Tuesday, 20 February 2018

Vĩnh Biệt Quê Tôi

Bên bờ ao - Au bord de la mare - Joseph Inguimberty (1896-1971)

Adieu Mon Pays

J'ai quitté mon pays
J'ai quitté ma maison
Ma vie ma triste vie
Se traîne sans raison
J'ai quitté mon soleil
J'ai quitté ma mer bleue
Leurs souvenirs se réveillent
Bien après mon adieu
Soleil ! Soleil de mon pays perdu
Des villes blanches que j'aimais
Des filles que j'ai jadis connues
J'ai quitté une amie
Je vois encore ses yeux
Ses yeux mouillés de pluie
De la pluie de l'adieu
Je revois son sourire
Si près de mon visage
Il faisait resplendir
Les soirs de mon village
Mais, du bord du bateau
Qui m'éloignait du quai
Une chaîne dans l'eau
A claqué comme un fouet
J'ai longtemps regardé
Ses yeux bleus qui fuyaient
La mer les a noyés
Dans le flot du regret.

Enrico Macias

Vĩnh Biệt Quê Tôi

Tôi lìa xa đất nước rồi
Rời căn nhà cũ một thời dấu yêu
Đời tôi héo hắt đi nhiều
Không còn lẽ sống, sớm chiều dần trôi.
Vầng dương đẹp, biển xanh tươi
Tôi đi bỏ lại cuối trời khuất xa
Bao nhiêu kỷ niệm thiết tha
Giờ đây trổi dậy thăng hoa tâm hồn
Mặt trời quê cũ ửng hồng
Xóm làng, phố thị tôi từng vấn vương
Thân quen bao dáng kiều nương
Tôi đi bỏ lại người thương vô vàn
Tôi còn như thấy mắt nàng
Long lanh giọt lệ hòa làn mưa rơi
Lệ mưa chia cách lứa đôi
Tôi như thấy lại nụ cười đáng yêu
Kề mặt tôi thật mỹ miều
Gợi cho tôi nhớ những chiều làng xưa
Giờ trên tàu chạy xa bờ
Đưa tôi lìa chốn quê nhà nổi trôi
Sóng hằn mặt nước như roi
Quất vào khung cảnh chia phôi dâng sầu
Tôi nhìn mãi mắt xanh màu
Lẩn trong khói sóng giang đầu yêu thương
Rồi chìm khuất dưới đại dương
Bềnh bồng tiếc nuối, thê lương cõi lòng.

Tâm Minh Ngô Tằng Giao


Ban Trị Sự Giáo Hội Phật Giáo Hoà Hảo Toronto tổ chức mừng Tết Mậu Tuất ngày 18-2-2018

VIỆT NAM PHỤC SINH - Bác sĩ Nguyễn Tiến Cảnh

      Phục sinh là sống lại. Chết rồi mà sống lại là chưa chết thực sự. Nếu chết thật mà sống lại là phép lạ, như Chúa Giesu chết rồi ba ngày sau sống lại (Mt.28:5-9). Người Kito hữu hay Công Giáo tin là Chúa Giesu đã sống lại thực sự. Nếu Chúa không sống lại thì cuộc khổ nạn và cái chết của Người mất hết ý nghĩa. Cái chết của nước Việt Nam , dân tộc Việt Nam , nếu không hồi phục lại được thì những hy sinh đấu tranh của chúng ta trở thành vô nghĩa và mất giá trị.
            
NHỮNG CÁI CHẾT CỦA VIET NAM
 
     Nước Việt Nam chúng ta, xuyên suốt chiều dài lịch sử từ ngày lập quốc cho đến hiện tại, có người nói là đã bị chết nhiều lần... Từ “chết” này phải hiểu là đất nước mình không có tự chủ, không còn độc lập, người dân mất tự do và những quyền căn bản của con người vì lý do này hay lý do khác. Người ta nói về 1000 năm Việt Nam bị giặc Tầu dày xéo, 100 năm bị giặc Pháp đô hộ.Từ ngày 30-4-1975 Việt Nam dưới sự thống trị của đảng cộng sản Việt Nam cũng coi như chết, Việt Nam vẫn không có độc lập vì nhà cầm quyền là đảng cộng sản Việt Nam vẫn nằm dưới sự lãnh đạo, bị chi phối bởi Tàu Cộng; người dân không có tự do, dân quyền và nhân quyền, những quyền căn bản của con người cũng hoàn toàn bị tước đoạt. Chuyện này là hiển nhiên không cần tranh cãi. Biển đảo, biên giới, đất đai bị Tầu chiếm đoạt một cách ngang nhiên hay dưới chiêu bài bán nhượng rẻ mạt hoạc công khai nhận chủ quyền cùa Tàu cộng trên đất liền và biển đảo Hoàng Sa và Trường Sa do thủ tướng Phạm văn Đồng ký bằng một công hàm chính thức ngày 14-9-1958. Người Tầu được mọi đặc quyền đặc lợi ngay trên đất nước Việt Nam mình, vào ra khỏi nước mình như đi chợ, không cần visa/passort. Những khu tự trị nằm ngay trên đất nước mà không một người Việt Nam nào kể cả công nhân viên nhà nước được bén mảng đến gần. Nhà nước nể sợ người Tầu, cay nghiệt với dân. Một cô gái Việt đã tát anh cảnh sát lưu thông vì bị bắt ức đòi hối lộ, khi ra tòa bị 9 tháng tù. Trong khi 2 tên Tàu tấn công cảnh sát lưu thông với lời đe dọa “Tao thách tụi bay dám đụng đến người Trung quốc” thì được tòa tha bồng (Internet TiengGoiNonSong Nov 14, 2017)). Hèn với giặc ác với dân là thế. 
     

NHỮNG NGÔI MỘ TẬP THỂ Ở HUẾ - Trần Gia Phụng

1.-  BỘ ĐỘI CỘNG SẢN BỊ ĐẨY LUI

Không tổ chức được cuộc tổng khởi nghĩa (chữ của cộng sản), Việt cộng còn bị quân đội Việt Nam Công Hòa (VNCH) và Đồng minh phản công mạnh mẽ, đẩy lui ra khỏi Huế.

Dù bị bất ngờ, quân đội VNCH bắt đầu phản công vào mồng 3 Tết (1-2-1968).Ngày mồng 5 Tết (3-2), các chiến sĩ Nhảy Dù VNCH tái chiếm cửa An Hòa.  Cũng trong ngày nầy, Thủy quân lục chiến (TQLC) Hoa Kỳ đổ bộ ở Bến tàu Hải quân bên hữu ngạn(phía Đài phát thanh Huế), đến đóng tại Bộ Chỉ huy MACV. 

Lo ngại cánh quân Hoa Kỳ từ hữu ngạnkéo sang tả ngạn (phía Thành nội), cộng quân đánh sập cầu Trường Tiền tối mồng 9 Tết (7-2-1968). 

image001

Ngày 14-2, tình hình hữu ngạn được xem là yên ổn, chỉ còn bộ chỉ huy của Thân Trọng Một trốn tránh tại vùng lăng Tự Đức cho đến ngày 25-2.  Khi tình hình hữu ngạn được ổn định, lực lượng Nhảy Dù rút vào nam, và các chiến sĩ TQLC đến thay thế.


Đọc Báo Vẹm 569 Ngày 19/02/2018

Ăn phở quanh thế giới - Bùi Văn Phú

Việt Nam, phởBản quyền hình ảnhBÙI VĂN PHÚ
Image captionQuán phở cạnh trường Đại học Berkeley
Mùa hè năm 1975 tôi đến định cư ở thành phố đại học Berkeley. Nơi đây chỉ có một tiệm tạp hoá nhỏ bán thực phẩm châu Á trên đường Grove, bây giờ là Martin Luther King. Cửa tiệm gần trường Berkeley Adult School, nơi tôi học ESL, nên thỉnh thoảng ghé mua gạo, mì gói, gia vị, nước mắm Thái.
Nghe nói có phố tầu San Francisco bán đủ thứ thức ăn Á đông, nhưng còn đạp xe đi học nên nơi đó xa xôi.
Khi mới qua Mỹ bữa ăn không thiếu canh hay các món kho, sào vì có thể mua rau thịt, tôm cá từ siêu thị Safeway, Lucky hay Co-op về nấu nướng.
Nhưng muốn ăn phở là điều khó. Ở Việt Nam chẳng mấy người biết nấu phở, ngoài những chủ tiệm. Muốn ăn, ghé vào hàng quán là có ngay tô phở nóng, thơm phức. Tôi đã ăn phở Cao Vân, Tàu Bay, Hiền Vương trên trung tâm Sài Gòn, hay phở Cường ở Ngã ba Ông Tạ, gần nhà.
Việt Nam, phởBản quyền hình ảnhBÙI VĂN PHÚ
Image captionNhà hàng bán phở ở Abidjan, Côte d'Ivoire

. Nguyễn Ngọc Chính's ~ Hồi Ức Một Đời Người

Ảnh của tôi

Sài Gòn Xưa tại diễn hành Tết Mậu Tuất 2018

Các bài viết về Tết

Truy tố hay tha còn do TT Trump quyết định cuối cùng

Truy tố hay tha còn do TT Trump quyết định cuối cùng.Ông thẳng tánh,bộc trực, nóng nãy nhưng giàu lòng vị tha,thường giơ cao đánh nhẹ,chắc ông không bao giờ mạnh tay với một cựu Tổng Thống(???)Chờ coi.
TM
 
alt

Sau nhiều tháng truyền thông dòng chính không ngớt chế riễu Trump khi ông tuyên bố đã bị Obama chơi trò gián điệp len lỏi vào tổ chức tranh cử của ông, cuối cùng qua những cuộc điều tra gần nhất, Obama đã thực sự lộ chân tướng. Obama đã vi phạm Hiến Pháp khi "nghe lén" Trump trong kỳ bầu cử tổng thống vừa qua. Rượt đuổi theo Trump, nhưng lại một lần nữa chính bản thân ngài Obama lại bị tuột quần !

Thư Đông Kinh 15-2-2018

Related image
Kính gửi quý vị,
Xin gửi đến quý vị Thư Đông Kinh mới.

Nhận được và có ý kiến gì xin cho biết.
Kính chúc luôn mạnh tiến.
Đ T Minh

Nồi Canh Riêu Cá


Cứ ra Tết độ mùng bảy là cụ Chánh lại làm một nồi canh riêu cá. Lúc ấy trời đã sang xuân, nắng dịu, gió thổi hiu hiu, những món rau tươi cũng rất sẵn sàng cho nồi canh riêu cá được đậm đà, mát mẻ. Mọi người sau những ngày Tết ăn nhiều thứ nóng nảy, nặng bụng, đều cảm thấy khoan khoái, dễ chịu với nồi canh riêu cá, một món ăn dân dã, ngon miệng trên những mâm cơm của gia đình miền Bắc.
  

Lớp học cho học sinh dưới chế độ bất nhân VC: Lớp học ngàn sao !!!

Bạn nghĩ gì khi xem những bức ảnh này? Không trường, không đường , không cầu.
 
Dành tiền nghìn tỷ xây tượng đài cho ..ác hồ, nghĩa trang cho bọn thái thú của tàu…!!!
 
40 năm……. “giải phóng” là đây!
(Lễ khai giảng năm học 2014 – 2015)

Nhật Bản thuê cả máy bay riêng để trục xuất hàng chục người về Việt Nam ngay tức khắc

 Ngưi Vit Nam XHCN ra nưc ngoài, trí thức hay lao đng, quen thói trm cp, nên b trc xut, thđáng bun, đáng xu h
Quá khó chịu vì số người từ VN sang Nhật Bản gây rối, ăn cướp, ăn trộm... ngày một đông, chính phủ Nhật Bản thuê cả máy bay riêng để trục xuất những người này về Việt Nam ngay tức khắc.

Lễ Tưởng Niệm 50 Năm Cuộc Thảm Sát Tết Mậu Thân 1968

(Commemoration of the Innocent Vietnamese murdered 
by Vietnamese communists in New Year 1968)
. 
Để tưởng niệm hàng ngàn đồng bào vô tội đã bị Cộng sản Bắc Việt và tay sai là "Mặt Trận Giải Phóng Miền Nam" sát hại trong cuộc tổng tấn công Tết Mậu Thân 1968, để tưởng nhớ đến một trang sử đầy đau thương tang tóc của dân tộc Việt Nam, để nhắc nhở nhau, nhất là các thế hệ con cháu về tội ác diệt chủng không thể tha thứ của Cộng sản Việt Nam, Liên Hội Người Việt Canada và các Tôn Giáo, Hội đoàn trong cộng đồng sẽ tổ chức một ngày Lễ Tưởng Niệm tại Northwood Community Centre, 15 Clubhouse Ct, North York, vào ngày Thứ Bảy, ngày 3 tháng 3, 2018, từ 1 giờ trưa đến 7 giờ chiều. 
. 
Ngày Lễ Tưởng Niệm sẽ bao gồm các phần: Trưng bày hình ảnh về cuộc thảm sát Tết Mậu Thân, trình chiếu phim, slideshow, nghi thức cầu nguyện đa Tôn giáo và thắp nến tưởng niệm đồng bào, các diễn giả nói về biến cố này bằng hai thứ tiếng Việt, Anh, điếu văn, bữa cơm giỗ 50 năm đồng bào bị sát hại, phát biểu của đại diện các Tôn giáo, Hội đoàn, chia sẻ tâm tình của các đồng hương. 
. 
Kính mong tất cả đồng bào kêu gọi gia đình và thân hữu tham gia ngày Lễ Tưởng Niệm thật đông đảo. Đặc biệt xin các bậc cha mẹ đem con cháu đến để các em có dịp tìm hiểu rõ hơn về lịch sử của nước nhà, và không bị những tổ chức của Việt cộng lập lờ dụ dỗ, lừa gạt để vô tình hợp tác với chúng.  
. 
Sau 50 năm gây ra cuộc thảm sát, giết chết hàng chục ngàn đồng bào vô tội đáng thương, lịch sử và người dân Việt đã quá rõ ràng về sự kiện này, nhưng Đảng Cộng sản Việt Nam vẫn tiếp tục lừa dối dân, nhất là các thể hệ trẻ sau này, và hàng năm họ đều tổ chức ăn mừng “Chiến Thắng Tết Mậu Thân". Năm nay, họ lại chuẩn bị ăn mừng lớn "Kỷ Niệm 50 Năm Chiến Thắng Tết Mậu Thân". Đây là điều gian ác, bất nhân và man rợ chỉ có Cộng sản mới làm được, khi ra tay giết hại, đập đầu, cắt cổ, chôn sống đồng bào của mình, rồi quay ra tổ chức "ăn mừng". Chúng ta chẳng những cần nhận diện sự việc trớ trêu đó, mà còn có bổn phận hướng dẫn con em của mình để các cháu thấy đâu là sự thật. 
. 
Chúng tôi cũng xin kêu gọi đồng bào khắp nơi cộng tác với BTC qua việc cung cấp thêm hình ảnh, phim và những câu chuyện thật đã xảy ra trong vụ thảm sát Tết Mậu Thân 1968 này. 
. 
Mọi chi tiết, xin vui lòng liên lạc: Lê Thuần Kiên (647-824-2830), Lê Đức Vân (647-701-1185), Nguyễn Văn Tấn (416-271-0638), Nguyễn Ngọc Duy (416-618-7306) 

..
 Đặng Hoàng Sơn kính chuyển.