Friday, 16 August 2013

Ý KIẾN VỀ BÀI VIẾT CỦA LÊ HIẾU ĐẰNG “SUY NGHĨ TRONG NHỮNG NGÀY NẰM BỊNH…”

Nguyễn Quốc Đống, Cựu SVSQ K. 13, TVBQGVN
16 tháng 8, 2013
 
Trong tuần qua, các diễn đàn internet có phổ biến bài viết “Suy Nghĩ Trong Những Ngày Nằm Bịnh…” của Lê Hiếu Đằng (LHĐ), một đảng viên Cộng Sản có 45 năm tuổi Đảng.  Nhân lúc nằm bệnh (tháng 8, 2013), tác giả dành thời gian “nhìn lại 45 năm chiến đấu trong hàng ngũ Đảng Cộng Sản Việt Nam (ĐCSVN), và quá trình tranh đấu cho tự do, dân chủ của bản thân; tóm tắt những điều ông ta chứng kiến trong 45 năm làm đảng viên, nêu ra những tiêu cực của chế độ CS; cuối cùng hô hào mọi người phải hành động, phải dấn thân vô cuộc chiến mới để xây dựng một xã hội công dân mạnh, và thực hiện những lý tưởng của các thế hệ cha anh về một nước Việt Nam hòa bình, độc lập, tiến bộ, văn minh và giàu đẹp…”
 
Tôi có một số ý kiến về những gì Lê Hiếu Đằng trình bày trong bài viết trên như sau:
 

Phương Uyên: Tôi yêu Tổ quốc, nhưng xin đừng đánh đồng với Đảng


Nỗi vui mừng khi Nguyễn Phương Uyên vừa được ra khỏi trại giam Long An tối 16/08/2013.
Nỗi vui mừng khi Nguyễn Phương Uyên vừa được ra khỏi trại giam Long An tối 16/08/2013.

Thụy My        
Vừa được trả tự do tại tòa phúc thẩm ở Long An chiều nay 16/08 (giờ Việt Nam), trong vòng tay vui mừng khôn tả của người thân, bạn bè và những người ủng hộ, đến tối sinh viên Nguyễn Phương Uyên đã có mặt ở Saigon tại nhà thờ Dòng Chúa Cứu Thế, nơi diễn ra một buổi liên hoan nho nhỏ để chào đón Uyên.

Trong không khí đầy xúc động này, Nguyễn Phương Uyên đã vui lòng dành thì giờ trả lời RFI Việt ngữ.

Nguyễn Phương Uyên chính là người yêu nước


Nguyễn Trung Tôn (Danlambao) - Tối qua có một bạn sinh viên hỏi thăm tôi về tiến sỹ Cù Huy Hà Vũ, về anh Điếu Cày và đặc biệt là Nguyễn Phương Uyên quê ở đâu và Uyên là người như thế nào. Tôi nói với bạn sinh viên đó rằng Uyên là người yêu nước! Cháu muốn tìm hiểu về Uyên thì vào google sẽ biết!

Đón Chào Dòng Nhạc Tuổi Trẻ Yêu Nước Đến Hoa Thịnh Đốn - Tâm Đồng


“Toàn dân nghe chăng? Sơn hà nguy biến ….”

Vào lúc 3 giờ chiều ngày Thứ Bảy 3-8 vừa qua, một chương trình ca nhạc đấu tranh đặc sắc với chủ đề “Tất Cả Cho Tinh Thần Tuổi Trẻ Yêu Nước” đã diễn ra tại Trung Tâm Sinh Hoạt Cộng Đồng James Lee, thuộc thành phố Falls Chụrch, với sự tham dự của đông đảo đồng hương trong vùng, quý vị lãnh đạo Cộng Đồng, cùng đại diện các hội đoàn, đoàn thể.

Sau khúc nhạc hiệu Liên Kết Ca do nhóm Liên Kết Văn Nghệ Sĩ, Thanh Niên, Sinh Viên Việt Nam Tự Do trình bày, Hội Nghị Diên Hồng với tiếng hát của danh ca Đoàn Chính, đã mở đầu chương trình ca nhạc đấu tranh, nhắc nhở quan khách tham dự về tinh thần bất khuất trước sự xâm lấn của quân Nguyên thật hào hùng của dân tộc từ ngàn năm trước.

RFA: Phương Uyên hưởng án treo, Nguyên Kha được giảm án

Gia Minh, biên tập viên RFA, Bangkok 2013-08-16phuonguyen08162013-600
Phương Uyên và bạn bè ngay sau khi được trả tự do.
T.A gửi RFA


Phiên xử phúc thẩm hai sinh viên Nguyễn Phương Uyên và Đinh Nguyên Kha diễn ra đúng như thông báo vào ngày hôm nay 16 tháng 8. Có nhiều diễn biến quanh việc xử án tại Long An đáng chú ý.
Biểu tình-phát tài liệu nhân quyền
"...Phương Uyên Vô tội.... Nguyên Kha Vô tội.... Tự do cho Phương Uyên, Tự do cho Nguyên Kha.... Tự do cho dân tộc Việt Nam.... Đả đảo Trung Quốc xâm lược.... Đả đảo cầm quyền bán nước.... Đả đảo tay sai bán nước.... Đả đảo tham nhũng, cướp đất của dân.... Đả đảo làm nghèo đất nước.... Đả đảo tham nhũng làm rối loạn đất nước...."
Đó là tiếng hô của những người thân cũng như những người đến Long An trong ngày 16 tháng 8 để bày tỏ sự ủng hộ đối với hai sinh viên Nguyễn Phương Uyên và Đinh Nguyên Kha trong ngày diễn ra phiên phúc thẩm 16 tháng 8.
Hoạt động biểu tình tuần hành đã diễn ra vào lúc khoảng sau 10 giờ sáng và trước 2 giờ chiều khi những người ủng hộ từ Coopmart đi đến khu vực tòa án Long An.
Bắt người- Đòi người
Thông thường dù lâu nay những phiên tòa chính trị như vụ phúc thẩm hai sinh viên Nguyễn Phương Uyên và Đinh Nguyên Kha vào ngày 16 tháng 8 được nói là công khai; nhưng chỉ có cha mẹ hoặc anh chị em rất giới hạn của những người bị đưa ra xét xử mới được vào phòng xử án. Một điểm khác trong phiên xử phúc thẩm ngày 16 tháng 8 ở Long An, cả cha mẹ của hai sinh viên Nguyễn Phương Uyên và Đinh Nguyên Kha cũng không được cho vào tòa.

Tin Nhanh Số 7 Vụ xử phúc thẩm Phương Uyên và Nguyên Kha

Radio Chân Trời Mới


Kết quả buổi xử phúc thẩm Phương Uyên và Nguyên Kha

Vào lúc 4 giờ 15, kết quả phiên tòa đã được công bố:
·         Nguyễn Phương Uyên bị 3 năm tù treo và 3 năm quản chế
·         Đinh Nguyên Kha bị 4 năm tù giam và 3 năm quản chế
·         Đinh Nhật Uy bị 3 năm tù treo
 
Một số nhận xét sơ khởi cho thấy đây là buổi xử án rất tùy tiện và không theo luật lệ nào. Đặc biệt trường hợp của anh Đinh Nhật Uy chưa có ngay cả cáo trạng, chưa xử sơ thẩm, lại được nhập chung vào một vụ xử phúc thẩm để "tuyên án chung".

Một số người được phỏng vấn cũng suy đoán lý do tòa án không cho một thân nhân hay người
chứng nào trong tòa, ngoại trừ Luật sư Nguyễn Thanh Lương, là để sau đó báo đài công cụ có
thể tùy tiện thêu dệt các chi tiết rằng các bị cáo đã nhận tội, xin khoan hồng, v.v...

Một số vị khác đang có mặt bên ngoài tòa án vẫn xem bản án mới này hoàn toàn bất công vì cả 3 bị cáo chỉ hành động theo lòng yêu nước của mình và không làm điều gì sai trái. Nhà cầm quyền không chỉ thả họ ra mà còn phải xin lỗi và bồi thường vì đã bắt giam người phi pháp.

Mời quí độc giả theo dõi lời tường thuật của Linh mục Đinh Hữu Thoại:


Nhiều nhận xét khác cũng cho rằng đây là kết quả của các vận động phối hợp sức ép công luận Việt Nam và thế giới. Công luận Việt Nam dùng kết quả phiên tòa sơ thẩm để chỉ ra bản chất "Hèn với giặc - Ác với dân" của lãnh đạo đảng, và thế giới dùng những bản án nặng nề và phi lý đó để chứng minh sự bất xứng của giới lãnh đạo Việt Nam khi xin vào các định chế quốc tế và phát triển quan hệ với thế giới văn minh.  

Chúng tôi sẽ tiếp tục theo dõi và tường trình phản ứng khắp nơi đối với bản án hôm nay.

Ngọc Hạ, Vũ Quyên, Hoàng Long, Vân Quang kính chào tạm biệt
4 giờ 30 chiều ngày 16/8/2013 (giờ VN)