Thursday, 26 July 2018

Dam Collapse in Laos Displaces Thpusands, Exposes Dam Safety Risks

Flood victims flee their homes in Attapeu province, Laos on July 23, 2018.


International Rivers expresses its concern and regret about the tragic loss of life and hardship facing communities living downstream of the collapsed dam in Lao PDR. An auxilary dam that was part of the Xepian-Xe Nam Noy hydropower scheme on the Xepian River collapsed the night of July 23 as heavy monsoon rains overtopped the dam. Communities living downstream were told to evacuate the area only hours before the dam collapsed. Initial reports indicate that 6,600 families have been displaced, losing their homes and property, while many were killed or remain missing.

During discussions we held with communities during the preparatory stages of the Xepian-Xe Nam Noy project in 2013, villagers took the strong position that before the dam was built, the project developers must meaningfully consult them and listen to their concerns. Like many other projects in Laos and the region, this did not happen. Many of the people affected by the current dam collapse have already suffered other impacts due to dam construction. This tragedy has compounded their suffering. 

As rescue operations continue, the tragic event illustrates a number of risks related to dams: 
  • Many dams in operation or planned are not designed to be able to cope with extreme weather events. Unpredictable and extreme weather events are becoming more frequent due to climate change, posing grave safety concerns to millions who live downstream of dams. Dam financiers, planners and operators must urgently assess the ability of dams to withstand extreme weather events and act to ensure dams are able to accommodate them.

  • The unfolding tragedy in Lao PDR also reveals the inadequacy of warning systems to prevent loss of life. Communities were not given sufficient advanced warning to ensure their safety and that of their families. This event raises major questions about dam standards and dam safety in Laos, including their appropriateness to deal with weather conditions and risks.

  • There is an urgent need for clarity on roles, responsibilities and accountability for managing and responding to critical situations such as floods, droughts, and emergencies, between government officials and private dam operators. This includes how communications with stakeholders - especially communities downstream - should be undertaken. With over 70 hydropower projects currently built, under construction and planned across Lao PDR – most of them owned and operated by private companies – authorities must immediately review how dams are being planned, designed and managed.
International Rivers
2054 University Ave.
Suite 300
Berkeley, CA 94704
United States

Tổng thống Trump là người ‘nhìn xa trông rộng’

Ngủ ít, làm nhiều, dũng cảm và nhìn xa trông rộng, đó là những lời mà cựu thống đốc bang Arkansas nói về Tổng thống Trump.

“Tôi rất vui vì mình có một tổng thống nói ra những điều tốt nhất cho nước Mỹ về mặt dài hạn, chứ không phải chỉ là những điều trông có vẻ tốt đẹp cho kỳ bầu cử chính trị tiếp theo”, The Western Journal hôm Chủ nhật (22/7) trích lời vị cựu thống đốc Mike Huckabee nói. “Mục tiêu của tổng thống không phải là ngắn hạn, nó là dài hạn”.
Ông Huckabee cho rằng Tổng thống Trump không giống như những người khác, ông sẽ không từ bỏ cho đến khi ông đạt được mục tiêu của mình.
Tổng thống Trump
Fox Business đăng video phỏng vấn ông Mike Huckabee, cựu Thống đốc bang Arkansas, bình luận rằng Tổng thống Trump là người dũng cảm (Ảnh chụp từ Twitter)

Tầm nhìn chiến lược của TT Trump trong cuộc họp thượng đỉnh Trump - Putin tại Helsinki - Nguyễn Vĩnh Long Hồ

Mỹ

Ngày 16/7/2018, hai nhà lãnh đạo Nga - Mỹ đã gặp nhau tại Helsinki, thủ đô của Phần Lan. Ông Trump đã từ chối mọi gợi ý từ truyền thông về đổ lỗi cho TT Putin can thiệp vào bầu cử năm 2016 tại Mỹ. TT Trump đã khẳng định không có lý do nào để xảy ra chuyện đó và TT Putin đã phản đối mạnh mẽ, rất mạnh mẽ hôm nay. TT Trump cũng kiềm chế không công khai chỉ trích Nga vì vụ sáp nhập Crimea năm 2014. Reuters xem đây là thắng lợi của TT Vladimir Putin trong bối cảnh phương Tây tiếp tục cô lập ông.

Sau cuộc họp báo chung với Putin ở Helsinki, ông Trump bị dư luận ném đá dữ dội, nhất là những “chính trị gia mù lòa”, cộng đồng tình báo lẫn giới truyền thông Hoa Kỳ, thiếu hẳn tầm nhìn chiến lược đã phản ứng gay gắt, dồn dập công kích ông Trump, nhất lại đến từ nội bộ Đảng Cộng Hoà.

N. Korea begins dismantling rocket test site: analysts

Sunghee Hwang

 "North Korea has started dismantling some facilities at its main satellite launch station, seen as the testing ground for its intercontinental ballistic missiles, according to expert analysis of recent satellite images." data-reactid="15" style="margin-bottom: 1em;" type="text"> North Korea has started dismantling some facilities at its main satellite launch station, seen as the testing ground for its intercontinental ballistic missiles, according to expert analysis of recent satellite images.
If confirmed, the analysis by respected US-based website 38 North could signal a step forward after last month's landmark summit between Kim Jong Un and US President Donald Trump, although some experts questioned the significance of the gesture.

Biếm họa thời sự Hoa Kỳ

Inline image

Vua Doughnuts người Cam-bốt: từ Triệu Phú Thành Kẻ Không Nhà

Dưới mái hiên của một Mobile home ở Long Beach, vua Doughnuts Cambốt, ngả lưng nằm suy gẫm sự đời. Một thời được hưởng giầu sang và sự nể trọng của cộng đồng; Một chú bé nghèo rớt mùng tơi, lấy được con gái người danh gia vọng tộc nhất Cambốt; Triệu phú, đã gặp mặt và tài trợ cho 3 vị Tổng thống Hoa kỳ. 

Image result for ted ngoy donut king

Ted Ngoy tạo sự nghiệp bằng nghề làm Doughnuts. Qua nhiều năm ông hướng dẫn hàng ngàn đồng bào ông vào thương trường.. Nhờ doughnuts, nhiều người Cambốt đã thoát khỏi hoàn cảnh cô lập đi vào dòng sinh hoạt chính của người Mỹ. 

 Ngày nay, ở tuổi 62, vua Doughnuts đã phá sản, vô gia cư và sống nhờ vào sự bố thí của vài người bạn còn lại. 

Ông James Dok, Chủ tịch Liên Hiệp Cộng Ðồng Cambodge, cán sự xã hội ở Long Beach nói: 

“Ông ta đã mất hết mọi tiệm doughnuts, giờ đây ông mới bắt đầu một đời sống mới...” 
Với cái tên cúng cơm Bun Tek Ngoy, mẹ nuôi Ngoy tại một làng nhà quê sát biên giới Thái Miên. 


Cuba sẽ 'khác hẳn 60 năm' qua và không giống TQ - BBC


HavanaBản quyền hình ảnhGETTY IMAGES
Image captionVũ hội hóa trang ở Havana Cổ - hình minh họa

Cuộc bỏ phiếu hôm 22/07/2018 của Quốc hội Cuba thông qua dự thảo tân Hiến pháp đã gây ngạc nhiên cho giới quan sát.
Hiện còn cần qua một loạt thủ tục để có hiệu lực nhưng có vẻ như văn bản mới này đã tạo đà cho việc hiện đại hóa toàn diện đảo quốc vùng châu Mỹ La tinh.

Thiên Nhiên Qua Con Mắt X-Ray

Cỏ cây hoa lá, động vật được Arie van't Riet chụp bằng tia X-Ray, sau đó chỉnh màu, trở thành những bức ảnh nghệ thuật.


Vợ chồng ly dị sau 10 năm chung sống, con gái nhỏ viết lá thư khiến cả hai… lặng người

image.png
Con sẽ không chọn bố, không chọn mẹ và cũng không muốn chờ đến lúc có em mới thành mồ côi. Ngày mai, khi bố mẹ ly hôn, con sẽ thành trẻ mồ côi luôn.
Một cặp vợ chồng quyết định ly hôn sau 10 năm chung sống. Họ đã thường xuyên cãi vã nhau trong nhiều năm qua, không chịu đựng nổi, cả hai quyết định giải thoát cho nhau để đi tìm hạnh phúc riêng. Điều duy nhất khiến cả hai còn níu giữ nhau suốt 10 năm chính là cô con gái nhỏ của họ, nhưng rồi, cái tôi cá nhân vẫn chiến thắng, họ cho rằng chia tay sớm thì con chưa hiểu gì, sẽ dễ chấp nhận mọi việc hơn…

TIN CỰC NGẮN, XEM XONG ĐỪNG XOÁ !!

Trong cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung tới thời điểm hiện tại, chỉ tính Thị trường chứng khoán thôi Trung cộng đã thiệt hại gần 1.900 tỷ USD. Trong khi đó, đồng nhân dân tệ thì mất giá thê thảm so với đồng USD, và theo các nhà phân tích sẽ còn giảm giá sâu hơn trong thời gian tới.

 Hiện Trung cộng có khoảng 3,200 tỷ USD ngoại tệ dự trữ, trong đó có 1,100 tỷ USD trái phiếu Mỹ. Nhưng con số này quá ít so với số nợ khổng lồ tới 30,000 tỷ USD của TC. Và không đủ để chống đỡ khi nhân dân tệ và chứng khoán sụt giá. Vì một lần bể bong bóng chứng khoán là thiệt hại tới gần 2,000 tỷ USD rồi, thì số tiền dự trữ 3,200 tỷ USD không đủ chống được 2 lần, và càng không đủ để cứu giá nhân dân tệ.

 Đây là tiếng còi cho nền kinh tế Bắc Kinh sẽ không tránh khỏi lâm vào nguy kịch.

 Tin thứ 2, Nhà máy Foxconn xưởng gia công linh kiện cho Apple nay đã chính thức quay về Mỹ, đã được đặt tại Tiểu bang Wisconsin. Nhà máy này giải quyết cho hơn 15.000 công việc cho dân Mỹ, đồng nghĩa là số công nhân Trung cộng sẽ thất nghiệp. Chúng ta chờ đón trong thời gian sắp tới, hàng Apple sẽ chính thức 100% Made in USA. 

 Tin cuối cùng, Thị trường chứng khoán của CsVN chỉ trong 1 tuần đã thua gần 20 tỷ USD. Cổ phiếu cháy đỏ đít, ngày nào cũng giảm, tiền bỏ vào bao nhiêu là đốt sạch hết.

 Xem ra CsVN kỳ này đu theo thằng anh 4 tốt 16 chữ vàng húp cháo rùa hehe. Ta nói, đâu phải mang vũ khí ra bắn ì đùng mới diệt được tụi nó, viết xong cái tin mà thấy sảng khoái trong nguoi.

Người Chuyên Môn Cười - "The Laughter" của Leila Vennewitz.

Xưa nay chúng ta vẫn biết rằng ông bà ta đã nói, và khoa học cũng đồng ý, là “Một nụ cười bằng mười thang thuốc bổ." Thế nhưng nụ cười chưa hẳn đã là cách thức thể biểu lộ niềm vui. Cụ Nguyễn Công Trứ đã viết:
“Ngồi buồn mà trách ông xanh,
Khi vui muốn khóc, buồn tênh lại cười.”
Nụ cười, vì thế, rất khác nhau, và chỉ có người đang cười mới hiểu rõ tâm trạng của họ. Nó cũng tương tự như nụ cười trên gương mặt anh hề, nụ cười được tạo ra để làm vui cho người khác, chưa chắc gì trong lòng anh hề đã có chút gì vui. Nhất là khi tiếng cười lại là nghề nghiệp chính để nuôi bản thân và gia đình.
Đặc San Lâm Viên xin giới thiệu đến quý đọc giả một chuyện ngắn của Heinrich Boll, người Đức đã được giải Nobel văn chương năm 1972, mô tả cuộc đời nhàm chán của một người kiếm sống bằng tiếng cười của mình. Tác giả Tâm Minh Ngô Tằng Giao đã chuyển ngữ câu chuyện này tiếng Việt dưới tên “Người Chuyên Môn Cười" theo bản Anh ngữ "The Laughter" của Leila Vennewitz.


Heinrich Boll sinh tại Cologne (Đức) vào năm 1917 và mất năm 1985, là một trong những nhà văn hậu chiến rất nổi tiếng của nước Đức. Các tác phẩm của ông gồm "Ansichten eines Clowns" (The Clown), "Billard um halb zehn" (Billiards At Half-Past Nine) và "Gruppenbild mit Dame" (Group Portrait With Lady). Ông nhận giải Nobel về văn chương vào năm 1972.

Truyện ngắn sau đây được chuyển ngữ theo bản dịch Anh ngữ của Leila Vennewitz với nhan đề "The Laughter".

Nguyễn Thị Kim Thoa- Thôn Vỹ – xao xuyến nhớ

Sao anh không về chơi Thôn Vỹ Nhìn nắng hàng cau nắng mới lên (Hàn Mạc Tử)
Cái thời đi học ở trường tiểu học Thế Dạ rồi trung học Đồng Khánh, ngày hai buổi ôm cặp đi về, tôi thường ngắm nhìn những ngôi nhà ẩn mình sau những chòm cây xanh ngắt, dõi mắt theo bóng dáng các tiểu thư khuê các ẩn hiện sau hàng rào chè tàu được sắp thẳng tắp hoặc thơ thẩn dưới những giàn hoa màu tím, màu xanh thiên lý.
Thiếu nữ, cây lá, nắng hoa, tiếng đàn, lời ca đã đưa tôi vào mộng.
Cái thuở chui hàng rào các khu vườn để hái hoa bắt bướm, bơi dọc theo dòng sông sau nhà hái những trái mâm xôi chín mọng ở bến nước, tôi đã làm quen và lần hồi biết tên các cô gái trong những ngôi nhà kín cổng cao tường.
Qua khỏi thôn Hô Lâu, ngôi nhà vườn đầu tiên của thôn Vỹ Dạ có kiến trúc khá đặc biệt. Nhà quay mặt ra bờ sông. Đi ngoài đường nhìn vào chỉ thấy bức bình phong chè tàu cao, lối vào nhà hẹp, sâu với hai hàng rào chè tàu được cắt tỉa gọn gàng. Vài cây cau, cây chay mọc đây đó không thẳng hàng. Bức tường sau nhà loang lổ rêu phong. Vườn sau hình như không được chăm chút. Chủ nhân ngôi nhà có lẽ muốn quay lưng lại với con đường, với người qua lại, với cuộc đời. Mỗi khi đi qua cổng nhà này tôi thường đi thật chậm mong nhìn thấy bóng dáng một người con gái thanh mảnh, tóc dài, áo trắng thấp thoáng giữa những bờ rào xanh. Mãi sau này tôi mới biết tên người con gái ấy là Lai Huyền Lục. Từ đó tôi gọi là khu vườn hoang liêu này là khu vườn Lai Huyền Lục.

Giải Ảo Thời Sự 26-7-2018 - TS Nguyễn Xuân Nghĩa

Giải Ảo Thời Sự 26-7-2018 - Mỹ-Âu hưu chiếnGiải Ảo Thời Sự 26-7-2018 - Tai họa Thủy điện và Trí tuệ Điên khùng

Giải Ảo Thời Sự 25-7-2018 - TS Nguyễn Xuân Nghĩa

Giải Ảo Thời Sự 25-7-2018 - Phần 1: Iran biết ngả về đâu?Giải Ảo Thời Sự 25-7-2018 - Phần 2: Chiến tranh Hoa-Mỹ có bùng nổ hay không?

THƯ NGỎ KÍNH GỬI TỔNG THỐNG DONALD J. TRUMP HỌA DA VÀNG YELLOW PERIL - BẰNG PHONG ĐẶNG VĂN ÂU

Thành phố Westminster, Orange County, California.
Ngày Độc Lập Hoa Kỳ, 4 tháng 7 năm 2018.
Kính thưa Tổng thống Donald J. Trump.
Tôi khởi sự viết bức thư này cho Tổng thống vào hồi cuối Tháng Ba. Nhưng bất chợt tôi phải vào bệnh viện để làm “by-pass” ba động mạch tim bị tắt nghẽn. Hiện nay tình trạng sức khỏe tương đối khả quan; vì thế, tôi lại bắt đầu viết. Tôi chọn Ngày Độc Lập Hoa Kỳ để viết, vì hơn bất cứ dân tộc nào khác trên thế giới, tôi khao khát nòi giống Việt được thực sự hưởng Độc Lập – Tự Do – Hạnh Phúc.
Nhân khi Tổng thống sắp sửa lên đường sang Bắc Kinh để gặp Tập Cận Bình, rồi sau đó sẽ sang Việt Nam dự hội nghị APEC, tôi viết cho Tổng thống một bức thư với chủ đề: “HÒA BÌNH QUA SỨC MẠNH” (PEACE THROUGH STRENGTH”.
Hôm nay, nhân dịp Tổng thống sắp sửa sang Helsinski, Thủ đô nước Phần Lan, để gặp Tổng thống Nga  Vladimir Putin  tôi viết cho Tổng thống bức thư ngỏ này với chủ đề: “HỌA DA VÀNG (YELLOW PERIL).
Năm 1980, Tổng thống Ronald Reagan dùng khẩu hiệu “PEACE THROUGH STRENGTH” để chống lại chủ trương hòa dịu của Tổng thống Jimmy Carter khiến cho đối thủ gọi Hoa Kỳ là con cọp giấy. Theo tôi, chủ trương “Hòa Bình Qua Sức Mạnh” là một chủ trương đúng. Bằng cớ là khi ông Reagan vừa đắc cử Tổng thống, thủ lãnh Ayatolla Khomeini của Iran vội vàng trả tự do cho nhân viên Tòa Đại sứ Mỹ bị bắt làm con tin ngay lập tức. Tổng thống Reagan đề ra dự án “Chiến tranh Liên Hành Tinh” (Star War) khiến cho Liên Xô phải chạy đua mà bị hụt hơi. Rốt cuộc, Khối Cộng Sản sụp đổ, bắt đầu từ các quốc gia chư hầu Đông Âu, rồi đến Kremlin.

Kỹ nữ: Nỗi oan ngàn năm của con chữ Nam Phương

Ngày nay nói đến từ kỹ nữ thì già trẻ trai gái đều nghĩ ngay đến những người làm nghề bán thân, sống bằng nghề bán dâm. Về nguồn gốc nguyên lai và quá trình biến đổi đến kỹ nữ như chúng ta thấy ngày nay, đằng sau có rất nhiều bí mật ẩn chứa mà ít người biết tới.

Kỹ nữ thời cổ đại

Từ kỹ nữ gốc Hán là 妓女, trong đó chữ Kỹ gồm chữ Nữ và chữ Chi, chỉ người phụ nữ phường hát, con hát, sống bằng bán nghệ và bán thân. Nhưng ban đầu chữ Kỹ nữ được viết 伎女, trong đó chữ Kỹ gồm chữ Nhân và chữ Chi, nghĩa là người có kỹ năng, tài năng (nghệ thuật), do đó Kỹ nữ có nghĩa là nữ nghệ nhân, từ Kỹ nữ ban đầu chỉ nữ nghệ nhân ca múa. Hậu Hán Thư có chép: “Khôi tự sát, phi thiếp 11 người, con gái con trai 70 người, kỹ nữ 24 người, tất cả đều chết trong ngục”.
Thời cổ đại, Hoàng Đế sáng tạo ra Nhạc vũ để tế Thần. Đến thời vua Nghiêu đặt ra chức Nhạc quan. Đến thời nhà Hạ Kiệt, đạo đức, lễ nhạc suy thoái, vua Kiệt nuôi 3 vạn nữ nhạc trong cung, ca múa phóng túng. Tuy vậy những nữ nhạc này vẫn là biểu diễn ca múa các bản nhạc điệu múa phóng túng.
Đến thời nhà Chu, Chu Văn Vương hưng thịnh lại lễ nhạc thì không nuôi bọn nữ nhạc, mà tất cả con em quý tộc đều phải học, luyện 6 điệu nhạc vũ lớn, được ghi trong Chu lễ, là những bản nhạc vũ dùng để tế lễ, tế Thần.
Đến thời Đông Chu, lễ băng nhạc hoại, chính trị suy vi, đạo đức suy đồi, thì nữ nhạc lại rất thịnh hành, rồi lan xuống tất cả các nước chư hầu. Vương tôn quý tộc đều có nuôi các đội nữ nhạc của riêng để hưởng lạc, gọi họ là các nhạc công nữ kỹ (vẫn dùng chữ Kỹ với nghĩa nghệ nhân).
Đến thời Hán, các nữ nhạc được gọi là nhạc vũ kỹ nhân, mà người nổi tiếng nhất thời đó là Triệu Phi Yến, vốn là nữ kỹ của nhà công chúa Dương A, sau được Hán Thành Đế đưa vào cung làm chức nữ quan gọi là Tiệp Dư, rồi cuối cùng được Hán Thành Đế đưa lên làm hoàng hậu.

CHUYỆN CÔ NHÍP NGÀY XƯA VÀ CÔ NHÍP BÂY GIỜ !

CÔ NHÍP QUỐC TỊCH MỸ LÊN BÌA TẠP CHÍ VĂN HÓA NGHÊ AN
Một hình ảnh công dân Việt nam nay là quốc tịch Mỹ : Đó là Cô Nhíp người hùng một khoảnh khắc dẫn xe tăng tiến vào dinh Độc lập trưa ngày 30/4/1975… và ngay sau đó cô cũng đã vứt bỏ đi quá khứ đến với một vương quốc “giãy chết” Nước Mỹ xứ sở của muôn vàn thăng trầm sự kiện 30/4/1975. 
Nay được tạp chí Văn Hóa Nghệ An lấy hình ảnh “Cô Nhíp” đặt trang trọng trên ảnh bìa số kỷ niệm 30/4 tròn hơn 40  năm ngày "giải phóng" đất nước. 

10959703_966839813349655_7400350770753426607_n

Người Việt đến từ nhiều tiểu bang ở Hoa Kỳ đã tập trung trước Tòa Bạch Ốc ủng hộ Tổng Thống Donald J. Trump.

Ngày Thứ Bảy, 21 tháng 7, 2018một phái đoàn Người Việt đến từ nhiều tiểu bang ở Hoa Kỳ, và từ nhiều quốc gia khác,

đã tập trung trước Tòa Bạch Ốc để biểu thị sự ủng hộ Tổng Thống Donald J. Trump. 

Thời tiết xấu, mưa cả ngày, nhưng phái đoàn Người Việt vẫn phấn khởi, vui vẻ, được biểu lộ qua những ánh mắt nụ cười của mỗi người.... 

Được sụ thông báo của một người bạn trong phái đoàn đến từ Pháp Quốc, cựuPhóng viên Quân Đội Việt Nam Cộng Hòa,

Trần Bữu Khánh, đã có mặt và thu được một vài hình ảnh của cuộc tập trung có nhiều ý nghĩa này...

Ủng hộ TT Trump1.jpg

♪♫ “Rồi Ngày Sẽ Trôi Qua” (Hoàng Trọng- Vĩnh Phúc) – Trình bày và minh họa 4K: Trần Ngọc.

Thời Gian trôi nhanh, hết Xuân tươi, Hạ vàng rồi Thu xám và Đông buồn. Cứ như thế một vòng rồi trở lại từ đầu. Nhưng với nhân thế thì kiếp người chỉ có 100 năm là hết. Theo tâm linh thì con ngưới sẽ có kiếp lai sinh, nhưng nào ai biết được.

Ngày, tháng và năm như bóng câu qua cửa, con người chúng ta đều theo nhau trở về cát bụi. Công danh, địa vị, vui buồn, giàu nghèo, sang hèn, mọi thứ đều là phù du. Hôm nay ta còn thấy nhau, nhưng ngày mai biết đâu chả là lần cuối… và lúc ra đi ta cũng sẽ chẳng còn gì trong tay.

Nhạc phẩm “Rồi Ngày Sẽ Trôi Qua” của NS Hoàng Trọng, phổ thơ Vĩnh Phúc, mang ý nghĩa của thuyết vô thường.

Kính mời quý vị thưởng thức sáng tác này qua phần thể hiện nhạc phẩm với Video  4K của Trần Ngọc.

Bùi Bảo Trúc: Tâm, Tài và Tật

                 Nhà báo Bùi Bảo Trúc. (Hình: Khôi Nguyên/Người Việt)
 (NV) – Nhà báo Bùi Bảo Trúc, qua đời ngày16 Tháng 12 năm 2016  California, Hoa Kỳ, ở tuổi 72. Ông có bút danh khác là Bảo Lâm, sinh năm 1944 tại Bắc Việt, di cư vào Nam năm 1954, học trung học Chu Văn An, Sài Gòn. Ông đi du học tại Tân Tây Lan (New Zealand), về nước năm 1967 làm việc cho chính phủ Việt Nam Cộng Hòa, sau đó là phát ngôn viên chính phủ đến năm 1974, rồi được cử qua London làm việc.
Sau biến cố 30 tháng Tư 1975, khi miền Nam thất thủ, ông từ London qua Canada sống một thời ngắn, rồi sang Washington DC làm việc cho Ban Việt ngữ đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA).
Năm 2002, ông rời đài VOA về sống tại Nam California, tiếp tục làm việc tại đài Little Saigon Radio, tuần báo Viet Tide đồng thời là gương mặt quen thuộc trên đài Hồn Việt TV.
Nhà báo Bùi Bảo Trúc nhiều năm viết cho báo Người Việt trong mục Thư Gửi Bạn Ta bằng lối viết dí dỏm nhưng sâu sắc, ông được rất nhiều độc giả yêu thích. (Đ.Q.A.T)