Thursday, 1 August 2013

Những sự thật cần phải biết (phần 11) - Sinh Bắc Tử Nam

http://danlambaovn.blogspot.com/2013/07/nhung-su-that-can-phai-biet-phan-11.html#.Ufro1cq2fME

Đặng Chí Hùng (Danlambao) - Sinh Bắc Tử Nam 

Những ngày cuối tháng 7 hàng năm ở Việt Nam đã mấy chục năm qua, đảng cộng sản thường lấy ngày 27/7 làm ngày gọi là “thương binh liệt sỹ”. Ngoài miệng thì đảng cộng sản nói là “tri ân gia đình thương binh liệt sỹ, mẹ Việt Nam anh hùng”. Nhưng thật ra đây chỉ là một trò lừa dối để tiếp tục mị dân nhằm che mờ đi tội ác của đảng đã đẩy hàng triệu thanh niên Miền Bắc tới những cái chết oan uổng mà thôi!

Có còn hơn không!

Gởi cho những tên như Ngô Vĩnh Long tại Mỹ

 Lê Bá Hùng

62 rue Boileau, một buổi chiều…

Đối với bà con Việt Nam ở Paris, số 62 phố Boileau là một địa chỉ không xa lạ : trụ sở đại sứ quán Việt Nam tại Pháp.
Tòa nhà màu trắng gần 40 tuổi này nằm ở một phố nhỏ quận 16 thủ đô Paris, thuộc khu « tư sản » sang trọng (như nhiều sứ quán khác). Đường phố và địa chỉ 62 đều mang dấu ấn lịch sử : nó mang tên nhà thơ cổ điển thế kỉ 17 Nicolas Boileau (1636-1711). Boileau đã sống nhiều năm ở phố này, tương truyền cái cây ở số 62 (mà đại sứ quán không được quyền bứng đi) là cái cây mà dưới bóng, nhà thơ Pháp thường ngồi sáng tác. Gần đây hơn, vào tháng hai 1973, khi Hiệp định Paris chưa ráo mực, ngôi biệt thự nằm trên thửa đất này cũng đã đi vào lịch sử điện ảnh : cuốn phim La Grande Bouffe (Bữa ăn nhậu vĩ đại) của Marco Ferreri đã được quay tại đây.

Tội Nghiệp: Cộng Sản Việt Nam Mơ Được Ngang Hàng với Thái Lan!!!


August 1, 20130 Bình Luận
Tội Nghiệp: Cộng Sản Việt Nam Mơ
Được Ngang Hàng với Thái Lan!!!
Chỉ Có Cách Này Thôi

28-7- 2013 Ðại Nhạc Hội Cám Ơn Anh kỳ 7 tại San Jose

BẤT CỐ LIÊM SỈ

 người lính già oregon

      1. Quả tình, từ hơn hai tuần nay, NLGO tôi nhận được rất nhiều emails, bài báo bình luận, videos về việc tên chủ tịch tự phong của cái gọi là nước Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam tên Sang, tức Tư Sang, đến thăm Tòa Bạch Ốc theo lời mời của Tổng thống Obama. Nhưng dù bực mình tôi đã im lặng, bởi lý do đơn giản: phản ứng của đồng bào ta rất mạnh mẽ và hữu hiệu qua những cuộc tập họp biểu tình rầm rộ, chống đối tên Sang do Cộng Đồng Người Việt tại Virginia phát động, phối hợp nhịp nhàng và tích cực với hàng ngàn đồng hương từ các tiểu bang khác kéo về DC, có người từ Canada, Úc, mang theo một rừng cờ Vàng và biểu ngữ chống Việt Cộng và Tàu Cộng. Tôi nghĩ có viết thêm nữa cũng bằng thừa. Thực vậy, qua những bài tôi đã nhận và đọc được, qua những hình ảnh tôi đã thấy, những tiếng hô vang rền tôi đã nghe từ videotôi nghĩ không còn có lời nào đẹp đẽ hơn để vinh danh công lao to lớn của những đồng hương đã bày tỏ, qua vụ này, lập trường quốc gia vững chắc, ý chí chống Cộng tuyệt vời. Không còn có câu nào sỉ vả bọn Cộng Phỉ đầy đủ hơn.

Video về vụ án NHÂN-VĂN GIAI-PHẨM
Vụ án NHÂN-VĂN GIAI-PHẨM tại VN vào khoảng thời gian (1955-1958) dường như được đem so sánh với cao trào đấu tranh trong kỷ nguyên Internet cuả các Blogers trẻ trong nước bị đàn áp thô bạo, tù đầy phi-lý ... (Nguyên Khang, Lê Kha, Phương Uyên, Điếu cầy ....).
          Phong trào Nhân Văn – Giai Phẩm (<=) là phong trào được cho là có xu hướng chính trị, đòi tự do dân chủ của một số văn nghệ sĩ và trí thức Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, khởi xướng đầu năm 1955 và bị chính thức dập tắt vào tháng 6 năm 1958.
Phong Trào này đòi hỏi dân chủ và tự do tư tưởng bùng lên với hai tờ báo chính:
Tờ Nhân Văn và tờ Giai Phẩm do nhà xuất bản Minh Đức (Trần Thiếu Bảo) in hoặc giúp đỡ in ấn.
Thực ra Nhân Văn-Giai Phẩm do hai nhóm bạn song song hợp tác điều hành:
1. Nguyễn Hữu Đang, Trương Tửu, Trần Thiếu Bảo là ba người bạn, trong kháng chiến, đã từng chủ trương việc xuất bản lại các tác phẩm có giá trị thời tiền chiến (nhưng đã bị loại trừ sau cách mạng) như Tiêu Sơn Tráng Sĩ của Khái Hưng, Số Đỏ của Vũ Trọng Phụng, v.v…
2. Hoàng Cầm, Lê Đạt, là hai người bạn thân đã tranh đấu đòi tự do sáng tác từ những ngày đầu trong quân đội cùng với Trần Dần, Tử Phác, năm 1955, và làm tờ Giai Phẩm Mùa Xuân.
Năm người này là những viên gạch nền móng, bằng những cố gắng xây dựng của họ, từ tháng 8 đến tháng 12 năm 1956, đã quy tụ được một số đông văn nghệ sĩ trí thức, họp thành Phong Trào Nhân Văn-Giai Phẩm.
Nhân Văn hướng về con đường đấu tranh chính trị. Giai Phẩm đi vào chiều sâu của tư tưởng.
Mặc dầu tờ Giai Phẩm xuất hiện trước với Giai Phẩm Mùa Thu Tập I (29.8.56), nhưng tờ Nhân Văn vẫn được coi là ‘’đầu não’’ của Phong Trào.
Hữu Loan, một nhà thơ trong nhóm Nhân Văn Giai Phẩm, người đã phê bình sự dốt nát của các quan “văn nghệ Cộng Sản” bằng sự ví von tượng hình thật thấm thiá :
Những mắt lợn thưởng tranh. Những tai trâu huấn nhạc.” Và cũng chính Hữu Loan, tác giả của bài thơ “Mầu tím hoa sim”, người đã không thèm cầm bút theo sự chỉ huy của chính quyền chuyên chế, về cày ruộng thồ đá, lao động như một nông dân chính hiệu."

Sưu tầm để tiếp tay Cụ HĐ-Khuê (ACL)
và đặc biệt là nhóm:

         Vietnam Film Club
         6433 Northanna Drive, Springfield, VA 22150
         http://www.vietnamfilmclub.org/
         vietnamfilmclub@aol.com
         703-971-9178

Hết Giờ Rồi


Hết Giờ Rồi

Sang ơi, giờ sắp hết rồi,
Đồng hồ tíc tọc, chớ thôi giông dài.
Tớ nghe chẳng hiểu What, Why?
Mặt Sang nhăn nhúm, chảy dài, buồn hiu.
Chắc Sang biết tớ không yêu,
Tiệc ăn không có, thảm điều không ra,
Súng cà nông cất trong nhà,
Đón Sang sai bọn trong tòa ngoại giao.
Nên rầu, bẽ mặt biết bao,
Đắng cay ráng chịu, nuốt vào bên trong.
Cũng là bài học nằm lòng,
Đu dây, trí trá tớ không thèm nhìn.
Công hàm thần phục ký lia,
Với thằng Tàu cộng bully, gian tham.
Lại còn sang xứ Cờ Hoa,
Đồng minh chiến lược xem ra trò hề.
Đây Sang nghe rõ, chớ mê,
Biển Đông, tớ vẫn chẳng hề bỏ qua.
Binh thằng Phi Líp (Philippines), kiện tòa.
Chớ trêu đến nó, Cờ Hoa nổi xùng.
Khi nào Sang quyết chí xong,
Lạy xin cứu vớt hãy vòng lại đây.
Bây giờ Tớ phải thăng ngay,
Đồng hồ tíc tọc, đây này Sang ơi!

Nguyễn P. Thúy, 8/1/2013

Thư Gửi Bạn Ta của Bùi Bảo Trúc 2-8-2013

THƯ GỬI BẠN TA của Bùi Bảo Trúc

Các bài viết hàng tuần của Nhà Báo Bùi Bảo Trúc trong mục Thư Gửi Bạn Ta

Ngày 29 tháng 7 năm 2013
Bạn ta,
Chuyện Trương Tấn Sang đi Washington là chuyện không được mấy người Việt sống ở Hoa kỳ dành cho bao nhiêu quan tâm. Người ta biết rằng phía Hà Nội đã vận động để Hoa kỳ mời Sang thăm Washington ngay sau chuyến đi Tầu của Sang hồi tháng 6. Ý của Hà Nội là muốn nói rằng chúng tôi chơi cả với Mỹ đấy nhé. Chúng tôi đi Tầu rồi thì bây giờ đi Mỹ cho huề.

NHỮNG BÀI HỌC CHO TỔNG THỐNG BARACK OBAMA.


Nguyễn Quang Duy

Ông bà ta dạy “đi một ngày đàng học một sàng khôn”, lần này Tổng Thống Hoa Kỳ Obama ở nhà lại học được một sàng khôn.

Bài học đầu tiên là tác phong thực dụng của ông Trương Tấn Sang Chủ tịch nước Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam. Không như các chính trị gia khác, ông Sang không cần quan tâm đến kiểu đón tiếp ngọai giao, không cần đại bác, không cần cờ xí thảm đỏ, không cần những buổi tiếp tân do Tòa Bạch Ốc chiêu đãi. Cái ông Sang cần là kết quả, là sự hiểu biết khác biệt, là Việt Mỹ tiến đến hợp tác tòan diện, là hòa hợp với người Mỹ gốc Việt, là công khai trao phong bì tận tay Tổng Thống Mỹ.