Monday, 21 October 2013

Tấm gương Võ Nguyên Giáp - Ngô Nhân Dụng

Một nhà báo ngoại quốc, ông Jonathan Head, đến Việt Nam quan sát và tường thuật đám tang ông Võ Nguyên Giáp cho đài BBC, nhận xét rằng trong số những người đến bày tỏ lòng thương tiếc và ngưỡng mộ ông, ngoài các cựu chiến binh lớn tuổi còn có hàng ngàn thanh niên, nhiều người chưa ra đời khi ông Giáp bị gạt ra khỏi Bộ Chính Trị đảng cộng sản năm 1982.

ĐẠO NÀO CŨNG LÀ ĐẠO - Tâm Diệu

Có người cho rằng “đạo nào cũng là đạo”. Câu nói này thoạt nghe qua có vẻ hợp lý và là một ý tưởng hấp dẫn.  Nếu hiểu theo một cách đơn giản, trong phạm trù luân lý đạo đức là đạo nào cũng dạy con người làm lành tránh dữ, thì câu này rất hợp lý. Tuy nhiên, chúng ta cần phải suy xét và nhận định lại quan niệm đó qua lăng kính tôn giáo.
 
Trước hết có thể nói ngay rằng câu “đạo nào cũng là đạo” hay “đạo nào cũng tốt” chỉ là một câu nói xã giao thông thường hoặc để làm vừa lòng khách, vui lòng bạn hay có thể do sự thiếu thông tin về sự khác biệt giữa các tôn giáo.  Trong phạm vi bài này người viết thu gọn về sự khác biệt căn bản giữa hai tôn giáo lớn có đông đảo tín đồ tại Việt Nam là Kitô Giáo [01] và Phật Giáo để giúp cho những người đang đứng ở giữa ngã ba đường tầm Đạo với ấn tượng đạo nào cũng tốt để nhận thấy con đường nào phải lựa chọn. Việc chọn lựa là quyền của mỗi người. Dĩ nhiên mỗi người phải chịu trách nhiệm về sự lựa chọn của mình. Người viết chỉ xin chúng ta suy nghĩ đến sự thật. 

Giới trẻ Việt Nam hiện nay nghĩ gì về biến cố 30/04

Blog Dân Làm Báo ngày 21-10-2013

Tin chính xác về phiên tòa xử Đinh Nhật Uy

CTV Danlambao - Sáng ngày 21/10/2013 bà Kim Liên, mẹ của Đinh Nhật Uy thông báo là luật sư Nguyễn Văn Miếng đã nhận được giấy mời bào chữa của tòa án tỉnh Long An. Nội dung giấy mời ghi rõ phiên tòa diễn ra vào lúc 7h30 ngày 29/10/2013 tại trụ sở tòa án nhân dân tỉnh Long An.

Những thông tin cuối cùng về Lê Trí Tuệ

Hải Huỳnh (Danlambao) - Loạt bài: "Lê Trí Tuệ giờ này em ở đâu" vừa đăng lên các diễn đàn thì trang nguyentandung.org đáp trả: "Lê Trí Tuệ giờ này em ở đâu, còn lâu mới biết". Anh Phạm Bá Hải đang trăn trở cho số phận của một người em, một thanh niên dấn thân cho dân chủ thì báo lề đảng đem số phận của một con người ra đùa cợt, thách thức.

Không phải đến bây giờ số phận của Lê Trí Tuệ được nhắc đến mà từ lâu truyền thông độc lập cũng đã nhắc đến nhiều về Lê Trí Tuệ. Người quan tâm đến Lê Trí Tuệ nhất có lẽ là cựu tu sĩ Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất (PGVNTN) là thầy Thích Trí Lực.

Liệu Quốc Hội có tin được không!?

Hoàng Thanh Trúc (Danlambao) - Vụ việc xây hàng loạt nhà vệ sinh trường học “dát vàng” ở Quảng Ngãi: Đụng đâu sai đó - nhưng kết quả “phe ta” (Thanh tra tỉnh Quảng Ngãi) thanh tra là như thế này:

Tham nhũng và đề phòng chống tham nhũng

Vũ Bất Khuất (Danlambao) - Tất cả những hình ảnh tiêu cực của đất nước bắt đầu từ tham nhũng. Nhìn những công trình, những hoạt động của nhà nước, ở đâu người ta cảm nhận và tiếp cận và trở thành nạn nhân của tham nhũng. Hậu quả là Giáo dục, Y tế trở nên “bỗng dưng muốn khóc”, Kinh tế suy sụp“đang trên đà phát triển một cách năng động”, Văn hóa trở nên bát nháo và cuối cùng mọi giá trị đạo dức bị phủi sạch, phải trông chờ ngày viện Khổng Tử được thành lập...

Nàng Tô Thị Lạng Sơn


Tôi nhớ khoảng từ năm 1990 đến 1992,một tờ báo trong nước đưa tin nàng Tô Thị Lạng sơn đã bị cán bộ địa phương đập hạ để xay làm vôi bột. Cũng theo tin đó ,một cụ bà  đã xin giữ được cái đầu Nàng Tô mang về thờ.Tin tức nầy rất khả tín vì những hình ảnh chụp được nàng Tô thị sau thời gian đó rất dễ nhận ra chỉ là do bàn tay nhân tạo!(Thiển nghĩ rất dễ kiểm chứng nếu có cơ hội đến Lạng Sơn) Cùng khoảng thời gian đó, Tập san Kiến thức Ngày Nay trong nước  có một bài viết nhan đề :Chuyện Thật Như Đùa. Truyện kể về  Bàn Cờ Tiên trên Côn Sơn mà theo tương truyền cụ Nguyễn Trải hay cùng tiên đánh cờ sau khi lui về ở ẩn, đã bị đập chẻ ra làm những bậc đá cuối cùng trong công trình xây dựng con đường bậc đá  cho du khách tham quan những di tích trên Côn sơn, trong đó có Bàn Cờ Tiên đã nổi tiếng cả mấy thế kỷ !!! 

Thơ CVA Nguyễn Thúc Đạt

Mùa Xuân năm ấy

Cuối năm lòng lại nao nao
Tôi còn nhớ mãi hôm nào tất niên
Tôi đến đường Nguyễn Bỉnh Khiêm
Đem báo đi bán cho em ở trường

Tần ngần trước cổng Trưng Vương
Tôi còn lẩn thẩn đứng giương mắt chờ
Có một cô bé ngây thơ
Chạy ra hỏi nhỏ anh chờ đợi ai

Tôi trao cô lá thư dài
Của ông giám đốc cấp ngày hôm qua
Cô bé liếc mắt qua loa
Mỉm cười cô bảo thì ra người nhà

Lát sau cô lại trở ra
Theo sau đon đả một bà giáo sư
Tôi vội trình diện lá thư
Bà thầy trịnh trọng từ từ mở xem

Còn tôi len lén nhìn em
Em cười e thẹn chịu đèn của tôi
Khiến tôi lính quýnh rụng rời
Làm rơi chồng báo tơi bời xuống sân

Cô bé chẳng chút ngại ngần
Khoan thai phụ giúp nhặt lần cho tôi
Bà giáo mới bảo được rồi
Cho phép trò bán một đôi ba giờ

Trường em to thật là to
Bóng cây thật mát học trò thật xinh
Trưng Vương con gái tinh ranh
Thoáng nhìn biết Chết Vì Ăn hơi khờ

Có cô hỏi cả bằng thơ
Đố anh đáp được mới mua báo giùm
Tôi vừa nghĩ, lại vừa run
Đáp sao cho nhã mới tròn tiếng tăm

Hỏi rằng có mấy xa xăm
Mà sao bên ấy chả thăm bên này
Đáp liền em trách sao hay
Cửa trường anh đợi hàng ngày mỗi trưa

Lá bay theo ngọn gió đưa
Gợi hiu hiu mát cho vừa nhớ thương
Muốn mời em uống chanh đường
Chanh chua như tiếng các nường Trưng Vương

Áo em phất phới sân trường
Theo anh khắp mọi phi trường đường mây
Ước gì đến cuối năm nay
Lại đem báo bán như ngày năm xưa

- CVA Nguyễn Thúc Đạt -

%

CUỘC TRÙNG PHÙNG HI HỮU – MỘT CÂU CHUYỆN CẢM ĐỘNG.

1. CUỘC TÌM KIẾM VÔ VỌNG

Thuận xếp tập hồ sơ lại, nhìn người con gái đối diện, mỉn cười đứng dậy bắt tay cô gái và nói:

- Chúc mừng cô gia nhập vào Biomedical Research của chúng tôi. Khi nào cô có thể đi làm được?
- Dạ em cần về công ty cũ báo cho họ biết, có thể cho em 2 tuần để thu xếp được không?
- Vâng, nếu có trở ngại cô cho tôi biết nhé.
- Dạ. Xin cám ơn anh nhiều lắm. Chào anh.

Chờ cho người con gái bước ra khỏi phòng, anh ngồi xuống, băn khoăn tự hỏi, không biết mình còn quên điều gì chưa dặn cô ta không, và còn sót điều gì chưa làm? Sao mình lại có cảm giác hồi hộp và bâng khuâng?

Những sáng tác đấu tranh với chủ đề MẬU THÂN của nhiều tác giả


♫ ♫ ♫ ♫ ♫ ♫♫ ♫
Nhóm Sưu Tầm Nhạc Đấu Tranh

Kính mời quý vị vào các ‘’links’’ sau đây để nghe
những bản nhac và sáng tác đấu tranh với
chủ đề MẬU THÂN
của nhiều tác giả:


Philippines bắt 13 người Việt Nam săn trộm rùa biển !!!

13 ngư dân Việt Nam vừa bị phát hiện và bắt giữ tại vùng biển Philippines, với tàu đánh cá chở những con rùa biển (đồi mồi), vốn là loài động vật được bảo vệ. 

ru-bien-1576-1382347165.jpg
Hải quân Philippines giải cứu hàng trăm con rùa biển ở ngoài khơi Palawan hồi tháng 12 năm ngoái. Ảnh: AFP

Một Nửa (Tặng Áo Tím Gia Long) - Nguyễn P. Thuý

Hình ảnh sinh hoạt ĐÊM THẮP NẾN CHO Giáo Xứ Mỹ Yên tại Hoa Thịnh Đốn

CĐNVQG THỦ ĐÔ HOA KỲ & PHỤ CẬN
TỔ CHỨC ĐÊM THẮP NẾN CẦU NGUYỆN CHO GX MỸ YÊN
ĐANG BỊ BẠO QUYỀN CS HÀNH HUNG RẤT DÃ MAN

Thành phố Falls Church, Virginia, Hoa Kỳ
Thứ Sáu ngày 18 tháng 10, năm 2013 lúc 19g30


Ủy Ban Phối Hợp Tổ Chức Đêm Thắp Nến HiệpThông Cầu Nguyện Cho Giáo Xứ Mỹ Yên VÀ CÁC TÔN GIÁO Bị CS VN Đàn Áp.

T U Y Ê N     C Á O
Xét rằng:
            1.- Dân tộc Việt Nam đã và đang sống dưới gọng kèm của chế độ CS vô thần, độc tài áp bức, phi chính nghĩa, phi dân chủ. Các tôn giáo luôn luôn bị đàn áp, bị khủng bố dưới nhiều hình thức cực kỳ tinh vi, lẫn thô bạo thường xảy ra không ngừng tại VN.
            Điển hình:  Công an bạo quyền tỉnh Nghệ An âm mưu bày ra cuộc khủng bố man rợ giáo dân xứ Mỹ Yên, Giáo Phận Vinh qua những diễn biến sau đây: vào ngày 27-6-2013, công an chận đường bắt cóc hai giáo dân là ông Ngô Văn Khởi trên đường đi dự đám cưới và ông Nguyễn Văn Hải  đang chở cháu nhỏ đi khám bệnh rồi đưa về giam giữ tại trụ sở xã trên hai tháng trời một cách trái phép, lý do vì họ đã tham gia những buổi lễ hiệp thông cầu nguyện tại xứ Trại Gáo cho 14 thanh niên bị bạo quyền bách hại. Đồng bào Mỹ Yên phản kháng kịch liệt khiến chủ tịch xã hứa  sẽ can thiệp  với chính quyền tỉnh Nghệ An để thả  tự do hai giáo dân trên. Vào lúc 16 giờ ngày 04-9-2013 , đúng hẹn đồng bào đi đón, chẳng những bạo quyền không thả người mà còn huy động hàng trăm công an và chó nghiệp vụ dàn sẵn. Chúng đã cho công an ngụy trá côn đồ, trà trộn vào giáo dân ném đá công an để chúng  lấy cớ vu khống giáo dân bạo động,  và thẳng tay đàn áp tàn bạo gây cho 30 giáo dân thương tích đẫm máu và một số bị trầm trọng có thể nguy hại đến sinh mệnh.

Một bài viết dành cho các hội đoàn nhân vụ Đại Hội Gia Long Thế Giới Kỳ 6 tại Sydney

Xin kính chào Petrus Ký Thi (48-54)
 
Thật bất ngờ khi nhận mail ông. Rất vui được biết ông có con gái và con dâu đều là GL. Hy vọng sẽ được phỏng vấn ông trong tương lai cho mục Trò Chuyện với Lan Chi của chúng tôi tại Hoa Kỳ. HLC sẽ chuyển đến ông, tất cả bài viết của HLC về GL.
 
Thưa ông, các ĐH GLTG trước không có chuyện gì xảy ra vì người GL từ Sài Gòn qua, yêu quý GL nên tuân thủ Ban Tổ Chức.Tương tự các sư muội đầu GL đuôi MK của chúng tôi từ Houston hay Cali cũng yêu quý GL, không coi mình có đuôi MK và tuân thủ Ban Tổ Chức.