Saturday, 6 January 2018

Tìm hiểu Israel và dân tộc Do Thái

120730123442-jerusalem-skyline-horizontal-gallery
Tác giả: Hoàng Anh Tuấn

Trong các sắc dân trên thế giới, có lẽ hiếm có dân tộc nào chịu số phận bị đọa đày, miệt thị và khổ ải như dân tộc Do Thái với hai lần thiên di, lần thứ nhất bắt đầu vào năm 722 và lần thứ hai bắt đầu vào năm 135 Trước công nguyên (BCE). Trải qua 21 thế kỷ lưu vong, tứ tán khắp nơi và đến năm 1948 người Do Thái mới thực hiện được ước mơ “Phục quốc” (Zionism), vốn được một nhà báo Do Thái gốc Áo-Hung khởi xướng tại châu Âu từ năm 1896. Trong cùng cảnh ngộ tương tự, nhiều sắc tộc, dân tộc khác trong cùng khu vực Lưỡng Hà đã bị tiêu vong hoặc đồng hóa từ lâu. Nhưng ngược lại, mặc dù chịu những đau khổ, mất mát (như nạn diệt chủng Holocaust của Đức Quốc xã rồi nạn lưu đày, trại tập trung) nhưng người Do Thái không chỉ duy trì được tôn giáo, văn hóa, nòi giống, bản sắc của mình, mà có những ảnh hưởng vượt trội trong cả khoa học tự nhiên và khoa học xã hội, đóng góp vào sự tiến bộ chung của nhân loại.

Phản kháng toàn cầu chống Trung Quốc đang gia tăng - John Pomfret /Huỳnh Hoa dịch

Inline images 1

Một sự phản kháng toàn cầu (global backlash) chống lại nước Cộng hòa nhân dân Trung Hoa đang hình thành. Ở Úc, nỗ lực của Trung Quốc sử dụng người đại diện để đưa tiền bạc vào hệ thống chính trị Úc đã khiến một thượng nghị sĩ phải từ chức tuần trước và thôi thúc chính phủ nước này đưa ra hàng loạt luật lệ ngăn chặn ảnh hưởng của nước ngoài. Ở châu Âu, lời cảnh báo ngày càng gay gắt nhắm vào lối làm ăn kiểu con buôn của Trung Quốc và tham vọng của nước này muốn thâu tóm nhanh các doanh nghiệp châu Âu có công nghệ sáng tạo…

MỸ SẼ KHÔNG CHO TRUNG CỘNG CHỌN ĐƯỜNG THOÁT HIỂM


Dưới thời tổng thống Donald Trump, Trung Quốc đã bị Mỹ đặt trước hai sự lựa chọn, đó là hoặc chọn đối đầu với Kim Jong Un để hợp tác với Mỹ và Đồng minh giải giáp vũ khí hạt nhân của Bắc Triều Tiên, hoặc phải chấp nhận cuộc chiến tranh thương mại do Mỹ phát động.
  
 Nếu chọn đương đầu với Kim Jong Un thì nguy cơ Trung Quốc bị Kim Jong Un hủy diệt rất cao bởi giờ đây thân tín của Trung Quốc trong bộ máy của Kim Jong Un đã bị thanh trừng, sa thải, cô lập.

Vì vậy nếu Bắc Kinh gật đầu với Nhà Trắng sau khi tiếp nhận bản giải pháp về vấn đề Bắc Triều Tiên do Nhà Trắng vừa gửi cho Bắc Kinh thì ngay lập tức, các giàn phóng tên lửa mang đầu đạn hạt nhân của Bình Nhưỡng sẽ xoay nòng hướng về bờ sông Áp Lục.

Đệ nhất Cộng Hòa của miên Nam VN, thời gian vàng son

Dấu xưa xe ngựa hồn thu thảo......
 
photo

Saigon July 01, 1961 - Vietnam Pres.. Ngo Dinh Diem receiving good wishes at Presidential Palace on 7th anniversary as president

Dinh Độc Lập, 01-7-1961 - Các đoàn thể chúc mừng TT Diệm nhân dịp kỷ niệm 7 năm ngày đảm nhiệm chức vụ Tổng Thống..

Trung Cộng Xâm Lăng Văn Hóa Phương Tây Bằng Khổng Giáo


Từ năm 2004, dưới sự lãnh đạo của Hồ Cẩm Đào (Hu Jintao), nhà cầm quyền Trung Cộng (TC) đã đưa ra một chương trình thành lập các Học Viện Khổng Tử (HVKT - Confucius Institute) để phổ biến văn hóa và ngôn ngữ Tàu trên toàn thế giới. Thế nhưng hoạt động của những HVKT này đã là chủ đề của những mối quan tâm, những tranh cãi và chỉ trích, khi các nhà giáo dục và phân tích chính trị nhận ra rằng TC đã thúc đẩy và hỗ trợ mạnh mẽ việc bành trướng cái gọi là "quyền lực mềm dẻo (soft power)" trên địa hạt quốc tế, có nghĩa là những HVKT này được ngụy trang để tuyên truyền cho chế độ cộng sản của TC dưới hình thức phổ biến văn hóa.


Chính danh − Định phận − Tôn quyền - Phạm Khắc Trung

Đạo là cái lý tự nhiên của trời đất, là con đường rộng mở cho mọi người cùng theo mà đi, là cái công lệ trung chính để làm quy tắc chung cho những suy tư và hành động của người đời.

Khổng Tử căn cứ theo lẽ điều hòa của trời đất, và đem những tư tưởng và hành vi của thánh nhân đời trước mà suy thành đạo để dạy thiên hạ. Đạo của Ngài là chỉ theo lẽ thường tình, tự nhiên của vạn vật, cốt giữ cái lương tâm cho sáng suốt, đừng để cho tư tâm, tư dục làm cho ám muội, mà phân biệt rõ ràng điều hay, điều dở. Điều gì hay thì theo, điều nào dở thì tránh, không lấy cái trí hẹp hòi mà câu chấp một mặt nào hay một thuyết nào, bất cứ điều gì, hễ gặp thời thuận lý đều được. Đó thật là một đạo chiết trung, khiến cho lúc nào cũng giữ được cái lẽ điều hòa tự nhiên mà lập thành cái nhân sinh triết lý rất uyên bác.

Đạo của Khổng Tử trước sau vẫn theo một cái lý nhất thể: "Ngô đạo nhất dĩ quán chi: Đạo của ta vốn chỉ có một mà thôi" (Luận Ngữ: Lý nhân, IV), là đạo Người. Mà đạo Người thì chính trị là lớn: "Nhân đạo chính vi đại" (Lễ Ký: Ai công vấn, XXVII). Và việc đầu tiên của chính trị là phải "chính danh" (tất giã chính danh hồ), bởi danh không chính thì nói không xuôi, nói không xuôi thì việc không thành (danh bất chính tắc ngôn bất thuận, ngôn bất thuận tắc sự bất thành).

Hải quân Việt Nam Cộng Hòa chống trả cuộc xâm lăng của Tàu cộng

Hiểm họa mất nước vào tay Trung Hoa đã rõ ràng và cận kề - Đỗ Văn Phúc

Nằm sát nách một anh khổng lồ, hung hăng và đầy tham vọng thì chắc chắn phải triền miên chịu đựng sự đe dọa và rắc rối.
Trung Hoa là một quốc gia đông dân nhất thế giới, gần 1.4 tỷ người sống nhung nhúc trên một lãnh thổ rộng 9.6 triệu cây số vuông. Diện tích này chỉ thua lãnh thổ nước Nga mà thôi.
So với Trung Hoa, Việt Nam với 95 triệu dân sống trên 331 ngàn cây số vuông, chỉ được coi là anh chàng David tí hon bên cạnh tên khổng lồ Goliath. Về lãnh thổ, Trung Hoa lớn gấp 30 lần; về dân số, gấp 15 lần. Nhưng đặc biệt tham vọng bành trướng của người Trung Hoa thì vô hạn.
Suốt chiều dài hơn 4000 năm lịch sử của mình, nhiều thế hệ Việt Nam đã phải dai dẳng đấu tranh cật lực để sống còn trước thiên nhiên khắc nghiệt và đối đầu với nạn xâm lăng của các triều đại Trung Hoa.

Cảm Nghĩ Vụn Vặt

 Related image
Qua khung cửa kính, tuyết bay mù mịt đầy trời. Thành phố New York đang trong cơn bão tuyết mùa Đông.

Mình cảm thấy ấm cúng hơn khi thấy có người phải lặn lội đi làm còn mình không phải ra ngoài đi làm như trước. 

Đó là một niềm hạnh phúc của tuổi về hưu.

Nhưng khi nghĩ tới những người đang ở ngoài đường mình cảc thấy tội nghiệp cho họ. Quả thật hạnh phúc của một người này lại là niềm bất hạnh cho những người kia. One's lucky is another one's bad luck. Thí dụ như một người cảm thấy may mắn khi nhặt được tờ  20 đô la nhưng biết đâu đó là số tiền duy nhất đánh rơi bởi một người bất hạnh đang đi mua thuốc cho vợ ốm con đau.

Rất nhiều người đã than vãn "Cuộc Đời đầy rẫy những sự bất công", "Life is not Fair". Nhưng đó là luật của thiên nhiên, tạo hoá, có ngày thì phải có đêm, có những ngày mưa bão thì cũng có những lúc khí hậu ấm áp, đẹp trời. 

Căn bản là, 
nếu muốn có được những giây phút gọi là Hạnh Phúc, hãy hưởng trọn những giây phút "ban Ngày", những lúc "trời đẹp" để bù lại những lúc khổ sở trong đêm tối mịt mù, những khó khăn trong cơn giông bão.

Không gì Hạnh Phúc hơn  khi bên ngoài khí hậu lạnh lẽo, tuyết phủ ngập đường, trong phòng ấm áp đọc một quyển sách hay, thưởng thức từng hớp cà phê nóng hổi.

Hạnh Phúc là hiện tại, nếu không biết hưởng thì nó sẽ qua đi, không bao giờ lấy lại được.

Happiness is a now thing, don't wait until later to be happy

Điều đó lại càng đúng hơn với lứa tuổi chúng mình.

Lương Phúc Thọ
NYC Blizzard Day 04-01-2018

Một Đời Nhớ Thương Nhạc và lời : Nguyễn Đức Nam Hoà âm : Lê Huy Ca sĩ : Ái Vân

The Age of Graphene: Samsung's Revolutionary Battery Technology

Thương nhớ anh Lý Đại Nguyên

1. Thương nhớ anh Lý Đại Nguyên...

Image result for Lý Đại Nguyên

Liêt giưòng cả tháng trong bệnh viện sau vụ giải phẩu lần 2 vì xuất huyết nội, tưởng đã theo ông bà, tôi được cho xuất viện về nhà dưỡng bệnh. Về nằm nhà, tôi vẫn theo dõi tình hình chính trị Việt Nam và thỉnh thoảng nghe anh Lý Đại Nguyên nói chuyện trên TV. Tôi mừng anh vẫn khỏe.

Mỗi lần về Cali nói chuyện và phát hành sách, tôi thường ghé thăm anh và hỏi anh về tình hình thời sự Việt Nam và quốc tế. Tôi và ah Lý Đại Nguyên thuộc báo Sóng Thần ngày xưa ở Sài Gòn trưóc 1975 khi anh làm chủ bút và tôi là BTV cùng Chóe (Nguyễn Hải Chí) viết trên trang 3 Sóng Thần.

Năm 1970, từ Quân Khu 2 tôi đổi về Sài gòn còn độc thân, không nhà cửa, ngoài giờ làm việc và ngày nghỉ, tôi thường có mặt ở tòa soạn Sóng Thần đường Võ Tánh viết bài, uống cà phê... Thời đó, Sóng Thần được coi là môt trong vài tời báo vừa chống tham nhũng vừa chống CSVN một cách quyết liệt, thành ra vô hình chung, tờ báo trở thành "đối tượng không ưa" của cả cộng sản lẫn chính quyền VNCH. Vai trò của anh Lý Đại Nguyên là viết bình luận chính trị... 

Làng báo Sài Gòn trước 1975 vài năm có "hiện tượng tòa soạn tự ý đục bỏ" ( TSTYĐB) mà thực ra là do "Bộ Dân Vận Chiêu Hồi" hay bộ Thông Tin ( thời ông Hoàng Đức Nhã làm tổng trưởng). Nhiều tờ báo bị "đục" trắng loang lổ, riêng tờ Sóng Thần, cột mục bìn luậnchính trị do anh Lý  Đại Nguyên viết thuờng bị "đục" nhiều nhất. Thường thì chính quyền cho phép tờ báo có nhũng khoảng hay cột mục bị "đục" được quyền viết lại bài trám chỗ trống và nộp bản trở lại trước 3 giờ chiều. Trong tờ Sóng Thần, tôi là một trong những người viết các cột mục trống.

Sau năm 1975, cả tôi lẫn anh Lý Đại Nguyên đều nằm trong tù cộng sản. Năm 1980, sau khi ra tù, tôi vượt biển thoát được đến Pulau Bidong rồi định cư ở Canada. Một thời gian sau, tôi rất mừng hi nghe tin anh Lý Đại Nguyên và anh Uyên Thao đã đến Hoa Kỳ bình an. Từ Vancouver, khi qua Nam Cali, tôi thường ghé thăm anh chị Lý Đại Nguyên. 

Năm 2006 nhà xuất bản Tổng Hợp TP. HCM cho ra đời tác phẩm "Lịch sử báo chí Sài Gòn 1865 - 1995" của tác giả Nguyễn Công Khanh (VC) nơi 2 trang 286 - 287, có đoạn viết: "... Sóng thần có giai doại được xem là "ông vua không ngai" của báo giới với tư tưỏng phản động và khuynh hướng chống cộng triệt để qua các cây bút Hải Triều, Lý Đại Nguyên, Uyên Thao..."

Nhà văn cộng sản Nguyễn Công Khanh nhận định đúng về anh Lý Đại Nguyên và anh Uyên Thao, riêng tôi chỉ là một BTV bình thường viết trên trang 3 ST và các mục "TSTYĐB", sao cộng sản ghim và thù tôi dữ thế? Phải chăng các bài tôi viết trên trang 3 ST, trên các khoảng TSTYĐB, trên mục Ao Thả Vịt về sau đổi thành Tạp Ghi khi ông Chu Tử ( bị thọ nạn ngưng viết) làm cho cộng sản chạm nọc ! Tôi viết mục mới chọc thiên hạn bằng bút hiệu Hàn Sĩ Bắn Gió...

Tôi viết những dòng này để nhớ anh Lý Đại Nguyên. Nhóm Sóng Shần xưa nay chỉ còn lại mấy người... và anh ra đi vào ngày cuối năm đã để lại một mùa Xuân ảm đạm và sự thương tiếc của gia đình, độc giả và anh em Sóng Thần.

Vĩnh biệt anh Lý Đại Nguyên! Nguyện hương linh an an bình nơi cõi Phật!
Hải Triều chân thành chia buồn cùng chị Lý Dại Nguyên và cháu Ngọc Phươg Nam.

Hải Triều
(Nhóm Sóng Thần Sài Gòn)

------------------------------------------------------------------------

2. Học cao mà ngu...

Học cao hiểu rộng mà ngu
Bởi vì nhuộm lú kẻ thù từ xưa
Hồ Mao Lê Mác vẫn thờ
Giang sơn, dân tộc bây giờ là đô
Nhà cao của rộng nhờ Hồ
Dân tình mở miệng... cho vô nhà tù
Ba miền đất nuớc tối mù
Chết dần vì đảng khật khù thờ Mao
Cả đảng hiểu rộng, học cao
Hỏi ra chả thấy tên nào biết khôn!

Hải Triều

Thông Cáo của Việt Nam Quốc Dân Đảng

Related image

https://www.dropbox.com/s/g9o87hn4zap9k9z/Th%C3%B4ng%20C%C3%A1o%20c%E1%BB%A7a%20VNQDD.pdf?dl=0

VFC - Thảm Sát Tại Huế

Liên Hội NVTN tai Đức,Thông Báo

Inline-Bild 2

Kính gởi: Qúy Cộng đồng, Hội Đoàn, Đảng Phái, Đồng hương,  ty nạn xa gần.

Kính tường và Thông Báo:                                                                                                                                                                                                                       
Xin tiếp tay chuyển thông tin mang của Liên Hội NVTN tai Đức, đến người Việt  ty nạn tai Đức và Lân Bang Âu Châu cùng  tham dự buổi tượng niệm  Mậu  Thân 68, nhân kỷ niệm 50 năm 1968-2018 về  cuộc thảm sát.Cộng sản đã chôn sống tập thể  và bắn  giết, Quân nhân cán chính và đồng bào tại Cô Đô Huế. ( Tết Mậu Thân  năm 1968


Nguyễn văn Rị                                                                                                              
Phó Chủ Tịch NV LHNCTN tại Đức

GIÁO SƯ NGUYỄN VĂN TRƯỜNG (1930-2018) - CỰU TỔNG TRƯỞNG GIÁO DỤC - ĐÃ QUA ĐỜI TẠI HOUSTON

Sáng hôm nay anh Đoàn Xuân Thu, cựu học sinh Petrus Ký ở Melbourne, Úc Châu, báo tin cho tôi Giáo sư Nguyễn Xuân Trường, 
cựu Tổng Trưởng Giáo Dục trong Nội các của cụ Trần Văn Hương, đã qua đời ngày 3 tháng 1, 2018 tại Houston, Texas.

Dưới đây là tiểu sử ngắn của GS Nguyễn Văn Trường do cố GS/TS Nguyễn Thanh Liêm viết:
Tiểu sử:
·         Cử Nhân Giáo Khoa Toán.  Cao Học Toán
·         Nguyên Quyền Giám Đốc Học Vụ Ban Khoa Học Trường ĐH Sư Phạm Huế
·         Nguyên Tổng Giám Đốc Trung Tiểu Học và BDGD
·         Nguyên Tổng Trưởng Giáo Dục, Nội Các Trần Văn Hương
·         Nguyên Ủy Viên Giáo Dục, Nội Các Nguyễn Cao Kỳ
·         Nguyên Giảng Sư Trường ĐH Sư Phạm Huế và Sài-Gòn
·         Nguyên Giảng Viên các Trường ĐH Đà Lạt,  Vạn Hạnh

Bức Tranh Thêu Bản Đồ Nước Mỹ - ALASKA, Trời Mây Viễn Phương


Chuyến bay từ Houston tới vùng sa mạc Arizona, chuyển tiếp đến Seattle, bỏ lại những giọt mồ hôi cho hai miền đất nóng tình sôi và khô cằn sỏi đá. Tôi đã nhìn thấy cao nguyên tình xanh trong một ngày nắng đẹp. Hiện dần trước mắt tôi những con dốc ngoằn ngoèo, những ngọn thông xứ lạnh chưa bao giờ đẹp hơn thế chen lẫn với những cây phong, hình như đã sắp đổi màu khi mùa thu đến.

Cao nguyên tình xanh đây rồi, phải đặt chân xuống đất và đi trong cái se se lạnh như đất trời Đà Lạt mới cảm thấy hết cái kỳ thú của cao nguyên tình xanh. Một chút lạnh vừa đủ vào buổi sáng, một chút nắng lung linh vào buổi trưa, một chút gió se se của buổi chiều len vào căn nhà của anh chị Thanh bao quanh là một khu vườn đẹp. Xứ này nhiều mưa, vì thế khi mùa Đông rét lạnh vừa qua, những cơn mưa núi đổ xuống khiến rừng cây bừng bừng sức sống, du khách không khỏi bỡ ngỡ khi thấy bạt ngàn hai bên xa lộ, rừng cây lại mau xanh đến thế, và nó vẫn xanh tươi mãi cho hết một mùa hè nhờ những cơn mưa.


TÌNH HÌNH TÔN GIÁO TẠI VIỆT NAM NĂM 2017

Theo đài RFA ngày 29-12-2017, trong mục tổng kết tình hình nhân quyền tại VN vào cuối năm, thì 2017 là năm đàn áp mạnh nhất trong vòng thập niên qua. Đài cho biết: “Trong năm 2017, Chính phủ Hà Nội bị chỉ trích và lên án đã tăng cường đợt bắt bớ nặng nề nhất trong vòng một thập niên qua, với bằng chứng là hơn 40 người hoạt động vì môi trường, nhân quyền và quyền lợi của người lao động bị truy nã, bắt giữ và cầm tù bằng các cáo buộc “tuyên truyền chống nhà nước” hoặc “âm mưu lật đổ chính quyền” tại Việt Nam. Giới blogger và facebooker cùng các nhà bất đồng chính kiến trong nước cho rằng năm 2017 là một năm đáng sợ và kinh hoàng đối với họ. Bởi vì họ bị sách nhiễu về tinh thần và trong đời sống sinh hoạt thường nhật bằng nhiều hình thức, chẳng hạn như bị côn đồ hăm dọa hay hành hung cho đến việc bắt giữ không chính danh, bằng cách bắt cóc và các bản án tù kéo dài trong nhiều năm, điển hình qua trường hợp của Blogger Mẹ Nấm-Nguyễn Ngọc Như Quỳnh, 10 năm tù và nhà hoạt động nhân quyền Trần Thị Nga, 9 năm tù giam”.

Tiểu Bang Thánh Địa. - Nguyễn Thị Bé Bảy

Kể từ ngày 1/1/2018,  California chính thức trở thành "thánh địa của di dân bất hợp pháp" cấp tiểu bang, sau khi Thống Đốc Jerry Brown ký ban hành đạo luật SB 54 vào ngày 5/10/2017 và có hiệu lực kể từ  đầu năm nay, 1/1/2018.

Được biết, D luật SB 54 do Thượng Nghị Sĩ Dân Chủ Kevin de Léon soạn thảo và được Quốc Hội Tiểu Bang thông qua vào tháng 9 năm 2017. Kevin de Léon là con trai của một di dân bất hợp pháp và hiện tại là lãnh tụ Thượng Viện Tiểu Bang California.

Đạo luật SB 54: a)cấm cảnh sát địa phương xét hỏi tình trạng nhập cư của di dân, b)cấm cảnh sát " ruồng xét" (raid) các cơ sở thương mại, hãng xưởng, nông trại thu dụng di dân lậu, trừ khi có lệnh của Tòa Án cho phép, c)di dân lậu chỉ bị bắt hay bị câu lưu nếu phạm tội rõ ràng. Một điều quan trọng nữa là cảnh sát địa phương (cấp tiểu bang, cấp quận hạt) sẽ không phải hợp tác với cơ quan ICE của liên bang trong việc bắt giữ di dân lậu.