Friday, 15 March 2019

Round Table Hội Luận Bàn Tròn 15-3-2019

Tin Tức Đài VOA 15-3-2019

Bệnh Đau Tim rồi ai cũng phải dính - Tràm Cà Mau


Nhiều người tưởng rằng, đau tim là bệnh của ai khác, chứ không phải họ. Lầm to, ai cũng có thể chết bất thần vì đau tim, mà không có một triệu chứng nào báo trước cả. Đau tim, một trong những bệnh giết chết nhiều người nhất tại nước Mỹ. Nhờ khoa học tiến bộ, biết đích danh chết vì bệnh tim. Chứ bên Việt Nam mình thì cứ gọi là "trúng gió", trúng gió mà chết, nhiều lắm. Bị trúng gió, thì cạo gió, và xoa bóp huyệt đạo lung tung, cũng cứu được rất nhiều người. Đó cũng là một cách kích động cho trái tim đập lại, cho máu lưu thông, mà thoát chết. Cái gì cũng là "trúng gió" cả.

Câu chuyện "trúng gió" tại Mỹ cũng rất nhiều. Trong sở tôi, có một ông chưa được 60 tuổi, buổi trưa gục đầu trên bàn và chết mà không ai biết. Ông bạn ngồi bên cạnh đến lay nhẹ và nói: "Dậy, dậy, trong giờ làm việc mà ngủ, người ta thấy kỳ lắm". Ông nầy chết trong khi đang làm việc. Đâu phải công việc khó khăn, mệt nhọc và căng thẳng thần kinh lắm cho cam. Công việc cũng nhàn nhã, thong dong, không ai thúc hối, thế mà vẫn chết.


Vì Sao Chủ Tịch Hạ Viện Không Muốn Luận Tội Tổng Thống Trump? - Nguyễn Quang Duy

Ngày 11/3/2019, trên Tạp chí Washington Post bà Nancy Pelosi chủ tịch Hạ Viện, cho biết:

“Tôi không luận tội Tổng Thống. Tôi chưa từng trả lời bất cứ nhà báo nào, nhưng vì được hỏi và tôi đã suy nghĩ kỹ, luận tội gây chia rẽ quốc gia, trừ khi phải thật chính đáng, thật nghiêm trọng và không thiên vị đảng phái.”

Bà kết luận:

Tôi không nghĩ chúng ta nên đi theo hướng luận tội vì đất nước sẽ bị chia rẽ. Và ông ấy không đáng cho chúng ta làm vậy.”

Chính trị gia lão luyện…

Bà Pelosi là phụ nữ nắm giữ chức vụ cao nhất trong lịch sử Hoa Kỳ, chỉ đứng sau Tổng thống và Phó tổng thống và trước đây năm 2007-11 bà cũng đã nắm giữ chức vụ này.

Bà sinh ngày 26/3/1940, gần 79 tuổi, thắng cử Hạ Viện lần đầu năm 1987 và liên tục giữ đến nay 32 năm.

Chiếc xích lô chở mùa Xuân - Thanh Thương Hoàng

Chiếc xích lô chở mùa Xuân.jpg

Tân ngồi vắt vẻo trên chiếc xích lô ngước nhìn những tảng mây trắng lững lờ trôi trên nền trời xanh thẫm, lòng bâng khuâng nhớ tới những ngày tháng cũ. Lúc ấy vào khoảng mười giờ sáng. Từ khi đạp xe ra khỏi nhà sáng sớm tới giờ anh vẫn chưa kiếm được một “cuốc” nào. Nếu đến trưa vẫn không có khách thì coi như mất toi nửa ngày tiền thuê xe và tất nhiên phải nhịn ăn luôn bữa trưa.

Chỗ Tân đậu xe góc đường Lê Lợi - Tự Do, anh cho là rất “địa lợi”, vì phía chéo bên kia đường là khách sạn Đại Lục, nơi có nhiều khách ngoại quốc tới ở. Họ thường bao luôn cả xe ngày để đi “tham quan” khắp Saigon Chợ Lớn. Đồng thời nơi này cũng là nơi có nhiều kỷ niệm với Tân - những ngày tháng cũ trước 75 - anh đã gặp “người yêu lý tưởng” của mình và sau đó cưới làm vợ. Cuộc sống lứa đôi tràn ngập hạnh phúc cho tới ngày 30 tháng 4 đen tối sầu thảm. Tân móc túi lấy gói thuốc rê vấn một điếu. Vừa phập phèo mấy hơi để dĩ vãng tan theo khói thuốc, thì anh nghe tiếng gọi xích lô bên kia đường. Tân vội quay nhìn. Một người đàn bà đưa tay vẫy gọi. Tân vứt vội mẩu thuốc hút dở, rời khỏi nệm xe, nhẩy phóc lên yên xích lô đạp nhanh tới bên kia vệ đường (vì chỗ này thuộc phạm vi “lãnh thổ” của khách sạn nên họ cấm xích lô đậu. Anh em xích lô chỉ có thể “đột kích” đón khách rồi phóng đi ngay).

“Cô muốn đi đâu?” Tân hỏi bằng tiếng Anh giọng rất chuẩn, rất Mỹ làm cô khách ngạc nhiên. Cô đặt mình lên xe thong thả nói: ”Anh muốn chở tôi đi đâu cũng được. Chạy chậm chậm thôi nhé!”

Westminster gọi Tháng Tư là ‘Tháng Người Mỹ Gốc Việt,’ người dân bất bình - Ngọc Lan

Lễ Tưởng Niệm Quốc Hận 30 Tháng Tư tại Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ, Westminster, năm 2018. (Hình: Lâm Hoài Thạch/Người Việt)
WESTMINSTER, California (NV) – Nghị quyết chọn tuần lễ cuối Tháng Tư làm “Tuần Lễ Tưởng Niệm Tháng Tư Đen” (Black April Memorial Week) và chọn Tháng Tư là “Tháng Người Mỹ Gốc Việt” (Vietnamese-American Month) đã được biểu quyết thông qua trong buổi họp của Hội Đồng Thành Phố Westminster vào tối Thứ Tư, 13 Tháng Ba, 2019. Tuy nhiên, một số người dân không bằng lòng với tên gọi “Tháng Người Mỹ Gốc Việt.”
Nghị quyết này do Nghị Viên Chí Charlie Nguyễn và Phó Thị Trưởng Kimberly Hồ của thành phố Westminster cùng đứng tên đề xướng.

Mạch Sống - Thông Tin Bổ Ích, Thiết Thực về Sinh Hoạt Xây Dựng Cộng Đồng và Thúc Đẩy Dân Chủ tại Việt Nam


Mạch Sống - Thông Tin Bổ Ích, Thiết Thực về Sinh Hoạt Xây Dựng Cộng Đồng và Thúc Đẩy Dân Chủ tại Việt Nam

Mar 15, 2019

Diễn Đàn Tự Do Tôn Giáo Vùng Ấn Độ - Thái Bình Dương: tường trình từ Đài Bắc

Mạch Sống, ngày 12 tháng 3, 2019
Hôm 11 tháng 3, hội nghị Tự Do Tôn Giáo Vùng Ấn Độ - Thái Bình Dương đã diễn ra ở Đài Bắc, Đài Loan.
Vừa đến khách sạn Howard Plaza, nơi hội nghị được tổ chức, phái đoàn chúng tôi đã giật mình không hiểu tại sao lại có nhiều bảo vệ nhân viên đến thế? Một tấm thảm đỏ được trải dài một cách long trọng. Khi đã vào phòng họp, chúng tôi mới biết là Tổng Thống Đài Loan, bà Thái Anh Văn, sẽ có mặt để chào đón quan khách đến tham dự buổi hội nghị này.
Trải thảm đỏ để chào đón tổng thống Đài Loan bà Thái Văn Anh
Mở đầu hội nghị, Chủ Tịch của Tổ Chức Taiwan Foundation for Democracy, ông Tô Gia Toàn (Su Jia-chyuan), đã nhận định "tự do tôn giáo là một trong những yếu tố quan trọng nhất có thể cho thấy một đất nước trân trọng nhân quyền đến cỡ nào. Mọi lựa chọn cần được tôn trọng, bất kể người ta có niềm tin vào tôn giáo hay không".

BPSOS kêu gọi Hội Đồng Nhân Quyền LHQ can thiệp cho người Hmong và người Tây Nguyên bị ép bỏ đạo và trở thành "vô quốc gia"

Mạch Sống, ngày 15 tháng 3, 2019

Ngày 13 tháng 3, 2019, tại khoá họp lần 40 của Hội Đồng Nhân Quyền LHQ, Ts. Nguyễn Đình Thắng, Tổng Giám Đốc kiêm Chủ Tịch BPSOS, kêu gọi Báo Cáo Viên Đặc Biệt của LHQ về các Vấn Đề Thiều Số can thiệp cho người Hmong và người Tây Nguyên trở thành "vô quốc gia" vì theo đạo Thiên Chúa. Dưới đây là lời phát biểu tiếng Anh và bản dịch tiếng Việt.

 Ts Nguyễn Đình Thắng tại khoá họp lần 40 của Hội Đồng Nhân Quyền LHQ

Thưa Ông Chủ Tịch và Ông Báo Cáo Viên Đặc Biệt
Tôi kêu gọi sự chú ý của quý Ông đến tình trạng mà các nhóm thiểu số sắc tộc và tôn giáo đang phải đối mặt ở Việt Nam. Chúng tôi đã có thông tin của ít ra 2 nghìn hộ gia đình, tổng cộng khoảng 10 nghìn nhân khẩu, người Hmong và người Tây Nguyên bị từ chối những quyền công dân căn bản nhất vì họ theo Thiên Chúa Giáo. Và đây có thể là đỉnh chóp của một tảng băng ngầm khổng lồ cần khám phá.  


Những "lát cắt" này bất ngờ và thú vị hơn ta tưởng!

Khi còn là một đứa trẻ, có lẽ ai cũng từng ước ao... cắt đôi những thứ kỳ lạ để xem bên trong có gì. Hành động này nghe có vẻ phá hoại nhưng lại mang tính giáo dục rất cao - xem loạt ảnh dưới đây là rõ!

Máy đánh chữ kiểu cổ

Chùm ảnh độc đáo và thú vị về những thứ quen thuộc bị cắt làm đôi (P1) - Ảnh 1.

Một lát cắt của khối thiên thạch Phụ Khang (Fukang) được tìm thấy ở Trung Quốc vào năm 2000

Chùm ảnh độc đáo và thú vị về những thứ quen thuộc bị cắt làm đôi (P1) - Ảnh 2.

Đôi tình nhân và em bé

Cứ mỗi lần nhìn về phương Đông, nơi quê cha đất tổ, lòng người viễn xứ lại cảm thấy xót xa cho mình và cho thế hệ thanh niên hiện tại:

"trái tim tình nhân khô cằn
chìm sâu dưới một núi phản bội
phản bội văn chương ngôn ngữ, phản bội con người
và phản bội một thế hệ."
Tuổi trẻ bị vùi dập thân phận như kiếp sâu bọ. Với thanh niên:
"chàng biến thành con giun bò dưới đất
tìm chút phân bón nuôi thân"
Với thiếu nữ:
"nàng không còn nở nụ cười khi bước ra phố
nghe tiếng loa tuyên truyền rỉ rả và bích chương giả dối."
Và rồi tuổi thơ cũng không lốt thoát, không tương lai:
"em bé vẽ những vòng tròn
trí tưởng tượng của em chỉ làm được vậy
vòng tròn vây quanh số phận
không lối thoát và không tương lai."

Đặc San Lâm Viên mời quý vị đọc bài thơ "Đôi Tình Nhân Và Em Bé" của thy an để cùng cảm thông với nỗi lòng của tác giả khi nhìn về tương lai của thanh niên và bé thơ của quê hương Việt Nam xa vời, yêu dấu.

http://www.dslamvien.com/2019/03/doi-tinh-nhan-va-em-be.htmlĐặc San Lâm Viên

GIẢI PHÁP MỀM XÓA SỔ TÀ QUYỀN CỘNG SẢN VIỆT NAM

Trong xu thế hiện nay cùng với quyết tâm xóa sổ cnxh quái thai của tổng thống Donald Trump thì điều mà tà quyền cộng sản Việt nam lo sợ nhứt đó chính là người Việt nam đồng loạt noi gương Hai Bà Trưng đứng dậy tiêu diệt cường quyền cộng sản, đuổi cổ Trung cộng ra khỏi cương thổ của Việt nam.
Để tiêu diệt cường quyền cộng sản thì nhân dân sẽ khó lòng đối đầu vũ lực với chúng bởi chúng đang nắm quân đội, công an trong tay. Vì vậy nhân dân Việt nam chỉ duy nhứt có một phương pháp tranh đấu nhằm tiến tới xóa sổ cường quyền cộng sản đó là "lấy NHU khắc CƯƠNG" hay còn gọi là "giải pháp mềm".
Trong "chiến lược mềm" sẽ hàm chứa những sách lược xin đơn cử như sau:
1. Đánh sập nguồn thu ngân sách, cái kho lương mà tà quyền cộng sản vơ vét từ tiền thuế của dân để nuôi sống bộ máy cai trị nhân dân đó là các đảng viên, quân đội, công an, tuyên truyền viên. Trong sách lược này thì những hành động đơn cử dưới đây sẽ là những nhát búa thép đánh sập kho lương của tà quyền cộng sản:
- Tổng đình công, bãi thị;
- Nói không với thuế, phí lạm thu;
- Tẩy chay những sản phẩm của Trung cộng, những sản phẩm của các sân sau là những con gà đẻ trứng vàng cho tà quyền cộng sản; ...
2. Nhổ bỏ những mỏ neo của con tàu ma cộng sản Việt nam:
Lực lượng quân đội, công an chính là lực lượng giữ trọng trách quăng mỏ neo còn Hiến pháp và luật pháp chính là những mỏ neo của con tàu cộng sản. Vì vậy toàn thể nhân dân phải đánh tan cái mỏ neo của con tàu cộng sản bằng cách tổng biểu tình, đình công, nói không với thuế phí để làm yêu sách ép tà quyền cộng sản phải xóa bỏ Hiến pháp, xóa bỏ vai trò cai trị độc tôn của đảng cộng sản, thực thi thể chế tam quyền phân lập, đa đảng đa nguyên trên cơ sở tổng tuyền cử tự do, cạnh tranh công bằng giữa các chính đảng được quyết định thắng thua bởi lá phiếu của dân bầu.

Chuyến Đò Vĩ Tuyến | Nhạc sĩ: Lam Phương | Hoàng Oanh | ASIA 12

Chân dung cha đẻ hãng máy bay Boeing lớn nhất thế giới

Ông vua sản xuất máy bay lớn nhất thế giới sinh ngày 1/10/1881 tại Detroit-Mỹ, là con cả của một gia đình nhập cư người Đức giàu có. Cha của ông là một thương gia người Đức buôn gỗ cùng quyền khai khoáng, khiến nhập học trường dạy bay Glenn L. Martin School ở Los Angeles, và trong thời điểm này Boeing và những người bạn chung chí hướng cũng bắt đầu xây dựng nhà máy và thiết kế 1 chiếc máy bay mới.

Trong những ngày này, thế giới tập trung sự chú ý của mình vào hãng Boeing khi dòng máy bay 737 Max của tập đoàn bị đặt nghi vấn về an toàn sau 2 sự cố rơi máy bay gần đây khiến hàng trăm người thiệt mạng. Dẫu vậy, không ai có thể phủ nhận được vị thế của Boeing trên thị trường hàng không và không dễ gì để một đế chế như vậy sụp đổ chỉ vì những tai nạn đáng tiếc.Tuy nhiên ít ai biết rằng sự phát triển của Boeing có công rất lớn của nhà sáng lập William Boeing, nhưng bản thân ông lại bị chính phủ Mỹ tước đoạt công sức của mình bằng luật chống độc quyền. Cho đến ngày nay, không có nhiều người nhớ đến nhà sáng lập Boeing dù ông là một trong những người có công lớn xây dựng nên đế chế hàng không của Mỹ cũng như trên thế giới.

Chàng trai nhà giàu buôn gỗ mê máy bay

Sinh ngày 1/10/1881 tại Detroit-Mỹ, ông William Edward Boeing là con cả của một gia đình nhập cư người Đức giàu có. Cha của ông là một thương gia người Đức buôn gỗ cùng quyền khai khoáng, đồng thời có cổ đông trong công ty bảo hiểm Standard Life Insurance và là Chủ tịch của Ngân hàng People Savings Bank tại Galvin Brass và Iron Works.

HỘI THẢO MỘT DIỄN GỈA MỘT ĐỀ TÀI VỚI HỌC GỈA ĐỖ THÔNG MINH

Kính gửi quý anh chị thân hữu,

Hội Bưởi-Chu Văn An trân trọng kính mời quý vị tham dự chương trình HỘI THẢO MỘT DIỄN GỈA MỘT ĐỀ TÀI VỚI HỌC GỈA ĐỖ THÔNG MINH
Mục đích của Chương trình MỘT DIỄN GỈA MỘT ĐỀ TÀI để Diễn Gia có thì giờ bàn sâu vấn đề và khách tham dự cũng có thời gian góp ý. Hội AHCHS Bưởi-Chu Văn An hy vọng với hình thức này sẽ mang đến mọi người tham dự những giây phút hài lòng. BTC cũng hân hạnh giới thiệu vị Diễn giả đầu tiên của Chương trình MDGMĐT là Học gỉa Đỗ Thông Minh từ Nhật với

Đề tài: CON ĐƯỜNG THOÁT TRONG TRONG BỐI CẢNH CHIẾN TRANH THƯƠNG MẠI MỸ-TRUNG VÀ HIỆN TÌNH VIỆT NAM. 

Ngày giờ: Thứ Bẩy 16-3-2019 lúc 1:00PM

Địa chỉ: Văn Phòng Ban Đại Diện Các Trung Tâm Việt Ngữ Nam Cali 8295 Westminster St. Westminster, CA (đường vào ngay cạnh đường vào First Bank - 
Ban Tổ Chức trân trọng kính mời,

Phạm Quang Tuấn, Hội Trưởng

President Trump Uses Veto For First Time

President Trump has used his veto for the first time, sweeping aside an attempted blocking of emergency powers to build the Southern border wall. Fox News reports:
President Trump on Friday used the first veto of his administration to reject a bipartisan resolution that sought to block his declaration of a national emergency at the border, a move almost certain to kill the measure.
Trump’s veto came a day after 12 Senate Republicans joined Democrats in voting for the resolution, despite last-minute efforts between the White House and GOP lawmakers to keep the Republican Party united. The measure ultimately passed 59-41, and Trump immediately vowed to veto.
While the original passage marked a stinging rebuke from members of Trump’s own party, his veto is likely the last word as lawmakers are unlikely to muster the two-thirds majority required to override.
Trump originally declared a national emergency on the border last month after Congress granted only a fraction of the $5.7 billion he requested for a wall on the border. Declaring a national emergency allows Trump to steer an extra $3.6 billion to the wall.
This is unprecedented in the Trump administration, but it reflects a relative harmony between the branches as it hasn’t been used in two years. Will there be more vetoes to come? 

Trump phủ quyết dự luật chấm dứt tình trạng khẩn cấp

16/03/2019

Tổng thong Trump ký lệnh phủ quyết đạo luật của Quốc hội

Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 15/3 phủ quyết một dự luật của Quốc hội nhằm chấm dứt tình trạng khẩn cấp mà ông Trump ban hành để có ngân quỹ xây tường biên giới Mỹ-Mexico.
Đây là lần đầu tiên trong nhiệm kỳ Tổng thống của mình, ông Trump sử dụng quyền phủ quyết..
Dù không có khả năng Quốc hội có đủ số phiếu để vô hiệu hóa sự phủ quyết này, nhưng việc một số nghị sĩ trong chính Đảng Cộng hòa của ông Trump không ủng hộ chuyện ông tuyên bố tình trạng khẩn cấp đã khiến ông Trump bị tổn thương về mặt chính trị, ít nhất là tạm thời, trong lúc di trú và tường biên giới sẽ tiếp tục là điểm nóng trong chiến dịch tái tranh cử của ông Trump vào năm 2020.
Kết quả bỏ phiếu của cả hai đảng tại Thượng viện hôm 14/3 là một cái tát vào mặt ông Trump đối với quyết định tuyên bố tình trạng khẩn cấp hầu vượt qua Quốc hội lấy ngân quỹ đã chuẩn chi cho các chương trình khác để trang trải cho bức tường biên giới.
Mười hai thượng nghị sĩ Cộng hòa đã hòa cùng phe Dân chủ bỏ phiếu thông qua đạo luật chấm dứt tình trạng khẩn cấp mà ông Trump ban hành.
Trước khi phủ quyết, ông Trump một lần nữa nói rằng có cuộc khủng hoảng quốc gia trầm trọng, trong khi Bộ trưởng Tư pháp William Barr nói hành động của Tổng thống là hợp pháp.
Tuyên bố tình trạng khẩn cấp của ông Trump đang bị kiện ra tòa vì bị coi là ‘vi phạm quyền lực của Quốc hội về ngân sách một cách vi hiến’.
Ông Trump ngồi giữa các quan chức biên giới và những người có thân nhân bị sát hại bởi những di dân bất hợp pháp khi ông ký lệnh phủ quyết ở Phòng Bầu dục.
Ông nói rằng ông muốn xây tường để ngăn không cho di dân vào Mỹ bất hợp pháp. Phe Dân chủ bác bỏ có cuộc khủng hoảng tại biên giới với dẫn chứng là các vụ băng qua biên giới hiện đang ở mức thấp nhất trong vòng 40 năm qua.
Ông Trump cảm ơn các thượng nghị sĩ Cộng hòa đã bỏ phiếu ủng hộ trong một dòng tweet vào sớm ngày 15/3: “Hãy nhìn này, khi quý vị trở về bang nhà của quý vị, người dân sẽ yêu mến các vị nhiều hơn bao giờ hết.”