Wednesday, 21 October 2015

Thi hành lệnh truất phế Bảo Đại - Lữ Giang

Mỹ là một nước lớn, làm đồng minh với nước lớn mà không tự đủ sức gìn giữ độc lập, thì anh cao bồi Mỹ sẽ coi thường và trịch thượng ngay.

Nói thì dễ, nhưng khi sau trận chiến Triều Tiên, Mỹ-Âu thấy một bên là Mao, Staline đứng sau vừa gài vừa thúc, đưa gián điệp Hồ Quang vào được tận tim óc, cùng hàng loạt các quan tướng theo Nga-Tầu, thì  Mỹ đã "bấn dây thung" và tìm mọi cách "gây ảnh hưởng", và tạo "tiền đồn chống cộng", nhằm bảo vệ cho chính mình.

Cái "không công bằng và không anh hùng" của Mỹ, là báo chí cùng nhiều chính khách, trí thức, đã tìm cách bôi lọ những "đồng minh" của mình, khi "tháo chạy" tìm đường binh khác. Nhưng nói tới phải nói lui, có một số người Mỹ khác đã hành động mã thượng hơn và đã cứu vớt phần nào danh dự, cùng lòng tin (dè dặt) cho nước Mỹ.

Tuy vậy mà so với đồng minh cùng anh Tầu thì một trời một vực. (cả Tưởng lẫn Mao)

Ngoài Bắc (tức CSVN) một là bị Tầu Cộng lừa đứt đuôi, hai là cũng chơi trò tráo trở với nhau. Đòn bẩn và ngu này gây hậu quả nặng nề về phía Việt Nam. Ngu nhất là đến tận bây giờ còn thờ cái tượng đài quỉ quái, man rợ mang tên là Hồ Chí Minh.

Ngoài ra, nhân quả báo ứng đã cho thấy rõ rệt Phạm Văn Đồng sẽ bị hậu thế nguyền rủa ngàn thu (qua công hàm PVĐ và hội nghị Thành Đô), và hiện nay ngư dân vùng Quảng Bình, Quảng Ngãi có gặp tai nạn vì Tầu Cộng thì đó cũng là nhờ "công lao" hai người con quê hương là Võ Nguyên Giáp và Phạm Văn Đồng cõng rắn về cắn gà nhà, rước voi về dầy mả tổ.

Nhóm tướng Lê Đức Anh mà được đa số ủng hộ hơn nhóm Võ Nguyên Giáp (phần đông Việt Cộng Bắc Hà), không chỉ vì tiền do Ba X ban phát, mà vì có thể nhiều cán bộ CS đã rõ lá bài CSQT tặng cho hai tay chơi "Châu Xương Quan Bình" của gã Hồ Quang Hồ Chí Minh.

Riêng Hà Tĩnh, Nghệ An thì Tầu Cộng đang gia công "đè" trên đầu trên cổ đất "thiêng quê bác" mà không có một tên dư lợn viên nào dám "giải thiêng".

Thời kỳ nhà Nguyễn phải tàn vì không đủ khả năng giữ đất nước, nhưng công lao các chúa Nguyễn mở mang miền Nam là điều lịch sử VN không thể quên.

Nhưng bọn cộng sản VN thì không có chút công lao nào mà toàn là chuyện "ăn cơm hớt", "gây chia rẽ" nhằm nước đục thả câu, đem xương máu bao đồng bào, thế hệ để cướp quyền lực, phản bội cả hai mục đích "độc lập tự do" lẫn "công bằng bình đẳng cho giới công nông".

Lịch sử của một dân tộc có lúc vinh lúc nhục, nhưng vết thương để lại của thời cộng sản đã và sẽ là vết thương sâu, trí mạng, chính nó đã đang và sẽ làm dân tộc VN lụn bại, nghè, nợ, thua thiệt trên mọi hướng đi.

Căn bệnh này nằm trong chính nội tạng từng người VN đang còn chịu cộng sản VN cai trị. Khó có thể dứt bỏ. Sự mỏi mòn càng ngày càng diệt nguyên khí Việt Nam. Đám Trọng lú và đám đồng chí X gần như giống như đám Tập Cận Bình và Giang Trạch Dân bên Tầu, coi mòi khó thể không ra đòn sát thủ giết nhau để "đồng qui đồng tận". Nhưng sự chia rẽ và tham lam vô tận của lũ cán bộ đàn em vẫn chưa dứt, ngoại trừ người dân Tầu và Việt đồng tỉnh dậy để chọn hướng đi khác. Xác suất rất nhỏ trong giai đoạn hiẹn nay.

Đinh Thế Dũng

Thi hành lệnh truất phế Bảo Đại
Ghi nhớ 60 năm ngày truất phế Bảo Đại)
Lữ Giang

Như chúng tôi đã nói nhiều lần, khi các tài liệu căn bản về chiến tranh Việt Nam đã được công bố gần hết, chúng ta không còn có thể ngồi viết hay nói theo cảm tính, tức theo ý muốn của mình được nữa, vì các thế hệ tới, nhất là các sử gia, sẽ không viết lịch sử chiến tranh Việt Nam theo như chúng ta nghĩ hay muốn, mà viết căn cứ vào các tài liệu lịch sử đã được công bố. Mọi cố gắng tô hồng hay bôi đen theo cảm tính trong suốt 40 qua sẽ trở thành vô nghĩa.

Về vai trò của Tổng Thống Ngô Đình Diệm cũng vậy, thời kỳ biểu hiện cảm tính bằng cách hoan hô hay đá đảo Ngô Tổng Thống đã qua rồi, bây giờ đến giai đoạn phải làm sáng tỏ lịch sử. Các huyền thoại phải bỏ lại đàng sau.

Trong bài này chúng tôi chỉ xin trình bày một sự kiện lịch sử thường hay được nêu lên mỗi khi đến ngày lễ giỗ Tổng Thống Ngô Đình Diệm, đó là việc truất phế Bảo Đại. Một câu hỏi đã được đặr ra: Quốc Trưởng Bảo Đại là người đã đưa ông Diệm về lãnh đạo đất nước với sự tin tưởng rằng ông Diệm có thể giúp ông giữ ngôi báu và đưa đất nước qua những ngày đen tối, tại sao ông Diệm lại tổ chức truất phế Bảo Đại?


Vĩnh biệt Alan Phan

Nguyễn Văn Tuấn - Trong không gian mạng, có những người tôi chưa gặp lần nào mà cứ nghĩ là đã quen nhau từ lâu. Một trong những người đó là Alan Phan, một doanh nhân, một nhà bình luận kinh tế - xã hội, một cây viết đầy suy tư và trăn trở. Vậy mà chiều nay nhận được tin ông đã qua đời ở California!

Hôm qua ở quán cà phê Factory, tôi đã nghe anh Triết nói rằng Alan Phan đang nhập viện và tình hình có vẻ nghiêm trọng. Tôi nghe qua và chỉ ghi nhận, vì nghĩ anh Alan Phan có lẽ sẽ ok vì trước đây anh từng than phiền về vấn đề sức khoẻ và đều vượt qua. Vậy mà hôm nay thì anh đã ra đi vĩnh viễn! Lại thêm một tin buồn, một mất mát trong giới trí thức tinh hoa Việt.

What a Liberal Party and Justin Trudeau Win Means for Canada


1/
What a Justin Trudeau Win Means for Canada
What a Liberal Party and Justin Trudeau Win Means for Canada
The incoming PM is promising changes in tax, spending, marijuana policy and more.

Chuyên gia nghi ngờ cam kết cải cách của Thủ tướng - Nam Nguyên, phóng viên RFA

Gậy lừa đập lưng lừa

Sống lừa nay chịu bịp lừa
Nhân quả tư tưởng "bak Hồ" đấy thôi?

Ông ăn chả bà sơi nem
Cán bộ phét lác dân hèn điêu ngoa

Nói láo báo cáo thì hay
Tật càng thêm tật bệnh dài dặc thêm

Bất chiến mà tự nhiên thành
Nợ cao đói loạn hoành hành khắp nơi
Con đường đi tới xã hôi
Thiên đàng chủ nghĩa tơi bời ngổn ngang

Đinh Thế Dũng

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng trình bày Báo cáo của Chính phủ trước Quốc hội sáng ngày 20-10 - 2015
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng trình bày Báo cáo của Chính phủ trước Quốc hội sáng ngày 20-10 - 2015
 Ảnh Việt Hưng/Fica.vn


Phát biểu tại Quốc hội Việt Nam hôm 20/10/2015, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cam kết hoàn thiện thể chế kinh tế thị trường đồng bộ và hiện đại trên cơ sở tuân thủ đầy đủ các qui luật của kinh tế thị trường và hội nhập kinh tế quốc tế. Nam Nguyên phỏng vấn Phó Giáo sư Tiến sĩ Ngô Trí Long chuyên gia kinh tế hiện sống và làm việc ở Hà Nội về vấn đề liên quan.

Hải sản khan hiếm vì mất ngư trường - Nhóm phóng viên tường trình từ Việt Nam

Từ đâu diễn tiến hòa bình?

Dạ thưa từ chỗ Bắc KInh mà thành

Giải thiêng ôm chặt "kụ Hồ"
Là ôm chặt cái "củ từ" Bắc Kinh

Há mồm mắc phải quai Hồ
Thằng tham thằng lú phì phò thụi nhau

Ngoạc mồm kiên định lập trường
Cái đất thì nứt cái tường thì xiêu

Đinh Thế Dũng


Cá được bày bán tại một chợ quê
Cá được bày bán tại một chợ quê
 RFA
Người Việt Nam tồn tại được trong suốt quá trình kinh tế tập trung bao cấp, hợp tác xã là nhờ vào nguồn hải sản rẻ bèo, trong thời điểm mà mọi thứ lương thực đều hiếm hoi, chờ vào tem phiếu thì những con cá tươi được bán dạo giống như thức quà cứu rỗi cho sức khỏe. Hiện tại, khi mà mọi thứ thực phẩm đều có nguy cơ độc hại bởi yếu tố Trung Quốc ẩn chứa bên trong, hải sản lại một lần nữa thành thức quà cứu rỗi của trời đất ban cho người Việt Nam. Thế nhưng hải sản đang ngày càng khan hiếm bởi ngư trường Việt Nam đang thu hẹp một cách khủng khiếp.

Khi viên cai tù sắp vào tù - Bùi Tín

Cựu Tổng bí thư đảng Cộng sản Trung Quốc Giang Trạch Dân.

Đây là chuyện nói về số phận của ông Giang Trạch Dân hiện nay. Báo chính thức và bán chính thức của Trung Quốc đều nói về chuyện ông Giang sắp bị bắt và bị truy tố. Tiểu sử chân thực của ông Giang được phổ biến rộng rãi, khác hẳn với lý lịch, hồ sơ cá nhân được Đảng cộng sản Trung Quốc lưu giữ 70 năm nay.

TẬP CẬN BÌNH ĐANG NGỒI TRÊN CHẢO LỬA - NGUYỄN VĨNH LONG HỒ

Vua Xi Lợi Hại Hơn Các Vua Tàu Cộng Khác (1)

Tạp chí Foreign Policy số ra ngày 2/10/2015 đưa tin: Chính phủ Obama đã có hành động ngày càng nghiêng theo khuynh hướng tiến đến một sự phô trương lực lượng. Ngũ Giác Đài khẳng định thời điểm và chi tiết về các cuộc tuần tra trên Biển Đông, vốn có mục đích để duy trì nguyên tắc tự do hàng hải trên các vùng biển quốc tế: “Đây không phải là “nếu” mà là chắc chắn khi nào việc nầy sẽ xảy ra”.

Ngày 8/10/2015 vừa qua, Nhật Báo Financial Times, qua lời tường thuật của phóng viên Demetri Sevastopulo ở Washington, cho biết là Hoa Kỳ sắp cho các chiến hạm tiến đến gần các hòn đảo nhân tạo của TC ở Biển Đông. Washington đã đưa tín hiệu cứng rắn là không công nhận việc Bắc Kinh giành chủ quyền toàn bộ trên Biển Đông.

Ông Cao Xuân Vỹ Kể Việc Ông Ngô Đình Nhu Bí Mật Gặp Ông Phạm Hùng Ở Khu Rừng Tánh Linh Bình Tuy - Minh Võ

 
Ô. Cao Xuân Vỹ, TT. Ngô Đình Diệm & Ô. Ngô Đình Nhu
Như đã hứa, (1)  ông Cao Xuân Vỹ, sau ba lần vào cấp cứu và điều trị tại bệnh viện, đã vui lòng dành cho chúng tôi một cuộc phỏng vấn để cống hiến bạn đọc một số hồi ức và kỷ niệm của ông trong thời gian đi theo Việt Minh kháng chiến rồi về hợp tác với chính phủ Ngô Đình Diệm với tư cách là người phụ tá thân cận của ông Ngô Đình Nhu, bào đệ và là cố vấn chính trị của Tổng Thống Ngô Đình Diệm.
1. Hỏi: Thưa ông, nghe nói ông cùng quê Nghệ An với ông Hồ Chí Minh?
Đáp: Phải. Tôi người làng Thịnh Mỹ, phủ Diễn Châu ở về phía biển, còn ông Hồ ở xã Kim Liên huyện Nam Đàn về phía núi.

Thơ ĐGM Kontum 19 Oct 2015 : hủy bỏ cuộc tĩnh tâm cho Linh Muc


người bạn học và ông thầy cũ - Phạm Tín An Ninh

Phạm Tín An Ninh

     Đơn vị tôi, dù đã tạo được những chiến thắng lẫy lừng trong suốt Mùa Hè Đỏ Lửa 1972, để có một “Kontum Kiêu Hùng” và giữ vững được Tây Nguyên, nhưng có chiến thắng nào lại không phải trả giá bằng máu xương chiến sĩ. Để kịp thời đối phó với tình hình chiến tranh leo thang, ngày một khốc liệt, đơn vị cần được khẩn cấp bổ sung quân số, từ cấp đại đội trưởng cho đến khinh binh. Số lượng sĩ quan, hạ sĩ quan tốt nghiệp ở các quân trường không đủ, nên Bộ TTM phải ban hành kế hoạch “đôn quân”, đưa những quân nhân phục vụ lâu năm từ các tiểu khu, các quân trường, trung tâm huấn luyện, ra bổ sung cho các đơn vị tác chiến đang thiếu hụt quân số.

      Tháng 5-1973. Thời gian này tôi đang đảm trách một phần hành tại Bộ Chỉ Huy Trung Đoàn. Trong lần đơn vị tiếp nhận một số khá đông sĩ quan và hạ sĩ quan, tôi bất ngờ nhận ra trong số những người đang xếp hàng trình diện ông Trung Đoàn Trưởng có một người bạn học khá thân và một vị giáo sư thời trung học ngày xưa. Thằng bạn mang cấp bậc đại úy – tôi đã biết từ trước, nhưng điều đặc biệt làm tôi ngạc nhiên là ông thầy chỉ mang cấp bậc trung sĩ nhất. Thoáng có một chút ngờ vực, tôi bước tới gần ông hơn để chắc chắn là trí nhớ của mình không tệ lắm.

Lý Tưởng? - Alain Bảo

20150112115802-1.jpg
Một chuyến bay của hãng hàng không Vietnam Airline đáp tại sân bay Nội Bài. Ảnh minh họa.
 AFP photo
Anh họ tôi du học qua Tây Đức, theo diện quốc gia nghĩa tử vào những năm cuối cùng trước khi Miền Nam thất thủ, khi dượng tôi bị ám sát ngay trước vòng đai Bộ Tổng Tham Mưu.
Sau 75, đại gia đình bên ngoại tôi phần lớn bị kẹt lại và sống một cuộc đời lê lết, ngục tù của những kẻ được mang danh là con cháu Mỹ ngụy bơ thừa sữa cặn.
Ngày anh họ tôi về thăm đại gia đình từ Tây Đức vào những năm rất sớm sau “giải phóng”, anh có một dáng vẻ thật khoa học, thật thà, với nước da trắng hồng và cặp mắt thật sáng của một người sống lâu năm tại xứ lạnh, khác hẳn với tôi, một thằng nhóc con đen đủi ốm nhom lòi xương, được hân hạnh sống dưới thiên đường xã hội chủ nghĩa và học tập dưới đỉnh cao trí tuệ trong thời gian tiểu học.

ÂU CHÂU VÀ NGƯỜI DI CƯ HỒI GIÁO - PHẠM ĐÌNH LÂN, F.A.B.I.

 
          Âu Châu rộng 10 triệu km2 với 743 triệu dân. Phía Bắc có Bắc Băng Dương. Phía Tây có Đại Tây Dương. Phía Nam có Địa Trung Hải, Hắc Hải và Biển Caspian. Phía Đông có dãy Urals.

Âu Châu ngày nay có 50 quốc gia với diện tích và dân số lớn nhỏ khác nhau:
- Andorra rộng 468 km2
- Liechtenstein rộng 160 km2
- Malta rộng 316 km2
- Monaco rộng 1.95 km2 (không đến 2 km2)
- San Marino rộng 61 km2
- Vatican rộng 0.44 km2 (không đến nửa cây số vuông).
 
Âu Châu là lục địa chịu ảnh hưởng của Thiên Chúa Giáo, Chính Thống Giáo phương Đông, Tin Lành Giáo và Anh Quốc Giáo (Anh). Các nước Albania, Kosovo, Bosnia được xem như nước Hồi Giáo trên lục địa Âu Châu.
 

LỄ THƯỢNG KỲ..... ÚC CHÂU & CỜ VÀNG....

Tin Úc Châu – Sáng nay 21-10-2015 mặc dù trời mưa gió nhiều người đã đến dự lễ thượng kỳ tại Hội Đồng thành phố Maribyrnong mừng Thành Phố chính thức ghi nhận lá cờ vàng là biểu tượng của người Việt.

Theo Nghị quyết vừa được thông qua tối hôm qua lá Cờ Vàng sẽ được tung bay tại các nơi công cộng như Hội Đồng Thành Phố, Tượng Đài Thuyền Nhân, cổng chào Sài Gòn… trong các dịp lễ lớn như Tết, Quốc Hận 30-4…

Được biết đây là một nỗ lực của Cộng Đồng Người Việt Tự Do tại Victoria làm việc với Thị Trưởng thành phố Maribyrnong Quách Nam.

Từ nay lá cờ sẽ chính thức đại diện cho Người Việt Tự Do tại thành phố. Ước mong một ngày không xa lá cờ lại tiếp tục đại diện cho dân tộc Việt Nam một dân tộc không ngừng chiến đấu cho Tự Do.

Nguyễn Quang Duy

Melbourne, Úc Đại Lợi

21-10-2015
Cuộc chiến Việt nam nhìn theo cách khác: Phim Vietnamerica - Kính Hòa, phóng viên RFA

Phim Vietnamerica chiếu ra mắt tại Newseum (trong ảnh là Annenberg Theater ở trong Newseum)
Phim Vietnamerica chiếu ra mắt tại Newseum (trong ảnh là Annenberg Theater ở trong Newseum)

Bộ phim tài liệu Vietnamerica, nói về sự hình thành cộng đồng người Mỹ gốc Việt sau chiến tranh Việt nam, được ra mắt tại Viện bảo tàng báo chí tại thủ đô Washington vào tối ngày 17/10/2015. Đây là một trong những tác phẩm điện ảnh đầu tiên do người Việt tại Mỹ thực hiện được đưa vào giòng chính của truyền thông Hoa kỳ. Bà Triều Giang, người sản xuất bộ phim này, đồng thời là người tham gia sáng lập Hội bảo tồn văn hóa và lịch sử của người Mỹ gốc Việt,  cho Kính Hòa biết về việc đó qua cuộc phỏng vấn sau đây.

Ngọn lửa "Truyện Kiều Nguyễn Du" bừng sáng trời hải ngoại.

alt
Quang cảnh hội trường, lúc khai mạc. Photo by Master Trịnh.
Ngọn lửa "Truyện Kiều Nguyễn Du" lần đầu tiên lóe sáng
 trên Miền Tây Bắc Mỹ.
 * Chiều thơ nhạc chủ đề "Truyện Kiều với đại thi hào Nguyễn Du" thành công rực rỡ.
SEATTLE (TMN News).- Trước hình ảnh pho tượng Đại thi hào Nguyễn Du lộng trong khung kính lớn. Ban tế lễ gồm 3 tên tuổi quen thuộc trong cộng đồng đốt nến và hương trầm, vái lậy Cụ Nguyễn Du. Hai bên sân khấu là 2 lọng vàng, cùng 2 câu đối viết lớn bằng Chữ Nôm ghi là “Nơi đất khách thương nhau dùng tiếng Việt - Chốn quê người nhớ nước học văn Kiều”.