Wednesday, 15 January 2014

Shift as Vietnam marks South China Sea battle


Aerial view of Sansha city on an island in the disputed Paracel chain on 27 January 2012China has built the city of Sansha on the disputed Paracel Islands

Related Stories

Forty years ago dozens of Vietnamese soldiers were killed in a bloody battle with Chinese troops over disputed islands in the South China Sea.
This year, for the first time, Vietnam's state media is publicly marking the event, printing numerous articles on the battle.
The move comes in the month that the Chinese government published new rules requiring foreign fishing vessels to seek Beijing's permission to operate in most of the South China Sea - an action likely to further raise anti-China rhetoric in the Vietnamese press.
Prior to the battle, Vietnam had controlled some islands within the Paracel archipelago (Xisha in Chinese) and China had controlled others. Both sides claimed them in full, as did Taiwan.
On 19 January 1974 a clash erupted between the South Vietnamese navy and Chinese forces.

NGHỊCH LÝ THỜI NAY - BÙI VĂN BỒNGNhững điều nghịch lý của thời nay khắp xứ Việt ta:
-  Nói quá nhiều trên bàn nhậu, nhưng trong hội nghị im như thóc.
-  Khi xin-cho thi tung hết võ mồm, nhưng có khuyết diểm không phát âm nổi hai từ “Xin lỗi”.
- Nói lý thuyết rất hùng hồn, nhưng nói thật lòng mình thì ấp úng.
- Nói say sưa, làm né tránh. .
- Báo cáo thành tích thì lãi lớn, báo cáo tài chính để chờ Chính phủ giải cứu thì lỗ nặng.
- Dân vô tội thành có tội, quan nhỏ tội  nặng, quan càng lớn tội càng nhẹ, quan lớn nhất không hề có tội.

Con người và cái chết của Tướng Lê Văn Hưng - Lý Minh Hào trích dịch – Last man out của James E Parker Jr


 
Trong suốt thời gian về làm việc tại vùng châu thổ Cửu Long (Vùng 4), chủ yếu tại Cần Thơ và các tỉnh lân cận, tác giả do vai trò “case officer” trong ngành CIA nên luôn có dịp gặp Tướng Hưng. Ngày đầu tiên diện kiến ông Tướng Tư Lệnh Sư Đoàn 21 Bộ Binh, tác giả “hơi lấy làm lạ” về cách đánh giặc và điều quân của Tướng Hưng là “thủ nhiều hơn công” khi đôi bên trao đổi và thảo luận, về kế hoạch quân sự trong vùng. “Tại sao lại đánh một trận chiến đang thua?” tác giả thắc mắc thì tướng Hưng cười và hỏi lại: “Tôi còn có những lựa chọn gì nữa đâu?” rồi chậm rãi nói tiếp – “Đây là đất nước của tôi.” 

Làm thế nào để người dân tiếp cận với phong trào đấu tranh dân chủ? - Anh Vũ, thông tín viên RFA, Bangkok

Sinh viên xuống đường phản đối Trung quốc lấn áp lãnh hải việt Nam
Sinh viên xuống đường phản đối Trung quốc lấn áp lãnh hải việt Nam
AFP
Công nhân  và học sinh sinh viên là thành phần chiếm đa số tại thành phố.  Song phần lớn trong số họ chưa được lôi kéo để tiếp cận và để tham gia phong trào đấu tranh dân chủ. Các nhà chính trị đối lập đã, đang và sẽ có các giải pháp gì để tiếp cận và lôi kéo các thành phần này?
Thiếu thông tin
Trong đấu tranh bất bạo động, để có được một sự thay đổi về thể chế chính trị hay sự biến đổi của xã hội thì vai trò của tầng lớp nhân dân lao động nghèo ở thành thị là hết sức quan trọng. Đó là lực lượng công nhân các khu công nghiệp, dân nghèo và học sinh sinh viên. Đây là lực lượng chiếm đa số dân chúng ở thành thị và là đối tượng có điều kiện tiếp xúc với phương tiện internet để trang bị các kiến thức về dân chủ.

ĐÃ BỐN MƯƠI NĂM CON THẦM ĐỢI CHỜ BA! - Đặng Huy Văn

Ts. Đặng Huy Văn (Danlambao) - Vào dịp đầu năm mới 2014, tôi tình cờ gặp lại một ngư dân đang buồn bã lang thang trên bến cảng Đà Nẵng. Anh này là người em họ một người bạn của tôi. Đến chơi nhà anh bạn, tôi đã tình cờ quen anh ta cách đây bảy tám năm. Anh ta cho biết, hiện nay cả đội tàu cá của anh đang tạm nghỉ ở nhà để dưỡng máy và chờ tình hình xem thế nào rồi mới dám ra khơi. Vì kể từ ngày 1/1/2014, muốn ra khơi đánh bắt cá là phải có giấy phép của chính quyền tỉnh Hải Nam, Trung Quôc. Rồi anh kể, ba anh ấy ngày 19/1/1974 đã bị giặc Tàu đánh chìm cùng Hộ Tống Hạm Nhật Tảo HQ 10, nhưng không tìm thấy xác nên má con anh ấy vẫn tin rằng, ba anh nay vẫn sống, có thể trên một hòn đảo hoang nào đó giữa Thái Bình Dương.

3 TRUYỆN CỰC NGẮN NGHE LỎM TỪ TRUNG QUỐC - PHẠM DŨNG

TRUYỆN THỨ NHẤT
MaoMột hôm, ông Lý đi khám bác sĩ, được bác sĩ cho biết ông bị ung thư, mà là giai đoạn cuối mới kinh. Về nhà, ông chạy chữa khắp nơi nhưng vô phương. Ông bèn tìm đến chùa. Sư trụ trì cả quyết do trong làm ăn ông đã hành sử vô đạo nên bị trời phạt. Muốn khỏi bệnh ông phải… ông phải…
Ông đến ngay Tổng công ty, nơi ông làm xếp, triệu tập một cuộc họp khẩn, đối tượng là những cán bộ chủ chốt.
Ông nói:
-      Anh chị em, chúng ta đang học tập và làm theo đạo đức bác Mao, để làm gương, tôi xin nộp lại một tỷ nhân dân tệ, đó là số tiền lâu nay tôi đã làm ăn phi pháp mà có.

Vua Quân chủ và Vua Cộng hòa

Ông Tổng thống xã hội chủ nghĩa François Hollande (của Parti socialiste – Đảng xã hội chủ nghĩa, nhưng không phải cộng sản Đệ III) của Cỏ May vừa phát biểu hôm nay, 10 tháng giêng 2014, với tư cách công dân «bình thường » – không phải với tư cách «Tổng thống bình thường » ( Le Président normal), như ông tự xưng – sẽ kiện Tuần báo Closer, loại báo đại chúng (people), đã vi phạm đời sống riêng tư vì tuần báo này, trong số phát hành ngày hôm nay (ngày 10/01/14), đã đăng thiên phóng sự dài 7 trang với nhiều hình ảnh kèm theo, phơi bày thêm một bước tiến mới trong quan hệ bồ bịch của ông với nữ diễn viên trẻ đẹp Julie Gayet. Tiết lộ mới này không biết sẽ gây thêm khó khăn cho Ông Tổng thống trong lúc nước Pháp đang gặp nhiều khó khăn và ông phải nỗ lực đối phó để cứu vãn? Ông là Ông Tổng thống thứ nhì xã hội chủ nghĩa của nền Đệ V Cộng hòa Pháp. Ông Tổng thống thứ I là Ông François Mitterrand, cùng tên François và được Ông Tổng thống Hollande nhận như cha tinh thần, cũng có Bà Bồ và có 1 Cô con gái nay đã thành danh. Ông cho công khai trên Tuần báo ParisMatch lúc ái nữ Mazarine của ông hai mươi tuổi. ĐỆ V Cộng hòa Pháp cho tới nay có tuổi thọ được 55 năm với 8 vị Tổng thống trong đó có được 2 Ông Tổng thống xã hội chủ nghĩa.

Phỏng vấn ông Hồ Kim Giàu, liên quan đến bài báo đăng tải trên tờ Thanh Niên với tựa đề: “Không Quân VNCH Lên Kế Hoạch Giành Lại Hoàng Sa”

Kính thưa quý thính giả, ngày 19 tháng Giêng sắp tới đánh dấu 40 năm Trung Cộng cưỡng chiếm quần đảo Hoàng Sa của VN. Khác với các năm trước, báo chí lề đảng thường im lìm không nhắc nhở gì đến biến cố này, năm nay nhiều báo, đài đã đăng bài, đọc tin, chiếu phim về trận hải chiến Hoàng Sa giữa Hải quân Việt Nam Cộng Hòa và Trung Cộng. Chẳng hạn tờ Thanh Niên đã đăng một loạt gần một chục bài về cuộc chiến này, kể cả những bài phỏng vấn các quân nhân Hải Quân VNCH và thân nhân các tử sĩ của trận chiến này.
Trong số đó có bài phỏng vấn đại tá Nguyễn Thành Trung với tựa đề "Không Quân Việt Nam Cộng Hòa Lên Kế Hoạch Giành Lại Hoàng Sa", trong đó Ông Trung cho biết có 5 phi đoàn máy bay F-5 chuẩn bị tham chiến, với tên các phi đoàn trưởng, và kế hoạch đánh chìm 40 tàu Trung cộng...
Nhưng sự thật về kế hoạch không chiến này như thế nào? Không quân VNCH đã chuẩn bị tham chiến ra sao? Có bao nhiêu máy bay được điều động? Kế hoạch tác chiến thế nào? Tại sao báo Thanh Niên lại đăng bài phỏng vấn hoàn toàn sai lạc như vậy?
Để trả lời các câu hỏi trên đây, mời quý thính giả theo dõi buổi thảo luận của chúng tôi với ông Hồ Kim Giàu, cựu thiếu tá Phi Đoàn Trưởng Phi Đoàn 538 F-5, đơn vị Không Quân được chỉ định chuẩn bị để tham chiến trong trận Hoàng Sa. Ông Hồ Kim Giàu tham dự buổi thảo luận này từ thành phố Las Vegas, Hoa Kỳ.

Thế Hệ Sai Lầm- Trong Đó Có Tôi! - Tin Ba

Chuyến xe bắt đầu lăn bánh rời vội vã giữa cơn mưa giao mùa cuối đông ở Cố Đô Huế trong sự tiếc nuối và bàng hoàng trong tim tôi! Có gì đó như len lỏi làm tôi không thể nào nhắm mắt vào giấc ngủ được! Nếu tôi không chia sẻ những tâm sự này chắc lương tâm tôi sẽ cắn rứt nhiều lắm!
Từ Đức Trọng, lâm Đồng một địa danh quá đỗi bình thường mà tôi đã đi qua vài lần, tôi không nhớ rõ lắm! Đến TP Huế thơ mộng đầy xa lạ! Nhưng đây có thể là chuyến đi ý nghĩa và đáng nhớ nhất trong đời tôi! 

XUỐNG ĐƯỜNG! TA HẸN NHÉ - Thiên Kim


Hẹn nhé các bạn Saigon, Hà Nội
Hẹn nhé các bạn Paris, Cali
Melbourne, Washington, New York
Những người Việt da vàng mang lời thề ước
Yêu Quê hương đến hơi thở cuối cuộc đời ...
Hen nhé "Điểm hội tụ yêu thương" khắp nơi nơi
Yêu sông núi, đất đai, yêu vùng trời quê Mẹ

Bạn ơi! 

Nước mắt lưng tròng hờn đau bao thế hệ
Bọn giặc Tàu muốn nuốt chửng Quê hương
Hãy mau mau giữ mảnh đất yêu thương
Bao xương máu Tổ tiên ta giao phó
Đừng sợ hãi!  Hãy hy sinh gian khó
Đáp lời cho sông núi mãi trường tồn
Đứng vùng lên! Điểm mặt đảng Cộng ác ôn
Đem Tổ quốc dâng cho quân Tàu Cộng!
Cùng nhau nhé! Hẹn xuống đường rầm rộ
Như  cuồng lưu ào ạt ngọn sóng thần
Phẫn nộ trào dâng, lửa chiến bật phừng lên
Còn sợ hãi đời còn xích xiềng nô lệ
Thế giới ngày nay hết rồi độc tài , tồi tệ
Chỉ còn vài ba nơi vẫn cuồng tín Mark-Lê
Triều tiên, Tàu khựa, Việt Cộng u mê    
Nên dân tộc này khó lòng ngoi lên được
Xuống đường như cuồng lưu Ả Rập
Xuống đường như dân Cambodge ngập đường
Người tìm hạnh phúc dù chết đại dương
Lề sinh tử mong tìm nơi sinh lộ
Tìm Tự do có khi máu mình phải đổ
Nào có đâu được ban tặng bao giờ
Xuống đường thôi, như con sóng vỡ bờ
Thế mới mong thấy mùa Xuân Dân chủ
Nào bạn ơi! Ta cùng nhau hẹn đủ
Dân Saigon-Hà Nội, Melbourne, Paris
Washington, New York, Cali
"Điểm hội tụ yêu thương"  cùng đi tới
Cất vang lời yêu Quê hương, sông núi
Chống bạo tàn bán nước, diệt ngoại xâm
Đòi Hoàng Sa phải trả lại nước Nam
Đừng quên nhé! chúng ta trong giờ hẹn....

Thiên Kim

Chuyện Việt Nam thời Cộng Sản

Kỳ lạ những nghề làm thuê chỉ có ở Việt Nam

Bất cứ việc gì không làm được giờ đều có thể thuê. Ăn cưới thuê, cho thuê cô dâu, chú rể, thuê người yêu đến khấn thuê,... những dịch vụ lạ lùng này đã xuất hiện tại Việt Nam.

Người thuê phần lớn là những "người bận rộn", có nhiều mối quan hệ và kinh tế khá giả. Theo họ, gửi phong bì mừng chỉ là "hạ sách" bởi sự chu đáo chưa được hết nhẽ. Mà việc cử thư ký, trợ lý... thay mặt mình đi dự đám cưới mãi cũng không xuể, nhiều khi lại "lộ".

TA CÒN CHỬI MÃI - Thi Sĩ Bút Xuân TĐN


(Có dư luận cho rằng sao chửi Vẹm mãi)
 
Ta đã chửi ba mươi tám năm!
Chửi cho bày Vẹm phải ăn năn
Chửi cho bá tánh được Dân chủ
Chửi đám công an nhũng nhiễu xằng!
 
Ta vẫn chửi đều chẳng giảm đâu
Hoàng, Trường Sa mất, chửi còn lâu...
Chửi phường dâng nước, phường xưng bá
Chửi đám tay sai dại cái đầu!
 
Ta chửi to lên, thế giới nghe
Chửi cho người thấy bọn bay hề
Một phường tráo trở, ngu, hèn nhát
Dẫn dắt nhà  Nam tới ê chề!
 
Ta còn chửi mãi, chửi không thôi
Chửi đến khi nao hết cái tồi
Hết cướp đất nhà, tù, bắt, giết...
Cho dân Việt đỡ tiếng tanh hôi!
 
Thi Sĩ Bút Xuân TĐN 

Việt Nam Một Cõi - Nguyễn P. Thúy


Vit Nam hùng c mt phương,
Thiên thư định phn dưới tri Á đông.
Anh thư, hào kit mt giòng,
Ba min chung mt Hùng Vương mái nhà.
Phương Nam mt cõi an gia,
Quyết tâm chng giặc xâm lăng, dit thù.
Vit Nam hai tiếng M ru,
Quê hương xinh đẹp trùng tu, gi gìn.
Vit Nam trù phú, thanh bình,
Dc theo b bin dáng hình cong cong.
Vit Nam t tha lt lòng,
Yêu quê biết my, tn trung báo đền.
Vit Nam tiếng gi vang rn,
Máu xương tô đim nhân quyn, t do.
Hy sinh xây dng cơ đồ,
Thái bình dương lng bóng c Vit Nam.
Bin Đông đui bn tham tàn,
Rng danh dân Vit, huy hoàng Rng Tiên.
Vit Nam thúc dc trong tim,
Yêu thương nhân loi, s chia đồng bào.
Vit Nam hai tiếng ngt ngào,
Thiên niên k mi hô hào tiến nhanh.
Vit Nam mt cõi Tri giành!

Nguyn P. Thúy, May 30, 2013

Cách mạng Văn hóa : Con gái một cựu lãnh đạo Trung Quốc hối lỗi


Tranh cổ động Hồng vệ binh thời kỳ Cách mạng Văn hóa Trung Quốc
Tranh cổ động Hồng vệ binh thời kỳ Cách mạng Văn hóa Trung Quốc
Villa Giulia (wikipedia.org)

Thanh Phương
Tống Bân Bân, con gái một cựu lãnh đạo đảng Cộng sản Trung Quốc, hôm qua, 12/01/2014, đã xin lỗi về những hành động của bà khi là một Hồng vệ binh trong thời kỳ Cách mạng Văn hóa.
 

Năm nay 64 tuổi, bà Tống Bân Bân vào năm 1966 là một trong những chỉ huy của lực lượng Hồng vệ binh được thành lập trong các trường trung học. Hiệu phó của trường này đã bị Hồng vệ binh đánh chết, như hàng triệu nạn nhân khác đã bỏ mạng vào thời kỳ hỗn loạn này.
Tuy không nói rõ vai trò của bà như thế nào trong vụ này, nhưng hôm qua, bà Tống Bân Bân đã công khai tuyên bố rằng từ đó cho đến nay bà vẫn bị dằn vặt bởi sự hối hận. Theo báo chí Bắc Kinh, từ ngôi trường cũ, cựu Hồng vệ binh này đã gởi lời xin lỗi đến nạn nhân.

Bà Tống Bân Bân là con gái của tướng Tống Nhiệm Cục, từng là một trong « Bát đại nguyên lão», tức là tám nhà lãnh đạo đã giữ những chức vụ quan trọng trong thời kỳ thập niên 1980 và thập niên 1990, trong đó có Đặng Tiểu Bình. Tống Nhiệm Cục đã qua đời vào năm 2005.
Trong những tháng gần đây, nhiều cựu Hồng vệ binh cũng đã lên tiếng về thời kỳ Cách mạng Văn hóa, sau nhiều năm chính quyền Bắc Kinh hầu như vẫn giữ im lặng về những tội ác xảy ra vào thời kỳ gần như là nội chiến này ở Trung Quốc. Thời đó, Mao Trạch Đông đã tung ra Cách mạng Văn hóa, huy động các đơn vị Hồng vệ binh để thanh toán các đối thủ chính trị, củng cố quyền lực cá nhân.

Sĩ khí rụt rè - Ngô Nhân Dụng

Ðọc một bài trên mạng Bô Xít Việt Nam về câu chuyện vạch ra những lầm lẫn trong hai cuốn từ điển, bỗng nhớ đến hai câu thơ của Tú Xương tả cảnh các nhà Nho trong thời Pháp thuộc:
      
Sĩ khí rụt rè gà phải cáo
Văn chương liều lĩnh đấm ăn xôi

Nhiều vị độc giả có thể chưa đọc bài “Hai quyển từ điển rất có hại cho tiếng Việt” của tác giả Lê Mạnh Chiến, cho nên xin phép tóm tắt lại. Hai cuốn từ điển được nói tới trong bài này là của Giáo Sư Nguyễn Lân, đã tạ thế năm 2003. Cuốn đầu là “Từ điển từ và ngữ Hán Việt” đã in nhiều lần, từ năm 1993, dài 867 trang (chắc tổng số trang phải là một số chẵn, 868?). Cuốn thứ nhì là “Từ điển từ và ngữ Việt Nam” in lần đầu năm 2000, dùng phần lớn nội dung cuốn trước, cộng thêm phần tiếng Việt nên dài hơn, tới 2112 trang, cũng đã xuất bản lại nhiều lần.

Tầu ngầm KILO hay tầu đồng nát ?

Ồn ào quanh chiếc tầu ngầm Kilo

Theo tin từ báo chí trong nước, vào ngày cuối cùng của năm 2013 chiếc tầu ngầm Kilo mang tên Hà Nội do Việt Nam đặt mua của Nga đã được chở tới cảng Cam Ranh. Tầu không được hạ thủy theo phương pháp thông thường mà do tàu vận tải hạng nặng Rolldock Sea chở tới Việt Nam.

Vẫn theo báo trong nước, tàu ngầm Kilo 636 mà Nga đóng cho Việt Nam là tàu ngầm thuộc thế hệ thứ 3 (thuộc loại tiên tiến nhất thế giới), có lượng giãn nước 3.100 tấn, tốc độ 20 hải lý/giờ (37km/h), lặn sâu đến 300 m, thủy thủ đoàn gồm 52 người, chiều dài 74m, chiều rộng 10m.

Tàu ngầm có thể bơi tự động đến 45 ngày đêm. Trong bộ trang bị của tàu ngầm có các tổ hợp tên lửa hành trình chống tàu Klub-S có khả năng diệt tàu sân bay.

Việt Nam đã đặt hàng của Nga 6 chiếc tầu ngầm, đây là chiếc đầu tiên được bàn giao. Các tầu được được đóng tại Nhà máy đóng tàu Admiralty ở thành phố St.Petersburg, Nga. Việc bàn giao dự kiến sẽ xong vào năm 2006

Ồn ào xung quanh bức ảnh
vietlist.us

Thủ tướng thị sát tầu ngầm Kilo (5/2013). TTXVN

Thông Cáo Báo Chí


 

Thiếu Tướng Bùi Thế Lân từ trần...

Thiếu Tướng Bùi Thế Lân (1932-2014)

Một ánh sao chưa tròn mộng
Đã chợt rơi nhanh vào khoảng mông lung 
Đời chót vương nợ tang bồng
Chưa trả hết lòng nào nguôi ngoai được...

TKim.


SQ 52/700.453
Sanh tháng 11-1932 tại Hà Nội

1954: SVSQ Khóa 4 Cương Quyết Sĩ Quan Trừ Bị Thủ Đức, tốt nghiệp cấp bậc Thiếu Úy- Đại Đội Trưởng, Tiểu Đoàn 1 Thủy Quân Lục Chiến
1960: Trung Úy Tham Mưu Trưởng Liên Đoàn TQLC
1961: 1-6 Đại Úy Tiểu Đoàn Trưởng Tiễu Đoàn 4 TQLC
1963: Bàn giao chức vụ Tiểu Đoàn Trưởng Tiểu Đoàn 4 TQLC cho Đại Úy Lê Hằng Minh, du học khóa Chỉ Huy và Tham MưuTQLC tại căn cứ TQLC Quantico, Virginia Hoa Kỳ
1964: Tham Mưu Trưởng Lữ Đoàn TQLC thay thế Thiếu Tá Trần Văn Nhật nhậm chức Tùy Viên Quân Sự tại Phi Luật Tân.
- Thăng cấp Thiếu Tá
1965: Ngày 1-11, thăng cấp Trung Tá
1966: Thăng cấp Đại Tá
1971: Tư Lệnh Phó kiêm Tham Mưu Trưởng Sư Đoàn TQLC
1972: Ngày 4-5 Tư Lệnh Sư Đoàn Thủy Quân Lục Chiến thay thế Trung Tướng Lê Nguyên Khang nhận chức vụ Tổng Thanh Tra QLVNCH.
- Ngày 28-5 Vinh thăng Chuẩn Tướng nhiệm chức
1973: Vinh thăng Chuẩn Tướng thực thụ
1975: Đầu tháng 4 vinh thăng Thiếu Tướng nhiệm chức
1975: Định Cư tại Houston, Texas và San Jose California

Huy Chương:
- Được ân thưởng nhiều huy chương Quân Sự và Dân Sự cao quý kể cả các huy chương của Đồng Minh.
- Legion of Merit ( Degree of Commander)

Hình chụp tháng 11/2013

PHÂN ƯU 
 Đại Gia Đình Bưởi-Chu Văn An Canada, Vùng Montréal
nhận được tin buồn
Bào Huynh của Đồng môn Bùi Thế Phụng ( CVA 58-Montréal )
Đồng môn Niên Trưởng 
Bùi Thế Lân 
       Cựu Học Sinh Trường Trung Học Chu Văn An
          Nguyên Tư Lệnh Sư Đoàn Thủy Quân Lục Chiến  
Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa.
     đã mãn phần tại  San José, California, Hoa Kỳ ngày 14 tháng 01 năm 2014       
 nhằm ngày 14  tháng 12 năm Quý Tỵ
 Hưởng thọ 82  tuổi
Thành thật chia buồn cùng Bà Bùi Thế Lân , Anh Chị Bùi Thế Phụng và Tang Quyến
 Nguyện cầu cho Hương Linh Cố Đồng môn Thiếu Tướng Bùi Thế Lân sớm được về Nơi Vĩnh Hằng. 
Hội Cựu Học Sinh Trường Bưởi - Chu Văn An Canada, Vùng Montréal