Saturday, 29 March 2014

Một Rưỡi Ðàn Ông - Phan Hạnh


Sau một đêm trằn trọc chập chờn những đoạn chợp mắt ngắn mỗi vài tiếng đồng hồ, lăn qua trở lại liên tục như nướng bánh tráng mè, hắn uể oải thức dậy bởi tiếng chân của vợ trên sàn gỗ. Hắn phải dậy thôi, tuy mắt vẫn còn cay. Giường ngủ chỉ có một chiếc gối, nhắc hắn thân phận bị vợ cho ra rìa và ngủ riêng.
 
Theo lịch trình thường lệ, Thứ Bảy là ngày dọn dẹp nhà cửa, chợ búa. Lẽ ra xe rác của sở vệ sinh đô thành lấy rác mỗi sáng Thứ Sáu, nhưng họ đình công cả tháng nay. Hắn gom rác từ các giỏ nhỏ trong các buồng tắm và nhà bếp để bỏ vào trong túi rác đen lớn. Người ta nói bói ra ma quét nhà ra rác. Cứ có dọn là có rác.
 

Biểu tình tại tỉnh Ninh thuận.ngày 28/3/2014


Một Video clip đặc biệt (Ngày 28/3) ghi lại khoảnh khắc vùng lên của Nhân dân xã Phước Dinh, huyện Thuận Nam - Ninh Thuận chống lại bọn côn an cộng sản sau khi bọn tà đạo côn an này đứng về phía Công ty Quang Thuận - Ninh Thuận. Sau khi nhà cầm quyền cộng sản cho phép công ty này khai thác Titan trở lại. Điều khiến bọn ngụy quyền cộng sản không ngờ là quyết định cho phép Công ty Quang Thuận - Ninh Thuận khai thác titan trở lại đã khiến dân chúng xã Sơn Hải nổi giận.
6 người dân đã bị bắt vì tội "chống người thi hành côn vụ" 
Ngày 28 tháng 3, dân xã Phước Dinh vẫn đổ về trụ sở tỉnh Ninh Thuận, lặp lại yêu cầu trả tự do cho hai người bị bắt và hủy các quyết định khởi tố mà họ cho là vô lý.

HỌC TRÒ THẦY MẠNH TỬ


Bài viết tự truyện của Long Ứng Đài, Nữ Bộ Trưởng Văn Hóa Đài Loan    
Nguyễn Hải Hoành giới thiệu và lược dịch
 
 
Tác giả Long Ứng Đài

Lời giới thiệu
Long Ứng Đài (Lung Ying-tai, 1952-) là một nhà văn nữ Đài Loan nổi tiếng đương đại. Năm 1975, sau khi tốt nghiệp đại học ngoại ngữ, bà sang Mỹ nghiên cứu và làm việc 8 năm, giành học vị tiến sĩ văn học Anh và là phó giáo sư trường ĐH bang Kansas. Thời gian 1983-1986 ở Đài Loan, bà viết nhiều tác phẩm có tiếng vang. Sách Long Ứng Đài bình giải tiểu thuyết gây ra một “cơn lốc” trên văn đàn Đài Loan. Dã Hoả tập (tuyển tập các bài viết của bà) in 200 nghìn bản tại một xứ có 20 triệu dân là cuốn sách có ảnh hưởng lớn ở Đài Loan thập niên 80. Thời gian 1986-1999 bà định cư ở Thuỵ Sĩ và Đức, lo việc nuôi dạy con, đồng thời viết bài cho một số tờ báo châu Âu. Cuối 1999 nhận lời mời về Đài Loan làm Giám đốc Sở Văn hoá Đài Bắc; 2003 từ chức, sau đó định cư ở Hong Kong, hiện là giáo sư trường ĐH Hong Kong. Đã xuất bản 17 đầu sách.
 
Lung Ying-tai (Chinese: 龍應台; pinyin: Lóng Yìngtái) (born February 13, 1952 in Kaohsiung) is a Taiwanese essayist and cultural critic.[1] She occasionally writes under the pen name 'Hu Meili' (胡美麗).[2] Lung's poignant and critical essays contributed to the democratization of Taiwan[1] and as the only Taiwanese writer with a column in major mainland Chinese newspapers, she is an influential writer in Mainland China. She has written 17 books.[3][4]
Lung currently serves as the Minister of the Ministry of Culture of the Republic of China since 20 May 2012.
http://en.wikipedia.org/wiki/Lung_Ying-tai

SÁNG TRĂNG SUÔNG - Hoàng Hải Thủy

Thiếu nữ ngủ ngày. Tranh Bùi Xuân Phái. Đôi gò bồng đảo sương còn ngậm..
Thiếu nữ ngủ ngày. Tranh Bùi Xuân Phái. Đôi gò bồng đảo sương còn ngậm..
Tháng Ba 2014,  mưa tuyết – chắc là lần mưa tuyết cuối cùng của mùa Đông Virginia 2014 – vừa đi qua Rừng Phong. Mưa tuyết đi qua nhưng tuyết còn ở lại trắng trời, trắng đất, trắng cây. Vợ chồng già líu ríu bên nhau trong căn phòng ấm. Già, cơm không là vấn đề. Vợ đan áo, chồng mò mẫm trên Internet.
Tìm được bài viết “Thi Ca Dục Ái trong Văn Học” của NhàBiên Khảo Trần Bích San. Thấy chuyện Lá Đa, Mõm Chó, Sự Đời, Hái Chè, Váy, Con Cúi..vv..; toàn chuyện hấp dẫn, bèn có  hứng muốn viết góp ý. Trước hết mời quí vị đọc:

Câu chuyện người thợ xây nhà

Có người thợ mộc già nọ làm việc rất chuyên cần và hữu hiệu lâu năm cho hãng thầu xây cất nọ. 

Một ngày kia, ông ngỏ ý với hãng muốn xin nghỉ việc về hưu để vui thú với gia đình. Tuy không còn có đồng lương nhưng ông ta muốn nghỉ ngơi để an hưởng tuổi già. Hãng xây cất cũng vô cùng luyến tiếc là sẽ thiếu đi một người thợ giỏi đã tận tụy nhiều năm. Hãng đề nghị với ông cố gắng ở lại giúp hãng xây cất một căn nhà chót truớc khi thôi việc. Ông ta nhận lời. 

Vì biết mình sẽ giải nghệ, cùng với sự miễn cưỡng, ông ta làm việc một cách tắc trách qua quít, xây cất căn nhà với những vật liệu tầm thường kém chọn lọc miễn có một bề ngoài đẹp đẽ mà thôi.

Mấy tháng sau, khi căn nhà làm xong, Ông đuợc ông chủ hãng mời tới, đưa cho ông chiếc chìa khóa của ngôi nhà và nói : “Ông đã phục vụ rất tận tụy với hãng nhiều năm, để tưởng thưởng về sự đóng góp của ông cho sự thịnh vượng của hãng, hãng xin tặng ông ngôi nhà vừa xây xong!”

Thật là bàng hoàng. Nếu người thợ mộc biết là xây cất căn nhà cho chính mình thì ông ta đã làm việc cẩn thận và chọn lựa những vật liệu có phẩm chất hơn. Sự làm việc tắc trách chỉ có mình ông tự biết và nay thì ông phải sống với căn nhà mà chỉ có riêng ông biết là kém phẩm chất.

Suy nghĩ:

Câu chuyện này cũng giống như chuyện đời của chúng ta.

Chúng ta giống như người thợ già kia thường tạo dựng một đời sống hào nhoáng, tạm bợ, 

đua đòi không chú trọng tới phẩm chất của nó. Nhiều khi ngồi kiểm điểm những sự bê bối của mình trong quá khứ, thì chúng ta thấy mình đang phải cam chịu những hậu quả của nó.

Đời là một công trình kiến trúc do chính mình tạo nên. Đời sống hiện tại là kết quả của sự tạo dựng trong quá khứ, đời sống ngày mai sẽ là kết quả của sự tạo dựng hôm nay. 

Hãy xây dựng đời mình một cách đúng đắn.

Lễ Tưởng Niệm Hai Bà Trưng 2014 - Toronto - Canada

Thứ bảy 22 tháng 3, năm 2014 vừa qua, buổi lễ tưởng niệm Hai Bà Trưng một lần nữa đã được tổ chức thành công tốt đẹp tại Toronto.

Đặc biệt năm nay có sự hiện diện của ông bà Thượng Nghị Sĩ Canada Ngô Thanh Hải, vị Thẩm Phán Quốc Tịch người Việt đầu tiên tại Canada cô Nguyễn Đặng Kiều Trang đến từ British Columbia

Ngoài ra cũng có sự tham dự của đông đủ các Hội Đoàn, đồng bào trong cộng đồng và giới trẻ.
Chương trình gồm có Lễ Chào Cờ, rước biểu tượng Hai Bà, các diễn văn, bài nói chuyện ôn lại sự nghiệp hiển hách và công đức của Hai Bà. 

Sau đó là phần Tế Nữ Quan theo nghi thức cổ truyền, các đồng hương lên kính bái Hai Bà, tuyên dương phụ nữ ưu tú trong năm và phần văn nghệ đặc sắc.

Ngoài ra phần “Thụ lộc” với các món ăn quê hương cũng làm không khí ấm áp hơn.
Hội Phụ Nữ Việt Nam Toronto luôn mong muốn phục vụ đồng bào ngày càng tốt đẹp hơn. Mọi chi tiết xin liên lạc: 647 723 2165
Inline image 1

Tháng Tư, vết thương, lời nguyền


Tháng Tư một lời nguyền chưa rửa sạch
Hờn miên man và canh cánh bên lòng
Từng cơn từng cơn khuấy đục lắng trong
Vẫn còn đó nguồn lửa ngầm âm ỷ.
 
Ai đã từng trải qua cơn hồng thủy
Tháng Tư cộng quân xâm chiếm quê hương
Nỗi đau này hòa trộn thấm thịt xương
Vết thương cũ từng cơn ta bật khóc.
 
Ai từng căng máu tê da buốt óc
Trong buổi sáng nghe lệnh đầu hàng
Hồn sững sờ trời sụp đổ tan hoang
Không chết hẳn cũng chết đi một nửa.
 
Đã là vết thì sẽ còn muôn thuở
Đã là thương thì đau nhức trọn đời
30 Tháng Tư tang khó ngập trời
Ai còn sống là còn trăn trở mãi.
 
Thắng, bại, Tháng Tư ngút ngàn oan trái
Với dân Nam là tù ngục gông xiềng
Thống nhất mà đất nước vẫn đảo điên
Ghê tởm cộng sản, triệu người vượt biển.
 
Tháng Tư! Tháng Tư! Còn vang lời nguyện
Cộng sản còn ta quyết chẳng quay về
Ta thà tự do dù phải xa quê
Hơn là nhục đứng dưới cờ cộng sản.
 
Phan Hạnh 4-2014.

Putin thắng một thua ba - Ngô Nhân Dụng

alt
Ngày hôm qua, cả Tòa Bạch Ốc lẫn Ðiện Kremlin đều nhanh chóng loan tin Tổng Thống Nga Vladimir Putin đã điện thoại cho Tổng Thống Mỹ Barack Obama và hai bên đồng ý sẽ cho ngoại trưởng hai nước gặp nhau thảo luận chuyện Ukraine.

Quả bom nợ ở Trung Quốc - Ngô Nhân Dụng


Ngày hôm qua, Thứ Sáu, 7 Tháng Ba, 2014, công ty Siêu Nhật Thái Dương ở Thượng Hải đã thú nhận không thể trả đủ số tiền lãi gần 90 triệu được Nguyên (14.6 triệu đô la Mỹ) cho các trái khoán mới phát hành hai năm trước. Ngày Thứ Ba, công ty này đã loan báo họ không thể đi vay nợ thêm để trả tiền lãi, sau khi cố gắng kiếm được khoảng 4 triệu đồng Nguyên.

Đại Vệ chí dị – Thế mạt - Người Buôn Gió

trieu_dinh_dai_ve

Nước Vệ triều nhà Sản năm thứ 69.

Nạn thất nghiệp vẫn không ngừng gia tăng. Các cơ sở làm ăn đều đình trệ, nguời dân sống cầm chừng lay lắt qua ngày.

Từ khi nên ngôi, Vệ Kính Vương cho rằng trăm sự khốn khó ngày nay đều do Bạo và phe cánh gây nên cả. Ngặt vì thế lực Bạo lúc ấy rất lớn, quan quân phủ Chúa nắm mọi quyền binh, điều khiển chính sự. Vương không thể làm gì. Đành phái người sang Tề cầu kiến.

Hãy nghe lại tiếng nói Đài Phát Thanh Quân Đội VNCH

Nghe lại để rơi nước mắt vì chỉ với  vài phút ngắn ngủi thôi: 
Những người Lính VNCH khổng thể không nhớ đến  những Nhạc Hiệu và tiếng nói của những  phát thanh viên thời đã qua trên Radio ...
 
   *Người ơi...Nước Nam của người Việt nam....*
 
Kèm theo đây là audio clip ghi lại bài phát thanh giới thiệu chương trình lúc 0 giờ một ngày nào đó.....vào năm 1971, nếu muốn giữ làm tài liệu xin "save".

(Click vào đây để nghe lại) 

http://www.quehuongngaymai.com/forums/showthread.php?goto=newpost&t=176196

Tờ Chương trình phát thanh Quân Đội VNCH xưa


1. Giọng nữ: Cô Nghi Xuân... “Bây giờ là không giờ.”
 
2. Tiếng đàn thập lục của cụ Bửu Lộc 
3. Quốc Ca: ca khúc “Tiếng Gọi Thanh Niên” của nhạc sĩ Lưu Hữu Phước 
4. Giọng nam: Hồng Phúc (or Trần Nam?) ... “Đây là tiếng nói Nước Việt Nam phát thanh từ Thủ Đô Saigon, truyền thanh trên làn sóng trung bình 345 thước tức là 870 ký lô chu kỳ, từ không giờ (00:00) đến sáu giờ (06:00). Và trên các làn sóng 345 thước, 49 thước, 41 thước, 31 thước và 25 thước. Tức là 870, 6165, 7175, 9620 và 11950 ký lô chu kỳ từ 6 giờ đến 24 giờ trên hệ thống A, Đài Saigon. Kính chào quý thính giả.” 
5. Quân nhạc: ca khúc “Việt Nam Hùng Tiến” của nhạc sĩ Thẩm Oánh
6. Giọng nữ cô Nghi Xuân giới thiệu chương trình khuya và sáng từ 00:00 đến 06:00 sáng.

Khúc nhạc hiệu mở đầu chương trình phát thanh khuya của Đài Phát Thanh Saigon vào ngày thứ Ba 31/8/1971 trên đây do một người bạn thâu cho   đã hơn 30 năm nay. Mỗi lần nghe lại khúc nhạc hiệu này lòng lại xúc động, mắt lại cay cay, kỷ niệm tràn về, nhớ lại những đêm khuya thanh vắng mấy chị em trong nhà vừa học thi vừa nghe radio, tới khúc nhạc này là biết trời khuya lắm rồi, và me sẽ thức dậy nhè nhẹ mở cửa phòng học kêu các con tắt đèn đi ngủ. Yêu thích và trân quý, .  
 
Đã chia sẻ phần thâu âm này đến rất nhiều người bạn để cùng sống lại vài giây phút của những ngày tháng qua.Hơn 30 năm, nghe đi nghe lại khúc nhạc này, với những giọng nói truyền cảm, gần gũi của người giới thiệu chương trình đã đi vào tâm hồn của bao nhiêu thính giả đêm đêm , họ đã là gạch nối thân thương giữa Ðài và Thính giả .

Nha Vô Tuyến Truyền Thanh/Bộ Thông Tin, 1972
Hãy nghe lại tiếng nói Đài Phát Thanh Quân Đội VNCH

Nghe lại để rơi nước mắt vì chỉ với  vài phút ngắn ngủi thôi:
Những người Lính VNCH khổng thể không nhớ đến  những Nhạc Hiệu và tiếng nói của những  phát thanh viên thời đã qua trên Radio ...
  

Giặc Từ Miền Bắc Vô Đây - Nguyệt Ánh & Việt Dzũng