Sunday, 3 December 2017

Nguyên nhân nào đưa Liên Xô đến chỗ tan rã : Chạy đua vũ trang hay suy thoái kinh tế ?

hj.jpg
Edward Luttwak
Lê Đỗ Huy lược dịch
Sự sụp đổ có vẻ bất ngờ của Liên Xô đã từng được lý giải bằng nhiều lập luận. Người ta thường đề cập đến các lý do chính trị: sự suy yếu của các Bộ sức mạnh (khối an ninh-quốc phòng), do nội phản hay vì sự tấn công của các thế lực thù địch bên ngoài… Tuy nhiên, nhiều nhà nghiên cứu ở cả phương Tây và Đông Âu lại cho rằng đây chỉ đơn thuần là cái chết về kinh tế. Bị trượt bánh ở ngã ba đường từ phát triển kinh tế kiểu “quảng canh” sang giai đoạn phải tất yếu “thâm canh”, liên bang chính trị-kinh tế-quân sự có quy mô địa lý lớn nhất hành tinh đã đột ngột tan đàn sẻ nghé ngay sau khúc dạo đầu hùng tráng của các “bản nhạc” Perestroika và Glasnost… Sự tan rã của Liên Xô còn là minh chứng cho lề lối điều hành kinh tế theo kiểu quan liêu bao cấp, tạo điều kiện cho tham nhũng tràn lan, gây nên tình trạng tê liệt trong mọi lĩnh vực sản xuất. Kỷ niệm 20 năm thực hiện công cuộc Đổi mới ở nước ta, chúng tôi xin trích dịch giới thiệu với bạn đọc để tham khảo những bài học đưa đến sự sụp đổ của một cường quốc quân sự nhưng lại không làm chủ được vận mệnh kinh tế của mình. Đây cũng là những bài học cho chúng ta suy ngẫm trước tình trạng tham nhũng hiện nay ở nước ta. Đầu đề là của chúng tôi.

TIN VOA 3-12-2017

Tâm thư kính gửi quý Thầy Cô và các bạn cựu nữ sinh trường nữ trung học Trưng Vương Sài Gòn trước 1975

Inline image
Trưng Vương Sài Gòn (Danlambao) - Lời tác giả: Trước khi vào thư, tôi xin xác nhận thư này chỉ nhằm gửi đến quý giáo sư và các bạn cựu học sinh trường nữ trung học Trưng Vương Sài Gòn trước năm 1975. Nhưng nếu các thày cô và các em học sinh trường Trưng Vương SG sau 1975 (có cả nam và nữ sinh), hoặc bất cứ ai có lòng yêu quê hương Tổ Quốc VN, thì cũng có thể đón nhận và suy nghĩ, nếu muốn.

Kính thưa Quý Thày Cô, và các Bạn đồng song Trưng Vương Sài Gòn yêu mến,

Tôi xin tự giới thiệu, là một cựu nữ sinh của trường nữ TH Trưng Vương SG trước năm 1975, xin kính gửi lời chào thân thương đến quý Thày Cô và các Bạn, những người thân yêu của tôi, đã cùng nhau chung sống hàng 7 năm trời, dưới mái trường Trưng Vương, nằm ở đường Nguyễn Bỉnh Khiêm SG, nơi mà tôi luôn nhớ và coi là ngôi nhà thứ hai thân yêu trìu mến của mình. Tuy xa trường, xa thày và bạn đã hàng nửa thế kỷ rồi, nhưng hình bóng trường xưa bạn cũ không hề phai mờ trong tâm trí của tôi, như là những kỷ niệm trân quý nhất đời tôi. Tôi quên sao được ngôi trường xinh xắn mái đỏ tường vàng, với những lớp học không bề thế sang trọng, nhưng đã ấp ủ những mái đầu xanh chúng tôi như người mẹ hiền ấp ủ con trong lòng bao dung trìu mến. 

Khoa học chứng minh: Người sống THỌ hay không không phải do Ăn Uống hay Vận Động. mà là....thật đáng kinh ngạc!

Giải thưởng Nobel Sinh Học Elizabeth H. Blackburn đã chỉ ra: con người muốn sống trăm tuổi, ăn uống điều độ chiếm 25%, những cái khác chiếm 25%, Tâm Lý Cân Bằng chiếm những 50%! " Áp Lực Hocmon " sẽ làm tổn thương cơ thể.


" Áp lực hocmon " gây tổn thương cơ thể!
Nhà nghiên cứu tâm lý học chỉ ra: Một người nổi giận đùng đùng, áp lực hocmon tăng sinh, đủ để giết chết một con chuột. Vì vậy, áp lực hocmon, còn gọi là hocmon độc tính.
Y học hiện đại chỉ ra: ung thư, xơ cứng động mạch, cao huyết áp, loét hệ tiêu hóa, kinh nguyệt không đều, 65-90% triệu chứng có liên quan tới áp lực tâm lý. Vì thế, bệnh này còn gọ là bệnh tâm lý.

Thư Đông Kinh 1-12-2017

Image result for do thong minh nhat ban
Kính gửi quý vị,
Xin gửi đến quý vị Thư Đông Kinh mới.


Nhận được và có ý kiến gì xin cho biết.
Kính chúc luôn mạnh tiến.

Đ T Minh

9 con đường tình yêu tuyệt đẹp trên thế giới

Cảnh sắc thiên nhiên tuyệt đẹp của những con đường khiến khách du lịch ngỡ như đang dạo bước trên thiên đường...
Đây là những con đường "tràn ngập thiên nhiên" mà bất kỳ du khách nào cũng ước ao được thả bộ, được thư giãn và đắm mình trong bầu không khí trong lành, hòa mình với thiên nhiên...
1. Đường hoa anh đào ở Đức
 

  

Nguyên Bình: CHUYỆN TRÒ VỚI ĐẢM

Thứ Tư, 29 tháng 11, 2017

Hồ Gươm. Ảnh: Zing.vn


CHUYỆN TRÒ VỚI ĐẢM

Có đến hơn chục năm nay mới gặp lại Đảm. Không già đi mấy nhưng trông gầy xanh. Chị em tíu tít hỏi thăm nhau về tình hình gia đình, về sự trưởng thành của con cái... Đảm rủ tôi đưa về thăm cụ Vĩnh cha tôi. Đảm cũng nhớ mua hoa quả thắp hương cho mẹ tôi... Trong khi hương đang cháy, tôi tranh thủ hỏi một số chuyện đã từ lâu định hỏi nhưng chưa có dịp. (Khi còn là ông Ủy viên TƯ và Chủ tịch mặt trận Tổ Quốc thì sức mấy mà ổng tới nhà cho mình gặp.) Của đáng tội, có đôi lần Đảm cũng cố gắng tới chơi nhà chúng tôi, nhưng câu chuyện nói với nhau nhạt nhẽo vụ vơ vì luôn có hai ông kẹ đi theo, chằm chằm nhìn ngó. Muốn mời ăn bữa cơm cũng không nổi vì quy chế bảo vệ ông quan to. Chứ đâu như lúc còn hàn vi, chả có gì cách trở, đến nhà nhau từng ăn với nhau bữa cơm thời bao câp mà nồi canh chua chỉ có mỗi con cá mè ranh đã ươn, mấy miếng thịt gà toi rang gừng? Đảm cũng cho một cái số điện thoại, nhưng chẳng bao giờ gọi được. Giờ mới biết, đó là số đt cũng là bao cấp, dân thường gọi không tới. Nghỉ hưu rồi, Đảm phải trả lại, bữa kia gọi tới tôi bằng số tự mua nên tôi đã ngạc nhiên thấy số lạ hoắc. Câu đầu tôi hỏi Đảm về số tiền Mặt trận đã thu được qua các đợt vận động gọi là VÌ NGƯỜi NGHÈO đã được sử dụng thế nào? Đảm nói, trên mặt trận không giữ mà để các doanh nghiệp trực tiếp đưa đến các địa phương có nhiều người nghèo, xây nhà tình nghĩa và đầu tư vào một số trọng điểm theo chỉ định của Mặt trận và có kiểm tra giám sát. Đảm nói đã có hiệu quả. Chuyện đó khó kiểm chứng, nói vậy thì biết vậy thôi.

Tôi hỏi về việc vừa rồi ông Phú Trọng có kí kết với phía TQ, đưa các cán bộ của 4 tỉnh biên giới là Lạng Sơn, Cao Bằng, Hà Giang, Quảng Ninh sang tỉnh Quảng Tây Trung Quốc để đào tạo. Tại sao lại phải đi cho TQ đào tạo trong khi đảng CSVN đã có cả một hệ thống trường đảng từ trung ương đến các địa phương? Chú có sợ các cán bộ trẻ còn chưa đủ bản lĩnh, sang cái chỗ mà lâu nay đã thập thành các thủ đoạn lừa bịp, khống chế, mua chuộc... Sau khi được họ đào tạo thì có phải họ sẽ trở thành cán bộ của TQ không? Chú nghĩ bây giờ TQ là thù hay bạn? Là bạn thì sao quyết chiếm biển Đông? Là thù thì sao đảng lại đưa cán bộ cho họ đào tạo, thế có phải là gửi trứng cho ác hay không? Câu hỏi này Đảm không trả lời, chỉ trầm ngâm thôi. Tôi hỏi nữa, chú có biết bây giờ có nhiều kẻ gọi là " đại gia", họ đã đầu tư rất nhiều tiền vào lĩnh vực bất động sản, có người còn rất trẻ đã đầu tư xây dựng bất động sản cấp cao trên các bãi biển suốt từ Quảng Ninh đến Bình Định. Vốn đâu ra mà nhiều thế? Vay ngân hàng làm gì được nhiều đến thế? Có nghĩ họ lấy vốn từ TQ không? Chú có biết nếu là vốn từ TQ thì nguy hiểm đến thế nào không? Đảm nói có biết. Vậy đã bao giờ hỏi chính quyền khi cấp phép, có điều tra xác minh về nguồn gốc vốn không? Đảm trả lời, chắc cấp trên đã nghĩ chuyện đó chứ. Tôi thì bảo, chưa chắc đâu. Tôi lo lắm, chú giờ đã nghỉ nhưng chắc vẫn còn hơn dân thường chúng tôi. Chú tìm cách nhắc nhở chuyện đó cho những người có trách nhiệm đi.( Bằng chứng việc Đảm vẫn còn tiếng nói tới cấp cao hơn dân là hôm bế mạc kỳ họp Quốc hội vừa qua vẫn được mời ra dự, và nhân đó mới tới thăm nhà chúng tôi đó)... 
 
Tôi còn hỏi một số việc khác, nhưng với các câu hỏi của tôi, Đảm thường cười trừ, không trả lời. Tôi ngao ngán, bởi tôi nghĩ Đảm cũng là người tốt, không tham lam, không quên tình nghĩa với người thân.... Nhưng cái gì đã hạn chế con người tử tế như Đảm để xa rời đến cả người thân. Người thân mà còn phải xa rời, nói gì đến nhân dân? Mà thân danh là cán bộ Măt trận, một cơ quan mang tiếng là gần dân nhất?

3 nhận xét :

  1. Đây là ông Huỳnh Đảm, mỗi lần đọc diễn văn như đọc bài! Xem mặt hiền hiền ngậm miệng ăn tiền! Cán bộ thế cả!
    Trả lời
  2. Đọc bài viết tưởng như đang được nghe hàng xóm rủ rỉ bên tai, mà sao lòng cứ day dứt mãi nhân tình thế thái con cháu lạc hồng đến nay lại tới nông nỗi này !
    Trả lời
  3. Ô. Huỳnh Đảm . Chắng có gì đặc biệt !

TRIỀU TIÊN PHIÊU LƯU KÝ! by viet Tran Carolina TV


Bản Tin Tổng Hợp Hàng Tuần kết thúc ngày 1 tháng 12/2017 do Ông Phạm Gia Đại biên soạn. Trần Việt thực hiện. Chủ đề:
TRIỀU TIÊN PHIÊU LƯU KÝ!
Tran Viet Produce

CVA Vũ Công Hiển đoạt 4 Giải Ảnh Nghệ Thuật ở Argentina

Xin gửi đến các bạn 4 tấm hình tôi mới thắng giải ảnh nghệ thuật ở Argentina (Federación Argentina de Fotografía 2017)
1 tấm chụp tại bãi biển Ba Động (Trà Vinh), còn 3 tấm kia chụp trong chuyến đi Myanmar. 

1/ Tấm Early Shrimp Catching thắng huy chương bạc. 


Truyện ngắn THẦY LÂN - ĐIỆP-MỸ-LINH

Related image

Vi tay muốn lấy cuốn sách đọc d dang tối hôm qua để đọc tiếp, nhưng Phượng-Quỳnh vội dừng tay; vì, qua khung cửa sổ, Phượng-Quỳnh vô tình thấy giàn hoa giấy nhà bên cạnh nở rộ, màu tim tím.

Phượng-Quỳnh không nhớ người láng giềng trồng giàn hoa giấy từ bao giờ; nhưng Phượng-Quỳnh lại nhớ chỉ ở Nha-trang hoa giấy mới được tưng tiu, được kết thành giàn che mát hoặc kết theo hình vòng cung trên cổng vào nhà để tạo vẻ thơ mộng cho ngôi nhà.

Đang nghĩ vẩn vơ chợt nghe điện thoại reng, Phượng-Quỳnh vội chụp ống nghe, bước nhanh sang chiếc xa-lông nhỏ; vì ngại tiếng nói chuyện sẽ làm mất giấc ngủ của đứa cháu cưng.

- Allo.

- Cho tôi được tiếp chuyện với bà Phượng-Quỳnh.

- Dạ, tôi là Phượng-Quỳnh. Xin ông cho biết quý danh?

Nước Việt Còn Thì Còn Nước Non!

Tiến sĩ giặc Tàu Bùi Hèn-
Còn Thua Cô Bé Đại Hàn và Người Mỹ Hát Tiếng Việt và diễn tả quê huơng Việt yêu dấu, thuơng yêu trong Tiếng Việt Nam. 

"Tiếng Việt còn trong Người Việt! 
 Nước Việt Còn Thì Còn Nước Non!

Săn Tìm Bản Đồ Để Chứng Minh Chủ Quyền Lãnh Hải Của Việt Nam


Tám năm trước, chính quyền Đà Nẵng đã yêu cầu ông Trần Đức Anh Sơn đi khắp thế giới để tìm kiếm các tài liệu và bản đồ cổ để hỗ trợ cho việc tranh chấp chủ quyền lãnh thổ của Việt Nam ở Biển Đông.

Ông đã hoàn tất nhiệm vụ và kết luận rằng Việt Nam nên kiện Trung Cộng (TC) về việc xâm chiếm một số hòn đảo trên biển, như Philippines đã thành công trong năm ngoái. Nhưng nhà cầm quyền đã không làm gì cả.

Trong một cuộc phỏng vấn tại nhà riêng ở Đà Nẵng, thành phố ven biển, nơi ông là phó giám đốc một viện nghiên cứu của nhà nước, ông nói: "Họ luôn luôn nói với tôi, ông Sơn, hãy bình tĩnh. Đừng nói xấu Trung Quốc."


Khi thảo luận thì không nên... - Trần Văn Tích

Đảng CDU với đảng trưởng Angela Merkel đang cầm quyền tại Đức. Hiện nay nữ Thủ tướng Merkel bị mất cảm tình nhiều của dân chúng Đức qua chính sách đối phó với làn sóng tỵ nạn. Chống đối Bà Merkel mạnh mẽ nhất, thẳng thừng nhất là Đảng AfD, Alternative für Deutschland. Đảng này cho rằng các đảng đang tham chính tại Đức CDU, CSU, SPD không làm đúng chức năng bảo vệ quyền lợi quốc gia và dân tộc Đức, do đó nước Đức cần một đường lối và một tổ chức chính trị khác hầu đạt đến một vận hội khác. AfD hiện được lối 10% cử tri Đức ủng hộ mặc dầu nó có xu hướng cực hữu và chủ trương bài ngoại. Một trong những nhân vật từng lãnh đạo AfD là Bà Fraude Petry, 40 tuổi. Bà có người bạn đời cũng là đảng viên cao cấp của AfD. Phát ngôn thay AfD, Bà Petry ngỏ ý chấp nhận sử dụng vũ khí khi cần thiết để bảo vệ biên giới chống cơn lốc tỵ nạn. Lên tiếng phản đối Bà Petry, Ông Günther Oettinger, 62 tuổi, cùng đảng CDU với Bà Merkel, tuyên bố với giới báo chí trong một buổi gặp mặt là nếu Bà Petry là vợ Ông thì Ông sẵn sàng tự sát bằng súng ngay đêm nay. Ông Oettinger hiện là một Ủy viên của tổ chức Liên Âu (EU-Kommissar). Trong câu nói ngắn ngủi của mình, Ông Oettinger mô tả Bà Frauke Petry là die komische Petry. Vô hình trung, Ông Oettinger đã phạm một sai lầm trầm trọng và phổ biến trong khi tranh luận hoặc đối thoại: dùng tính từ komisch (kỳ khôi, kỳ cục) gán cho nhân vật đối địch, Ông đã rời bỏ lĩnh vực vận dụng lý luận để bước sang địa hạt xúc phạm đối thủ.
*