Wednesday, 11 September 2013

Thơ Ý Nga: ĐẠO ĐỨC


Ý Nga xin phép và đa tạ:
Quý Tác Giả cùng Người Chuyển về 
những tranh, hình ảnh đã sưu tầm và chọn lọc cho thơ.
 
 
HẠT GIỐNG TỐT NẨY MẦM SINH TRÁI NGỌT.
 
Xoay vần, mọi sự sẽ qua
Thản nhiên, tâm thức như hoa, hãy cười
Nhiều vô kể: khổ đau người
Cũng nhiều không kém: thiện vui gọi mời.
 
Ý Nga, 1-9-2013.

ngõ hạnh

trái cà phê
ngõ hnh
tôn thất tuệ
ngõ vào Hạnh dậu chè xanh ngắt
vào Ngõ Hạnh cà phê thơm ngát.
Mái tranh mọng nơi quê xứ mộng
những chàng trai tóc rủ triết nhân
ngồi xuống đó mà tâm hồn đâu đó:
nhân loại đâu? nhân loại trong ta
nhân loại đâu? nhân loại ngoài ta.
Cà phê Hạnh giọt buồn đếm nhỏ
những giọt mưa rơi nhẹ quán nhà duyên
nhưng rơi nặng len vào ý tưởng.
Hạnh nơi nầy, hạnh phúc của dòng sông
dòng tư tưởng chảy bền không nghỉ
dòng Hương xanh, xanh biếc là sông.
ngõ vào Hạnh êm đềm thơm ngát
mà đoan trang mà duyên dáng thầm duyên
tà áo Hạnh trinh nguyên thẳng nếp.
dành cho ai, hạnh phúc về ai?
Cho tất cả mà không cho ai cả
chưa tìm ra mặt đệt ngốc nghếch
còn nguyên khối tịch nhiên mẹ dựng

thuở ban sơ trong sữa ngọt tay mềm.--Hạnh lấy Đổng Phụng làm tri kỷ. 

Đổng Phụng là danh y thời Tam Quốc, tự Quân Dị. Mỗi khi chữa bệnh cho người, ông không lấy thù lao mà chỉ yêu cầu trồng hạnh. được hơn mười vạn gốc hạnh. Khi hạnh ra trái, ông đem đổi gạo để giúp người nghèo. Chư Phật bảo : “Cúng dường chúng sinh là cúng dường Tam Bảo ”. 

Đổng Phụng là người đã dùng cây Hạnh để làm Phật sự. 

RFI: Giải pháp ngoại giao cho Syria hay thỏa thuận ngầm Nga-Mỹ?

Anh Vũ

Tổng thống Mỹ Obama và đồng nhiệm Nga Putin - REUTERS/ P.M Monsivais
Tổng thống Mỹ Obama và đồng nhiệm Nga Putin - REUTERS/ P.M Monsivais

Giữa lúc kịch bản về một cuộc can thiệp quân sự vào Syria lên đến cao trào thì Nga bất ngờ đưa ra sáng kiến đặt kho vũ khí của chế độ Damas dưới sự kiểm soát của quốc tế giúp giải tỏa phần nào cho cuộc khủng hoảng Syria. Giải pháp được tổng thống Obama chấp thuận dường như là một thỏa thuận ngầm giữa Nga và Mỹ.


Người nước Tần - Trương Ðạm Thủy


Image IPB


Chín Kèn vớ được bà góa phụ giàu có chủ cửa hiệu bán quan tài Lạc Cảnh coi như mồ mả ba đời của nhà ông đã phát.


Đời vui khi còn chút tòm tem

Không biết hai tiếng tòm tem xuất hiện trong ngôn ngữ Việt từ bao giờ nhưng cái chuyện tòm tem thì quả là xưa không kém gì quả đất.

Tuy nhiên dù có xưa cách mấy thì tòm tem vẫn không bao giờ cũ vì loài người còn tồn tại tới ngày hôm nay cũng là nhờ vào tòm tem. Chính vì thế mà thiên hạ vẫn cứ mãi mãi tòm tem và nói về chuyện tòm tem.

Sở dĩ tôi dùng hai tiếng tòm tem này để nói về một chuyện mà ngôn từ dùng để diễn tả lại vô cùng phong phú và thường được thả nổi, ấy là tại vì hai tiếng này vừa có gốc có gác, vừa nôm na dễ hiểu, lại không bị coi là tục để các vị thích rao giảng đạo đức bắt bẻ mà cũng không khô khan như từ ngữ chuyên môn của nhà khoa học. Tôi học được hai chữ này trong bài ca dao sau:

Tác Giả Đinh Lâm Thanh Ra Mắt Sách

(VienDongDaily.Com - 11/09/2013)
Bài và hình: Thanh Phong/Viễn Đông

WESTMINSTER – Nhiều đồng hương Nam California đã quá quen thuộc với tác giả Đinh Lâm Thanh qua việc nhiều tác phẩm của ông được ra mắt tại đây. Hôm 8.9.2013 khoảng 200 quan khách và các văn, thi hữu, giới truyền thông cùng đông đảo đồng hương đã đến hội trường VNCR ở Westminster để tham dự buổi ra mắt hai tác phẩm “Nỗi Buồn Chưa Dứt” và “Bản Độc Tấu Cuối Cùng” của ông. Hội trường VNCR đã không đủ chỗ cho các người tham dự, một khích lệ tinh thần không nhỏ khi tác giả đã từ trời Âu qua Mỹ quốc ra mắt sách.

“ỦN” GIẾT BỒ, HỒ GIẾT VỢ

“ỦN” GIẾT BỒ, HỒ GIẾT VỢ

Thằng Ủn[1] cũng như thằng Hồ
Một già, một trẻ cùng đồ vô luân
Người tình[2] Ủn bắn chết lăn
Vợ Hồ[3] búa đập, thây quăng ra đường
Làm gì có chuyện yêu đương
Nơi lãnh tụ đỏ, cái phường bất nhân.

Đả Cẩu Bổng
Monday, September 09, 2013

XUẤT XỨ BẤT ĐẮC DĨ CỦA ẨN DỤ

Đôi Dòng :

Bửa ni chưa phải là ngày thứ sáu là ngày Ôn Giêsu cấm ăn thịt ...

Mai nì chỉ mới thứ năm , mà con lại dọn cho Ôn và Quý Bá Tánh "thời" một bửa cá , không biết có thất lể với cung đình hay không ? Nhưng là vì con cá bên chợ An Cựu , nó tươi quá mà lại "on sales" , nghỉ rằng mấy O sồn sồn lại thích ăn kiêng để giử phần mềm và khúc thịt ba vòng eo luôn thon đẹp thẩm mỷ nên con mạnh dạn chọn đại món cá voi Cuba nà mà "chuông lơi / chơi luôn" . 

Binh xập xám xong thì ăn , vui hỉ . No bụng xong . Ôn Mệ ngủ hỉ ...      
Mệ sướng vì Ôn biết trì lưu . Không trì trệ để trì gia . 
Và nhớ tha cho con cái tội trì độn vì con đả dám lăng trì tùng xẻo con cá cuba , chiên nì ...

Phiếm Ngạo Giang Hồ - Chuyện Mây Mưa  
Tại một buổi phỏng vấn trong những ngày cuối của thời gian các đảng tranh nhau đi vồ phiếu, Tony (Tony Blair cựu thủ tướng Anh) đồng ý cho nhật báo “The Sun” hỏi chuyện cả cậu và mợ Tony. Báo “The Sun” là tờ báo có số bán cao nhất bên xứ sương mù Anh Cát Lợi: mỗi ngày 3 triệu rưỡi số.


Dưới lớp áo tù, blogger Điếu Cày Nguyễn Văn Hải gầy trơ xương

CTV Danlambao - Vào ngày 4 tháng 9 vừa qua anh Nguyễn Trí Dũng đã vào thăm bố làblogger Điếu Cày Nguyễn Văn Hải tại trại giam số 6 (Thanh Chương, Nghệ An). Cuộc thăm viếng diễn ra tạm suôn sẻ, nhưng rất buồn vì bà con giáo dân Mỹ Yên lại bị đàn áp đẫm máu cùng ngày và cùng giờ.

Đi Ngang Phố - Bút Xuân Trần Đình Ngọc


 

6 bệnh dễ mắc do ăn nhiều Thịt

image
 
Ăn nhiều thịt cả về số lượng và phẩm chất  có thể mắc một số bệnh rất nguy hiểm.
Cách ăn nhiều thịt có thể làm dễ mắc một số bệnh do ăn không đúng theo khoa học.

VIỆT NAM SẼ XOAY TRỤC VỀ PHÍA NGA?

ĐẠI KẾ HOẠCH CHÂU Á CỦA TT PUTIN:

Sự trỗi dậy mạnh mẽ của TC, thực sự đã khiến điện Kremlin không khỏi lo ngại; do đó, TT Putin nhanh chóng đưa ra ĐẠI KẾ HOẠCH CHÂU Á nhằm đối phó với thách thức từ TC đang trỗi dậy. Nhìn những cuộc diễn tập quân sự quy mô giữa Nga – Trung hồi tháng 7/2013 tại vịnh Peter Great trên bờ biển Vladivostok là dấu hiệu cho thấy Nga sẽ tiến gần Bắc Kinh hơn trong những năm sắp tới sẽ là một sai lầm. Thực tế, TT Putin không hề theo đuổi chính sách dựa dẫm vào TC. Ông khẳng định, hoan nghinh sự trỗi dậy của TC: “Trước hết, tôi cho rằng tăng trưởng kinh tế của TQ không phải là một đe dọa, nhưng là một thách thức đồng thời mang đến tiềm năng to lớn cho sự hợp tác kinh tế, xây dựng cơ chế hợp tác vững chắc trên cơ sở tin cậy lẫn nhau. Tóm lại, Nga cần một TQ ổn định và thịnh vượng và tôi tin chắc rằng, Bắc Kinh cũng cần một Moscow vững mạnh.” Tuy nhiên, theo Diplomat, bất chấp những lời ngoại giao bóng bẩy hoa mỹ dành cho mối quan hệ Nga – Trung. Nhưng, TT Putin và giới lãnh đạo điện Kremlin đều đang rất lo sợ bị TC bỏ rơi trên chính trường thế giới.

EU quan tâm đến quyền tự do ngôn luận ở Việt Nam

“Trước hết, cá nhân tôi rất mong các bạn không gặp vấn đề gì sau cuộc gặp này (cười). Tôi muốn khẳng định với các bạn rằng EU luôn tôn trọng tự do ngôn luận và đang tích cực thúc đẩy quyền này, đặc biệt là tự do Internet. Đó là lý do tại sao chúng tôi nêu trường hợp Việt Nam tại khóa họp Đại Hội đồng Liên Hợp Quốc vào tháng 12 năm ngoái. Chúng tôi muốn tập trung vào giới blogger, không chỉ ở Việt Nam mà ở nhiều quốc gia khác nữa”.

TBT Nguyễn Phú Trọng, trả lời ông Phạm Quế Dương

1

Thưa toàn thể nhân dân,

Thưa ông Phạm Quế Dương,
Thưa quý vị:
Vừa qua chúng tôi đã đọc bài: Đề nghị làm sáng tỏ vụ việc: Chủ tịch Hồ Chí Minh là người Việt Nam hay Đài Loan, trước đó một bài tương tự của cựu đảng viên Bùi Tín. Cả hai bài viết, đã làm toàn đảng, toàn dân vô cùng bức xúc. Riêng tôi từng là giáo sư bộ môn triết học Max-Lê, nên hiều rằng duy vật biện chứng, là những gì “sờ được mới tin,” nhờ đó tôi hiểu những nguyện vọng của các ông Phạm Quế Dương, Bùi Tín chính đáng. Tôi đã cho triệu tập cuộc họp trung ương đảng, để mổ xẻ, giải quyết vấn đề, một cách thẳng thắn và nghiêm túc.

Văn-Hóa Khai-Thông Chính-Trị (2) Lâm Lễ Trinh

Quốc phá sơn hà tại (Xuân vọng. Đ Phủ )

Trong một bài trước, nhan đề " Sức mạnh của Văn hóa và Văn hóa của sức mạnh". chúng tôi đã trình bày tính cách phức tạp của văn hóa,  mối liên hệ mật thiết giữa văn hóa,  ý thức hệ, kỹ thuật và chính trị và sau hết, ảnh hưởng lâu dài đối với nhân loại của những nền văn hóa do một số đế quốc để lại  trong lịch sử thế giới. Phần kết luận của bài đã nhấn mạnh vào vai trò của văn hóa trong công cuộc tranh đấu, bảo vệ và củng cố dân chủ và tự do .

Ông Cò Lộc - Một Huyền thoại sống . BS Nguyễn Hoài VânTIỂU SỬ ÔNG CÒ NGUYỄN VĂN LỘC (1933-2008)
     

In Prime Time, Obama Struggles to Reason With Nation Over Syria


For generations, the American people have had a standing deal with their Presidents: Go ahead and mess with the prime-time lineup once in a while, interrupt Who’s the Boss, Seinfeld, NCIS: Los Angeles, or whatever. But you better make it count. You better have something new to say. And when it comes to speeches of national security, you better leave the impression that you have this thing under control.


CHO ĐẾN BAO GIỜ ? TẠP GHI HUY PHƯƠNG


Người tị nạn tại Úc khóc thương cho Nguyễn Tường Vân, người bị tử hình hồi năm 2005. (Hình: BBC)
Báo The Courier-Mail của nước Úc hôm 28 Tháng Bảy ghi nhận chỉ trong vòng 7 tháng đầu năm 2013, đã có 759 người Việt dùng thuyền tỵ nạn đến Úc, trong khi Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam ngày nay tự hào cơm no áo ấm, xã hội tiên tiến, độc lập, tự do, hạnh phúc.

Sau khi cộng sản chiếm miền Nam, chúng ta là những người vượt biển tìm tự do, hẳn đã biết thế nào là nỗi thống khổ, bỏ quê hương, làng mạc để ra đi, chịu đói khát, bị hải tặc cướp bóc, hiếp dâm hay chặt đầu, xô xuống biển, nên hết sức thông cảm với hoàn cảnh những người đã vượt biển này.

Jak Phillips - Khám phá những nhà nghỉ trưa tình dục ở Việt Nam

Nguồn: VICE Magazine - Diên Vỹ chuyển ngữ


Khu vực nhà nghỉ ở quận Long Biên, Hà Nội.

Phạm Thanh Nghiên - Mười một tháng chín...

(Tặng đồng đội tôi, những người bị bắt trong mùa thu 2008)
nghia7.jpg
Mười một tháng chín năm 2001 không chỉ là ngày tồi tệ trong lịch sử nước Mỹ mà còn trở thành biểu tượng về nỗi kinh hoàng cho nhân loại. Trong khi cả thế giới đang tưởng niệm bẩy năm ngày xảy ra“sự kiện 11 tháng 9” thì một chiến dịch khủng bố khác đã được thực hiện. Vụ khủng bố không xảy ra ở nước Mỹ, thủ phạm không phải Osama Bin Laden và không có ai bị chết. Mười một tháng chín năm 2008, chính quyền cộng sản đã tiến hành một chiến dịch bắt bớ với quy mô lớn nhằm vào những nhân vật đấu tranh cho Nhân quyền và Dân chủ ở Việt Nam.