Sunday, 6 December 2015

Obama, Bình, Trọng: Chấm Dũng - Vi Anh

Việt Nam hôm nay

Ba dấu chỉ cho thấy Tổng Thống Obama của Mỹ, Chủ Tịch Tập cận Bình của Trung Cộng và Tổng bí Thư CSVN Nguyễn phú Trọng bây giờ đều chấm Thủ Tướng Nguyễn tấn Dũng như là người có nhiều triển vọng lên làm Tổng bí thư Đảng CSVN sau đại hội 12 của Đảng CSVN vào đầu năm 2016.

Một, Thủ Tướng Dũng mời TT Mỹ Obama thăm VN là TT Obama OK và hứa liền, dự trù trong tháng 5/2016 theo báo chí của CSVN. Trong khi Chủ Tịch Nước Sang rồi Tổng bí Thư Trọng mời hai lần, TT Obama mới hứa hẹn nhưng không đi. Đài VOA, tiếng nói chánh thức của chánh quyền Mỹ, ngày 23.11.2015 cũng loan tin tương tự. VOA cho biết Báo chí Việt Nam hôm Chủ nhật loan tin Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama đã nhận lời của Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng mời ông sang thăm Việt Nam khi hai nhà lãnh đạo gặp nhau bên lề Hội nghị Thượng đỉnh ASEAN lần thứ 27 ở Malaysia.” Theo Bộ Ngoại giao Việt Nam, chiều ngày 21/11/2015 cho biết tại cuộc gặp gỡ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng xác định Việt Nam mong muốn tăng cường quan hệ Đối tác toàn diện, có hiệu quả với Hoa Kỳ. Thủ tướng cảm ơn Tổng thống Barack Obama đã nỗ lực phối hợp với lãnh đạo các nước thành viên kết thúc thành công đàm phán Hiệp định TPP. Thủ tướng đề nghị Hoa Kỳ đóng góp tích cực hơn nữa vào việc bảo đảm hoà bình, ổn định và thịnh vượng ở khu vực, kể cả ở Biển Đông. Tổng thống Barack Obama cho rằng Hoa Kỳ và Việt Nam cần tiếp tục phối hợp chặt chẽ để phê chuẩn và thực hiện có hiệu quả Hiệp định TPP.

Lịch Sử và Dân Tộc

Bảo Giang (Danlambao) - Lịch Sử là một môn học chuyên về quá trình xây dựng và bảo vệ lãnh thổ, cũng như sức sống riêng của một dân tộc trong cộng đồng thế giới. Chủ đích quan trọng nhất của môn học này là nuôi dưỡng, rèn luyện và phát triển lòng yêu nước, lòng tự hào, tính cộng đồng của mọi người dân trong một quốc gia qua mọi thời đại. Nhờ sự tích cực bảo vệ yếu tính lịch sử của riêng mình mà mỗi tộc dân còn giữ được nguồn gốc, rồi tạo thành cuộc sống với bản sắc cho riêng mình. Nói cách khác, một sắc dân không bị đồng hóa, không bị diệt vong là nhờ được truyền dạy và thực hành lịch sử của dân tộc mình một cách hữu hiệu, đúng đắn và trung thực.

Phim video, hình ảnh buổi tiệc Hội Phụ Nữ 28 tháng 11, 2015

Kính thưa quý vị,

Một lần nữa, xin chân thành cảm ơn các quan khách, các hội đoàn, cơ quan truyền thông, hội viên, thiện nguyện viên, nhân viên và thân hữu của Hội Phụ Nữ VN Toronto (VWAT Family Services).
Buổi tiệc ngày 28 tháng 11 vừa qua đã được sự ủng hộ và yêu thương của tất cả quý vị. 

Với sự quan tâm của quý vị và cộng đồng, tin rằng Hội Phụ Nữ sẽ cố gắng nhiều hơn và phục vụ tốt hơn để góp phần xây dựng Cộng Đồng Việt Nam Toronto ngày càng vững mạnh hơn.

Xin gởi vài hình ảnh và đoạn phim làm kỷ niệm

Hình ảnh và ca khúc của nhạc sĩ An Nhiên, viết riêng tặng Hội Phụ Nữ Toronto:
https://www.youtube.com/watch?v=lTWmQS4B-9s

Đoạn phim phóng sự do đài SBTN thực hiện:
http://youtu.be/5XjyiuAvFwA

Các đoạn video và hình chụp do Gs Đàm Trung Phán thực hiện: (trên trang web vwat.org)

http://www.vwat.org/vwat-new-bods-community-party-nov-28-2015-tiec-ra-mat-cam-on-cuoi-nam-cua-hpn/
Vào dịp Tết, Hội dự trù sẽ làm một bản tin đặc biệt, xin kính mời quý hội viên, thân hữu đóng góp thơ văn, tâm tình, hình ảnh... trước 1 tháng 1, 2016.
Chân thành cảm ơn
Ban Quản Trị HPN VN Toronto

Từ Nguyễn Phương Uyên đến Nguyễn Mai Trung Tuấn

Tháng Năm năm 2013, em Nguyễn Phương Uyên, 21 tuổi, là sinh viên Đại Học Công nghiệp Thực phẩm, treo 2 khẩu hiệu viết bằng máu “Đi chết đi đảng CSVN bán nước” và “Tàu khựa cút khỏi biển Đông”. Em bị bắt cóc, rồi tống giam. Là sinh viên vừa trưởng thành, đủ kiến thức để hiểu được đất nước đang bị lâm nguy mà gốc rễ là do đảng cộng sản Việt Nam gây ra đại họa.
Cha mẹ Uyên ở quê, làm ruộng.
Tòa Sơ thẩm kết án Phương Uyên 6 năm tù giam.
pobrane (1)
Tháng Mười Một năm 2015, cháu Nguyễn Mai Trung Tuấn, 15 tuổi, là học sinh, còn “ăn chưa no, lo chưa tới” như câu nói dân gian để chỉ sự còn trẻ thơ. Cháu cùng với cha mẹ anh chị phản ứng việc gia đình bị chế độ cưỡng chế thu hồi đất nhưng đền bù rẻ mạt. Tuấn tạt át xít vào viên Trung tá, Trưởng Công an Xã, gây thương tích 35%, con số vừa đủ để “bị xử án theo luật”. Vì dưới 35% thì Tuấn được miễn truy tố! Như vậy “35% thương tích” là con số then chốt của vụ án mà gốc gác con số tròn trĩnh quan trọng nầy lấy từ đâu ra, do ai giám định, chính xác hay không? Vì thế luật sư đại diện cho cháu Tuấn, đề nghị Tòa cho triệu tập “người giám định thương tật” để đối chứng. Tòa từ chối!

Đối diện con quái vật - NHACSITUANKHANH

Thái độ công dân đối với quốc gia mình, phản ánh rất nhiều điều để nghĩ. Nó có thể người người hân hoan vỗ tay cười, và có thể khiến từng cá nhân gục mặt khóc âm thầm.
Tháng 11/2015, sau khi nước Pháp bị tấn công bởi quân IS, số lượng thanh niên xin tòng quân để bảo vệ tổ quốc và đáp trả lại những kẻ đã giết hại đồng bào mình tăng gấp bốn lần. Các cơ sở tuyển quân của Pháp cho biết họ bất ngờ trước các lời xin nhập ngũ và các thư thắc mắc về tiêu chuẩn nhập ngũ lên đến 1500 hồ sơ, mỗi tuần. Theo ước tính, từ đây đên năm sau, Pháp sẽ nhận thêm 25.000 tân binh nữa. Hầu hết các lý do trong đơn xin nhập ngũ, được ghi rõ rằng họ muốn bảo vệ tổ quốc mình.
Tổ quốc là cái gì đó rất mơ hồ, không cụ thể. Nhưng đứng trước những hình ảnh nơi sinh sống của mình đang lâm nguy, những người chung tiếng nói, quốc tịch của mình bị giết, bị đe doạ, ý thức về tổ quốc bừng dậy như một bản năng cao quý.

Truyền Thông: Từ Bầu Cử Đến... Little Saigon

...những người làm phim đã đưa ra hình ảnh của khu tỵ nạn ta như là ổ khủng bố ISIS vậy...

Truyền thông dòng chính trong cuộc vận động tranh cử tổng thống hiện nay có công bằng hay không? Đây là một câu hỏi hết sức quan trọng, chỉ vì truyền thông là phương cách duy nhất giúp chúng ta, khối cử tri, biết về con người và quan điểm của các ứng viên. Từ đó, ta mới có thể có một quyết định thông minh, chính xác khi bỏ phiếu. Ở đây, ta bàn về việc phổ biến tin tức, không nói về các bình luận dĩ nhiên không có tính khách quan mà chỉ phản ảnh quan điểm chủ quan của tác giả (như bài viết này).

Đối với truyền thông Mỹ, bình thường thì mỗi khi đến mùa tranh cử và bầu cử thì đã coi như là trúng mùa rồi. Nhưng năm nay đặc biệt hơn cả, có thể nói là trúng mùa lớn.

Những tin tức hấp dẫn về cuộc chạy đua vào Tòa Bạch Ốc nhiều vô kể, đăng không hết. Đã vậy, bên Cộng Hòa lại còn đưa ra tới gần 20 ứng viên, đánh nhau túi bụi, tự khui ra không biết bao nhiêu tin xấu có thể khai thác. Khỏi mất công mấy anh chị nhà báo đi điều tra lôi thôi, tốn công và tốn tiền. Mà điều hứng thú hơn cả là cái đám đánh nhau đó cũng lại là đối thủ của truyền thông cấp tiến phe ta. Khui tin xấu trong hậu trường của bà Hillary là chuyện miễn cưỡng, bất đắc dĩ phải làm, chứ khui tin xấu của đám CH thì … quá vui!

Ngư dân VN chết và công văn “lạ” - Nhà văn Võ Thị Hảo

034_3265032
Một tàu cá của ngư dân Phú Quốc vừa trở về cảng
 AFP photo

Ngày 29/11/2015, lại có thêm một ngư dân VN hiền lành vô tội ở xã Bình Châu, Quảng Ngãi bị người của “tàu lạ” bắn chết bằng những loạt đạn AK ngay trên ngư trường lâu đời của VN tại quần đảo Trường Sa thuộc lãnh hải VN. Tàu thì “lạ”, nhưng cách hành hung thì “quen” và có hệ thống nhất quán theo cung cách xâm lăng của TQ.
Tang tóc chung cho chủ quyền VN
Được biết, riêng tại xã Bình Châu, trong vài năm gần đây đã có tới hơn 20 vụ ngư dân bị tàu chiến và người TQ ngang ngược xâm phạm lãnh hải VN, xua đuổi, hành hung, phá hủy phương tiện. Mục đích của chúng là khiến ngư dân phải sợ hãi rời bỏ biển để chúng tiện bề chiếm đóng lãnh hải VN.

Bản tình ca tưởng niệm nạn nhân vụ khủng bố Paris

Spiegel phỏng vấn Cựu Tổng thống Nguyễn Văn Thiệu năm 1979

Phạm Thị Hoài dịch
29-4-2015
 
Nguyễn Văn Thiệu và Henry Kissinger
 
SpiegelThưa ông Thiệu, từ 1968 đến 1973 Hoa Kỳ đã nỗ lực thương lượng hòa bình cho Việt Nam. Trong cuốn hồi ký của mình, ông Henry Kissinger, trưởng phái đoàn đàm phán Hoa Kỳ đã dùng nhiều trang để miêu tả việc ông, Tổng thống Việt Nam Cộng hòa, đã chống lại những nỗ lực nhằm đem lại hòa bình cho một cuộc chiến đã kéo dài nhiều năm, với hàng triệu nạn nhân và dường như là một cuộc chiến để “bóp nát trái tim Hoa Kỳ”. Vì sao ông lại cản trở như vậy?
 
Nguyễn Văn Thiệu: Nói thế là tuyệt đối vô nghĩa. Nếu tôi cản trở thì đã không có Hiệp định Hòa bình năm 1973 – mặc dù, như ai cũng biết, đó không phải là một nền hòa bình tốt đẹp; hậu quả của nó ở Việt Nam là chứng chỉ rõ ràng nhất. Kissinger đại diện cho chính sách và lợi ích của chính phủ Mỹ. Là Tổng thống Nam Việt Nam, bổn phận của tôi là bảo vệ những lợi ích sống còn của đất nước tôi.
Tôi đã nhiều lần chỉ ra cho Tổng thống Nixon và TS Kissinger rằng, đối với một cường quốc như Hoa Kỳ thì việc từ bỏ một số vị trí không mấy quan trọng ở một quốc gia bé nhỏ như Nam Việt Nam không có gì đáng kể. Nhưng với chúng tôi, đó là vấn đề sinh tử của cả một dân tộc.
 

Thư Mời của Thư Viện Việt Nam

THƯ VIỆN VIỆT NAM


Trân trọng kính mời quý Anh/Chị tham dự
Tiệc Tiếp Tân Mừng Thư Viện Lên 17
Được tổ chức từ 10:30 đến 12 giờ trưa
THỨ BẢY 5 THÁNG 12 NĂM 2015
tại Phòng Hội Thư Viện Việt Nam
10872 Westminster Ave., Suites 214 & 215
Garden Grove, CA 92843

Rất mong được đón tiếp quý Anh/Chị, những người bạn cùng hoạt động bảo tồn và phát huy văn hóa cao đẹp của dân tộc Việt Nam.

Trân trọng kính mời.

BAN SÁNG LẬP VÀ ĐIỀU HÀNH:

- Bác sĩ Võ Trọng Di
- Ký giả Trần Lam Giang
- Nhà văn Nguyễn Đức Lập
- Nhà báo Du Miên
- Đốc sự Bùi Đắc Danh
- Kỹ sư Hoàng Quốc Phong
- Roxane Châu
- Kỹ sư Bùi Thế Phát

Pháp sẽ đóng cửa 160 Nhà thờ Hồi giáo

Cảnh sát Pháp tăng cường tuần tra và trấn giữ nhiều tuyến đường trong nội đô Paris - Ảnh: Getty
Cảnh sát Pháp tăng cường tuần tra và trấn giữ nhiều tuyến đường trong nội đô Paris - Ảnh: Getty.
Theo Al Jazeera:  Pháp sẽ đóng cửa từ 100 đến 160 nhà thờ Hồi giáo trong vài tháng tới theo lệnh khẩn cấp được ban hành toàn quốc. 
Phát biểu trước báo giới ngày 2-12, Bộ trưởng Nội vụ Pháp Barnard Cazeneuve cho biết:  họ đã đóng cửa 3 nhà thờ Hồi giáo đầu tiên trong 2 tuần vừa qua. 

Cột điện mặc áo" ở Canada, món quà dành tặng người vô gia cư mùa giá rét

Atkins cùng 8 bé gái đã cùng nhau ra đường khoác áo ấm lên cột điện để người vô gia cư tại thành phố Halifax, Canada có thể lấy về để giữ ấm qua mùa đông lạnh giá.
 
 
Mùa đông sắp tới, tức là Lễ Giáng sinh chỉ còn cách chúng ta trong chục cái chớp mắt nữa thôi. Tuy vẫn còn hơi sớm, thế nhưng một người phụ nữ và một đám trẻ tại thành phố Halifax, tỉnh Nova Scotia, Canada đã ra đường "mặc" áo khoác cho những cột điện để những người vô gia cư có thể có áo ấm mặc qua mùa tuyết lạnh.

Người phụ nữ ấy là Tara Smith-Atkins, cô rất lo lắng cho số phận những người vô gia cư đang sống ngoài đường phố sẽ làm sao để vượt qua được mùa đông lạnh lẽo sắp tới. Nghĩ đến đám áo khoác mà mình và con gái không còn sử dụng, cô Tara đã nảy ra ý định sẽ quyên góp áo ấm cho người vô gia cư cùng với con gái cũng các bạn của con.

Buôn bán gian dối ở VN . 1 Giò chả như thế nầy có quái đản không?

LẠC LÕNG

Posted by adminbasam on 01/12/2015
Phạm Đình Trọng
1-12-2015

H1Ảnh: TT Barack Obama đặt hoa tưởng niệm các nạn nhân ở Paris bị khủng bố giết chết. Nguồn: internet

Cuối tháng 11. 2015 không khí tang tóc còn đang bao trùm thủ đô nước Pháp sau vụ khủng bố đẫm máu đêm 13.11.2015 nhằm vào dân lành Paris giết chết hơn 150 dân thường. Cuối tháng 11. 2015, cả thế giới còn đang hướng về nước Pháp, hướng về Paris, chia sẻ đau buồn với người dân Pháp.

Ngày cuối cùng của tháng 11 tang tóc đó của Paris, của nước Pháp, cùng với 150 người đứng đầu nhà nước trên khắp thế giới đến Paris tham dự hội nghị về biến đổi khí hậu của Liên Hiệp Quốc, Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama từ sân bay Orly đến thẳng nhà hát Bataclan, quận 11 trung tâm thủ đô Paris, trung tâm của nỗi đau Paris 13.11.2015, cúi mình tưởng niệm 118 người dân trong nhà hát Bataclan bị khủng bố xả súng giết hại đêm 13.11.2015.

Khai trừ đảng?

Trong một cuộc họp Đảng ủy Phường mở rộng, có đại biểu các đoàn thể Nhân dân dự. Một cuộc họp quan trọng. Đảng công bố quyết định kỷ luật một cán bộ đảng viên ăn chặn tiền trợ cấp cho người nghèo, trong đó có cả tiền tử tuất và nhiều khoản khác. Sau khi đồng chí Bí thư Đảng công bố quyết định khai trừ đồng chí X ra khỏi Đảng, một bác nông dân đứng lên: 

Xin phép hội nghị cho tôi được hỏi. Nếu Đảng khai trừ cán bộ X ra khỏi Đảng thì xin Đảng cho biết cán bộ đó sẽ ra đi đâu?

Ông này hôm nay bị hâm hay sao ấy. Khai trừ khỏi Đảng là chuyện xưa như… Trái đất có từ hồi thành lập Đảng. Chưa ai từng nghe câu hỏi cắt cớ ấy bao giờ.

Em Ơi, Tự Do Là Có Thật! - Đinh Tấn Lực

YANGON, MYANMAR - NOVEMBER 09:  A man holds up a sign stating 'we must win' as crowds gather for the election result announcement in front of the National League for Democracy's headquarters after Myanmar's first free and fair election on November 9, 2015 in Yangon, Myanmar. The elections are Myanmar's first openly contested polls in 25 years, following decades of military rule. Noble laureate Aung San Suu Kyi appeared poised to win power in Myanmar on today despite her party's growing concerns about cheating in yesterday's historic election.  (Photo by Lauren DeCicca/Getty Images)
 (Photo by Lauren DeCicca/Getty Images)
Em ơi, Tự Do là có thật. Tình Yêu là có thật. Hạnh Phúc là có thật.
Nó thật như chiếc đuôi ảo diệu của chú công xòe ra thành một vầng dương xanh biếc. Nó thật như chiếc cổ cao quàng khăn tím của một người yêu dành tặng người yêu trong ráng chiều màu cà sa tráng sắc hướng dương vàng lóng lánh long lanh. Nó thật như chúng ta nôn nao trong cùng một múi giờ mà mơ nắm tay nhau tung tăng trên đồng lúa gió lùa mênh mông bát ngát.
Nó thật như nỗi rung động cầm lá phiếu trên tay mà ngỡ là đang nâng niu một đóa ngọc lan chớm nở. Nó thật như lời Nam mô thầm thì theo từng hơi thở của mẹ mỗi sáng mỗi chiều. Nó thật như nụ cười em bé trên đê đang giữ chắc sợi dây diều. Nó thật như tấm lòng và hy vọng của mỗi chúng ta rì rào bạt ngàn tiếng gió.

Gặp Một Nhà Thơ Ở Thủ Đô Nước Thái - Tưởng Năng Tiến

nguyen quang thieu
VN là một cường quốc về thơ!
Nguyễn Quang Thiều


Cách đây chưa lâu, ông Bùi Minh Quốc đã phán (một câu) rằng “thơ thiêng lắm.” Mọi thứ thiêng liêng trên cõi đời này, tất nhiên, đều rất nên tôn kính. Nhưng riêng chuyện thơ thẩn, tôi cảm thấy có hơi hơi nghi ngại nên xin mạn phép được rà lại (chút xíu) cho nó chắc ăn.
Tôi không quen nhưng biết khá nhiều thi sĩ rất nặng tình với thi ca. Cuộc sống của họ, tuy thế, không hề được thơ phú phù bật, phù hộ hay phù trợ gì ráo trọi; đã vậy, thi nhân còn bị đời hành cho bầm dập và te tua thấy rõ!

Cách "ứng xử" của chính quyền VN với ngư dân bị bắn chết trên biển

ngudan
Một ngư dân Việt Nam bị giết khi đang đánh cá ngoài khơi, cách đất liền tổ quốc khoảng 500 hải lý. Bị tấn công và bắn chết bởi người của tàu nước ngoài mà báo chính thống đầu tiên loan tin là “tàu lạ”, về sau có tin nói là tàu Philippines.
Không một vị nào trong chính quyền lên tiếng. Tổng bí thư đảng CSVN: im; Chủ tịch nước: im; Thủ tướng: im; các Phó thủ tướng có liên quan: im; Chủ tịch quốc hội: im; Chủ tịch Mặt trận Tổ quốc: im; Bộ trưởng bộ Quốc phòng: im; Bộ trưởng bộ Công an: im; Bộ trưởng bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn: im…
Không một hành động tiếp ứng từ phía chính quyền. Không trực thăng hay tàu quân sự ra tiếp ứng, tiếp đón thi thể; không tàu cứu thương, tàu cảnh sát biển, kiểm ngư… Chiếc thuyền nhỏ bé của ngư dân sau khi bị tấn công, lẻ loi, nặng nề và chậm chạp chở thi hài ướp đá của ngư dân Trương Đình Bảy về đất liền. Tổ quốc của ông đã bỏ mặc ông cho những tên cướp biển hung hãn, cướp thật hay cướp từ một quốc gia nào đó, giết ông, và sau đó tổ quốc ngoảnh mặt với xác chết của ông!
Thi hài ông về tới đất liền không có một vị nào trong chính quyền nghênh đón. Chính quyền không bảo vệ được ông, đã đành! Vô trách nhiệm, đã đành! Họ cũng không có một chút tấm lòng nào cho tình dân tộc, nghĩa đồng bào. Họ làm gì và nghĩ gì trong hơn 4 ngày thi thể ông lênh đênh trên biển, giữa những bạn đường cùng số phận đang uất nghẹn trong kinh hoàng? Họ nghĩ có thể do Trung Quốc giết người Việt như những lần trước đó, và họ không muốn dính vào e mất lòng thiên triều? Họ nghĩ tới cách chạy trốn trách nhiệm trước dân chúng? Hay sự thật trần trụi hơn: họ không cần phải chạy trốn trách nhiệm nào cả, chỉ đơn giản là họ không có suy nghĩ nào về việc đó hết. Họ đang bàn việc chia ghế, giành ghế cho mình và cho con cái? Họ đang tiệc tùng nốc những chai Chivas 36 năm với các em chân dài nghiêng ngả và bàn chuyện thu gom tiền của trong buổi hoàng hôn sự nghiệp?

Thêm hậu thuẫn cho vụ kiện Biển Đông

Biểu tình chống Trung Quốc tại thành phố Makati, phía đông Manila, Philippines, ngày 12/11/2015.
Biểu tình chống Trung Quốc tại thành phố Makati, phía đông Manila, Philippines, ngày 12/11/2015.
Philippines tiếp tục nhận thêm sự ủng hộ từ cộng đồng quốc tế trong vụ kiện bản đồ đường lưỡi bò của Trung Quốc chiếm trọn Biển Đông.
Italy là nước mới nhất vừa lên tiếng hậu thuẫn con đường theo đuổi pháp lý của Manila trong cuộc tranh chấp ngày càng căng thẳng.
Truyền thông Philippines loan tin tại cuộc họp ở Rome hôm 3/12, Thủ tướng Matteo Renzi và Tổng thống Sergio Mattarella của Italy đã lên tiếng mạnh mẽ ủng hộ Tổng thống Begnino Aquino về việc Philippines đưa tranh chấp Biển Đông ra nhờ tòa trọng tài Liên Hiệp Quốc phân xử.
Trước Italy, một số nước khác cũng đã lên tiếng bày tỏ ủng hộ hành động của Manila trong đó có Hoa Kỳ và Việt Nam.
Theo giới phân tích, bất kỳ phán quyết chung cuộc nào của tòa chống lại Trung Quốc cũng không có giá trị cưỡng hành, chế tài, hay trừng phạt vì chưa có một cơ chế thực thi các phán quyết như vậy.

Hà Tĩnh và ảnh hưởng Trung Quốc - Nhóm phóng viên tường trình từ VN

ha-tinh-tq-622.jpg
Bờ biển Vũng Áng xuất hiện nhiều nhà của người Trung Quốc xây dựng.
RFA
Với người dân Hà Tĩnh, sự có mặt của người Trung Quốc là một đại nạn cho dù vẫn có người hái ra tiền nhờ vào sự có mặt của các nhóm người Trung Quốc. Nhưng, với đại đa số người dân Hà Tĩnh, để một vài người hái ra tiền nhờ vào các dịch vụ phục vụ cho người Trung Quốc cũng như các đường dây làm ăn với các nhóm Trung Quốc, hàng triệu người dân khác phải trả giá cho việc này từ vấn đề an ninh cho đến vấn đề văn hóa, bản sắc và lòng tự ái. Hầu như mọi thứ đều có thể bị tổn thương bởi người Trung Quốc.

Trao đổi thư tín với thính giả ngày 04.12.2015 - Hòa Ái, phóng viên RFA

000_Was8986386
Hoa và nến tưởng niệm nạn nhân vụ xả súng tại San Bernardino, California, ngày 03 tháng 12 năm 2015
AFP photo

Mở đầu chương trình hôm nay, thay mặt Ban Việt ngữ, Hòa Ái cùng nhiều khán thính giả và độc giả đài RFA gửi lời chia buồn đến gia đình các nạn nhân bị thiệt mạng trong vụ xả súng hôm thứ Tư vừa qua, tại thành phố San Bernardino, bang California, Hoa Kỳ; đồng thời nguyện cầu 14 nạn nhân được yên nghỉ nơi cõi vĩnh hằng.
Trong tuần qua có thể nói là 1 tuần “tang tóc” của cộng đồng người Việt. Tại Mỹ, cô Nguyễn Thị Thanh Tín, một trong 14 nạn nhân thiệt mạng trong vụ xả súng tại thành phố San Bernardino. Ở Quãng Ngãi, VN thì ngư dân Trương Đình Bảy bị bắn chết ở khu vực gần đảo Đá Nam, quần đảo Trường Sa. Nhiều người Việt đón nhận thông tin đầy thương cảm khi biết cô Thanh Tín cùng vị hôn phu thử áo cưới trước đó không lâu để chuẩn bị cho một đám cưới dự trù tổ chức vào năm tới. Trong khi đó, hình ảnh xác ông Trương Đình Bảy được ướp lạnh mang lên khỏi hầm cá cùng những gương mặt khóc ngất của người thân trong gia đình tại Sa Kỳ khiến nhiều người Việt khắp nơi nghẹn lòng. Quý khán thính giả và độc giả đài RFA bày tỏ sự bất bình đối với chính phủ VN trước cái chết của ngư dân Trương Đình Bảy.