Sunday, 16 September 2018

Khi Việt nam và Tàu “một Tổ quốc, một Văn hóa” - Nguyễn Thị Cỏ May

Trong gần đây, nhiều người nói tới năm 2020, Việt nam sẽ lệ thuộc Tàu(*) vì sẽ trở thành “một vùng tự trị” hay “một tỉnh lẻ” của Tàu . Khi nói về ngày mai này, người ta nhắc lại «Hội nghị Thành Đô» tuy văn bản qui định việc này, không biết có ai thấy không?

Nhưng nói về «ảnh hưởng đậm» hay « lệ thuộc » Tàu thì trong nhiều sách vở và báo chí của chế độ, không thiếu những lời như «Việt nam và Trung quốc sông liền sông, núi liền núi» hoặc«môi hở răng lạnh» và, nhứt là «Tổ quốc xã hội chủ nghĩa», hay lời của Trường Chinh kêu gọi người Việt nam hảy bỏ chữ quốc ngữ vì chữ này là của thực dân đem tới, không phải chữ của ta, hảy trở về học chữ hán(**), còn trongsách vở xưa, thì «Việt nam và Tàu đồng văn, đồng chủng » . Thực tế sẽ ra sao, chúng ta hảy chờ trả lời. Chỉ còn 2 năm nữa mà thôi .

Ngày nay, có điều chắc chắn, rõ ràng, ai cũng có thể ghi nhận không cần bàn cãi là hướng đi của Việt nam do đảng cộng sản lèo lái vẫn lấy Tàu làm khuôn vàng thước ngọc . Việt nam phải giống Tàu, phải bám theo sát Tàu . Tập Cận-bình là chuẩn mực . Qua 2 lần tuyên bố của Trọng, vào tháng 1-2018, trước Quốc Hội và đông đảo các nhà báo : “những đảng viên đòi đa nguyên đa đảng, từ bỏ xã hội chủ nghĩa, đòi thực hiện Tam quyền phân lập là bị tác động bởi bọn phản động, phải bị khai trừ ra khỏi đảng”, và tiếp theo, trong tháng 7, nặng lời hơn: “Những kẻ đòi đa nguyên đa đảng, từ bỏ CNXH, đòi Tam quyền phân lập, đều là bọn bất hảo” (chớ không phải kẻ có lý luận như Trọng), ai cũng nhận thấy đường lối lệ thuộc Tàu của Trọng thể hiện rất rõ : «Việt nam với Tàu là một . Một chế độ, một văn hóa … » .

NHỮNG CÁI ĐÁNG GHÉT CỦA DÂN NAM KỲ


Lười và thụ động – Hình như dân Nam Kỳ suốt ngày chẳng làm gì thì phải? Sáng dậy thì ra quán cà phê tám dóc với bạn bè, trưa thì về nhà ăn cơm còn chiều thì ra quán nhậu lai rai.. Họ sống hình như không biết lo cho ngày mai, không sợ đói. Chẳng bù cho mấy bạn Bắc Kỳ, làm đầu tắt mặt tối cũng không đủ ăn. Dân Nam Kỳ đáng ghét thật, sống quá nhàn và sung sướng. Chắc tại ông trời ban tặng cho người Miền Nam tài nguyên phong phú và những cánh đồng cò bay thẳng cánh nên họ chẳng bao giờ biết đói là gì.

Nụ cười – Dân Nam Kỳ hình như đi đâu cũng cười, nụ cười đó xuất hiện ở khắp nơi, nhất là dân Miền Tây. Ra ngoài đường cười, vô quán cười, gặp người lạ cười, làm gì cũng cười, bực bội cũng cười hoặc thậm chí mới cãi lộn xong cũng cười. Cái thứ dân gì mà làm gì cũng cười, thật là đáng ghét. Chẳng bù cho mấy bạn kia, suốt ngày căng thẳng và nghiêm trang.

Võ Văn Thưởng, Nguyễn Mạnh Hùng, Nguyễn Công Khế & Trần Huỳnh Duy Thức

1 DuyThuc
Câu chuyện ông Trần Huỳnh Duy Thức không chỉ cho thấy vấn đề tù nhân lương tâm, tình trạng vi phạm nhân quyền hoặc thân phận trí thức dưới chế độ cộng sản, mà còn cho thấy một vấn đề lớn hơn và có tính xã hội rộng hơn: vai trò và sự chọn lựa chỗ đứng của người trí thức.
Mạnh Kim

Trang Dân Luận vừa đăng tải một bài viết ngắn (“Tại Sao Báo Chí Chính Thống Không Có Một Dòng Nào Về Chuyện Trần Huỳnh Duy Thức Tuyệt Thực”) của nhà báo Nguyễn Công Khế, với phần kết luận – như sau:

Bản Tin Cuối Tuần - Lâm Viên


Lâm Viên (Đặc San Lâm Viên) - Những tin tức nổi bật có liên quan đến tình hình Đông Nam Á trong tuần qua, từ 9/9 đến 15/9/2018.

Dự Đoán Cho Ba Tháng Cuối Năm 2018 Của Stratfor

Trang báo điện tử Stratfor là một trang báo nổi tiếng về những nhận xét và bình luận về tình hình thế giới. Cứ mỗi đầu ba tháng (quarter - tam cá nguyệt), tờ Stratfor lại đưa ra lời dự đoán về tình hình thế giới về mọi mặt từ kinh tế, chính trị cho đến quân sự. Trong quá khứ, những dự đoán của Stratfor có phần đúng rất cao, thế cho nên những dự đoán của Stratfor được rất nhiều các nhà bình luận và báo chí để ý đến.

Trong bản dự đoán về ba tháng cuối của năm 2018, từ tháng 9 đến tháng 12, có vài điểm liên quan đến tình hình của khu vực Đông Nam Á.

TƯỜNG THUẬT MỚI NHẤT SAU BUỔI THĂM GẶP ANH THỨC CỦA GIA ĐÌNH TẠI TRẠI GIAM SỐ 6 NGHỆ AN

Mời xem bản tin mới nhất, liên quan đến người tù lương tâm Anh Trần Huỳnh Duy Thức - 15.09.2018


Tin từ LS Lê Công Định: "Lúc 2 giờ chiều nay gia đình anh Thức vào thăm anh theo định kỳ. Sau khi làm thủ tục, đến 2 giờ 45 cuộc gặp bắt đầu.

Anh Thức trông gầy yếu và mệt mỏi, nhưng thần sắc vẫn tốt. Khi gia đình bắt đầu nói chuyện, thì một quản giáo tên Trần Duy Phong (tuy không đeo bảng tên nhưng anh Thức biết mặt) yêu cầu anh Thức và gia đình chỉ được hỏi thăm nhau, mà không nói chuyện liên quan đến tình hình bên ngoài.

Người quản giáo không những không trả lời được, mà còn đe dọa hủy buổi thăm gặp nếu anh Thức và gia đình không chấp hành. 

Khi mọi người cùng phản đối thì lập tức thêm hai quản giáo xông đến lôi kéo anh Thức vào bên trong, dù chưa ai được hỏi thăm nhau một câu nào. 


Một Bông Hồng Cho Liên Ủy Ban Chống Cộng và Tay Sai

Chiều nay Thứ Bẩy 15-9-2018, tôi tháp tùng các anh trong Hội Bưởi-CVA nam cali tề tựu trước Đền Đức Thánh Trần, trên đại lộ Bolsa, và hòa mình vào một rừng cờ Vàng, cờ Mỹ, hòa mình vào trong bầu không khí tưng bừng, còn trong ánh nắng chói chang của mùa Hè. Mọi người đang chuẩn bị làm lễ chào Cờ Quốc Gia, cờ Hoa Kỳ, và Phút Mặc Niệm, trước khi xuất quân xuống đường yểm trợ đồng bào đang bị áp bức trong nước. Nhìn những khuôn mặt thân quen đã gặp bao nhiêu lần cùng tham gia biểu tình kể từ mấy tháng nay, tôi thấy lòng minh tự nhiên ấm áp. 

Các bác cao niên, kể cả một cựu chiến binh trong quân phục rằn ri mũ đỏ ngồi xe lăn, và các mầu áo tím của Gia Long, mầu áo xanh của Trưng Vương, và nhiều nhiều nữa, dù sức khỏe không còn nhiều nhưng tinh thần thì cao vời vợi, đáng kính phục. Tôi đã bỏ một buổi ra mắt CD mà tôi đã trông đợi của một ca sĩ tôi rất yêu mến để đến đây chiều nay, để cùng với các đồng hương, các bạn cựu tù  nhân chính trị, các thân hữu trong các hội đoàn của các Trường Trung Học Việt Nam Cộng Hòa ngày xưa, cùng nhau hướng tâm mình về tổ quốc bên kia bờ đại dương, nơi 90 triệu đồng bào tôi đang gặp khổ nạn vì cộng sản Việt đang bán nước cho cộng sản Tầu; và theo lệnh của cộng sản Tầu, cộng sản Việt đang hãm hại, đàn áp dã man vô nhân đạo những người yêu nước.

Theo ông Phan Kỳ Nhơn, vì lý do sức khỏe hạn chế của nhiều bác cao niên nên Liên Ủy Ban Chống Cộng và Tay Sai quyết định sẽ tổ chức xuống đường hai tuần một lần, thay vì mỗi tuần, để tiếp tục giữ thắp sáng ngọn lửa đấu tranh gửi về quê nhà. Chính các anh chị trong Liên Ủy Ban CCTS sức khỏe cũng hạn chế, kể cả ông Phan Kỳ Nhơn, Phan Tấn Ngưu, v.v..., nhưng vì tình hình nguy nan của đất nước vẫn phải tổ chức đều đặn các cuộc xuống đường tại vùng Little Saigon, Thủ Đô của Người Tỵ Nạn, miền Nam California, để đồng bào trong nước biết rằng người Việt hải ngoại luôn sát cánh cùng đồng hành với đồng bào quốc nội trong đại nghĩa chống lại bè lũ cộng sản bán nước hại dân.

Tôi thấy các nhiếp anh gia nghiệp dư cũng như các đài truyền hình SET, Freevn.net, chị Tạ Phong Tần với Văn Hóa NBLV, v.v..., đều có mặt để ghi lại những hình ảnh đẹp và hào hùng. Một ứng cử viên từ nhiều tháng nay không vắng mặt buổi nào, và là người luôn tranh đấu cho nhân quyền tại VN là ông Josh Lowenthal, cũng đi theo đoàn người biểu tình suốt đại lộ Bolsa.

Buổi tối về nhà, ngồi một mình ăn bát cơm canh dưa mà thấy Tâm mình An một phần nào.

Phạm Gia Đại