đã nói  với gia đình tang quyến rằng, lần đầu tiên ông thấy rất đông ngưòi Việt tụ tập lại trong Thánh Đường thật nghiêm túc và trang trọng. Quý Linh Mục và người phụ trách Thánh Đường đã không có đủ Thánh Thể cho giáo dân rước lễngày hôm đó, nên có nhiều người không được chịu lễ, vì không ai ngờ có quá đông như thế. Chính tôi đã nói trước với họ rồi, nhưng có lẽ họ ….không tin cho lắm !
 
Trong vòng vài ngày sắp tới, bà Neudeck sẽ chính thức viết thư cảm tạ người Việt chúng ta và tôi sẽ chuyển đến
tất cả các anh chị.

Dưới đây là Link của „domradio“ đã truyền hình Live toàn bộ buổi lể. Các anh chị bấm vào xem hoặc download :
 
Một Link nữa của WDR:
 
Một lần nữa, thành thực cám ơn quý anh chị
 
NguyenHH

Hamburg

CHIẾN ĐẤU CƠ SU-30MK2 CỦA CSVN ĐÃ BỊ HỎA TIỄN TRUNG QUỐC BẮN HẠ TRÊN BIỂN ĐÔNG SÁNG THỨ BA 14./6/2016 ?

Trung Quốc đang hướng dẫn tấn công Chiến đấu cơ Su-30MK2 của CSVN
Phi công Trần Quang Khải (43 tuổi) l là Phó trung đoàn trưởng, Tham mưu trưởng Trung đoàn 923

Trực thăng đi tìm trên vùng biển Nghệ An (Ảnh VNExpress)

VietPress USA (14/6/2016): Tổ chức R.H. tại Hoa Kỳ hôm nay cho VietPress USA biết rằng, chiến đấu cư Su-30MK2 chuyến bay 8585 của Không quân CsVN bị mất tích trên Biển Đông vào sáng Thứ Ba 14/6/2016 không phải do "sự cố kỹ thuật" như Hà Nội công bố; mà do bị hỏa tiển của Trung Quốc bắn từ một tàu ngầm dưới đáy biển tại vùng sát đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa. Trong khu vực hiện nay Trung Quốc đang có 4 tàu ngầm hoạt động ngày đêm.

Ông Hồ mấy vợ? - Trần Gia Phụng

Lời nói đầu: Sau khi các báo đăng bài viết của tôi nhan đề “Sự thành lập đảng Cộng Sản Đông Dương”, thì có một độc giả nhận là du học sinh Việt Nam, đã e-mail hỏi tôi về việc gia đình và vợ con của Hồ Chí Minh. Câu hỏi nầy trùng với đề tài một bài báo tôi đã viết và đăng trên Thế Kỷ 21 ở California gần mười năm trước. Tôi hiệu đính và đăng lại bài nầy, hy vọng để cung cấp cho các bạn trẻ thêm một số thông tin về đời sống Hồ Chí Minh mà trong nước cấm kỵ và bưng bít.
Một người đến tuổi trưởng thành, lập gia đình là chuyện bình thường. Hồ Chí Minh là một con người như mọi người. Do đó, nếu Hồ Chí Minh lấy vợ thì không có gì đáng nói. Tuy nhiên, bản thân Hồ Chí Minh cũng như đảng Cộng Sản Việt Nam (CSVN) luôn luôn xưng tụng ông Hồ là một người chỉ nghĩ đến việc phục vụ đất nước nên không có thời giờ lập gia đình, và không có vợ con. Sự thật không phải như thế. Tài liệu cho thấy rằng ít nhất ông Hồ đã bốn lần lấy vợ. 
1. Tăng Tuyết Minh, ngượi vợ đầu 
 
Tăng Tuyết Minh: thời xuân sắc và lúc tuổi già mòn mỏi đợi chờ (với ảnh vẫn trên tường) 
Nguồn: dprk-cn.com

Tháng 10/1924, Nguyễn Ái Quốc, tên của ông Hồ thời mới qua Liên Xô, rời Moscow đi Vladivostok (Hải Sâm Uy), hải cảng cực đông Liên Xô, trên bờ biển Thái Bình Dương. Từ đây, ông đáp tàu thủy, xuống tới Quảng Châu khoảng giữa tháng 11-1924, với bí danh Lý Thụy, một công dân Trung Hoa, làm thư ký kiêm thông ngôn trong phái đoàn cố vấn Borodine (Liên Xô) bên cạnh chính phủ Tôn Dật Tiên ở Quảng Châu, trong giai đoạn liên minh quốc cộng lần thứ nhất ở Trung Hoa. 

Trong thời gian sống tại Quảng Châu, ngoài những hoạt động chính trị, Lý Thụy (Nguyễn Ái Quốc), Uỷ viên Đông phương bộ của Đệ tam Quốc tế Cộng sản (ĐTQTCS), đã kết hôn với một nữ đảng viên CSTH là Tăng Tuyết Minh (1905-1991) ngày 18-10-1926. Lễ kết hôn diễn ra tại nhà hàng Thái Bình ở trung tâm thành phố Quảng Châu với sự hiện diện của các bà Đặng Dĩnh Siêu (vợ ông Chu Ân Lai), Bào La Đình, Thái Sướng. Hai người chia tay khi chiến tranh Quốc Cộng bùng nổ ngày 12-4-1927.(1) Lý Thụy trốn đi Vũ Hán, đến Thượng Hải, theo đường biển lên Vladivostok (Hải Sâm Uy), qua Moscow khoảng giữa tháng 6 năm 1927. 

Cuối năm 1927, Lý Thụy (Nguyễn Ái Quốc) được

BAO NĂM QUA TÔI VẪN GỌI TÊN ANH - Thiên Kim

Bao năm qua tôi vẫn gọi tên anh
Giây phút trôi mau, năm tháng nhạt nhòa
Oan nghiệt lênh đênh phận đời phiêu lãng
Tôi mãi gọi người, lồng lộng âm vang

Anh ở lại nơi chiến tuyến địa đầu
Trên đồi sinh tử , tầm đạn réo mau
Xác thân anh phủ quê hương yêu dấu
Nước mắt núi sông, bật khóc nguyện cầu

Anh ngủ yên không?  Nơi núi đồi  buồn
Góc biển xôn xao, chân trời mây cuốn
Anh có bình yên dưới mộ cỏ vàng
Sau bao khắc nghiệt, tù lao bàng hoàng!
 
Anh người thương binh đã bao năm qua
Thân thể mỏi mòn tinh thần rời rã
Nước mất nhà tan bởi đảng gian tà
Hận một cuộc đời sao quá xót xa!

Anh vẫn còn đây trên thế gian này
Nhìn về xa xưa nuốt nước mắt cay
Nhớ chiến y xưa, nhớ trận địa cũ
Tất cả một ngày thành khói mây bay...

Tôi gọi tên anh Chiến sĩ Cộng hòa
Bao năm qua rồi tha thiết vọng xa
Vận  nước nổi trôi, chung lòng một dạ    
Quang phục mai này, mùa Xuân nở hoa

Thiên Kim

HOA SOAN BÊN THỀM CŨ - Dalena

Nổi da gà và bật khóc khi nghe Thủ tướng BHUTAN nói về đất nước ông

Những mánh khóe và xảo thuật của đặc công Việt cộng dùng để thực hiện “Nghị quyết 36” - Lão Ngoan Đồng

Cộng Đồng người Việt Quốc Gia ở hải ngoại là một hậu phương vững chắc của tiền tuyến quốc nội, đang nổ lực yểm trợ cho những người thuộc mọi thành phần, thuộc nhiều lứa tuổi trong nước, đang tranh đấu mặt đối mặt với bọn buôn dân bán nước Việt cộng. Cộng đồng người Việt hải ngoại hầu hết là những người không chấp nhận cộng sản, họ đang nổ lực yểm trợ cho những tổ chức, những phong trào đối kháng với ngụy quyền Việt cộng bằng những chiến dịch truyền thông, ngoại vận và chiến tranh tâm lý. Những hoạt động của người Việt hải ngoại ngày càng phát triển mạnh thêm, khiến cho cả thế giới lẫn người trong nước biết rõ bộ mặt thật độc tài, tàn ác, xảo quyệt, bán nước của những tên cầm đầu đảng và nhà cầm quyền Việt cộng.

Do đó, chủ trương của Việt cộng là phải phá nát cộng đồng người Việt hải ngoại, mầm móng thúc đẩy sự sụp đổ của chế độ xã hội chủ nghĩa thối nát, tay sai cho tàu cộng. Muốn vậy bọn chúng đã và đang đưa những tên “đặc công” ra hải ngoại để thực hiện nghị quyết 36 dưới nhiều hình thức:

- Cán bộ địch vận ẩn náo trong các tòa đại sứ của Việt cộng, với công tác gián điệp, văn hóa, từ thiện…,

- Cán bộ Việt cộng len lỏi trong số người đoàn tụ gia đình, du học, đầu tư kinh doanh ở ngoại quốc, du lịch,

- Dụ dỗ hoặc bắt chẹt những người đã có về Việt Nam mà phạm lỗi lầm gì đó hoặc cần cái gì đó tại Việt Nam, phải làm tay sai, hổ trợ cho bọn đặc công trong việc thực hành “nghị quyết 36” của Việt cộng.

Nắng Chiều- Nhạc Thính Phòng, Chủ Nhật, ngày 24/07/2016

nangchieu

Kính mời quý giáo sư, quý thân hữu, bạn bè đến chung vui với BTC buổi nhạc chúc mừng, chúc phúc cho hai người bạn của chúng tôi, của chúng ta đã vượt qua cơn sợ hãi: Gina Nga Nguyễn và Thanh Thanh Hồ: Chủ Nhật, ngày 24/07/2016.
                                   Free admission - You're warmly invited

Cô bán hàng mỹ phẩm ở Seoul

Thập niên 60, Hàn Quốc là 1 trong những nước nghèo đói nhất châu Á. Năm 1968, người Hàn quyết định thay đổi giáo dục bằng cách bê nguyên sách giáo khoa của người Nhật về dịch sang tiếng Hàn và giảng dạy, ngoại trừ các môn xã hội như địa lý, lịch sử và văn học. Lúc đó cũng có nhiều người chỉ trích vì tính sĩ diện của người Hàn Quốc rất cao, lẽ nào lại không tự soạn được một bộ sách giáo khoa. Nhưng họ vẫn quyết tâm thực hiện, vì để có chương trình giáo dục đó, người Nhật đã mất cả trăm năm cải biên từ cách đào tạo của giáo dục phương Tây phù hợp với đặc trưng châu Á, bắt đầu từ thời Minh Trị Thiên Hoàng. Để rút ngắn thời gian, chẳng có cách nào ngoài việc lấy kinh nghiệm của người khác, để còn lo việc khác nữa. Vì Hàn Quốc muốn trở thành một bản sao mới của Nhật, nền kinh tế dựa trên lòng tự hào dân tộc, tính kỷ luật và đạo đức của toàn thể xã hội.

Đúng 20 năm, đến 1988, Hàn Quốc đăng cai Olympic Seoul, cả thế giới không ai tin vào mắt mình khi thấy kỳ tích bên bờ sông Hàn lại khủng khiếp như thế. Ô-tô, xe máy, dệt nhuộm, hoá chất, đóng tàu, điện tử, bánh kẹo...bên Nhật có cái gì thì bên này có cái đó, dù dân số chỉ bằng 1/3. Không ai biết trong 20 năm đó, cả dân tộc Hàn Quốc đã nắm chặt tay với quyết tâm thoát nghèo như thế nào. Trên tivi chỉ có 2 chương trình là "dạy làm người" và "dạy làm ăn", từ cái văn minh nhỏ xíu như nụ cười của một nhân viên bán hàng, đến cách quản lý chi phí của một quán cà phê, đến cách tạo dựng một nhà máy. Từ một dân tộc "xin việc", tức các doanh nghiệp nước ngoài đến đặt nhà máy tại Hàn và thuê lao động Hàn, Hàn Quốc bắt đầu khan hiếm lao động và trở thành dân tộc đi "cho việc", tức xây dựng các nhà máy ở nước ngoài và hàng triệu người Trung Quốc, Thái Lan, Philippines đứng xếp hàng xin các ông chủ Hàn Quốc cho họ việc làm. Hàn Quốc đã thành công trong việc tiếp nối Nhật Bản thành dân tộc đi cho việc người khác.

Xích lô một thủa - Trang Nguyên

Tình cờ tôi nghe giai điệu trẻ trung trong bài hát “Xích lô” của nhạc sĩ Võ Thiện Thanh: “Xích lô ai không hay ước mơ / cứ vui đùa nhé cứ mơ lặng lẽ cứ lom khom đi về… La la lá la…” Lời bài hát làm tôi nhớ đến một bài báo của ký giả Charles Sidilaire đăng trên tạp chí Đông Dương số tháng 4/1952 về nghề phu xích lô từ xa xưa. Tác giả ghi nhận rằng, dường như người phu xích lô không có một ước mơ lớn trong cuộc đời, chỉ mong kiếm sống hằng ngày với đôi chân gồng cơ bắp trên đường phố Sài Gòn-Chợ Lớn.
xich-lo-mot-thuo5
xich-lo-mot-thuo5
Xích lô trên đường phố Sài Gòn năm 1961 – Nguồn: LIFE

GIỜ - G - ĐÃ TỚI ĐÃ TỚI LÚC CẢ NƯỚC VÙNG LÊN ĐOÀN KẾT LẬT ĐỔ csVN41 năm qua rồi, kể từ ngày 30 tháng 4 1975 cho tới nay, CSVN đã làm được gì cho đất nước và Quê Hương Việt Nam? Dân Tộc VN đã bị cs lừa gần một thế kỷ qua từ miền Bắc rồi sau này tới miền Nam Việt Nam. Toàn dân Việt Nam có còn muốn ngồi im để cho bọn tà quyền cs nó lừa nữa hay không? Hãy nghe tiếng nói của bà Cấn Thị Thêu ở Dương Nội, Tiếng nói can trường của người phụ nữ dân oan bị bắt và bị hành hung 

Giáo Phận Vinh: Sau Biểu Tình Là Thắp Nến Cầu Nguyện Khắp Nơi

TNCG: Trong cuộc biểu tình chiều qua, Giáo phận Vinh không chỉ là nơi biểu tình thành công với hàng ngàn người tham gia, nhưng còn là nơi hàng ngàn ngọn nến đã thắp lên để nguyện cầu cho nỗi đau của dân tộc. Những lời đầu trong bức Thư Chung của Đức cha Phao-lô Nguyễn Thái Hợp chính là tâm tình của người dân lúc này: "Hơn 1 tháng qua, các nhà chức trách vẫn tránh né việc công bố nguyên nhân và thủ phạm gây ra thảm họa này. Bên cạnh đó 1 số người còn khuyến khích tiêu thụ thủy hải sản 1 cách thiếu căn cứ. Trong khi đó, thật khó hiểu khi nhà cầm quyền lại nặng tay đàn áp, bắt bớ những người biểu tình ôn hòa đòi trả lại môi trường trong sạch." Đáp lại lời mời gọi thể hiện căn tính Ki-tô hữu cách cụ thể của ĐGM giáo phận Vinh, đồng loạt ở các giáo xứ như Trung Song, Xuân Kiều, Vạn Lộc, Phú Linh đều hát lên lời Kinh Hòa Bình. Ôn hòa bày tỏ thái độ bất bình trước thảm họa môi trường gây ra bởi Formosa.

Bộ Chính trị, Bộ Công An cùng toàn dân cần gấp rút giáo dục lại toàn ngành Công An

Dưới chế độ công an trị của CSVN, công an chỉ là một lực lượng khủng bố được đảng và nhà nước hỗ trợ mà thôi. Mời quý thính giả đài ĐLSN nghe phần Bình Luận của Bùi Tín với tựa đề: "Bộ Chính trị, Bộ Công An cùng toàn dân cần gấp rút giáo dục lại toàn ngành Công An" sẽ được Song Thập trình bày để kết thúc chương trình phát thanh tối hôm nay.

Nhà nước Việt Nam đã có Hiến pháp và Luật nói về nhiệm vụ của các lực lượng Công An nhân dân.

Nhiều đơn vị Công An nhân dân được tuyên dương Anh Hùng trong chiến tranh cũng như trong thời bình.

Trong bất kỳ trụ sở Công An nào cũng có khẩu hiệu: "Công An là Bạn Dân". Còn có cả các khẩu hiệu như: "Công An là thanh Bảo Kiếm bảo vệ cuộc sống an bình của Nhân dân", hay: "Công An thức để canh giữ giấc ngủ thanh bình của nhân dân"... là những khẩu hiệu rất hay ho, đẹp về ý nghĩa nhân văn.

TQ dọa rút khỏi Công ước Luật biển nếu có phán quyết bất lợi về Biển Đông

Ảnh tư liệu: Tàu tuần duyên Trung Quốc rượt đuổi một tàu Việt Nam (không có trong hình) ngoài khơi Biển Đông.
Ảnh tư liệu: Tàu tuần duyên Trung Quốc rượt đuổi một tàu Việt Nam (không có trong hình) ngoài khơi Biển Đông.
Các nguồn tin ngoại giao hôm 20/6 cho hay Trung Quốc đã nói với các nước châu Á rằng nước này có thể rút khỏi Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật Biển để đáp trả nếu phán quyết của tòa trọng tài quốc tế về tranh chấp lãnh thổ ở Biển Đông đi ngược lại quan điểm của Trung Quốc. Dự kiến tòa sẽ đưa ra phán quyết trong vài tuần tới.
Trong khi đó, cũng hôm 20/6, Thủ tướng Campuchia Hunsen nói nước này sẽ không ủng hộ bất cứ phán quyết nào của Tòa Trọng tài ở La Haye về việc Philippines khiếu nại các tuyên bố của Trung Quốc ở Biển Đông. Ông Hunsen phát biểu như vậy tại một lễ tốt nghiệp ở Phnom Penh. Đây là lần đầu tiên ông đứng về phía Trung Quốc một cách rõ ràng về vấn đề này, cho dù lâu nay Campuchia vẫn được coi là thân Trung Quốc.

Chiến tranh biển Đông đã bắt đầu?

Bùi Quang Vơm (Danlambao) - ...Tại sao thiếu tá Nguyễn Huy Cường, “tôi sức khỏe tốt chỉ bị xước tay do cọ sát dây dù” mà phải nhập viện Quân y 108, với lý do để kiểm tra sức khỏe, nhưng đến nay vẫn chưa được về nhà, phải chịu bỏ lễ tang đại tá Trần Quang Khải và không được tiếp xúc với giới truyền thông? Chỉ cần gặp hỏi Nguyễn Hữu Cường có thể xác định ngay nguyên nhân SU-30 KM2 bị nạn, nhưng Trung tướng Phan Văn Giang nói “nguyên nhân tai nạn phải tìm được máy bay mới xác định được”. Thiếu tá Nguyễn Hữu Cường có khả năng sẽ điều trị lâu dài, và có nguy cơ bị mất trí nhớ. Trong nhiều giờ trên thuyền cùng ngư dân Lê Văn Cương, chắc chắn đã vô tình tiết lộ. Chắc chắn ông Lê Văn Cương sẽ bị chính quyền thẩm vấn, và nếu ông này biết được điều gì, thì nhất định ông này cũng sẽ bị đưa đi biết tăm, hoặc bị bệnh cấm khẩu...

*
Trung Quốc không còn lựa chọn

Phán quyết của Trung tâm trọng tài quốc tế La Haye PCA, dự kiến sẽ công bố vào ngày 7/7/2016. Khả năng Toà sẽ bác bỏ chủ quyền đường lưỡi bò do Trung Quốc tự ý đặt ra. Âm mưu độc chiếm biển Đông của Trung Quốc đối mặt với nguy cơ phá sản. Sau phán xét, nếu tiếp tục gây hấn chiếm đọat các hòn đảo đá còn lại, Trung Quốc sẽ rơi vào tình trạng cố tình vi phạm luật pháp quốc tế. Không chỉ thể diện, hình ảnh của Trung Quốc bị tổn thương, uy tín quốc tế về mặt ngọai giao bị giảm sút, mà có khả năng Trung Quốc đối diện với một lệnh cấm vận quốc tế toàn diện.

Người Việt ở Đài Loan biểu tình phản đối Formosa - Thanh Trúc, phóng viên RFA

000_C00Z1-622.jpg
Biểu tình tại Đài Loan phản đối công ty Formosa xả nước thải khiến cá chết hàng loạt ở các tỉnh miền Trung Việt Nam. Ảnh chụp ngày 18 tháng 6 năm 2016.
AFP PHOTO

Gây ảnh hưởng môi trường sống

Liên quan đến thảm họa cá chết hàng loạt ở miền Trung Việt Nam mà nghi phạm là công ty Formosa ở Vũng Áng, Hà Tĩnh, thì tại Đài Loan liên tiếp 2 ngày 15-16 tháng 6 đã có một cuộc họp báo ở quốc hội và một ngày họp tiếp sau của các cổ đông Formosa, trong lúc bên ngoài thì một cuộc biểu tình phản đối Formosa với sự góp mặt của một số người Việt.
Được mời tham dự và góp tiếng tại buổi họp báo ở quốc hội cũng như có mặt trong cuộc biểu tình ngày hôm sau, linh mục Nguyễn Văn Hùng, giám đốc Văn Phòng Trợ Giúp Pháp Lý Cho Công Nhân Và Cô Dâu Việt ở Đài Loan, thuật lại diễn biến sự việc. Đầu tiên, ông trình bày những thông tin về Formosa Việt Nam mà ông biết được:
Cái huy hiệu gắn trên con đường vào công ty Formosa thì quốc huy đó là quốc huy của Trung Quốc chứ không phải của Đài Loan. Thứ hai là hiện nay trong công ty Formosa cò rất nhiều công nhân lao động người Trung Quốc.
-LM Nguyễn Văn Hùng