Saturday, 13 September 2014

Mặt Trái Của Một Bức Tranh Thêu - S.T.T.D Tưởng Năng Tiến

Phen này mẹ con bà Trần Thị Nga chắc chết, chết chắc, là chuyện đã đành. Điều không đành là chả hiểu liệu có người dân Việt nào thoát khỏi cảnh bị “rình rập” hay “truy sát” dưới chế độ hiện hành không?

Nhiều năm trước, báo Quân Đội Nhân Dân có một bài viết thú vị (Bức Tranh Thêu Trong Tù Của Người Phụ Nữ Với “Nụ cười chiến thắng”) của tác giả Nguyễn Thị Nhi:

“Bức tranh ‘Chùa Một Cột’ được thêu trong nhà tù Côn Đảo năm 1972 là của chị Võ Thị Thắng, cựu tù chính trị bị tòa án binh quân sự Mỹ kết án 20 năm tù khổ sai, giam cầm trong các nhà tù: Chí Hòa, Thủ Đức, Tân Hiệp, Hố Nai, Côn Đảo từ năm 1968 – 1974...”

Hai bài viết về World Cup 2014

Kính thưa quý thân hữu,

Trong 3 tháng qua, vì bận rộn nhiều công việc nên tuy vẫn viết lách đều đặn, chúng tôi không có chuyển bài lên blogsite. Chân thành cảm ơn qứy thân hữu đã viết email thăm hỏi.
Hôm nay, chúng tôi kính mời quý vị theo dõi hai bài viết về giải Vô địch Túc cầu Thế giới World Cup 2014 ở Ba Tây:
(1) Một bài viết vào lúc giải này mới bắt đầu,

(2) Và một bài viết sau khi giải đã chấm dứt.

Tuy không còn thời gian tính nhưng xin được xem là những kỷ niệm để nhớ lại một vài hình ảnh của kỳ World Cup vừa qua và để tái ngộ cùng quý thân hữu.
Inline image 1
Ủng hộ viên của đội Socceroos

Inline image 2
Cầu thủ xuất sắc Tim Cahill của Úc

Inline image 3
Đội tuyển Đức liên hoan với Thủ tướng Angela Merkel

Đặng Chí Hùng, thành viên Lao Động Việt đã đến bến bờ tự do

image.jpeg
Đặng Chí Hùng đến thăm hội Thủ Đức Toronto Canada

DCH Toronto
Hung HienDCH toronto 2


Ngày 10 tháng 9 năm 2014, vào lúc 5 giờ chiều giờ địa phương, công đồng người Việt tại Toronto và dân biểu Ted Opitz đã vui mừng chào đón một người tị nạn Cộng sản từ Bangkok đến Canada. Thượng Nghĩ Sĩ Ngô Thanh Hải bận công tác bên Âu Châu cũng đã gửi lời chào mừng: anh Đặng Chí Hùng đã đến được bến bờ tự do sau gần 11 tháng bị tạm giam ở trại IDC , Bangkok, Thái Lan.

Triển Lãm CCRĐ, Pháo Tịt Ngòi - Trần Mộng Lâm


Tôi đã định không viết gì về cuộc triển lãm này vì còn đang đọc Đèn Cù, cuốn sách đang là xôn xao dư luận. Tuy nhiên, một thân hữu, một người đàn anh rất tên tuổi viết email hỏi tôi nghĩ gì về cuộc triễn lãm này, vội vã tổ chức, rồi vội vã đóng cửa??

Còn nghĩ gì nữa? Ma dắt lối, quỷ đưa đường, mới khiến Việt Cộng khui cái thùng rác ấy ra, để rồi trúng độc nặng.

Cuộc Cải Cách Ruộng Đất và các vụ Tố Khổ đã là các vết nhơ của lịch sử Việt Nam mà Đảng CSVN không thể nào tẩy xóa được.

Bí mật quân sự của Ngũ Giác Đài đổi lấy nụ hôn của cô gái Trung Hoa


© Collage: The Voice of Russia


Cô gái trẻ Trung Quốc đã quyến rũ làm mê đắm vị quân nhân Mỹ hồi hưu.
Hai năm phiêu lưu tình ái ngọt ngào bây giờ có giá bằng hai chục năm tù giam cho một người Mỹ ưa phụ nữ phương Đông. Những hẹn hò âu yếm đã khiến vị quân nhân say mê đến mức không còn tỉnh táo và thế là các kế hoạch chiến tranh bí mật của Mỹ, tiềm năng hạt nhân, chu trình triển khai các hệ thống nhận biết sớm và lá chắn chống tên lửa đạn đạo Bắc Triều Tiên...đều bị khai thác, rò rỉ và chảy về Trung Quốc. Đây là câu chuyện hoàn toàn có thực – vụ án đang được xem xét tại phiên điều trần trong Tòa án Liên bang Hoa Kỳ. 
Benjamin Bishop 59 tuổi bị bắt hồi tháng Ba năm ngoái, không phải trong khung cảnh riêng tư thân mật mà là ngay tại trụ sở Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương của Mỹ ở Honolulu. Người tình của ông ta khi đó vừa 27 tuổi. Bây giờ cô gái ở đâu thì ngay cả FBI cũng không rõ. Thêm nữa là cơ quan tình báo Mỹ không nắm được bằng chứng trực tiếp nào cho thấy cô ta làm việc cho Chính phủ Trung Quốc.
Người Trung Quốc khiến cơ quan tình báo Hoa Kỳ ngày càng đau đầu nhiều hơn, - ông Oleg Demidov chuyên viên Trung tâm về các vấn đề an ninh mạng nêu nhận xét. 
“Nhiều thành viên trong cộng đồng người Hoa quan tâm đến các tập đoàn công nghệ cao của Mỹ và cộng tác với họ. Có cả những đại diện của CHND Trung Hoa chỉ thuần túy làm việc tạm thời ở nước Mỹ. Trong nhiều trường hợp, xuất phát từ động cơ yêu nước hoặc theo yêu cầu dai dẳng liên tục từ quê hương, mà họ mạo hiểm tham gia vào hoạt động có thể hội đủ điều kiện định tính như là tình báo hoặc gián điệp công nghệ. Hoa Kỳ phải đối mặt với thực tế là những năm gần đây các trường hợp như thế ngày càng nhiều hơn”.
Xì-căng-đan om sòm nhất gắn với vụ việc gần đây của kỹ sư điện tử Steve Liu, người gốc Hoa. Ông ta làm việc trong một công ty Mỹ là nhà thầu hàng đầu của Ngũ Giác Đài. Liu nhận án 6 năm tù về tội ăn cắp công nghệ cho máy bay không người lái, tự động bắn trúng mục tiêu không cần bắt liên lạc với vệ tinh.
Bản án khác – 5 năm tù – được tuyên với Minh Toàn Chương vì âm mưu mang về nước mấy tấn sợi carbon. Đây là vật liệu được dùng ở Mỹ trong ngành công nghiệp chế tạo máy bay. Các vị quan tòa đã không tin thương nhân Trung Quốc khi anh ta thề thốt rằng mua thứ nguyên liệu này về chỉ để sản xuất gậy chơi khúc côn cầu.
Những vụ án này đã gây tiếng vang và sự chú ý lớn ở Hoa Kỳ. Tiếp theo là kích động vòng xoáy mới của chiến dịch cáo buộc Trung Quốc săn lùng thông tin mật và ăn cắp công nghệ công nghiệp. Kết quả là, vào cuối năm 2013 người ta buộc tội cố vấn của Giám đốc Tình báo Quốc gia Theodore Morgan làm gián điệp cho Trung Quốc, mà không đưa ra bất kỳ bằng chứng nào. Ở đây thuần túy là điển hình về chuyện “săn ma” trong thế kỷ 21, - ông Andrei Ostrovsky Phó Giám đốc Viện Nghiên cứu Viễn Đông (Viện Hàn lâm Khoa học Nga) nhận định. Cuộc “săn ma” đã bắt đầu ở nước Mỹ từ giữa thế kỷ trước, gán tội cho tất cả những người rơi vào diện tình nghi có liên hệ với các nước Cộng sản.
“Nói chung đây là sự tiếp nối “cuộc săn ma” cả trong quan hệ với Trung Quốc. Hoa Kỳ đối đầu chống Trung Quốc, mà như thế có nghĩa là "ai không cùng ta, kẻ đó ắt chống ta”. Và tóm lại là nhân nào quả nấy. Trong khi tình hình hoàn toàn không đồng nhất. Một mặt, chính tri, mặt khác là kinh tế. Trung Quốc là cường quốc hùng mạnh với nền kinh tế phát triển như vũ bão. Dựa vào quan hệ thương mại kinh doanh với Trung Quốc, nhiều công ty Mỹ hưởng lợi, và hiển nhiên họ không chia sẻ quan điểm cho rằng Trung Quốc đang làm gián điệp mọi nơi, ăn cắp mọi thứ”.
Làn sóng các vụ xì-căng-đan gián điệp ở Mỹ - cả có cơ sở lẫn vô căn cứ - sẽ còn tăng lên trong khi Trung Quốc cố gắng giảm bớt khoảng cách lạc hậu của họ so với Hoa Kỳ trong lĩnh vực công nghệ dân dụng và quân sự. Mà ngay tại Trung Quốc cũng có thể chờ đợi sự đột biến về những vụ phát giác gián điệp. Bởi chắc là Bắc Kinh sẽ cố gắng đáp trả đối xứng với Washington.

Tập Cận Bình Và Giấc Mơ Trung Hoa

September 13, 2014
2014 MAYY 17 TCBÌNH300

Sau khi nhậm chức chủ tịch nước (Trung Quốc) vào đầu năm 2013, Tập Cận Bình sang Mỹ gặp Tổng Thống Obama ở California. 

Trong các trao đổi ngoại giao giữa hai vị lãnh đạo người ta để ý là họ Tập đã dùng đến thuật ngữ “Giấc mơ Trung Hoa”. Tác động ngoại giao này nhằm tạo nên một bầu không khí thân thiện và hoà hõan giữa hai nước nhưng đồng thời nó cũng muốn tỏ ra một sự ngang hàng giữa Bắc Kinh và Washington trên bàn cở chính trị thế giới.

Người ta cũng còn nhớ là vào thời gian năm 1983, Tập Cận Bình cũng đã có một lần sang Mỹ. Hối đó ông đến ở nhà một gia đình nông dân quen thuộc tại Muscatine (Iowa) khoảng hai tuần lễ. Và có thể là trong hai tuần lễ đó ông đã tiếp cận với “Giấc mơ Hoa Kỳ” của người Mỹ và tư tưởng này đã khiến ông xây dựng trong đầu óc mình một mô hình về “Giấc mơ Trung Hoa” cho giới trẻ Trung Quốc.

Thật ra thì hai giấc mơ này khác nhau một trời một vực nếu ta tìm hiểu sâu xa thực tế liên quan đến nội dung của hai thuật ngữ đó. Sự khác biệt này sẽ được trình bày chi tiết hơn trong những đoạn viết tiếp theo để độc gỉả tiện theo dõi.

Dầu Sạch Và Dầu Cống Rãnh - Bs Nguyễn Thượng Chánh

Đầu tháng 9/ 2014, scandal về dầu bẩn được phanh phui ra tại Đài Loan làm cả thế giới kinh tởm.

Tiếng Anh gọi là gutter oil, tạm dịch là dầu ăn cống rãnh, tức là dầu tái chế từ chất béo, mở thú vật cạo vớt trong lò sát sanh, nhà máy thuộc da, vớt từ cống rãnh, đường mương vv… Thủ phạm là một hảng dầu Đài Loan Chung Guann Co chuyên sản xuất dầu tái chế trên bình diện quy mô để cung cấp cho hầu hết các nhà hàng, cơ sở làm bánh ngọt, tiệm cà phê Starbucks, Maxim’cake, 7-Elven tại Đài loan và Hongkong… Và có thể trong cả các loại bánh ngọt, bánh Trung thu…được gởi bán trên khắp thế giới(?)

Video: Disgusting: Food safety scandal in Taiwan as gutter oil sold as cooking oil
https://www.youtube.com/watch?v=CqXfkc9Gpls
Bánh pineapple buns (brioche ananas) rất phổ biến tại Trung Quốc, Đài Loan, Hongkong….và chắc chắn tại các chợ Tàu hải ngoại.
* * *

Ngày xưa, hồi còn ở bên nhà hầu như nhà nào cũng có thói quen để dành lại dầu hoặc mỡ nước sau khi đã chiên xong. Dầu còn lại trong chảo được lược sơ sơ qua vải mỏng và đổ vô keo để dành sau nầy còn xài lại. Chiên được đôi ba lần, dầu trở nên bẩn hơn, màu có khuyng hướng sẫm hơn thì mới đổ bỏ.

NGƯỜI ĐẸP TỰ CỔ... người lính già oregon

     1.  Xin thưa ngay, tự cổ ở đây không có nghĩa từ cổ trở lên hay trở xuống, mà từ xưa, trong câu nói made inChina quen thuộc: “Mỹ nhân tự cổ như danh tướng / Bất hứa nhân gian kiến bạch đầu”. Dịch nghĩa: Người đẹp từ ngàn xưa cũng như tướng tài / không cho thiên hạ thấy đầu mình bạc. Diễn nôm thêm: Người đẹp và tướng tài không được phép già. Nghĩa là phải chết trẻ. Nghĩa là cấm sống lâu. Thế thôi. Và đúng thôi. Vì già sẽ xấu, kể cả tài tử, hoa hậu, ca sĩ, người mẫu. Trừ một trường hợp duy nhất, tôi sẽ nói sau. Già mà chường mặt ra cho người ta ngắm, ca hát hoặc làm em-xi, lại càng xấu hơn.

      Dĩ nhiên, bắt người ta chết trẻ là ác. Nhưng bắt sống dai sống già cũng ác, có khi ác hơn. Như chuyện ông thần đẹp trai, háo sắc Apollon, mà tôi cứ khoái kể đi kể lại hoài, trong thần thoại Hy Lạp và tuyệt phẩm L’Énéide của thi hào Latin Virgile. Apollon, vì mê nhan sắc của mỹ nhân Sibylle de Cumes, tên Deiphoba, một trong những trinh nữ trẻ đẹp giữ đền thờ của thần, đã đồng ý cho nàng được bất tử theo lời xin, nhưng lờ đi điều ước thứ hai, là được trẻ mãi. Lý do: nàng đã dám cự tuyệt tình yêu của thần. Và Virgile kể tiếp: đêm đêm Deiphoba một mình một bóng một ngọn đèn dầu leo lét, da nhăn má nhúm, dáng đi lụ khụ, đến quì trước tượng Apollon khẩn cầu thần cho trẻ lại, hoặc chết phứt đi cho xong, mà ông thần playboy vốn thù dai, hận tình đen bạc, còn hơn người trần mắt thịt, vẫn giả điếc làm ngơ, vẫn bắt nàng sống mãi, sống già, sống nhăn, sống nhó. Cho bõ tức.

Peter Tân Hoàng bị bắn chết ở Australia

image

Cảnh sát phát hiện thi thể một người đàn ông gốc Việt từng tiêu tốn 90 triệu USD vào các sòng bài tại Australia trong công viên ở thành phố Sydney.

image

Peter Tân Hoàng xuất hiện bên ngoài một tòa án tại thành phố Melbourne, Australia hồi tháng 4.
Cảnh sát phát hiện thi thể của Peter Tân Hoàng, 36 tuổi, ở đường Dunmore tại công viên Croydon, thành phố Sydney hôm 7/9. Nhân viên y tế không thể cứu Hoàng vì các vết thương quá nặng khiến anh chết ngay tại chỗ, tờ Sydney Morning Herald (SMH) đưa tin ngày 10/9.

BẢN TRƯỜNG CA THỨ BẢY - Ngô Minh Hằng


(Gởi người anh em bên kia giới tuyến)
 
Gió thu lạnh, từng lá vàng run rẩy
Cây  trơ cành buồn bã hứng trời sương
Tôi viết tiếp bản trường ca thứ bảy
Chút lòng người vong quốc gởi quê hương !
 
Một quê hương bên kia bờ đại hải
Nửa địa cầu vời vợi cánh chim bay
Quê tôi đấy, dân đau thương quằn quại
Tôi xa quê, lòng nhớ qúa, đêm ngày!
 
Xưa, đẹp lắm, từng bờ sông, ngọn núi
Giặc tràn về tất cả trắng màu tang
Hăm mấy năm tôi chờ cơn gió nổi
Tôi đợi Kinh Kha phất ngọn cờ vàng!
 
Anh hỏi chúng tôi sao yêu đất nước
Lại âm thầm rời bỏ để ra đi
Và chị hỏi vì sao yêu tổ quốc
Cần bàn tay xây dựng lại không về ???
 
Tôi thẳng thắn trả lời anh và chị
Giận cũng đành. Tôi nói thật lòng tôi
Nếu còn đó, một độc tài đảng trị
Tôi có về, về tranh đấu mà thôi !
 
Quê hương đấy nhưng tôi không ở được
Cũng không về đóng góp bởi vì saỏ
Bởi Bác Đảng qúa tham tàn, bạo ngược
Hút máu dân đen, xiết họng đồng bào !
 
Hai chúng ta ở hai bờ giới tuyến
Hai con đường, lý tưởng nghịch chiều nhau
Tôi yêu tự do, công bình, chính thiện
Chế độ do dân lựa chọn, dân bầu
 
Đường anh chị rắc gieo mầm oan nghiệt
Nào giáo điều, nào lừa mị, gian tham
Nào khủng bố, nào tù lao, tiêu diệt
Nên căm hờn đầy dẫy Bắc Trung Nam !
 
Tôi nói thế nếu anh không vui lắm
Thì xin nhìn đất nước một lần xem
Có phải dân lành đói ăn, rách mặc
Chẳng tự do, không một chút nhân quyền ?
 
Dòng Bến Hải, Đảng chia đôi vĩ tuyến
Rồi Đảng xua quân xâm lược miền Nam
Có phải Đảng ném thương binh xuống biển
Đoạn tôn danh người ..."mất tích"...vinh quang ?
 
Có phải Đảng đã trả thù ác độc
Dân miền Nam sau khi cướp miền Nam
Nhãn "Cải tạo", mác "khoan hồng, học tập"
Thực chất giết người quỷ quyệt, dã man ?
 
Có phải Đảng chặt cây rừng, trộm gỗ
Để lụt hàng năm nước nổi, dân chìm ?
Cứu trợ gởi về, tiền kia Đảng giữ
Hiện vật nhập khọ Dân đói, đứng nhìn ?
 
Có phải đất dân Đảng thu, Đảng lấy
Dân biểu tình đòi, Đảng trả lại chưa ?
Có phải khắp nơi lòng dân chán ngấy
Những oán hờn cao chất ngất đơn thưa ?
 
Có phải Đảng bán dân làm nô lệ
Hết hạn rồi chẳng nhận họ về không?
Nước người trả. Đảng làm ngơ, mặc kệ
Chỉ dân đen là thân phận khốn cùng!
 
Có phải trẻ thơ bao em thất học
Đêm vỉa hè, ngày bới rác tìm cơm
Trường lớp thiếu nhưng hotel vẫn mọc
Dân không nhà nhưng Đảng lắm sân golf ?
 
Có phải Đảng bôi đen dòng lịch sử
Dạy trẻ thơ thù hận, dối gian không?
Trăm năm trồng người, người thành công cụ
Luồn cúi Nga Tàu, khinh rẻ tổ tông
 
Có phải thiếu niên đốt đời xuân trẻ
Để tương lai không là thoáng phân vân ?
Em gái mười hai môi tô, mắt vẽ
Ai thắp đèn hồng mời mọc thiêu thân ?
 
Có phải Đảng, đỉnh cao ngồi chễm chệ
Trên ngai vàng, lòng chẳng xót thương dân
Kiểu bạo chúa, reo cười trên máu lệ
Trên bạc vàng, trên quyền lực, phi nhân ?
 
Đảng và dân rõ ràng hai giai cấp
Đảng sang giàu, dân nghèo đói, đau thương
Đảng thống trị và người dân bị trị
Đảng tàn hung, dân khốn cực trăm đường !
 
Lệ đã thấm.  Mầm xanh từ lòng đất
Đã nẩy chồi, đang lớn giữa quê hương
Dân Việt Nam với tinh thần bất khuất
Sẽ vùng lên mà rửa mối căm hờn
 
Anh thừa biết những lời tôi nói: ĐÚNG
Nên lo buồn mà chẳng dám nghe thôi
Đừng sợ nữạ Hãy nhìn vào sự thật
Để thương thân và thương đến giống nòi
 
Thế giới ngoài kia từng ngày biến chuyển
Những Bắc Hàn, Đông Đức, những Nam Tư
Khối Cộng Sản đang đi vào cõi chết
Vì lòng người bừng tỉnh giấc hoang mơ...
 
Thì hỡi chị, hỡi anh và hỡi bạn
Cùng chúng tôi, ta bước lại từ đầu
Hãy thành thật cho tình không đơn bạc
Muốn vườn tươi, phải diệt những loài sâu!
 
Muốn đất nước kịp người trong hội mới
Muốn ta không mai một chính đời ta
Muốn dân tộc tương lai không mù tối
Muốn ấm no hạnh phúc tới muôn nhà
 
Thì ta phải đập tan đời áp bức
Phá gông xiềng đòi dân chủ, tự do
Một thể chế chính quyền dân tạo dựng
Phải không anh? dân Việt vẫn mong chờ ???
 
Tôi đang nói với anh lời chí thiết'
Bằng con tim, bằng chân thật, tình người
Anh chẳng muốn nghe như tôi vẫn biết
Trong lòng anh, nguồn thác đã ngầm khơi...
 
Dòng thác đó lớn dần, lan rộng mãi
Trong trái tim người tiến bộ các anh
Thành những dòng sông hướng về đại hải
Cùng với muôn lòng, đốt lửa đấu tranh!
 
Ngày anh về, quê hương vui biết mấy
Cả ba miền vàng rực bóng cờ xưa
Anh  đọc  lại bản trường ca thứ bảy
Nhìn anh, tôi cười. Mắt biếc. Xinh chưa ???
 
Ngô Minh Hằng

Cải cách hay đấu tố?

Bảo Giang (Danlambao) - "...Sau 60 năm tạm yên nghỉ, nay những hình ảnh cuộc đấu tố năm xưa lại được nhà nước đem ra trưng bày, triển lãm. Chẳng ai tin đó là hảo ý, trái lại nó còn là một cuộc phỉ báng thô bỉ đến vong linh những người đã chết. Phía dân sự cho là thế. Tuy nhiên, phần nhà nước họ cũng có 'lý lẽ' của họ. Tuy họ không mang cái văn bản "Địa chủ ác ghê" ra trưng bày, nhưng mọi đoàn đảng viên đã được đảng và nhà nước CS nhắc nhở một cách kín đáo và tích cực rằng: CS chỉ có một con đường duy nhất để tồn tại là gian dối và tạo ra gian dối theo đúng tinh thần của bản văn mà HCM đã vạch ra. Đi ngược lại đường lối này là tự sát, là tự hủy diệt..."


*

Thật khó để tìm ra chủ đích của nhà nước CSVN khi họ đem những hình ảnh, tài liệu về cuộc đấu tố, gọi là cải cách ruộng đất 53-56 ra triển lãm vào ngày 8-9-2114. Tuy nhiên, có nhiều dấu hiệu cho thấy, cuộc triển làm này không có chữ lương thiện.

Bánh Trung Thu – “Nạn Nhân” Mới Nhất của Chiến Dịch Chống Tham Nhũng ở Trung Quốc

Doanh thu từ bánh trung thu cao cấp giảm hơn 50% trong năm nay do chiến dịch chống tham nhũng của Trung Quốc. (Screenshot/food.shangdu.com)
Những chiếc bánh trung thu dân dã là một món ăn không thể thiếu trong một lễ hội truyền thống của Trung Quốc – lễ hội Trung Thu. Tuy nhiên trong năm nay, doanh thu từ loại bánh nướng này giảm mạnh do ảnh hưởng của cuộc chiến chống tham nhũng.
Từ năm ngoái, các cơ quan chính quyền trung ương Trung Quốc ban hành lệnh cấm biếu tặng bánh trung thu giữa các viên chức với nhau, một việc làm vốn là hình thức đút lót trong quá khứ. Những hộp bánh trung thu có độ tinh xảo cao được trang trí bằng trang sức đá quý, hay có khoảng trống được thiết kế riêng biệt để nhét tiền hay rượu quý vào đó, vốn từng rất phổ biến trong giới công nhân viên chức.
Trong một bài phỏng vấn với tờ báo Tin Tức Kinh Doanh Trung Quốc (China Business News), Vương Khắc Mẫn (Gao Kemin), thư ký của Ủy Ban Ngành Nghề Nướng (Baking Professionals Committee) ở Hiệp Hội Thực Phẩm Thượng Hải (Shanghai Food Association) nói rằng doanh thu bán bánh trung thu giảm khoảng 30% trong năm nay, trong khi đó mặt hàng bánh trung thu cao cấp giảm tới 50%, sụt mạnh so với cùng kì năm ngoái.
Năm ngoái, lần đầu tiên bánh trung thu giảm mạnh 25%, tương đương với giảm doanh thu 17 tỉ nhân dân tệ (2.8 tỉ USD).
La Thiên An (Luo Tianan) là chủ tịch của Christine International Holdings Limited, một doanh nghiệp cung cấp bánh thu lớn nhất ở Trung Quốc. Luo nói “Năm nay, các doanh nghiệp quốc doanh và tổ chức chính phủ hầu như không đặt mua bánh trung thu. Đặc biệt là ở các thành phố lớn như Nam Kinh và Quảng Châu, doanh thu giảm mạnh.
Theo tờ nhật báo Nam Kinh (Nanjing Daily) của chính phủ, hộp quà tặng để đựng bánh có giá khoảng 200 đến 300 nhân dân tệ ($33 đến khoảng $49) thường được bán hết trước khi lễ hội diễn ra ở thành phố Nam Kinh, thủ phủ phía đông Tỉnh Giang Tô. Tuy nhiên, hiện sẽ không có nguồn cung thêm vì cầu giảm.
Tờ nhật báo cũng cho biết, các cửa hàng và chợ ở trung tâm thành phố Nam Kinh đã bắt đầu giảm giá mạnh sớm hơn nhiều so với trước.
Bên cạnh bánh trung thu, rượu đắt tiền và thiếp chúc mừng thường kẹp tiền ở trong cũng bị quản lý nghiêm ngặt.
“Sau này, khi dịp lễ tết đến gần, chúng tôi dự định cũng sẽ ban hành lệnh cấm các loại thiếp chúc mừng…” Vương Kỳ Sơn (Wang Quishan), người đứng đầu lực lượng đặc nhiệm chống tham nhũng của Đảng Cộng Sản Trung Quốc, nói trong một buổi họp chính trị cuối tháng 8. “Tôi đã đưa vấn đề này ra Ủy Ban Thường Vụ Bộ chính trị và chúng tôi đã thông qua nghị quyết. Tất cả mọi người đều ủng hộ.”

MƯA SÀI GÒN CÒN BUỒN KHÔNG EM - Nhạc Nguyệt Ánh - Thiên Kim trình bầy

I Want To Know - Tôi Muốn Biết - Chúng Ta Muốn Biết - Nguyệt Ánh trình bầy...Danlambao - Xin gửi đến tất cả các bạn một bản nhạc ngắn ủng hộ chiến dịch Chúng Tôi Muốn Biết do ca nhạc sỹ Nguyệt Ánh vừa thu thanh hôm 11/9/2014. 

Lời ca chỉ gồm có những câu: "Tôi muốn biết. Chúng Ta muốn biết. Được biết là quyền của Chúng Ta. I want to know. We want to know. It's our right to know".

Ông Đào Trường Phúc, thành viên của Phong Trào Hưng Ca Việt Nam cho biết:

Ca nhạc sĩ Nguyệt Ánh gửi lời nhắn đến quý anh chị trong thôn Dân Làm Báo cùng tất cả quý cô bác và anh chị em đang tham gia chiến dịch Chúng Tôi Muốn Biết do Mạng lưới Blogger VN phát động:

"Audio clip này không phải là một ca khúc do Nguyệt Ánh sáng tác, mà chỉ là một tiếng hát đơn sơ từ bên kia bờ đại dương, hát lên những lời từ trái tim, trên bờ môi, trong khối óc, của những người dân Việt Nam đang khát khao được biết Sự Thật và sống với Sự Thật. Bởi vì, cùng hát cùng nói với nhau, chính là để nhắn nhủ nhau rằng Chúng Ta không bao giờ cô đơn trong cuộc chiến đấu cho Sự Thật. Chúng Ta tin tưởng: Sự Thật sẽ giải thoát quê hương Chúng Ta khỏi bóng đêm u ám của dối trá và bạo lực".

Nguyệt Ánh và Việt Dzũng (Ảnh: Phong trào Hưng Ca Việt Nam)

Nguyệt Ánh là giọng ca đấu tranh nổi tiếng và mạnh mẽ tại hải ngoại. Các ca khúc của cô đã góp phần thổi bùng lên ngọn lửa yêu nước suốt 30 năm qua. 

Nguyệt Ánh được xem là linh hồn của Phong Trào Hưng Ca Việt Nam – đây là một phong trào được thành lập từ năm 1985, quy tụ nhiều văn nghệ sỹ đấu tranh người Việt khắp nơi trên thế giới. Nhiều ca khúc của Nguyệt Ánh và PT Hưng Ca đã được chuyển lửa về Việt Nam. 

Thay mặt bạn đọc Danlambao, xin chân thành cảm ơn ca sĩ Nguyệt Ánh cùng ông Đào Trường Phúc đã gửi đến ca khúc này.

Liệu Chúng Ta Có Thể Đánh Bại Tổ Chức Quốc Gia Hồi Giáo Ở Iraq Được Không?

SAN FRANCISCO:    Thêm một lần nữa Hoa Kỳ tuyên chiến với một nhóm khủng bố khác. Tối hôm thứ Tư 10/9 Tổng thống Ob ama đưa ra chiến lược cứng rắn, có tính toán để đối phó với tổ chức Quốc Gia Hồi Giáo -  một đe doạ trong vùng và cả nơi khác. Nhưng chúng ta hãy xem lại khi tiến hành chiến lược này, chúng ta có rút tiả được bài học trong 13 năm chiến đấu chống tổ chức al-Qaeda sau biến cố 11 tháng 9 năm 2001 hay chưa?.

Dưới đây là một số bài học kinh nghiệm rút tiả được trong cuộc chiến vừa qua:

Đừng Bao Giờ Vội Vàng Cắn Phải Mồi Nhử Của Quân Khủng Bố:  Trong một diễn văn được thu hình video để gửi cho đồng bọn đàn em, lãnh tụ khủng bố Osama bin Laden đã phác hoạ chiến lược của y như sau: “Chúng ta chỉ cần gửi hai chiến sĩ cảm tử trương cao được mảnh vải ghi dòng chữ al-Qaeda ở điạ điểm cao nhất, khiến cho bọn tướng tá Mỹ phải vội vàng chạy tới xem, thế là chúng ta thành công.”.