Thursday, 14 November 2013

NGƯỜI ÚC CÓ KỲ THỊ CHỦNG TỘC HAY KHÔNG ?

Và hỏi một cách trực tiếp hơn, người Việt chúng ta sinh sống ở Úc có bị kỳ thị hay không?
Các câu hỏi như trên đã ám ảnh người viết bài trong những ngày qua vì các mẫu tin tức được giới truyền thông loan đi.
Tiệc sinh nhựt 21 chủ đề “Phi châu”.
Trước nhứt là một buổi tiệc mừng sinh nhựt 21 tuổi của một cô gái Úc. Chúng ta không biết cô sinh sống ở đâu trên đất nước này, chỉ biết tên cô là Olivia. Nhưng có một điều đa số chúng ta đều biết là đối với người Tây Phương, sinh nhật 21 tuổi là một trong vài dịp đáng ghi nhớ nhất trong đời. Và họ thường tổ chức tiệc tùng tưng bừng, to lớn để ăn mừng ngày đó.
Cô Olivia cũng không đi ngoài thông lệ đó. Chỉ có hình thức liên hoan cô đã chọn là khác với mọi người. Cô chọn chủ đề là “Phi châu” và bạn bè của cô đã được khuyến khích hóa trang giống như những người sống ở lục địa đó.

Quần đàn bà chụp đầu chánh án

Luật Việt Cộng, luật rừng luật cướp
Lấy bạo tàn, dối trá làm nền
Quan hèn, hống hách ngồi trên
Dân đen sức yếu nói lên được gì
Chẳng dè lúc giun trùng bị xéo
Cũng phải quằn chẳng chịu nằm im
Lòng dân như nước triều lên
Bờ đê nào chặn nỗi điên oán hờn
Cán chánh án tên Trương Quốc Dũng
Cũng là phường nhiễu nhũng Qui Nhơn
Cái đầu bị đũng quần trùm
Nhờ ơn bác đảng cấy vun tới giờ
Bộ chính trị hãy chờ tới lúc
Sẽ có ngày váy trút phủ đầu
Bác Hồ vẫn mãi trước sau
Nằm trong quần chúng trú sâu hưởng nhàn
Càng nuôi cái thói ác tham
Váy dân xú uế lại càng khắm thêm

D~

Chả giò và Người Việt ở Hoà Lan - Châu Âu du ký from Quinhơn11
   Cám ơn hai bạn Việt & Nga , đã giúp cho QN có phần tư liệu quí giá này .


Chúng ta đã có từng nghe qua chả giò VN là một món ăn rất thịnh hành ởHoà Lan, được người bản xứ iêu thích.Thế nhưng không thể hình dung được kỹ nghệ chả giò ở đó lớn mạnh tới cỡ nào cho đến khi tận mắt chứng kiến một bức họa vô cùng ấn tượng.

Đến Hòa Lan vào giữa tháng tư, thời tiết  vẫn còn ẩm ướt ... mưa phùn và gió lạnh. Chúng tôi được vợ chồng Việt & Nga, vừa là bạn, vừa là đồng hương Quy nhơn ưu ái đón tiếp đưa về nhà. 

Những quả ổi cuối mùa - Lê Thiệp

Trích từ “Chân ướt chân ráo”
Do tủ sách Tiếng Quê Hương phát hành.

Lời giới thiệu của Vũ Đăng Khuê: “Chân ướt chân ráo” là tựa đề của một quyển sách mà tác giả Lê Thiệp gọi đơn giản là “Ký” được Tủ Sách Tiếng Quê Hương tại Hoa Kỳ phát hành vào năm 2003. “Ký” gồm tất cả 38 bài kể về những cảnh đời của người mới nhập cư, tái tạo cuộc sống từ đôi bàn tay trắng sau cuộc đổi đời. Tuy là một phóng viên chiến trường của hai nhật báo lớn tại miền Nam trước 1975 là Chính Luận và Sóng Thần, nhưng Lê Thiệp lại có lối kể truyện rất tài, lôi kéo người đọc chú ý vào ngay những gì xảy ra trong đời sống thường ngày để rồi chợt tìm thấy những thú vị hoặc rã rời, đưa đến những trăn trở dứt không ra. khiến Tác giả đã phải thú nhận. Cả chục năm qua và nay thấy mình vẫn là người đứng bên lề cuộc sống ở đây.... Có những lúc cố gắng, có những lúc quên đi để đùa bỡn cợt. Đi uống rượu và bàn về rượu vang. Đi ăn cơm tàu thì kiếm Tả Tướng Quân. Nhưng đâu lại vào đấy. Xem ra không thể gột được cái cốt Mít để biến thành Mẽo....  Lúc nào đầu óc cũng còn những băn khoăn về bạn bè anh em ở nửa bên kia địa cầu, nó là cái nhức nhối không phải chỉ là quá khứ mà là một hiện tại đang nhọc nhằn kéo dài ở đâu đó, Saigon, Hà Nội…..và mình vẫn còn là.... chân ướt chân ráo.

The CIA Museum


image
Một bảo tàng của Cơ quan tình báo trung ương Mỹ (CIA) đang trưng bày nhiều hiện vật thu được sau các thập niên làm tình báo, trong đó đáng chú ý là một khẩu súng AK-47 của trùm khủng bố Osama bin Laden. Tuy nhiên, bảo tàng này không mở cửa với công chúng.

Quốc tế phản ứng về việc Việt Nam vào Hội đồng Nhân quyền LHQ

 
 
VOA Tiếng Việt
 

13.11.2013

Quốc tế phản ứng về việc Việt Nam vào Hội đồng Nhân quyền LHQ

bởi Trà Mi-VOA
Một phiên họp của Hội đồng Nhân quyền LHQ tại Geneva.
Một phiên họp của Hội đồng Nhân quyền LHQ tại Geneva.

Phan Nhật Nam – Người lính chưa ra khỏi cuộc chiến - Phạm Trần

Phạm Trần (Danlambao) - Tổ tiên người Việt có câu: “Miếng ngon nhớ lâu, sự đau nhớ đời”, nên nếu cái đau ấy là của cả dân tộc thì làm sao mà chúng ta có thể quên được.

Cũng như dân tộc Do Thái, có bao giờ họ quên được nỗi đau Holocaust với khoảng 6 triệu người bị Đức Quốc Xã giết hại trong Thế chiến II?

Nhưng có ai trong chúng ta biết đã có bao nhiêu triệu người Việt Nam bị chết oan trong 4 cuộc chiến 1945-1954, hay còn được gọi là cuộc chiến Đông Dương dưới thời Pháp đô hộ Việt Nam; Cuộc chiến ở miền Nam Việt Nam từ 1960-1975, hay với thói quen Tây phương đặt tên là “cuộc chiến Việt Nam” với sự hy sinh của 58 ngàn quân nhân Mỹ và hàng ngàn quân đội đồng minh của Việt Nam Cộng Hòa; và sau cùng là 2 cuộc chiến tranh biên giới Việt-Trung năm 1979-1984 và biên giới Việt-Miên 1977-1978?

Trước nguy cơ xâm lược và chủ nghĩa bá quyền của Trung Cộng, Khối Người Việt Quốc Gia phải làm gì để cứu nước? - Phạm Quang Trình

Năm 1962, khi Chính Đề Việt Nam ra đời và khi miền Nam chưa bị CSBV thôn tính, ông Ngô Đình Nhu chủ trương: ”Vị vậy cho nên, sự mất còn của miền Nam, ngày nay, lại trở thành một sự kiện quyết định sự mất còn trong tương lai của dân tộc. Do đó, tất cả nỗ lực của chúng ta trong giai đoạn này phải dồn vào sự bảo vệ tự do và độc lập, và sự phát triển cho miền Nam để duy trì lối thoát cho miền Bắc và cứu dân tộc khỏi ách thống trị một lần nữa (Trung Cộng). (tr. 302)
 
Nay thì sự thể đã khác. Miền Nam đã bị CSBV thôn tính. Cả nước đã bị đặt dưới ách thống trị của tập đoàn Cộng Sản Việt gian, tay sai của Bắc kinh. Nhưng lại có may mắn là sự hình thành Cộng Đồng Người Việt Hải Ngoại với dân số hơn 3 triệu người trên khắp thế giới mà chủ yếu là Bắc Mỹ (Hoa Kỳ, Canada), Âu Châu (Pháp, Đức, Anh, Thụy Sĩ, Hòa Lan, Na Uy, Đan Mạch, vân vân) và Úc châu. Khối dân số 3 triệu này có một tiềm năng to lớn về tài sản vật chất cũng như tinh thần tức là chất xám, lại được sống trong những quốc gia tự do, dân chủ, được học hỏi nên rất am tường và đã thấm nhuần đời sống văn minh, tiến bộ. Tất nhiên Khối Người Việt Quốc Gia chống Cộng quyết liệt này là sự hỗ trợ cần thiết cho Đại Khối Dân Tộc ở Quốc Nội, trong một Mặt trận “Ba Mũi Giáp Công”, đó là Quốc Nội, Quốc Ngoại và Quốc Tế liên kết chặt chẽ với nhau để giải thế chế độ Cộng Sản.
 

QUÁN CHÈ HIỂN KHÁNH NGÀY XƯA

Image            
 
                   
Hòn ngọc Viễn Đông : Chè, thơ và nơi lưu giữ ký ức


Chè Hiển Khánh
  
Image  
Linh hồn của thạch chè Hiển Khánh là nước đường cát có thả hoa lài

Obamacare: Rối Loạn Lớn - Vũ Linh

...từ năm 2010, chính quyền Obama đã ước tính sẽ có 93 triệu người bị mất bảo hiểm...

Đề tài Obamacare đã được bàn tới bàn lui khá nhiều trên cột báo này, vậy mà dường như vẫn còn chưa đủ. Lý do dễ hiểu vì đây là một vấn đề liên quan trực tiếp đến tất cả chúng ta. Dân nghèo lo xin oe-phe, dân già thắc mắc chuyện tiền già, dân trung lưu bận chuyện job, nhà giàu sợ đóng thuế. Nhưng tất cả đều có vấn đề sức khoẻ phải ưu tư. Mà Obamacare đảo lộn mọi chuyện, thay đổi toàn diện tình trạng bảo hiểm cũng như dịch vụ y tế của tất cả mọi người. Bảo sao thiên hạ không chú ý được. Rồi trước những lộn xộn hiện nay, bảo sao thiên hạ không lo được.

THƯ GỬI BẠN TA của Bùi Bảo Trúc 15-11-2013

THƯ GỬI BẠN TA của Bùi Bảo Trúc

Các bài viết hàng tuần của Nhà Báo Bùi Bảo Trúc trong mục Thư Gửi Bạn Ta
Ngày 11 tháng 11 năm 2013
Bạn ta,
Đáng lý ra, tôi phải yêu những cái mũ liège lắm. Gọi nó là mũ liège vì nó được làm bằng liège, một thứ bấc, bọc bên ngoài bằng một lớp vải trắng, thỉnh thoảng phải dùng phấn nước đánh lên một lớp cho trắng.
Kiểu mũ ấy lại có lúc đi đôi rất hợp với chiếc áo dài trắng, quần trắng như trong mấy chiếc ảnh cũ của một người giáo sinh trường sư phạm Đông Dương ở Hà Nội mà tôi tìm thấy trong tập ảnh cũ của người đàn ông đầu tiên ở trong làng lên tận Hà Nội học để trở thành "chú giáo Bảo", ông bố của tôi.